TT Trump ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng

04 Tháng Tư 201911:41 CH(Xem: 103)
  • Tác giả :

TT Trump ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng

blank
Một số mặt hàng giả, hàng nhái bị nhân viên Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) tịch thu. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, ra ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng. Lệnh này sẽ khiến những người bán hàng trên mạng sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về hàng hóa mình bán ra, theo giới hữu trách.

Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navaro, nói với giới truyền thông trong cuộc họp báo qua điện thoại rằng chính phủ Mỹ dự trù sẽ thu thập thêm dữ kiện về tình trạng bán hàng giả mạo trên mạng, ai là người đứng sau việc này, rồi sau đó sẽ chuyển các tin tức có được sang Bộ Nội An, Bộ Tư Pháp và Bộ Thương Mại.

Ông Navaro nói từ đó giới chức trách nhiệm sẽ đưa ra các đề nghị về luật lệ hoặc đưa ra các đạo luật mới.

“Những người trung gian bán hàng, những chợ trên mạng như Alibaba, Amazon, eBay, những nơi khác– cùng với hệ thống hỗ trợ họ… hiện coi như không có trách nhiệm gì khi họ buôn bán các món hàng giả mạo,” ông Navarro nói. “Việc này phải chấm dứt.”

“Chúng tôi hiện chưa biết rõ ràng là tình trạng hàng giả hàng nhái này trầm trọng đến mức nào,” theo ông Navarro. “Chúng tôi tin rằng rất trầm trọng. Chúng tôi cũng không biết là có bao nhiêu mặt hàng, đến từ đâu và làm sao vào thị trường này.”

Văn kiện Tổng Thống Donald Trump ký ban hành nói rằng việc bán hàng giả mạo là một vấn đề ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Mỹ vì gây thiệt hại cho những người làm chủ sản phẩm trí tuệ ở Mỹ, làm mất uy tín và lòng tin tưởng của khách hàng vào thị trường trên mạng.

Văn kiện này cũng nói rằng hàng giả hàng nhái lừa dối khách hàng và tạo mối đe dọa cho sức khỏe, an toàn và ngay cả an ninh quốc gia, nếu lọt vào được hệ thống cung cấp hàng hóa cho Bộ Quốc Phòng.

Theo một bản báo cáo do cơ quan thanh tra của quốc hội (GAO) đưa ra trước đây và được Tòa Bạch Ốc nhắc tới thì có tới 40% hàng bán trên mạng là đồ giả.

“Mục tiêu của chúng tôi là buộc người bán và trung gian phải có trách nhiệm chứ không thể để người tiêu thụ bị lừa gạt nhiều tỉ đô la mỗi năm,” ông Navrro nói. (V.Giang)
Nguoi Viet


TT Trump: ‘Không hủy Obamacare’ trước bầu cử 2020

blank
Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Trước phản ứng lo ngại từ các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, lại đổi lập trường về vấn đề hủy Obamacare, nói rằng ông không hề muốn Quốc Hội bỏ phiếu hủy bỏ và thay thế Obamacare cho tới sau ngày bầu cử năm 2020.

Trong các bản tweet gửi ra hôm Thứ Tư, Tổng Thống Trump cũng thay đổi luôn lý do vì sao ông không muốn đụng tới Obamacare trong lúc này.

Lúc đầu, ông nói đây là quyết định của ông để hoãn cuộc bỏ phiếu. Trong bản tweet sau, ông nói rằng không hề muốn có cuộc bỏ phiếu nào cho tới năm 2020.

Tổng Thống Trump hôm Thứ Tư nói ông không hề muốn khơi lại các vết thương của đảng Cộng Hòa sau các thất bại trước đây nhằm hủy Obamacare (ACA). Tuy nhiên, qua việc liên tục gửi tweet, ông Trump đã khiến dư luận chú ý trở lại về nỗ lực kéo dài lâu nay nhưng đến nay không thành công nhằm chấm dứt ACA.

“Tôi không hề có ý định có cuộc bỏ phiếu trước cuộc bầu cử 2020 về một chương trình y tế rất tốt đẹp mà một số người rất tài giỏi đang soạn thảo cho tôi và Đảng Cộng Hòa,” ông Trump gửi tweet cho hay. “Tôi không hề yêu cầu Mitch McConnell chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu (tại Thượng Viện) trước bầu cử.”

Nhưng đây không phải là cách các nhà dân cử đảng Cộng Hòa, kể cả lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông McConnell, hiểu về sự thay đổi bất chợt của ông Trump hồi tuần qua.

Hồi tuần qua, ông Trump nói với các thượng nghị sĩ Cộng Hòa rằng Tòa Bạch Ốc của ông đang chuẩn bị một dự luật mới để thay thế Obamacare. Hành động bất ngờ này khiến các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại quốc hội bàng hoàng.

