Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

02 Tháng Năm 20195:54 SA(Xem: 154)
  • Tác giả :

Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

blank
Cựu nhân viên CIA, ông Jerry Chun Shing Lee. (Hình: Wikipedia)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Ông Jerry Chun Shing Lee, một cựu nhân viên tình báo CIA, bị truy tố tội chuyển cho tình báo Bắc Kinh các tài liệu tối mật về hoạt động của CIA ở Trung Quốc, đã nhận tội trước tòa hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm.

Ông Lee, 53 tuổi, một công dân Mỹ nhập tịch, làm việc cho CIA trong 13 năm, bị bắt ở New York hồi Tháng Giêng năm 2018 sau khi từ Hồng Kông bay tới Mỹ. Ông này lúc đầu bị truy tố tội giữ bất hợp pháp các tài liệu mật, gồm hai cuốn sổ viết tay có tên và số điện thoại của các nhân viên CIA hoạt động bí mật cùng các cộng tác viên, theo bản tin NBC News.

Ông Lee bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố thêm tội gián điệp hồi Tháng Năm năm ngoái. Công tố viện cho hay hai nhân viên tình báo Trung Quốc đã móc nối ông Lee và trả tiền cho việc cung cấp tin tức từ năm 2010. Ông này tiếp tục nhận chỉ thị từ họ cho đến ít nhất là năm sau đó.

Ông Lee bị cáo buộc một số tội danh, gồm cả chuyển giao tài liệu cho Trung Quốc và nói dối nhân viên FBI.

Cuộc điều tra ông Lee là một phần của cuộc điều tra do một toán đặc nhiệm hỗn hợp FBI-CIA cùng thực hiện, và đi đến kết luận rằng tình báo Trung Quốc đã biết được phương cách CIA liên lạc bí mật với các nhân viên của họ cài ở Trung Quốc.

NBC News hồi năm ngoái cho hay Trung Quốc qua việc này đã bắt và xử tử ít nhất 20 mật báo viên CIA, gây thiệt hại trầm trọng cho nỗ lực thu thập tin tức của tình báo Mỹ ở đất nước cộng sản này.

Các giới chức Mỹ nghi ngờ rằng sau đó Trung Quốc chia sẻ tin tức có được với Nga, và cũng được tình báo Nga dùng để bắt giữ và xử tử một số người làm gián điệp cho Mỹ.

Các giới chức thông thạo về vụ án này nói rằng sau khi có được kết quả điều tra, cơ quan CIA tạm đóng mạng lưới dùng nhân sự thu thập tin tức ở Trung Quốc và thay đổi toàn diện cách họ liên lạc với nhân viên trên toàn thế giới. (V.Giang)
Nguoi Viet


BT Tư Pháp William Barr điều trần trước Thượng Viện về bản báo cáo Mueller

blank
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr điều trần trước Thượng Viện. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (AP)  — Sự bất đồng ý kiến giữa giới lãnh đạo Bộ Tư Pháp Mỹ và Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller được thấy rõ ràng hôm Thứ Tư, ngày 1 Tháng Năm, khi Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr bác bỏ các cáo buộc rằng ông đã không rõ ràng về nội dung của bản báo cáo, và cũng chỉ trích ông Mueller.

Trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, ông Barr nói rằng ông ngạc nhiêm khi thấy ông Mueller không đưa ra kết luận về vấn đề Tổng Thống Trump có cản trở công lý hay không, và điều này buộc ông phải đưa ra nhận định của chính mình là ông Trump không có hành vi phạm pháp.

“Tôi không hiểu ông ta nghĩ gì,” ông Barr nói về phần phân tích của ông Mueller, theo đó không cáo buộc mà cũng không bác bỏ tội danh. “Tôi nghĩ nếu ông ta cảm thấy không nên có quyết định như phía công tố xưa nay vẫn thường có thì ông ta chẳng nên điều tra.”

Việc ông Barr xuất hiện hôm Thứ Tư trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện cho ông cơ hội lớn nhất để giải thích các hành động của Bộ Tư Pháp, kể cả việc ông có cuộc họp báo trước khi công bố bản báo cáo của ông Mueller.

Nơi đây cũng là diễn đàn để ông trả lời các cáo buộc cho rằng ông hành xử như có nhiệm vụ bảo vệ tổng thống và vì một lá thư riêng của ông Mueller trong đó chỉ trích cách ông Barr đưa ra bản báo cáo.

Phía Dân Chủ nhân cơ hội này cáo buộc ông Barr là tìm cách lèo lái dư luận theo chiều hướng thuận lợi cho Tổng Thống Trump. Họ cũng gặng hỏi là phải chăng ông đã tìm cách đánh lạc hướng Quốc Hội hồi tháng qua khi nói rằng ông không biết gì về các than phiền của Văn Phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt.

