Bộ Quốc Phòng Mỹ tháo khoán 1 tỉ đô la cho bức tường biên giới

26 Tháng Ba 20199:52 CH(Xem: 153)
  • Tác giả :

Bộ Quốc Phòng Mỹ tháo khoán 1 tỉ đô la cho bức tường biên giới

mediaHàng rào biên giới Mỹ-Mêhicô tại Santa Teresa, New Mexico, Hoa Kỳ, 05/03/2019.REUTERS/Lucy Nicholson

Lãnh đạo Lầu Năm Góc vào hôm qua, 25/03/2019, loan báo là đã tháo khoán 1 tỉ đô la cho việc xây dựng bức tường mà tổng thống Mỹ Donald Trump cương quyết muốn xây ở biên giới với Mêhicô. Thông báo của quyền bộ trưởng Quốc PhòngPatrick Shanahan quả là một tin vui cho tổng thống Mỹ.

Theo bản thông cáo, bộ An Ninh Nội Đia Mỹ DHS đã yêu cầu Lầu Năm Góc xây dựng một phần bức tường biên giới ở vùng El Paso thuộc tiểu bang Texas, và lực lượng Công Binh của Lục Quân đã « được phép phối hợp trực tiếp với DHS và lính biên phòng để lập kế hoạch và thực hiện đề án trị giá một tỉ đô la ».

Thông cáo cũng biện minh cho việc chi tiêu bằng điều khoản 10 trong Bộ Luật Hoa Kỳ (U.S. Code) “cho bộ Quốc Phòng quyền xây đường xá và rào cản cũng như thiết lập hệ thống chiếu sáng để ngăn chặn (...) nạn buôn lậu ma túy ở vùng biên giới ».

Theo bản thông cáo, số tiền được giải ngân sẽ được dùng vào việc xây cất một bức tường dài 91 km, cao 5,5 mét, xây đắp và sửa chữa đường xá, lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở khu vực Yuma và El Paso.

Khoản ngân sách đầu tiên này được tháo khoán sau khi tình trạng khẩn cấp quốc gia tại vùng biên giới với Mêhicô được tổng thống Mỹ ban bố ngày 15/02/2019, mà Quốc Hội từ chối cung cấp cho ông Trump số tiền để xây tường mà ông yêu cầu.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép tổng thống qua mặt Quốc Hội để tháo khoán hơn 8 tỉ đô la tài trợ cho công trình xây tường biên giới, một trong những cam kết chính của ông Trump lúc vận động tranh cử.
Theo RFI


Nhật Bản đề xuất quy tắc nhằm kiểm tra dự án Vành đai – Con đường

Nhật Bản sẽ đề xuất các hướng dẫn mới về hỗ trợ phát triển – khi nước này tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng Sáu – nhằm kiểm tra sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc thông qua các dự án cơ sở hạ tầng, theo Nikkei.

blank

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chụp ảnh cùng Chủ tịch Trung Quốc tại một sự kiện G-20 tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: AFP-JIJI)

Các hướng dẫn mới, được tạm gọi là “Nguyên tắc G-20 về chất lượng đầu tư cơ sở hạ tầng” – sẽ đưa ra những nguyên tắc chính về chống tham nhũng và bền vững tài khóa – để hỗ trợ phát triển. Hướng dẫn này cũng nhằm khuyến khích các nhà tài trợ lớn như Trung Quốc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế – khi thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Á và châu Phi. Trong số các nguyên tắc, sẽ có yêu cầu về sự cởi mở trong đầu tư từ bất kỳ quốc gia, và minh bạch dự án. Đề xuất cũng kêu gọi một số nhà tài trợ viện trợ xem xét đến khả năng trả nợ của quốc gia tham gia dự án.

