Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm đến tự do báo chí trên thế giới

04 Tháng Năm 20195:49 SA(Xem: 330)
  • Tác giả :

Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm đến tự do báo chí trên thế giới
Các ủy ban trong Quốc hội Hoa Kỳ đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 bằng việc giới thiệu hai nghị quyết khẳng định vai trò thiết yếu của tự do báo chí trong bối cảnh những đe dọa nhắm vào các nhà báo gia tăng khắp nơi trên thế giới kể cả ở Mỹ.

bach oc us

Đây là năm thứ hai liên tiếp các nghị quyết này được giới thiệu ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện nhằm ghi nhận “những đe dọa đang mở rộng đối với tự do báo chí khắp thế giới, tái khẳng định tính trọng yếu của một nền báo chí tự do và độc lập đối với sức khỏe của một nền dân chủ, và tái khẳng định tự do báo chí là một ưu tiên của Hoa Kỳ trong việc cổ xúy dân chủ, nhân quyền và quản trị tốt,” theo phần giới thiệu nghị quyết của Hạ viện.

Nghị quyết được giới thiệu bởi cả các dân biểu và thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa. Năm ngoái phiên bản của Thượng viện thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối trong khi phiên bản của Hạ viện không bao giờ rời khỏi ủy ban do phe Cộng hòa kiểm soát.

Điều đáng chú ý trong nghị quyết năm nay là nêu đích danh hàng loạt trường hợp các nhà báo bị sát hại và bỏ tù ở khắp các nước trên thế giới - chẳng hạn như hai nhà báo người Myanmar Wa Lone and Kyaw Soe Oo của Reuters bị bỏ tù về cáo buộc tiết lộ bí mật nhà nước, hay cây bút chuyên viết bình luận cho báo The Washington Post, Jamal Khashoggi, bị sát hại trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul.

Nghị quyết cũng có một phần công nhận vai trò của các cơ quan truyền thông độc lập được chính phủ Mỹ tài trợ, trong đó có đài VOA, trong việc đưa tin tức tới “những vùng thiết yếu khắp thế giới.”

Việc giới thiệu các nghị quyết này cũng thu hút sự chú ý tới tự do báo chí ở Mỹ, vốn bị tấn công ngày càng nhiều trong những năm qua trong khi những luận điệu bài xích truyền thông của Tổng thống Doanld Trump khơi lên lo ngại về nguy cơ bạo lực nhắm vào các nhà báo.

Ông đã tuyên bố báo chí là “kẻ thù của người dân Mỹ” và thường xuyên sử dụng từ “fake news” (tin vịt) để đáp trả những tường trình tiêu cực về ông, và thậm chí từng kêu gọi rút giấy phép phát sóng của một số cơ quan truyền thông nhất định.

Alexandra Ellerbeck, Điều phối viên Chương trình Bắc Mỹ của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), nói rằng các nhà báo ở Mỹ đồng thời cũng đối mặt với nhiều mối đe dọa từ lâu nay như những đe dọa đối với khả năng bảo vệ nguồn tin khỏi bị do thám, những vụ lục soát thiết bị điện tử mà không có lệnh khám xét, và trát buộc ra khai chứng.

“Chúng tôi thấy các nhà báo bị bắt giữ hoặc bị hành hung,” bà nói trong một phát biểu qua email gửi tới VOA Việt ngữ. “Năm phóng viên thiệt mạng vì công việc của mình vào năm ngoái. Nhiều phóng vên đang gia tăng các biện pháp an ninh trước những vụ tiết lộ danh tính và những đe dọa trên mạng. Bầu không khí hiện thời và và những luận điệu hằn học càng khiến các nhà báo gây dễ bị tổn hại hơn.”

Dù vậy, nhìn chung các nhà báo ở Mỹ vẫn được tự do tác nghiệp và tường trình tin tức với ít hạn chế. Một phân tích của Ủy ban Phóng viên vì Tự do Báo chí (RCFP) cho biết chỉ có 11 nhà báo so với 37 người vào năm 2017 bị bắt giữ và họ chủ yếu lẫn trong số những người biểu tình, dù tường trình về các thủ tục tòa án và hoạt động của giới chức chấp pháp cũng dẫn tới một số vụ bắt giữ.

Trên thế giới, tự do báo chí tiếp tục sa sút ở những nơi vốn được xem là an toàn cho các nhà báo trong khi các chế độ độc tài tiếp tục thắt chặt kiểm soát truyền thông, theo một đánh giá của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp.

Việt Nam là một trong năm nước có mức độ tự do báo chí thấp nhất thế giới, đứng ở vị trí 176 trên 180 nước được đánh giá, trên Trung Quốc, Eritrea, Triều Tiên và Turkmenistan, theo Chỉ số Tự do Báo chí 2019 của RSF.

