Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

19 Tháng Ba 20194:41 CH(Xem: 158)
  • Tác giả :

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

blank
Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc “vạch lá tìm sâu” trong chính trường, theo kết quả một cuộc thăn dò dư luận được công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba.

Và cũng với tỉ số áp đảo, 62% so với 28%, những người được thăm dò không đồng ý nếu Hạ Viện Mỹ mở ra cuộc đàn hặc nhắm vào Tổng Thống Trump, theo kết quả cuộc thăm dò của USA Today/Suffolk University.

Tuy nhiên, đa số những người này muốn bản báo cáo sau cùng của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller về việc Tổng Thống Trump có cản trở công lý hay không, và ủy ban tranh cử của ông có thông đồng với Nga hay không, phải được công bố ra trước công chúng.

Kết quả cuộc thăm dò mới đây cho thấy, mức độ hậu thuẫn cho việc công bố bản báo cáo rất cao. Có tới 62% số người được hỏi nói đây là điều “rất quan trọng” đối với họ, và khoảng 21% cho rằng “phần nào quan trọng”.

Ông Mueller đến nay đã đưa ra khoảng 30 vụ truy tố, gồm cả sáu cựu phụ tá và người cộng tác với ông. Ông Mueller cũng có vẻ đang kết thúc cuộc điều tra, cho dù không nói là khi nào.

Tổng Thống Donald Trump, vốn trong thời gian gần đây đã gia tăng các nỗ lực nhằm thuyết phục dư luận rằng, toán điều tra của ông Mueller có thiên kiến và cuộc điều tra nhuốm màu sắc chính trị, đã gửi tweet ra nói “Wow!” khi thấy kết quả cuộc thăm dò.

“50% người dân Mỹ đồng ý rằng cuộc điều tra của Robert Mueller là “Vạch Lá Tìm Sâu,” Tổng Thống Trump viết. “Rất ít người nghĩ đây là sự chính thống! Liệu chúng ta có sẽ sớm biết việc này?”

Phía Dân Chủ tại Hạ Viện nói rằng họ sẽ mở cuộc đàn hặc Tổng Thống Trump nếu có chứng cớ là ông phạm pháp trong bản báo cáo của ông Mueller.

Tuy nhiên, sự hậu thuẫn tại Quốc Hội về nỗ lực đàn hặc và đem ông Trump ra xét xử có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ hậu thuẫn của cử tri.

Các điều tra viên hiện vẫn còn phỏng vấn các nhân chứng, cho thấy họ vẫn còn có thể có các truy tố khác(V.Giang)
Nguoi Viet 


Tổng thống Trump trách Google giúp Trung Quốc mà không giúp Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/3 nói rằng Google đã giúp đỡ Trung Quốc trong khi không có hành động tương tự đối với Hoa Kỳ. Ông cũng đã đề cập tới những chỉ trích rằng công ty này đã ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Google đang giúp Trung Quốc và quân đội của họ, nhưng lại không giúp Hoa Kỳ. Điều đó thật khủng khiếp!”, Ông viết trên Twitter. “Tin tốt là họ đã giúp bà Hillary Clinton giả dối chứ không phải Trump… và rốt cuộc thì thế nào? (bà Clinton thất bại, ông Trump trúng cử Tổng thống trong mùa bầu cử 2016)“.

blank
Bình luận của Tổng thống Trump trên Twitter.

Vài ngày trước khi ông Trump đưa ra bình luận, quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc, Tướng Marine, Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã nói chi tiết về mối liên hệ giữa Google và Trung Quốc.

“Công việc mà Google đang thực hiện ở Trung Quốc đang gián tiếp mang lại lợi ích cho quân đội Trung Quốc”, ông Dun Dunford nói trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

“Chúng tôi theo dõi với sự quan ngại lớn rằng Trung Quốc biết các đối tác công nghiệp đầu tư ở nước họ sẽ mang tới lợi ích gián tiếp”, ông Dunford nói. “Một cách thẳng thắn, ‘gián tiếp’ không phản ánh đúng bản chất vấn đề, nó mang lại lợi ích trực tiếp cho quân đội Trung Quốc”.

