TT Trump ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng

04 Tháng Tư 201911:41 CH(Xem: 265)
  • Tác giả :

TT Trump ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng

blank
Một số mặt hàng giả, hàng nhái bị nhân viên Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) tịch thu. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, ra ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng. Lệnh này sẽ khiến những người bán hàng trên mạng sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về hàng hóa mình bán ra, theo giới hữu trách.

Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navaro, nói với giới truyền thông trong cuộc họp báo qua điện thoại rằng chính phủ Mỹ dự trù sẽ thu thập thêm dữ kiện về tình trạng bán hàng giả mạo trên mạng, ai là người đứng sau việc này, rồi sau đó sẽ chuyển các tin tức có được sang Bộ Nội An, Bộ Tư Pháp và Bộ Thương Mại.

Ông Navaro nói từ đó giới chức trách nhiệm sẽ đưa ra các đề nghị về luật lệ hoặc đưa ra các đạo luật mới.

“Những người trung gian bán hàng, những chợ trên mạng như Alibaba, Amazon, eBay, những nơi khác– cùng với hệ thống hỗ trợ họ… hiện coi như không có trách nhiệm gì khi họ buôn bán các món hàng giả mạo,” ông Navarro nói. “Việc này phải chấm dứt.”

“Chúng tôi hiện chưa biết rõ ràng là tình trạng hàng giả hàng nhái này trầm trọng đến mức nào,” theo ông Navarro. “Chúng tôi tin rằng rất trầm trọng. Chúng tôi cũng không biết là có bao nhiêu mặt hàng, đến từ đâu và làm sao vào thị trường này.”

Văn kiện Tổng Thống Donald Trump ký ban hành nói rằng việc bán hàng giả mạo là một vấn đề ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Mỹ vì gây thiệt hại cho những người làm chủ sản phẩm trí tuệ ở Mỹ, làm mất uy tín và lòng tin tưởng của khách hàng vào thị trường trên mạng.

Văn kiện này cũng nói rằng hàng giả hàng nhái lừa dối khách hàng và tạo mối đe dọa cho sức khỏe, an toàn và ngay cả an ninh quốc gia, nếu lọt vào được hệ thống cung cấp hàng hóa cho Bộ Quốc Phòng.

Theo một bản báo cáo do cơ quan thanh tra của quốc hội (GAO) đưa ra trước đây và được Tòa Bạch Ốc nhắc tới thì có tới 40% hàng bán trên mạng là đồ giả.

“Mục tiêu của chúng tôi là buộc người bán và trung gian phải có trách nhiệm chứ không thể để người tiêu thụ bị lừa gạt nhiều tỉ đô la mỗi năm,” ông Navrro nói. (V.Giang)
Nguoi Viet


TT Trump: ‘Không hủy Obamacare’ trước bầu cử 2020

blank
Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Trước phản ứng lo ngại từ các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, lại đổi lập trường về vấn đề hủy Obamacare, nói rằng ông không hề muốn Quốc Hội bỏ phiếu hủy bỏ và thay thế Obamacare cho tới sau ngày bầu cử năm 2020.

Trong các bản tweet gửi ra hôm Thứ Tư, Tổng Thống Trump cũng thay đổi luôn lý do vì sao ông không muốn đụng tới Obamacare trong lúc này.

Lúc đầu, ông nói đây là quyết định của ông để hoãn cuộc bỏ phiếu. Trong bản tweet sau, ông nói rằng không hề muốn có cuộc bỏ phiếu nào cho tới năm 2020.

Tổng Thống Trump hôm Thứ Tư nói ông không hề muốn khơi lại các vết thương của đảng Cộng Hòa sau các thất bại trước đây nhằm hủy Obamacare (ACA). Tuy nhiên, qua việc liên tục gửi tweet, ông Trump đã khiến dư luận chú ý trở lại về nỗ lực kéo dài lâu nay nhưng đến nay không thành công nhằm chấm dứt ACA.

“Tôi không hề có ý định có cuộc bỏ phiếu trước cuộc bầu cử 2020 về một chương trình y tế rất tốt đẹp mà một số người rất tài giỏi đang soạn thảo cho tôi và Đảng Cộng Hòa,” ông Trump gửi tweet cho hay. “Tôi không hề yêu cầu Mitch McConnell chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu (tại Thượng Viện) trước bầu cử.”

Nhưng đây không phải là cách các nhà dân cử đảng Cộng Hòa, kể cả lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông McConnell, hiểu về sự thay đổi bất chợt của ông Trump hồi tuần qua.

