Tàu chiến Mỹ tới Biển Đông mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường

04 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 132)
  • Tác giả :

Tàu chiến Mỹ tới Biển Đông mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường
Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Hải quân Hoa Kỳ gần đây được nhìn thấy đi qua Biển Đông trên đường đến Philippines mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường.

Máy bay tàng hình F-35B Lightning II hạ cánh trên tàu USS Wasp ở Biển Hoa Đông, 5/3/2018

Tàu Wasp mang theo ítnhất 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Lightning II, nhiều hơn con số thông thường là 6 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Tin này được National Interest đăng tải đầu tiên. Trang tin này cho biết thêm là con tàu có thể đang thử nghiệm khái niệm "tàu sân bay hạng nhẹ" phục vụ chiến tranh.

Tàu tấn công đổ bộ này hiện đang tham gia cuộc tập trận Balikatan, trong đó "các lực lượng Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các hoạt động đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, tác chiến đô thị, hoạt động không quân và phản ứng chống khủng bố", Hải quân Mỹ đưa ra tuyên bố hồi cuối tuần qua liên quan đến việc tàu Wasp đến Philippines.

Cuộc tập trận năm nay tập trung vào an ninh hàng hải, một mối quan tâm ngày càng tăng vào lúc Trung Quốc cố gắng giành thế áp đảo ở vùng có các tuyến đường thủy chiến lược. Đây là lần đầu tiên tàu Wasp và các máy bay chiến đấu F-35B của Thủy quân Lục chiến tham gia cuộc tập trận Balikatan.

Con tàu và các máy bay chiến đấu "thể hiện sự gia tăng về năng lực quân sự nhằm đảm bảo cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở", Hải quân Mỹ nói, sử dụng những từ ngữ nhất quán với các hoạt động của quân đội Mỹ bao gồm các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải và các chuyến bay của máy bay ném bom ở Biển Đông, với mục đích kiềm chế Trung Quốc.

F-35B là một biến thể dành cho Thủy quân Lục chiến trong họ máy bay mang tên Chiến đấu cơ Tấn công Hỗn hợp. F-35B, được tuyên bố là sẵn sàng chiến đấu vào năm 2015, có thể cất cánh với khoảng chạy đà ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, và phù hợp để hoạt động trên các tàu tấn công đổ bộ.

Việc triển khai nhiều chiếc F-35 hơn bình thường có thể là bước đầu tiên của việc đưa máy bay loại này lên các tàu sân bay hạng nhẹ, một cách tiếp cận mà về mặt lý thuyết có thể làm tăng mạnh về cả quy mô của lực lượng tàu sân bay lẫn hỏa lực của nó.

Khái niệm này đã từng có tiền lệ. Trong cuộc tấn công Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo năm 2003, các tàu tấn công đổ bộ đã chở tới 20 máy bay AV-8B, trở thành "tàu sân bay chở máy bay Harrier". Khái niệm này đã được đổi tên thành "Tàu sân bay chở máy bay Lightning", hàm ý nói đến các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mà các tàu chiến sẽ mang đi tham chiến.

(Business Insider, thedrive.com) Theo VOA


Trung Quốc ‘lấp liếm’ nhằm đối phó với tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc

Trong cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc(LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, hôm 1/4, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) đã tiết lộ: Đối với hồ sơ nhân quyền không mấy tốt đẹp của mình, Trung Quốc đã dùng nhiều cách “chống chế lấp liếm”, theo NTD.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không đưa ra bất kỳ câu trả lời thực tế và đáng tin cậy nào, về các vấn đề liên quan đến vi phạm nhân quyền, bao gồm cả việc bắt giữ tùy tiện hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Website chính thức của HRW báo cáo, họ đã nhận được một lá thư của chính quyền Trung Quốc gửi tới các phái đoàn Geneva, trong đó cảnh báo rằng, các quốc gia khác phải chú ý đến “quan hệ song phương và hợp tác đa phương lâu dài” với Bắc Kinh. Do đó, không được cùng tổ chức, tham gia hoặc tham dự Hội nghị chuyên đề về vấn đề nhân quyền Tân Cương – do Hoa Kỳ, Canada, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh tổ chức vào ngày 13/3.

blank
Lá thư của chính quyền Trung Quốc gửi các phái đoàn Geneva. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

Đồng thời, một số đại diện từ các nước đang phát triển nói với HRW rằng, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo họ “không nên tham gia vào sự kiện này”.

Tại phiên họp này, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã rà soát và đánh giá hồ sơ nhân quyền định kỳ của Trung Quốc. Vào ngày 15/3, nhóm đánh giá đã công bố báo cáo kết quả cho thấy, tình hình nhân quyền ở Trung Quốc ngày càng xuống cấp, khiến dư luận càng chú ý quan tâm.

blank
Nội dung bức thư bao gồm không được cùng tổ chức, tham gia hoặc tham dự Hội nghị chuyên đề về vấn đề nhân quyền Tân Cương do Hoa Kỳ, Canada, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh tổ chức vào ngày 13/3. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

HRW cho biết, căn cứ theo thông tin từ các phái đoàn của các nước, ĐCSTQ đã cố gắng ngăn chặn để vấn đề nhân quyền của họ khỏi bị chỉ trích, và sử dụng các “thủ đoạn” sau: Gây áp lực lên các quan chức LHQ để xoá bỏ một số dữ liệu khỏi các hồ sơ đánh giá định kỳ; Trong một vài vấn đề trọng đại, Bắc Kinh cố tình nói sai sự thật hoặc cố ý đưa ra những câu trả lời dễ gây hiểu lầm.

