Thủ Tướng Trung Quốc Tới Bỉ, Hàng Trăm Người Biểu Tình

10 Tháng Tư 20199:26 CH(Xem: 199)
Điểm Tin Thế Giới 10/4: Tổng Thống Hàn Quốc Gặp Ông Trump Nhằm Cứu Vãn Phi Hạt Nhân Triều Tiên; Thủ Tướng Trung Quốc Tới Bỉ, Hàng Trăm Người Biểu Tình

Mục Điểm tin Thế giới thứ Tư ngày 10/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:
blank

40 năm Đạo luật, Tổng thống Thái Anh Văn kêu gọi Mỹ giúp đảm bảo an ninh Đài Loan

Tổng thống Đài Loan hôm thứ Ba đã kêu gọi vai trò lớn hơn của Mỹ trong việc giúp đảm bảo an ninh của hòn đảo khi Trung Quốc tăng áp lực quân sự, theo Nikkei.

Hôm thứ Tư (10/4) là dấu mốc 40 năm ngày Hoa Kỳ ban hành Đạo luật thúc đẩy quan hệ thương mại và văn hóa với Đài Loan (Taiwan Relations Act). Trong những tuần trước ngày kỷ niệm, Trung Quốc đã cho những chiếc máy bay phản lực bay qua đường biên giới trên biển với Đài Loan, ngầm đưa ra một lời đe dọa.

Thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Nghị viện Hoa Kỳ “đảm bảo rằng Đài Loan sẽ tồn tại sau những giờ đen tối nhất và có cơ hội chuyển đổi trở thành một xã hội tự do và nền dân chủ mạnh mẽ mà chúng ta có ngày hôm nay” – bà Thái nói trong một cuộc gọi video hôm thứ Ba, kết nối với một sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết hôm 9/4, Trung Quốc đang đe dọa nền dân chủ hòn đảo. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc gặp ông Trump, nhằm cứu vãn phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Moon Jae-in sẽ tìm cách cứu vãn quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên khi ông gặp Tổng thống Trump tại Washington hôm thứ Năm, theo Nikkei.

Căng thẳng gia tăng về việc tái xây dựng trên bán đảo Triều Tiên, sau Hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Trump với Kim Jong Un tại Việt Nam hồi tháng Hai. Ông Moon dự định đề xuất một thỏa thuận mà ông cho rằng cả Washington và Bình Nhưỡng chấp nhận. Nhưng không rõ liệu nhà lãnh đạo Hàn Quốc có thể “lấp một khoảng trống cách biệt” về quan điểm giữa ông Trump và Kim trong thượng đỉnh tại Hà Nội hay không.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, thượng đỉnh Trump-Moon được thu xếp theo yêu cầu của Seoul, và dường như ông Moon rất gấp gáp, bởi ông đã có kế hoạch tham dự một kỷ niệm tại Seoul vào thứ Năm, đánh dấu 100 năm thành lập chính phủ lâm thời Hàn Quốc tại Trung Quốc – trong thời kỳ Nhật Bản thuộc địa Bán đảo Triều Tiên.

blank

Thủ tướng Trung Quốc tới Bỉ dự thượng đỉnh, hàng trăm người biểu tình ở Brussels

Liên minh Châu Âu (EU) đã đặt vấn đề “vi phạm nhân quyền” với Trung Quốc trong một hội nghị chung hàng năm giữa họ. Trong khi hội nghị diễn ra, các nhà vận động nhân quyền đã hiện diện trên đường phố Brussels (Bỉ) nhằm thúc đẩy EU có tiếng nói mạnh mẽ hơn về vấn đề Tân Cương và Tây Tạng, theo SCMP.

