Ngoại Trưởng Mỹ Kêu Gọi Trung Quốc Ngừng Hành Động ‘ghê Tởm’ Với Người Duy Ngô Nhĩ

27 Tháng Ba 201911:59 SA(Xem: 209)
27/3- Thế Giới Đêm Qua: Ngoại Trưởng Mỹ Kêu Gọi Trung Quốc Ngừng Hành Động ‘ghê Tởm’ Với Người Duy Ngô Nhĩ

Sáng nay thứ Tư ngày 27/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:
TGDQ174

Hạ viện Mỹ không thể ngăn chặn quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Hôm thứ Ba (26/3 – rạng sáng 27/3 theo giờ Hà Nội), Hạ viện Mỹ đã thất bại trong nỗ lực nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với nghị quyết bác bỏ sắc lệnh khẩn cấp quốc gia được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó.

Dù rất nỗ lực vận động, song với kết quả 248 phiếu thuận và 181 phiếu chống, đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện Mỹ đã không thể nhận đủ một đa số 2/3 phiếu ủng hộ theo luật định để vô hiệu hóa quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump. Trong cuộc bỏ phiếu này, chỉ có vài nghị sĩ Cộng hòa quay sang ủng hộ việc phản đối quyết định phủ quyết đầu tiên của ông Trump kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng ngày 20/1/2017.

CapitolHill
Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. (Ảnh: Fox News)

Kết quả này được coi là một thắng lợi chính trị quan trọng dành cho ông Trump, đồng nghĩa với việc sắc lệnh khẩn cấp quốc gia nhà lãnh đạo Mỹ ban bố hồi tháng 2 nhằm huy động ngân sách xây bức tường biên giới phía Nam giáp Mexico vẫn còn nguyên hiệu lực. Trước đó 1 ngày, Lầu Năm Góc thông báo chuyển 1 tỷ USD để khởi công xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico, được thực hiện trong phạm vi điều chỉnh của sắc lệnh khẩn cấp quốc gia.

Hoa Kỳ trừng phạt mạng lưới hỗ trợ Vệ binh Cách mạng Iran

Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với một mạng lưới gồm 25 cá nhân và thực thể ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mà họ cáo buộc đã rửa tiền hơn một tỷ đô la và euro, được Lực lượng Vệ binh Cách mạng và Bộ Quốc phòng Iran dùng để tài trợ cho khủng bố.

Sigal Mandelker, Thứ trưởng Tài chính phụ trách khủng bố và tình báo, cho biết trung tâm của khoản tài trợ là Ngân hàng Ansar do Vệ binh Cách mạng kiểm soát và tổ chức trao đổi tiền tệ của nó, Sàn giao dịch Ansar. “Cả hai đều sử dụng các lớp của các thực thể trung gian để trao đổi đô la và euro để chuyển tiền của Vệ binh Cách mạng và Bộ Hậu cần Lực lượng Vũ trang và Quốc phòng Iran.

Iran
Vệ binh Cách mạng Iran.

Các lệnh trừng phạt đóng băng bất kỳ tài sản nào và tài trợ cho các quan chức và thực thể mục tiêu có thể có ở Hoa Kỳ và ngăn chặn người Mỹ tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với họ. Bộ Tài chính cho biết, bất kỳ tổ chức tài chính nước ngoài nào giao dịch kinh doanh với các thực thể và cá nhân bị xử phạt cũng có thể bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ.

Một chiếc Boeing 737 Max phải hạ cánh khẩn cấp ở Florida

Một chiếc máy bay Boeing 737 Max của hãng hàng không Southwest Airlines, chuyến bay 8701, đã hạ cánh khẩn cấp ở Orlando, Florida, vào thứ Ba. “Máy bay đã trở về và hạ cánh an toàn ở Orlando. Không có hành khách nào trên máy bay”, Cục Hàng không Liên bang cho biết trong một tuyên bố với Business Insider. Chiếc máy bay đang trên đường đến Victorville, California, để đưa vào kho dự trữ sa mạc, nên không có hành khách nào trên khoang.

Southwest Airlines nói với Business Insider rằng các phi công của họ “đã báo cáo vấn đề về hiệu suất với một trong các động cơ”. Sự cố động cơ được các phi công báo cáo dường như không liên quan đến các sự cố phần mềm điều khiển đã gây ra cho 737 Max và có thể đã góp phần gây ra sự cố cho cả Lion Air Flight JT610 và Chuyến bay ET302 của hãng hàng không Etopian.

