Tàu chiến Mỹ tới Biển Đông mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường

04 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 95)
  • Tác giả :

Tàu chiến Mỹ tới Biển Đông mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường
Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Hải quân Hoa Kỳ gần đây được nhìn thấy đi qua Biển Đông trên đường đến Philippines mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường.

Máy bay tàng hình F-35B Lightning II hạ cánh trên tàu USS Wasp ở Biển Hoa Đông, 5/3/2018

Tàu Wasp mang theo ítnhất 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Lightning II, nhiều hơn con số thông thường là 6 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Tin này được National Interest đăng tải đầu tiên. Trang tin này cho biết thêm là con tàu có thể đang thử nghiệm khái niệm "tàu sân bay hạng nhẹ" phục vụ chiến tranh.

Tàu tấn công đổ bộ này hiện đang tham gia cuộc tập trận Balikatan, trong đó "các lực lượng Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các hoạt động đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, tác chiến đô thị, hoạt động không quân và phản ứng chống khủng bố", Hải quân Mỹ đưa ra tuyên bố hồi cuối tuần qua liên quan đến việc tàu Wasp đến Philippines.

Cuộc tập trận năm nay tập trung vào an ninh hàng hải, một mối quan tâm ngày càng tăng vào lúc Trung Quốc cố gắng giành thế áp đảo ở vùng có các tuyến đường thủy chiến lược. Đây là lần đầu tiên tàu Wasp và các máy bay chiến đấu F-35B của Thủy quân Lục chiến tham gia cuộc tập trận Balikatan.

Con tàu và các máy bay chiến đấu "thể hiện sự gia tăng về năng lực quân sự nhằm đảm bảo cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở", Hải quân Mỹ nói, sử dụng những từ ngữ nhất quán với các hoạt động của quân đội Mỹ bao gồm các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải và các chuyến bay của máy bay ném bom ở Biển Đông, với mục đích kiềm chế Trung Quốc.

F-35B là một biến thể dành cho Thủy quân Lục chiến trong họ máy bay mang tên Chiến đấu cơ Tấn công Hỗn hợp. F-35B, được tuyên bố là sẵn sàng chiến đấu vào năm 2015, có thể cất cánh với khoảng chạy đà ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, và phù hợp để hoạt động trên các tàu tấn công đổ bộ.

Việc triển khai nhiều chiếc F-35 hơn bình thường có thể là bước đầu tiên của việc đưa máy bay loại này lên các tàu sân bay hạng nhẹ, một cách tiếp cận mà về mặt lý thuyết có thể làm tăng mạnh về cả quy mô của lực lượng tàu sân bay lẫn hỏa lực của nó.

Khái niệm này đã từng có tiền lệ. Trong cuộc tấn công Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo năm 2003, các tàu tấn công đổ bộ đã chở tới 20 máy bay AV-8B, trở thành "tàu sân bay chở máy bay Harrier". Khái niệm này đã được đổi tên thành "Tàu sân bay chở máy bay Lightning", hàm ý nói đến các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mà các tàu chiến sẽ mang đi tham chiến.

(Business Insider, thedrive.com) Theo VOA


Trung Quốc ‘lấp liếm’ nhằm đối phó với tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc

Trong cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc(LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, hôm 1/4, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) đã tiết lộ: Đối với hồ sơ nhân quyền không mấy tốt đẹp của mình, Trung Quốc đã dùng nhiều cách “chống chế lấp liếm”, theo NTD.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không đưa ra bất kỳ câu trả lời thực tế và đáng tin cậy nào, về các vấn đề liên quan đến vi phạm nhân quyền, bao gồm cả việc bắt giữ tùy tiện hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Website chính thức của HRW báo cáo, họ đã nhận được một lá thư của chính quyền Trung Quốc gửi tới các phái đoàn Geneva, trong đó cảnh báo rằng, các quốc gia khác phải chú ý đến “quan hệ song phương và hợp tác đa phương lâu dài” với Bắc Kinh. Do đó, không được cùng tổ chức, tham gia hoặc tham dự Hội nghị chuyên đề về vấn đề nhân quyền Tân Cương – do Hoa Kỳ, Canada, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh tổ chức vào ngày 13/3.

blank
Lá thư của chính quyền Trung Quốc gửi các phái đoàn Geneva. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

Đồng thời, một số đại diện từ các nước đang phát triển nói với HRW rằng, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo họ “không nên tham gia vào sự kiện này”.

