Huawei bị yêu cầu gỡ thẻ wifi khỏi hệ thống CCTV của Pakistan

09 Tháng Tư 201910:37 CH(Xem: 222)
  • Tác giả :

Huawei bị yêu cầu gỡ thẻ wifi khỏi hệ thống CCTV của Pakistan

Lahore surveillance system
Image captionHệ thống theo dõi được thiết lập để giám sát đường phố Lahore sau một loạt các vụ tấn công khủng bố ở thành phố

Huawei đã tháo gỡ các thẻ phát tín hiệu wifi khỏi các hộp thuộc hệ thống camera theo dõi an ninh (CCTV) đặt tại Pakistan sau khi bị nhân viên dự án này phát hiện.

Cơ quan quản lý an toàn thành phố Punjab (Punjab Safe City Authority - viết tắt là PSCA) nói với chương trình Panorama của BBC rằng họ đã yêu cầu Huawei phải tháo gỡ các module hồi 2017 "do có thể bị sử dụng sai mục đích".

 

Giới chức nói rằng hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc trước đó đã nhắc tới các thẻ này trong tài liệu dự thầu. Nhưng một nguồn liên quan tới dự án nói rằng phần nội dung này viết rất khó hiểu.

Một phát ngôn viên của Huawei nói rằng đã có sự "hiểu nhầm". Ông nói thêm rằng các thẻ đã được cài đặt để cung cấp thông tin nhằm chẩn đoán lỗi, nhưng nói ông không thể chia sẻ kỹ hơn về vấn đề này.

PSCA xác nhận rằng cách giải thích mà họ nhận được là việc kết nối wifi đã được cài đặt để các kỹ sư dễ phát hiện trục trặc hơn khi đứng cạnh các hộp kỹ thuật mà không cần phải mở hộp ra.

Hai người liên quan tới dự án Lahore là người đã báo cho BBC biết, và họ yêu cầu được giữ kín danh tính.

Một người nói rằng Huawei chưa bao giờ cung cấp app cần thiết để đường link wifi trở nên khả dụng, và nói thêm rằng các hộp kỹ thuật đã có thể được quản lý từ xa thông qua mạng lưới chính của hệ thống theo dõi giám sát rồi.

CCTV cabinet
Image captionVụ việc được giải thích rằng kết nối wifi sẽ giúp các kỹ sư chẩn đoán được đúng bệnh mà không cần phải trèo lên mở hộp kỹ thuật của hệ thống CCTV

Một chuyên gia an ninh mạng từ Anh nói rằng việc bên bán thiết bị cài đặt thêm thứ khác vào để họ có thể cung cấp các dịch vụ bổ sung trong tương lai cho khách hàng không phải là chuyện hiếm gặp.

 

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng vụ việc trên cho thấy ích lợi của việc theo dõi giám sát, bởi nếu như giới chức vẫn không nhận biết về sự tồn tại của các thẻ wifi thì họ không thể có các bước đi cần thiết để kiểm soát những rủi ro có thể phát sinh từ các thẻ đó.

"Ngay khi quý vị trao cho ai đó thêm một biện pháp kết nối từ xa thì tức là quý vị đang trao cho họ thêm một biện pháp tấn công," Alan Woodward bình luận.

"Nếu quý vị đưa một thẻ wifi vào thì khi đó quý vị đang trao cho ai đó khả năng tiếp cận từ xa dưới một số hình thức khác. Quý vị có thể nói rằng việc đó được làm vì một mục đích nhất định, nhưng ngay khi quý vị làm thế thì đã làm phát sinh nguy cơ sử dụng sai mục đích."

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy các thẻ đã tạo ra tình trạng dễ bị tổn thương, và một trong các nguồn tin xác nhận rằng cho đến nay vẫn chưa có cơ hội nào để thử nghiệm xem chúng có thể bị khai thác trước khi bị tháo gỡ không.

"Phản ứng nhanh chóng"

Chương trình Thành phố An toàn của Lahore lần đầu tiên được công bố hồi 2016, sau khi nơi này bị một loạt các vụ đánh bom khủng bố.

Chương trình nhằm cung cấp một mạng lưới camera CCTV và các thiết bị cảm ứng khác, cùng hệ thống liên lạc mới tinh phục vụ các dịch vụ khẩn cấp của thành phố.

Huawei đã lắp đặt 1.800 hộp CCTV, mà trong đó hãng đặt thêm các module wifi ở đằng sau các thiết bị khác.

CCTV cabinet
Image captionCác thẻ wifi được đặt đằng sau các thiết bị khác trong hộp kỹ thuật

Giám đốc điều hành PSCA nói với BBC rằng Huawei đã "nhanh chóng" phản ứng với yêu cầu gỡ bỏ các thẻ này, và đã hoàn toàn "tuân thủ các chỉ thị của chúng tôi".

"Các bên trong hợp đồng luôn có quyền lựa chọn trong việc chốt lại chi tiết kỹ thuật, các module, theo yêu cầu của mình và dựa trên các điều kiện địa phương," ông Akbar Nasir Khan nói thêm.

"PSCA bác bỏ việc cho rằng có bất kỳ đe dọa nào tới an ninh của dự án, và hệ thống đã tiếp tục được kiểm tra bởi các nhà tư vấn của chúng tôi, gồm cả các hãng có danh tiếng từ Anh."

Các lo ngại ở địa phương đã được nêu lên liên quan tới chương trình Thành phố An toàn sau khi có các tường thuật rằng có những hình ảnh đã bị rò rỉ và được truyền tay nhau qua mạng xã hội hồi đầu năm nay, cho thấy các cặp đôi đi cùng nhau trong xe hơi.