Boeing 737 MAX 8
Một chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Tây Nam được chụp hình trước máy bay của United Airlines, bao gồm các mẫu máy bay Boeing 737 MAX 9, tại Sân bay William P. Sở thích ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Loren Elliott)

Cả hai cuộc điều tra sự cố đang diễn ra đều chưa chỉ ra bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất với động cơ CFM International Leap-1B của máy bay. FAA cho biết họ đang điều tra chuyến bay kéo dài chỉ 11 phút. Southwest Airlines, có trụ sở tại Dallas, là nhà khai thác lớn nhất của Boeing 737 Max.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động ‘ghê tởm’ với người Duy Ngô Nhĩ

Ngoại trưởng Mike Pompeo mô tả việc Trung Quốc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác trong các trại tập trung ở khu vực phía Tây Tân Cương là “thảm kịch” và “gớm ghiếc”.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều về điều đó một cách công khai và cũng có những cuộc trò chuyện dài với họ một cách riêng tư “, ông Pompeo nói khi trả lời câu hỏi hôm thứ Ba từ VOA. ‘Chắc chắn, hàng trăm ngàn. Tôi nghĩ rằng chúng ta sử dụng từ ngữ, hoặc từ ngữ, lạm dụng nhân quyền lịch sử và chúng tôi đang làm việc để thuyết phục người Trung Quốc rằng hành vi này là gớm ghiếc và nên được dừng lại”.

Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Các nhóm nhân quyền đã cáo buộc Trung Quốc đưa một triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại giam. Trung Quốc biện minh họ đang điều hành một chương trình chống cực đoan và các trại là trung tâm đào tạo nghề để dạy mọi người về luật pháp và tiếng Quan thoại. Những người chỉ trích chính sách của Trung Quốc nói rằng các biện pháp này nhằm mục đích phá hủy bản sắc của người Duy Ngô Nhĩ.

