Báo Mỹ: Hơn 1,2 triệu camera giám sát Trung Quốc ‘phủ sóng’ nước Anh

12 Tháng Tư 20197:32 SA(Xem: 59)

Báo Mỹ: Hơn 1,2 triệu camera giám sát Trung Quốc ‘phủ sóng’ nước Anh
Hikvision là một công ty sở hữu nhà nước Trung Quốc có liên quan đến những vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn được việc nó đã có một vị trí lớn ở Anh, theo kênh tin tức The Intercept của Mỹ.

blank

Camera giám sát (CCTV) thống trị tầm nhìn ở khu vực lịch sử Big Ben, London.(Ảnh: caughtoncamera)

Thông qua một mạng lưới các đối tác, Công ty an ninh Hikvision trụ sở ở Hàng Châu, Trung Quốc – đã cung cấp camera giám sát cho nước Anh để sử dụng trong các khu vực là những tài sản thuộc Nghị viện Anh. Thiết bị giám sát Hikvision cũng được sử dụng ở các cơ quan cảnh sát, trường học, và đại học trong cả nước Anh, theo các nguồn tin và hồ sơ cung ứng mà The Intercept đã xem xét.

Gần đây, Mỹ đã cấm các cơ quan liên bang có hoạt động mua sắm với Hikvision. Tuy nhiên, công ty này đang tạo ra hàng triệu USD doanh thu hàng năm bởi bán công nghệ cho Anh. Đồng thời, công ty này đã giúp chính phủ nước họ thành lập một “nhà nước giám sát áp bức” ở Tân Cương – nơi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã bị giam trong các trại bí mật, theo The Intercept.

Các chính trị gia người Anh đang dấy lên những mối lo ngại về Hikvision, và họ kêu gọi một lệnh cấm mua thêm sản phẩm của nó – trên cơ sở rằng Hikvision đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền, và cũng cho thấy rủi ro an ninh quốc gia. Các nhà lập pháp Anh lo sợ rằng các cơ quan tình báo Trung Quốc có khả năng xâm nhập vào các nguồn cấp dữ liệu cho camera ở các khu vực nhạy cảm. Một số máy quay của công ty này có thể ghi lại âm thanh, và được kết nối internet, có nghĩa là chúng có thể giám sát được mọi nơi ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Hồi tháng 1, đã có một kế hoạch lắp các camera trong Tòa nhà Portcullis House và tòa nhà Thượng viện (House of Lords) – theo Đô đốc Lord Alan Wess, thành viên Nghị viện Anh.

blank
Camera giám sát nhìn xuống King’s Cross Square, London. (Ảnh: LEON NEAL/STAFF/GETTY IMAGES)

Portcullis House là một tòa nhà văn phòng ở Westminster, London, nơi có 200 thành viên của Nghị viện, và 400 nhân viên của họ đến làm việc hàng ngày. Tại đây thường diễn ra các thảo luận về các vấn đề chính sách an ninh, kinh tế và chính sách đối ngoại bí mật.

Ông Alan West cho biết với The Intercept rằng có người đã tiết lộ cho ông biết về một hợp đồng trang bị thiết bị giám sát của Hikvision cho tòa nhà, và ông đã phàn nàn về vấn đề này với các nhà chức trách quản lý tài sản Nghị viện.

“Đối với tôi vấn đề vô cùng đáng lo ngại – nó giống như là việc đưa Mata Hari vào từng văn phòng”, ông đề cập tới tên của một vũ công kỳ lạ Hà Lan đã bị buộc tội làm gián điệp cho Đức trong Thế Chiến I.

“Chúng tôi không chắc hài lòng với việc thiết bị camera giám sát của Trung Quốc trong các văn phòng của các thành viên Nghị viện, nghe những gì họ nói với các cử tri, nghe những gì bộ trưởng nói, quay phim các tài liệu trên bàn của họ”.


