Báo Mỹ: Hơn 1,2 triệu camera giám sát Trung Quốc ‘phủ sóng’ nước Anh

12 Tháng Tư 20197:32 SA(Xem: 91)

Báo Mỹ: Hơn 1,2 triệu camera giám sát Trung Quốc ‘phủ sóng’ nước Anh
Hikvision là một công ty sở hữu nhà nước Trung Quốc có liên quan đến những vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn được việc nó đã có một vị trí lớn ở Anh, theo kênh tin tức The Intercept của Mỹ.

blank

Camera giám sát (CCTV) thống trị tầm nhìn ở khu vực lịch sử Big Ben, London.(Ảnh: caughtoncamera)

Thông qua một mạng lưới các đối tác, Công ty an ninh Hikvision trụ sở ở Hàng Châu, Trung Quốc – đã cung cấp camera giám sát cho nước Anh để sử dụng trong các khu vực là những tài sản thuộc Nghị viện Anh. Thiết bị giám sát Hikvision cũng được sử dụng ở các cơ quan cảnh sát, trường học, và đại học trong cả nước Anh, theo các nguồn tin và hồ sơ cung ứng mà The Intercept đã xem xét.

Gần đây, Mỹ đã cấm các cơ quan liên bang có hoạt động mua sắm với Hikvision. Tuy nhiên, công ty này đang tạo ra hàng triệu USD doanh thu hàng năm bởi bán công nghệ cho Anh. Đồng thời, công ty này đã giúp chính phủ nước họ thành lập một “nhà nước giám sát áp bức” ở Tân Cương – nơi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã bị giam trong các trại bí mật, theo The Intercept.

Các chính trị gia người Anh đang dấy lên những mối lo ngại về Hikvision, và họ kêu gọi một lệnh cấm mua thêm sản phẩm của nó – trên cơ sở rằng Hikvision đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền, và cũng cho thấy rủi ro an ninh quốc gia. Các nhà lập pháp Anh lo sợ rằng các cơ quan tình báo Trung Quốc có khả năng xâm nhập vào các nguồn cấp dữ liệu cho camera ở các khu vực nhạy cảm. Một số máy quay của công ty này có thể ghi lại âm thanh, và được kết nối internet, có nghĩa là chúng có thể giám sát được mọi nơi ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Hồi tháng 1, đã có một kế hoạch lắp các camera trong Tòa nhà Portcullis House và tòa nhà Thượng viện (House of Lords) – theo Đô đốc Lord Alan Wess, thành viên Nghị viện Anh.

blank
Camera giám sát nhìn xuống King’s Cross Square, London. (Ảnh: LEON NEAL/STAFF/GETTY IMAGES)

Portcullis House là một tòa nhà văn phòng ở Westminster, London, nơi có 200 thành viên của Nghị viện, và 400 nhân viên của họ đến làm việc hàng ngày. Tại đây thường diễn ra các thảo luận về các vấn đề chính sách an ninh, kinh tế và chính sách đối ngoại bí mật.

Ông Alan West cho biết với The Intercept rằng có người đã tiết lộ cho ông biết về một hợp đồng trang bị thiết bị giám sát của Hikvision cho tòa nhà, và ông đã phàn nàn về vấn đề này với các nhà chức trách quản lý tài sản Nghị viện.

“Đối với tôi vấn đề vô cùng đáng lo ngại – nó giống như là việc đưa Mata Hari vào từng văn phòng”, ông đề cập tới tên của một vũ công kỳ lạ Hà Lan đã bị buộc tội làm gián điệp cho Đức trong Thế Chiến I.

“Chúng tôi không chắc hài lòng với việc thiết bị camera giám sát của Trung Quốc trong các văn phòng của các thành viên Nghị viện, nghe những gì họ nói với các cử tri, nghe những gì bộ trưởng nói, quay phim các tài liệu trên bàn của họ”.


Một nguồn tin quen thuộc về vấn đề an ninh trên các khu vực của tòa nhà Nghị viên, cho biết với tờ The Intercept rằng, ngoài Portcullis House, các thiết bị của Hikvision đã được sử dụng “tối đa” ở các khu vực gồm Cung điện Westminster, các tòa nhà của Norman Shaw, tháp đồng hồ Big Ben.

Nguồn tin không thể xác nhận liệu có chiếc camera Hikvision nào đang hoạt động hay không, bởi vì có hàng trăm camera được trang bị cả bên trong lẫn xung quanh tất cả các tòa nhà Nghị viện và chính phủ trong khu vực.

