Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo nhận trách nhiệm các vụ khủng bố Sri Lanka

23 Tháng Tư 201910:19 CH(Xem: 107)
  • Tác giả :

Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo nhận trách nhiệm các vụ khủng bố Sri Lanka

mediaLực lượng an ninh Sri Lankan trước nhà thờ St. Anthony's, ở Colombo, Sri Lanka, ngày 21/04/2019.REUTERS/Dinuka Liyanawatte

Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo Daesh hôm nay, 23/04/2019, vừa lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ khủng bố tự sát nhắm vào các nhà thờ Công Giáo và khách sạn hôm Chủ Nhật vừa qua. Theo những thông tin mới nhất do cảnh sát Sri Lanka cung cấp hôm nay, các vụ khủng bố này là nhằm trả đũa vụ xả súng vào hai nhà thờ Hồi Giáo ở Christchurch, New Zealand, hồi trung tuần tháng Ba, làm hơn 50 người chết.

Cũng theo cảnh sát Sri Lanka hôm nay, con số nạn nhân loạt tấn công khủng bố hôm Chủ Nhật 21/04 tiếp tục tăng : hơn 320 người chết và hơn 500 người bị thương. Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành hôm qua và công tác điều tra đang tiếp tục. Hơn 40 người đã bị bắt giữ. Chính quyền Colombo hôm nay ban hành quốc tang. Thông tín viên Antoine Guinard từ Colombo tường trình:

« Các nghị sĩ Sri Lanka đã dành ba phút mặc niệm trước khi mở phiên họp nghị viện hôm nay để tưởng niệm các nạn nhân loạt khủng bố. Trong số các nạn nhân có một công dân Pháp, nhưng thông tin này vẫn chưa được Paris xác nhận.

Cùng lúc này, cuộc điều tra đang tiến triển, cảnh sát Sri Lanka tiến hành 40 vụ bắt giữ có liên quan đến việc tổ chức loạt khủng bố mà chính phủ quy trách nhiệm cho tổ chức National Thowheeth Jama’ath – NTJ, một nhóm Hồi Giáo cực đoan cho đến lúc này vẫn ít được biết đến.

Tại thủ đô Colombo và thành phố Negombo, nơi xảy ra các vụ khủng bố làm nhiều người chết, tang lễ diễn suốt cả ngày đêm. Sự hiện diện của cảnh sát và quân đội tiếp tục được duy trì tại hai thành phố này, trong khi chính phủ ban hành tình trạng khẩn cấp vào tối thứ Hai 22/04, trao toàn quyền cho quân đội để bắt giam các nghi phạm, lần đầu tiên kể từ khi nội chiến kết thúc vào năm 2009.

Chính phủ sẽ phải trả lời các chất vấn từ các nghị sĩ về những sai sót của các cơ quan an ninh trong việc ngăn ngừa các vụ khủng bố. Cơ quan tình báo dường như đã hay tin một tuần trước đó rằng các vụ tấn công khủng bố nhắm vào các nhà thờ đang được chuẩn bị ».
Theo RFI


Khủng bố tại Sri Lanka : Chính quyền chểnh mảng hay chia rẽ ?

mediaMột người bị tình nghi là thủ phạm một trong những vụ đặt bom ở Sri Lanka ngày 21/04/2019.CCTV/Siyatha News via REUTERS

Sri Lanka đang truy nã những kẻ chủ mưu loạt khủng bố vào các nhà thờ Công Giáo và khách sạn quốc tế hôm Chủ Nhật 21/04 ngay mùa Phục Sinh, làm ít nhất 320 người chết.

Chính quyền quy trách nhiệm cho một nhóm Hồi Giáo trong nước, National Thowheeth Jama'ath (NTJ), ban hành tình trạng khẩn cấp, bắt giam 41 nghi can. Tuy nhiên, một nghi vấn được đặt ra : liệu chính phủ Colombo vì lý do nào đó xem thường một thông tin tình báo được đưa ra cách đây đến 10 ngày.

Theo tuyên bố của thứ trưởng Quốc Phòng Sri Lanka, 48 giờ sau loạt khủng bố, nhóm thánh chiến NTJ ra tay « trả thù » vụ hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand bị tấn công hôm 15/03 làm 50 tín đồ đạo Hồi thiệt mạng.

Trước đó, theo nhiều bộ trưởng chính phủ, cảnh sát là cơ quan an ninh đầu tiên được mật báo, nhưng thông tin không được « xử lý » nghiêm túc. Nhân vật đầu tiên gián tiếp nhìn nhận sai sót này là bộ trưởng Quốc Phòng Hemasiri Fernando, khi ông tiết lộ vào sáng thứ Hai là « các tin mật này khá mơ hồ » để có thể khai thác được.

Tiếp theo đó, đến lượt thủ tướng Ranil Wickremesinghe nhìn nhận « có sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan an ninh », do vậy « phủ thủ tướng không hay biết gì cả ». Sau cuộc họp khẩn của hội đồng nội các, bộ trưởng Viễn Thông Hanrin Fernando công bố trên mạng các tài liệu cho thấy một nhóm thánh chiến đang chuẩn bị tấn công tự sát.