Tại phiên họp này, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã rà soát và đánh giá hồ sơ nhân quyền định kỳ của Trung Quốc. Vào ngày 15/3, nhóm đánh giá đã công bố báo cáo kết quả cho thấy, tình hình nhân quyền ở Trung Quốc ngày càng xuống cấp, khiến dư luận càng chú ý quan tâm.

blank
Nội dung bức thư bao gồm không được cùng tổ chức, tham gia hoặc tham dự Hội nghị chuyên đề về vấn đề nhân quyền Tân Cương do Hoa Kỳ, Canada, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh tổ chức vào ngày 13/3. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

HRW cho biết, căn cứ theo thông tin từ các phái đoàn của các nước, ĐCSTQ đã cố gắng ngăn chặn để vấn đề nhân quyền của họ khỏi bị chỉ trích, và sử dụng các “thủ đoạn” sau: Gây áp lực lên các quan chức LHQ để xoá bỏ một số dữ liệu khỏi các hồ sơ đánh giá định kỳ; Trong một vài vấn đề trọng đại, Bắc Kinh cố tình nói sai sự thật hoặc cố ý đưa ra những câu trả lời dễ gây hiểu lầm.

 

Bắc Kinh còn thúc giục phái đoàn các quốc gia đăng ký phát biểu khẳng định ủng hộ hồ sơ nhân quyền của đại lục; trong cuộc triển lãm ảnh quy mô lớn của Trung Quốc được tổ chức bên ngoài hội trường của LHQ, đã mô tả người Duy Ngô Nhĩ là nhóm người vừa hạnh phúc vừa biết ơn ĐCSTQ, tổ chức HRW cho biết.

Ông John Fisher, người đứng đầu HRW tại Geneva nói, trong nhiều năm qua, ĐCSTQ đã làm suy yếu các cơ chế nhân quyền của LHQ, và việc ngược đãi người Hồi giáo ở Tân Cương – đã khiến dư luận quốc tế ngày càng phẫn nộ. Trung Quốc đang rơi vào “tình trạng hoảng loạn” và họ đang cố gây áp lực lên cá nhân, và những tổ chức để ngăn cản các hành động phối hợp quốc tế.

blank
Các tín đồ Hồi giáo ở Tân Cương là mục tiêu đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh. (Ảnh: chụp màn hình từ video NTD)

Báo cáo cho biết, rất nhiều quốc gia, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, và các chuyên gia nhân quyền, cũng như nhiều tổ chức phi chính phủ, đang chú ý đến các hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương của Bắc Kinh; và kêu gọi ĐCSTQ không được phép hạn chế các giám sát viên quốc tế đến Tân Cương tiến hành đánh giá độc lập.

