Báo Mỹ: Hơn 1,2 triệu camera giám sát Trung Quốc ‘phủ sóng’ nước Anh

12 Tháng Tư 20197:32 SA(Xem: 150)

Báo Mỹ: Hơn 1,2 triệu camera giám sát Trung Quốc ‘phủ sóng’ nước Anh
Hikvision là một công ty sở hữu nhà nước Trung Quốc có liên quan đến những vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn được việc nó đã có một vị trí lớn ở Anh, theo kênh tin tức The Intercept của Mỹ.

blank

Camera giám sát (CCTV) thống trị tầm nhìn ở khu vực lịch sử Big Ben, London.(Ảnh: caughtoncamera)

Thông qua một mạng lưới các đối tác, Công ty an ninh Hikvision trụ sở ở Hàng Châu, Trung Quốc – đã cung cấp camera giám sát cho nước Anh để sử dụng trong các khu vực là những tài sản thuộc Nghị viện Anh. Thiết bị giám sát Hikvision cũng được sử dụng ở các cơ quan cảnh sát, trường học, và đại học trong cả nước Anh, theo các nguồn tin và hồ sơ cung ứng mà The Intercept đã xem xét.

Gần đây, Mỹ đã cấm các cơ quan liên bang có hoạt động mua sắm với Hikvision. Tuy nhiên, công ty này đang tạo ra hàng triệu USD doanh thu hàng năm bởi bán công nghệ cho Anh. Đồng thời, công ty này đã giúp chính phủ nước họ thành lập một “nhà nước giám sát áp bức” ở Tân Cương – nơi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã bị giam trong các trại bí mật, theo The Intercept.

Các chính trị gia người Anh đang dấy lên những mối lo ngại về Hikvision, và họ kêu gọi một lệnh cấm mua thêm sản phẩm của nó – trên cơ sở rằng Hikvision đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền, và cũng cho thấy rủi ro an ninh quốc gia. Các nhà lập pháp Anh lo sợ rằng các cơ quan tình báo Trung Quốc có khả năng xâm nhập vào các nguồn cấp dữ liệu cho camera ở các khu vực nhạy cảm. Một số máy quay của công ty này có thể ghi lại âm thanh, và được kết nối internet, có nghĩa là chúng có thể giám sát được mọi nơi ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Hồi tháng 1, đã có một kế hoạch lắp các camera trong Tòa nhà Portcullis House và tòa nhà Thượng viện (House of Lords) – theo Đô đốc Lord Alan Wess, thành viên Nghị viện Anh.

blank
Camera giám sát nhìn xuống King’s Cross Square, London. (Ảnh: LEON NEAL/STAFF/GETTY IMAGES)

Portcullis House là một tòa nhà văn phòng ở Westminster, London, nơi có 200 thành viên của Nghị viện, và 400 nhân viên của họ đến làm việc hàng ngày. Tại đây thường diễn ra các thảo luận về các vấn đề chính sách an ninh, kinh tế và chính sách đối ngoại bí mật.

Ông Alan West cho biết với The Intercept rằng có người đã tiết lộ cho ông biết về một hợp đồng trang bị thiết bị giám sát của Hikvision cho tòa nhà, và ông đã phàn nàn về vấn đề này với các nhà chức trách quản lý tài sản Nghị viện.

“Đối với tôi vấn đề vô cùng đáng lo ngại – nó giống như là việc đưa Mata Hari vào từng văn phòng”, ông đề cập tới tên của một vũ công kỳ lạ Hà Lan đã bị buộc tội làm gián điệp cho Đức trong Thế Chiến I.

“Chúng tôi không chắc hài lòng với việc thiết bị camera giám sát của Trung Quốc trong các văn phòng của các thành viên Nghị viện, nghe những gì họ nói với các cử tri, nghe những gì bộ trưởng nói, quay phim các tài liệu trên bàn của họ”.