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Điểm tin thế giới 3/7: Bầu cử Mỹ 2020 ‘Tổng thống Trump sẽ tiếp tục 4 năm nữa và có thể đánh bại bất kỳ ai’.../ Trung Quốc vừa cho tiến hành một loạt vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông. Phía Mỹ vào hôm qua, 02/07/2019 đã khẳng định điều này, trong lúc Bắc Kinh hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Thực hư ra sao chưa rõ, nhưng theo các nhà quan sát, nếu đúng là Trung Quốc đã cho thử loại vũ khí này ở Biển Đông, thì điều đó đánh dấu một bước mới trong kế hoạch quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.
TQ thử phi đạn ở Biển Đông, Mỹ lên án.../ Ngoại trưởng Anh kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc để Hồng Kông được tự do..../ Nước Anh cảnh báo Trung Quốc hôm 2/7 về những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh nuốt lời hứa sẽ bảo vệ các quyền tự do ở Hồng Kông, sau khi cảnh sát xịt hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình. Cảnh sát ập tới sau khi đám đông xông vào và phá hoại tòa nhà lập pháp Hong Kong hôm thứ Hai 1/7, kỷ niệm ngày cựu thuộc địa của Anh được trao trả lại cho Trung Quốc cai trị. Trước đó hàng triệu người Hong Kong đã xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ một số nghi phạm sang Trung Quốc để bị xét xử. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt lên án bạo lực từ cả hai phía, nhưng ông cho rằng Trung Quốc phải tuân thủ các cam kết mà họ đã đưa ra khi lấy lại quyền kiểm soát Hồng Kông, và cho phép cư dân đặc khu này được hưởng các quyền tự do, kể cả quyền tự do biểu tình, không hề có tại Hoa lục.
MANILA, Philippines (NV) – Pháp tiếp tục cho chiến hạn tuần tra trên Biển Đông như một sự cam kết giữ cho thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới thông thương tự do dù có sự tranh chấp căng thẳng ở khu vực. “Nước Pháp hết sức cam kết cổ võ và bảo vệ luật pháp quốc tế. Đó là lý do Hải Quân của chúng tôi rất thường tuần tra, di chuyển trên biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục.” Ngoại Trưởng Pháp Jean Baptiste Lemoyne nói với báo chí tại Manila hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Philippines Duterte.
Khả năng Mỹ lập căn cứ ở Philippines chống tham vọng Trung Quốc trên Biển Đông - Theo hãng tin AFP, tối nay, 01/07/2019, đúng kỷ niệm ngày Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, hàng chục người biểu tình đã xông vào trụ sở Hội Đồng Lập Pháp sau khi đập vỡ các cửa kính. Họ đã giương lá cờ của Hồng Kông thời thuộc địa Anh trong nghị viện. Chính quyền đặc khu đã ngay lập tức ra tuyên bố lên án hành động "bạo lực cực độ" của nhóm biểu tình này. Trước đó, cảnh sát đã dùng hơi cay, dùi cui để cố đẩy lùi những người này, cũng như đối phó với hàng trăm ngàn người biểu tình, trong đó có một nhóm nhỏ phong tỏa ba con đường lớn của đặc khu.
Donald Trump: Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên Bắc Triều Tiên.....Truyền thông trong nước hôm 29/6 trích thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết nước này bắt đầu tập trận 1 tuần tại khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền. Theo thông báo, cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 29/6 và kéo dài đến ngày 3/7. Các toạ độ được Cục Hải sự Trung Quốc thông báo cho cuộc tập trận nằm cách quần đảo Trường Sa khoảng 50 hải lý về phía bắc với diện tích khoảng hơn 22.000 km2.
Thượng đỉnh G20: Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về Hồng Kông – Quân đội Trung Quốc mới đây kêu gọi phía Mỹ hãy có cái nhìn của thời đại mới trong mối giao thiệp với quốc gia này, cảnh cáo rằng Mỹ có lối suy nghĩ lạc hậu. Theo bản tin của Newsweek, khi lên phát biểu trong một cuộc họp báo hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tá Ren Guoqiang, lên án bản “Báo Cáo Chiến Lược Indo-Pacfic” mới được quân đội Mỹ đưa ra, theo đó cáo buộc Bắc Kinh là “tìm cách dùng sức mạnh quân sự để tái lập trật tự khu vực, ảnh hưởng hoạt động trong vùng và dùng phương cách bắt chẹt kinh tế để áp lực các quốc gia khác.”
Hoa Kỳ hôm thứ Sáu thúc giục Campuchia phải điều tra về một đặc khu kinh tế do Trung Quốc sở hữu, sau khi có dấu hiệu cho thấy các công ty hoạt động trong khu vực này né thuế đối với các sản phẩm xuất sang Mỹ. Đặc khu Kinh tế Sihanoukville (SSEZ), nằm ở phía tây thủ đô Phnom Penh, bác bỏ các cáo buộc của Mỹ theo đó nói họ đã cho phép các công ty vận chuyển hàng qua đặc khu, và nói cuộc điều tra nội bộ cho thấy không hề có hoạt động nào như thế.
Thượng đỉnh 20 nước có sức mạnh kinh tế hàng đầu thế giới đã khai mạc ngày 28/06/2019 tại Osaka, Nhật Bản. Đây là một hội nghị với nhiều bất trắc, vì các lập trường đối chọi từ thương mại đến môi trường khó có thể được dung hoà. Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe long trọng kêu gọi lãnh đạo các nước thành viên giúp cho hội nghị thành công trong tinh thần « hài hòa », như niên hiệu « Lệnh Hoà » của tân vương Naruhito. Giới quan sát đặc biệt theo dõi phản ứng của những nhân vật được xem có thể làm rạn nứt nhóm G20, do lập trường cứng rắn trên các hồ sơ quốc tế : Donald Trump, Tập Cận Bình, Vladimir Putin và Emmanuel Macron.
Huawei Trung Quốc thua kiện công ty thiết kế chip của Mỹ.../ Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm nói rằng các tàu hải quân của Canada đã đi qua Eo biển Đài Loan, nơi phân cách Đài Loan với Trung Quốc, hành động có thể đổ dầu vào lửa cho mối quan hệ vốn đang rất xấu giữa hai nước, Reuters tường thuật.
Hàng tỉ đôla giá trị hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan của Mỹ trong chiến tranh thương mại giữa hai nước đang đi đường vòng vào Mỹ qua ngả các nước khác ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, theo dữ liệu của Việt Nam được báo Wall Street Journal loan tải hôm thứ Tư. Trong năm tháng đầu năm nay, hàng điện tử, máy tính, máy móc và các thiết bị khác xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam đã tăng mạnh so với một năm trước đó. Đồng thời những hàng hóa đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ cũng tăng, tờ Journal dẫn số liệu thương mại do Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố cho biết.
Bảo Trợ