Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

02 Tháng Năm 20195:54 SA(Xem: 125)
  • Tác giả :

Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

blank
Cựu nhân viên CIA, ông Jerry Chun Shing Lee. (Hình: Wikipedia)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Ông Jerry Chun Shing Lee, một cựu nhân viên tình báo CIA, bị truy tố tội chuyển cho tình báo Bắc Kinh các tài liệu tối mật về hoạt động của CIA ở Trung Quốc, đã nhận tội trước tòa hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm.

Ông Lee, 53 tuổi, một công dân Mỹ nhập tịch, làm việc cho CIA trong 13 năm, bị bắt ở New York hồi Tháng Giêng năm 2018 sau khi từ Hồng Kông bay tới Mỹ. Ông này lúc đầu bị truy tố tội giữ bất hợp pháp các tài liệu mật, gồm hai cuốn sổ viết tay có tên và số điện thoại của các nhân viên CIA hoạt động bí mật cùng các cộng tác viên, theo bản tin NBC News.

Ông Lee bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố thêm tội gián điệp hồi Tháng Năm năm ngoái. Công tố viện cho hay hai nhân viên tình báo Trung Quốc đã móc nối ông Lee và trả tiền cho việc cung cấp tin tức từ năm 2010. Ông này tiếp tục nhận chỉ thị từ họ cho đến ít nhất là năm sau đó.

Ông Lee bị cáo buộc một số tội danh, gồm cả chuyển giao tài liệu cho Trung Quốc và nói dối nhân viên FBI.

Cuộc điều tra ông Lee là một phần của cuộc điều tra do một toán đặc nhiệm hỗn hợp FBI-CIA cùng thực hiện, và đi đến kết luận rằng tình báo Trung Quốc đã biết được phương cách CIA liên lạc bí mật với các nhân viên của họ cài ở Trung Quốc.

NBC News hồi năm ngoái cho hay Trung Quốc qua việc này đã bắt và xử tử ít nhất 20 mật báo viên CIA, gây thiệt hại trầm trọng cho nỗ lực thu thập tin tức của tình báo Mỹ ở đất nước cộng sản này.

Các giới chức Mỹ nghi ngờ rằng sau đó Trung Quốc chia sẻ tin tức có được với Nga, và cũng được tình báo Nga dùng để bắt giữ và xử tử một số người làm gián điệp cho Mỹ.

Các giới chức thông thạo về vụ án này nói rằng sau khi có được kết quả điều tra, cơ quan CIA tạm đóng mạng lưới dùng nhân sự thu thập tin tức ở Trung Quốc và thay đổi toàn diện cách họ liên lạc với nhân viên trên toàn thế giới. (V.Giang)
Nguoi Viet


BT Tư Pháp William Barr điều trần trước Thượng Viện về bản báo cáo Mueller

blank
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr điều trần trước Thượng Viện. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (AP)  — Sự bất đồng ý kiến giữa giới lãnh đạo Bộ Tư Pháp Mỹ và Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller được thấy rõ ràng hôm Thứ Tư, ngày 1 Tháng Năm, khi Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr bác bỏ các cáo buộc rằng ông đã không rõ ràng về nội dung của bản báo cáo, và cũng chỉ trích ông Mueller.

Trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, ông Barr nói rằng ông ngạc nhiêm khi thấy ông Mueller không đưa ra kết luận về vấn đề Tổng Thống Trump có cản trở công lý hay không, và điều này buộc ông phải đưa ra nhận định của chính mình là ông Trump không có hành vi phạm pháp.

“Tôi không hiểu ông ta nghĩ gì,” ông Barr nói về phần phân tích của ông Mueller, theo đó không cáo buộc mà cũng không bác bỏ tội danh. “Tôi nghĩ nếu ông ta cảm thấy không nên có quyết định như phía công tố xưa nay vẫn thường có thì ông ta chẳng nên điều tra.”

Việc ông Barr xuất hiện hôm Thứ Tư trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện cho ông cơ hội lớn nhất để giải thích các hành động của Bộ Tư Pháp, kể cả việc ông có cuộc họp báo trước khi công bố bản báo cáo của ông Mueller.

Nơi đây cũng là diễn đàn để ông trả lời các cáo buộc cho rằng ông hành xử như có nhiệm vụ bảo vệ tổng thống và vì một lá thư riêng của ông Mueller trong đó chỉ trích cách ông Barr đưa ra bản báo cáo.

