Ngoại Trưởng Mỹ Kêu Gọi Trung Quốc Ngừng Hành Động ‘ghê Tởm’ Với Người Duy Ngô Nhĩ

27 Tháng Ba 201911:59 SA(Xem: 140)
27/3- Thế Giới Đêm Qua: Ngoại Trưởng Mỹ Kêu Gọi Trung Quốc Ngừng Hành Động ‘ghê Tởm’ Với Người Duy Ngô Nhĩ

Sáng nay thứ Tư ngày 27/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:
TGDQ174

Hạ viện Mỹ không thể ngăn chặn quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Hôm thứ Ba (26/3 – rạng sáng 27/3 theo giờ Hà Nội), Hạ viện Mỹ đã thất bại trong nỗ lực nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với nghị quyết bác bỏ sắc lệnh khẩn cấp quốc gia được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó.

Dù rất nỗ lực vận động, song với kết quả 248 phiếu thuận và 181 phiếu chống, đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện Mỹ đã không thể nhận đủ một đa số 2/3 phiếu ủng hộ theo luật định để vô hiệu hóa quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump. Trong cuộc bỏ phiếu này, chỉ có vài nghị sĩ Cộng hòa quay sang ủng hộ việc phản đối quyết định phủ quyết đầu tiên của ông Trump kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng ngày 20/1/2017.

CapitolHill
Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. (Ảnh: Fox News)

Kết quả này được coi là một thắng lợi chính trị quan trọng dành cho ông Trump, đồng nghĩa với việc sắc lệnh khẩn cấp quốc gia nhà lãnh đạo Mỹ ban bố hồi tháng 2 nhằm huy động ngân sách xây bức tường biên giới phía Nam giáp Mexico vẫn còn nguyên hiệu lực. Trước đó 1 ngày, Lầu Năm Góc thông báo chuyển 1 tỷ USD để khởi công xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico, được thực hiện trong phạm vi điều chỉnh của sắc lệnh khẩn cấp quốc gia.

Hoa Kỳ trừng phạt mạng lưới hỗ trợ Vệ binh Cách mạng Iran

Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với một mạng lưới gồm 25 cá nhân và thực thể ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mà họ cáo buộc đã rửa tiền hơn một tỷ đô la và euro, được Lực lượng Vệ binh Cách mạng và Bộ Quốc phòng Iran dùng để tài trợ cho khủng bố.

Sigal Mandelker, Thứ trưởng Tài chính phụ trách khủng bố và tình báo, cho biết trung tâm của khoản tài trợ là Ngân hàng Ansar do Vệ binh Cách mạng kiểm soát và tổ chức trao đổi tiền tệ của nó, Sàn giao dịch Ansar. “Cả hai đều sử dụng các lớp của các thực thể trung gian để trao đổi đô la và euro để chuyển tiền của Vệ binh Cách mạng và Bộ Hậu cần Lực lượng Vũ trang và Quốc phòng Iran.

Iran
Vệ binh Cách mạng Iran.

Các lệnh trừng phạt đóng băng bất kỳ tài sản nào và tài trợ cho các quan chức và thực thể mục tiêu có thể có ở Hoa Kỳ và ngăn chặn người Mỹ tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với họ. Bộ Tài chính cho biết, bất kỳ tổ chức tài chính nước ngoài nào giao dịch kinh doanh với các thực thể và cá nhân bị xử phạt cũng có thể bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ.

Một chiếc Boeing 737 Max phải hạ cánh khẩn cấp ở Florida

Một chiếc máy bay Boeing 737 Max của hãng hàng không Southwest Airlines, chuyến bay 8701, đã hạ cánh khẩn cấp ở Orlando, Florida, vào thứ Ba. “Máy bay đã trở về và hạ cánh an toàn ở Orlando. Không có hành khách nào trên máy bay”, Cục Hàng không Liên bang cho biết trong một tuyên bố với Business Insider. Chiếc máy bay đang trên đường đến Victorville, California, để đưa vào kho dự trữ sa mạc, nên không có hành khách nào trên khoang.

Southwest Airlines nói với Business Insider rằng các phi công của họ “đã báo cáo vấn đề về hiệu suất với một trong các động cơ”. Sự cố động cơ được các phi công báo cáo dường như không liên quan đến các sự cố phần mềm điều khiển đã gây ra cho 737 Max và có thể đã góp phần gây ra sự cố cho cả Lion Air Flight JT610 và Chuyến bay ET302 của hãng hàng không Etopian.

Boeing 737 MAX 8
Một chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Tây Nam được chụp hình trước máy bay của United Airlines, bao gồm các mẫu máy bay Boeing 737 MAX 9, tại Sân bay William P. Sở thích ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Loren Elliott)

Cả hai cuộc điều tra sự cố đang diễn ra đều chưa chỉ ra bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất với động cơ CFM International Leap-1B của máy bay. FAA cho biết họ đang điều tra chuyến bay kéo dài chỉ 11 phút. Southwest Airlines, có trụ sở tại Dallas, là nhà khai thác lớn nhất của Boeing 737 Max.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động ‘ghê tởm’ với người Duy Ngô Nhĩ

Ngoại trưởng Mike Pompeo mô tả việc Trung Quốc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác trong các trại tập trung ở khu vực phía Tây Tân Cương là “thảm kịch” và “gớm ghiếc”.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều về điều đó một cách công khai và cũng có những cuộc trò chuyện dài với họ một cách riêng tư “, ông Pompeo nói khi trả lời câu hỏi hôm thứ Ba từ VOA. ‘Chắc chắn, hàng trăm ngàn. Tôi nghĩ rằng chúng ta sử dụng từ ngữ, hoặc từ ngữ, lạm dụng nhân quyền lịch sử và chúng tôi đang làm việc để thuyết phục người Trung Quốc rằng hành vi này là gớm ghiếc và nên được dừng lại”.

Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Các nhóm nhân quyền đã cáo buộc Trung Quốc đưa một triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại giam. Trung Quốc biện minh họ đang điều hành một chương trình chống cực đoan và các trại là trung tâm đào tạo nghề để dạy mọi người về luật pháp và tiếng Quan thoại. Những người chỉ trích chính sách của Trung Quốc nói rằng các biện pháp này nhằm mục đích phá hủy bản sắc của người Duy Ngô Nhĩ.

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các ủy ban trong Quốc hội Hoa Kỳ đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 bằng việc giới thiệu hai nghị quyết khẳng định vai trò thiết yếu của tự do báo chí trong bối cảnh những đe dọa nhắm vào các nhà báo gia tăng khắp nơi trên thế giới kể cả ở Mỹ. Đây là năm thứ hai liên tiếp các nghị quyết này được giới thiệu ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện nhằm ghi nhận “những đe dọa đang mở rộng đối với tự do báo chí khắp thế giới, tái khẳng định tính trọng yếu của một nền báo chí tự do và độc lập đối với sức khỏe của một nền dân chủ, và tái khẳng định tự do báo chí là một ưu tiên của Hoa Kỳ trong việc cổ xúy dân chủ, nhân quyền và quản trị tốt,” theo phần giới thiệu nghị quyết của Hạ viện.
Lầu Năm Góc Mỹ ngày hôm 02/05/2019 đã công bố báo cáo thường niên về năng lực quân sự của Trung Quốc. Bản báo cáo dài 136 trang ghi nhận là quân đội Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh nhằm « thách thức ưu thế quân sự của Mỹ ». Một trong những nhận định đáng chú ý là việc Bắc Kinh « rất có thể » sẽ xây thêm nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài..../ Mỹ cử tàu đổ bộ tấn công mới nhất mang tiêm kích F-35B đến Nhật
BIỂN ĐÔNG: MỸ NÓI SẼ CÓ CHIẾN LƯỢC MỚI ĐỂ PHẢN PHÁO LẠI TQ ... Hoa Kỳ sẽ công bố một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới trong tháng này nhằm chống lại nỗ lực của Trung Quốc muốn quân sự hóa Biển Đông. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đã phản ứng bằng thông điệp là một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới sẽ được khởi động vào tháng Năm.
Video: Cố đấm ăn xôi: 23 bang đồng loạt nổi dậy. Maduro định trốn sang Cuba, Nga ép ở lại - Cuộc tổng nổi dậy tại Venezuela và phản ứng của các Giám Mục nước này Kính thưa quý vị và anh chị em, Các cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy đã diễn ra ở tất cả 23 bang của Venezuela cũng như ở thủ đô Caracas, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyền thông địa phương cho biết như trên.
Cảnh sát Trung Quốc đang dùng một ứng dụng (app) di động để lưu trữ dữ liệu về hàng triệu người Uighur ở tỉnh Tân Cương, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói. Trong bản phúc trình ra hôm thứ Năm, HRW nói họ đã dùng kỹ thuật để tìm hiểu về mức độ quy mô theo dõi. App được dùng để theo dõi chặt chẽ các hành vi, tổ chức này nói, trong đó gồm cả việc thiếu việc giao tiếp xã hội, sử dụng quá nhiều điện, hoặc giao thiệp, làm quen với người ở nước ngoài.
Trung Quốc ‘lách luật’ ở Biển Đông, Hoa Kỳ đổi sách lược.../ Hoa Kỳ sẽ công bố chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mới tại diễn đàn Shangri-la ở Singapore vào cuối tháng này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách An ninh Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ, Randall Schriver cho biết như vậy vào tuần trước tại Malaysia. Diễn đàn Shangri-la được tổ chức hàng năm, quy tụ các lãnh đạo quốc phòng của nhiều quốc gia, để thảo luận các vấn đề liên quan đến an ninh.
Ông Jerry Chun Shing Lee, một cựu nhân viên tình báo CIA, bị truy tố tội chuyển cho tình báo Bắc Kinh các tài liệu tối mật về hoạt động của CIA ở Trung Quốc, đã nhận tội trước tòa hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm. Ông Lee, 53 tuổi, một công dân Mỹ nhập tịch, làm việc cho CIA trong 13 năm, bị bắt ở New York hồi Tháng Giêng năm 2018 sau khi từ Hồng Kông bay tới Mỹ. Ông này lúc đầu bị truy tố tội giữ bất hợp pháp các tài liệu mật, gồm hai cuốn sổ viết tay có tên và số điện thoại của các nhân viên CIA hoạt động bí mật cùng các cộng tác viên, theo bản tin NBC News.
Trung Quốc, hôm qua 30/04/2019, đã bác bỏ những tuyên bố của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tình trạng của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và coi đó là hành động can thiệp vào công việc nội bộ nước này .../ Sức ép gia tăng, Maduro tính bỏ trốn nhưng đổi ý ở lại.../
Điều gì đã khiến xảy ra vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989? Ngày 15 tháng 4, 1989, cựu Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Hồ Diệu Bang đã qua đời vì một cơn đau tim. Được biết đến là một nhà lãnh đạo ủng hộ cải cách dân chủ, một số lượng lớn người dân Bắc Kinh và sinh viên đại học đã tổ chức một lễ tang lớn cho ông.
Venezuela: Xe bọc thép của chính phủ lao thẳng vào người biểu tình (VOA)
Bảo Trợ