Theo Nikkei, hướng dẫn mới này nhằm kiểm tra sự đầu tư quá mức của Trung Quốc vào các nước nghèo châu Á và châu Phi theo dự án Vành đai – Con đường. Bắc Kinh được cho là đang cho các quốc gia vay tiền mà ít quan tâm đến khả năng kinh tế của các dự án hoặc khả năng trả nợ của người vay. 

blank
Một số cơ sở hạ tầng của Sri Lanka do Trung Quốc hỗ trợ, như thành phố cảng Colombo, đã khiến đất nước dẫn tới cuộc khủng hoảng thanh toán. (Ảnh: Reuters)

Cảng Hambantota của Sri Lanka là một trường hợp điển hình. Cảng này này đã được phát triển với sự hỗ trợ của Trung Quốc, nhưng không tạo ra được doanh thu như kế hoạch, và về cơ bản, nó đã bị Trung Quốc “chiếm lại”, theo Nikkei.

Trung Quốc không phải là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ủy ban Hỗ trợ Phát triển (DAC), điều này có nghĩa là quốc gia này hoạt động bên ngoài các quy tắc hiện hành đang chi phối các nhà tài trợ và viện trợ lớn như Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản.

Đây không phải là lần đầu tiên Tokyo đề xuất hướng dẫn viện trợ, vào năm 2016, khi chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G-7, Nhật Bản đã thúc đẩy việc áp dụng “Các nguyên tắc G-7 để thúc đẩy chất lượng đầu tư cơ sở hạ tầng”.Hội nghị thượng đỉnh G-20 trước đó diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng đầu tư cơ sở hạ tầng, tuy nhiên, nó không đề cập cụ thể về tính minh bạch hoặc bền vững tài khóa.

 

Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các thông lệ tài trợ quốc tế về sự cởi mở, minh bạch và bền vững.