Hàng trăm người đã tổ chức một cuộc biểu tình cách địa điểm diễn ra hội nghị EU-Trung Quốc – chỉ cách đó vài trăm mét khi thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Brussels. Những người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu chỉ trích Bắc Kinh, kêu gọi “đóng cửa các trại giam giữ hàng loạt” ở Tân Cương; và một “châu Âu độc lập” với hy vọng Brussels không “mềm yếu” về vấn đề nhân quyền để đổi lấy lợi ích kinh tế.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, ông Donald Tusk cho biết, khối đã nói với Trung Quốc về nhân quyền, nhưng ông không cho biết cụ thể vấn đề nào được đưa ra.

blank
Những người kêu gọi cho Tây Tạng đứng bên ngoài Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: Reuters)

1.000 người Philippines tuần hành phản đối Trung Quốc ‘xâm lược’

Những người biểu tình Philippines đã tới đại sứ quán Trung Quốc ở Manila vào hôm qua để phản đối sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Philippines, cũng như gia tăng căng thẳng về sự hiện diện của Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp, theo Straits Times.

Người dân đã tuần hành và hô vang “China out” (Tạm dịch: Trung Quốc ra khỏi [Philippines]), họ vẫy một tấm biểu ngữ có nội dung: “Defend our sovereign rights” (Tạm dịch: Bảo vệ chủ quyền của chúng ta), đề cập tới các yêu sách của Bắc Kinh nhằm mở rộng chủ quyền đối với tuyến đường thủy giàu tài nguyên.

“Chính phủ Tổng thống (Rodrigo) Duterte không phản ứng. Những gì Trung Quốc đang làm gần như là một cuộc xâm lược”, Alex Legaspi – giáo viên 53 tuổi, và là một người biểu tình – cho biết. (Chi tiết)

blank
Những người biểu tình tuần hành trước văn phòng lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila. (Ảnh: Agence France-Presse)

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng chỉ trích các tổ chức hỗ trợ Trung Quốc vi phạm nhân quyền

Hôm thứ Ba, trong một sự kiện ở Washington, Hoa Kỳ, ông Steve Bannon – cựu cố vấn Nhà Trắng đã lên án mạnh mẽ các công ty McKinsey & Company, Goldman Sachs, và một nhóm vận động đại diện cho một số người Mỹ gốc Hoa, rằng những nhóm này đã hỗ trợ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm phá bỏ trật tự quốc tế, theo SCMP.

Sự kiện được tổ chức bởi “Ủy ban về Nguy cơ Hiện tại: Trung Quốc, hoặc CPDC” (The Committee on the Present Danger: China, or CPDC). Trong sự kiện có sự hiện diện của Thượng Nghị sỹ Ted Cruz và cựu Hạ Nghị sỹ Newt Gingrich. Ông Bannon nói rằng những công ty này đều biết về chính sách của chính phủ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và người Cơ Đốc giáo và các nhóm thiểu số tôn giáo khác, và “sự nô lệ của người dân Trung Quốc”.

