Biển Đông: Philippines đang trả giá cho chiến lược “hảo hảo” với Trung Quốc

08 Tháng Tư 201910:52 CH(Xem: 112)
  • Tác giả :

Biển Đông: Philippines đang trả giá cho chiến lược “hảo hảo” với Trung Quốc

mediaQuân đội Phillipines đóng trên đảo Thị Tứ (Thitu/Pag Asa) mà Việt Nam đòi chủ quyền. Ảnh chụp ngày 21/04/2017.REUTERS/Erik De Castro

Ba năm duy trì chính sách hữu hảo, quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh trên cương vị tổng thống Philippines (nhậm chức ngày 30/06/2016), dường như ông Rodrigo Duterte đang nuốt trái đắng trước những thách thức lặp đi lặp lại của Trung Quốc đối với chủ quyền của Philippines.

Ngày 04/04/2019, chính quyền Manila buộc phải lên tiếng phản đối, thậm chí tổng thống Duterte đe dọa “tử chiến”, sau khi bộ Ngoại Giao nước này thông báo chỉ trong ba tháng đầu năm, có đến 275 tầu Trung Quốc lượn lờ quanh đảo Thị Tứ (Việt Nam đòi hỏi chủ quyền, nhưng Philippines đang kiểm soát và gọi là Pag Asa). Đại sứ Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) của Trung Quốc tại Manila khẳng định đó chỉ là tầu đánh cá và không có vũ khí.

“Đây là sự kiện chẳng tốt đẹp gì cho các nước trong vùng, như Philippines”, hiện đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, theo đánh giá của giáo sư kinh tế Panos Mourdoukoutas, trường đại học LIU Post ở New York và đại học Colombia, trong bài viết “Philippines đang bắt đầu trả giá cho chính sách quay ngoắt về Biển Đông của Duterte” trên trang Forbes (06/04).

Ngoài ra, sự căng thẳng trong khu vực sẽ tác động đến hoạt động kinh tế của vùng trong tương lai vì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dè chừng trước những rủi ro địa-chính trị.

Chính quyền Duterte nhu nhược để Trung Quốc vi phạm chủ quyền

Trung Quốc coi Biển Đông là “ao nhà” và sẵn sàng làm mọi việc để đòi quyền kiểm soát từng hòn đảo/đá, dù là tự nhiên hay bồi đắp. Sau khi chiếm đóng và xây dựng các căn cứ quân sự với đường bay, hệ thống radar và nhiều cơ sở khác trên các đảo có tranh chấp với các nước láng giềng ở Biển Đông, ngày 21/01/2019, Bắc Kinh thông báo khai trương một trung tâm cứu hộ trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), mà cả Việt Nam và Philippines đều khẳng định chủ quyền.

Tuy nhiên, thay vì phản đối hành động của Trung Quốc, phát ngôn viên tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, lại nực cười tuyên bố rằng “chúng ta nên biết ơn Trung Quốc đã lập cơ sở đó vì có thể hỗ trợ ngư dân Philippines gặp nạn”.

Ngư dân Philippines lại là nạn nhân thường xuyên trong các vụ uy hiếp do chính lực lượng tuần duyên Trung Quốc tiến hành, theo thông báo mới đây của đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ.

Để bảo vệ ngư dân Philippines, dựa vào lời chứng và nhân danh họ, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và cựu thanh tra viên Conchita Carpio-Morales đã kiện đích danh chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì “các tội ác chống nhân loại” như làm mất nguồn sống của ngư dân Philippines do tiến hành xây dựng ồ ạt ở Biển Đông nhằm phục vụ “kế hoạch chiếm khu vực này một cách có hệ thống”.

Thế nhưng, nhà báo Val Abelgas, trong mục “Ý kiến” trên trang Manila Standard (06/04), lại chua chát nhận thấy chính quyền của tổng thống Duterte đã không công nhận đơn kiện của hai cựu quan chức trên và khẳng định Tòa án Hình sự Quốc tế không có quyền tài phán vì Philippines chính thức rút khỏi định chế này từ ngày 17/03/2019. Đồng thời, Manila tiếp tục trấn an Bắc Kinh rằng quan hệ song phương vẫn tiếp tục nồng ấm bất chấp đơn kiện trên.

