Hồng Kông : 9 nhà hoạt động dân chủ bị kết tội gây rối

09 Tháng Tư 20199:59 CH(Xem: 166)
  • Tác giả :

Hồng Kông : 9 nhà hoạt động dân chủ bị kết tội gây rối

mediaBa sáng lập viên phong trào Occupy Central Hồng Kông, ảnh từ trái sang phải : Chu Diệu Minh, Trần Kiện Dân và Đới Diệu Bình. Ảnh ngày 09/04/2019.REUTERS/Tyrone Siu

Một tòa án Hồng Kông ngày 09/04/2019 đã xác định rằng 9 nhân vật kỳ cựu của phong trào dân chủ “Chiếm lĩnh Trung Hoàn” năm 2014 đã phạm tội « gây rối nơi công cộng » khi đứng lên lãnh đạo các cuộc biểu tình rầm rộ vào lúc bấy giờ. Với tội danh này, các nhà hoạt động dân chủ nói trên có thể bị kết án tù.

Phiên tòa xét xử được xem là một tiếng chuông cảnh báo về việc quyền tự do ở Hồng Kông ngày càng bị Trung Quốc siết chặt.

Trong số các gương mặt kỳ cựu này, có ba người đã bị xét là đã phạm vào ít nhất 9 tội danh do tham gia phong trào còn gọi là « cách mạng dù » vào mùa thu 2014, đòi cải cách chính trị và bầu cử ở Hồng Kông.

Đó là các ông Trần Kiện Dân (Chan Kin Man), 60 tuổi, giáo sư xã hội học, Đới Diệu Đình (Benny Tai), 54 tuổi, giáo sư luật và Chi Diệu Minh (Chu Yiu Minh), 75 tuổi, mục sư. Họ đã sáng lập phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn - Occupy Central vào năm 2013.

Theo tòa án, các bị cáo đã phạm tội âm mưu phá hoại trật tự công cộng, hai ông Đới và Trần còn bị khép vào tội xúi giục phá rối trật tự an ninh. Mỗi người có thể bị đến 7 năm tù, nhưng trước mắt chưa biết lúc nào tòa sẽ tuyên án.

Mục tiêu của phong trào Occupy Central năm 2014 là phong tỏa khu tài chính Hồng Kông để đòi quyền được chọn lãnh đạo Hồng Kông qua thể thức phổ thông đầu phiếu chứ không do một ủy ban thân Bắc Kinh chỉ định như cho đến nay.

Phong trào đã bùng lên với sự tham gia nhiệt tình của thanh niên sinh viên, những cuộc biểu tình ngày càng rầm rộ hơn vào mùa thu 2014. Cảnh sát đã can thiệp, bắn lựu đạn cay để giải tán, người biểu tình bật ô lên để che chắn. Trong suốt hai tháng một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới đã bị tê liệt.

Từ sau cuộc đấu tranh này đến nay nhiều thanh niên đi đầu trong phong trào đã bị truy tố, một số bị giam, một số bị cấm hoạt động chính trị, ứng cử vào các hội đồng đại biểu…

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Trần Trọng Hành (Johnny Chan) cho rằng những cuộc biểu tình rầm rộ năm 2014 không nằm trong phạm vi quyền tự do ngôn luận của Hồng Kông, vì đã vi phạm quyền tự do của người khác, gây nên thiệt hại quá lớn để được luật về quyền tự do ngôn luận bảo vệ.

Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, đi đầu là Amnesty International và Human Rights Watch, vụ xét xử mang tính chính trị và có nguy cơ là sẽ có thêm nhiều người bị truy tố vì đấu tranh ôn hòa. Giới bảo vệ nhân quyền cho rằng chính quyền Hồng Kông muốn bóp nghẹt tất cả tranh luận trên những chủ đề nhạy cảm như dân chủ, quyền tự trị ở Hồng Kông.
Theo RFI


 Ông Trump quyết liệt, Trung Quốc cấm fentanyl – mang lại một chiến thắng cho nước Mỹ

Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia và Hạt Marion, Cảnh sát trưởng của bang Indiana, John Layton, nói rằng sự quyết liệt của Tổng thống Trump đối với lệnh cấm nhập chất fentanyl chết người từ Trung Quốc mang tới một “chiến thắng cho người Mỹ” và các gia đình ở Hoa Kỳ, theo Breitbart.

blank

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty

Trong một thông báo vào tuần trước, các quan chức Trung Quốc tuyên bố, bắt đầu từ ngày 1/5, nước này sẽ cấm tất cả các dạng sản phẩm có chứa fentanyl, loại chất gây tử vong mạnh hơn 100 lần so với morphine và hơn 50 lần so với heroin.