Ông Barr trả lời rằng ông không nói dối vì ông chỉ liên lạc với cá nhân ông Mueller chứ không với các cộng tác viên của ông này.

Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy (Dân Chủ, Vermont) không đồng ý và nói rằng câu trả lời của ông Barr có mục đích đánh lạc hướng.

Trong khi các thượng nghị sĩ Dân Chủ gặng hỏi ông Barr thì phía Cộng Hòa, ngoài việc bênh vực Tổng Thống Trump, lại dành nhiều thời gian chú trọng vào các điện thư của ứng cử viên Hillary Clinton năm 2016 và đòi hỏi phải điều tra bà Clinton.

Trong cuộc điều trần, ông Barr cũng nói ông không thấy có trở ngại gì để ông Mueller ra điều trần trước Quốc Hội.

Ngay sau đó, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, ông Jerrold Nadler, loan báo sẽ chuẩn bị để ông Mueller điều trần trong Tháng Năm. (V.Giang)

Nguoi Viet 


Thăm dò dư luận: Mức ủng hộ TT Trump lên cao nhất từ Tháng Tư 2017

blank
(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới nhất do hệ thống CNN thực hiện cho thấy mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Donald Trump nay ở 43%, cao nhất kể từ Tháng Tư năm 2017, trong lúc số người cho rằng phía Dân Chủ tại Quốc Hội có quá nhiều điều tra nhắm vào ông Trump cũng tăng 6%.

Cuộc thăm dò do CNN/SSRS thực hiện, được công bố hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm, cho thấy sự ủng hộ cho Tổng Thống Trump nói chung vẫn là thấp, với 52% không đồng ý với cách ông đang làm việc hiện nay và 43% ủng hộ. Tuy nhiên, đây là mức cao nhất kể từ khi CNN có cuộc thăm dò chừng 100 ngày sau khi Tổng Thống Trump nhậm chức, và lúc đó có 42% ủng hộ.

Cũng trong cuộc thăm dò mới đây, số người nói rằng họ mạnh mẽ ủng hộ cách Tổng Thống Trump điều hành đất nước là 35%, cao nhất trong các cuộc thăm dò của CNN về ông Trump.

Hiện có khoảng 44% dân chúng Mỹ nói họ cảm thấy phía Dân Chủ tại Quốc Hội đang đi quá đà trong việc điều tra Tổng Thống Trump, so với 38% hồi Tháng Ba. Đa số sự thay đổi này là ở phía cử tri độc lập. Hiện có tới 46% cử tri độc lập có nhận định này.

Tuy nhiên, ngay cả với sự lo ngại rằng có tình trạng quá đà, đa số dân Mỹ muốn Quốc Hội điều tra xem Tổng Thống Trump có hành động cản trở công lý trong cuộc điều tra của ông Mueller hay không (khoảng 58%), đòi phải được đọc toàn bộ bản báo cáo của ông Mueller mà không bị dập xóa (61%).

Có chừng 2/3 dân Mỹ nói Tổng Thống Trump nên công bố hồ sơ thuế của mình (66%, với 52% cho rằng đây là điều quan trọng đối với một tổng thống Mỹ). Ngoài ra cũng có khoảng 54% nói Tổng Thống Trump không hợp tác đủ trong cuộc điều tra của phía Dân Chủ tại Quốc Hội.

