Sudan: Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất và bắt giữ

12 Tháng Tư 20191:27 SA(Xem: 110)
  • Tác giả :

Sudan: Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất và bắt giữ

Sau hơn 30 năm cầm quyền, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã bị lật đổ và bắt giữ, bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Sudanese protestersBản quyền hình ảnhAFP

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Awad Ibn Ouf nói rằng quân đội sẽ thực hiện công cuộc giám sát trong vòng hai năm trước khi tiến hành tổng tuyển cử.

Ông cũng tuyên bố một tình trạng khẩn cấp sẽ được diễn ra trong vòng ba tháng.

Đồng thời, hiến pháp của Sudan đã bị đình chỉ, các cửa khẩu biên giới sẽ đóng đến khi có thông báo mới.

Sudan cũng đóng không phận trong 24 giờ, ông Awad Ibn Ouf cho biết.

Các cuộc biểu tình chống lại ông Bashir, người cai trị Sudan từ năm 1989, đã diễn ra liên tục trong vài tháng qua.

 

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu cuộc đảo chính của quân đội sẽ chấm dứt các cuộc biểu tình hay không.

''Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi tuyên bố chế độ đã bị lật đổ, và ông al-Bashir đang được giam ở một nơi an toàn'.'

Hiện chưa có thông tin về tung tích của ông Bashir.

Graphic of lngest-serving leaders
Image captionNhững lãnh đạo cầm quyền lâu năm

Ông Ibn Ouf cho rằng Sudan bị ảnh hưởng xấu bởi ''quản lý yếu kém, tham nhũng và bất công''.

Sau khi thông báo lật đổ Bashir được tung ra, đám đông người biểu tình đã ăn mừng bên ngoài trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum, ôm lấy binh lính và leo lên trên những chiếc xe bọc thép.

Trong khi đó, cơ quan an ninh Sudan cho biết họ đang giải phóng tất cả các tù nhân chính trị, hãng thông tấn nhà nước Suna đưa tin.

Các sự việc diễn ra như thế nào?

Sáng sớm thứ 5, các xe quân sự đã tiến vào trụ sở Bộ Quốc Phòng và quân đội Sudan, và là nơi ở riêng của ông Bashir, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Đài truyền hình và đài phát thanh quốc gia sau đó đã gián đoạn chương trình của họ, nói rằng quân đội chuẩn bị đưa ra một tuyên bố.

Trong khi đó, hàng chục ngàn người biểu tình đã diễu hành qua trung tâm Khartoum, một số người hô vang "Bashir đã sụp đổ, chúng tôi đã thắng", Reuters đưa tin.

Sudanese demonstrators cheer as they drive towards a military vehicle. Khartoum 11 April 2019Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionVào thời điểm này, quân đội được người biểu tình chào đón

Biểu tình có chấm dứt?

Tin chưa chính thức nói rằng tổ chức chính đứng sau các cuộc biểu tình, Hiệp hội Chuyên viên Sudan (SPA), đã bác bỏ tuyên bố của quân đội.

Một nguồn tin của SPA được trích dẫn bởi Reuters cho biết nhóm này đang kêu gọi người biểu tình tiếp tục giữ vị trí ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng.

SPA phát biểu rằng bất kỳ cuộc giao chuyển quyền lực nào sẽ không được phép có mặt của những người từng làm việc ''thể chế độc tài'' cũ.

Các cuộc biểu tình ban đầu được châm ngòi bởi gia tăng chi phí sinh hoạt, nhưng sau đó đã mở rộng vầ bắt đầu kêu gọi tổng thống từ chức và chính phủ của ông ra đi.

Omar el-Digeir, một thành viên biểu tình, nói với hãng tin AFP tuần trước rằng nhóm đang tìm kiếm một con đường ''đại diện cho mong muốn của cách mạng''.

Cảnh sát đã ra lệnh cho các sĩ quan không can thiệp chống lại các cuộc biểu tình, nhưng chính phủ đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì phản ứng nặng nề của họ với đám đông.

Theo thông tin từ chính phủ, 38 người đã chết kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu vào tháng 12, tuy nhiên tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết con số này cao hơn.

Omar al-Bashir là ai?

Từng là một sĩ quan quân đội, ông giành quyền trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 1989.

Thời gian cai trịcủa Bashir đã được đánh dấu bởi nội chiến Sudan.

Cuộc xung đột dân sự với miền nam đất nước này kết thúc vào năm 2005 và Nam Sudan tách ra, tuyên bố độc lập vào năm 2011.