Đinh Quang Anh Thái, một nhà báo kì cựu của nhật báo Người Việt ở California, nhận định Việt Nam không thể có tự do báo chí dưới một chế độ độc tài do một đảng cai trị.

“800 tờ báo mà chỉ có một ông tổng biên tập mà thôi là đảng Cộng sản Việt Nam,” ông nói. “Tất cả những người làm truyền thông báo chí ở Việt Nam đều bị một cái lưỡi búa treo lơ lửng trên đầu. Không ai có thể làm gì khác hơn được.”

Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ truyền thông chính thống, Việt Nam còn bỏ tù những blogger và nhà báo công dân đưa tin độc lập bằng việc sử dụng các điều khoản trong Bộ Luật hình sự, khép họ vào tội “hoạt động lật đổ chính quyền,” “tuyên truyền chống nhà nước” và “lợi dụng các quyền tự do và dân chủ đe dọa lợi ích nhà nước.”

Với việc người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều, ông Thái ca ngợi những nhà nhà báo độc lập hoạt động trên những nền tảng này để giúp người dân biết được những tin tức mới nhất về các vấn đề hệ trọng, như sức khỏe của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

“Họ có những nguồn tin trong nội bộ của đảng Cộng sản cho nên nhiều tin chính xác lắm,” ông nói, dẫn ra trường hợp của nhà báo độc lập Lê Nguyễn Hương Trà, một trong người đầu tiên loan tin trên Facebook cho biết Tổng bí thư-Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng ngã bệnh trong một chuyến đi công tác ở Kiên Giang.

Sau nhiều ngày im tiếng, Việt Nam chính thức xác nhận ông Trọng bị bệnh vào hôm 25 tháng 4 và sẽ “sớm trở lại làm việc bình thường” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

“Tin đồn trên mạng Facebook - nói đùa theo lối đồng bào chúng ta ở trong nước - là ‘nói đâu là trúng đó,’” ông Thái nói.
Theo VOA


9% dân số thế giới được thụ hưởng tự do báo chí

RFA
RSF xếp hạng Việt Nam thứ 176/180, thuộc những nước không có tự do báo chí  trong năm 2019.
RSF xếp hạng Việt Nam thứ 176/180, thuộc những nước không có tự do báo chí trong năm 2019.
blank Courtesy: Ảnh chụp màn hình rsf.org

Chỉ có 9% nhân loại trên thế giới được sống tại một đất nước mà tự do báo chí được nhận định là tốt. Đó là nơi mà các nhà báo có được môi trường làm việc thuận lợi và có thể tác nghiệp một cách tự do và độc lập.

Thống kê này được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đưa ra trong thông cáo báo chí nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới hằng năm, 3/5.

Theo Bản đồ Tự do Báo chí Thế giới dựa theo Báo cáo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2019 được phổ biến vào ngày 18 tháng 4, RSF cho biết có 9% nhân loại được thụ hưởng tự do báo chí ở mức độ hài lòng hoặc tốt, là những nước có màu trắng hoặc vàng trên bản đồ.

Trong khi đó có đến 74% dân số thế giới sống ở những quốc gia mà tự do báo chí được xem như khó khăn hoặc rất nghiêm trọng do thông tin bị kiểm duyệt gắt gao, là những nước có màu đen hoặc đỏ trên bản đồ. Nếu tính luôn các quốc gia mà tự do báo chí được cho là có vấn đề, là những nước màu cam trên bản đồ thì đồng nghĩa với 91% dân số trên toàn cầu không được tiếp cận với tự do báo chí.

Số liệu vừa nêu còn dựa theo thống kê dân số của Ngân hàng Thế giới-World Bank, cho thấy hàng năm tình hình tự do báo chí toàn cầu ngày càng tồi tệ hơn, giảm xuống 11% so với 5 năm trước đây.

Tổng thư ký của RSF, ông Christophe Deloire nhấn mạnh rằng tất cả những vấn đề lớn của nhân loại như tình trạng ấm lên toàn cầu, tham nhũng, bình đẳng giới không thể giải quyết được mà không có thông tin trung thực và độc lập bởi báo chí chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Ông Christophe Deloire nói thêm rằng điều này rất đáng lo ngại cho giới báo chí và hơn hết là nhân loại bị tước đi quyền về thông tin của họ.

