Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm đến tự do báo chí trên thế giới

04 Tháng Năm 20195:49 SA(Xem: 329)
  • Tác giả :

Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm đến tự do báo chí trên thế giới
Các ủy ban trong Quốc hội Hoa Kỳ đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 bằng việc giới thiệu hai nghị quyết khẳng định vai trò thiết yếu của tự do báo chí trong bối cảnh những đe dọa nhắm vào các nhà báo gia tăng khắp nơi trên thế giới kể cả ở Mỹ.

bach oc us

Đây là năm thứ hai liên tiếp các nghị quyết này được giới thiệu ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện nhằm ghi nhận “những đe dọa đang mở rộng đối với tự do báo chí khắp thế giới, tái khẳng định tính trọng yếu của một nền báo chí tự do và độc lập đối với sức khỏe của một nền dân chủ, và tái khẳng định tự do báo chí là một ưu tiên của Hoa Kỳ trong việc cổ xúy dân chủ, nhân quyền và quản trị tốt,” theo phần giới thiệu nghị quyết của Hạ viện.

Nghị quyết được giới thiệu bởi cả các dân biểu và thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa. Năm ngoái phiên bản của Thượng viện thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối trong khi phiên bản của Hạ viện không bao giờ rời khỏi ủy ban do phe Cộng hòa kiểm soát.

Điều đáng chú ý trong nghị quyết năm nay là nêu đích danh hàng loạt trường hợp các nhà báo bị sát hại và bỏ tù ở khắp các nước trên thế giới - chẳng hạn như hai nhà báo người Myanmar Wa Lone and Kyaw Soe Oo của Reuters bị bỏ tù về cáo buộc tiết lộ bí mật nhà nước, hay cây bút chuyên viết bình luận cho báo The Washington Post, Jamal Khashoggi, bị sát hại trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul.

Nghị quyết cũng có một phần công nhận vai trò của các cơ quan truyền thông độc lập được chính phủ Mỹ tài trợ, trong đó có đài VOA, trong việc đưa tin tức tới “những vùng thiết yếu khắp thế giới.”

Việc giới thiệu các nghị quyết này cũng thu hút sự chú ý tới tự do báo chí ở Mỹ, vốn bị tấn công ngày càng nhiều trong những năm qua trong khi những luận điệu bài xích truyền thông của Tổng thống Doanld Trump khơi lên lo ngại về nguy cơ bạo lực nhắm vào các nhà báo.

Ông đã tuyên bố báo chí là “kẻ thù của người dân Mỹ” và thường xuyên sử dụng từ “fake news” (tin vịt) để đáp trả những tường trình tiêu cực về ông, và thậm chí từng kêu gọi rút giấy phép phát sóng của một số cơ quan truyền thông nhất định.

Alexandra Ellerbeck, Điều phối viên Chương trình Bắc Mỹ của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), nói rằng các nhà báo ở Mỹ đồng thời cũng đối mặt với nhiều mối đe dọa từ lâu nay như những đe dọa đối với khả năng bảo vệ nguồn tin khỏi bị do thám, những vụ lục soát thiết bị điện tử mà không có lệnh khám xét, và trát buộc ra khai chứng.

“Chúng tôi thấy các nhà báo bị bắt giữ hoặc bị hành hung,” bà nói trong một phát biểu qua email gửi tới VOA Việt ngữ. “Năm phóng viên thiệt mạng vì công việc của mình vào năm ngoái. Nhiều phóng vên đang gia tăng các biện pháp an ninh trước những vụ tiết lộ danh tính và những đe dọa trên mạng. Bầu không khí hiện thời và và những luận điệu hằn học càng khiến các nhà báo gây dễ bị tổn hại hơn.”

Dù vậy, nhìn chung các nhà báo ở Mỹ vẫn được tự do tác nghiệp và tường trình tin tức với ít hạn chế. Một phân tích của Ủy ban Phóng viên vì Tự do Báo chí (RCFP) cho biết chỉ có 11 nhà báo so với 37 người vào năm 2017 bị bắt giữ và họ chủ yếu lẫn trong số những người biểu tình, dù tường trình về các thủ tục tòa án và hoạt động của giới chức chấp pháp cũng dẫn tới một số vụ bắt giữ.