Ông McConnell, một người thường rất kín tiếng, hôm Thứ Ba có hành động rất hiếm có là tiết lộ cho công chúng biết điều ông khuyên ông Trump. Đó là một cuộc đụng độ nữa sẽ rất đắt giá về mặt chính trị và cũng khó thành công vì phía Dân Chủ đang kiểm soát Hạ Viện. Ông McConnell cũng nói rằng tổng thống đồng ý để chương trình này sang một bên, cho đến sau bầu cử.

Hôm Thứ Ba, ông McConnell nói với báo chí rằng: “Tôi nói rất rõ với ông rằng chúng tôi sẽ không làm điều đó tại Thượng Viện.” (V.Giang)

Nguoi Viet


Tránh xây tường, phía Cộng Hòa nhắm giải pháp trục xuất di dân

blank
Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa tại quốc hội, do không thể hoàn toàn tài trợ cho dự án xây bức tường biên giới Mỹ và Mexico, hiện đang chuyển hướng sang một giải pháp khác, có thể giản dị hơn, nhanh hơn: là trục xuất tất cả các trẻ đi một mình cũng như các gia đình di dân bất hợp pháp đến từ các quốc gia vùng Trung Mỹ.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, nói rằng trong hành động chắc chắn sẽ gặp sự phản kháng của phía Dân Chủ, các giới chức Cộng Hòa muốn việc trục xuất người di dân từ Guatemala, El Salvador và Honduras được nhanh chóng và dễ dàng như việc trục xuất người di dân bất hợp pháp từ Mexico hay Canada hiện nay, theo các giới chức thông thạo.

Điều này cũng có nghĩa là sẽ có sự thay đổi lớn trong luật tị nạn của Mỹ, theo các nhà tranh đấu cho quyền lợi  người di dân.

Những người này nói rằng kế hoạch của phía Cộng Hòa sẽ khiến các trẻ nhỏ gặp nguy hiểm khi bị gởi trả về quê nhà nhiều đe dọa của chúng ở vùng Trung Mỹ.

Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) nói rằng một dự luật như vậy tự nó sẽ khó thông qua vì sự chống đối của phía Dân Chủ, nhưng ông sẽ đưa kèm theo một dự luật khác để làm hài lòng phía Dân Chủ.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư, ông Graham nói “Tôi phải đưa ra cho họ điều gì đó mà họ (phía Dân Chủ) muốn.”