Đáp lại thịnh tình của Philippines, Trung Quốc lại “cử” nhiều đội tầu, được báo chí miêu tả như một lực lượng dân quân biển, đến vây quanh đảo Pag Asa (tên gọi Philippines của đảo Thị Tứ/Thitu), nơi chỉ có khoảng 100 cư dân, chủ yếu làm nghề đánh cá.

Tác giả Val Abelgas lên án chính quyền Manila đã nhiều lần nói dối về việc phản đối những hành động khiêu khích và vi phạm chủ quyền mà Trung Quốc vẫn thường xuyên làm. Một ví dụ được ông đơn cử là phát biểu của cựu ngoại trưởng Alan Peter Cayetano, theo đó bộ Ngoại Giao Philippines đã trao hàng chục, khoảng 50, thậm chí là hàng trăm công hàm phản đối” đến Trung Quốc, nhưng lại chưa từng công bố bản nào trong số đó.

Sau vụ 275 tầu Trung Quốc bủa vây đảo Thị Tứ, ngoại trưởng hiện nay, Toedorro Locsin, cũng khẳng định đã gửi “hàng loạt bản ghi chú ngoại giao” đến chính phủ Trung Quốc. Như người tiền nhiệm, ông lại “nuốt” lời sau khi hứa chắc như đinh đóng cột sẽ công bố một bản sao.

Thực ra con số 275 tầu Trung Quốc cũng được chính ngoại trưởng Philippines giảm bớt so với con số 600 tầu mà quân đội nước này đưa ra trước đó và theo ông, có thể những con tầu trên chỉ đơn thuần tuần tra khu vực.

Trung Quốc ngang nhiên hành động vì không thể bị trừng phạt ?

Đưa tầu vây Thị Tứ mới chỉ là một trong những bước đầu, chậm mà chắc, của Trung Quốc để chiếm hòn đảo này, theo nhà báo Val Abelgas. Không hề nói quá khi cho rằng Trung Quốc không nhìn Thị Tứ như một hòn đảo nhỏ mà sẽ là một đảo lớn và sinh sống được ở trên đó. Việc đội tầu Trung Quốc xuất hiện ở Thị Tứ như muốn nhắn rõ cho quân đội Philippines hãy lùi bước trong khi lực lượng này đang sửa chữa các căn cứ quân sự trên đảo.

Đây là một chiến lược hăm dọa đơn giản : “cắt đứt giao thông hàng hải Philippinnes ở gần đảo Thị Tứ”, theo nhận xét của ông Alexander Neill, một thành viên cấp cao của Đối Thoại Shangri-La vì an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương. Hành động khiêu khích, hung hăng của Trung Quốc quanh khu vực đảo Thị Tứ xuất phát từ “sự bất lực của lực lượng Philippines trong việc đối phó với chiến lược thăm dò mà Trung Quốc tiến hành”.

Về mặt chính trị, tổng thống Duterte lại niềm nở với Trung Quốc và sẵn sàng bác bỏ mối đe dọa từ Trung Quốc đối với lãnh thổ Philippines. Thế nhưng, phải chăng do quá tin Bắc Kinh hoặc cố tình không tin mà ông Duterte không hiểu rằng lực lượng dân quân biển là “tai mắt”của quân đội Trung Quốc ? Vẫn theo chuyên gia Neill, việc đưa tầu đến đảo Thị Tứ “cũng là một lời cảnh cáo rằng Trung Quốc có thể chiếm hòn đảo một cách dễ dàng nếu họ muốn”.

Nhà báo Val Abelgas nêu một ví dụ khác về việc tầu Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ của Philippines. Một con tầu nạo vét của Trung Quốc bỗng xuất hiện gần thành phố biển Lobo ở tỉnh Batangas và dường như không được cấp phép trước. Sự xuất hiện của con tầu này làm hé lộ một dự án nạo vét cát trên sông Lobo của một công ty tư nhân để xây một đường băng cho sân bay quốc tế Hồng Kông. Tuy nhiên, phát hiện này lại làm dấy lên nghi vấn : Phải chăng cát khai thác sẽ được Trung Quốc dùng vào việc chiếm đóng nhiều đảo hơn ở Biển Đông ?

