Hải Quân Trung Quốc phô trương thanh thế

21 Tháng Tư 201912:58 SA(Xem: 225)
  • Tác giả :

Hải Quân Trung Quốc phô trương thanh thế

mediaChiến hạm Trung Quốc tập trận trên vùng biển Ả Rập gần Pakistan, ngày 11/02/2019.ASIF HASSAN / AFP

Phó đô đốc Hải Quân Trung Quốc thông báo nhiều loại tàu mới sẽ được huy động nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Lực Lượng Hải Quân Trung Quốc 23/04/2019. Theo giới quan sát, qua hành động này, Bắc Kinh muốn thể hiện sức mạnh quân sự.

Họp báo tại Thanh Đảo chiều ngày 20/04/2019, ông Khâu Diên Bằng (Qiu Yangpeng) nói rõ, nhân dịp này, Hải Quân Trung Quốc sẽ cho ra mắt công chúng nhiều loại tàu mới như tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu khu trục và huy động luôn cả tàu sân bay Liêu Ninh.

Tuy nhiên hãng tin Anh, Reuters không biết rõ chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên được chế tạo "100 % tại Trung Quốc" có tham gia lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hải Quân nước này hay không. Cuối tháng 4/2017 Trung Quốc đã làm lễ hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm thứ nhì và dự kiến tàu sân bay này sẽ hoạt động kể từ năm 2020.

Tháng trước Bắc Kinh thông báo mục tiêu tăng 7,5 % ngân sách quốc phòng cho năm 2019 và theo giới phân tích, Hải Quân là một trong những ưu tiên của chính quyền Tập Cận Bình.

Việc hiện đại hóa các lực lượng phòng thủ của Trung Quốc và đặc biệt là Hải Quân theo Reuters, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông gia tăng. Bắc Kinh khẳng định chủ quyền đối với gần hết vùng Biển Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ chứng kiến lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hải Quân Trung Quốc và nước chủ nhà đã mời nhiều quốc gia lân cận tham dự, trong số này có Hải Quân Nga, Singapore, Việt Nam hay Thái Lan.
Theo RFI


Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản trước các cuộc tấn công mạng.

Hôm 19/4, Nhật Bản và Mỹ đồng ý rằng cam kết của Washington bảo vệ Nhật Bản theo Hiệp ước Anh ninh song phương, là bao gồm cả an ninh mạng. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra lời khẳng định như vậy giữa 2 đồng minh, theo SCMP.

Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng của 2 nước nhấn mạnh rằng sự bảo vệ của Mỹ đối với Nhật Bản, sẽ mở rộng đến các cuộc tấn công mạng lớn vào các nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Tuyên bố chung sau cuộc họp tại Washington, nêu rõ: “Các bộ trưởng khẳng định luật pháp quốc tế áp dụng trong không gian mạng, và trong một số trường hợp, một cuộc tấn công mạng có thể coi là một cuộc tấn công vũ trang như được qui định tại Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật – Mỹ”. 

blank
Các bộ trưởng họp tại Lầu năm góc hôm 19/4/2019. (Ảnh: AP)

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh cam kết của họ trong việc lãnh đạo những nỗ lực quốc tế nhằm thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, bao gồm chống lại việc san nhượng dầu mỏ trái phép từ tầu này sang tầu khác, và bán than trái phép và các mặt hàng bị cấm khác, để buộc Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya yêu cầu Mỹ hợp tác trong việc điều tra vụ rơi máy bay chiến đấu F-35A ở Thái Bình Dương trong cuộc tập trận của Lực lượng Phòng không Nhật Bản hồi đầu tháng.

blank
Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Lực lượng Phòng không Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo / Reuters)

Bốn bộ trưởng khẳng định sự phối hợp trong các hoạt động tác chiến nhiều lĩnh vực, bao gồm trên bộ, trên biển và trên không, cũng như các lĩnh vực ưu tiên của không gian, không gian mạng và trên phổ điện từ, cho phép phá vỡ sóng vô tuyến và gây nhiễu các hệ thống định vị toàn cầu của đối phương.

