Hồng Kông : 9 nhà hoạt động dân chủ bị kết tội gây rối

09 Tháng Tư 20199:59 CH(Xem: 135)
  • Tác giả :

Hồng Kông : 9 nhà hoạt động dân chủ bị kết tội gây rối

mediaBa sáng lập viên phong trào Occupy Central Hồng Kông, ảnh từ trái sang phải : Chu Diệu Minh, Trần Kiện Dân và Đới Diệu Bình. Ảnh ngày 09/04/2019.REUTERS/Tyrone Siu

Một tòa án Hồng Kông ngày 09/04/2019 đã xác định rằng 9 nhân vật kỳ cựu của phong trào dân chủ “Chiếm lĩnh Trung Hoàn” năm 2014 đã phạm tội « gây rối nơi công cộng » khi đứng lên lãnh đạo các cuộc biểu tình rầm rộ vào lúc bấy giờ. Với tội danh này, các nhà hoạt động dân chủ nói trên có thể bị kết án tù.

Phiên tòa xét xử được xem là một tiếng chuông cảnh báo về việc quyền tự do ở Hồng Kông ngày càng bị Trung Quốc siết chặt.

Trong số các gương mặt kỳ cựu này, có ba người đã bị xét là đã phạm vào ít nhất 9 tội danh do tham gia phong trào còn gọi là « cách mạng dù » vào mùa thu 2014, đòi cải cách chính trị và bầu cử ở Hồng Kông.

Đó là các ông Trần Kiện Dân (Chan Kin Man), 60 tuổi, giáo sư xã hội học, Đới Diệu Đình (Benny Tai), 54 tuổi, giáo sư luật và Chi Diệu Minh (Chu Yiu Minh), 75 tuổi, mục sư. Họ đã sáng lập phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn - Occupy Central vào năm 2013.

Theo tòa án, các bị cáo đã phạm tội âm mưu phá hoại trật tự công cộng, hai ông Đới và Trần còn bị khép vào tội xúi giục phá rối trật tự an ninh. Mỗi người có thể bị đến 7 năm tù, nhưng trước mắt chưa biết lúc nào tòa sẽ tuyên án.

Mục tiêu của phong trào Occupy Central năm 2014 là phong tỏa khu tài chính Hồng Kông để đòi quyền được chọn lãnh đạo Hồng Kông qua thể thức phổ thông đầu phiếu chứ không do một ủy ban thân Bắc Kinh chỉ định như cho đến nay.

Phong trào đã bùng lên với sự tham gia nhiệt tình của thanh niên sinh viên, những cuộc biểu tình ngày càng rầm rộ hơn vào mùa thu 2014. Cảnh sát đã can thiệp, bắn lựu đạn cay để giải tán, người biểu tình bật ô lên để che chắn. Trong suốt hai tháng một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới đã bị tê liệt.

Từ sau cuộc đấu tranh này đến nay nhiều thanh niên đi đầu trong phong trào đã bị truy tố, một số bị giam, một số bị cấm hoạt động chính trị, ứng cử vào các hội đồng đại biểu…

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Trần Trọng Hành (Johnny Chan) cho rằng những cuộc biểu tình rầm rộ năm 2014 không nằm trong phạm vi quyền tự do ngôn luận của Hồng Kông, vì đã vi phạm quyền tự do của người khác, gây nên thiệt hại quá lớn để được luật về quyền tự do ngôn luận bảo vệ.

Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, đi đầu là Amnesty International và Human Rights Watch, vụ xét xử mang tính chính trị và có nguy cơ là sẽ có thêm nhiều người bị truy tố vì đấu tranh ôn hòa. Giới bảo vệ nhân quyền cho rằng chính quyền Hồng Kông muốn bóp nghẹt tất cả tranh luận trên những chủ đề nhạy cảm như dân chủ, quyền tự trị ở Hồng Kông.
Theo RFI


 Ông Trump quyết liệt, Trung Quốc cấm fentanyl – mang lại một chiến thắng cho nước Mỹ

Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia và Hạt Marion, Cảnh sát trưởng của bang Indiana, John Layton, nói rằng sự quyết liệt của Tổng thống Trump đối với lệnh cấm nhập chất fentanyl chết người từ Trung Quốc mang tới một “chiến thắng cho người Mỹ” và các gia đình ở Hoa Kỳ, theo Breitbart.

blank

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty

Trong một thông báo vào tuần trước, các quan chức Trung Quốc tuyên bố, bắt đầu từ ngày 1/5, nước này sẽ cấm tất cả các dạng sản phẩm có chứa fentanyl, loại chất gây tử vong mạnh hơn 100 lần so với morphine và hơn 50 lần so với heroin.

