Di dân kéo tới biên giới quá đông, Biên Phòng Mỹ không đối phó nổi

28 Tháng Ba 20198:10 SA(Xem: 179)
  • Tác giả :

Di dân kéo tới biên giới quá đông, Biên Phòng Mỹ không đối phó nổi

blank
Khu thanh lọc tạm thời ở thành phố El Paso, Texas. (Hình: US Customs and Border Patrol)

EL PASO, Texas (NV) – Người đứng đầu cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Tư, 27 Tháng Ba, đưa ra lời yêu cầu khẩn cấp với Quốc Hội để được cung cấp thêm nhân lực và các trợ giúp khác để đối phó với tình trạng người di dân kéo đến biên giới phía Nam quá đông, khiến cơ quan của ông có nguy cơ không còn đối phó nổi.

Ông Kevin McAleenan, giám đốc cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP), đưa các cơ quan truyền thông tới xem một khu tạm giữ được thiết lập bên dưới một cầu vượt xa lộ, nơi giới hữu trách thiết lập hồ sơ của hàng trăm người thuộc các gia đình vừa vượt biên giới bất hợp pháp. Ông McAleenan nói rằng đã cảnh cáo Quốc Hội về tình trạng hỗn loạn có thể xảy ra và kêu gọi phải nhanh chóng có biện pháp đối phó, theo bản tin của tờ Washington Post.

Ông McAleenan cho hay CBP đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng về nhân đạo và an ninh biên giới chưa từng thấy ở vùng biên giới Tây Nam, và không nơi nào cho thấy rõ tình trạng này bằng ở El Paso.

Các phát biểu của ông McAleenan phản ánh sự lo ngại ngày càng gia tăng của các giới chức Bộ Nội An về sự gia tăng nhanh chóng của thành phần di dân kéo tới biên giới, với nhiều gia đình từ Guatemala và Honduras, tự động kéo tới trình diện nhân viên Biên Phòng sau khi đã vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp.

Ông McAleenan nói cơ quan của ông đang giữ khoảng 12,000 di dân.

“Con số 4,000 vẫn được coi là cao. Sáu ngàn là mức độ khủng hoảng. Còn 12,000 là điều chưa hề thấy từ trước tới nay,” theo lời ông McAleenan.

Ông cũng nói rằng các nơi tạm giữ của Biên Phòng nay đã đầy chật và trở nên nguy hiểm, cho cả người di dân cũng như nhân viên Biên Phòng, nên CBP đang phải thả các di dân này ngay trên đất Mỹ, một điều lần đầu tiên xảy ra từ hơn một thập niên nay.

blank
Giám Đốc CBP, ông Kevin McAleenan, trong cuộc họp báo ở El Paso, Texas. (Hình: AP Photo/Cedar Attanasio)

Nhiều người trong các nơi tạm giữ có đủ các loại bệnh tật. Ông McAleenan nói CBP đang cố gắng hết sức, nhưng với các loại bệnh đang thấy ở biên giới, ông lo sợ rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi có những người thiệt mạng vì ốm đau trong nơi giam giữ.

Ông đổ lỗi cho tình trạng gia tăng người di dân kéo tới là do thành phần đưa người bất hợp pháp và cũng vì luật Mỹ, theo ông là khuyến khích di dân bất hợp pháp vì coi như bảo đảm là sẽ được thả ra trên lãnh thổ Mỹ.

Ông McAleenan khẳng định: “Không có gì nghi ngờ rằng đây chính là lý do khiến tình trạng hiện nay đang xảy ra.”

blank
Di dân bất hợp pháp đang bị giữ ở El Paso, chờ được cấp thực phẩm. (Hình: AP Photo/Cedar Attanasio)

Giới chức CBP cho báo chí hay rằng họ ước tính sẽ có khoảng 1 triệu người di dân kéo tới vùng biên giới phía Nam của Mỹ trong năm nay.

Tuy con số hiện nay còn tương đối thấp so với con số 1.6 triệu vào năm 2000, tình hình di dân nay khác với thập niên trước, với nhiều gia đình di dân thay vì là các thanh niên độc thân như trước.