blank
Từ trái qua: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  Patrick Shanahan đến cuộc họp báo hôm 19/4/2019 tại Washington. (Ảnh: AFP)

“Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải cùng nhau giải quyết những thách thức này để đảm bảo sự vượt trội của liên minh trong một tình huống bất ngờ, bảo vệ các thể chế của chúng ta và trật tự dựa trên quy tắc trong thời bình”, tuyên bố chung nêu rõ.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đề cập đến các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga trong không gian vũ trụ và không gian mạng, các lĩnh vực mới nổi, mang đến tiềm năng to lớn nhưng cũng có những điểm yếu đáng kể.

Nhã Phúc ĐKN


Toà án Anh ra lệnh bắt giữ nữ phóng viên Trung Quốc đánh người

Toà án thành phố Birmingham đã ra lệnh bắt giữ một phóng viên của đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), sau khi bà này không ra trình diện theo yêu cầu của tòa vì hành hung một nhân viên an ninh vào tháng 9 năm ngoái, theo BBC.

blank


Tại cuộc họp thường niên của Đảng Bảo thủ Anh, nữ phóng viên CCTV của Trung Quốc, Khổng Lâm Lâm la hét và tấn công nhân viên an ninh. (Ảnh: chụp từ video).

Bà Khổng Lâm Lâm (Kong Linlin), 49 tuổi, đang sống ở London và làm việc cho đài CCTV tại Anh Quốc, đã bị buộc tội gây thương tích mức độ trung bình đối với một nhân viên an ninh trong cuộc họp thường niên của Đảng Bảo thủ Anh ở Birmingham vào tháng 9/2018.

Vào tháng 11/2018, Sở công tố viên hoàng gia Anh (Crown Prosecution Service) đã từng thu hồi các cáo buộc gây thương tích của Khổng Lâm Lâm, nhưng sau đó họ lại quyết định truy tố nữ phóng viên CCTV thêm một lần nữa.

Toà án đã gửi thông báo đến căn hộ của nữ phóng viên tại King Cross, London, yêu cầu bà đến tham dự phiên xét xử tại Toà án thành phố Birmingham vào ngày 18/4/2019.

Bài báo cho biết tòa án ra lệnh bắt giữ bà Lâm vì bà không đến tham dự phiên tòa đúng hẹn như yêu cầu.

Sự kiện nữ phóng viên CCTV đánh người diễn ra vào ngày 30/9/2018. Khi đó, người đại diện của Tổ chức nhân Quyền Hồng Kông (Hong Kong Watch) đang thuyết trình bài tham luận có chủ đề: “Tự do của Hồng Kông, luật pháp và quyền tự trị đang bị xâm hại”.

Bà Khổng Lâm Lâm đến cuộc họp tham dự với tư cách là phóng viên CCTV ở Anh. Khi nghe thuyết trình, bà Khổng la hét, gọi người thuyết trình là “Đồ chống Trung Quốc” và “Đồ Hán gian”. Khi nhân viên an ninh 24 tuổi Enoch Lieu cố gắng đưa bà ra khỏi hiện trường, anh đã bị nữ phóng viên tát vào mặt hai cái. Bà Khổng đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

Một người tham gia hội nghị tên David White cho biết: “Người phụ nữ bất ngờ hét lên với mọi người đang tham dự hội nghị”. “Một số người hỏi tại sao bà vào đây được, bà ta cho biết bà là một phóng viên, sau khoảng một phút, một thanh niên bước tới đề nghị bà ta phải rời khỏi, bà ta chửi vài câu sau đó tát vào mặt anh kia, bà ta còn định tát vào một người phụ nữ khác”.

“Sau một lúc, nhân viên Trung tâm Hội nghị xuất hiện kéo bà ta ra ngoài, trong thời gian đó bà ta vẫn liên tục vung tay vung chân và la hét”.

Thủy Tiên ĐKN

Comment: "Chủ ra sao thì tớ vậy! Quen thói "cộng sản" coi trời bằng vung! Coi nhân dân như....cục phân! À không, Mao chủ tịt nói:"trí thức không bằng cục phân" chứ! Trường hợp này thì ...quá đúng!


