Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo nhận trách nhiệm các vụ khủng bố Sri Lanka

23 Tháng Tư 201910:19 CH(Xem: 145)
  • Tác giả :

Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo nhận trách nhiệm các vụ khủng bố Sri Lanka

mediaLực lượng an ninh Sri Lankan trước nhà thờ St. Anthony's, ở Colombo, Sri Lanka, ngày 21/04/2019.REUTERS/Dinuka Liyanawatte

Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo Daesh hôm nay, 23/04/2019, vừa lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ khủng bố tự sát nhắm vào các nhà thờ Công Giáo và khách sạn hôm Chủ Nhật vừa qua. Theo những thông tin mới nhất do cảnh sát Sri Lanka cung cấp hôm nay, các vụ khủng bố này là nhằm trả đũa vụ xả súng vào hai nhà thờ Hồi Giáo ở Christchurch, New Zealand, hồi trung tuần tháng Ba, làm hơn 50 người chết.

Cũng theo cảnh sát Sri Lanka hôm nay, con số nạn nhân loạt tấn công khủng bố hôm Chủ Nhật 21/04 tiếp tục tăng : hơn 320 người chết và hơn 500 người bị thương. Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành hôm qua và công tác điều tra đang tiếp tục. Hơn 40 người đã bị bắt giữ. Chính quyền Colombo hôm nay ban hành quốc tang. Thông tín viên Antoine Guinard từ Colombo tường trình:

« Các nghị sĩ Sri Lanka đã dành ba phút mặc niệm trước khi mở phiên họp nghị viện hôm nay để tưởng niệm các nạn nhân loạt khủng bố. Trong số các nạn nhân có một công dân Pháp, nhưng thông tin này vẫn chưa được Paris xác nhận.

Cùng lúc này, cuộc điều tra đang tiến triển, cảnh sát Sri Lanka tiến hành 40 vụ bắt giữ có liên quan đến việc tổ chức loạt khủng bố mà chính phủ quy trách nhiệm cho tổ chức National Thowheeth Jama’ath – NTJ, một nhóm Hồi Giáo cực đoan cho đến lúc này vẫn ít được biết đến.

Tại thủ đô Colombo và thành phố Negombo, nơi xảy ra các vụ khủng bố làm nhiều người chết, tang lễ diễn suốt cả ngày đêm. Sự hiện diện của cảnh sát và quân đội tiếp tục được duy trì tại hai thành phố này, trong khi chính phủ ban hành tình trạng khẩn cấp vào tối thứ Hai 22/04, trao toàn quyền cho quân đội để bắt giam các nghi phạm, lần đầu tiên kể từ khi nội chiến kết thúc vào năm 2009.

Chính phủ sẽ phải trả lời các chất vấn từ các nghị sĩ về những sai sót của các cơ quan an ninh trong việc ngăn ngừa các vụ khủng bố. Cơ quan tình báo dường như đã hay tin một tuần trước đó rằng các vụ tấn công khủng bố nhắm vào các nhà thờ đang được chuẩn bị ».
Theo RFI


Khủng bố tại Sri Lanka : Chính quyền chểnh mảng hay chia rẽ ?

mediaMột người bị tình nghi là thủ phạm một trong những vụ đặt bom ở Sri Lanka ngày 21/04/2019.CCTV/Siyatha News via REUTERS

Sri Lanka đang truy nã những kẻ chủ mưu loạt khủng bố vào các nhà thờ Công Giáo và khách sạn quốc tế hôm Chủ Nhật 21/04 ngay mùa Phục Sinh, làm ít nhất 320 người chết.

Chính quyền quy trách nhiệm cho một nhóm Hồi Giáo trong nước, National Thowheeth Jama'ath (NTJ), ban hành tình trạng khẩn cấp, bắt giam 41 nghi can. Tuy nhiên, một nghi vấn được đặt ra : liệu chính phủ Colombo vì lý do nào đó xem thường một thông tin tình báo được đưa ra cách đây đến 10 ngày.

Theo tuyên bố của thứ trưởng Quốc Phòng Sri Lanka, 48 giờ sau loạt khủng bố, nhóm thánh chiến NTJ ra tay « trả thù » vụ hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand bị tấn công hôm 15/03 làm 50 tín đồ đạo Hồi thiệt mạng.

Trước đó, theo nhiều bộ trưởng chính phủ, cảnh sát là cơ quan an ninh đầu tiên được mật báo, nhưng thông tin không được « xử lý » nghiêm túc. Nhân vật đầu tiên gián tiếp nhìn nhận sai sót này là bộ trưởng Quốc Phòng Hemasiri Fernando, khi ông tiết lộ vào sáng thứ Hai là « các tin mật này khá mơ hồ » để có thể khai thác được.

Tiếp theo đó, đến lượt thủ tướng Ranil Wickremesinghe nhìn nhận « có sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan an ninh », do vậy « phủ thủ tướng không hay biết gì cả ». Sau cuộc họp khẩn của hội đồng nội các, bộ trưởng Viễn Thông Hanrin Fernando công bố trên mạng các tài liệu cho thấy một nhóm thánh chiến đang chuẩn bị tấn công tự sát.

Câu hỏi đầu tiên là vì sao thánh chiến Hồi Giáo muốn ra tay tại Sri Lanka, một nước Phật giáo, trong đó mọi tôn giáo sống hài hòa ?

