TT Trump ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng

04 Tháng Tư 201911:41 CH(Xem: 139)
  • Tác giả :

TT Trump ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng

blank
Một số mặt hàng giả, hàng nhái bị nhân viên Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) tịch thu. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, ra ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng. Lệnh này sẽ khiến những người bán hàng trên mạng sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về hàng hóa mình bán ra, theo giới hữu trách.

Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navaro, nói với giới truyền thông trong cuộc họp báo qua điện thoại rằng chính phủ Mỹ dự trù sẽ thu thập thêm dữ kiện về tình trạng bán hàng giả mạo trên mạng, ai là người đứng sau việc này, rồi sau đó sẽ chuyển các tin tức có được sang Bộ Nội An, Bộ Tư Pháp và Bộ Thương Mại.

Ông Navaro nói từ đó giới chức trách nhiệm sẽ đưa ra các đề nghị về luật lệ hoặc đưa ra các đạo luật mới.

“Những người trung gian bán hàng, những chợ trên mạng như Alibaba, Amazon, eBay, những nơi khác– cùng với hệ thống hỗ trợ họ… hiện coi như không có trách nhiệm gì khi họ buôn bán các món hàng giả mạo,” ông Navarro nói. “Việc này phải chấm dứt.”

“Chúng tôi hiện chưa biết rõ ràng là tình trạng hàng giả hàng nhái này trầm trọng đến mức nào,” theo ông Navarro. “Chúng tôi tin rằng rất trầm trọng. Chúng tôi cũng không biết là có bao nhiêu mặt hàng, đến từ đâu và làm sao vào thị trường này.”

Văn kiện Tổng Thống Donald Trump ký ban hành nói rằng việc bán hàng giả mạo là một vấn đề ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Mỹ vì gây thiệt hại cho những người làm chủ sản phẩm trí tuệ ở Mỹ, làm mất uy tín và lòng tin tưởng của khách hàng vào thị trường trên mạng.

Văn kiện này cũng nói rằng hàng giả hàng nhái lừa dối khách hàng và tạo mối đe dọa cho sức khỏe, an toàn và ngay cả an ninh quốc gia, nếu lọt vào được hệ thống cung cấp hàng hóa cho Bộ Quốc Phòng.

Theo một bản báo cáo do cơ quan thanh tra của quốc hội (GAO) đưa ra trước đây và được Tòa Bạch Ốc nhắc tới thì có tới 40% hàng bán trên mạng là đồ giả.

“Mục tiêu của chúng tôi là buộc người bán và trung gian phải có trách nhiệm chứ không thể để người tiêu thụ bị lừa gạt nhiều tỉ đô la mỗi năm,” ông Navrro nói. (V.Giang)
Nguoi Viet


TT Trump: ‘Không hủy Obamacare’ trước bầu cử 2020

blank
Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Trước phản ứng lo ngại từ các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, lại đổi lập trường về vấn đề hủy Obamacare, nói rằng ông không hề muốn Quốc Hội bỏ phiếu hủy bỏ và thay thế Obamacare cho tới sau ngày bầu cử năm 2020.

Trong các bản tweet gửi ra hôm Thứ Tư, Tổng Thống Trump cũng thay đổi luôn lý do vì sao ông không muốn đụng tới Obamacare trong lúc này.

Lúc đầu, ông nói đây là quyết định của ông để hoãn cuộc bỏ phiếu. Trong bản tweet sau, ông nói rằng không hề muốn có cuộc bỏ phiếu nào cho tới năm 2020.

Tổng Thống Trump hôm Thứ Tư nói ông không hề muốn khơi lại các vết thương của đảng Cộng Hòa sau các thất bại trước đây nhằm hủy Obamacare (ACA). Tuy nhiên, qua việc liên tục gửi tweet, ông Trump đã khiến dư luận chú ý trở lại về nỗ lực kéo dài lâu nay nhưng đến nay không thành công nhằm chấm dứt ACA.

“Tôi không hề có ý định có cuộc bỏ phiếu trước cuộc bầu cử 2020 về một chương trình y tế rất tốt đẹp mà một số người rất tài giỏi đang soạn thảo cho tôi và Đảng Cộng Hòa,” ông Trump gửi tweet cho hay. “Tôi không hề yêu cầu Mitch McConnell chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu (tại Thượng Viện) trước bầu cử.”

Nhưng đây không phải là cách các nhà dân cử đảng Cộng Hòa, kể cả lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông McConnell, hiểu về sự thay đổi bất chợt của ông Trump hồi tuần qua.

Hồi tuần qua, ông Trump nói với các thượng nghị sĩ Cộng Hòa rằng Tòa Bạch Ốc của ông đang chuẩn bị một dự luật mới để thay thế Obamacare. Hành động bất ngờ này khiến các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại quốc hội bàng hoàng.

Ông McConnell, một người thường rất kín tiếng, hôm Thứ Ba có hành động rất hiếm có là tiết lộ cho công chúng biết điều ông khuyên ông Trump. Đó là một cuộc đụng độ nữa sẽ rất đắt giá về mặt chính trị và cũng khó thành công vì phía Dân Chủ đang kiểm soát Hạ Viện. Ông McConnell cũng nói rằng tổng thống đồng ý để chương trình này sang một bên, cho đến sau bầu cử.

