blank
Thứ sáu 22/03/2019, tổng thống Hoa Ký Donald Trump chính thức loan báo việc tổ chức hồi giáo cực đoan DAECH bị xóa tên trên bản đồ tại Baghouz, thành trì cuối cùng của tổ chức này tại Syrie. Ông đã công bố trước các nhà báo bản đồ Syrie trước đây và hiện nay, lực lượng đồng minh đã khai tử tổ chức DEACH. Tổng thống Donald Trump là vị nguyên thủ quốc gia quyết tâm bảo vệ các giá trị Thiên Chúa giáo. Ông từng được 52% cử tri Công Giáo ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Việc DAECH bị xóa sạch trên bản đồ địa lý chính trị minh chứng lời Chúa phán: ‘‘Ta đã thắng và ngự bên Cha Ta trên ngai của Người (Kh 3,21). Biến cố lịch sử này xảy ra và giữa mùa chay thánh.

Tổ chức hồi giáo cực đoan DAECH, từng giết hại nhiều giáo sĩ và tín đồ Công Giáo. Sáng 23/09, trang Twitter của Lực lượng Dân chủ Syrie loan báo tổ chức DAECH bị tận diệt tại hang ổ cuối cùng ở Baghouz.

DAECH là tổ chức khủng bố quốc tế. Ngày 09/04/2014, tổ chức này tự nhận là Nhà nước Hồi giáo, chiếm cứ một phần lãnh thổ Irak và Cham (Islamic State of Irak and Sham). Từ mùa hè 2014 đến mùa đông 2017, DAECH đã mở rộng địa bàn hoạt động tại nhiều khu vực trong lãnh thổ Syrie và Irak. Từ năm 2015, DAECH gây nhiều vụ khủng bố tại châu Âu và tại Bắc Mỹ. 

blank
Tại Pháp, tháng 03/2012, Mohammed Merah đã sát hại 7 người dân vô tội ở Toulouse. Tối ngày 14/07/2016, một tên khủng bố hồi giáo lái xe vận tải cán chết 86 người, 434 người bị thương trong khi đang xem pháo bông tại Nice, nhân lễ quốc khánh của Pháp.

Sáng ngày 26/07/2016, cha Jacques Hamel bị hai tên khủng bố cắt cổ chết trong khi đang cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Saint-Étienne-du-Rouvray.

Cha Hamel đã hô lớn: ‘‘Satan, hãy xéo đi !’’. Bản án phong chân phước vị linh mục can trường (cấp giáo phận) bắt đầu ngày 20/05/2017, nay đã hoàn tất.

Ngôi giáo đường Saint-Étienne-du-Rouvray là một trong 45 ngàn thánh đường trên nước Pháp là mục tiêu khủng bố hồi giáo.

Lê Đình Thông Vietcatholic

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

blank
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với truyền thông tại phi trường Palm Beach, ở Florida trước khi lên Air Force One bay về Washington DC hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Ba 2019. Ông bày tỏ sự vui mừng trước tin cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ cho thấy ủy ban tranh cử của ông “thông đồng hay phối hợp” với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử 2016. (Hình: AP/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Ba, nói rằng cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump “thông đồng hay phối hợp” với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Mueller cũng điều tra xem Tổng Thống Trump có ngăn cản luật pháp hay không, nhưng không có được câu trả lời rõ ràng.

Trong bức thư dài 4 trang gửi tới Quốc Hội, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr trích dẫn bản báo cáo của ông Mueller, theo đó nói rằng “không giải tội” cho tổng thống về vấn đề ngăn cản luật pháp. Ông Barr nói rằng bản báo cáo “nêu lên các các chứng cớ nhìn từ hai góc cạnh của sự việc.”

Từ Florida, ông Trump bày tỏ sự vui mừng, nói rằng bản báo cáo cho thấy “không có thông đồng.” Ông cũng cho rằng bản báo cáo cũng cho thấy không có sự cản trở luật pháp.

blank
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr rời khỏi nhà ở McLean, Virginia, sáng ngày Chủ Nhật. (Hình: AP Photo/Sait Serkan Gurbuz)

Bộ Trưởng Barr công bố bản tóm tắt của ông về báo cáo của ông Mueller vào trưa ngày Chủ Nhật. Ông Mueller hoàn tất cuộc điều tra hôm Thứ Sáu mà không đề nghị có thêm các cuộc truy tố, đóng lại cuộc điều tra từng ám ảnh Tổng Thống Donald Trump trong gần hai năm qua.

Tuy nhiên, ở tầm vóc rộng lớn hơn, cuộc đối đầu giữa Tổng Thống Trump và những người cáo buộc ông chưa chấm dứt.

Bản tóm tắt của Bộ Tư Pháp chỉ là sự khởi đầu của cuộc tranh chấp giữa ông Barr và phía Dân Chủ, vốn đòi phải hoàn toàn công bố bản báo cáo của ông Mueller và khẳng định sẽ tiếp tục cuộc điều tra của các ủy ban trong Quốc Hội.

Đối với ông Trump, bản tóm tắt do ông Barr công bố là chiến thắng cho câu hỏi quan trọng nhất là phải chăng ủy ban tranh cử của ông cộng tác với Nga để đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton phía đảng Dân Chủ.

blank
Thư của Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr gửi Quốc Hội. (Hình: AP Photo/Jon Elswick)

Tuy nhiên, cuộc điều tra của ông Mueller để ngỏ câu hỏi là Tổng Thống Trump có cản trở công lý khi giải nhiệm giám đốc FBI James Comey và viết bản giải thích về việc con trai ông gặp một luật sư Nga trong thời gian tranh cử hay không. Ông Mueller nói các vấn đề này sẽ để cho ông Barr quyết định.

Bộ Trưởng Barr hôm Chủ Nhật nói rằng sau khi tham khảo với những người khác trong Bộ Tư Pháp, ông và người phó của ông là Rod Rosenstein thấy rằng chứng cớ có được “không đủ để xác định rằng tổng thống có hành động cản trở công lý.”

Ông Barr cũng nói rằng ông đi đến kết luận rằng không một hành động nào của Tổng Thống Donald Trump cấu thành tội phạm cấp liên bang mà các công tố viên có thể chứng minh được trước tòa. (V.Giang)
Nguoi Viet