Trong Báo cáo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2019 của RSF, Việt Nam bị xếp hạng thứ 176/180 quốc gia, thuộc những nước không có tự do báo chí và bị tụt một bậc so với 4 năm liền ở mức 175/180.
Theo RFA


TT Trump nói chuyện với TT Putin: Thảo luận võ khí nguyên tử, báo cáo Mueller

blank
Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Helsinski năm 2018. (Hình: Alexey Nikolsky/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Năm, nói chuyện trong hơn một giờ đồng hồ bằng điện thoại với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, về các thỏa thuận võ khí nguyên tử, tình hình Venezuela, Bắc Hàn và cũng về bản báo cáo của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller, liên quan tới việc Moscow can dự vào bầu cử Mỹ năm 2016.

“Hai ông có cuộc thảo luận rất tốt đẹp. Nói chuyện với nhau hơn một giờ đồng hồ,” theo lời Tùy Viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, khi nói với báo chí tại Tòa Bạch Ốc.

“Họ thảo luận về thỏa thuận nguyên tử, và dự tính mở rộng để có sự tham dự của Trung Quốc,” theo bà Sanders.

Bà Sanders không nói rõ hai ông Trump và Putin bàn với nhau về thỏa thuận nào.

Thỏa thuận liên quan tới võ khí nguyên tử chiến lược, gọi là New START, sẽ hết hạn vào năm 2021.

Bà Sanders cũng nói rằng hai ông thảo luận vấn đề mậu dịch và sự kiện có sự gia tăng kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống. Hai bên cũng bàn tới Ukraine và Bắc Hàn.

“Họ có nói về Bắc Hàn trong khoảng thời gian khá dài trong cuộc điện đàm, và nhắc lại nhu cầu phải có giải giới nguyên tử và việc Nga phải trợ giúp bàng cách tạo thêm áp lực đối với Bắc Hàn,” cũng theo bà Sanders.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vừa đến Hải Sâm Uy (Vladivostok) hồi tuần qua để gặp Tổng Thống Putin.

Bà Sanders xác nhận hai ông Putin và Trump có nói “rất, rất ngắn” về bản báo cáo Mueller.

Tuy nhiên, bà không trả lời câu hỏi là hai ông có nói gì tới việc Nga can dự vào bầu cử hay không.

Thay vào đó, bà Sanders cho biết vấn đề này là lỗi của chính phủ Obama vì không ngăn chặn trước bầu cử 2016.

Tuy nhiên, ông Trump sau đó gửi tweet ra nói rằng ông có thảo luận với ông Putin về “tin đồn nhảm liên quan tới Nga” (Russian Hoax) , theo bản tin của USA Today. (V.Giang)

Nguoi Viet


Thị trường lao động Mỹ vững mạnh, Fed hứa không tăng lãi suất

blank
Hội chợ việc làm cho giới cựu chiến binh ở Pittsburgh, Pennsylvania. (Hình: AP Photo/Keith Srakocic, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 263,000 công việc làm trong Tháng Tư, cho thấy thành phần doanh gia Mỹ vững tâm hơn về tình hình kinh tế và trông đợi nhu cầu của thị trường sẽ gia tăng, nên quyết định nhận thêm người.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ về việc làm, công bố hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Năm, cho thấy sự phát triển vững chắc của nền kinh tế vẫn tiếp tục thúc đẩy việc tạo thêm công ăn việc làm, gần một thập niên sau khi có sự phục hồi từ cuộc Đại Suy Trầm trước đây.

Sự phát triển kinh tế này sẽ trở thành lâu dài nhất trong lịch sử Mỹ, nếu cứ tiếp tục cho tới Tháng Bảy năm nay.

Mức thất nghiệp trong khi đó cũng xuống còn 3.6% so với 3.8% tháng trước đó, đây là mức thấp nhất từ năm thập niên nay, dù rằng việc giảm sút này cũng một phần là do có những người dân Mỹ nay không còn có ý định kiếm việc làm.

Mức lương giờ của công nhân tăng 3.2% so với 12 tháng trước đây, không thay đổi so với tháng qua.

Nhiều công ty nói rằng họ không kiếm ra được nhân viên đáp ứng được tiêu chuẩn cần có. Một số công ty nay chọn phương cách nhận người ở trình độ thấp và huấn luyện ngay trong hãng xưởng, giảm đòi hỏi về điều kiện học vấn và tăng mức lương.

Tình hình sáng sủa hiện nay là sự cải thiện lớn so với đầu năm nay. Vào lúc đó, chính phủ Mỹ đang trong tình trạng đóng cửa một phần, thị trường chứng khoán sút giảm mạnh, căng thẳng mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao, và Fed lúc đó cũng vừa tăng lãi suất ngắn hạn hồi Tháng Mười Hai, lần thứ tư trong năm 2018.

Thị trường địa ốc cũng đang phục hồi sau khi số nhà bán giảm sút trong nửa năm sau của 2018. Mức lãi suất vay tiền mua nhà tăng lên tới 5% hồi mùa Thu năm ngoái khi Fed tăng lãi suất. Nay, với việc Fed hứa hẹn sẽ không tăng lãi suất trong năm nay, chi phí vay tiền mua nhà cũng giảm xuống.