Tác giả bài viết tỏ ra bất bình về những hành động bất hợp pháp của Trung Quốc, cũng như của những công ty tư nhân nước này, mà không bị trừng phạt. Trường hợp tầu hút cát Trung Quốc xuất hiện trong lãnh hải của Philippines chỉ là một bằng chứng mới cho thấy họ đang vi phạm luật pháp và chủ quyền của Philippines. Ngoài ra, chính quyền Duterte còn tránh nhắc đến việc doanh nghiệp Trung Quốc đưa lao động bất hợp pháp vào Philippines, gây ảnh hưởng đến việc làm của người dân địa phương.

Bị thuyết phục về những lời hứa “hòa bình và đối tác vì thịnh vượng”, tổng thống Duterte đã bỏ Washington, quay sang bắt tay Bắc Kinh và liên tục tuyên bố Trung Quốc là một người bạn của Philippines. Nhưng liệu có nên chơi với người bạn thường xuyên xâm phạm lãnh thổ, hăm dọa ngư dân và nhăm nhe chiếm từng tấc đất ?

Theo giáo sư kinh tế người Mỹ Panos Mourdoukoutas, “vấn đề ở chỗ, Manila không có chính sách rõ ràng và chặt chẽ để đối phó với chiến lược xâm lấn của Trung Quốc. Điều này được chứng tỏ qua việc nhiều lần chính quyền Duterte thay đổi chính sách. Tại sao ? Có thể là do sợ chiến tranh hoặc vì kêu gọi tiền của Trung Quốc để đầu tư vào các công trình hạ tầng đầy tham vọng”.

(Tổng hợp từ Forbes, Manila Standar)
Theo RFI


Điểm tin Thế giới 8/4: Người Đài Loan xuống đường phản đối ‘Một nhà nước, hai chế độ’

Mục Điểm tin Thế giới ngày 8/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Người Đài Loan xuống đường phản đối ‘Một nhà nước, hai chế độ’

Hàng ngàn người đã xuống đường ở Cao Hùng vào Chủ nhật (7/4) để phản đối kế hoạch của Bắc Kinh tái áp dụng chính sách “Một quốc gia, hai chết độ” đối với Đài Loan, theo Taiwan News.

Cuộc biểu tình “Phản đối một quốc gia, hai chế độ và xây dựng một quận mới ở Đài Loan” do nhóm Citizen Front Đài Loan tổ chức đã thu hút 2.000 đến 3.000 người tham gia tuần hành trên đường phố Cao Hùng vào Chủ nhật, báo Liberty Times đưa tin. Điểm đến cuối cùng của cuộc tuần hành là Tòa thị chính Cao Hùng, nơi những người biểu tình xé một tấm áp phích khổng lồ về bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng Một nhân kỷ niệm 40 năm quốc hội Trung Quốc soạn “Thông điệp gửi đến đồng bào Đài Loan”.

Người biểu tình cũng vẫy chổi và hét lên “quét sạch kẻ phản bội quốc gia Hàn Quốc Du!” để phản đối việc Thị trưởng Cao Hùng Hàn Quốc Du thăm văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hồng Kông và Ma Cao hồi tháng trước. Người biểu tình cũng hô lớn “Hồng Kông hôm nay, Đài Loan ngày mai” và “Phản đối một quốc gia, hai chế độ” cũng như “chống lại sự thôn tính của Trung Quốc” của Bắc Kinh bằng âm mưu sao chép chính sách từng áp dụng ở Hồng Kông cho Đài Loan.

blank
Người Đài Loan cầm chổi đòi quét “những kẻ phản quốc”. (Ảnh: CNA)

Trung Quốc làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu điện ở Campuchia

Mất điện thường xuyên đang làm khổ Campuchia, nơi lưới điện quốc gia của đất nước chùa tháp hoạt động thất thường do các nhà máy thủy điện bị hạn hán, bên cạnh đó, lượng điện thiếu hụt còn có nguyên nhân từ các công trình xây dựng với vốn đầu tư Trung Quốc tăng đột biến thời gian qua, theo Nikkei.

Nikkei cho hay, tình trạng thiếu điện khiến Campuchia nhiều tuần qua phải cắt điện luân phiên, làm ngột ngạt các doanh nghiệp, làm cho người dân thất vọng và góp phần làm tăng vọt giá máy phát điện.

“Công việc đình trệ”, Em Sokyenn, chủ một cửa hàng in ở Phnom Penh, nói với Nikkei. Lịch cắt điện luân phiên được công bố vào giữa tháng Ba và dự kiến sẽ tiếp tục cho đến cuối mùa khô, vào khoảng cuối tháng Năm.