Một nguồn tin quen thuộc về vấn đề an ninh trên các khu vực của tòa nhà Nghị viên, cho biết với tờ The Intercept rằng, ngoài Portcullis House, các thiết bị của Hikvision đã được sử dụng “tối đa” ở các khu vực gồm Cung điện Westminster, các tòa nhà của Norman Shaw, tháp đồng hồ Big Ben.

Nguồn tin không thể xác nhận liệu có chiếc camera Hikvision nào đang hoạt động hay không, bởi vì có hàng trăm camera được trang bị cả bên trong lẫn xung quanh tất cả các tòa nhà Nghị viện và chính phủ trong khu vực.

Đã có ước tính, trên khắp Vương quốc Anh, có hơn 1.2 triệu camera Hikvision.

blank
Bản tin ngày 15/4/2018 của Telegraph nói rằng: Một nghệ sỹ graffiti đã thực hiện “một trong những pha táo bạo nhất của anh” – nhằm biểu đạt một “xã hội giám sát” bằng những “camera giám sát”. Bức tranh tường chỉ đơn giản là những chữ: “One National Under CCTV” (Tạm dịch: Một quốc gia dưới sự giám sát của camera giám sát). Tác phẩm nghệ thuật xuất hiện bất ngờ trên một bức tường phía ngoài Bưu điện trên phố Oxford, trung tâm London. (Ảnh: Telegraph/Getty AFP)

Căn cứ trên những hồ sơ cung ứng và hợp đồng chính phủ mà The Intercept đã xem, cho thấy, công ty có 40% chủ sở hữu là chính quyền Trung Quốc, tính đến tháng 6/2018 đã cung cấp các hệ thống giám sát của họ cho một loạt các tổ chức và các công ty ở Anh quốc.

Camera Trung Quốc đã được lắp đặt diện rộng ở London, gồm các quận Hackney, Kensington, Chelsea, Hammersmith Fulham. Các chính quyền địa phương khác cũng mua chúng, gồm: Guildford, South Kesteven, Thurrock, Stockton, North Tyneside, Aberdeenshire, Falkirk, West Suffolk, và Kent.

Năm ngoái ở Wales, cảnh sát đã đặt camera Trung Quốc khắp 17 thị trấn. Ở Bắc Ireland, thiết bị giám sát Hikvision đã được lắp bên trong hơn 300 xe buýt, và trong các bệnh viện ở Hampshire, Lancashire, Kent, Northampton, Cornwall, Cumbria, Yorkshire. Chưa kể, chúng còn xuất hiện ở các trường học tại Surrey, Devon, Birmingham, và một trường đại học ở Plymouth.

Camera Trung Quốc đều hiện diện tại các khu thương mại, trung tâm mua sắm Southgate ở Bath, công viên mua sắm Gallions Reach ở London, và tại các siêu thị Tesco, và các cửa hàng thức ăn nhanh Burger King.

Theo các tài liệu tiếp thị của Hikvision, những camera của họ có thể nhận diện gương mặt, và được kết nối với một cơ sở dữ liệu tập trung của những bức ảnh. Công nghệ này có thể phân biệt những gương mặt đã biết và người lạ, và kích hoạt cảnh báo khi một người lạ mặt bước vào tòa nhà hoặc văn phòng.

Ở Trung Quốc, Hikvision đang giúp chính phủ triển khai một mạng lưới giám sát toàn quốc có tên Skynet. Trong những năm gần đây, với nỗ lực tập trung mạnh mẽ vào khu vực Tân Cương, nơi ĐCSTQ đang thực hiện một cuộc đàn áp vào người thiểu số Duy Ngô Nhĩ với lý do chống khủng bố.

Thành Minh ĐKN


Học giả Trung Quốc lo ngại nguy cơ xung đột với Mỹ trên Biển Đông
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc hôm thứ Ba (9/4) cho rằng việc quân đội Mỹ, bao gồm Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương được trao thêm quyền ra quyết định tại Biển Đông có thể dẫn đến xung đột trong khu vực, theo SCMP.

tàu

Tàu USS McCampbell của Mỹ và HMS Argyll của Anh Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông hồi tháng 1/2019. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ / Reuters)

Báo cáo của nhóm Sáng kiến Thăm dò Tình huống Chiến lược thuộc Đại Học Bắc Kinh công bố, hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông đang gia tăng về cường độ và mức độ. Dưới thời cựu tổng thống Barrack Obama, hải quân Mỹ chỉ tiến hành 4 chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOP) gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép từ năm 2015, trong khi dưới thời Tổng thống Trump, tàu chiến Mỹ đã thực hiện 11 chiến dịch FONOP.