Đa số dân chúng Mỹ (59%) nghĩ rằng Tổng Thống Trump không nên bị đàn hặc và đưa ra khỏi chức vụ, trong khi có 37% nói là phải làm việc này. Kết quả này không thay đổi gì so với kết quả thăm dò hồi Tháng Ba, trước khi bản kết luận của ông Mueller được công bố. (V.Giang)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai ngày bị tê liệt, phi trường quốc tế Hồng Kông hoạt động bình thường trở lại vào sáng thứ tư 14/08/2019. Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình đòi dân chủ diễn ra suốt hai ngày, trong bối cảnh Bắc Kinh đe dọa can thiệp quân sự. Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã chuyển quân đến gần biên giới Hồng Kông. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi điều tra bạo lực cảnh sát một cách không thiên vị.
Ngày 13/08/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã trở lại Bãi Tư Chính, bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần Trường Sa. Trong một tin nhắn twitter phát đi vào buổi chiều, giáo sư Ryan Martinson, trường Hải Chiến Mỹ, người đã tiết lộ lần thâm nhập đầu tiên, ghi nhận : “Giai đoạn 2 cuộc đọ sức Việt-Trung đã bắt đầu”. Điều được giáo sư Martinson chú ý là lần này có hai chiếc tàu hải cảnh thuộc loại tiên tiến nhất của Trung Quốc trực chỉ hướng Bãi Tư Chính. Theo ông Martinson, hai chiếc đều đặt căn cứ tại vùng Biển Hoa Đông, và ít ra là trong năm ngoái 2018, chưa hề hoạt động tại Biển Đông.
Sự gần gũi của Tổng thống Philippines Duterte với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đang khiến người Philippines lo sợ mất quyền lãnh thổ và hàng hải (Ảnh: Kenzaburo Fukuhara/ Reuters) Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo cho biết người dân đang lo lắng Tổng thống Rodrigo Duterte đã “bán đứng” đất nước cho Bắc Kinh sau khi ông trì hoãn thực hiện phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về chủ quyền trên biển của Philippines, theo Bloomberg.
Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam hôm thứ Ba, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực. Một nguồn tin của BBC cho biết tàu Hải Dương Địa Chất 8 lúc rời đi chỉ nhằm mục đích tiếp dầu rồi quay lại Bãi Tư Chính.
Cảnh sát Hong Kong thừa nhận đã triển khai lực lượng sỹ quan cải trang thành người biểu tình chống chính phủ hôm Chủ Nhật 11/8. Một số sĩ quan cải trang thành "các nhân vật khác nhau", một phát ngôn viên cho biết thêm rằng việc này nhắm vào "những kẻ bạo loạn cực đoan". Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện các video cho thấy các cảnh sát chìm tham gia bắt giữ người biểu tình trong các cuộc đụng độ vào Chủ nhật.
Nhân viên của Cathay Pacific « có thể bị sa thải nếu tiếp tục ủng hộ hoặc tham gia biểu tình bất hợp pháp ». Đó là thông cáo của tổng giám đốc công ty hàng không Hồng Kông hôm 12/08/2019, trong bối cảnh Cathay Pacific bị Bắc Kinh gây áp lực buộc hãng hàng không này phải trừng phạt những nhân viên ủng hộ phong trào dân chủ đang lên cao tại Hồng Kông. Thứ Sáu tuần trước, 09/08, cơ quan hành không dân dụng Trung Quốc ra lệnh cho Cathay Pacific phải cung cấp danh sách nhân viên phi hành đoàn trên các chuyến bay sang hay bay ngang Hoa lục. Bắc Kinh cho biết là những nhân viên ủng hộ phong trào dân chủ sẽ bị cấm phục vụ trên các chuyến bay đó. Cathay Pacific tuyên bố tuân lệnh của Bắc Kinh.
Các nhà phân tích cho biết chi tiêu của người Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong những tháng cuối của năm do tác động của thương chiến với Hoa Kỳ, điều này sẽ kéo theo sự suy giảm mạnh của nền kinh tế.
Trên 50.000 người đã xuống đường tại trung tâm thủ đô Matxcơva hôm 10/08/2019 để đòi hỏi bầu cử Nghị Viện tự do. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi ông Vladimir Putin quay lại điện Kremlin năm 2012. Theo tổ chức White Counter, số người tham gia lên đến 60.000 người. Nước Nga chưa từng có một cuộc biểu tình đông đảo như thế kể từ sau đợt phản kháng gian lận bầu cử tổng thống trước đây. Biểu tình cũng diễn ra tại một số thành phố của nước Nga. Tổ chức phi chính phủ OVD-Info ghi nhận có 229 người bị câu lưu ở Matxcơva và 81 người tại Saint-Petersbourg.
Ý kiến chuyên gia: Chặn thông tin xấu, kinh tế Trung Quốc khó lòng phát triển/ Một nghị sĩ Quốc hội Úc, ông Andrew Hastie đã gây ra nhiều tranh cãi khi đăng một bài viết thể hiện quan điểm của riêng ông lên một số tờ báo địa phương Úc. Trong đó, ông Hastie đã viết rằng Trung Quốc đang nhắm đến việc thay thế Mỹ để trở thành cường quốc thống trị ở khu vực Thái Bình Dương, và điều này đe dọa chủ quyền và dân chủ của Úc. Ông lập luận rằng Úc đã không chuẩn bị đầy đủ, so sánh với lực lượng phòng thủ quân sự của Pháp trong Thế chiến thứ hai vốn thất bại trong việc chống lại phát xít Đức.
Hàng chục ngàn người Nga đã tham dự một cuộc biểu tình chính trị mà một tổ chức theo dõi nói là lớn nhất trong tám năm qua vào ngày thứ Bảy, bất chấp chính quyền đàn áp, để đòi bầu cử tự do vào cơ quan lập pháp thành phố Moscow.
Bảo Trợ