Tàu chiến Mỹ tới Biển Đông mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường

04 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 253)
  • Tác giả :

Tàu chiến Mỹ tới Biển Đông mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường
Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Hải quân Hoa Kỳ gần đây được nhìn thấy đi qua Biển Đông trên đường đến Philippines mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường.

Máy bay tàng hình F-35B Lightning II hạ cánh trên tàu USS Wasp ở Biển Hoa Đông, 5/3/2018

Tàu Wasp mang theo ítnhất 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Lightning II, nhiều hơn con số thông thường là 6 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Tin này được National Interest đăng tải đầu tiên. Trang tin này cho biết thêm là con tàu có thể đang thử nghiệm khái niệm "tàu sân bay hạng nhẹ" phục vụ chiến tranh.

Tàu tấn công đổ bộ này hiện đang tham gia cuộc tập trận Balikatan, trong đó "các lực lượng Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các hoạt động đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, tác chiến đô thị, hoạt động không quân và phản ứng chống khủng bố", Hải quân Mỹ đưa ra tuyên bố hồi cuối tuần qua liên quan đến việc tàu Wasp đến Philippines.

Cuộc tập trận năm nay tập trung vào an ninh hàng hải, một mối quan tâm ngày càng tăng vào lúc Trung Quốc cố gắng giành thế áp đảo ở vùng có các tuyến đường thủy chiến lược. Đây là lần đầu tiên tàu Wasp và các máy bay chiến đấu F-35B của Thủy quân Lục chiến tham gia cuộc tập trận Balikatan.

Con tàu và các máy bay chiến đấu "thể hiện sự gia tăng về năng lực quân sự nhằm đảm bảo cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở", Hải quân Mỹ nói, sử dụng những từ ngữ nhất quán với các hoạt động của quân đội Mỹ bao gồm các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải và các chuyến bay của máy bay ném bom ở Biển Đông, với mục đích kiềm chế Trung Quốc.

F-35B là một biến thể dành cho Thủy quân Lục chiến trong họ máy bay mang tên Chiến đấu cơ Tấn công Hỗn hợp. F-35B, được tuyên bố là sẵn sàng chiến đấu vào năm 2015, có thể cất cánh với khoảng chạy đà ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, và phù hợp để hoạt động trên các tàu tấn công đổ bộ.

Việc triển khai nhiều chiếc F-35 hơn bình thường có thể là bước đầu tiên của việc đưa máy bay loại này lên các tàu sân bay hạng nhẹ, một cách tiếp cận mà về mặt lý thuyết có thể làm tăng mạnh về cả quy mô của lực lượng tàu sân bay lẫn hỏa lực của nó.

Khái niệm này đã từng có tiền lệ. Trong cuộc tấn công Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo năm 2003, các tàu tấn công đổ bộ đã chở tới 20 máy bay AV-8B, trở thành "tàu sân bay chở máy bay Harrier". Khái niệm này đã được đổi tên thành "Tàu sân bay chở máy bay Lightning", hàm ý nói đến các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mà các tàu chiến sẽ mang đi tham chiến.

(Business Insider, thedrive.com) Theo VOA


Trung Quốc ‘lấp liếm’ nhằm đối phó với tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc

Trong cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc(LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, hôm 1/4, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) đã tiết lộ: Đối với hồ sơ nhân quyền không mấy tốt đẹp của mình, Trung Quốc đã dùng nhiều cách “chống chế lấp liếm”, theo NTD.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không đưa ra bất kỳ câu trả lời thực tế và đáng tin cậy nào, về các vấn đề liên quan đến vi phạm nhân quyền, bao gồm cả việc bắt giữ tùy tiện hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Website chính thức của HRW báo cáo, họ đã nhận được một lá thư của chính quyền Trung Quốc gửi tới các phái đoàn Geneva, trong đó cảnh báo rằng, các quốc gia khác phải chú ý đến “quan hệ song phương và hợp tác đa phương lâu dài” với Bắc Kinh. Do đó, không được cùng tổ chức, tham gia hoặc tham dự Hội nghị chuyên đề về vấn đề nhân quyền Tân Cương – do Hoa Kỳ, Canada, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh tổ chức vào ngày 13/3.

blank
Lá thư của chính quyền Trung Quốc gửi các phái đoàn Geneva. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

Đồng thời, một số đại diện từ các nước đang phát triển nói với HRW rằng, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo họ “không nên tham gia vào sự kiện này”.