Một nguồn tin quen thuộc về vấn đề an ninh trên các khu vực của tòa nhà Nghị viên, cho biết với tờ The Intercept rằng, ngoài Portcullis House, các thiết bị của Hikvision đã được sử dụng “tối đa” ở các khu vực gồm Cung điện Westminster, các tòa nhà của Norman Shaw, tháp đồng hồ Big Ben.

Nguồn tin không thể xác nhận liệu có chiếc camera Hikvision nào đang hoạt động hay không, bởi vì có hàng trăm camera được trang bị cả bên trong lẫn xung quanh tất cả các tòa nhà Nghị viện và chính phủ trong khu vực.

Đã có ước tính, trên khắp Vương quốc Anh, có hơn 1.2 triệu camera Hikvision.

blank
Bản tin ngày 15/4/2018 của Telegraph nói rằng: Một nghệ sỹ graffiti đã thực hiện “một trong những pha táo bạo nhất của anh” – nhằm biểu đạt một “xã hội giám sát” bằng những “camera giám sát”. Bức tranh tường chỉ đơn giản là những chữ: “One National Under CCTV” (Tạm dịch: Một quốc gia dưới sự giám sát của camera giám sát). Tác phẩm nghệ thuật xuất hiện bất ngờ trên một bức tường phía ngoài Bưu điện trên phố Oxford, trung tâm London. (Ảnh: Telegraph/Getty AFP)

Căn cứ trên những hồ sơ cung ứng và hợp đồng chính phủ mà The Intercept đã xem, cho thấy, công ty có 40% chủ sở hữu là chính quyền Trung Quốc, tính đến tháng 6/2018 đã cung cấp các hệ thống giám sát của họ cho một loạt các tổ chức và các công ty ở Anh quốc.

Camera Trung Quốc đã được lắp đặt diện rộng ở London, gồm các quận Hackney, Kensington, Chelsea, Hammersmith Fulham. Các chính quyền địa phương khác cũng mua chúng, gồm: Guildford, South Kesteven, Thurrock, Stockton, North Tyneside, Aberdeenshire, Falkirk, West Suffolk, và Kent.

Năm ngoái ở Wales, cảnh sát đã đặt camera Trung Quốc khắp 17 thị trấn. Ở Bắc Ireland, thiết bị giám sát Hikvision đã được lắp bên trong hơn 300 xe buýt, và trong các bệnh viện ở Hampshire, Lancashire, Kent, Northampton, Cornwall, Cumbria, Yorkshire. Chưa kể, chúng còn xuất hiện ở các trường học tại Surrey, Devon, Birmingham, và một trường đại học ở Plymouth.

Camera Trung Quốc đều hiện diện tại các khu thương mại, trung tâm mua sắm Southgate ở Bath, công viên mua sắm Gallions Reach ở London, và tại các siêu thị Tesco, và các cửa hàng thức ăn nhanh Burger King.

Theo các tài liệu tiếp thị của Hikvision, những camera của họ có thể nhận diện gương mặt, và được kết nối với một cơ sở dữ liệu tập trung của những bức ảnh. Công nghệ này có thể phân biệt những gương mặt đã biết và người lạ, và kích hoạt cảnh báo khi một người lạ mặt bước vào tòa nhà hoặc văn phòng.

Ở Trung Quốc, Hikvision đang giúp chính phủ triển khai một mạng lưới giám sát toàn quốc có tên Skynet. Trong những năm gần đây, với nỗ lực tập trung mạnh mẽ vào khu vực Tân Cương, nơi ĐCSTQ đang thực hiện một cuộc đàn áp vào người thiểu số Duy Ngô Nhĩ với lý do chống khủng bố.

