Nga khẳng định đưa quân sang Venezuela bảo vệ tổng thống Maduro

27 Tháng Ba 201910:44 CH(Xem: 133)
  • Tác giả :

Nga khẳng định đưa quân sang Venezuela bảo vệ tổng thống Maduro

mediaMột máy bay Nga tại phi trường quốc tế Simón Bolívar, Caracas, ngày 24/03/2019.REUTERS/Carlos Jasso

Sau Hoa Kỳ, đến lượt tổng thống Venezuela tự phong, ông Juan Guaido, tố cáo sự hiện diện của lính Nga tại thủ đô Caracas là « vi phạm Hiến Pháp ». Lãnh đạo phong trào đối lập được Mỹ và nhiều nước Tây phương ủng hộ.

Nga bác bỏ cáo buộc gây thêm căng thẳng tại Venezuela và cho biết vì sao đưa quân và vũ khí đến Caracas.

Từ Matxcơva, thông tín viên Daniel Vallot tường trình :

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rất mạnh mẽ : nước Nga tăng cường hợp tác với Venezuela và thực hiện trong khuôn khổ nghiêm ngặt của Hiến Pháp và luật định.

Để biện minh cho sự kiện hai phi cơ vận tải chở hàng tấn quân dụng và hàng chục lính đến Caracas, phát ngôn viên Nga cho biết là hai bên đã có một hiệp định hợp tác quân sự ký kết trong thập niên 2000. Nga không cần phải có một sự chấp thuận nào khác, hàm ý bác bỏ công kích của lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Tổng thống tự phong tố cáo ông Nicolas Maduro đã hành động vi hiến khi mời quân đội ngoại quốc đến Venezuela, mà không được sự phê chuẩn của Quốc Hội.

Chính quyền Nga biện minh và nhận trách nhiệm về việc đưa trang thiết bị và binh lính đến Venezuela. Bị Washington tố cáo « kích động căng thẳng », Matxcơva tố ngược Mỹ tìm cách gây ra một cuộc đảo chính tại Caracas. Đối với Nga, cuộc khẩu chiến mới này cũng là cách để một lần nữa xác định lập trường ủng hộ chế độ Nicolas Maduro trong cuộc đọ sức với lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được Hoa Kỳ  hậu thuẫn.
Theo RFI


Thái Lan : Các đảng đối lập liên minh tuyên bố có đa số ở Hạ Viện

mediaỨng cử viên thủ tướng Sudarat Keyuraphan (T), đảng đối lập Pheu Thai và ông Thanathorn Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương Lai Mới (P), họp báo chuẩn bị thành lập "liên minh dân chủ", Bangkok, Thailand, March 27, 2019.REUTERS/Athit Perawongmetha

Ba ngày sau cuộc bầu cử, đảng đối lập chính Pheu Thai, vào hôm nay, 27/03/2019, tuyên bố thành lập liên minh với 6 đảng khác để chặn đường phe cầm quyền của thủ tướng Prayuth Chan Ocha.

Cho dù kết quả chính thức chỉ được công bố sớm nhất vào thứ Sáu, 28/03, nhưng đảng Pheu Thai với liên minh vừa thành lập tuyên bố đã có đa số ở Hạ Viện và như thế có quyền đề nghị thành lập chính phủ liên minh.

Trong cuộc họp báo sáng nay, bà Sudarat Keyuraphan, một lãnh đạo của Pheu Thai, cho biết là liên minh 7 đảng đối lập như vậy đã giành được 255 ghế trên tổng số 500 của Hạ Viện, dựa theo kết quả sơ khởi. Tuy nhiên họ vẫn còn thiếu hơn trăm ghế để đạt số 376 ghế cần thiết để nắm đa số.

Kể cả khi có đa số, đối lập cũng không thể chỉ định thủ tướng, vì còn tùy thuộc vào Thượng Viện, mà thành viên do chính quyền quân sự chỉ định. Do đó, theo giới quan sát, nếu phe đối lập thực sự chiếm đa số ở Quốc Hội thì Thái Lan sẽ lâm vào bế tắc chính trị.

Kết quả cuộc bầu cử tuy nhiên vẫn chưa rõ ràng. Dựa theo kết quả sơ khởi và không đầy đủ, đảng thân chính quyền Palang Pracharat về đầu trong cuộc bầu cử với 97 ghế dân biểu. Đảng này đã tuyên bố thắng cử và đòi quyền lập chính phủ mới, với ông Prayuth Chan Ocha ở ghế thủ tướng.

Hiện còn gần 150 ghế chưa được phân bổ.


Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các ủy ban trong Quốc hội Hoa Kỳ đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 bằng việc giới thiệu hai nghị quyết khẳng định vai trò thiết yếu của tự do báo chí trong bối cảnh những đe dọa nhắm vào các nhà báo gia tăng khắp nơi trên thế giới kể cả ở Mỹ. Đây là năm thứ hai liên tiếp các nghị quyết này được giới thiệu ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện nhằm ghi nhận “những đe dọa đang mở rộng đối với tự do báo chí khắp thế giới, tái khẳng định tính trọng yếu của một nền báo chí tự do và độc lập đối với sức khỏe của một nền dân chủ, và tái khẳng định tự do báo chí là một ưu tiên của Hoa Kỳ trong việc cổ xúy dân chủ, nhân quyền và quản trị tốt,” theo phần giới thiệu nghị quyết của Hạ viện.
Lầu Năm Góc Mỹ ngày hôm 02/05/2019 đã công bố báo cáo thường niên về năng lực quân sự của Trung Quốc. Bản báo cáo dài 136 trang ghi nhận là quân đội Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh nhằm « thách thức ưu thế quân sự của Mỹ ». Một trong những nhận định đáng chú ý là việc Bắc Kinh « rất có thể » sẽ xây thêm nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài..../ Mỹ cử tàu đổ bộ tấn công mới nhất mang tiêm kích F-35B đến Nhật
BIỂN ĐÔNG: MỸ NÓI SẼ CÓ CHIẾN LƯỢC MỚI ĐỂ PHẢN PHÁO LẠI TQ ... Hoa Kỳ sẽ công bố một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới trong tháng này nhằm chống lại nỗ lực của Trung Quốc muốn quân sự hóa Biển Đông. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đã phản ứng bằng thông điệp là một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới sẽ được khởi động vào tháng Năm.
Video: Cố đấm ăn xôi: 23 bang đồng loạt nổi dậy. Maduro định trốn sang Cuba, Nga ép ở lại - Cuộc tổng nổi dậy tại Venezuela và phản ứng của các Giám Mục nước này Kính thưa quý vị và anh chị em, Các cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy đã diễn ra ở tất cả 23 bang của Venezuela cũng như ở thủ đô Caracas, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyền thông địa phương cho biết như trên.
Cảnh sát Trung Quốc đang dùng một ứng dụng (app) di động để lưu trữ dữ liệu về hàng triệu người Uighur ở tỉnh Tân Cương, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói. Trong bản phúc trình ra hôm thứ Năm, HRW nói họ đã dùng kỹ thuật để tìm hiểu về mức độ quy mô theo dõi. App được dùng để theo dõi chặt chẽ các hành vi, tổ chức này nói, trong đó gồm cả việc thiếu việc giao tiếp xã hội, sử dụng quá nhiều điện, hoặc giao thiệp, làm quen với người ở nước ngoài.
Trung Quốc ‘lách luật’ ở Biển Đông, Hoa Kỳ đổi sách lược.../ Hoa Kỳ sẽ công bố chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mới tại diễn đàn Shangri-la ở Singapore vào cuối tháng này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách An ninh Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ, Randall Schriver cho biết như vậy vào tuần trước tại Malaysia. Diễn đàn Shangri-la được tổ chức hàng năm, quy tụ các lãnh đạo quốc phòng của nhiều quốc gia, để thảo luận các vấn đề liên quan đến an ninh.
Ông Jerry Chun Shing Lee, một cựu nhân viên tình báo CIA, bị truy tố tội chuyển cho tình báo Bắc Kinh các tài liệu tối mật về hoạt động của CIA ở Trung Quốc, đã nhận tội trước tòa hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm. Ông Lee, 53 tuổi, một công dân Mỹ nhập tịch, làm việc cho CIA trong 13 năm, bị bắt ở New York hồi Tháng Giêng năm 2018 sau khi từ Hồng Kông bay tới Mỹ. Ông này lúc đầu bị truy tố tội giữ bất hợp pháp các tài liệu mật, gồm hai cuốn sổ viết tay có tên và số điện thoại của các nhân viên CIA hoạt động bí mật cùng các cộng tác viên, theo bản tin NBC News.
Trung Quốc, hôm qua 30/04/2019, đã bác bỏ những tuyên bố của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tình trạng của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và coi đó là hành động can thiệp vào công việc nội bộ nước này .../ Sức ép gia tăng, Maduro tính bỏ trốn nhưng đổi ý ở lại.../
Điều gì đã khiến xảy ra vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989? Ngày 15 tháng 4, 1989, cựu Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Hồ Diệu Bang đã qua đời vì một cơn đau tim. Được biết đến là một nhà lãnh đạo ủng hộ cải cách dân chủ, một số lượng lớn người dân Bắc Kinh và sinh viên đại học đã tổ chức một lễ tang lớn cho ông.
Venezuela: Xe bọc thép của chính phủ lao thẳng vào người biểu tình (VOA)
Bảo Trợ