Phía Dân Chủ nhân cơ hội này cáo buộc ông Barr là tìm cách lèo lái dư luận theo chiều hướng thuận lợi cho Tổng Thống Trump. Họ cũng gặng hỏi là phải chăng ông đã tìm cách đánh lạc hướng Quốc Hội hồi tháng qua khi nói rằng ông không biết gì về các than phiền của Văn Phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt.

Ông Barr trả lời rằng ông không nói dối vì ông chỉ liên lạc với cá nhân ông Mueller chứ không với các cộng tác viên của ông này.

Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy (Dân Chủ, Vermont) không đồng ý và nói rằng câu trả lời của ông Barr có mục đích đánh lạc hướng.

Trong khi các thượng nghị sĩ Dân Chủ gặng hỏi ông Barr thì phía Cộng Hòa, ngoài việc bênh vực Tổng Thống Trump, lại dành nhiều thời gian chú trọng vào các điện thư của ứng cử viên Hillary Clinton năm 2016 và đòi hỏi phải điều tra bà Clinton.

Trong cuộc điều trần, ông Barr cũng nói ông không thấy có trở ngại gì để ông Mueller ra điều trần trước Quốc Hội.

Ngay sau đó, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, ông Jerrold Nadler, loan báo sẽ chuẩn bị để ông Mueller điều trần trong Tháng Năm. (V.Giang)

Nguoi Viet 


Thăm dò dư luận: Mức ủng hộ TT Trump lên cao nhất từ Tháng Tư 2017

blank
(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới nhất do hệ thống CNN thực hiện cho thấy mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Donald Trump nay ở 43%, cao nhất kể từ Tháng Tư năm 2017, trong lúc số người cho rằng phía Dân Chủ tại Quốc Hội có quá nhiều điều tra nhắm vào ông Trump cũng tăng 6%.

Cuộc thăm dò do CNN/SSRS thực hiện, được công bố hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm, cho thấy sự ủng hộ cho Tổng Thống Trump nói chung vẫn là thấp, với 52% không đồng ý với cách ông đang làm việc hiện nay và 43% ủng hộ. Tuy nhiên, đây là mức cao nhất kể từ khi CNN có cuộc thăm dò chừng 100 ngày sau khi Tổng Thống Trump nhậm chức, và lúc đó có 42% ủng hộ.

Cũng trong cuộc thăm dò mới đây, số người nói rằng họ mạnh mẽ ủng hộ cách Tổng Thống Trump điều hành đất nước là 35%, cao nhất trong các cuộc thăm dò của CNN về ông Trump.

Hiện có khoảng 44% dân chúng Mỹ nói họ cảm thấy phía Dân Chủ tại Quốc Hội đang đi quá đà trong việc điều tra Tổng Thống Trump, so với 38% hồi Tháng Ba. Đa số sự thay đổi này là ở phía cử tri độc lập. Hiện có tới 46% cử tri độc lập có nhận định này.

Tuy nhiên, ngay cả với sự lo ngại rằng có tình trạng quá đà, đa số dân Mỹ muốn Quốc Hội điều tra xem Tổng Thống Trump có hành động cản trở công lý trong cuộc điều tra của ông Mueller hay không (khoảng 58%), đòi phải được đọc toàn bộ bản báo cáo của ông Mueller mà không bị dập xóa (61%).

Có chừng 2/3 dân Mỹ nói Tổng Thống Trump nên công bố hồ sơ thuế của mình (66%, với 52% cho rằng đây là điều quan trọng đối với một tổng thống Mỹ). Ngoài ra cũng có khoảng 54% nói Tổng Thống Trump không hợp tác đủ trong cuộc điều tra của phía Dân Chủ tại Quốc Hội.

