Anh Có Thể Điều Tra Hình Sự Vụ Tiết Lộ Nội Dung Cuộc Họp Về Huawei

26 Tháng Tư 20194:59 SA(Xem: 397)
  • Tác giả :

Anh có thể điều tra hình sự vụ tiết lộ nội dung cuộc họp về Huawei

Huawei sign at conferenceBản quyền hình ảnhALAMY

Chính phủ Anh "không thể loại trừ" việc mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ tiết lộ thông tin cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Bộ trưởng Văn hóa Jeremy Wright lên án việc tiết lộ thông tin cho báo Daily Telegraph về nội dung thảo luận với chủ đề dùng công nghệ Huawei cho mạng lưới 5G của Anh như thế nào.

 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sir Michael Fallon nói vấn đề này "quá nghiêm trọng", không thể chỉ mở cuộc điều tra tiết lộ thông tin như các vụ thông thường, và nói cần phải yêu cầu cảnh sát tham gia.

Hội đồng An ninh Quốc gia gồm các thành viên cao cấp trong nội các Anh.

Do thủ tướng chủ trì, hội đồng họp hàng tuần nhằm thảo luận về các mục tiêu của chính phủ liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia. Thành phần tham dự có cả các quan chức cao cấp từ các lực lượng vũ trang và các cơ quan tình báo, nếu cần.

Đây là nơi mà tin tình báo có thể được GCHQ, MI6 và MI5 chia sẻ, và tất cả các cơ quan này đều đã ký vào Đạo luật Bí mật Chính thức.

Tuy nhiên, sau cuộc họp hôm thứ Ba, tờ Daily Telegraph tường thuật rằng NSC đã đồng ý để Huawei, hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc, được tham gia xây dựng mạng 5G mới của Anh, giữa lúc có các cảnh báo về nguy cơ rủi ro cho an ninh quốc gia.

Báo này cũng tường thuật rằng nhiều bộ trưởng, quan chức cao cấp đã nêu quan ngại về kế hoạch trên.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Lord Ricketts nói với BBC rằng đây là lần đầu tiên có người tiết lộ thông tin quan trọng từ NSC ra, kể từ khi hội đồng bắt đầu hoạt động, 2010.

Ông nói thêm rằng ông ủng hộ việc có một cuộc điều tra đầy đủ, mà có thể có sự tham gia của các điều tra viên thuộc MI5, "để kẻ chủ mưu cảm thấy rất không thoải mái".

Theresa May
Phát ngôn viên của bà Theresa May nói an ninh quốc gia là "quan trọng nhất"

Sir Michael, từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng từ 2014 đến 2017, nói tất cả những ai có mặt tại cuộc họp cần phải bị "điều tra thỏa đáng bởi Scotland Yard", và sự việc "tiết lộ các thông tin bí mật từ cơ quan bí mật nhất trong các cơ quan chính phủ, tức Hội đồng An ninh Quốc gia, là một hành vi phạm tội".

 

Phát ngôn viên của thủ tướng từ chối xác nhận liệu có xảy ra cuộc điều tra về vụ tiết lộ thông tin này không.

Nội dung gì bị tiết lộ?

Các thành viên NSC họp bàn việc liệu có cho các thiết bị của Huawei được sử dụng cho việc xây dựng mạng lưới dữ liệu 5G mới ở Anh hay không, một quyết định có thể sẽ có những hậu quả dài hạn cho an ninh quốc gia.

Có những lo sợ rằng việc này sẽ trao cho công ty của Trung Quốc một vai trò then chốt trong dự án, qua đó sẽ mở cửa cho hệ thống mạng của Anh bị do thám.

Theo Daily Telegraph, Huawei có thể tham gia giúp xây dựng các phần "không trọng yếu" trong mạng 5G của Anh, chẳng hạn như phần antenna.

Hiện chưa có xác nhận chính thức về vai trò của Huawei trong mạng 5G, và chính phủ Anh nói quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối mùa xuân.

