Anh Có Thể Điều Tra Hình Sự Vụ Tiết Lộ Nội Dung Cuộc Họp Về Huawei

26 Tháng Tư 20194:59 SA(Xem: 343)
  • Tác giả :

Anh có thể điều tra hình sự vụ tiết lộ nội dung cuộc họp về Huawei

Huawei sign at conferenceBản quyền hình ảnhALAMY

Chính phủ Anh "không thể loại trừ" việc mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ tiết lộ thông tin cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Bộ trưởng Văn hóa Jeremy Wright lên án việc tiết lộ thông tin cho báo Daily Telegraph về nội dung thảo luận với chủ đề dùng công nghệ Huawei cho mạng lưới 5G của Anh như thế nào.

 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sir Michael Fallon nói vấn đề này "quá nghiêm trọng", không thể chỉ mở cuộc điều tra tiết lộ thông tin như các vụ thông thường, và nói cần phải yêu cầu cảnh sát tham gia.

Hội đồng An ninh Quốc gia gồm các thành viên cao cấp trong nội các Anh.

Do thủ tướng chủ trì, hội đồng họp hàng tuần nhằm thảo luận về các mục tiêu của chính phủ liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia. Thành phần tham dự có cả các quan chức cao cấp từ các lực lượng vũ trang và các cơ quan tình báo, nếu cần.

Đây là nơi mà tin tình báo có thể được GCHQ, MI6 và MI5 chia sẻ, và tất cả các cơ quan này đều đã ký vào Đạo luật Bí mật Chính thức.

Tuy nhiên, sau cuộc họp hôm thứ Ba, tờ Daily Telegraph tường thuật rằng NSC đã đồng ý để Huawei, hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc, được tham gia xây dựng mạng 5G mới của Anh, giữa lúc có các cảnh báo về nguy cơ rủi ro cho an ninh quốc gia.

Báo này cũng tường thuật rằng nhiều bộ trưởng, quan chức cao cấp đã nêu quan ngại về kế hoạch trên.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Lord Ricketts nói với BBC rằng đây là lần đầu tiên có người tiết lộ thông tin quan trọng từ NSC ra, kể từ khi hội đồng bắt đầu hoạt động, 2010.

Ông nói thêm rằng ông ủng hộ việc có một cuộc điều tra đầy đủ, mà có thể có sự tham gia của các điều tra viên thuộc MI5, "để kẻ chủ mưu cảm thấy rất không thoải mái".

Theresa May
Phát ngôn viên của bà Theresa May nói an ninh quốc gia là "quan trọng nhất"

Sir Michael, từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng từ 2014 đến 2017, nói tất cả những ai có mặt tại cuộc họp cần phải bị "điều tra thỏa đáng bởi Scotland Yard", và sự việc "tiết lộ các thông tin bí mật từ cơ quan bí mật nhất trong các cơ quan chính phủ, tức Hội đồng An ninh Quốc gia, là một hành vi phạm tội".

 

Phát ngôn viên của thủ tướng từ chối xác nhận liệu có xảy ra cuộc điều tra về vụ tiết lộ thông tin này không.

Nội dung gì bị tiết lộ?

Các thành viên NSC họp bàn việc liệu có cho các thiết bị của Huawei được sử dụng cho việc xây dựng mạng lưới dữ liệu 5G mới ở Anh hay không, một quyết định có thể sẽ có những hậu quả dài hạn cho an ninh quốc gia.

Có những lo sợ rằng việc này sẽ trao cho công ty của Trung Quốc một vai trò then chốt trong dự án, qua đó sẽ mở cửa cho hệ thống mạng của Anh bị do thám.

Theo Daily Telegraph, Huawei có thể tham gia giúp xây dựng các phần "không trọng yếu" trong mạng 5G của Anh, chẳng hạn như phần antenna.

Hiện chưa có xác nhận chính thức về vai trò của Huawei trong mạng 5G, và chính phủ Anh nói quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối mùa xuân.