Bộ Trưởng Nội An, bà Kirstjen Nielsen, gặp các giới chức cao cấp trong chính phủ Mexico ở Miami hôm Thứ Ba để thảo luận về tình hình hiện nay. Bà nói rằng việc chuyên chở hàng hóa ở biên giới sẽ bị ảnh hưởng vì có thêm nhiều nhân viên được điều động sang công tác chặn bắt di dân bất hợp pháp.

Cũng trong ngày Thứ Ba, bà Nielsen sang Honduras để gặp các nhà lãnh đạo vùng Trung Mỹ để bàn về cách ngăn chặn dân chúng từ các quốc gia này kéo sang Mỹ. (V.Giang)
Nguoi Viet


28/3-Thế giới đêm qua: Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức; Đảng Cộng hòa điều tra động cơ cáo buộc Trump-Nga

Sáng nay thứ Năm ngày 28/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Rạng sáng thứ Năm (28/3 – theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức nếu các nghị sĩ nước này thông qua thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit).

BBC và Reuters dẫn lời một nghị sĩ cấp cao giấu tên trong Đảng Bảo thủ cho biết Thủ tướng May đã thông báo với các nghị sĩ đảng này rằng bà sẽ từ chức nếu như thỏa thuận Brexit được Hạ viện phê chuẩn, qua đó để người kế nhiệm tiếp tục đảm nhận tiến trình đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai. Bà không nói rõ chính xác thời điểm có thể ra đi, song một nghị sĩ khác trong đảng cho hay “ngày từ chức sẽ diễn ra sớm”.

Theresa May
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

“Tôi sẵn sàng rời nhiệm sở sớm hơn dự kiến nhằm đảm bảo một tiến trình Brexit thuận lợi và diễn ra trong trật tự”, bà May nói. Động thái này được coi nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục các nghị sỹ phản đối trong Đảng Bảo thủ ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đã theo đuổi hơn 2 năm qua.

Đảng Cộng hòa ‘phản công’, điều tra động cơ cáo buộc Trump-Nga

Một ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ thứ hai vào thứ Tư (27/3) đã tìm cách điều tra động cơ của các đặc vụ liên bang và các nhà điều tra, những người đã phát động cuộc điều tra Trump-Nga như một nỗ lực để “phản công” lại nỗ lực vu khống Tổng thống Donald Trump suốt 2 năm qua.

Chủ tịch An ninh Nội địa Ron Johnson nói với Reuters rằng ông dự định tham gia cùng với Chủ tịch Tư pháp Lindsey Graham, để xem xét điều gì thúc đẩy cuộc điều tra 22 tháng về cáo buộc Trump-Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Công tố viên đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller. “Làm thế nào điều này được thúc đẩy bởi các thành viên của FBI, Bộ Tư pháp và cộng đồng tình báo? Chúng tôi nhận thức đầy đủ về sự thiên vị tồn tại trong các cơ quan dưới thời chính quyền Obama”, ông Johnson Johnson nói, đề cập đến Tổng thống Dân chủ Barack Obama, người tiền nhiệm của ông Trump.

Trump
“Nó là một sự xấu hổ khi đất nước của chúng ta phải trải qua điều này”, ông Trump nói với các phóng viên trước khi lên chiếc Air Force One. (Ảnh: Reuters)

“Tôi đã nói chuyện với Thượng nghị sĩ Graham. Tôi muốn làm việc trực tiếp, hai ủy ban của chúng tôi, sẽ điều tra và lấy thông tin đó để công khai cho người dân Mỹ”, ông Johnson nói với Reuters. Trong khi đó, ông Graham đã vạch ra kế hoạch cuộc điều tra của riêng mình trong tuần này và kêu gọi Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr chỉ định một công tố viên đặc biệt để xem xét vấn đề một cách chuyên biệt.

Hoạt động của Triều Tiên ‘không phù hợp’ với phi hạt nhân hóa

Hoạt động của Triều Tiên trong vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa không phù hợp với cam kết phi hạt nhân hóa, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư. “Hoạt động của họ mà chúng tôi đã quan sát là không phù hợp với phi hạt nhân hóa”, Tướng quân đội Hoa Kỳ Robert Abrams nói trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện. Ông Abrams không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Ông đã được hỏi liệu Hoa Kỳ có thấy sự thay đổi trong sản xuất vũ khí hạt nhân, vật liệu và tên lửa của Triều Tiên không.