Quyết định của Bắc Kinh được đưa ra sau khi ông Trump vận động chính phủ Trung Quốc cần hành động chống lại việc sản xuất fentanyl. Ông Layton, người tự mô tả mình là một người “trung thành với đảng Dân chủ”, nói rằng Trung Quốc đã thực thi pháp luật “một cách lạc quan thận trọng”.

“Đây là một chiến thắng cho nước Mỹ, chắc chắn là như vậy”, ông Layton nói.

Giải thích cho nhận định này của mình, ông Layton nói rằng các lực lượng thực thi pháp luật ở Mỹ đã phải vất vả để ngăn chặn các loại thuộc có chứa fentanyl, nhưng Trung Quốc, nơi sản xuất và cung cấp phần lớn loại sản phẩm này, lại tuyên bố cấm loại chất gây chết người thì vô hình chung đã hỗ trợ Hoa Kỳ và “đây có lẽ là một trong những đột phá lớn trong cuộc chiến ma túy mà chúng ta có được trong nhiều năm qua“Thực tế là chúng ta có thể bắt đầu triệt tiêu nó tại nguồn, nếu bạn muốn dựa vào Trung Quốc để làm những gì họ dự định làm, là tin tuyệt vời cho cơ quan thực thi pháp luật và nước Mỹ, và tin tuyệt vời cho người dân và các gia đình ở Mỹ”, ông Layton nói.

Ông Layton cũng ca ngợi sự ủng hộ chân thành và bền bỉ của Tổng thống Trump đối với việc chống fentanyl của lực lượng thực thi pháp luật, điều này đã khiến ông Trump trở thành người thay đổi cục diện, giúp nâng cao nhận thức của người dân, các sĩ quan cảnh sát và trách nhiệm của cảnh sát trưởng về một loại hóa chất nguy hiểm chết người.

“Vị Tổng thống này đã đứng về phía chúng ta và tôi tin rằng ông đứng sau cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ [trong việc chống fentanyl]”, ông Layton nói. “Một luồng gió mới đang tới”.

Breitbart News từng đưa tin, số lượng người Mỹ chết vì fentanyl đã tăng vọt, đáng lưu ý là nó xảy ra đồng thời với khoảng thời gian lượng người nhập cư tăng đột biến ở biên giới phía Nam.

Việc sử dụng thuốc giảm đau quá liều năm 2017 đã giết chết 72.287 người, gần gấp ba lần số người bị giết bởi khủng bố trên toàn thế giới. Gần 50.000 người chết trong số những người dùng thuốc giảm đau quá liều là những người sử dụng các loại thuốc có chứa heroin hoặc fentanyl.

Dữ liệu của các cuộc điều tra liên bang cho thấy, những người đàn ông Mỹ da trắng trẻ tuổi là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc buôn bán thuốc có chứa fentanyl. Từ 2011 đến 2016, số ca tử vong do dùng quá liều thuốc có chứa fentanyl đã tăng hơn 1.000 phần trăm. Vào năm 2011, có khoảng 1.660 người Mỹ chết vì dùng quá liều fentanyl, tới năm 2016, con số này là 18.335 người.

