Công dân Tân Cương ở TQ bị cảnh sát theo dõi bằng app di động

02 Tháng Năm 201910:41 CH(Xem: 117)
  • Tác giả :

Công dân Tân Cương ở TQ bị cảnh sát theo dõi bằng app di động

Police patrolling as Muslims leave the Id Kah Mosque in the old town of Kashgar in China's XinjiangBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionCảnh sát Tân Cương nay có nhiều cách để theo dõi và ghi dữ liệu về công dân

Cảnh sát Trung Quốc đang dùng một ứng dụng (app) di động để lưu trữ dữ liệu về hàng triệu người Uighur ở tỉnh Tân Cương, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói.

Trong bản phúc trình ra hôm thứ Năm, HRW nói họ đã dùng kỹ thuật để tìm hiểu về mức độ quy mô theo dõi.

App được dùng để theo dõi chặt chẽ các hành vi, tổ chức này nói, trong đó gồm cả việc thiếu việc giao tiếp xã hội, sử dụng quá nhiều điện, hoặc giao thiệp, làm quen với người ở nước ngoài.

 

Các nhóm nhân quyền nói rằng người Hồi giáo Uighur đang bị đàn áp khốc liệt tại Trung Quốc.

Liên Hiệp Quốc nói có những phúc trình khả tín nói rằng có tới một triệu người Uighur đang bị giam giữ tại Tân Cương, trong những nơi mà Trung Quốc gọi là các "trung tâm cải tạo giáo dục".

'Hệ thống theo dõi xâm nhập thô bạo nhất'

Theo nội dung bản phúc trình của HRW, app này được các viên chức dùng để ghi và lưu giữ thông tin về mọi người.

Cụ thể, nó nhắm vào "36 kiểu người" mà giới chức cần để ý.

Nhưng người này gồm cả những người hiếm khi ra vào ở cửa chính của nhà mình, dùng điện nhiều tới mức bất thường, và những người đã từng thực hiện Hajj - tức là cuộc hành hương của người Hồi giáo - mà không được giới chức cho phép.

Bản phúc trình không nêu rõ các nhóm sắc tộc thiểu số này bị nhắm vào, nhưng trong "36 kiểu người" có các giáo sỹ Hồi giáo imam "không chính thức", cùng những người theo chủ nghĩa Wahhabi, một học thuyết Hồi giáo.

Graphic by HRWBản quyền hình ảnhHRW
Image captionThe 36 person types listed in the HRW report

Thông tin do app này thu được sẽ được gửi về hệ thống trung tâm theo dõi giám sát rộng khắp ở Tân Cương - Integrated Joint Operations Platform (IJOP) - HRW nói.

Nhà nghiên cứu cao cấp chuyên theo dõi tình hình Trung Quốc của HRW, Maya Wang nói rằng IJOP là "một trong những hệ thống theo dõi rộng khắp có tính xâm nhập thô bạo nhất".

 

"Nó thu thập thông tin từ các điểm kiểm tra trên đường phố, nhà ga, trường học... lấy thông tin ra từ các nơi này và giám sát người dân về bất kỳ biểu hiện 'bất thường' nào có thể khiến giới chức cảm thấy báo động."

App này được HRW hợp tác với Cure53, một hãng chuyên về an ninh đóng tại Berlin, lấy được và phân tích.

Cùng với các chiến dịch ở Tân Cương, Trung Quốc có 170 triệu camera theo dõi CCTV đặt trên toàn quốc và tính đến cuối 2020, ước tính khoảng 400 triệu camera mới sẽ được lắp đặt.

Toàn bộ những thứ này là một phần trong mục tiêu của Trung Quốc, hướng tới xây dựng cái mà họ gọi là "mạng lưới theo dõi giám sát bằng camera lớn nhất thế giới".

Trung Quốc cũng thiết lập một hệ thống "uy tín xã hội" nhằm tính điểm các hành vi, thái độ đối với xã hội của toàn bộ các công dân.

Uyghur farmers wearing doppas, trading cows at the cattle market in KashgarBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgười Uighur chiếm khoảng 45% dân số Tân Cương

Mục tiêu là tính đến 2020, mọi người ở Trung Quốc sẽ đều tham gia đăng ký vào một cơ sở dữ liệu toàn quốc, gồm thông tin liên quan đến tài chính và quan hệ với chính quyền, trong đó có cả các lỗi vi phạm giao thông nhỏ, từ đó đưa ra mức điểm uy tín đối với mỗi cá nhân.

Các trại tập trung ở Trung Quốc

Tân Cương là vùng bán tự trị. Trên lý thuyết, vùng này ít nhất cũng có quyền tự quản khỏi Bắc Kinh.

 

Người Uighur, hầu hết là người thiểu số theo Hồi giáo, chiếm khoảng 45% dân số Tân Cương.

Bản phúc trình của HRW được công bố vào lúc Trung Quốc đang bị đặt câu hỏi về cách thức đối xử với các cộng đồng thiểu số ở Tân Cương.