Câu hỏi đầu tiên là vì sao thánh chiến Hồi Giáo muốn ra tay tại Sri Lanka, một nước Phật giáo, trong đó mọi tôn giáo sống hài hòa ?

Theo Gerrit Kurtz, chuyên gia về tình hình Sri Lanka và phòng ngừa khủng hoảng, những người chủ mưu chọn hai mục tiêu rõ ràng khi tấn công nhà thờ Thiên Chúa giáo và khách sạn quốc tế, nơi có nhiều du khách nước ngoài. Mục đích của họ là gì ? Thứ nhất là tìm cách chia rẽ, phân hóa các cộng đồng sắc tộc, tôn giáo và thứ hai là tấn công vào kinh tế quốc gia.

Cũng theo chuyên gia về khủng hoảng này, chưa có thể kết luận phe Hồi giáo hay bất cứ phe nào là thủ phạm bởi lẽ trong quá khứ, cộng đồng Thiên Chúa giáo Sri Lanka thường là nạn nhân của giới Phật tử quá khích.

Tuy nhiên, để khủng bố xảy ra, trách nhiệm có thể quy cho chính phủ. Tình trạng chia rẽ trong nội bộ rất có thể là chướng ngại ngăn chận thông tin tình báo lưu chuyển giữa các cơ quan và thượng tầng lãnh đạo.

Chính thủ tướng Sri Lanka và một số bộ trưởng đã nhìn nhận cảnh sát có thông tin đầu tiên từ hơn 10 ngày trước về nguy cơ một số nhà thờ Công Giáo sẽ bị khủng bố cảm tử và có cả một danh sách những người có dính líu.

Vì sao thông tin này không được báo cáo lên cấp bộ và thủ tướng ? Và các thông tin này được cảnh sát xử lý ra sao ?

Cho dù cảnh sát trực thuộc bộ Nội Vụ và trên hết là thủ tướng chính phủ nhưng vấn đề an ninh quốc gia có liên hệ tới quốc phòng và thuộc thẩm quyền của tổng thống.

Cũng theo chuyên gia Gerrit Kurtz, từ khi xảy ra khủng hoảng chính trị nghiêm trọng vào mùa thu năm ngoái, giữa tổng thống do dân bầu và thủ tướng thuộc đa số đối lập kiểm soát Quốc Hội, có một sự nghi kỵ lẫn nhau rất nghiêm trọng, chẳng ai tin ai.

Trong bối cảnh các định chế Nhà nước bị tê liệt, cảnh sát liên bang Mỹ FBI và cảnh sát quốc tế Interpol khẩn cấp gửi nhân viên sang giúp Sri Lanka.

Vấn đề là liệu giới chính trị và xã hội Sri Lanka có đủ tỉnh táo vượt qua mọi xung khắc, để đoàn kết quốc gia, hay là tiếp tục cấu xé lẫn nhau trước âm mưu phân hóa mà chưa rõ thế lực nào là kẻ hưởng lợi.

Theo RFI


Sri Lanka nghi nổ bom Lễ Phục Sinh để báo thù tấn công ở New Zealand

blank
Gia đình nạn nhân cuộc tấn công ở Sri Lanka than khóc người thân. (Hình: AP Photo/Eranga Jayawardena)

COLOMBO, Sri Lanka (AP) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Sri Lanka hôm Thứ Ba, 23 Tháng Tư, nói rằng cuộc tấn công vào ngày Lễ Phục Sinh, nhắm vào các nhà thờ, khách sạn cũng như các nơi khác là để “trả thù” cho vụ nổ súng thảm sát ở hai đền thờ Hồi Giáo tại New Zealand hồi tháng qua. Trong lúc đó, thành phần khủng bố ISIS cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vừa qua.

Lời phát biểu của ông Ruwan Wijewardene được đưa ra chỉ một thời gian ngắn trước khi nhóm ISIS lên tiếng cho hay họ chính là thủ phạm các vụ nổ bom trong và bên ngoài thủ đô Colombo khiến hơn 320 người thiệt mạng. Tuy nhiên cả ông Wijewardene hay ISIS đều không đưa ra bằng chứng gì để hỗ trợ cho việc này.

Giới chức công lực Sri Lanka trước đó lại cho hay đây là hành động của một nhóm Hồi Giáo quá khích, ít người biết tới, tại quốc gia này.

Ông Wijewardene cũng xác định cơ quan tình báo được báo động về âm mưu tấn công, nhưng tin tức này chỉ được phổ biến bên trong một nhóm nhỏ các giới chức trách nhiệm.

Văn phòng của thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, đưa ra bản thông cáo nói rằng cuộc điều tra của Sri Lanka “vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu” và chính quyền New Zealand “chưa thấy có tin tức gì cho rằng tấn công ở Sri Lanka là để trả thù cho tấn công ở New Zealand.”