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cắt đứt với truyền thống của nền kinh tế kế hoạch hóa từ nhiều năm qua, chế độ cộng sản Trung Quốc giờ đây từ bỏ việc ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Bắc Kinh nhìn nhận việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch virus corona là một tiến trình khó khăn và lâu dài.
Ngày 24/05/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Những người biểu tình cáo buộc đây là một đạo luật bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu hành chính này.
Theo nhà báo, nhà sử học Thierry Wolton, cũng giống như Liên Xô cũ trong thời kỳ giảm căng thẳng, Trung Quốc thủ lợi từ những trao đổi thương mại với phương Tây và phô bày tham vọng thống trị thế giới. Thời trước, phương Tây đáp trả bằng việc chận đứng sự bành trướng của Liên Xô ; và nay vẫn có đủ phương tiện để chống lại người khổng lồ châu Á nếu muốn.
122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù' / Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán. Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.
Đối với giám đốc phụ trách tin tức của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA người đã có một quyết định ‘định mệnh’ thì cuộc phỏng vấn sốt dẻo hôm đó quá đặc biệt và quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 giết chết 2.977 người Mỹ và làm bị thương vô số người khác, đồng minh thân cận nhất và cũng là người bảo vệ Osama bin Laden tại Afghanistan—Mullah Omar—đồng ý cho ban tiếng Pashto đài VOA phỏng vấn độc quyền. Bà Myrna Whitworth, quyền giám đốc VOA lúc bấy giờ, chỉ định hai nhà báo phỏng vấn bằng điện thoại thủ lĩnh bí ẩn của Taliban, người đã cho phép bin Laden, kẻ chủ mưu vụ 11/9, trú ngụ tại Afghanistan.
Đại dịch Covid-19, bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc, gần như là chủ đề duy nhất của đại hội đồng thường niên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2020. Hôm qua, 18/05/2020, trong ngày đầu tiên của hội nghị, đã có hơn 120 quốc gia ký tên vào dự thảo một nghị quyết yêu cầu « điều tra độc lập » về đại dịch Covid-19.
Từ đầu 2019, Liên Hiệp Châu Âu ý thức được tham vọng bá quyền của Bắc Kinh, xác định Trung Quốc là một « đối tác » và « đối thủ cạnh tranh » về kinh tế và công nghệ trong « Tầm nhìn chiến lược 2019 ». Nhưng phải chờ đến dịch Covid-19, Liên Hiệp Châu Âu mới thực sự thức tỉnh trước những thâm ý của Bắc Kinh. « Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu thay đổi nhanh hơn kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ».
Lại thêm một dấu hiệu về hàng y tế chất lượng kém từ Trung Quốc. Hôm thứ Năm 14/05/2020, Uỷ Ban Châu Âu đã ra quyết định đình chỉ kế hoạch phân phối hàng triệu khẩu trang, cho các quốc gia thành viên, mà Liên Âu đặt mua từ một công ty Trung Quốc, do phát hiện ra nhiều lỗi trong lô hàng đầu tiên. Thông tín viên Pierre Benazet tường trình từ Bruxelles :
Trong một thông cáo đăng trên trang web của Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ vào hôm qua, 12/05/2020, lực lượng Hải Quân Mỹ cho biết là một chiến hạm Mỹ đã được phái đến làm nhiệm vụ ngay trong khu vực ở Biển Đông nơi có tàu thăm dò dầu khí cho Malaysia hoạt động và một chiếc tàu khảo sát Trung Quốc gần đấy.
Trong những ngày gần đây, nhiều cơ quan an ninh Mỹ đang chuẩn bị ra một thông báo chung về các hoạt động tin tặc quy mô lớn của Bắc Kinh, nhằm đánh cắp các công trình nghiên cứu vác-xin và các điều trị bệnh Covid-19. Truyền thông Hoa Kỳ cho hay chiến dịch này huy động các điệp viên, tin tặc « xuất sắc nhất » của Trung Quốc.
Bảo Trợ