Google phủ nhận ý kiến cho rằng hoạt động của họ ở Trung Quốc đang hỗ trợ cho quân đội của nước này, để đáp lại những bình luận gần đây của Tổng thống Trump và một quan chức quân đội cấp cao của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Người phát ngôn của Google nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên phiên bản tiếng Anh (The Epoch Times) rằng họ không đồng ý với nhận định như vậy, nói rằng công ty của họ đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc.

“Chúng tôi không làm việc với quân đội Trung Quốc. Chúng tôi đang làm việc với chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả an ninh mạng, tuyển dụng và chăm sóc sức khỏe”, người phát ngôn của Google cho biết thông tin qua email vào ngày 17/3.

blank
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford (trái) và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, Patrick Shanahan, xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tại Washington vào ngày 14/3/2019. (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images)

Tuy nhiên, trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) đã chỉ trích gay gắt Google khi cho rằng nó “được hiểu là một công ty của Mỹ” nhưng lại làm lợi cho Trung Quốc.

Năm ngoái, Google tuyên bố họ không chạy đua để giành hợp đồng phát triển điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, một phần vì những định hướng trong hoạt động kinh doanh mới của công ty này không phù hợp với dự án.

Vào tháng 6/2018, Google nói họ sẽ không giúp quân đội Hoa Kỳ phân tích hình ảnh máy bay không người lái trên không khi hai bên hết hạn hợp đồng, với lý do trong nội bộ của họ có ý kiến về hợp đồng này.

Google cũng đã phải đối mặt với sự chỉ trích của lưỡng đảng kể từ khi có thông tin rò rỉ cho rằng họ bí mật phát triển một ứng dụng tìm kiếm trong kiểm duyệt cho thị trường Trung Quốc có tên là “Dragonfly” (tạm dịch: Rồng bay), nhưng công ty công nghệ này phủ nhận ‘tin đồn’, nói rằng họ “không có kế hoạch” xây dựng một máy tìm kiếm cho Trung Quốc, mặc dù dự án đó đang được nghiên cứu.

blank
Một bảng hiệu của Google được nhìn thấy trong Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE), tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 5/11/2018. (Ảnh: Aly Song / Reuters)

Các nghị sĩ Mỹ, những người hoạt động nhân quyền và thậm chí khoảng 1.400 nhân viên của chính Google đã gay gắt phản đối dự án “Dragonfly”. Sự phản đối lên đỉnh điểm khi vào tháng 11 năm ngoái, 11 kỹ sư và người làm quản lý của Google đã công bố một bức thư ngỏ yêu cầu lãnh đạo công ty chấm dứt dự án bí mật với Trung Quốc.

Một số người đặt ra câu hỏi rằng liệu có thể tin được không khi Google tái tham gia vào thị trường Trung Quốc mà không đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt thông tin của Bắc Kinh.

Hệ thống kiểm duyệt internet của Trung Quốc được xem là tinh vi nhất thế giới, Bắc Kinh sử dụng hàng chục ngàn ‘chiến sĩ thông tin’ để kiểm duyệt nội dung theo ‘bộ tiêu chuẩn’ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bên cạnh việc tung lên mạng những bài viết hoặc bình luận có lợi cho giới cầm quyền. Truyền thông quốc tế thường đề cập tới ‘Nhóm 5 xu’, một nhóm đông đảo các dư luận viên được Bắc Kinh thuê, nhận 5 xu cho mỗi bài viết hoặc comment ‘có ích’ cho nhà cầm quyền.

Đối với các công ty nước ngoài đầu tư ở Trung Quốc sẽ bị yêu cầu tự kiểm duyệt các chủ đề mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm, như dân chủ, nhân quyền và các cuộc đàn áp đang diễn ra ở Đại Lục như đàn áp Pháp Luân Công, giáo hữu Cơ Đốc hay Hồi giáo. Các công ty này cũng buộc phải chia sẻ với nhà cầm quyền bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ ở Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Google, ông Sundar Pichai, từng tuyên bố rằng Google đã đầu tư vào Trung Quốc trong nhiều năm và có kế hoạch tiếp tục thực hiện điều này.