Hồi tuần qua, ông Trump nói với các thượng nghị sĩ Cộng Hòa rằng Tòa Bạch Ốc của ông đang chuẩn bị một dự luật mới để thay thế Obamacare. Hành động bất ngờ này khiến các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại quốc hội bàng hoàng.

Ông McConnell, một người thường rất kín tiếng, hôm Thứ Ba có hành động rất hiếm có là tiết lộ cho công chúng biết điều ông khuyên ông Trump. Đó là một cuộc đụng độ nữa sẽ rất đắt giá về mặt chính trị và cũng khó thành công vì phía Dân Chủ đang kiểm soát Hạ Viện. Ông McConnell cũng nói rằng tổng thống đồng ý để chương trình này sang một bên, cho đến sau bầu cử.

Hôm Thứ Ba, ông McConnell nói với báo chí rằng: “Tôi nói rất rõ với ông rằng chúng tôi sẽ không làm điều đó tại Thượng Viện.” (V.Giang)

Nguoi Viet


Tránh xây tường, phía Cộng Hòa nhắm giải pháp trục xuất di dân

blank
Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa tại quốc hội, do không thể hoàn toàn tài trợ cho dự án xây bức tường biên giới Mỹ và Mexico, hiện đang chuyển hướng sang một giải pháp khác, có thể giản dị hơn, nhanh hơn: là trục xuất tất cả các trẻ đi một mình cũng như các gia đình di dân bất hợp pháp đến từ các quốc gia vùng Trung Mỹ.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, nói rằng trong hành động chắc chắn sẽ gặp sự phản kháng của phía Dân Chủ, các giới chức Cộng Hòa muốn việc trục xuất người di dân từ Guatemala, El Salvador và Honduras được nhanh chóng và dễ dàng như việc trục xuất người di dân bất hợp pháp từ Mexico hay Canada hiện nay, theo các giới chức thông thạo.

Điều này cũng có nghĩa là sẽ có sự thay đổi lớn trong luật tị nạn của Mỹ, theo các nhà tranh đấu cho quyền lợi  người di dân.

Những người này nói rằng kế hoạch của phía Cộng Hòa sẽ khiến các trẻ nhỏ gặp nguy hiểm khi bị gởi trả về quê nhà nhiều đe dọa của chúng ở vùng Trung Mỹ.

Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) nói rằng một dự luật như vậy tự nó sẽ khó thông qua vì sự chống đối của phía Dân Chủ, nhưng ông sẽ đưa kèm theo một dự luật khác để làm hài lòng phía Dân Chủ.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư, ông Graham nói “Tôi phải đưa ra cho họ điều gì đó mà họ (phía Dân Chủ) muốn.”