“Năm ngoái, có xảy ra mất điện nhưng không tệ như thế này”, ông Sokyenn nói. “Nó ảnh hưởng đến kinh doanh – công việc chúng tôi phải hoàn thành trong một ngày nhưng nay phải mất tới hai hoặc ba ngày”.

blank
Trong bối cảnh mất điện kinh niên, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đang bị điểm kém về kế hoạch năng lượng, Nikkei bình luận. (Ảnh: Reuters)

Thiết bị Huawei có thể bị cấm ở những nơi trọng yếu ở London

Một quan chức an ninh mạng hàng đầu của Anh nói rằng “vấn đề’ về mặt kỹ thuật của Huawei có thể khiến thiết bị mạng di động của tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc bị cấm sử dụng tại các tòa nhà và trụ sở của chính phủ, nghị viện Anh tại Westminster, London cũng như các nơi khác ở Anh, theo BBC.

Tiến sĩ Ian Levy thuộc cơ quan tình báo Anh nói với BBC rằng hãng viễn thông Trung Quốc đang phải đối mặt với việc bị cấm tham gia thiết kế “bộ não” của mạng 5G ở Vương quốc Anh.

Chính phủ Anh dự kiến ​​sẽ đưa ra kết luận vào tháng 5/2019 về việc liệu họ sẽ hạn chế hoặc thậm chí cấm sử dụng công nghệ 5G của Huawei.

blank
Thiết bị dùng cho mạng 5G của Huawei được lắp đặt ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh ‘sẽ không bỏ sót cơ hội để Brexit”

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói rằng Thủ tướng Theresa May “sẽ không bỏ sót cơ hội nào để cố gắng giải quyết vấn đề Brexit”, hai ngày trước khi Liên minh châu Âu tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm xem xét việc gia hạn ngày Anh rút khỏi EU, theo AP.

Ông Hunt nói rằng 27 thành viên còn lại của EU cũng “muốn Brexit được giải quyết nhanh nhất có thể. Chúng tôi cũng vậy.”

Gần như chỉ còn lại duy nhất một cách để thoát khỏi khủng hoảng Brexit đó là tìm kiếm sự đồng thuận, Thủ tướng May đã bắt đầu các cuộc đàm phán với lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn để mong tìm kiếm sự ủng hộ sau khi thỏa thuận Brexit của bà bị Nghị viện từ chối nhiều lần, mặc dù vậy cho tới này vẫn chưa có kết quả nào được báo cáo.

blank
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: BBC)

Tân bộ trưởng Hàn: dùng kinh tế để giải quyết vấn đề Triều Tiên

Một quan chức hàng đầu của Triều Tiên nói hôm thứ Hai rằng sẽ cố gắng sử dụng việc hợp tác kinh tế liên Triều để thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap.

Ông Kim Yeon-chul, tân bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, đã đưa ra quan điểm mới để giải quyết vấn đề Triều Tiên trong bài phát biểu nhậm chức hôm thứ Hai. Ông Kim lên thay thế ông Cho Myoung-gyon, người giữ chức bộ trưởng Thống nhất kể từ tháng 7/2017.

“Đã đến lúc chúng ta gặt hái những thành quả của hòa bình mà chúng ta đã gieo cho đến nay”, ông Kim nói. “Chúng ta cần nắm bắt cơ hội hợp tác giữa hai miền Nam-Bắc. Chúng ta rất khó có được cơ hội thứ hai nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội hợp tác lần này”, ông Kim nói.

“Tôi sẽ làm việc chăm chỉ để củng cố một vòng tròn đạo đức, trong đó chúng ta thúc đẩy hòa bình bằng cách sử dụng kinh doanh như một mối liên kết và tăng cường hợp tác kinh tế [với Triều Tiên] một lần nữa dựa trên hòa bình”.