Tại phiên họp này, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã rà soát và đánh giá hồ sơ nhân quyền định kỳ của Trung Quốc. Vào ngày 15/3, nhóm đánh giá đã công bố báo cáo kết quả cho thấy, tình hình nhân quyền ở Trung Quốc ngày càng xuống cấp, khiến dư luận càng chú ý quan tâm.

blank
Nội dung bức thư bao gồm không được cùng tổ chức, tham gia hoặc tham dự Hội nghị chuyên đề về vấn đề nhân quyền Tân Cương do Hoa Kỳ, Canada, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh tổ chức vào ngày 13/3. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

HRW cho biết, căn cứ theo thông tin từ các phái đoàn của các nước, ĐCSTQ đã cố gắng ngăn chặn để vấn đề nhân quyền của họ khỏi bị chỉ trích, và sử dụng các “thủ đoạn” sau: Gây áp lực lên các quan chức LHQ để xoá bỏ một số dữ liệu khỏi các hồ sơ đánh giá định kỳ; Trong một vài vấn đề trọng đại, Bắc Kinh cố tình nói sai sự thật hoặc cố ý đưa ra những câu trả lời dễ gây hiểu lầm.

 

Bắc Kinh còn thúc giục phái đoàn các quốc gia đăng ký phát biểu khẳng định ủng hộ hồ sơ nhân quyền của đại lục; trong cuộc triển lãm ảnh quy mô lớn của Trung Quốc được tổ chức bên ngoài hội trường của LHQ, đã mô tả người Duy Ngô Nhĩ là nhóm người vừa hạnh phúc vừa biết ơn ĐCSTQ, tổ chức HRW cho biết.

Ông John Fisher, người đứng đầu HRW tại Geneva nói, trong nhiều năm qua, ĐCSTQ đã làm suy yếu các cơ chế nhân quyền của LHQ, và việc ngược đãi người Hồi giáo ở Tân Cương – đã khiến dư luận quốc tế ngày càng phẫn nộ. Trung Quốc đang rơi vào “tình trạng hoảng loạn” và họ đang cố gây áp lực lên cá nhân, và những tổ chức để ngăn cản các hành động phối hợp quốc tế.

blank
Các tín đồ Hồi giáo ở Tân Cương là mục tiêu đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh. (Ảnh: chụp màn hình từ video NTD)

Báo cáo cho biết, rất nhiều quốc gia, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, và các chuyên gia nhân quyền, cũng như nhiều tổ chức phi chính phủ, đang chú ý đến các hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương của Bắc Kinh; và kêu gọi ĐCSTQ không được phép hạn chế các giám sát viên quốc tế đến Tân Cương tiến hành đánh giá độc lập.