Trên thế giới, tự do báo chí tiếp tục sa sút ở những nơi vốn được xem là an toàn cho các nhà báo trong khi các chế độ độc tài tiếp tục thắt chặt kiểm soát truyền thông, theo một đánh giá của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp.

Việt Nam là một trong năm nước có mức độ tự do báo chí thấp nhất thế giới, đứng ở vị trí 176 trên 180 nước được đánh giá, trên Trung Quốc, Eritrea, Triều Tiên và Turkmenistan, theo Chỉ số Tự do Báo chí 2019 của RSF.

Đinh Quang Anh Thái, một nhà báo kì cựu của nhật báo Người Việt ở California, nhận định Việt Nam không thể có tự do báo chí dưới một chế độ độc tài do một đảng cai trị.

“800 tờ báo mà chỉ có một ông tổng biên tập mà thôi là đảng Cộng sản Việt Nam,” ông nói. “Tất cả những người làm truyền thông báo chí ở Việt Nam đều bị một cái lưỡi búa treo lơ lửng trên đầu. Không ai có thể làm gì khác hơn được.”

Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ truyền thông chính thống, Việt Nam còn bỏ tù những blogger và nhà báo công dân đưa tin độc lập bằng việc sử dụng các điều khoản trong Bộ Luật hình sự, khép họ vào tội “hoạt động lật đổ chính quyền,” “tuyên truyền chống nhà nước” và “lợi dụng các quyền tự do và dân chủ đe dọa lợi ích nhà nước.”

Với việc người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều, ông Thái ca ngợi những nhà nhà báo độc lập hoạt động trên những nền tảng này để giúp người dân biết được những tin tức mới nhất về các vấn đề hệ trọng, như sức khỏe của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

“Họ có những nguồn tin trong nội bộ của đảng Cộng sản cho nên nhiều tin chính xác lắm,” ông nói, dẫn ra trường hợp của nhà báo độc lập Lê Nguyễn Hương Trà, một trong người đầu tiên loan tin trên Facebook cho biết Tổng bí thư-Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng ngã bệnh trong một chuyến đi công tác ở Kiên Giang.

Sau nhiều ngày im tiếng, Việt Nam chính thức xác nhận ông Trọng bị bệnh vào hôm 25 tháng 4 và sẽ “sớm trở lại làm việc bình thường” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

“Tin đồn trên mạng Facebook - nói đùa theo lối đồng bào chúng ta ở trong nước - là ‘nói đâu là trúng đó,’” ông Thái nói.
Theo VOA


9% dân số thế giới được thụ hưởng tự do báo chí

RFA
RSF xếp hạng Việt Nam thứ 176/180, thuộc những nước không có tự do báo chí  trong năm 2019.
RSF xếp hạng Việt Nam thứ 176/180, thuộc những nước không có tự do báo chí trong năm 2019.
blank Courtesy: Ảnh chụp màn hình rsf.org

Chỉ có 9% nhân loại trên thế giới được sống tại một đất nước mà tự do báo chí được nhận định là tốt. Đó là nơi mà các nhà báo có được môi trường làm việc thuận lợi và có thể tác nghiệp một cách tự do và độc lập.

Thống kê này được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đưa ra trong thông cáo báo chí nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới hằng năm, 3/5.

Theo Bản đồ Tự do Báo chí Thế giới dựa theo Báo cáo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2019 được phổ biến vào ngày 18 tháng 4, RSF cho biết có 9% nhân loại được thụ hưởng tự do báo chí ở mức độ hài lòng hoặc tốt, là những nước có màu trắng hoặc vàng trên bản đồ.

Trong khi đó có đến 74% dân số thế giới sống ở những quốc gia mà tự do báo chí được xem như khó khăn hoặc rất nghiêm trọng do thông tin bị kiểm duyệt gắt gao, là những nước có màu đen hoặc đỏ trên bản đồ. Nếu tính luôn các quốc gia mà tự do báo chí được cho là có vấn đề, là những nước màu cam trên bản đồ thì đồng nghĩa với 91% dân số trên toàn cầu không được tiếp cận với tự do báo chí.