Thành Minh ĐKN


Học giả Trung Quốc lo ngại nguy cơ xung đột với Mỹ trên Biển Đông
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc hôm thứ Ba (9/4) cho rằng việc quân đội Mỹ, bao gồm Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương được trao thêm quyền ra quyết định tại Biển Đông có thể dẫn đến xung đột trong khu vực, theo SCMP.

tàu

Tàu USS McCampbell của Mỹ và HMS Argyll của Anh Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông hồi tháng 1/2019. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ / Reuters)

Báo cáo của nhóm Sáng kiến Thăm dò Tình huống Chiến lược thuộc Đại Học Bắc Kinh công bố, hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông đang gia tăng về cường độ và mức độ. Dưới thời cựu tổng thống Barrack Obama, hải quân Mỹ chỉ tiến hành 4 chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOP) gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép từ năm 2015, trong khi dưới thời Tổng thống Trump, tàu chiến Mỹ đã thực hiện 11 chiến dịch FONOP.

 

Báo cáo được đưa ra sau khi nhiều quan chức cấp cao Mỹ, gồm Tư lệnh Hải quân John Richardson, cựu tư lệnh PACOM Harrry Harris và người kế nhiệm Philip Davidson liên tục tuyên bố Mỹ sẽ có hành động cứng rắn hơn để phản đối các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải gần các đảo và rạn san hô do Trung Quốc chiếm đóng phi pháp từ năm 2015. Và Hoa Kỳ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự trên Biển Đông để đầy lùi nỗ lực quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực.

Hoa Kỳ khẳng định sẽ điều máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và sẽ làm việc này trên khắp thế giới vì vậy Biển Đông không phải là ngoại lệ.

Gần đây Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Hôm 30/9/2018, tàu USS Decatur của Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng gần ít nhất 2 căn cứ quân sự Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực này.