Trong một phiên điều trần riêng hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mike Pompeo thừa nhận rằng Triều Tiên chưa thực hiện loại bước tiến lớn về hướng phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà chính quyền đã hy vọng khi bắt đầu đàm phán trực tiếp với ông Kim. Không có dấu hiệu liên lạc trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh sụp đổ, mặc dù Tổng thống Trump đã nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân tốt đẹp của ông với ông Kim.

Tên lửa
Tên lửa được đưa qua vị trí nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và các quan chức cấp cao khác trong một cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cha đẻ của đất nước Kim Il Sung, tại Bình Nhưỡng ngày 15 tháng 4 năm 2017. (Ảnh: REUTERS / Damir Sagoli)

Phát biểu cùng với Abrams, Randall Schriver, quan chức chính sách hàng đầu châu Á của Lầu Năm Góc, cho biết: “Cánh cửa của chúng tôi vẫn mở cho ngoại giao, nhưng đến nay chúng tôi chưa thấy chuyển động phi hạt nhân hóa”.

Mỹ điều tra chống bán phá giá tủ gỗ Trung Quốc

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, họ đã bắt đầu một cuộc điều tra về thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng đối với tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc để xác định xem chúng có bị bán phá giá trên thị trường Hoa Kỳ hay không.

Hành động này được thực hiện dựa trên các kiến ​​nghị được đệ trình bởi Liên minh Tủ nhà bếp Mỹ vào ngày 6/3. Hoa Kỳ đã nhập khẩu một số tủ gỗ, bàn trang điểm và các thành phần của chúng từ Trung Quốc vào năm 2018. Nếu Bộ Thương mại đưa ra một phát hiện khẳng định trong các cuộc điều tra, và nếu Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ thấy rằng ngành công nghiệp Hoa Kỳ bị tổn hại, Hoa Kỳ sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu với số tiền bán phá giá hoặc trợ cấp không công bằng đang diễn ra.

Trung Quốc
Các nhân viên dọn dẹp trước khi các thành viên của các đoàn đàm phán thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc chụp ảnh tại Nhà khách bang Diaoyutai ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 15 tháng 2 năm 2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein / Pool thông qua REUTERS)

Biên độ bán phá giá bị cáo buộc cho Trung Quốc dao động từ 177,36% đến 262,18%, bộ này cho biết.

Boeing tung ra bản sửa lỗi phần mềm 737 MAX

Boeing Co hôm thứ Tư đã có những động thái mạnh mẽ nhất để bảo vệ thương hiệu máy bay 737 cốt lõi của mình, cho biết họ đã phát triển các bản sửa lỗi phần mềm để ngăn chặn sự cố của hệ thống điều khiển bay tự động đang được xem xét kỹ lưỡng sau hai vụ tai nạn chết người trong 5 tháng qua.

Một quan chức của Boeing tại Seattle cho biết hôm thứ Tư, thời điểm nâng cấp phần mềm là 100% độc lập với thời gian xảy ra tai nạn ở Ethiopia, và công ty đang thực hiện các bước để làm cho hệ thống chống đình trệ mạnh mẽ hơn. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng những tai nạn như thế này sẽ không bao giờ xảy ra nữa”, ông Cameron Mike Sinnett, Phó Chủ tịch Chiến lược Sản phẩm và Phát triển Máy bay Tương lai nói với các phóng viên.

737 Max
Một chiếc máy bay 737 Max tại nhà máy Boeing ở Renton, Washington, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Lindsey Wasson)

Boeing, giữa một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều năm, chịu áp lực từ các gia đình nạn nhân, hãng hàng không, nhà lập pháp ở Washington và các nhà quản lý trên khắp thế giới để chứng minh rằng các hệ thống điều khiển bay tự động trên máy bay 737 MAX của họ là an toàn, và rằng các phi công được đào tạo kỹ năng cần thiết để tước quyền hệ thống trong trường hợp khẩn cấp.