Ủy ban nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hồi năm ngoái được nghe trình bày rằng có tới một triêu người Uighurs đang bị giữ tại các trại giam giữ ở Tân Cương.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói đó là các "trung tâm giáo dục dạy nghề", nhằm giáo dục vào hội nhập người Uighur Hồi giáo, tránh xa khỏi chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan.
Theo BBC


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tờ Wall Street Journal Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo điều tra dài vào ngày 25/5, tiết lộ Huawei đã “không từ thủ đoạn đánh cắp bí quyết thương mại” và “cạnh tranh không lành mạnh để chiếm lấy thị trường”, giải thích vì sao Huawei đã nổi lên như một hiện tượng trong ngành kỹ thuật số.
Người dân Bắc Hàn đang phải vật lộn lo đáp ứng nhu cầu cuộc sống bởi có một "vòng tròn độc hại gồm sự tước đoạt, tham nhũng và đàn áp", một bản phúc trình mới ra nói. Phúc trình của tổ chức nhân quyền thuộc Liên Hiệp Quốc cũng cáo buộc chính quyền ông Kim Jong-un là quản lý kinh tế yếu kém, khiến người dân phải khốn khổ, khó khăn trong việc lo cho các nhu cầu tối thiểu.
Bàn luận về những diễn biến gần đây, tờ New York Times mỉa mai rằng sau 2 thập kỷ dựng bức tường lửa ngăn không cho Facebook và Google xâm nhập vào nội địa để vừa ngu hóa nhân dân vừa ích kỷ khai thác thị trường nội địa một mình, Trung Quốc nay lại bị ông Trump dựng một bức tường sắt phía ngoài tường lửa, biến nước này trở thành “ốc đảo”. Với 2 bức tường mỗi bức khóa một chiều, rõ ràng Trung Quốc sẽ bị biến thành ốc đảo. Trong một tương lai rất gần các doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực liên quan của Trung Quốc sẽ chỉ sản xuất cho tiêu dùng nội địa.
Đợt bầu cử Nghị Viện Châu Âu đã kết thúc ngày 26/05/2019 với cuộc bỏ phiếu tại 21 thành viên còn lại trong Liên Hiệp. Phong trào dân túy trỗi dậy mạnh mẽ tại nhiều nơi. Tuy trào lưu ủng hộ châu Âu vẫn còn thắng thế, nhưng tương quan lực lượng trên chính trường châu Âu đã có những thay đổi sâu sắc và đầy phức tạp.
Điểm tin thế giới 26/5: Trước tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn, Bắc Kinh ‘tự tin’ kiểm duyệt đạt mức tuyệt đối.../ Hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành thường niên qua trung tâm Hong Kong hôm 26/5, yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp Thiên An Môn ba thập kỷ trước. Theo Reuters, cuộc đàn áp Thiên An Môn ngày 3/6/1989 là chủ đề cấm kỵ ở Trung Quốc và chính quyền từ chối thừa nhận trách nhiệm toàn diện hoặc công bố con số người chết mà các tổ chức nhân quyền và các nhân chứng nói rằng có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người. 2019 đánh dấu 30 năm ngày xảy ra cuộc đàn áp và Hong Kong cũng như Macau là nơi duy nhất trên lãnh thổ thuộc Trung Quốc mà cuộc kỷ niệm diễn ra, theo Reuters.
Theo Reuters, các công ty Internet Trung Quốc cho biết các công cụ phát hiện và chặn nội dung liên quan đến vụ thảm sát ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989 "đạt đến mức độ chính xác chưa từng có" nhờ ứng dụng cung cấp cho máy tính khả năng học hỏi, nhận dạng giọng nói và hình ảnh.
Người đàn ông bán 20 triệu đô hàng giả Trung Quốc cho quân đội Mỹ..../Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, một đòi hỏi mà Trung Quốc coi là một sự “xâm phạm” chủ quyền kinh tế của mình, Tân Hoa Xã cho biết ngày thứ Bảy.
Tài khoản Facebook nổi tiếng Đài Loan: Trung Quốc mới chính là kẻ ‘gây hấn’.../ Mỹ hôm 24/5 loán báo triển khai 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, mô tả đây là một nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ chống lại Iran trong khi cáo buộc Vệ binh Cách mạng của nước này chịu trách nhiệm trực tiếp về các vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng.
Điểm tin thế giới 25/5: Bạn hàng lớn quyết định ‘rời xa’ Huawei sau lệnh cấm của Mỹ, Tổng thống Trump đã tới Nhật.../ Trung Quốc hôm 23/5 lên tiếng chỉ trích các Thượng Nghị sĩ Mỹ vì đã đề xuất một dự luật nhắm vào các hoạt động mở rộng và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông đang có tranh chấp giữa các nước. “Dự luật vi phạm nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế, và phía Trung Quốc chắc chắn phản đối mạnh mẽ dự luật này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps...../ Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen
Bảo Trợ