Theo Gerrit Kurtz, chuyên gia về tình hình Sri Lanka và phòng ngừa khủng hoảng, những người chủ mưu chọn hai mục tiêu rõ ràng khi tấn công nhà thờ Thiên Chúa giáo và khách sạn quốc tế, nơi có nhiều du khách nước ngoài. Mục đích của họ là gì ? Thứ nhất là tìm cách chia rẽ, phân hóa các cộng đồng sắc tộc, tôn giáo và thứ hai là tấn công vào kinh tế quốc gia.

Cũng theo chuyên gia về khủng hoảng này, chưa có thể kết luận phe Hồi giáo hay bất cứ phe nào là thủ phạm bởi lẽ trong quá khứ, cộng đồng Thiên Chúa giáo Sri Lanka thường là nạn nhân của giới Phật tử quá khích.

Tuy nhiên, để khủng bố xảy ra, trách nhiệm có thể quy cho chính phủ. Tình trạng chia rẽ trong nội bộ rất có thể là chướng ngại ngăn chận thông tin tình báo lưu chuyển giữa các cơ quan và thượng tầng lãnh đạo.

Chính thủ tướng Sri Lanka và một số bộ trưởng đã nhìn nhận cảnh sát có thông tin đầu tiên từ hơn 10 ngày trước về nguy cơ một số nhà thờ Công Giáo sẽ bị khủng bố cảm tử và có cả một danh sách những người có dính líu.

Vì sao thông tin này không được báo cáo lên cấp bộ và thủ tướng ? Và các thông tin này được cảnh sát xử lý ra sao ?

Cho dù cảnh sát trực thuộc bộ Nội Vụ và trên hết là thủ tướng chính phủ nhưng vấn đề an ninh quốc gia có liên hệ tới quốc phòng và thuộc thẩm quyền của tổng thống.

Cũng theo chuyên gia Gerrit Kurtz, từ khi xảy ra khủng hoảng chính trị nghiêm trọng vào mùa thu năm ngoái, giữa tổng thống do dân bầu và thủ tướng thuộc đa số đối lập kiểm soát Quốc Hội, có một sự nghi kỵ lẫn nhau rất nghiêm trọng, chẳng ai tin ai.

Trong bối cảnh các định chế Nhà nước bị tê liệt, cảnh sát liên bang Mỹ FBI và cảnh sát quốc tế Interpol khẩn cấp gửi nhân viên sang giúp Sri Lanka.

Vấn đề là liệu giới chính trị và xã hội Sri Lanka có đủ tỉnh táo vượt qua mọi xung khắc, để đoàn kết quốc gia, hay là tiếp tục cấu xé lẫn nhau trước âm mưu phân hóa mà chưa rõ thế lực nào là kẻ hưởng lợi.

Theo RFI


Sri Lanka nghi nổ bom Lễ Phục Sinh để báo thù tấn công ở New Zealand

blank
Gia đình nạn nhân cuộc tấn công ở Sri Lanka than khóc người thân. (Hình: AP Photo/Eranga Jayawardena)

COLOMBO, Sri Lanka (AP) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Sri Lanka hôm Thứ Ba, 23 Tháng Tư, nói rằng cuộc tấn công vào ngày Lễ Phục Sinh, nhắm vào các nhà thờ, khách sạn cũng như các nơi khác là để “trả thù” cho vụ nổ súng thảm sát ở hai đền thờ Hồi Giáo tại New Zealand hồi tháng qua. Trong lúc đó, thành phần khủng bố ISIS cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vừa qua.

Lời phát biểu của ông Ruwan Wijewardene được đưa ra chỉ một thời gian ngắn trước khi nhóm ISIS lên tiếng cho hay họ chính là thủ phạm các vụ nổ bom trong và bên ngoài thủ đô Colombo khiến hơn 320 người thiệt mạng. Tuy nhiên cả ông Wijewardene hay ISIS đều không đưa ra bằng chứng gì để hỗ trợ cho việc này.

Giới chức công lực Sri Lanka trước đó lại cho hay đây là hành động của một nhóm Hồi Giáo quá khích, ít người biết tới, tại quốc gia này.

Ông Wijewardene cũng xác định cơ quan tình báo được báo động về âm mưu tấn công, nhưng tin tức này chỉ được phổ biến bên trong một nhóm nhỏ các giới chức trách nhiệm.

Văn phòng của thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, đưa ra bản thông cáo nói rằng cuộc điều tra của Sri Lanka “vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu” và chính quyền New Zealand “chưa thấy có tin tức gì cho rằng tấn công ở Sri Lanka là để trả thù cho tấn công ở New Zealand.”

Tại Sri Lanka, giới hữu trách loan báo giới nghiêm trên toàn quốc sẽ khởi sự vào lúc 9 giờ tối Thứ Ba. Quân đội Sri Lanka cũng được trao thêm quyền hạn bắt giữ người để điều tra.

Ông Wijewardene nói số người chết trong các vụ tấn công nay lên tới 321 người, với 500 người bị thương.

Tin tức được loan truyền rộng rãi trên mạng xã hội ở Sri Lanka cho thấy hôm 11 Tháng Tư, ông Priyalal Disanayaka, phó tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Sri Lana, gửi thư cho bốn giám đốc cơ quan tình báo ở quốc gia này, cảnh báo rằng một nhóm Hồi Giáo quá khích, có tên là National Towheed Jamaar, với người lãnh đạo là Zahran Hashmi, đang chuẩn bị để mở ra cuộc tấn công vào một số “nhà thờ quan trọng” ở đảo quốc này. (V.Giang)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP. Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.
Bảo Trợ