Thế nhưng không có gợi ý nào cho rằng điều này có liên quan tới Huawei, và cho dù bất kỳ thế nào thì các module wifi đến thời điểm đó cũng đã được gỡ bỏ.

PSCA cũng bác bỏ việc có bất kỳ ai trong văn phòng của họ có liên quan tới vụ việc.
Theo BBC


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Zimbabwe đang gặp hạn hán nặng nề khiến cư dân của thành phố Bulawayo và thủ đô Harare, tổng cộng hơn hai triệu người, không có nước sạch. Chính phủ Zimbabwe cho biết lượng mưa của năm 2019 thấp hơn so với hàng năm đến 25%. Vì vậy, chính phủ ban hành chính sách bắt người dân phải tiết kiệm nước và chỉ được mở vòi nước một tuần trong tuần.
Hoa Kỳ phản đối hành vi của Trung Quốc gây bất ổn tại Ấn Độ-Thái Bình Dương và nhấn mạnh lập trường của mình sẽ chống lại mọi hành vi hung hăng tại khu vực này. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói hôm 4/8, Hoa Kỳ phản đối hành vi của Trung Quốc gây bất ổn định tại Ấn Độ-Thái Bình Dương, theo BBC. “Đây là hành động “bất ổn, gây hấn và Mỹ sẽ không đứng yên khi một nước khác cố gắng định hình lại khu vực theo chiều hướng có lợi cho họ trên cái giá của những người khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper khẳng định.
Trong bối cảnh căng thẳng tại bãi Tư Chính, với việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) 8 cùng với số lượng tàu hải cảnh và dân quân biển hùng hậu, xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam suốt cả tháng qua, giáo sư Carl Thayer, trường đại học New South Wales (Úc) hôm nay 04/08/2019 có bài phân tích bổ ích về vấn đề này. Vì sao ông nghĩ rằng lần này Việt Nam đứng lên chống lại sự tấn công của Trung Quốc, trong khi hồi năm 2017 và 2018 đã phải lùi bước ?
Điểm tin thế giới 3/8: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền ‘bằng bất cứ giá nào.../ Chính phủ Úc cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản lên án những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. Theo báo Canberra Times hôm nay 03/08/2019, trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Thái Lan ngày 01/08, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, cùng với đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo và Nhật Taro Kono, đã bày tỏ « mối quan ngại nghiêm trọng » trước « những thông tin đáng tin cậy » về những hoạt động cản trở các dự án dầu khí trên Biển Đông, ám chỉ việc các tàu của Trung Quốc sách nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, gần quần đảo Trường Sa.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm nay (2/8) đã lên án “hàng chục năm cư xử tồi tệ” của Trung Quốc, một ngày sau khi ông chỉ ra hành vi “bắt nạt” của chính quyền nước này ở Biển Đông. Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra tại diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok, Thái Lan. Ông Pomepo phát biểu: “Chúng tôi muốn có thương mại tự do và công bằng, chứ không phải loại buôn bán làm suy yếu cạnh tranh”.
Hàng ngàn công chức lần đầu tiên xuống đường vào tối nay 02/08/2019 tại trung tâm Hồng Kông, để ủng hộ phong trào phản kháng hiện nay và kêu gọi tái lập lòng tin giữa chính quyền và dân chúng. Giới công chức, vốn kín tiếng và bảo thủ, sau vụ xã hội đen tấn công thô bạo người biểu tình đã phải bày tỏ thái độ.
Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 tại Thái Lan vừa công bố bản tuyên bố chung dài 23 trang tối hôm 31/7. Trước đó, căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông giữa Việt Nam và một số nước Á châu với Trung Quốc được cho là sẽ ''phủ bóng'' lên các cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra tại Bangkok. Sự 'phủ bóng' này, nếu có, không được thể hiện qua bản tuyên bố chung vừa được công bố.
Vào lúc Trung Quốc tiếp tục xâm lấn Biển Đông, đặc biệt là cho tàu vào khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, để khảo sát và sách nhiễu hoạt động dầu khí của Việt Nam, bốn thượng nghị sĩ Mỹ vừa lên tiếng yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ có nhiều nỗ lực hơn nhằm « răn đe » Bắc Kinh ở Biển Đông.
Tiến sỹ Ward nhận định: “Người Mỹ đã biết qua kinh nghiệm lịch sử về sự nguy hiểm của việc cho phép các chế độ độc tài nắm quyền lực toàn cầu, và chúng ta phải hợp tác ngay bây giờ để đảm bảo rằng tham vọng của ĐCSTQ không thành hiện thực. Điều này có nghĩa là Mỹ phải chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc”.
Bên cạnh đó còn đề nghị chuẩn bị kiện Trung Quốc. Không ít người cho rằng Philippines tuy thắng kiện nhưng vẫn không làm gì được Trung Quốc, vậy Việt Nam đi kiện liệu có lợi gì không, ông thấy ý kiến này như thế nào ? Ý kiến đó không đúng đâu, vì kiện chỉ là một khâu trong những việc cần phải làm. Nếu coi kiện là khâu cuối cùng, đến đó là xong, suy nghĩ này mới là sai lầm ; còn nếu coi kiện chỉ là bước khởi đầu thôi, thì rất đúng. Đây là việc cần phải làm. Không thể để kẻ cướp vào nhà mà không chịu la lên, không đưa ra trước công luận. Mà tên cướp này cũng đặc biệt, người ta đã la làng đến như thế mà vẫn cố cãi !
Bảo Trợ