Mỹ bí mật bán công nghệ điện hạt nhân cho Saudi

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Rick Perry đã phê duyệt sáu ủy quyền bí mật của các công ty để bán công nghệ điện hạt nhân và hỗ trợ cho Ả Rập Saudi, theo bản sao một tài liệu mà Reuters nhìn thấy hôm thứ Tư.

Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ ngày 20 tháng 3 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst / File Photo)

Chính quyền Trump đã âm thầm theo đuổi một thỏa thuận rộng hơn về việc chia sẻ công nghệ điện hạt nhân của Hoa Kỳ với Ả Rập Saudi, nhằm mục đích xây dựng ít nhất hai nhà máy điện hạt nhân. Một số quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nga đang cạnh tranh cho thỏa thuận đó và những người chiến thắng dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối năm nay bởi Ả Rập Saudi.

Ông Perry đã phê chuẩn ủy quyền Phần 810, cho phép các công ty thực hiện công việc sơ bộ về năng lượng hạt nhân trước thỏa thuận, nhưng không vận chuyển thiết bị sẽ đi vào nhà máy, một nguồn có kiến ​​thức về các thỏa thuận cho biết với điều kiện giấu tên. Các phê duyệt đầu tiên được báo cáo bởi Daily Beast.

Đại Kỷ Nguyên News

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Điểm tin thế giới 3/7: Bầu cử Mỹ 2020 ‘Tổng thống Trump sẽ tiếp tục 4 năm nữa và có thể đánh bại bất kỳ ai’.../ Trung Quốc vừa cho tiến hành một loạt vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông. Phía Mỹ vào hôm qua, 02/07/2019 đã khẳng định điều này, trong lúc Bắc Kinh hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Thực hư ra sao chưa rõ, nhưng theo các nhà quan sát, nếu đúng là Trung Quốc đã cho thử loại vũ khí này ở Biển Đông, thì điều đó đánh dấu một bước mới trong kế hoạch quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.
TQ thử phi đạn ở Biển Đông, Mỹ lên án.../ Ngoại trưởng Anh kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc để Hồng Kông được tự do..../ Nước Anh cảnh báo Trung Quốc hôm 2/7 về những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh nuốt lời hứa sẽ bảo vệ các quyền tự do ở Hồng Kông, sau khi cảnh sát xịt hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình. Cảnh sát ập tới sau khi đám đông xông vào và phá hoại tòa nhà lập pháp Hong Kong hôm thứ Hai 1/7, kỷ niệm ngày cựu thuộc địa của Anh được trao trả lại cho Trung Quốc cai trị. Trước đó hàng triệu người Hong Kong đã xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ một số nghi phạm sang Trung Quốc để bị xét xử. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt lên án bạo lực từ cả hai phía, nhưng ông cho rằng Trung Quốc phải tuân thủ các cam kết mà họ đã đưa ra khi lấy lại quyền kiểm soát Hồng Kông, và cho phép cư dân đặc khu này được hưởng các quyền tự do, kể cả quyền tự do biểu tình, không hề có tại Hoa lục.
MANILA, Philippines (NV) – Pháp tiếp tục cho chiến hạn tuần tra trên Biển Đông như một sự cam kết giữ cho thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới thông thương tự do dù có sự tranh chấp căng thẳng ở khu vực. “Nước Pháp hết sức cam kết cổ võ và bảo vệ luật pháp quốc tế. Đó là lý do Hải Quân của chúng tôi rất thường tuần tra, di chuyển trên biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục.” Ngoại Trưởng Pháp Jean Baptiste Lemoyne nói với báo chí tại Manila hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Philippines Duterte.