 

Báo cáo được đưa ra sau khi nhiều quan chức cấp cao Mỹ, gồm Tư lệnh Hải quân John Richardson, cựu tư lệnh PACOM Harrry Harris và người kế nhiệm Philip Davidson liên tục tuyên bố Mỹ sẽ có hành động cứng rắn hơn để phản đối các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải gần các đảo và rạn san hô do Trung Quốc chiếm đóng phi pháp từ năm 2015. Và Hoa Kỳ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự trên Biển Đông để đầy lùi nỗ lực quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực.

Hoa Kỳ khẳng định sẽ điều máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và sẽ làm việc này trên khắp thế giới vì vậy Biển Đông không phải là ngoại lệ.

Gần đây Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Hôm 30/9/2018, tàu USS Decatur của Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng gần ít nhất 2 căn cứ quân sự Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực này.

Nhã Phúc ĐKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong lúc châu Âu, châu Mỹ điên đảo với nạn dịch, tử vong lên đến hàng chục ngàn người, kinh tế đi vào suy thoái, hầu như một nửa nhân loại bị phong tỏa, thì cuộc sống lại có vẻ bình thường tại các quốc gia và vùng lãnh thổ láng giềng của Trung Quốc, ổ dịch ban đầu.
Theo thông tin mới nhất được Hải Quân Mỹ loan báo vào hôm nay, 29/04/2020, hai chiến hạm USS Bunker Hill và USS Barry vừa « quá cảnh » vùng biển ở khu vực quần đảo Trường Sa và Trước đó, một bản tin khác, công bố cùng ngày, vào lúc 0 giờ 22 (giờ Paris), cũng cho biết là « khu trục hạm có...
MANILA, Philippines (NV) – Chuyên viên pháp lý của Philippines kêu gọi lực lượng trên biển của ba nước Philippines, Việt Nam và Malaysia phối hợp tuần tra trên Biển Đông để có thể đối phó với tham vọng của Trung Quốc. “Tôi đề nghị lực lượng của chúng ta tuần tra hỗn hợp với Việt Nam và Malaysia.” Thẩm phán tòa án tối cao của Philippines, Antonio Carpio, nay đã nghỉ hưu, nói ngày Thứ Hai, 27 Tháng Tư, trong một cuộc thảo luận trên mạng của Hội Thông Tín Viên Ngoại Quốc của Philippines, được báo điện tử Inquirer dẫn lại.
SYDNEY, Úc (NV) — Ngoại Trưởng Úc Marise Payne hôm Thứ Hai, 27 Tháng Tư, cảnh cáo Trung Quốc chớ có hành động “áp bức kinh tế” nhằm cản trở cuộc điều tra của quốc gia này nhắm vào cuộc đại dịch COVID-19, một điều mà Bắc Kinh hết sức phản đối. Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, đại sứ Trung Quốc tại Úc, Cheng Jingye, trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí hôm Thứ Hai, nói rằng “công chúng Trung Quốc có thể tránh không mua sản phẩm Úc, không đến học đại học Úc.”
Trong cuối tuần qua, Trung Quốc đã đặt tên cho 80 thực thể ở Biển Đông, vùng biển đang tranh chấp nhưng Bắc Kinh khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ. Theo các nhà phân tích được tờ South China Morning Post trích dẫn hôm nay, 27/04/2020, việc đặt tên này có thể là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ gặp sự chống đối mạnh từ phía các nước ASEAN. - Thượng nghị sĩ Mỹ: Cần chú ý đến các nước đang phát triển bị ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc tấn công Thủy Tiên