Đã có ước tính, trên khắp Vương quốc Anh, có hơn 1.2 triệu camera Hikvision.

blank
Bản tin ngày 15/4/2018 của Telegraph nói rằng: Một nghệ sỹ graffiti đã thực hiện “một trong những pha táo bạo nhất của anh” – nhằm biểu đạt một “xã hội giám sát” bằng những “camera giám sát”. Bức tranh tường chỉ đơn giản là những chữ: “One National Under CCTV” (Tạm dịch: Một quốc gia dưới sự giám sát của camera giám sát). Tác phẩm nghệ thuật xuất hiện bất ngờ trên một bức tường phía ngoài Bưu điện trên phố Oxford, trung tâm London. (Ảnh: Telegraph/Getty AFP)

Căn cứ trên những hồ sơ cung ứng và hợp đồng chính phủ mà The Intercept đã xem, cho thấy, công ty có 40% chủ sở hữu là chính quyền Trung Quốc, tính đến tháng 6/2018 đã cung cấp các hệ thống giám sát của họ cho một loạt các tổ chức và các công ty ở Anh quốc.

Camera Trung Quốc đã được lắp đặt diện rộng ở London, gồm các quận Hackney, Kensington, Chelsea, Hammersmith Fulham. Các chính quyền địa phương khác cũng mua chúng, gồm: Guildford, South Kesteven, Thurrock, Stockton, North Tyneside, Aberdeenshire, Falkirk, West Suffolk, và Kent.

Năm ngoái ở Wales, cảnh sát đã đặt camera Trung Quốc khắp 17 thị trấn. Ở Bắc Ireland, thiết bị giám sát Hikvision đã được lắp bên trong hơn 300 xe buýt, và trong các bệnh viện ở Hampshire, Lancashire, Kent, Northampton, Cornwall, Cumbria, Yorkshire. Chưa kể, chúng còn xuất hiện ở các trường học tại Surrey, Devon, Birmingham, và một trường đại học ở Plymouth.

Camera Trung Quốc đều hiện diện tại các khu thương mại, trung tâm mua sắm Southgate ở Bath, công viên mua sắm Gallions Reach ở London, và tại các siêu thị Tesco, và các cửa hàng thức ăn nhanh Burger King.

Theo các tài liệu tiếp thị của Hikvision, những camera của họ có thể nhận diện gương mặt, và được kết nối với một cơ sở dữ liệu tập trung của những bức ảnh. Công nghệ này có thể phân biệt những gương mặt đã biết và người lạ, và kích hoạt cảnh báo khi một người lạ mặt bước vào tòa nhà hoặc văn phòng.

Ở Trung Quốc, Hikvision đang giúp chính phủ triển khai một mạng lưới giám sát toàn quốc có tên Skynet. Trong những năm gần đây, với nỗ lực tập trung mạnh mẽ vào khu vực Tân Cương, nơi ĐCSTQ đang thực hiện một cuộc đàn áp vào người thiểu số Duy Ngô Nhĩ với lý do chống khủng bố.

Thành Minh ĐKN


Học giả Trung Quốc lo ngại nguy cơ xung đột với Mỹ trên Biển Đông
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc hôm thứ Ba (9/4) cho rằng việc quân đội Mỹ, bao gồm Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương được trao thêm quyền ra quyết định tại Biển Đông có thể dẫn đến xung đột trong khu vực, theo SCMP.

tàu

Tàu USS McCampbell của Mỹ và HMS Argyll của Anh Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông hồi tháng 1/2019. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ / Reuters)

Báo cáo của nhóm Sáng kiến Thăm dò Tình huống Chiến lược thuộc Đại Học Bắc Kinh công bố, hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông đang gia tăng về cường độ và mức độ. Dưới thời cựu tổng thống Barrack Obama, hải quân Mỹ chỉ tiến hành 4 chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOP) gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép từ năm 2015, trong khi dưới thời Tổng thống Trump, tàu chiến Mỹ đã thực hiện 11 chiến dịch FONOP.

 

Báo cáo được đưa ra sau khi nhiều quan chức cấp cao Mỹ, gồm Tư lệnh Hải quân John Richardson, cựu tư lệnh PACOM Harrry Harris và người kế nhiệm Philip Davidson liên tục tuyên bố Mỹ sẽ có hành động cứng rắn hơn để phản đối các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải gần các đảo và rạn san hô do Trung Quốc chiếm đóng phi pháp từ năm 2015. Và Hoa Kỳ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự trên Biển Đông để đầy lùi nỗ lực quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực.

Hoa Kỳ khẳng định sẽ điều máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và sẽ làm việc này trên khắp thế giới vì vậy Biển Đông không phải là ngoại lệ.

Gần đây Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Hôm 30/9/2018, tàu USS Decatur của Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng gần ít nhất 2 căn cứ quân sự Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực này.