Nhã Phúc ĐKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ nói rằng thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ là kết quả của việc kinh doanh không công bằng, trong đó có việc nhà nước Trung Quốc hỗ trợ cho các công ty nội địa. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các hãng của Mỹ. Vòng đàm phán thương mại mới nhất Mỹ-Trung đã kết thúc tại Washington hôm thứ Sáu mà không đạt thỏa thuận nào.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 13/5: MỸ SẮP ĐÁNH THUẾ TOÀN BỘ, TRUNG QUỐC NÓI SẼ ‘KHÔNG ĐẦU HÀNG’; TƯỚNG VENEZUELA: ĐÃ ĐẾN LÚC NGƯỜI DÂN PHẢI VÙNG LÊN - Mỹ sắp đánh thuế toàn bộ, Trung Quốc nói sẽ ‘không đầu hàng’ Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Hai (13/5) rằng nước này sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài, sau khi Washington đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc, theo Reuters.
Vào hôm qua, 10/05/2019, trên vùng biển Ấn Độ Dương, ngoài khơi bang Goa ở miền tây Ấn Độ, Hải Quân Pháp và Ấn Độ đã khai mạc một cuộc tập trận với quy mô lớn, huy động đến hai hàng không mẫu hạm, trong đó có chiếc tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang có mặt tại châu Á. Dù không được bên nào nêu đích danh, nhưng Trung Quốc được cho là đối tượng mà cả Pháp lẫn Ấn đều dè chừng.
11/5-Thế giới đêm qua: Mỹ áp thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc; USCIRF đề nghị lên án Trung Quốc vi phạm tự do tôn giáo..../ Ngũ Giác Đài chuyển 1,5 tỷ đô la thoạt đầu định để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan và các dự án khác qua giúp chi trả cho việc xây 80 dặm tường rào dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, các giới chức cho biết ngày 10/5.
WASHINGTON, D.C. (AP) — Cuộc đàm phán mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc bất ngờ chấm dứt hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, mà không đạt được thỏa thuận nào, chỉ ít giờ sau khi Tổng Thống Donald Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế quan nhắm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn $200 tỉ. Qua Twitter, Tổng Thống Trump nói rằng “không cần phải vội vã” để có thỏa thuận giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới này. Sau đó, ông nói thêm là vấn đề thuế quan “có thể được tháo gỡ, hoặc có thể không, tùy theo các cuộc thương thảo tương lai.”
10/5-Thế giới đêm qua: Tổng thống Trump nhận được bức thư ‘đẹp’ từ Tập Cận Bình, Mỹ truy tố 2 người Trung Quốc tấn công mạng.../ Trong một báo cáo công bố vào ngày 7/5, Ủy ban Đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ-Trung cho biết, dự luật dẫn độ của Hồng Kông có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho lợi ích kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ tại Hồng Kông, theo Epoch Times. Trước đó, giữa Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan không có hiệp ước chung về việc dẫn độ hoặc giao nộp tội phạm bị truy nã giữa các khu vực này. Sau đó, vào tháng 2, chính phủ Hồng Kông đã đề xuất sửa đổi luật dẫn độ bắt nguồn từ một vụ sát hại xảy ra tại Đài Loan.
Vào lúc mọi người đều nghĩ là Washington và Bắc Kinh sắp sửa đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài từ nhiều tháng nay, thì ngày 05/05/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ loan báo quyết định tăng mức thuế quan lên 25%, đánh vào 200 tỷ đô la hàng nhập từ Trung Quốc, tố cáo Bắc Kinh trở cờ trong đàm phán, hứa cải tổ rồi lại nuốt lời ngay sau đó.
Sát giờ bị tăng thuế, TQ kêu gọi Mỹ chấp nhận một phần điều kiện.../ Theo thông báo của hải quân Philippines hôm nay, 09/05/2019, được báo chí nước này trích dẫn, lần đầu tiên hải quân của bốn nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines đã cùng đi vào khu vực Biển Đông trong khuôn khổ các cuộc thao dượt chung trên biển. Sáu chiến hạm của 4 quốc gia nói trên đã băng qua vùng biển quốc tế và hôm qua đã đến Changi, Singapore, kết thúc cuộc thao dượt mang tên ASEAN-Plus Defense Ministers’ Meeting Maritime Security Field Training Exercis (ADMM-Plus MARSEC FTX) 2019 . Cuộc thao dượt kéo dài một tuần, khởi đầu tại Busan, Hàn Quốc, nhằm củng cố quan hệ đối tác và nâng cao sự thông hiểu nhau giữa hải quân các nước tham gia.
Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ xô vào các khu công nghiệp của Việt Nam trong lúc cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc gần bước sang năm thứ hai, theo bài phân tích đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) hôm 8/5. Tác giả bài báo dẫn lời các nhà phân tích cho rằng lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang tranh chấp thương mại với Trung Quốc sẽ đẩy nhanh dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong các ngành chế tạo, nhưng các nhà đầu tư chọn cách ‘chờ xem’ có thể đối diện với môi trường cạnh tranh hơn khi các khu công nghiệp bị chiếm hết chỗ. Nhiều nhà chế tạo ở Trung Quốc, vẫn theo bài báo, đã xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất đến đông nam Á sau khi Mỹ và Trung Quốc trả đũa qua lại về thuế quan do lo sợ tác động của mức thuế cao hơn đánh vào hàng chế tạo của Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ. Việt Nam đã trở thành một địa điểm được ưa thích của các nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc do giá nhân công tăng cao và nguy cơ hàng Trung Quốc bị đánh thuế. “C
Việc loại bỏ những từ ngữ pháp lý mang tính ràng buộc trong dự thảo đã tác động trực tiếp vào ưu tiên hàng đầu của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, người xem những thay đổi trong các quy định của Trung Quốc là cần thiết để xác minh việc tuân thủ của Bắc Kinh, sau nhiều năm các quan chức Hoa Kỳ gọi cam kết cải cách của Trung Quốc là chỉ những lời “hứa suông”....Một nguồn tin trong khu vực tư nhân am hiểu về các cuộc đàm phán cho biết vòng đàm phán cuối cùng đã diễn ra một cách tồi tệ bởi vì Trung Quốc “quá tham lam”.
Bảo Trợ