Số liệu vừa nêu còn dựa theo thống kê dân số của Ngân hàng Thế giới-World Bank, cho thấy hàng năm tình hình tự do báo chí toàn cầu ngày càng tồi tệ hơn, giảm xuống 11% so với 5 năm trước đây.

Tổng thư ký của RSF, ông Christophe Deloire nhấn mạnh rằng tất cả những vấn đề lớn của nhân loại như tình trạng ấm lên toàn cầu, tham nhũng, bình đẳng giới không thể giải quyết được mà không có thông tin trung thực và độc lập bởi báo chí chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Ông Christophe Deloire nói thêm rằng điều này rất đáng lo ngại cho giới báo chí và hơn hết là nhân loại bị tước đi quyền về thông tin của họ.

Trong Báo cáo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2019 của RSF, Việt Nam bị xếp hạng thứ 176/180 quốc gia, thuộc những nước không có tự do báo chí và bị tụt một bậc so với 4 năm liền ở mức 175/180.
Theo RFA


TT Trump nói chuyện với TT Putin: Thảo luận võ khí nguyên tử, báo cáo Mueller

blank
Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Helsinski năm 2018. (Hình: Alexey Nikolsky/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Năm, nói chuyện trong hơn một giờ đồng hồ bằng điện thoại với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, về các thỏa thuận võ khí nguyên tử, tình hình Venezuela, Bắc Hàn và cũng về bản báo cáo của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller, liên quan tới việc Moscow can dự vào bầu cử Mỹ năm 2016.

“Hai ông có cuộc thảo luận rất tốt đẹp. Nói chuyện với nhau hơn một giờ đồng hồ,” theo lời Tùy Viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, khi nói với báo chí tại Tòa Bạch Ốc.

“Họ thảo luận về thỏa thuận nguyên tử, và dự tính mở rộng để có sự tham dự của Trung Quốc,” theo bà Sanders.

Bà Sanders không nói rõ hai ông Trump và Putin bàn với nhau về thỏa thuận nào.

Thỏa thuận liên quan tới võ khí nguyên tử chiến lược, gọi là New START, sẽ hết hạn vào năm 2021.

Bà Sanders cũng nói rằng hai ông thảo luận vấn đề mậu dịch và sự kiện có sự gia tăng kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống. Hai bên cũng bàn tới Ukraine và Bắc Hàn.

“Họ có nói về Bắc Hàn trong khoảng thời gian khá dài trong cuộc điện đàm, và nhắc lại nhu cầu phải có giải giới nguyên tử và việc Nga phải trợ giúp bàng cách tạo thêm áp lực đối với Bắc Hàn,” cũng theo bà Sanders.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vừa đến Hải Sâm Uy (Vladivostok) hồi tuần qua để gặp Tổng Thống Putin.

Bà Sanders xác nhận hai ông Putin và Trump có nói “rất, rất ngắn” về bản báo cáo Mueller.

Tuy nhiên, bà không trả lời câu hỏi là hai ông có nói gì tới việc Nga can dự vào bầu cử hay không.

Thay vào đó, bà Sanders cho biết vấn đề này là lỗi của chính phủ Obama vì không ngăn chặn trước bầu cử 2016.

Tuy nhiên, ông Trump sau đó gửi tweet ra nói rằng ông có thảo luận với ông Putin về “tin đồn nhảm liên quan tới Nga” (Russian Hoax) , theo bản tin của USA Today. (V.Giang)

Nguoi Viet


Thị trường lao động Mỹ vững mạnh, Fed hứa không tăng lãi suất

blank
Hội chợ việc làm cho giới cựu chiến binh ở Pittsburgh, Pennsylvania. (Hình: AP Photo/Keith Srakocic, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 263,000 công việc làm trong Tháng Tư, cho thấy thành phần doanh gia Mỹ vững tâm hơn về tình hình kinh tế và trông đợi nhu cầu của thị trường sẽ gia tăng, nên quyết định nhận thêm người.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ về việc làm, công bố hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Năm, cho thấy sự phát triển vững chắc của nền kinh tế vẫn tiếp tục thúc đẩy việc tạo thêm công ăn việc làm, gần một thập niên sau khi có sự phục hồi từ cuộc Đại Suy Trầm trước đây.