Cabinet room
Woman on smartphone and interactive touchscreenBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image caption5G hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích, nhưng có thể cũng đem lại nhiều rủi ro an ninh
Theo BBC

“Vâng, chúng tôi có bằng chứng”, đó là câu trả lời của thượng nghị sỹ Joe Manchin, một thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện trước truyền thông Hoa Kỳ, khi được hỏi về việc Washington có bằng chứng chứng minh thiết bị Huawei có cài đặt thêm cửa sau (backdoor) hay không.

blank

Trong những năm gần đây, thế giới tự do bắt đầu nghi ngờ và có những biện pháp cụ thể hơn về việc Huawei hợp tác với chính phủ Trung Quốc để thực hiện các hoạt động gián điệp. (Ảnh: LLUIS GENE / AFP / Getty).

NTD đưa tin, ông Joe Manchin cũng cho biết bằng chứng đủ thuyết phục để ông dốc toàn lực hỗ trợ chính phủ Hoa Kỳ hạn chế các hoạt động kinh doanh của Huawei.

Những năm gần đây, do lo ngại Huawei có thể đã hợp tác với chính phủ Trung Quốc trong các hoạt động gián điệp, Washington đã luôn đi đầu việc hạn chế Huawei mở rộng thiết bị 5G của họ trên phạm vi toàn cầu, và hy vọng các đồng minh của mình sẽ có hành động tương tự.

Mặc dù Joe Manchin không muốn nói rõ đó là bằng chứng gì, nhưng ông cho biết: “Tôi từng là thành viên của ủy ban tình báo. Thông tin ở đó rất bí mật, nhưng những gì tôi đã thấy là đủ để thuyết phục tôi”.

Theo bài báo, Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ (The United States Senate Select Committee on Intelligence) là một ủy ban đặc biệt của Nghị viện với chức trách gồm tiến hành điều tra, giám sát, viết báo cáo nghiên cứu, các thành viên của ủy ban có nghĩa vụ phải theo dõi chặt chẽ thông tin do các nguồn cung cấp.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio (R-FL) bang Florida nhấn mạnh với VOA, mối quan hệ thân thiết giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc mới là thứ khiến người khác quan tâm.

“Chính quyền Trung Quốc khống chế các công ty, khác với các công ty phương Tây phải có trách nhiệm với các cổ đông của họ theo luật pháp”.

Một cựu thành viên ủy ban tình báo Thượng viện khác, Thượng nghị sĩ John Cornyn (R-TX) bang Texas cho biết, “Về cơ bản, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực sự nắm quyền Trung Quốc, họ không có sự phân biệt giữa khu vực tư nhân, lĩnh vực quân sự và phạm vi công cộng”.

Thượng nghị sĩ Angus King, với tư cách là thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết, ông không thể tiết lộ liệu chính phủ Mỹ có nắm giữ bằng chứng trong tay hay không, nhưng Washington có nghĩa vụ nói với các quốc gia khác những rủi ro của Huawei.

Về vấn đề này, VOA kết luận “để ngăn chặn sự mở rộng mạng 5G toàn cầu của Huawei, gần như đã trở thành sự đồng thuận chung của lưỡng đảng trong Nghị Viện”.

Đối với cáo buộc Huawei hoạt động dưới sự ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc, hãng này đã nhiều lần phủ nhận và khẳng định đây là doanh nghiệp tư nhân thuộc sở hữu của nhân viên.

“Ở Trung Quốc, bất kể chính phủ yêu cầu công ty làm gì, họ phải làm điều đó”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết, “Bất kỳ công ty công nghệ nào trên thế giới, bất kỳ công ty viễn thông nào, nếu họ chọn làm như vậy, họ có khả năng thu thập thông tin khách hàng. Và nếu trong tình huống chính phủ Trung Quốc yêu cầu, các công ty phải làm như vậy theo luật pháp, mà công ty là do chính phủ kiểm soát, đây vốn dĩ chính là bằng chứng”.

Trên thực tế, Điều 7 của Luật Tình báo được Trung Quốc thông qua năm 2017, yêu cầu bất kỳ tổ chức hoặc công dân nào ở Trung Quốc cũng đều phải hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với công tác tình báo quốc gia theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Trung tâm an ninh mạng quốc gia (National Cyber Security Centre), các quy trình kỹ thuật và bảo mật phần mềm của Huawei có “ẩn chứa lỗ hổng”. Chính phủ hoặc hacker (tin tặc) Trung Quốc có thể khai thác những thiếu sót này và gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia.