blank
Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, Kim Yeon-chul. (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Điểm tin thế giới 12/5: Tổng thống Trump kêu gọi Ngân hàng trung ương Mỹ đối đầu Trung Quốc; Huawei sẵn sàng ký ‘không gián điệp’.../ Nền văn minh Trung Quốc là một « hệ thống cởi mở » và không ngừng học hỏi từ các nền văn hóa khác. Phát biểu tại « Hội thảo về Đối thoại các nền văn minh châu Á » do bộ Tuyên Truyền tổ chức tại Bắc Kinh ngày 15/05/2019, chủ tịch Tập Cận Bình trấn an Trung Quốc là cường quốc ôn hòa, trong khi đó vẫn chuẩn bị quân sự sẵn sàng xâm chiếm Đài Loan.
Hàng loạt nhà máy nối gót rời đi, Trung Quốc khả năng mất 45 triệu việc làm..../ Triều Tiên không ngừng phát triển chương trình vũ khí đắt đỏ, trong khi người dân thiếu đói, cứ năm đứa trẻ Triều Tiên thì có một ở tình trạng suy dinh dưỡng. (Ảnh: KCNA/Steemit)
Mỹ sẽ điều 120.000 quân tới Trung Đông nếu Iran tấn công../ Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”. Chỉ một giờ sau tuyên bố của truyền thông Nhà nước, Bắc Kinh thông báo biện pháp đáp trả Washington: Trung Quốc sẽ áp thuế trên 60 tỉ đô la hàng nhập từ Mỹ.
Tổng thống Trump: ‘Nhiều công ty sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam.../Tướng Venezuela Ramon Rangel đã bất ngờ đào thoát, “chia tay” Nicolas Maduro, và chuẩn bị đưa ra những thông tin cơ mật trong một kế hoạch đã kéo dài hai thập niên của Cuba nhằm xâm nhập và lật đổ Venezuela, theo Panam Post. Bộ Tư lệnh Quân sự Venezuela đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau tuyên bố bất ngờ của Tướng Ramon Rangel, người đã công bố quyết định chia tay với Nicolás Maduro, nhưng, trên hết cả, là chia tay với chế độ Fidel Castro – cựu chủ tịch Cuba.
Vòng đàm phán Mỹ-Trung nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại đã bị cắt ngang hôm 10/06 sau khi tổng thống Trump thông báo Bắc Kinh không muốn đưa vào thỏa thuận những cam kết liên quan quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ. Trên Le Monde (12-13/05/2019), hai nhà báo Frédéric Lemaître và Gilles Paris cho rằng giữa « Trung Quốc và Mỹ, còn hơn cả cuộc chiến thuế quan ».
Một báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ trước Quốc hội Hoa Kỳ hồi tuần trước cho biết Trung Quốc đang xây dựng củng cố khả năng để có thể xâm lược Đài Loan trong khi khả năng quốc phòng của Đài Loan không đủ mạnh để đối đầu với Trung Quốc.
Mỹ nói rằng thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ là kết quả của việc kinh doanh không công bằng, trong đó có việc nhà nước Trung Quốc hỗ trợ cho các công ty nội địa. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các hãng của Mỹ. Vòng đàm phán thương mại mới nhất Mỹ-Trung đã kết thúc tại Washington hôm thứ Sáu mà không đạt thỏa thuận nào.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 13/5: MỸ SẮP ĐÁNH THUẾ TOÀN BỘ, TRUNG QUỐC NÓI SẼ ‘KHÔNG ĐẦU HÀNG’; TƯỚNG VENEZUELA: ĐÃ ĐẾN LÚC NGƯỜI DÂN PHẢI VÙNG LÊN - Mỹ sắp đánh thuế toàn bộ, Trung Quốc nói sẽ ‘không đầu hàng’ Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Hai (13/5) rằng nước này sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài, sau khi Washington đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc, theo Reuters.
Vào hôm qua, 10/05/2019, trên vùng biển Ấn Độ Dương, ngoài khơi bang Goa ở miền tây Ấn Độ, Hải Quân Pháp và Ấn Độ đã khai mạc một cuộc tập trận với quy mô lớn, huy động đến hai hàng không mẫu hạm, trong đó có chiếc tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang có mặt tại châu Á. Dù không được bên nào nêu đích danh, nhưng Trung Quốc được cho là đối tượng mà cả Pháp lẫn Ấn đều dè chừng.
11/5-Thế giới đêm qua: Mỹ áp thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc; USCIRF đề nghị lên án Trung Quốc vi phạm tự do tôn giáo..../ Ngũ Giác Đài chuyển 1,5 tỷ đô la thoạt đầu định để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan và các dự án khác qua giúp chi trả cho việc xây 80 dặm tường rào dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, các giới chức cho biết ngày 10/5.
Bảo Trợ