Omar al-Bashir - 5 AprilBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionÔng Bashir lên nắm quyền qua đảo chính năm 1989

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt quốc tế đối với ông Bashir, cáo buộc ông tổ chức các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở khu vực phía tây Darfur của Sudan

Bất chấp lệnh bắt giữ quốc tế do ICC ban hành, ông vẫn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử liên tiếp vào năm 2010 và 2015. Tuy nhiên, chiến thắng mới đây nhất của ông đã bị tẩy chay bởi thành viên các đảng đối lập.

Lệnh bắt giữ đã dẫn đến lệnh cấm đi lại.

Tuy nhiên, ông Bashir đã có chuyến thăm ngoại giao tới Ai Cập, Ả Rập Saudi và Nam Phi.

Vào tháng 6 năm 2015 ông đã bị buộc phải rời khỏi Nam Phi khi một tòa án ở đó xem xét liệu có nên thi hành lệnh bắt giữ ông hay không.
Theo BBC


40 năm đạo luật, Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết an ninh với Đài Loan

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày ký kết “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, Tổng thống Thái Anh Văn đã có cuộc hội nghị video kết nối với Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại cam kết thực kiện lời hứa an ninh đối với Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn đã nhận lời mời phát biểu trước giới chính trị và học giả quan trọng của Hoa Kỳ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Viện Nghiên cứu Brookings, và Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson. Hội nghị video do Phó Chủ tịch cấp cao khu vực châu Á và Nhật Bản tại CSIS chủ trì, và phát biểu khai mạc là ông Richard L. Armitage – cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Nữ tổng thống nhấn mạnh, trong 40 năm, đạo luật đã giúp đỡ Đài Loan vượt qua thời kỳ đen tối nhất và trở thành một xã hội dân chủ tự do mạnh mẽ như hôm nay.

Ông Patrick Murphy, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Châu Á Thái Bình Dương: “Chúng tôi tin rằng an ninh của Đài Loan là huyết mạch an ninh của khu vực Ấn Độ”.

blank
Bà Thái Anh Văn đã có bài phát biểu quan trọng đối với an ninh Đài Loan trước hội thảo video. (Ảnh: chụp từ video NTD/ ET ghép ảnh).

Ông Patrick Murphy đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của Đài Loan, và bày tỏ quan ngại với sự xuất hiện thường xuyên của máy bay quân sự Trung Quốc tại Eo biển Đài Loan, ông cho rằng Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng.

“Chúng tôi rất lo lắng về điều này, vì nó đã khiến căng thẳng Eo biển Đài Loan tăng lên, đi theo hướng ngược lại cuộc đối thoại và khuôn khổ. Đây là một minh chứng về việc thay đổi hiện trạng”.

40 năm trước, cựu Tổng thống James Earl Carter Jr. đã chuyển hướng ngoại giao từ Đài Loan sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Vì thế Nghị Viện Hoa Kỳ đã ban hành “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, duy trì trao đổi dân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, và bảo vệ an ninh của Đài Loan.

blank
Patrick Murphy, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Châu Á Thái Bình Dương cam kết Hoa Kỳ sẽ thực hiện bảo vệ an ninh Đài Loan trong đạo luật. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Trước việc Bắc Kinh có những động thái gây áp lực trên nhiều phương diện đố với Đài Loan, các chính khách và học giả Hoa Kỳ hy vọng, sẽ tiếp tục củng cố quan hệ Mỹ – Đài theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan trong tương lai.

Chủ tịch Hiệp hội Hoa Kỳ Đài Loan, James F. Moriarty cho biết: “Chúng tôi muốn tiếp tục tiến bước hơn nữa trên những con đường hiện có và làm thế nào để tăng cường mối quan hệ của chúng ta trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và an ninh. Đối với Hoa Kỳ, đó là làm thế nào thực hiện tốt lời hứa trong “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, cũng như Đài Loan làm thế nào tiếp tục trở thành một lực lượng có lợi ích trong cộng đồng quốc tế”.

“23,5 triệu người Đài Loan phải thoát khỏi các mối đe dọa và uy hiếp vũ lực và phải có khả năng thiết lập con đường của mình. Nhiều người dân Hoa Kỳ, không chỉ ở Washington đều có nhận xét như vậy”, theo Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Richard Armitage.