Thượng Nghị Sĩ Graham cho hay ông sẽ nhanh chóng đưa ra dự luật một khi Bộ Nội An cho ông biết rõ ràng là họ muốn gì, “sau đó chúng tôi sẽ khởi sự thương thảo.” (V.Giang)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON, D.C. (AP) — Cuộc đàm phán mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc bất ngờ chấm dứt hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, mà không đạt được thỏa thuận nào, chỉ ít giờ sau khi Tổng Thống Donald Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế quan nhắm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn $200 tỉ. Qua Twitter, Tổng Thống Trump nói rằng “không cần phải vội vã” để có thỏa thuận giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới này. Sau đó, ông nói thêm là vấn đề thuế quan “có thể được tháo gỡ, hoặc có thể không, tùy theo các cuộc thương thảo tương lai.”
10/5-Thế giới đêm qua: Tổng thống Trump nhận được bức thư ‘đẹp’ từ Tập Cận Bình, Mỹ truy tố 2 người Trung Quốc tấn công mạng.../ Trong một báo cáo công bố vào ngày 7/5, Ủy ban Đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ-Trung cho biết, dự luật dẫn độ của Hồng Kông có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho lợi ích kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ tại Hồng Kông, theo Epoch Times. Trước đó, giữa Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan không có hiệp ước chung về việc dẫn độ hoặc giao nộp tội phạm bị truy nã giữa các khu vực này. Sau đó, vào tháng 2, chính phủ Hồng Kông đã đề xuất sửa đổi luật dẫn độ bắt nguồn từ một vụ sát hại xảy ra tại Đài Loan.
Vào lúc mọi người đều nghĩ là Washington và Bắc Kinh sắp sửa đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài từ nhiều tháng nay, thì ngày 05/05/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ loan báo quyết định tăng mức thuế quan lên 25%, đánh vào 200 tỷ đô la hàng nhập từ Trung Quốc, tố cáo Bắc Kinh trở cờ trong đàm phán, hứa cải tổ rồi lại nuốt lời ngay sau đó.
Sát giờ bị tăng thuế, TQ kêu gọi Mỹ chấp nhận một phần điều kiện.../ Theo thông báo của hải quân Philippines hôm nay, 09/05/2019, được báo chí nước này trích dẫn, lần đầu tiên hải quân của bốn nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines đã cùng đi vào khu vực Biển Đông trong khuôn khổ các cuộc thao dượt chung trên biển. Sáu chiến hạm của 4 quốc gia nói trên đã băng qua vùng biển quốc tế và hôm qua đã đến Changi, Singapore, kết thúc cuộc thao dượt mang tên ASEAN-Plus Defense Ministers’ Meeting Maritime Security Field Training Exercis (ADMM-Plus MARSEC FTX) 2019 . Cuộc thao dượt kéo dài một tuần, khởi đầu tại Busan, Hàn Quốc, nhằm củng cố quan hệ đối tác và nâng cao sự thông hiểu nhau giữa hải quân các nước tham gia.
Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ xô vào các khu công nghiệp của Việt Nam trong lúc cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc gần bước sang năm thứ hai, theo bài phân tích đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) hôm 8/5. Tác giả bài báo dẫn lời các nhà phân tích cho rằng lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang tranh chấp thương mại với Trung Quốc sẽ đẩy nhanh dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong các ngành chế tạo, nhưng các nhà đầu tư chọn cách ‘chờ xem’ có thể đối diện với môi trường cạnh tranh hơn khi các khu công nghiệp bị chiếm hết chỗ. Nhiều nhà chế tạo ở Trung Quốc, vẫn theo bài báo, đã xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất đến đông nam Á sau khi Mỹ và Trung Quốc trả đũa qua lại về thuế quan do lo sợ tác động của mức thuế cao hơn đánh vào hàng chế tạo của Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ. Việt Nam đã trở thành một địa điểm được ưa thích của các nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc do giá nhân công tăng cao và nguy cơ hàng Trung Quốc bị đánh thuế. “C
Việc loại bỏ những từ ngữ pháp lý mang tính ràng buộc trong dự thảo đã tác động trực tiếp vào ưu tiên hàng đầu của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, người xem những thay đổi trong các quy định của Trung Quốc là cần thiết để xác minh việc tuân thủ của Bắc Kinh, sau nhiều năm các quan chức Hoa Kỳ gọi cam kết cải cách của Trung Quốc là chỉ những lời “hứa suông”....Một nguồn tin trong khu vực tư nhân am hiểu về các cuộc đàm phán cho biết vòng đàm phán cuối cùng đã diễn ra một cách tồi tệ bởi vì Trung Quốc “quá tham lam”.
LOS ANGELES, California (NV) — Một tòa kháng án liên bang hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, ra phán quyết rằng chính phủ Mỹ có thể tiếp tục thi hành chính sách gửi người xin tị nạn về lại Mexico, trong khi chờ đợi tòa di trú quyết định trường hợp của họ. Phán quyết của tòa kháng án tại San Francisco cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục thi hành chính sách, được gọi là Thủ Tục Bảo Vệ Di Trú, trong khi chờ đợi có phán quyết khác về sự hợp pháp của chính sách này, theo bản tin của tờ New York Times.
Điểm tin thế giới 8/5: Đang căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ vẫn thông qua luật ủng hộ Đài Loan..../ Hạ Viện Mỹ hôm 07/05/2019 đã nhất trí thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan, vốn đang phải đối phó với áp lực quân sự và ngoại giao của Trung Quốc. Động thái này diễn ra vào lúc quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng, và Bắc Kinh giận dữ tuyên bố cần phải ngăn chận đạo luật. Với 414 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Hạ Viện đã đồng lòng tái khẳng định các cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, với một nghị quyết không mang tính ràng buộc.
Hoa Kỳ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực để ngăn cản “hành vi hung hăng” của Nga và Trung Quốc nhằm kiểm soát khu vực giàu tài nguyên, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo, The Guardian đưa tin. Để ngăn chặn các tham vọng của đối thủ ở Bắc Cực, Hoa Kỳ đang “tổ chức các cuộc tập trận quân sự, tăng cường sự hiện diện của lực lượng của chúng tôi, tái thiết lại hạm đội tàu phá băng, mở rộng nguồn quỹ cho Lực lượng Bảo vệ Bờ biển”, ông Pompeo nói. “Khu vực đã trở thành một đấu trường của sức mạnh toàn cầu và cạnh tranh”, nhờ có trữ lượng lớn dầu, khí đốt, khoáng sản và cá, ông Pompeo nói trong một bài phát biểu ở Phần Lan trước thềm cuộc họp của 8 thành viên Hội đồng Bắc Cực
Tổng thống Trump vừa có 24 giờ tuyệt vời khi ‘làm khó’ Trung Quốc .../ Tổng thống Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng hôm 31/1/2019 trong cuộc đàm phán trực tiếp để kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để tham gia hai ngày đàm phán thương mại trong tuần này, theo Reuters. Đây là nỗ lực cuối cùng của Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận nhằm tránh bị Hoa Kỳ đánh thêm thuế lên hàng hóa nước này như lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Giới chức Hoa Kỳ trong tuần qua cáo buộc Trung Quốc là đã không giữ các cam kết, vốn đã đạt được sau nhiều tháng đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.
Bảo Trợ