CPDC là một tổ chức đã được thành lập nhằm tạo điều kiện “giáo dục công cộng và vận động chống lại toàn bộ các mối nguy hiểm thông thường và không thông thường được đặt ra bởi ĐCSTQ”, nhóm này cho biết trong một công bố hồi tháng trước.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Zimbabwe đang gặp hạn hán nặng nề khiến cư dân của thành phố Bulawayo và thủ đô Harare, tổng cộng hơn hai triệu người, không có nước sạch. Chính phủ Zimbabwe cho biết lượng mưa của năm 2019 thấp hơn so với hàng năm đến 25%. Vì vậy, chính phủ ban hành chính sách bắt người dân phải tiết kiệm nước và chỉ được mở vòi nước một tuần trong tuần.
Hoa Kỳ phản đối hành vi của Trung Quốc gây bất ổn tại Ấn Độ-Thái Bình Dương và nhấn mạnh lập trường của mình sẽ chống lại mọi hành vi hung hăng tại khu vực này. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói hôm 4/8, Hoa Kỳ phản đối hành vi của Trung Quốc gây bất ổn định tại Ấn Độ-Thái Bình Dương, theo BBC. “Đây là hành động “bất ổn, gây hấn và Mỹ sẽ không đứng yên khi một nước khác cố gắng định hình lại khu vực theo chiều hướng có lợi cho họ trên cái giá của những người khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper khẳng định.
Trong bối cảnh căng thẳng tại bãi Tư Chính, với việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) 8 cùng với số lượng tàu hải cảnh và dân quân biển hùng hậu, xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam suốt cả tháng qua, giáo sư Carl Thayer, trường đại học New South Wales (Úc) hôm nay 04/08/2019 có bài phân tích bổ ích về vấn đề này. Vì sao ông nghĩ rằng lần này Việt Nam đứng lên chống lại sự tấn công của Trung Quốc, trong khi hồi năm 2017 và 2018 đã phải lùi bước ?
Điểm tin thế giới 3/8: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền ‘bằng bất cứ giá nào.../ Chính phủ Úc cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản lên án những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. Theo báo Canberra Times hôm nay 03/08/2019, trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Thái Lan ngày 01/08, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, cùng với đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo và Nhật Taro Kono, đã bày tỏ « mối quan ngại nghiêm trọng » trước « những thông tin đáng tin cậy » về những hoạt động cản trở các dự án dầu khí trên Biển Đông, ám chỉ việc các tàu của Trung Quốc sách nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, gần quần đảo Trường Sa.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm nay (2/8) đã lên án “hàng chục năm cư xử tồi tệ” của Trung Quốc, một ngày sau khi ông chỉ ra hành vi “bắt nạt” của chính quyền nước này ở Biển Đông. Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra tại diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok, Thái Lan. Ông Pomepo phát biểu: “Chúng tôi muốn có thương mại tự do và công bằng, chứ không phải loại buôn bán làm suy yếu cạnh tranh”.
Hàng ngàn công chức lần đầu tiên xuống đường vào tối nay 02/08/2019 tại trung tâm Hồng Kông, để ủng hộ phong trào phản kháng hiện nay và kêu gọi tái lập lòng tin giữa chính quyền và dân chúng. Giới công chức, vốn kín tiếng và bảo thủ, sau vụ xã hội đen tấn công thô bạo người biểu tình đã phải bày tỏ thái độ.
Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 tại Thái Lan vừa công bố bản tuyên bố chung dài 23 trang tối hôm 31/7. Trước đó, căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông giữa Việt Nam và một số nước Á châu với Trung Quốc được cho là sẽ ''phủ bóng'' lên các cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra tại Bangkok. Sự 'phủ bóng' này, nếu có, không được thể hiện qua bản tuyên bố chung vừa được công bố.
Vào lúc Trung Quốc tiếp tục xâm lấn Biển Đông, đặc biệt là cho tàu vào khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, để khảo sát và sách nhiễu hoạt động dầu khí của Việt Nam, bốn thượng nghị sĩ Mỹ vừa lên tiếng yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ có nhiều nỗ lực hơn nhằm « răn đe » Bắc Kinh ở Biển Đông.
Tiến sỹ Ward nhận định: “Người Mỹ đã biết qua kinh nghiệm lịch sử về sự nguy hiểm của việc cho phép các chế độ độc tài nắm quyền lực toàn cầu, và chúng ta phải hợp tác ngay bây giờ để đảm bảo rằng tham vọng của ĐCSTQ không thành hiện thực. Điều này có nghĩa là Mỹ phải chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc”.
Bên cạnh đó còn đề nghị chuẩn bị kiện Trung Quốc. Không ít người cho rằng Philippines tuy thắng kiện nhưng vẫn không làm gì được Trung Quốc, vậy Việt Nam đi kiện liệu có lợi gì không, ông thấy ý kiến này như thế nào ? Ý kiến đó không đúng đâu, vì kiện chỉ là một khâu trong những việc cần phải làm. Nếu coi kiện là khâu cuối cùng, đến đó là xong, suy nghĩ này mới là sai lầm ; còn nếu coi kiện chỉ là bước khởi đầu thôi, thì rất đúng. Đây là việc cần phải làm. Không thể để kẻ cướp vào nhà mà không chịu la lên, không đưa ra trước công luận. Mà tên cướp này cũng đặc biệt, người ta đã la làng đến như thế mà vẫn cố cãi !
Bảo Trợ