WASHINGTON, DC (NV) — Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), trong một tài liệu y tế công bố hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Tư, nói rằng: “Hiện chưa có chứng cớ gì cho thấy những người từng nhiễm COVID-19 sẽ không bị nhiễm lại lần thứ nhì.” WHO khuyến cáo rằng các chính phủ hiện đang tính tới việc cấp các giấy chứng nhận đặc biệt, mệnh danh là “thông hành miễn nhiễm”, chớ nên làm điều này cho những người từng bị mắc bệnh, để coi như không còn phải lo lắng gì về họ nữa, theo bản tin CNN.
Báo cáo của Liên Hiệp Châu Âu tố cáo Trung Quốc là thủ phạm của chiến dịch loan tin thất thiệt hiện nay vẫn bị Bắc Kinh tìm cách cản trở. Đó là lý do mà hồ sơ, theo dự kiến được công bố ngày 21/04/2020, đã bị chậm đến ba ngày và nội dung lên án Trung Quốc thì kém phần chính xác và mạnh mẽ. Reuters tố giác như trên trong bản tin ngày 25/04/2020. Trích dẫn bốn nguồn tin ngoại giao và nhiều phóng viên chuyên ngành, Reuters cho biết là một quan chức Trung Quốc đã liên lạc với đại diện ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu hôm 21/04/2020, tức là ngày mà Bruxelles dự kiến công bố báo cáo với chủ đề Bắc Kinh bóp méo thông tin. Nhân vật này, tên là Dương Tiểu Quang (Yang Xiao Guang), đe dọa là nếu báo cáo được công bố với nội dung như thế thì có khả năng quan hệ song phương sẽ bị tác hại.
Virus corona: TQ từ chối lời kêu gọi điều tra nguồn gốc bệnh dịch.....Với 1.258 người thiệt mạng vì virus corona trong ngày hôm qua 24/04/2020, tại Hoa Kỳ, đây là lần đầu tiên từ ba tuần qua số nạn nhân trong một ngày giảm mạnh. Theo thẩm định của đại học Jonhs Hopkins, dịch Covid-19 đã làm trên 51.000 người Mỹ thiệt mạng. Tuy nhiên, trước khi dịch bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, một số bang đã cho mở cửa lại các hoạt động kinh tế. Đi đầu là bang Georgia, ở miền đông nam Hoa Kỳ.
Tính đến sáng nay 25/4, một bản kiến nghị trực tuyến trên trang Change.org đã thu hút hơn 1 triệu chữ ký nhằm kêu gọi ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phải từ chức. Đơn kiến nghị được khởi xướng bởi một nhà hoạt động ẩn danh người Đài Loan có tên “Osuka Yip”, từ ngày 31/1. Đến sáng nay 25/4, lượng chữ ký đã vượt qua con số 1 triệu và vẫn đang tăng lên, dù tại một số quốc gia cư dân mạng phải dùng công cụ vượt tường lửa mới có thể mở được đơn kiến nghị. “Chúng tôi nghĩ rằng ông Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp với vai trò là Tổng giám đốc WHO. Chúng tôi kêu gọi ông từ chức ngay lập tức”, đơn kiến nghị có viết.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luôn bận tâm về đối thủ truyền kiếp là Nga, đau đầu với thành viên ngỗ nghịch là Thổ Nhĩ Kỳ, giờ phải hứng thêm mối đe dọa từ Trung Quốc. Cường quốc gia Đông Á xa xôi về mặt địa lý, giờ trở thành « mối bận tâm ngày càng lớn của NATO », đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng dịch tễ Covid-19. cáo Chính sách thông tin « gắp lửa bỏ tay người » của Trung Quốc Trước hết, NATO lo ngại về « những chiến dịch bóp méo thông tin, giờ không chỉ do Nga tiến hành, mà còn đến từ Trung Quốc », theo một quan chức cấp cao của NATO, được Le Figaro (24/04) trích dẫn. Bắc Kinh nhắm đến chiến lược « đổi trắng thay đen », phủ nhận trách nhiệm để dịch Covid-19, xuất phát từ Vũ Hán, lan rộng khắp thế giới.
Bảo Trợ