Hôm Thứ Ba, ông McConnell nói với báo chí rằng: “Tôi nói rất rõ với ông rằng chúng tôi sẽ không làm điều đó tại Thượng Viện.” (V.Giang)

Nguoi Viet


Tránh xây tường, phía Cộng Hòa nhắm giải pháp trục xuất di dân

blank
Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa tại quốc hội, do không thể hoàn toàn tài trợ cho dự án xây bức tường biên giới Mỹ và Mexico, hiện đang chuyển hướng sang một giải pháp khác, có thể giản dị hơn, nhanh hơn: là trục xuất tất cả các trẻ đi một mình cũng như các gia đình di dân bất hợp pháp đến từ các quốc gia vùng Trung Mỹ.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, nói rằng trong hành động chắc chắn sẽ gặp sự phản kháng của phía Dân Chủ, các giới chức Cộng Hòa muốn việc trục xuất người di dân từ Guatemala, El Salvador và Honduras được nhanh chóng và dễ dàng như việc trục xuất người di dân bất hợp pháp từ Mexico hay Canada hiện nay, theo các giới chức thông thạo.

Điều này cũng có nghĩa là sẽ có sự thay đổi lớn trong luật tị nạn của Mỹ, theo các nhà tranh đấu cho quyền lợi  người di dân.

Những người này nói rằng kế hoạch của phía Cộng Hòa sẽ khiến các trẻ nhỏ gặp nguy hiểm khi bị gởi trả về quê nhà nhiều đe dọa của chúng ở vùng Trung Mỹ.

Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) nói rằng một dự luật như vậy tự nó sẽ khó thông qua vì sự chống đối của phía Dân Chủ, nhưng ông sẽ đưa kèm theo một dự luật khác để làm hài lòng phía Dân Chủ.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư, ông Graham nói “Tôi phải đưa ra cho họ điều gì đó mà họ (phía Dân Chủ) muốn.”

Thượng Nghị Sĩ Graham cho hay ông sẽ nhanh chóng đưa ra dự luật một khi Bộ Nội An cho ông biết rõ ràng là họ muốn gì, “sau đó chúng tôi sẽ khởi sự thương thảo.” (V.Giang)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Hong Kong biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo..../ Chính phủ Hong Kong sẽ trì hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi cao theo truyền thông địa phương. Nhà lãnh đão Hong Kong bà Carrie Lam trước đó đã từ chối hủy bỏ dự luật này, nhưng trong những ngày gần đây, một số cố vấn của bà đã hối thúc bà đình chỉ nó. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối dự luật và các cuộc biểu tình tiếp theo đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ.../ Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.
Điểm tin thế giới 13/6: Philippines tuyên bố không chấp nhận ‘bị bắt nạt’ ở Biển Đông.../ Những người tổ chức biểu tình ở Hong Kong dự định sẽ tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc vào cuối tuần này và đầu tuần tới, trong khi chính quyền Hong Kong hôm 13/6 phải một lần nữa hoãn việc thảo luận dự luật vì những phản đối gay gắt từ người dân. Hãng tin AFP loan tin này hôm 13/6. Hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình hôm 9/6 vừa qua để phản đối dự luật dẫn độ vì lo ngại sự can thiệp sâu của TQ
Theo AFP, ngày 12/06/2019, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã ra một văn bản cấm các nhà khoa học của Mỹ tham gia vào một chương trình của Bắc Kinh nhằm thu hút, tuyển dụng các tinh hoa của giới khoa học quốc tế. Trong một công văn phổ biến nội bộ uần trước mà hãng tin Pháp vừa có được hôm qua (12/06), bộ Năng Lượng Mỹ cấm các nhân viên của mình cũng như các nhà thầu phụ tham gia vào chương trình tuyển dụng các tài năng khoa học quốc tế của Trung Quốc.
Trung Quốc lạm dụng luật pháp, dân Hồng Kông thách thức Bắc Kinh, khủng hoảng Sudan đang bị quốc tế hóa, nhân tài ngày càng đông trong làn sóng di dân nhập cư vào các nước giàu, biết thiên nhiên bị rác thải nhựa hủy diệt dần nhưng nhân loại không có cách ngăn chận, đó là những chủ đề được báo chí Pháp đề cập và phân tích sâu rộng hôm nay.
13/6-Thế giới đêm qua: Cảnh sát Hồng Kông mạnh tay nhưng biểu tình có thể sẽ gia tăng / Giới chức đã đóng cửa một số tòa nhà chính phủ tại trung tâm hành chính của Hong Kong sau các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nổ ra hôm 12/6. Đến sáng 13/6, đám đông phần lớn giải tán quanh khu vực trụ sở chính phủ - nơi cảnh sát và người biểu tình đụng độ hôm 12/6. Người biểu tình tức giận về kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.
Điểm tin thế giới 12/6: Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào người biểu tình chống dự luật dẫn độ.../ Chiếc tàu này đã tông vào một tàu Philippines đang neo đậu gần Reed Bank, ngọn núi ngầm dưới biển mà Trung Quốc gọi là Lễ Nhạc ở Trường Sa, khiến tàu này bị chìm cùng với 22 thủy thủ, rồi bỏ đi. Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố : « Chúng tôi cực lực lên án hành động hèn nhát của chiếc tàu bị nghi ngờ là của Trung Quốc vì đã bỏ mặc thủy thủ đoàn Philippines. Đó không phải là hành vi của một dân tộc có trách nhiệm và hữu nghị ».
Hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong xuống đường sáng 12/6 khi sự giận dữ dâng cao đối với kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Từ sáng sớm thứ Tư 12/6, người biểu tình, một số đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm, chặn các con đường chính quanh các tòa nhà chính phủ. Cảnh sát chống bạo loạn xịt hơi cay vào đoàn người biểu tình để giải tán họ và nói rằng đã chuẩn bị sử dụng vũ lực.
Bảo Trợ