Cabinet room
Woman on smartphone and interactive touchscreenBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image caption5G hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích, nhưng có thể cũng đem lại nhiều rủi ro an ninh
Theo BBC

“Vâng, chúng tôi có bằng chứng”, đó là câu trả lời của thượng nghị sỹ Joe Manchin, một thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện trước truyền thông Hoa Kỳ, khi được hỏi về việc Washington có bằng chứng chứng minh thiết bị Huawei có cài đặt thêm cửa sau (backdoor) hay không.

blank

Trong những năm gần đây, thế giới tự do bắt đầu nghi ngờ và có những biện pháp cụ thể hơn về việc Huawei hợp tác với chính phủ Trung Quốc để thực hiện các hoạt động gián điệp. (Ảnh: LLUIS GENE / AFP / Getty).

NTD đưa tin, ông Joe Manchin cũng cho biết bằng chứng đủ thuyết phục để ông dốc toàn lực hỗ trợ chính phủ Hoa Kỳ hạn chế các hoạt động kinh doanh của Huawei.

Những năm gần đây, do lo ngại Huawei có thể đã hợp tác với chính phủ Trung Quốc trong các hoạt động gián điệp, Washington đã luôn đi đầu việc hạn chế Huawei mở rộng thiết bị 5G của họ trên phạm vi toàn cầu, và hy vọng các đồng minh của mình sẽ có hành động tương tự.

Mặc dù Joe Manchin không muốn nói rõ đó là bằng chứng gì, nhưng ông cho biết: “Tôi từng là thành viên của ủy ban tình báo. Thông tin ở đó rất bí mật, nhưng những gì tôi đã thấy là đủ để thuyết phục tôi”.

Theo bài báo, Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ (The United States Senate Select Committee on Intelligence) là một ủy ban đặc biệt của Nghị viện với chức trách gồm tiến hành điều tra, giám sát, viết báo cáo nghiên cứu, các thành viên của ủy ban có nghĩa vụ phải theo dõi chặt chẽ thông tin do các nguồn cung cấp.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio (R-FL) bang Florida nhấn mạnh với VOA, mối quan hệ thân thiết giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc mới là thứ khiến người khác quan tâm.

“Chính quyền Trung Quốc khống chế các công ty, khác với các công ty phương Tây phải có trách nhiệm với các cổ đông của họ theo luật pháp”.

Một cựu thành viên ủy ban tình báo Thượng viện khác, Thượng nghị sĩ John Cornyn (R-TX) bang Texas cho biết, “Về cơ bản, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực sự nắm quyền Trung Quốc, họ không có sự phân biệt giữa khu vực tư nhân, lĩnh vực quân sự và phạm vi công cộng”.

Thượng nghị sĩ Angus King, với tư cách là thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết, ông không thể tiết lộ liệu chính phủ Mỹ có nắm giữ bằng chứng trong tay hay không, nhưng Washington có nghĩa vụ nói với các quốc gia khác những rủi ro của Huawei.

Về vấn đề này, VOA kết luận “để ngăn chặn sự mở rộng mạng 5G toàn cầu của Huawei, gần như đã trở thành sự đồng thuận chung của lưỡng đảng trong Nghị Viện”.

Đối với cáo buộc Huawei hoạt động dưới sự ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc, hãng này đã nhiều lần phủ nhận và khẳng định đây là doanh nghiệp tư nhân thuộc sở hữu của nhân viên.

“Ở Trung Quốc, bất kể chính phủ yêu cầu công ty làm gì, họ phải làm điều đó”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết, “Bất kỳ công ty công nghệ nào trên thế giới, bất kỳ công ty viễn thông nào, nếu họ chọn làm như vậy, họ có khả năng thu thập thông tin khách hàng. Và nếu trong tình huống chính phủ Trung Quốc yêu cầu, các công ty phải làm như vậy theo luật pháp, mà công ty là do chính phủ kiểm soát, đây vốn dĩ chính là bằng chứng”.

Trên thực tế, Điều 7 của Luật Tình báo được Trung Quốc thông qua năm 2017, yêu cầu bất kỳ tổ chức hoặc công dân nào ở Trung Quốc cũng đều phải hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với công tác tình báo quốc gia theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Trung tâm an ninh mạng quốc gia (National Cyber Security Centre), các quy trình kỹ thuật và bảo mật phần mềm của Huawei có “ẩn chứa lỗ hổng”. Chính phủ hoặc hacker (tin tặc) Trung Quốc có thể khai thác những thiếu sót này và gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia.

Diệu Thiện ĐKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP. Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.
Bảo Trợ