Mỹ truy tố 2 người Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại

24 Tháng Tư 201910:31 SA(Xem: 81)
  • Tác giả :

Mỹ truy tố 2 người Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại
Một cựu kỹ sư và một doanh nhân Trung Quốc bị truy tố về tội gián điệp kinh tế và âm mưu ăn cắp bí mật thương mại từ công ty General Electric để làm lợi cho Trung Quốc, theo cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ ngày 23/4.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker, tuyên bố truy tố công ty Huawei Technologies Co Ltd, của Trung Quốc tại cuộc họp báo ở Bộ Tư pháp ngày 28/1/2019.

Xiaoqing Zheng, một cựu kỹ sư tại GE, trước đó đã bị Bộ Tư pháp truy tố vào tháng 8 năm ngoái vì có liên hệ đến cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại.

Tuy nhiên, cáo trạng được công khai hôm 23/4 đối với cựu kỹ sư này và doanh nhân Trung Quốc Zhaoxi Zhang đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc rằng vụ gian lận này được thực hiện để làm lợi cho Trung Quốc và rằng chính phủ Trung Quốc đã cung cấp “hỗ trợ tài chánh và những hỗ trợ khác.”
VOA


Mỹ truy tố hai người Trung Quốc đánh cắp tài liệu cho Bắc Kinh

blank
(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một cựu kỹ sư làm việc cho công ty General Electric Co. (GE) và một doanh gia Trung Quốc mới đây đã bị truy tố tội gián điệp kinh tế và đồng lõa trong vụ trộm các bí mật thương mại của công ty GE để có lợi cho chính quyền Trung Quốc.

Hãng thông tấn Reuters trích dẫn hồ sơ truy tố được Bộ Tư Pháp Mỹ công bố hôm Thứ Ba, 23 Tháng Tư cho hay, ông Xiaoqing Zheng, từng làm việc cho công ty GE, hồi Tháng Tám năm ngoái đã bị Bộ Tư Pháp truy tố tội đánh cắp bí mật thương mại.

Tuy nhiên, bản cáo trạng nhắm vào người kỹ sư này và một doanh gia Trung Quốc, Zhaoxi Zhang, đã đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc rằng âm mưu này đã được thực hiện để làm lợi cho Trung Quốc. Đồng thời cáo buộc chính quyền Trung Quốc đã “cung cấp tài chánh cùng các trợ giúp khác” cho vụ đánh cắp.

Theo cáo trạng, ông Zheng đánh cắp các dữ kiện bí mật về kỹ thuật động cơ turbin của GE bằng cách mã hóa các tài liệu này trên máy điện toán của ông ta ở sở làm, rồi bí mật cài vào trong một tấm hình kỹ thuật số (digital) chụp cảnh mặt trời lặn, sau đó gửi bức hình về địa chỉ email cá nhân của ông ta.

Sau đó, ông này gửi “tấm hình” cho Zhaoxi Zhang ở Trung Quốc.

Ông Zheng, 56 tuổi, không nhận tội trước tòa hôm Thứ Ba. Ông được cho phép tại ngoại hậu tra sau khi đóng tiền thế chân.

Hồ sơ truy tố nói các hoạt động của hai người này đều có phối hợp với chính quyền Trung Quốc(V.Giang)
Nguoi VietGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tài khoản Facebook nổi tiếng Đài Loan: Trung Quốc mới chính là kẻ ‘gây hấn’.../ Mỹ hôm 24/5 loán báo triển khai 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, mô tả đây là một nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ chống lại Iran trong khi cáo buộc Vệ binh Cách mạng của nước này chịu trách nhiệm trực tiếp về các vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng.
Điểm tin thế giới 25/5: Bạn hàng lớn quyết định ‘rời xa’ Huawei sau lệnh cấm của Mỹ, Tổng thống Trump đã tới Nhật.../ Trung Quốc hôm 23/5 lên tiếng chỉ trích các Thượng Nghị sĩ Mỹ vì đã đề xuất một dự luật nhắm vào các hoạt động mở rộng và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông đang có tranh chấp giữa các nước. “Dự luật vi phạm nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế, và phía Trung Quốc chắc chắn phản đối mạnh mẽ dự luật này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps...../ Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen
Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit...../ Phản ứng dây chuyền: công ty của Nhật, Anh lần lượt ‘cắt đứt’ kinh doanh với Huawei
Giới nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone. "Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ truy quét sạch toàn bộ hoạt động sản xuất CFC-11," Clare Perry từ Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói......24/5-Thế giới đêm qua: Mỹ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, dự trù đệ nạp dự luật trừng phạt các cá nhân và cơ quan Trung Quốc có liên quan tới các hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” của chế độ Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. - Mỹ trừng phạt 13 công ty, cá nhân Trung Quốc
Điểm tin thế giới 23/5: Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phạt hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’.../ Trong hai ngày 22 và 23/05/2019, nhiều tập đoàn công nghệ của Anh, Nhật Bản, hai nước đồng minh của Mỹ, đã thông báo ngừng hợp tác với Hoa Vi (Huawei). Hàn Quốc đang bị Mỹ gây sức ép. Theo AFP, ngày 23/05, tập đoàn Panasonic của Nhật Bản ngừng giao dịch với Hoa Vi, trong khi Toshiba thông báo sẽ tạm ngừng mọi hoạt động giao hàng cho Hoa Vi để rà soát lại sản phẩm. Một phát ngôn viên của Toshiba cho biết sẽ chỉ giao hàng cho « từng trường hợp khi biết chắc sản phẩm của công ty không sử dụng linh kiện được sản xuất trên lãnh thổ Mỹ ».
Thời kỳ trăng mật Trump-Tập đã qua, bây giờ là cuộc chiến tranh lạnh mới. Ảnh tư liệu chụp ngày 09/11/2017 khi tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bắc Kinh. Về cuộc xung đột hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tác giả Nouriel Roubini trên Les Echos hôm nay 23/05/2019cho rằng « Chiến tranh lạnh Mỹ-Trung sẽ tệ hại hơn so với Liên Xô trước đây ». Tuy cả Washington lẫn Bắc Kinh đều ý thức về « chiếc bẫy Thucydide » - một cuộc chiến tranh khó tránh khỏi giữa cường quốc đang thống trị và cường quốc đang lên muốn hất cẳng - nhưng cả đôi bên dường như đều ngả theo xu hướng này. Nếu một cuộc chiến tranh trực diện giữa hai đại cường Mỹ-Trung khó thể xảy ra, nhưng sự kiện được khởi đầu như một cuộc chiến thương mại từ nay chuyển thành tình trạng xung khắc thường trực.
Vào ngày 20 tháng 5, Thượng nghị viện Philippines đã thông qua dự luật nhất trí Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, 8/9 là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte ký thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria được tuyên bố là một ngày nghỉ ở Philippines.
Các Thượng Nghị sĩ Mỹ hôm thứ Năm ngày 23/5 đề xuất lại một dự luật được cho là nhắm đến các hoạt động mở rộng và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông nơi Trung Quốc đang có các tranh chấp về chủ quyền với một số nước châu Á.
Bảo Trợ