Đa số dân chúng Mỹ (59%) nghĩ rằng Tổng Thống Trump không nên bị đàn hặc và đưa ra khỏi chức vụ, trong khi có 37% nói là phải làm việc này. Kết quả này không thay đổi gì so với kết quả thăm dò hồi Tháng Ba, trước khi bản kết luận của ông Mueller được công bố. (V.Giang)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tờ Wall Street Journal Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo điều tra dài vào ngày 25/5, tiết lộ Huawei đã “không từ thủ đoạn đánh cắp bí quyết thương mại” và “cạnh tranh không lành mạnh để chiếm lấy thị trường”, giải thích vì sao Huawei đã nổi lên như một hiện tượng trong ngành kỹ thuật số.
Người dân Bắc Hàn đang phải vật lộn lo đáp ứng nhu cầu cuộc sống bởi có một "vòng tròn độc hại gồm sự tước đoạt, tham nhũng và đàn áp", một bản phúc trình mới ra nói. Phúc trình của tổ chức nhân quyền thuộc Liên Hiệp Quốc cũng cáo buộc chính quyền ông Kim Jong-un là quản lý kinh tế yếu kém, khiến người dân phải khốn khổ, khó khăn trong việc lo cho các nhu cầu tối thiểu.
Bàn luận về những diễn biến gần đây, tờ New York Times mỉa mai rằng sau 2 thập kỷ dựng bức tường lửa ngăn không cho Facebook và Google xâm nhập vào nội địa để vừa ngu hóa nhân dân vừa ích kỷ khai thác thị trường nội địa một mình, Trung Quốc nay lại bị ông Trump dựng một bức tường sắt phía ngoài tường lửa, biến nước này trở thành “ốc đảo”. Với 2 bức tường mỗi bức khóa một chiều, rõ ràng Trung Quốc sẽ bị biến thành ốc đảo. Trong một tương lai rất gần các doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực liên quan của Trung Quốc sẽ chỉ sản xuất cho tiêu dùng nội địa.
Đợt bầu cử Nghị Viện Châu Âu đã kết thúc ngày 26/05/2019 với cuộc bỏ phiếu tại 21 thành viên còn lại trong Liên Hiệp. Phong trào dân túy trỗi dậy mạnh mẽ tại nhiều nơi. Tuy trào lưu ủng hộ châu Âu vẫn còn thắng thế, nhưng tương quan lực lượng trên chính trường châu Âu đã có những thay đổi sâu sắc và đầy phức tạp.
Điểm tin thế giới 26/5: Trước tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn, Bắc Kinh ‘tự tin’ kiểm duyệt đạt mức tuyệt đối.../ Hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành thường niên qua trung tâm Hong Kong hôm 26/5, yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp Thiên An Môn ba thập kỷ trước. Theo Reuters, cuộc đàn áp Thiên An Môn ngày 3/6/1989 là chủ đề cấm kỵ ở Trung Quốc và chính quyền từ chối thừa nhận trách nhiệm toàn diện hoặc công bố con số người chết mà các tổ chức nhân quyền và các nhân chứng nói rằng có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người. 2019 đánh dấu 30 năm ngày xảy ra cuộc đàn áp và Hong Kong cũng như Macau là nơi duy nhất trên lãnh thổ thuộc Trung Quốc mà cuộc kỷ niệm diễn ra, theo Reuters.
Theo Reuters, các công ty Internet Trung Quốc cho biết các công cụ phát hiện và chặn nội dung liên quan đến vụ thảm sát ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989 "đạt đến mức độ chính xác chưa từng có" nhờ ứng dụng cung cấp cho máy tính khả năng học hỏi, nhận dạng giọng nói và hình ảnh.
Người đàn ông bán 20 triệu đô hàng giả Trung Quốc cho quân đội Mỹ..../Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, một đòi hỏi mà Trung Quốc coi là một sự “xâm phạm” chủ quyền kinh tế của mình, Tân Hoa Xã cho biết ngày thứ Bảy.
Tài khoản Facebook nổi tiếng Đài Loan: Trung Quốc mới chính là kẻ ‘gây hấn’.../ Mỹ hôm 24/5 loán báo triển khai 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, mô tả đây là một nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ chống lại Iran trong khi cáo buộc Vệ binh Cách mạng của nước này chịu trách nhiệm trực tiếp về các vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng.
Điểm tin thế giới 25/5: Bạn hàng lớn quyết định ‘rời xa’ Huawei sau lệnh cấm của Mỹ, Tổng thống Trump đã tới Nhật.../ Trung Quốc hôm 23/5 lên tiếng chỉ trích các Thượng Nghị sĩ Mỹ vì đã đề xuất một dự luật nhắm vào các hoạt động mở rộng và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông đang có tranh chấp giữa các nước. “Dự luật vi phạm nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế, và phía Trung Quốc chắc chắn phản đối mạnh mẽ dự luật này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps...../ Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen
Bảo Trợ