Thượng Nghị Sĩ Graham cho hay ông sẽ nhanh chóng đưa ra dự luật một khi Bộ Nội An cho ông biết rõ ràng là họ muốn gì, “sau đó chúng tôi sẽ khởi sự thương thảo.” (V.Giang)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tình báo Mỹ điều tra cáo buộc COVID-19 lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.....VŨ HÁN, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc vừa điều chỉnh số người chết vì COVID-19 ở Vũ Hán lên thêm 50% hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Tư, theo AFP. Điều này cho thấy thành phố trung tâm đại dịch của thế giới và cũng là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc bị COVID-19 gây thiệt hại nhiều hơn người ta tưởng, đồng thời số người thực sự chết nhiều hơn báo cáo trước đây.
Theo Fox News, phòng thí nghiệm Vũ Hán đã nghiên cứu về virus Corona "không phải như một vũ khí sinh học, mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh rằng năng lực của họ trong việc xác định và chiến đấu với virus là ngang bằng hoặc tốt hơn khả năng của Hoa Kỳ". Vì vậy, việc lây lan virus ra bên ngoài là một tai nạn đến từ phòng thí nghiệm.
TT Trump: ‘WHO là công cụ của Trung Quốc’........Tối ngày 15/04, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu virus corona có phát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không. Cùng lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh “cần tường minh” những gì họ biết, theo Reuters. Nguồn gốc của virus vẫn còn là một bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 14/04, cho biết cơ quan tình báo Hoa Kỳ lưu ý rằng virus corona có khả năng xuất phát từ thiên nhiên, trái ngược với việc cho rằng virus được tạo ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng điều này cũng không có gì chắc chắn.
Sir John Sawers, cựu đại sứ Anh ở Liên hiệp quốc, cựu giám đốc cơ quan tình báo MI6 lên tiếng ngay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump ra lệnh cắt ngân khoản cho WHO. Trả lời đài BBC hôm 15/04/2020, ông Sawers, 64 tuổi, thừa nhận tại Mỹ đang có “cơn giận dữ sâu nặng về điều người Mỹ cho là Trung Quốc gây hại cho tất cả chúng ta” qua dịch virus corona. “Trung Quốc đã né tránh rất nhiều trách nhiệm của họ về nguồn gốc virus, thất bại trong việc xử lý dịch giai đoạn đầu,”
Gần một triệu người trên khắp thế giới đồng ký tên vào thỉnh nguyện thư gửi Liên hiệp quốc, yêu cầu Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, phải từ chức. Thư ngỏ đăng trên trang change.org với bản chính tiếng Anh được dịch sang rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Tính tới ngày 14/4/2020 lá thư đã thu được trên 947.135 chữ ký chỉ trích ông Tedros trong cách xử lý đại dịch COVID-19. Thư nhắc lại rằng từ hôm 23/1/2020, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không chịu công bố dịch bùng phát virus corona từ Trung Quốc là một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Truyền thông chính thống của Trung Quốc vừa lên tiếng cáo buộc Việt Nam “xâm phạm" lãnh hải của họ cũng như cảnh báo sự “ủng hộ” của Washington đối với Hà Nội sẽ làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông trong khi đưa tàu Hải Dương 8 trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tờ Hoàn cầu Thời báo (Global Times) của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng tàu cá của Việt Nam đâm vào tàu hải cảnh của Trung Quốc gần đảo Tây Sa hồi đầu tháng này và gửi công hàm phản đối “với mục đích tìm kiếm bồi thường” trước áp lực kinh tế vì đại dịch COVID-19.
i Theo L’Express, Trung Quốc vừa giữ quan hệ với chính phủ Miến Điện, vừa xúi giục các nhóm vũ trang, để cố tình làm nước láng giềng yếu đi. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình hồi tháng Giêng sẽ phải mở ra « một kỷ nguyên mới » giữa Trung Quốc và láng giềng Miến Điện. Chuyến đi được cụ thể hóa bằng khoảng 30 hợp đồng liên quan đến việc phát triển « hành lang kinh tế Trung Quốc – Miến Điện », sẽ giúp Bắc Kinh mở được ngõ vào chiến lược sang Ấn Độ Dương.
Giám sát toàn thế giới Về cơ bản, ứng dụng của Huawei đã tạo ra cơ hội ngàn vàng cho chế độ độc tài Trung Quốc giám sát an ninh ngay tại cửa trước của nhà bạn. ĐCSTQ không chỉ là giám sát, mà cuối cùng là kiểm soát toàn xã hội. Trước khi đại dịch xảy ra, Trung Quốc vẫn đang phân phối các công cụ giám sát và kiểm soát xã hội, và tạo ra mối đe dọa tiềm tàng cho khắp thế giới. Mục tiêu của Trung Quốc là thay thế vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ, và vì vậy ĐCSTQ bằng mọi cách để xâm nhập vào các quốc gia gần với lãnh thổ Mỹ.
Căng thẳng ngoại giao giữa CH Czech và Nga lại gia tăng sau khi chính quyền thủ đô Prague tháo dỡ tượng nguyên soái Ivan Konev, anh hùng Liên Xô hôm 03/04/2020 để cho vào bảo tàng. Chính quyền Nga ngay lập tức đã làm hai động tác: mở cuộc điều tra hình sự về tội xâm hại biểu tượng quân đội Nga, và yêu cầu CH Czech "hoàn trả tượng ông Konev".
Nobel văn chương 2010 : Đại dịch sẽ không gây hậu quả lớn nếu không xuất phát từ Trung Quốc Giải Nobel văn chương người Pêru, Mario Vargas Llosa sau bài viết trên nhật báo tiếng Tây Ban Nha El Pais - nhấn mạnh rằng con virus corona xuất xứ từ Trung Quốc - thì tất cả các tác phẩm của ông đều biến mất trên các trang web thương mại ở Hoa lục ! Trả lời phỏng vấn tuần báo Le Point, nhà văn nhận định « Virus corona làm hài lòng tất cả những kẻ thù của tự do ». Theo nhà văn, đại dịch là cái cớ lý tưởng để các Nhà nước độc tài hạn chế quyền tự do của người dân. Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã đàn áp các bác sĩ cảnh báo, làm chậm trễ nhiều tuần lễ khiến nạn dịch hoành hành, gây thảm họa cho toàn thế giới. Thật phi lý nếu coi Trung Quốc là hình mẫu, vì chỉ là một chế độ độc tài có mở cửa về kinh tế.
Bảo Trợ