HRW cũng kêu gọi các chính phủ cùng nhau hành động trong cuộc họp Hội đồng Nhân quyền vào tháng 6 năm nay, yêu cầu ĐCSTQ tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Khai Tâm ĐKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao chắc rằng Bắc Kinh sẽ giữ lời hứa ? Phải chăng vì mối lo này mà tổng thống Mỹ hôm qua bất ngờ thông báo dọa áp thuế từ 10% lên 25% nhắm vào 200 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc để gây áp lực với Bắc Kinh ? Thứ Tư, 08/05/2019, theo lịch trình, các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ đến Washington để tiếp tục cuộc thương lượng.
Tóm tắt bài viết Viện Khổng Tử của Trung Quốc hiện có mặt ở 154 quốc gia trên thế giới, Bắc Kinh đang chi hơn 300 triệu đô la mỗi năm để nuôi những viện này nhằm thực hiện mưu đồ chính trị của mình. Bắc Kinh sử dụng Viện Khổng Tử như một kênh để kiểm duyệt học thuật tại các trường đại học và theo dõi sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc ở nước ngoài. Các cơ quan như Quốc hội, CIA, FBI của Mỹ đã vào cuộc điều tra Viện Khổng Tử và có những kết luận bước đầu gây chú ý. Cần đóng cửa các Viện Khổng Tử hoặc ít nhất minh bạch hóa và giám sát hoạt động của các viện này. Nhà hoạt động nhân quyền người Anh Benedict Rogers mới công bố một bài viết trên trang La Croix International, phân tích về sự nguy hại của các Viện Khổng Tử (Confucius Institutes) của Trung Quốc.
Thao túng tâm trí người khác sẽ trở nên hiệu quả nhất nếu bắt đầu từ khi người đó còn nhỏ, đây là lý do tại sao chính quyền Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực chống tôn giáo trong các trường học, theo tạp chí Bitter Winter. Vào tháng 8/2018, phòng giáo dục quận Lishan ở thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã ban hành một văn bản yêu cầu các trường mẫu giáo không được thuê giáo viên có tôn giáo dạy học. Và các quan chức sẽ tiến hành thanh tra giờ dạy của các giáo viên để xem có bất kỳ nội dung tôn giáo nào được dạy trong giờ học hay không...../ Điểm tin thế giới 4/5: Hàn lên tiếng việc Triều Tiên thử tên lửa; MOFA tố Trung Quốc bất chấp thủ đoạn ‘chơi xấu’ sinh viên Đài Loan
Quân đội Hàn Quốc cho biết, từ Hodo, sát thành phố biển Wonsan, Bắc Triều Tiên đã cho bắn thử tên lửa vào quãng 9 giờ sáng giờ địa phương ngày 04/05/2019. Đầu đạn có tầm bắn từ 70 đến 200 km, bay ngang Biển Nhật Bản. Quan hệ Bình Nhưỡng và Washington có nguy cơ thêm căng thẳng, và vụ thử nghiệm lần này đe dọa tiến trình đàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên.
Các ủy ban trong Quốc hội Hoa Kỳ đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 bằng việc giới thiệu hai nghị quyết khẳng định vai trò thiết yếu của tự do báo chí trong bối cảnh những đe dọa nhắm vào các nhà báo gia tăng khắp nơi trên thế giới kể cả ở Mỹ. Đây là năm thứ hai liên tiếp các nghị quyết này được giới thiệu ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện nhằm ghi nhận “những đe dọa đang mở rộng đối với tự do báo chí khắp thế giới, tái khẳng định tính trọng yếu của một nền báo chí tự do và độc lập đối với sức khỏe của một nền dân chủ, và tái khẳng định tự do báo chí là một ưu tiên của Hoa Kỳ trong việc cổ xúy dân chủ, nhân quyền và quản trị tốt,” theo phần giới thiệu nghị quyết của Hạ viện.
Lầu Năm Góc Mỹ ngày hôm 02/05/2019 đã công bố báo cáo thường niên về năng lực quân sự của Trung Quốc. Bản báo cáo dài 136 trang ghi nhận là quân đội Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh nhằm « thách thức ưu thế quân sự của Mỹ ». Một trong những nhận định đáng chú ý là việc Bắc Kinh « rất có thể » sẽ xây thêm nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài..../ Mỹ cử tàu đổ bộ tấn công mới nhất mang tiêm kích F-35B đến Nhật
BIỂN ĐÔNG: MỸ NÓI SẼ CÓ CHIẾN LƯỢC MỚI ĐỂ PHẢN PHÁO LẠI TQ ... Hoa Kỳ sẽ công bố một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới trong tháng này nhằm chống lại nỗ lực của Trung Quốc muốn quân sự hóa Biển Đông. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đã phản ứng bằng thông điệp là một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới sẽ được khởi động vào tháng Năm.
Video: Cố đấm ăn xôi: 23 bang đồng loạt nổi dậy. Maduro định trốn sang Cuba, Nga ép ở lại - Cuộc tổng nổi dậy tại Venezuela và phản ứng của các Giám Mục nước này Kính thưa quý vị và anh chị em, Các cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy đã diễn ra ở tất cả 23 bang của Venezuela cũng như ở thủ đô Caracas, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyền thông địa phương cho biết như trên.
Cảnh sát Trung Quốc đang dùng một ứng dụng (app) di động để lưu trữ dữ liệu về hàng triệu người Uighur ở tỉnh Tân Cương, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói. Trong bản phúc trình ra hôm thứ Năm, HRW nói họ đã dùng kỹ thuật để tìm hiểu về mức độ quy mô theo dõi. App được dùng để theo dõi chặt chẽ các hành vi, tổ chức này nói, trong đó gồm cả việc thiếu việc giao tiếp xã hội, sử dụng quá nhiều điện, hoặc giao thiệp, làm quen với người ở nước ngoài.
Trung Quốc ‘lách luật’ ở Biển Đông, Hoa Kỳ đổi sách lược.../ Hoa Kỳ sẽ công bố chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mới tại diễn đàn Shangri-la ở Singapore vào cuối tháng này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách An ninh Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ, Randall Schriver cho biết như vậy vào tuần trước tại Malaysia. Diễn đàn Shangri-la được tổ chức hàng năm, quy tụ các lãnh đạo quốc phòng của nhiều quốc gia, để thảo luận các vấn đề liên quan đến an ninh.
Bảo Trợ