Khả năng Mỹ lập căn cứ ở Philippines chống tham vọng Trung Quốc trên Biển Đông - Theo hãng tin AFP, tối nay, 01/07/2019, đúng kỷ niệm ngày Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, hàng chục người biểu tình đã xông vào trụ sở Hội Đồng Lập Pháp sau khi đập vỡ các cửa kính. Họ đã giương lá cờ của Hồng Kông thời thuộc địa Anh trong nghị viện. Chính quyền đặc khu đã ngay lập tức ra tuyên bố lên án hành động "bạo lực cực độ" của nhóm biểu tình này. Trước đó, cảnh sát đã dùng hơi cay, dùi cui để cố đẩy lùi những người này, cũng như đối phó với hàng trăm ngàn người biểu tình, trong đó có một nhóm nhỏ phong tỏa ba con đường lớn của đặc khu.
Donald Trump: Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên Bắc Triều Tiên.....Truyền thông trong nước hôm 29/6 trích thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết nước này bắt đầu tập trận 1 tuần tại khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền. Theo thông báo, cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 29/6 và kéo dài đến ngày 3/7. Các toạ độ được Cục Hải sự Trung Quốc thông báo cho cuộc tập trận nằm cách quần đảo Trường Sa khoảng 50 hải lý về phía bắc với diện tích khoảng hơn 22.000 km2.
Thượng đỉnh G20: Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về Hồng Kông – Quân đội Trung Quốc mới đây kêu gọi phía Mỹ hãy có cái nhìn của thời đại mới trong mối giao thiệp với quốc gia này, cảnh cáo rằng Mỹ có lối suy nghĩ lạc hậu. Theo bản tin của Newsweek, khi lên phát biểu trong một cuộc họp báo hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tá Ren Guoqiang, lên án bản “Báo Cáo Chiến Lược Indo-Pacfic” mới được quân đội Mỹ đưa ra, theo đó cáo buộc Bắc Kinh là “tìm cách dùng sức mạnh quân sự để tái lập trật tự khu vực, ảnh hưởng hoạt động trong vùng và dùng phương cách bắt chẹt kinh tế để áp lực các quốc gia khác.”
Hoa Kỳ hôm thứ Sáu thúc giục Campuchia phải điều tra về một đặc khu kinh tế do Trung Quốc sở hữu, sau khi có dấu hiệu cho thấy các công ty hoạt động trong khu vực này né thuế đối với các sản phẩm xuất sang Mỹ. Đặc khu Kinh tế Sihanoukville (SSEZ), nằm ở phía tây thủ đô Phnom Penh, bác bỏ các cáo buộc của Mỹ theo đó nói họ đã cho phép các công ty vận chuyển hàng qua đặc khu, và nói cuộc điều tra nội bộ cho thấy không hề có hoạt động nào như thế.
Thượng đỉnh 20 nước có sức mạnh kinh tế hàng đầu thế giới đã khai mạc ngày 28/06/2019 tại Osaka, Nhật Bản. Đây là một hội nghị với nhiều bất trắc, vì các lập trường đối chọi từ thương mại đến môi trường khó có thể được dung hoà. Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe long trọng kêu gọi lãnh đạo các nước thành viên giúp cho hội nghị thành công trong tinh thần « hài hòa », như niên hiệu « Lệnh Hoà » của tân vương Naruhito. Giới quan sát đặc biệt theo dõi phản ứng của những nhân vật được xem có thể làm rạn nứt nhóm G20, do lập trường cứng rắn trên các hồ sơ quốc tế : Donald Trump, Tập Cận Bình, Vladimir Putin và Emmanuel Macron.
Huawei Trung Quốc thua kiện công ty thiết kế chip của Mỹ.../ Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm nói rằng các tàu hải quân của Canada đã đi qua Eo biển Đài Loan, nơi phân cách Đài Loan với Trung Quốc, hành động có thể đổ dầu vào lửa cho mối quan hệ vốn đang rất xấu giữa hai nước, Reuters tường thuật.
Hàng tỉ đôla giá trị hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan của Mỹ trong chiến tranh thương mại giữa hai nước đang đi đường vòng vào Mỹ qua ngả các nước khác ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, theo dữ liệu của Việt Nam được báo Wall Street Journal loan tải hôm thứ Tư. Trong năm tháng đầu năm nay, hàng điện tử, máy tính, máy móc và các thiết bị khác xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam đã tăng mạnh so với một năm trước đó. Đồng thời những hàng hóa đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ cũng tăng, tờ Journal dẫn số liệu thương mại do Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố cho biết.
Bảo Trợ