Sự phát triển kinh tế này sẽ trở thành lâu dài nhất trong lịch sử Mỹ, nếu cứ tiếp tục cho tới Tháng Bảy năm nay.

Mức thất nghiệp trong khi đó cũng xuống còn 3.6% so với 3.8% tháng trước đó, đây là mức thấp nhất từ năm thập niên nay, dù rằng việc giảm sút này cũng một phần là do có những người dân Mỹ nay không còn có ý định kiếm việc làm.

Mức lương giờ của công nhân tăng 3.2% so với 12 tháng trước đây, không thay đổi so với tháng qua.

Nhiều công ty nói rằng họ không kiếm ra được nhân viên đáp ứng được tiêu chuẩn cần có. Một số công ty nay chọn phương cách nhận người ở trình độ thấp và huấn luyện ngay trong hãng xưởng, giảm đòi hỏi về điều kiện học vấn và tăng mức lương.

Tình hình sáng sủa hiện nay là sự cải thiện lớn so với đầu năm nay. Vào lúc đó, chính phủ Mỹ đang trong tình trạng đóng cửa một phần, thị trường chứng khoán sút giảm mạnh, căng thẳng mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao, và Fed lúc đó cũng vừa tăng lãi suất ngắn hạn hồi Tháng Mười Hai, lần thứ tư trong năm 2018.

Thị trường địa ốc cũng đang phục hồi sau khi số nhà bán giảm sút trong nửa năm sau của 2018. Mức lãi suất vay tiền mua nhà tăng lên tới 5% hồi mùa Thu năm ngoái khi Fed tăng lãi suất. Nay, với việc Fed hứa hẹn sẽ không tăng lãi suất trong năm nay, chi phí vay tiền mua nhà cũng giảm xuống.