Thành Minh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Điểm tin thế giới 3/7: Bầu cử Mỹ 2020 ‘Tổng thống Trump sẽ tiếp tục 4 năm nữa và có thể đánh bại bất kỳ ai’.../ Trung Quốc vừa cho tiến hành một loạt vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông. Phía Mỹ vào hôm qua, 02/07/2019 đã khẳng định điều này, trong lúc Bắc Kinh hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Thực hư ra sao chưa rõ, nhưng theo các nhà quan sát, nếu đúng là Trung Quốc đã cho thử loại vũ khí này ở Biển Đông, thì điều đó đánh dấu một bước mới trong kế hoạch quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.
TQ thử phi đạn ở Biển Đông, Mỹ lên án.../ Ngoại trưởng Anh kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc để Hồng Kông được tự do..../ Nước Anh cảnh báo Trung Quốc hôm 2/7 về những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh nuốt lời hứa sẽ bảo vệ các quyền tự do ở Hồng Kông, sau khi cảnh sát xịt hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình. Cảnh sát ập tới sau khi đám đông xông vào và phá hoại tòa nhà lập pháp Hong Kong hôm thứ Hai 1/7, kỷ niệm ngày cựu thuộc địa của Anh được trao trả lại cho Trung Quốc cai trị. Trước đó hàng triệu người Hong Kong đã xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ một số nghi phạm sang Trung Quốc để bị xét xử. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt lên án bạo lực từ cả hai phía, nhưng ông cho rằng Trung Quốc phải tuân thủ các cam kết mà họ đã đưa ra khi lấy lại quyền kiểm soát Hồng Kông, và cho phép cư dân đặc khu này được hưởng các quyền tự do, kể cả quyền tự do biểu tình, không hề có tại Hoa lục.
MANILA, Philippines (NV) – Pháp tiếp tục cho chiến hạn tuần tra trên Biển Đông như một sự cam kết giữ cho thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới thông thương tự do dù có sự tranh chấp căng thẳng ở khu vực. “Nước Pháp hết sức cam kết cổ võ và bảo vệ luật pháp quốc tế. Đó là lý do Hải Quân của chúng tôi rất thường tuần tra, di chuyển trên biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục.” Ngoại Trưởng Pháp Jean Baptiste Lemoyne nói với báo chí tại Manila hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Philippines Duterte.
Khả năng Mỹ lập căn cứ ở Philippines chống tham vọng Trung Quốc trên Biển Đông - Theo hãng tin AFP, tối nay, 01/07/2019, đúng kỷ niệm ngày Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, hàng chục người biểu tình đã xông vào trụ sở Hội Đồng Lập Pháp sau khi đập vỡ các cửa kính. Họ đã giương lá cờ của Hồng Kông thời thuộc địa Anh trong nghị viện. Chính quyền đặc khu đã ngay lập tức ra tuyên bố lên án hành động "bạo lực cực độ" của nhóm biểu tình này. Trước đó, cảnh sát đã dùng hơi cay, dùi cui để cố đẩy lùi những người này, cũng như đối phó với hàng trăm ngàn người biểu tình, trong đó có một nhóm nhỏ phong tỏa ba con đường lớn của đặc khu.
Donald Trump: Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên Bắc Triều Tiên.....Truyền thông trong nước hôm 29/6 trích thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết nước này bắt đầu tập trận 1 tuần tại khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền. Theo thông báo, cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 29/6 và kéo dài đến ngày 3/7. Các toạ độ được Cục Hải sự Trung Quốc thông báo cho cuộc tập trận nằm cách quần đảo Trường Sa khoảng 50 hải lý về phía bắc với diện tích khoảng hơn 22.000 km2.
Thượng đỉnh G20: Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về Hồng Kông – Quân đội Trung Quốc mới đây kêu gọi phía Mỹ hãy có cái nhìn của thời đại mới trong mối giao thiệp với quốc gia này, cảnh cáo rằng Mỹ có lối suy nghĩ lạc hậu. Theo bản tin của Newsweek, khi lên phát biểu trong một cuộc họp báo hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tá Ren Guoqiang, lên án bản “Báo Cáo Chiến Lược Indo-Pacfic” mới được quân đội Mỹ đưa ra, theo đó cáo buộc Bắc Kinh là “tìm cách dùng sức mạnh quân sự để tái lập trật tự khu vực, ảnh hưởng hoạt động trong vùng và dùng phương cách bắt chẹt kinh tế để áp lực các quốc gia khác.”
Hoa Kỳ hôm thứ Sáu thúc giục Campuchia phải điều tra về một đặc khu kinh tế do Trung Quốc sở hữu, sau khi có dấu hiệu cho thấy các công ty hoạt động trong khu vực này né thuế đối với các sản phẩm xuất sang Mỹ. Đặc khu Kinh tế Sihanoukville (SSEZ), nằm ở phía tây thủ đô Phnom Penh, bác bỏ các cáo buộc của Mỹ theo đó nói họ đã cho phép các công ty vận chuyển hàng qua đặc khu, và nói cuộc điều tra nội bộ cho thấy không hề có hoạt động nào như thế.
Thượng đỉnh 20 nước có sức mạnh kinh tế hàng đầu thế giới đã khai mạc ngày 28/06/2019 tại Osaka, Nhật Bản. Đây là một hội nghị với nhiều bất trắc, vì các lập trường đối chọi từ thương mại đến môi trường khó có thể được dung hoà. Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe long trọng kêu gọi lãnh đạo các nước thành viên giúp cho hội nghị thành công trong tinh thần « hài hòa », như niên hiệu « Lệnh Hoà » của tân vương Naruhito. Giới quan sát đặc biệt theo dõi phản ứng của những nhân vật được xem có thể làm rạn nứt nhóm G20, do lập trường cứng rắn trên các hồ sơ quốc tế : Donald Trump, Tập Cận Bình, Vladimir Putin và Emmanuel Macron.
Huawei Trung Quốc thua kiện công ty thiết kế chip của Mỹ.../ Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm nói rằng các tàu hải quân của Canada đã đi qua Eo biển Đài Loan, nơi phân cách Đài Loan với Trung Quốc, hành động có thể đổ dầu vào lửa cho mối quan hệ vốn đang rất xấu giữa hai nước, Reuters tường thuật.
Hàng tỉ đôla giá trị hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan của Mỹ trong chiến tranh thương mại giữa hai nước đang đi đường vòng vào Mỹ qua ngả các nước khác ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, theo dữ liệu của Việt Nam được báo Wall Street Journal loan tải hôm thứ Tư. Trong năm tháng đầu năm nay, hàng điện tử, máy tính, máy móc và các thiết bị khác xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam đã tăng mạnh so với một năm trước đó. Đồng thời những hàng hóa đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ cũng tăng, tờ Journal dẫn số liệu thương mại do Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố cho biết.
Bảo Trợ