Nhã Phúc ĐKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm thứ Sáu thúc giục Campuchia phải điều tra về một đặc khu kinh tế do Trung Quốc sở hữu, sau khi có dấu hiệu cho thấy các công ty hoạt động trong khu vực này né thuế đối với các sản phẩm xuất sang Mỹ. Đặc khu Kinh tế Sihanoukville (SSEZ), nằm ở phía tây thủ đô Phnom Penh, bác bỏ các cáo buộc của Mỹ theo đó nói họ đã cho phép các công ty vận chuyển hàng qua đặc khu, và nói cuộc điều tra nội bộ cho thấy không hề có hoạt động nào như thế.
Thượng đỉnh 20 nước có sức mạnh kinh tế hàng đầu thế giới đã khai mạc ngày 28/06/2019 tại Osaka, Nhật Bản. Đây là một hội nghị với nhiều bất trắc, vì các lập trường đối chọi từ thương mại đến môi trường khó có thể được dung hoà. Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe long trọng kêu gọi lãnh đạo các nước thành viên giúp cho hội nghị thành công trong tinh thần « hài hòa », như niên hiệu « Lệnh Hoà » của tân vương Naruhito. Giới quan sát đặc biệt theo dõi phản ứng của những nhân vật được xem có thể làm rạn nứt nhóm G20, do lập trường cứng rắn trên các hồ sơ quốc tế : Donald Trump, Tập Cận Bình, Vladimir Putin và Emmanuel Macron.
Huawei Trung Quốc thua kiện công ty thiết kế chip của Mỹ.../ Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm nói rằng các tàu hải quân của Canada đã đi qua Eo biển Đài Loan, nơi phân cách Đài Loan với Trung Quốc, hành động có thể đổ dầu vào lửa cho mối quan hệ vốn đang rất xấu giữa hai nước, Reuters tường thuật.
Hàng tỉ đôla giá trị hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan của Mỹ trong chiến tranh thương mại giữa hai nước đang đi đường vòng vào Mỹ qua ngả các nước khác ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, theo dữ liệu của Việt Nam được báo Wall Street Journal loan tải hôm thứ Tư. Trong năm tháng đầu năm nay, hàng điện tử, máy tính, máy móc và các thiết bị khác xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam đã tăng mạnh so với một năm trước đó. Đồng thời những hàng hóa đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ cũng tăng, tờ Journal dẫn số liệu thương mại do Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố cho biết.
Quần đảo Trường Sa hiện có năm bên yêu sách chủ quyền, là nơi nóng bỏng nhất trên Biển Đông. Chuyên gia Gregory Poling, giám đốc Asia Maritime Transparency Initiative trong bài viết « Hải quân giấu mặt của Trung Quốc » đăng trên báo Foreign Policy hôm 25/06/2019 khẳng định, các bằng chứng cho thấy những tàu được cho là tàu đánh cá Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp này là một phần của lực lượng dân quân biển mở rộng của Bắc Kinh.
Dư luận Philippines đang phẫn nộ về vụ một chiếc tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu đánh cá Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Rong phía đông bắc Biển Đông hôm 09/06/2019, rồi bỏ chạy. Trong một bài phân tích đăng ngày 21/06 trên trang mạng của Quỹ Nghiên Cứu ORF (Observer Research Foundation) của Ấn Độ, chuyên gia Pratnashree Basu đã trở lại với sự cố đó để nêu bật thưc tế là tình trạng bất ổn định đã trở thành thường xuyên tại Biển Đông mà kẻ gây rối chính là Trung Quốc. Điểm đáng ngại, theo chuyên gia này, là vai trò ngày càng hung hăng của lực lượng dân quân biển Trung Quốc.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất sẽ thúc đẩy các đàm phán về phân định ranh giới vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước ở Biển Đông. The Jakarta Post hôm 24/6 cho biết lãnh đạo hai nước vừa có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hồi cuối tuần qua để thảo luận về vấn đề này. The Jakarta Post trích lời bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia hôm 22/6 cho biết thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất lâu và cả hai bên tuyên bố rằng những nỗ lực để giải quyết đàm phán nên được đẩy nhanh, nếu không hai bên sẽ gặp phải những vụ việc như đã xảy ra.
LHQ kêu gọi Trung Quốc không trục xuất người đào thoát Triều Tiên về nước.../ Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ lĩnh sinh viên tái xuất, dẫn dắt người Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát..../ Hoàng Chi Phong kêu gọi G20 chất vấn ông Tập về biểu tình ở Hồng Kông.../ Đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay 21/06/2019 dựa trên các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có bằng chứng loại máy bay tiêm kích này được triển khai tại Biển Đông.
Thông tấn xã Reuters trong bản tin ngày thứ Ba 18 tháng Sáu cho biết bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” – “Hát lên mừng Chúa” của các Kitô hữu đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hương Cảng thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại một dự luật dẫn độ.
Bảo Trợ