Quyết định của Bắc Kinh được đưa ra sau khi ông Trump vận động chính phủ Trung Quốc cần hành động chống lại việc sản xuất fentanyl. Ông Layton, người tự mô tả mình là một người “trung thành với đảng Dân chủ”, nói rằng Trung Quốc đã thực thi pháp luật “một cách lạc quan thận trọng”.

“Đây là một chiến thắng cho nước Mỹ, chắc chắn là như vậy”, ông Layton nói.

Giải thích cho nhận định này của mình, ông Layton nói rằng các lực lượng thực thi pháp luật ở Mỹ đã phải vất vả để ngăn chặn các loại thuộc có chứa fentanyl, nhưng Trung Quốc, nơi sản xuất và cung cấp phần lớn loại sản phẩm này, lại tuyên bố cấm loại chất gây chết người thì vô hình chung đã hỗ trợ Hoa Kỳ và “đây có lẽ là một trong những đột phá lớn trong cuộc chiến ma túy mà chúng ta có được trong nhiều năm qua“Thực tế là chúng ta có thể bắt đầu triệt tiêu nó tại nguồn, nếu bạn muốn dựa vào Trung Quốc để làm những gì họ dự định làm, là tin tuyệt vời cho cơ quan thực thi pháp luật và nước Mỹ, và tin tuyệt vời cho người dân và các gia đình ở Mỹ”, ông Layton nói.

Ông Layton cũng ca ngợi sự ủng hộ chân thành và bền bỉ của Tổng thống Trump đối với việc chống fentanyl của lực lượng thực thi pháp luật, điều này đã khiến ông Trump trở thành người thay đổi cục diện, giúp nâng cao nhận thức của người dân, các sĩ quan cảnh sát và trách nhiệm của cảnh sát trưởng về một loại hóa chất nguy hiểm chết người.

“Vị Tổng thống này đã đứng về phía chúng ta và tôi tin rằng ông đứng sau cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ [trong việc chống fentanyl]”, ông Layton nói. “Một luồng gió mới đang tới”.

Breitbart News từng đưa tin, số lượng người Mỹ chết vì fentanyl đã tăng vọt, đáng lưu ý là nó xảy ra đồng thời với khoảng thời gian lượng người nhập cư tăng đột biến ở biên giới phía Nam.

Việc sử dụng thuốc giảm đau quá liều năm 2017 đã giết chết 72.287 người, gần gấp ba lần số người bị giết bởi khủng bố trên toàn thế giới. Gần 50.000 người chết trong số những người dùng thuốc giảm đau quá liều là những người sử dụng các loại thuốc có chứa heroin hoặc fentanyl.

Dữ liệu của các cuộc điều tra liên bang cho thấy, những người đàn ông Mỹ da trắng trẻ tuổi là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc buôn bán thuốc có chứa fentanyl. Từ 2011 đến 2016, số ca tử vong do dùng quá liều thuốc có chứa fentanyl đã tăng hơn 1.000 phần trăm. Vào năm 2011, có khoảng 1.660 người Mỹ chết vì dùng quá liều fentanyl, tới năm 2016, con số này là 18.335 người.