 

Bắc Kinh còn thúc giục phái đoàn các quốc gia đăng ký phát biểu khẳng định ủng hộ hồ sơ nhân quyền của đại lục; trong cuộc triển lãm ảnh quy mô lớn của Trung Quốc được tổ chức bên ngoài hội trường của LHQ, đã mô tả người Duy Ngô Nhĩ là nhóm người vừa hạnh phúc vừa biết ơn ĐCSTQ, tổ chức HRW cho biết.

Ông John Fisher, người đứng đầu HRW tại Geneva nói, trong nhiều năm qua, ĐCSTQ đã làm suy yếu các cơ chế nhân quyền của LHQ, và việc ngược đãi người Hồi giáo ở Tân Cương – đã khiến dư luận quốc tế ngày càng phẫn nộ. Trung Quốc đang rơi vào “tình trạng hoảng loạn” và họ đang cố gây áp lực lên cá nhân, và những tổ chức để ngăn cản các hành động phối hợp quốc tế.

blank
Các tín đồ Hồi giáo ở Tân Cương là mục tiêu đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh. (Ảnh: chụp màn hình từ video NTD)

Báo cáo cho biết, rất nhiều quốc gia, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, và các chuyên gia nhân quyền, cũng như nhiều tổ chức phi chính phủ, đang chú ý đến các hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương của Bắc Kinh; và kêu gọi ĐCSTQ không được phép hạn chế các giám sát viên quốc tế đến Tân Cương tiến hành đánh giá độc lập.

HRW cũng kêu gọi các chính phủ cùng nhau hành động trong cuộc họp Hội đồng Nhân quyền vào tháng 6 năm nay, yêu cầu ĐCSTQ tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Khai Tâm ĐKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Hong Kong biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo..../ Chính phủ Hong Kong sẽ trì hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi cao theo truyền thông địa phương. Nhà lãnh đão Hong Kong bà Carrie Lam trước đó đã từ chối hủy bỏ dự luật này, nhưng trong những ngày gần đây, một số cố vấn của bà đã hối thúc bà đình chỉ nó. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối dự luật và các cuộc biểu tình tiếp theo đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ.../ Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.
Điểm tin thế giới 13/6: Philippines tuyên bố không chấp nhận ‘bị bắt nạt’ ở Biển Đông.../ Những người tổ chức biểu tình ở Hong Kong dự định sẽ tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc vào cuối tuần này và đầu tuần tới, trong khi chính quyền Hong Kong hôm 13/6 phải một lần nữa hoãn việc thảo luận dự luật vì những phản đối gay gắt từ người dân. Hãng tin AFP loan tin này hôm 13/6. Hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình hôm 9/6 vừa qua để phản đối dự luật dẫn độ vì lo ngại sự can thiệp sâu của TQ
Theo AFP, ngày 12/06/2019, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã ra một văn bản cấm các nhà khoa học của Mỹ tham gia vào một chương trình của Bắc Kinh nhằm thu hút, tuyển dụng các tinh hoa của giới khoa học quốc tế. Trong một công văn phổ biến nội bộ uần trước mà hãng tin Pháp vừa có được hôm qua (12/06), bộ Năng Lượng Mỹ cấm các nhân viên của mình cũng như các nhà thầu phụ tham gia vào chương trình tuyển dụng các tài năng khoa học quốc tế của Trung Quốc.
Trung Quốc lạm dụng luật pháp, dân Hồng Kông thách thức Bắc Kinh, khủng hoảng Sudan đang bị quốc tế hóa, nhân tài ngày càng đông trong làn sóng di dân nhập cư vào các nước giàu, biết thiên nhiên bị rác thải nhựa hủy diệt dần nhưng nhân loại không có cách ngăn chận, đó là những chủ đề được báo chí Pháp đề cập và phân tích sâu rộng hôm nay.
13/6-Thế giới đêm qua: Cảnh sát Hồng Kông mạnh tay nhưng biểu tình có thể sẽ gia tăng / Giới chức đã đóng cửa một số tòa nhà chính phủ tại trung tâm hành chính của Hong Kong sau các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nổ ra hôm 12/6. Đến sáng 13/6, đám đông phần lớn giải tán quanh khu vực trụ sở chính phủ - nơi cảnh sát và người biểu tình đụng độ hôm 12/6. Người biểu tình tức giận về kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.
Điểm tin thế giới 12/6: Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào người biểu tình chống dự luật dẫn độ.../ Chiếc tàu này đã tông vào một tàu Philippines đang neo đậu gần Reed Bank, ngọn núi ngầm dưới biển mà Trung Quốc gọi là Lễ Nhạc ở Trường Sa, khiến tàu này bị chìm cùng với 22 thủy thủ, rồi bỏ đi. Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố : « Chúng tôi cực lực lên án hành động hèn nhát của chiếc tàu bị nghi ngờ là của Trung Quốc vì đã bỏ mặc thủy thủ đoàn Philippines. Đó không phải là hành vi của một dân tộc có trách nhiệm và hữu nghị ».
Hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong xuống đường sáng 12/6 khi sự giận dữ dâng cao đối với kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Từ sáng sớm thứ Tư 12/6, người biểu tình, một số đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm, chặn các con đường chính quanh các tòa nhà chính phủ. Cảnh sát chống bạo loạn xịt hơi cay vào đoàn người biểu tình để giải tán họ và nói rằng đã chuẩn bị sử dụng vũ lực.
Bảo Trợ