Khai Tâm ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Điểm tin thế giới 12/5: Tổng thống Trump kêu gọi Ngân hàng trung ương Mỹ đối đầu Trung Quốc; Huawei sẵn sàng ký ‘không gián điệp’.../ Nền văn minh Trung Quốc là một « hệ thống cởi mở » và không ngừng học hỏi từ các nền văn hóa khác. Phát biểu tại « Hội thảo về Đối thoại các nền văn minh châu Á » do bộ Tuyên Truyền tổ chức tại Bắc Kinh ngày 15/05/2019, chủ tịch Tập Cận Bình trấn an Trung Quốc là cường quốc ôn hòa, trong khi đó vẫn chuẩn bị quân sự sẵn sàng xâm chiếm Đài Loan.
Hàng loạt nhà máy nối gót rời đi, Trung Quốc khả năng mất 45 triệu việc làm..../ Triều Tiên không ngừng phát triển chương trình vũ khí đắt đỏ, trong khi người dân thiếu đói, cứ năm đứa trẻ Triều Tiên thì có một ở tình trạng suy dinh dưỡng. (Ảnh: KCNA/Steemit)
Mỹ sẽ điều 120.000 quân tới Trung Đông nếu Iran tấn công../ Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”. Chỉ một giờ sau tuyên bố của truyền thông Nhà nước, Bắc Kinh thông báo biện pháp đáp trả Washington: Trung Quốc sẽ áp thuế trên 60 tỉ đô la hàng nhập từ Mỹ.
Tổng thống Trump: ‘Nhiều công ty sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam.../Tướng Venezuela Ramon Rangel đã bất ngờ đào thoát, “chia tay” Nicolas Maduro, và chuẩn bị đưa ra những thông tin cơ mật trong một kế hoạch đã kéo dài hai thập niên của Cuba nhằm xâm nhập và lật đổ Venezuela, theo Panam Post. Bộ Tư lệnh Quân sự Venezuela đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau tuyên bố bất ngờ của Tướng Ramon Rangel, người đã công bố quyết định chia tay với Nicolás Maduro, nhưng, trên hết cả, là chia tay với chế độ Fidel Castro – cựu chủ tịch Cuba.
Vòng đàm phán Mỹ-Trung nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại đã bị cắt ngang hôm 10/06 sau khi tổng thống Trump thông báo Bắc Kinh không muốn đưa vào thỏa thuận những cam kết liên quan quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ. Trên Le Monde (12-13/05/2019), hai nhà báo Frédéric Lemaître và Gilles Paris cho rằng giữa « Trung Quốc và Mỹ, còn hơn cả cuộc chiến thuế quan ».
Một báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ trước Quốc hội Hoa Kỳ hồi tuần trước cho biết Trung Quốc đang xây dựng củng cố khả năng để có thể xâm lược Đài Loan trong khi khả năng quốc phòng của Đài Loan không đủ mạnh để đối đầu với Trung Quốc.
Mỹ nói rằng thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ là kết quả của việc kinh doanh không công bằng, trong đó có việc nhà nước Trung Quốc hỗ trợ cho các công ty nội địa. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các hãng của Mỹ. Vòng đàm phán thương mại mới nhất Mỹ-Trung đã kết thúc tại Washington hôm thứ Sáu mà không đạt thỏa thuận nào.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 13/5: MỸ SẮP ĐÁNH THUẾ TOÀN BỘ, TRUNG QUỐC NÓI SẼ ‘KHÔNG ĐẦU HÀNG’; TƯỚNG VENEZUELA: ĐÃ ĐẾN LÚC NGƯỜI DÂN PHẢI VÙNG LÊN - Mỹ sắp đánh thuế toàn bộ, Trung Quốc nói sẽ ‘không đầu hàng’ Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Hai (13/5) rằng nước này sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài, sau khi Washington đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc, theo Reuters.
Vào hôm qua, 10/05/2019, trên vùng biển Ấn Độ Dương, ngoài khơi bang Goa ở miền tây Ấn Độ, Hải Quân Pháp và Ấn Độ đã khai mạc một cuộc tập trận với quy mô lớn, huy động đến hai hàng không mẫu hạm, trong đó có chiếc tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang có mặt tại châu Á. Dù không được bên nào nêu đích danh, nhưng Trung Quốc được cho là đối tượng mà cả Pháp lẫn Ấn đều dè chừng.
11/5-Thế giới đêm qua: Mỹ áp thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc; USCIRF đề nghị lên án Trung Quốc vi phạm tự do tôn giáo..../ Ngũ Giác Đài chuyển 1,5 tỷ đô la thoạt đầu định để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan và các dự án khác qua giúp chi trả cho việc xây 80 dặm tường rào dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, các giới chức cho biết ngày 10/5.
Bảo Trợ