Đặng Trần DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Zimbabwe đang gặp hạn hán nặng nề khiến cư dân của thành phố Bulawayo và thủ đô Harare, tổng cộng hơn hai triệu người, không có nước sạch. Chính phủ Zimbabwe cho biết lượng mưa của năm 2019 thấp hơn so với hàng năm đến 25%. Vì vậy, chính phủ ban hành chính sách bắt người dân phải tiết kiệm nước và chỉ được mở vòi nước một tuần trong tuần.
Hoa Kỳ phản đối hành vi của Trung Quốc gây bất ổn tại Ấn Độ-Thái Bình Dương và nhấn mạnh lập trường của mình sẽ chống lại mọi hành vi hung hăng tại khu vực này. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói hôm 4/8, Hoa Kỳ phản đối hành vi của Trung Quốc gây bất ổn định tại Ấn Độ-Thái Bình Dương, theo BBC. “Đây là hành động “bất ổn, gây hấn và Mỹ sẽ không đứng yên khi một nước khác cố gắng định hình lại khu vực theo chiều hướng có lợi cho họ trên cái giá của những người khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper khẳng định.
Trong bối cảnh căng thẳng tại bãi Tư Chính, với việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) 8 cùng với số lượng tàu hải cảnh và dân quân biển hùng hậu, xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam suốt cả tháng qua, giáo sư Carl Thayer, trường đại học New South Wales (Úc) hôm nay 04/08/2019 có bài phân tích bổ ích về vấn đề này. Vì sao ông nghĩ rằng lần này Việt Nam đứng lên chống lại sự tấn công của Trung Quốc, trong khi hồi năm 2017 và 2018 đã phải lùi bước ?
Điểm tin thế giới 3/8: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền ‘bằng bất cứ giá nào.../ Chính phủ Úc cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản lên án những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. Theo báo Canberra Times hôm nay 03/08/2019, trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Thái Lan ngày 01/08, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, cùng với đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo và Nhật Taro Kono, đã bày tỏ « mối quan ngại nghiêm trọng » trước « những thông tin đáng tin cậy » về những hoạt động cản trở các dự án dầu khí trên Biển Đông, ám chỉ việc các tàu của Trung Quốc sách nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, gần quần đảo Trường Sa.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm nay (2/8) đã lên án “hàng chục năm cư xử tồi tệ” của Trung Quốc, một ngày sau khi ông chỉ ra hành vi “bắt nạt” của chính quyền nước này ở Biển Đông. Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra tại diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok, Thái Lan. Ông Pomepo phát biểu: “Chúng tôi muốn có thương mại tự do và công bằng, chứ không phải loại buôn bán làm suy yếu cạnh tranh”.
Hàng ngàn công chức lần đầu tiên xuống đường vào tối nay 02/08/2019 tại trung tâm Hồng Kông, để ủng hộ phong trào phản kháng hiện nay và kêu gọi tái lập lòng tin giữa chính quyền và dân chúng. Giới công chức, vốn kín tiếng và bảo thủ, sau vụ xã hội đen tấn công thô bạo người biểu tình đã phải bày tỏ thái độ.
Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 tại Thái Lan vừa công bố bản tuyên bố chung dài 23 trang tối hôm 31/7. Trước đó, căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông giữa Việt Nam và một số nước Á châu với Trung Quốc được cho là sẽ ''phủ bóng'' lên các cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra tại Bangkok. Sự 'phủ bóng' này, nếu có, không được thể hiện qua bản tuyên bố chung vừa được công bố.
Vào lúc Trung Quốc tiếp tục xâm lấn Biển Đông, đặc biệt là cho tàu vào khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, để khảo sát và sách nhiễu hoạt động dầu khí của Việt Nam, bốn thượng nghị sĩ Mỹ vừa lên tiếng yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ có nhiều nỗ lực hơn nhằm « răn đe » Bắc Kinh ở Biển Đông.
Tiến sỹ Ward nhận định: “Người Mỹ đã biết qua kinh nghiệm lịch sử về sự nguy hiểm của việc cho phép các chế độ độc tài nắm quyền lực toàn cầu, và chúng ta phải hợp tác ngay bây giờ để đảm bảo rằng tham vọng của ĐCSTQ không thành hiện thực. Điều này có nghĩa là Mỹ phải chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc”.
Bên cạnh đó còn đề nghị chuẩn bị kiện Trung Quốc. Không ít người cho rằng Philippines tuy thắng kiện nhưng vẫn không làm gì được Trung Quốc, vậy Việt Nam đi kiện liệu có lợi gì không, ông thấy ý kiến này như thế nào ? Ý kiến đó không đúng đâu, vì kiện chỉ là một khâu trong những việc cần phải làm. Nếu coi kiện là khâu cuối cùng, đến đó là xong, suy nghĩ này mới là sai lầm ; còn nếu coi kiện chỉ là bước khởi đầu thôi, thì rất đúng. Đây là việc cần phải làm. Không thể để kẻ cướp vào nhà mà không chịu la lên, không đưa ra trước công luận. Mà tên cướp này cũng đặc biệt, người ta đã la làng đến như thế mà vẫn cố cãi !
Bảo Trợ