Diệu Thiện ĐKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tài khoản Facebook nổi tiếng Đài Loan: Trung Quốc mới chính là kẻ ‘gây hấn’.../ Mỹ hôm 24/5 loán báo triển khai 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, mô tả đây là một nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ chống lại Iran trong khi cáo buộc Vệ binh Cách mạng của nước này chịu trách nhiệm trực tiếp về các vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng.
Điểm tin thế giới 25/5: Bạn hàng lớn quyết định ‘rời xa’ Huawei sau lệnh cấm của Mỹ, Tổng thống Trump đã tới Nhật.../ Trung Quốc hôm 23/5 lên tiếng chỉ trích các Thượng Nghị sĩ Mỹ vì đã đề xuất một dự luật nhắm vào các hoạt động mở rộng và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông đang có tranh chấp giữa các nước. “Dự luật vi phạm nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế, và phía Trung Quốc chắc chắn phản đối mạnh mẽ dự luật này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps...../ Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen
Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit...../ Phản ứng dây chuyền: công ty của Nhật, Anh lần lượt ‘cắt đứt’ kinh doanh với Huawei
Giới nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone. "Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ truy quét sạch toàn bộ hoạt động sản xuất CFC-11," Clare Perry từ Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói......24/5-Thế giới đêm qua: Mỹ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, dự trù đệ nạp dự luật trừng phạt các cá nhân và cơ quan Trung Quốc có liên quan tới các hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” của chế độ Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. - Mỹ trừng phạt 13 công ty, cá nhân Trung Quốc
Điểm tin thế giới 23/5: Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phạt hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’.../ Trong hai ngày 22 và 23/05/2019, nhiều tập đoàn công nghệ của Anh, Nhật Bản, hai nước đồng minh của Mỹ, đã thông báo ngừng hợp tác với Hoa Vi (Huawei). Hàn Quốc đang bị Mỹ gây sức ép. Theo AFP, ngày 23/05, tập đoàn Panasonic của Nhật Bản ngừng giao dịch với Hoa Vi, trong khi Toshiba thông báo sẽ tạm ngừng mọi hoạt động giao hàng cho Hoa Vi để rà soát lại sản phẩm. Một phát ngôn viên của Toshiba cho biết sẽ chỉ giao hàng cho « từng trường hợp khi biết chắc sản phẩm của công ty không sử dụng linh kiện được sản xuất trên lãnh thổ Mỹ ».
Thời kỳ trăng mật Trump-Tập đã qua, bây giờ là cuộc chiến tranh lạnh mới. Ảnh tư liệu chụp ngày 09/11/2017 khi tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bắc Kinh. Về cuộc xung đột hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tác giả Nouriel Roubini trên Les Echos hôm nay 23/05/2019cho rằng « Chiến tranh lạnh Mỹ-Trung sẽ tệ hại hơn so với Liên Xô trước đây ». Tuy cả Washington lẫn Bắc Kinh đều ý thức về « chiếc bẫy Thucydide » - một cuộc chiến tranh khó tránh khỏi giữa cường quốc đang thống trị và cường quốc đang lên muốn hất cẳng - nhưng cả đôi bên dường như đều ngả theo xu hướng này. Nếu một cuộc chiến tranh trực diện giữa hai đại cường Mỹ-Trung khó thể xảy ra, nhưng sự kiện được khởi đầu như một cuộc chiến thương mại từ nay chuyển thành tình trạng xung khắc thường trực.
Vào ngày 20 tháng 5, Thượng nghị viện Philippines đã thông qua dự luật nhất trí Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, 8/9 là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte ký thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria được tuyên bố là một ngày nghỉ ở Philippines.
Các Thượng Nghị sĩ Mỹ hôm thứ Năm ngày 23/5 đề xuất lại một dự luật được cho là nhắm đến các hoạt động mở rộng và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông nơi Trung Quốc đang có các tranh chấp về chủ quyền với một số nước châu Á.
Bảo Trợ