HRW cũng kêu gọi các chính phủ cùng nhau hành động trong cuộc họp Hội đồng Nhân quyền vào tháng 6 năm nay, yêu cầu ĐCSTQ tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Khai Tâm ĐKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tình báo Mỹ điều tra cáo buộc COVID-19 lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.....VŨ HÁN, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc vừa điều chỉnh số người chết vì COVID-19 ở Vũ Hán lên thêm 50% hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Tư, theo AFP. Điều này cho thấy thành phố trung tâm đại dịch của thế giới và cũng là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc bị COVID-19 gây thiệt hại nhiều hơn người ta tưởng, đồng thời số người thực sự chết nhiều hơn báo cáo trước đây.
Theo Fox News, phòng thí nghiệm Vũ Hán đã nghiên cứu về virus Corona "không phải như một vũ khí sinh học, mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh rằng năng lực của họ trong việc xác định và chiến đấu với virus là ngang bằng hoặc tốt hơn khả năng của Hoa Kỳ". Vì vậy, việc lây lan virus ra bên ngoài là một tai nạn đến từ phòng thí nghiệm.
TT Trump: ‘WHO là công cụ của Trung Quốc’........Tối ngày 15/04, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu virus corona có phát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không. Cùng lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh “cần tường minh” những gì họ biết, theo Reuters. Nguồn gốc của virus vẫn còn là một bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 14/04, cho biết cơ quan tình báo Hoa Kỳ lưu ý rằng virus corona có khả năng xuất phát từ thiên nhiên, trái ngược với việc cho rằng virus được tạo ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng điều này cũng không có gì chắc chắn.
Sir John Sawers, cựu đại sứ Anh ở Liên hiệp quốc, cựu giám đốc cơ quan tình báo MI6 lên tiếng ngay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump ra lệnh cắt ngân khoản cho WHO. Trả lời đài BBC hôm 15/04/2020, ông Sawers, 64 tuổi, thừa nhận tại Mỹ đang có “cơn giận dữ sâu nặng về điều người Mỹ cho là Trung Quốc gây hại cho tất cả chúng ta” qua dịch virus corona. “Trung Quốc đã né tránh rất nhiều trách nhiệm của họ về nguồn gốc virus, thất bại trong việc xử lý dịch giai đoạn đầu,”
Gần một triệu người trên khắp thế giới đồng ký tên vào thỉnh nguyện thư gửi Liên hiệp quốc, yêu cầu Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, phải từ chức. Thư ngỏ đăng trên trang change.org với bản chính tiếng Anh được dịch sang rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Tính tới ngày 14/4/2020 lá thư đã thu được trên 947.135 chữ ký chỉ trích ông Tedros trong cách xử lý đại dịch COVID-19. Thư nhắc lại rằng từ hôm 23/1/2020, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không chịu công bố dịch bùng phát virus corona từ Trung Quốc là một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Truyền thông chính thống của Trung Quốc vừa lên tiếng cáo buộc Việt Nam “xâm phạm" lãnh hải của họ cũng như cảnh báo sự “ủng hộ” của Washington đối với Hà Nội sẽ làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông trong khi đưa tàu Hải Dương 8 trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tờ Hoàn cầu Thời báo (Global Times) của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng tàu cá của Việt Nam đâm vào tàu hải cảnh của Trung Quốc gần đảo Tây Sa hồi đầu tháng này và gửi công hàm phản đối “với mục đích tìm kiếm bồi thường” trước áp lực kinh tế vì đại dịch COVID-19.
i Theo L’Express, Trung Quốc vừa giữ quan hệ với chính phủ Miến Điện, vừa xúi giục các nhóm vũ trang, để cố tình làm nước láng giềng yếu đi. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình hồi tháng Giêng sẽ phải mở ra « một kỷ nguyên mới » giữa Trung Quốc và láng giềng Miến Điện. Chuyến đi được cụ thể hóa bằng khoảng 30 hợp đồng liên quan đến việc phát triển « hành lang kinh tế Trung Quốc – Miến Điện », sẽ giúp Bắc Kinh mở được ngõ vào chiến lược sang Ấn Độ Dương.
Giám sát toàn thế giới Về cơ bản, ứng dụng của Huawei đã tạo ra cơ hội ngàn vàng cho chế độ độc tài Trung Quốc giám sát an ninh ngay tại cửa trước của nhà bạn. ĐCSTQ không chỉ là giám sát, mà cuối cùng là kiểm soát toàn xã hội. Trước khi đại dịch xảy ra, Trung Quốc vẫn đang phân phối các công cụ giám sát và kiểm soát xã hội, và tạo ra mối đe dọa tiềm tàng cho khắp thế giới. Mục tiêu của Trung Quốc là thay thế vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ, và vì vậy ĐCSTQ bằng mọi cách để xâm nhập vào các quốc gia gần với lãnh thổ Mỹ.
Căng thẳng ngoại giao giữa CH Czech và Nga lại gia tăng sau khi chính quyền thủ đô Prague tháo dỡ tượng nguyên soái Ivan Konev, anh hùng Liên Xô hôm 03/04/2020 để cho vào bảo tàng. Chính quyền Nga ngay lập tức đã làm hai động tác: mở cuộc điều tra hình sự về tội xâm hại biểu tượng quân đội Nga, và yêu cầu CH Czech "hoàn trả tượng ông Konev".
Nobel văn chương 2010 : Đại dịch sẽ không gây hậu quả lớn nếu không xuất phát từ Trung Quốc Giải Nobel văn chương người Pêru, Mario Vargas Llosa sau bài viết trên nhật báo tiếng Tây Ban Nha El Pais - nhấn mạnh rằng con virus corona xuất xứ từ Trung Quốc - thì tất cả các tác phẩm của ông đều biến mất trên các trang web thương mại ở Hoa lục ! Trả lời phỏng vấn tuần báo Le Point, nhà văn nhận định « Virus corona làm hài lòng tất cả những kẻ thù của tự do ». Theo nhà văn, đại dịch là cái cớ lý tưởng để các Nhà nước độc tài hạn chế quyền tự do của người dân. Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã đàn áp các bác sĩ cảnh báo, làm chậm trễ nhiều tuần lễ khiến nạn dịch hoành hành, gây thảm họa cho toàn thế giới. Thật phi lý nếu coi Trung Quốc là hình mẫu, vì chỉ là một chế độ độc tài có mở cửa về kinh tế.
Bảo Trợ