Tại Sri Lanka, giới hữu trách loan báo giới nghiêm trên toàn quốc sẽ khởi sự vào lúc 9 giờ tối Thứ Ba. Quân đội Sri Lanka cũng được trao thêm quyền hạn bắt giữ người để điều tra.

Ông Wijewardene nói số người chết trong các vụ tấn công nay lên tới 321 người, với 500 người bị thương.

Tin tức được loan truyền rộng rãi trên mạng xã hội ở Sri Lanka cho thấy hôm 11 Tháng Tư, ông Priyalal Disanayaka, phó tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Sri Lana, gửi thư cho bốn giám đốc cơ quan tình báo ở quốc gia này, cảnh báo rằng một nhóm Hồi Giáo quá khích, có tên là National Towheed Jamaar, với người lãnh đạo là Zahran Hashmi, đang chuẩn bị để mở ra cuộc tấn công vào một số “nhà thờ quan trọng” ở đảo quốc này. (V.Giang)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tài khoản Facebook nổi tiếng Đài Loan: Trung Quốc mới chính là kẻ ‘gây hấn’.../ Mỹ hôm 24/5 loán báo triển khai 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, mô tả đây là một nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ chống lại Iran trong khi cáo buộc Vệ binh Cách mạng của nước này chịu trách nhiệm trực tiếp về các vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng.
Điểm tin thế giới 25/5: Bạn hàng lớn quyết định ‘rời xa’ Huawei sau lệnh cấm của Mỹ, Tổng thống Trump đã tới Nhật.../ Trung Quốc hôm 23/5 lên tiếng chỉ trích các Thượng Nghị sĩ Mỹ vì đã đề xuất một dự luật nhắm vào các hoạt động mở rộng và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông đang có tranh chấp giữa các nước. “Dự luật vi phạm nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế, và phía Trung Quốc chắc chắn phản đối mạnh mẽ dự luật này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps...../ Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen
Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit...../ Phản ứng dây chuyền: công ty của Nhật, Anh lần lượt ‘cắt đứt’ kinh doanh với Huawei
Giới nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone. "Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ truy quét sạch toàn bộ hoạt động sản xuất CFC-11," Clare Perry từ Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói......24/5-Thế giới đêm qua: Mỹ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, dự trù đệ nạp dự luật trừng phạt các cá nhân và cơ quan Trung Quốc có liên quan tới các hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” của chế độ Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. - Mỹ trừng phạt 13 công ty, cá nhân Trung Quốc
Điểm tin thế giới 23/5: Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phạt hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’.../ Trong hai ngày 22 và 23/05/2019, nhiều tập đoàn công nghệ của Anh, Nhật Bản, hai nước đồng minh của Mỹ, đã thông báo ngừng hợp tác với Hoa Vi (Huawei). Hàn Quốc đang bị Mỹ gây sức ép. Theo AFP, ngày 23/05, tập đoàn Panasonic của Nhật Bản ngừng giao dịch với Hoa Vi, trong khi Toshiba thông báo sẽ tạm ngừng mọi hoạt động giao hàng cho Hoa Vi để rà soát lại sản phẩm. Một phát ngôn viên của Toshiba cho biết sẽ chỉ giao hàng cho « từng trường hợp khi biết chắc sản phẩm của công ty không sử dụng linh kiện được sản xuất trên lãnh thổ Mỹ ».
Thời kỳ trăng mật Trump-Tập đã qua, bây giờ là cuộc chiến tranh lạnh mới. Ảnh tư liệu chụp ngày 09/11/2017 khi tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bắc Kinh. Về cuộc xung đột hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tác giả Nouriel Roubini trên Les Echos hôm nay 23/05/2019cho rằng « Chiến tranh lạnh Mỹ-Trung sẽ tệ hại hơn so với Liên Xô trước đây ». Tuy cả Washington lẫn Bắc Kinh đều ý thức về « chiếc bẫy Thucydide » - một cuộc chiến tranh khó tránh khỏi giữa cường quốc đang thống trị và cường quốc đang lên muốn hất cẳng - nhưng cả đôi bên dường như đều ngả theo xu hướng này. Nếu một cuộc chiến tranh trực diện giữa hai đại cường Mỹ-Trung khó thể xảy ra, nhưng sự kiện được khởi đầu như một cuộc chiến thương mại từ nay chuyển thành tình trạng xung khắc thường trực.
Vào ngày 20 tháng 5, Thượng nghị viện Philippines đã thông qua dự luật nhất trí Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, 8/9 là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte ký thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria được tuyên bố là một ngày nghỉ ở Philippines.
Các Thượng Nghị sĩ Mỹ hôm thứ Năm ngày 23/5 đề xuất lại một dự luật được cho là nhắm đến các hoạt động mở rộng và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông nơi Trung Quốc đang có các tranh chấp về chủ quyền với một số nước châu Á.
Bảo Trợ