Hồi Tháng Hai, số bán của nhà hiện có trên thị trường đã lên mức cao nhất từ ba năm nay. Trong Tháng Ba, có thêm nhiều người dân Mỹ ký giao kèo mua nhà. Việc ký giấy mua nhà này thường dẫn đến việc hoàn tất mua bán nhà trong một tới hai tháng sau đó. (V.Giang)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai ngày bị tê liệt, phi trường quốc tế Hồng Kông hoạt động bình thường trở lại vào sáng thứ tư 14/08/2019. Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình đòi dân chủ diễn ra suốt hai ngày, trong bối cảnh Bắc Kinh đe dọa can thiệp quân sự. Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã chuyển quân đến gần biên giới Hồng Kông. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi điều tra bạo lực cảnh sát một cách không thiên vị.
Ngày 13/08/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã trở lại Bãi Tư Chính, bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần Trường Sa. Trong một tin nhắn twitter phát đi vào buổi chiều, giáo sư Ryan Martinson, trường Hải Chiến Mỹ, người đã tiết lộ lần thâm nhập đầu tiên, ghi nhận : “Giai đoạn 2 cuộc đọ sức Việt-Trung đã bắt đầu”. Điều được giáo sư Martinson chú ý là lần này có hai chiếc tàu hải cảnh thuộc loại tiên tiến nhất của Trung Quốc trực chỉ hướng Bãi Tư Chính. Theo ông Martinson, hai chiếc đều đặt căn cứ tại vùng Biển Hoa Đông, và ít ra là trong năm ngoái 2018, chưa hề hoạt động tại Biển Đông.
Sự gần gũi của Tổng thống Philippines Duterte với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đang khiến người Philippines lo sợ mất quyền lãnh thổ và hàng hải (Ảnh: Kenzaburo Fukuhara/ Reuters) Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo cho biết người dân đang lo lắng Tổng thống Rodrigo Duterte đã “bán đứng” đất nước cho Bắc Kinh sau khi ông trì hoãn thực hiện phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về chủ quyền trên biển của Philippines, theo Bloomberg.
Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam hôm thứ Ba, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực. Một nguồn tin của BBC cho biết tàu Hải Dương Địa Chất 8 lúc rời đi chỉ nhằm mục đích tiếp dầu rồi quay lại Bãi Tư Chính.
Cảnh sát Hong Kong thừa nhận đã triển khai lực lượng sỹ quan cải trang thành người biểu tình chống chính phủ hôm Chủ Nhật 11/8. Một số sĩ quan cải trang thành "các nhân vật khác nhau", một phát ngôn viên cho biết thêm rằng việc này nhắm vào "những kẻ bạo loạn cực đoan". Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện các video cho thấy các cảnh sát chìm tham gia bắt giữ người biểu tình trong các cuộc đụng độ vào Chủ nhật.
Nhân viên của Cathay Pacific « có thể bị sa thải nếu tiếp tục ủng hộ hoặc tham gia biểu tình bất hợp pháp ». Đó là thông cáo của tổng giám đốc công ty hàng không Hồng Kông hôm 12/08/2019, trong bối cảnh Cathay Pacific bị Bắc Kinh gây áp lực buộc hãng hàng không này phải trừng phạt những nhân viên ủng hộ phong trào dân chủ đang lên cao tại Hồng Kông. Thứ Sáu tuần trước, 09/08, cơ quan hành không dân dụng Trung Quốc ra lệnh cho Cathay Pacific phải cung cấp danh sách nhân viên phi hành đoàn trên các chuyến bay sang hay bay ngang Hoa lục. Bắc Kinh cho biết là những nhân viên ủng hộ phong trào dân chủ sẽ bị cấm phục vụ trên các chuyến bay đó. Cathay Pacific tuyên bố tuân lệnh của Bắc Kinh.
Các nhà phân tích cho biết chi tiêu của người Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong những tháng cuối của năm do tác động của thương chiến với Hoa Kỳ, điều này sẽ kéo theo sự suy giảm mạnh của nền kinh tế.
Trên 50.000 người đã xuống đường tại trung tâm thủ đô Matxcơva hôm 10/08/2019 để đòi hỏi bầu cử Nghị Viện tự do. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi ông Vladimir Putin quay lại điện Kremlin năm 2012. Theo tổ chức White Counter, số người tham gia lên đến 60.000 người. Nước Nga chưa từng có một cuộc biểu tình đông đảo như thế kể từ sau đợt phản kháng gian lận bầu cử tổng thống trước đây. Biểu tình cũng diễn ra tại một số thành phố của nước Nga. Tổ chức phi chính phủ OVD-Info ghi nhận có 229 người bị câu lưu ở Matxcơva và 81 người tại Saint-Petersbourg.
Ý kiến chuyên gia: Chặn thông tin xấu, kinh tế Trung Quốc khó lòng phát triển/ Một nghị sĩ Quốc hội Úc, ông Andrew Hastie đã gây ra nhiều tranh cãi khi đăng một bài viết thể hiện quan điểm của riêng ông lên một số tờ báo địa phương Úc. Trong đó, ông Hastie đã viết rằng Trung Quốc đang nhắm đến việc thay thế Mỹ để trở thành cường quốc thống trị ở khu vực Thái Bình Dương, và điều này đe dọa chủ quyền và dân chủ của Úc. Ông lập luận rằng Úc đã không chuẩn bị đầy đủ, so sánh với lực lượng phòng thủ quân sự của Pháp trong Thế chiến thứ hai vốn thất bại trong việc chống lại phát xít Đức.
Hàng chục ngàn người Nga đã tham dự một cuộc biểu tình chính trị mà một tổ chức theo dõi nói là lớn nhất trong tám năm qua vào ngày thứ Bảy, bất chấp chính quyền đàn áp, để đòi bầu cử tự do vào cơ quan lập pháp thành phố Moscow.
Bảo Trợ