Đặng Trần DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Điểm tin thế giới 12/5: Tổng thống Trump kêu gọi Ngân hàng trung ương Mỹ đối đầu Trung Quốc; Huawei sẵn sàng ký ‘không gián điệp’.../ Nền văn minh Trung Quốc là một « hệ thống cởi mở » và không ngừng học hỏi từ các nền văn hóa khác. Phát biểu tại « Hội thảo về Đối thoại các nền văn minh châu Á » do bộ Tuyên Truyền tổ chức tại Bắc Kinh ngày 15/05/2019, chủ tịch Tập Cận Bình trấn an Trung Quốc là cường quốc ôn hòa, trong khi đó vẫn chuẩn bị quân sự sẵn sàng xâm chiếm Đài Loan.
Hàng loạt nhà máy nối gót rời đi, Trung Quốc khả năng mất 45 triệu việc làm..../ Triều Tiên không ngừng phát triển chương trình vũ khí đắt đỏ, trong khi người dân thiếu đói, cứ năm đứa trẻ Triều Tiên thì có một ở tình trạng suy dinh dưỡng. (Ảnh: KCNA/Steemit)
Mỹ sẽ điều 120.000 quân tới Trung Đông nếu Iran tấn công../ Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”. Chỉ một giờ sau tuyên bố của truyền thông Nhà nước, Bắc Kinh thông báo biện pháp đáp trả Washington: Trung Quốc sẽ áp thuế trên 60 tỉ đô la hàng nhập từ Mỹ.
Tổng thống Trump: ‘Nhiều công ty sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam.../Tướng Venezuela Ramon Rangel đã bất ngờ đào thoát, “chia tay” Nicolas Maduro, và chuẩn bị đưa ra những thông tin cơ mật trong một kế hoạch đã kéo dài hai thập niên của Cuba nhằm xâm nhập và lật đổ Venezuela, theo Panam Post. Bộ Tư lệnh Quân sự Venezuela đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau tuyên bố bất ngờ của Tướng Ramon Rangel, người đã công bố quyết định chia tay với Nicolás Maduro, nhưng, trên hết cả, là chia tay với chế độ Fidel Castro – cựu chủ tịch Cuba.
Vòng đàm phán Mỹ-Trung nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại đã bị cắt ngang hôm 10/06 sau khi tổng thống Trump thông báo Bắc Kinh không muốn đưa vào thỏa thuận những cam kết liên quan quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ. Trên Le Monde (12-13/05/2019), hai nhà báo Frédéric Lemaître và Gilles Paris cho rằng giữa « Trung Quốc và Mỹ, còn hơn cả cuộc chiến thuế quan ».
Một báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ trước Quốc hội Hoa Kỳ hồi tuần trước cho biết Trung Quốc đang xây dựng củng cố khả năng để có thể xâm lược Đài Loan trong khi khả năng quốc phòng của Đài Loan không đủ mạnh để đối đầu với Trung Quốc.
Mỹ nói rằng thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ là kết quả của việc kinh doanh không công bằng, trong đó có việc nhà nước Trung Quốc hỗ trợ cho các công ty nội địa. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các hãng của Mỹ. Vòng đàm phán thương mại mới nhất Mỹ-Trung đã kết thúc tại Washington hôm thứ Sáu mà không đạt thỏa thuận nào.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 13/5: MỸ SẮP ĐÁNH THUẾ TOÀN BỘ, TRUNG QUỐC NÓI SẼ ‘KHÔNG ĐẦU HÀNG’; TƯỚNG VENEZUELA: ĐÃ ĐẾN LÚC NGƯỜI DÂN PHẢI VÙNG LÊN - Mỹ sắp đánh thuế toàn bộ, Trung Quốc nói sẽ ‘không đầu hàng’ Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Hai (13/5) rằng nước này sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài, sau khi Washington đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc, theo Reuters.
Vào hôm qua, 10/05/2019, trên vùng biển Ấn Độ Dương, ngoài khơi bang Goa ở miền tây Ấn Độ, Hải Quân Pháp và Ấn Độ đã khai mạc một cuộc tập trận với quy mô lớn, huy động đến hai hàng không mẫu hạm, trong đó có chiếc tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang có mặt tại châu Á. Dù không được bên nào nêu đích danh, nhưng Trung Quốc được cho là đối tượng mà cả Pháp lẫn Ấn đều dè chừng.
11/5-Thế giới đêm qua: Mỹ áp thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc; USCIRF đề nghị lên án Trung Quốc vi phạm tự do tôn giáo..../ Ngũ Giác Đài chuyển 1,5 tỷ đô la thoạt đầu định để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan và các dự án khác qua giúp chi trả cho việc xây 80 dặm tường rào dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, các giới chức cho biết ngày 10/5.
Bảo Trợ