Hồi Tháng Hai, số bán của nhà hiện có trên thị trường đã lên mức cao nhất từ ba năm nay. Trong Tháng Ba, có thêm nhiều người dân Mỹ ký giao kèo mua nhà. Việc ký giấy mua nhà này thường dẫn đến việc hoàn tất mua bán nhà trong một tới hai tháng sau đó. (V.Giang)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giáo sư Carl Thayer, trường đại học New South Wales, Úc trong bài viết mang tựa đề « Việt Nam, Biển Đông và cộng đồng quốc tế trong đó có Úc », đăng tải hồi cuối tháng 8/2019, đề nghị Việt Nam nên tham khảo các chuyên gia pháp lý quốc tế, về tiến trình bắt giữ chiếc Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8), thông qua cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol. Ông khuyến cáo cảnh sát biển Việt Nam cần phải tiếp tục duy trì sự hiện diện ở bãi Tư Chính để bảo vệ chủ quyền. Song song đó, Việt Nam cần tiếp tục phản đối về mặt ngoại giao ở mọi cấp độ : đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, bộ Ngoại Giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, các lãnh đạo cao cấp của đảng và chính quyền, quân đội Trung Quốc.
Theo một sĩ quan cấp cao của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các cơ sở hải quân ở bờ biển phía nam của Campuchia vào năm 2020, mở rộng phạm vi của Hải quân Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh muốn cạnh tranh với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương.
Sau bộ Ngoại Giao, hôm qua 26/08/2019, đến lượt Bộ Quốc Phòng Mỹ chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc bức hiếp Việt Nam trong vấn đề khai thác dầu khí ở Biển Đông. - Điểm tin thế giới 27/8: Chuyên gia đánh giá biểu tình Hồng Kông làm các nhà đầu tư ‘tỉnh ngộ’
Căng thẳng Mỹ – Trung không chỉ đơn thuần là tranh chấp thương mại mà còn là một cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ. Thực tế cho thấy, nước nào giành được vị trí siêu cường về công nghệ thì cũng sẽ có được lợi thế tương ứng về thương mại và an ninh quốc gia. - - Điểm tin thế giới 26/8: Cảnh sát Hồng Kông ủng hộ vũ lực, gọi đó là ‘phản ứng tự nhiên’
Bộ Ngoại giao Mỹ đã lần thứ hai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành xử ở Biển Đông với lời lẽ đanh thép hơn và theo nhận định của một chuyên gia ở Washington, Mỹ muốn gửi đi một thông điệp tới Việt Nam và ExxonMobil rằng Hoa Kỳ sẽ không để Bắc Kinh “hăm dọa” công ty dầu khí của họ tại mỏ Cá Voi Xanh.
Lựu đạn cay và dùi cui cũng như « khủng bố trắng » không làm dân Hồng Kông chùn bước. Sau một ngày thứ Bảy căng thẳng, phong trào phản kháng chống chính quyền địa phương và Bắc Kinh tiếp tục xuống đường hôm nay Chủ Nhật 25/08/2019 trong cơn mưa tầm tã. Bạo lực lại nổ ra giống như hôm qua.
Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc . Hôm qua, 23/08/2019, trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nâng mức thuế đánh vào các hàng hóa nhập từ Trung Quốc, thực hiện lời đe dọa mà ông đưa ra trước đó cũng trên mạng xã hội này. Toàn bộ 550 tỉ đôla sản phẩm Trung Quốc nhập vào thị trường Hoa Kỳ sẽ bị đánh thuế ở mức cao hơn từ đây đến cuối năm. Bắc Kinh cũng vừa loan báo áp các mức thuế mới trên 75 tỉ đôla hàng hóa nhập từ Mỹ, để trả đũa các mức thuế quan mới mà Washington dự trù sẽ áp dụng đối với hàng nhập từ Trung Quốc.
Hoa Kỳ hôm nay 22/08/2019 tuyên bố quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc cản trở các hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển Việt Nam, tố cáo « một sự leo thang » trong nỗ lực cưỡng bức trên Biển Đông. Cũng trong hôm nay, thêm một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Reuters trích một thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bình luận việc Trung Quốc đã lại đưa một tàu khảo sát của Nhà nước cùng với các tàu hộ vệ vũ trang quay lại vùng biển của Việt Nam hôm 13/8, là « hoạt động leo thang của Bắc Kinh, nhằm hăm dọa các nước yêu sách chủ quyền, không cho các nước này khai thác dầu khí tại Biển Đông ».
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Bảo Trợ