Đặng Hoàng DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) 2019 đang diễn ta tại London nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập liên minh quân sự này. Tại một hội nghị vào thứ ba (3/12) tại London, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã ca ngợi Tổng thống Trump về những cam kết mạnh mẽ vào sự tiến bộ của liên minh, với chi tiêu của các nước thành viên đã tăng tới 130 tỷ Đô la và sẽ trên đà tăng tới 400 tỷ Đô la vào năm 2024.
Trung Quốc bày tỏ giận dữ về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Bắc Kinh vì chính sách đàn áp hàng triệu người sắc tộc Uighur. Với 407 phiếu thuận và 1 phiếu chống duy nhất, Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ chiếm đa số, hôm thứ Ba 3/12 thông qua Đạo luật Uighur 2019. Luật này lên án việc Trung Quốc giam cầm khoảng 1 triệu người Uighur, người Kazak và người Hồi giáo sắc tộc khác ở những nơi mà họ gọi là ‘trại cải tạo’ tại vùng Tân Cương hẻo lánh. Dự luật này, nếu thành luật, sẽ áp đặt các biện pháp chế tài đối với các quan chức Trung Quốc bị coi là có trách nhiệm trong việc giam cầm người Uighur, đặc biệt là ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương.
Trung Quốc hôm 4/12 lên tiếng phản đối việc Hạ viện Mỹ vừa thông qua dư luật Uighur 2019 vào hôm thứ Ba, ngày 3/12, đòi hỏi có những biện pháp mạnh mẽ hơn đối với Bắc Kinh sau những cáo buộc về vi phạm nhân quyền với người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương.
Hôm nay, 03/12/2019, Hải Quân Ấn Độ đã xua đuổi một tàu khảo sát Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở gần Port Blair. Theo Times of India, chiếc tàu khảo sát Shi Yan 1 của Trung Quốc đã tiến hành hoạt động khảo sát gần Port Blair thuộc quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ. Một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết chiếc tàu này đã bị máy bay giám sát biển phát hiện. Ngay sau đó Hải Quân Ấn Độ đã điều một chiến hạm đến nơi, yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Ấn Độ. Sau khi bị cảnh cáo, chiếc Shi Yan 1 đã di chuyển về hướng khác, có thể là về Trung Quốc.
theo lời ông, là sự một chiều trong quan hệ kinh tế, tức là Trung Quốc là phía được lợi lớn nhất trong khi phía đối tác lại không được lợi gì ‘cho dù là sự hạn chế tiếp cận (thị trường Trung Quốc) hay là bẫy nợ hay những vấn đề về hợp đồng’.
Năm ngày sau khi tổng thống Mỹ phê chuẩn luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông, Bắc Kinh trả đũa. Hôm nay, 02/12/2019, chính quyền Trung Quốc thông báo không cho chiến hạm Mỹ ghé cảng Hồng Kông, và trừng phạt một số tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ. Theo hãng tin Pháp AFP, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) thông báo đình chỉ "ngay từ hôm nay" cấp phép cho các tàu chiến Mỹ ghé cảng Hồng Kông. Bà Hoa Xuân Oanh nhấn mạnh, trong tương lai, Trung Quốc sẽ không xem xét yêu cầu quá cảnh của các chiến hạm Mỹ tại Hồng Kông......Điểm tin thế giới 2/12: Nhật cam kết tài trợ 3 tỷ USD cho ASEAN; Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ thăm Hồng Kông
Hôm qua, 30/11/2019, các bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao Nhật Bản và Ấn Độ lần đầu tiên họp tại New Delhi, theo công thức 2 + 2. Hai bên thỏa thuận sẽ tổ chức tập trận không quân lần đầu tiên, nhằm siết chặt hợp tác quốc phòng, cổ vũ cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương ''mở, tự do'', trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng bành trướng quân sự. Tham gia vào cuộc họp hôm qua có ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi, bộ trưởng Quốc Phòng Taro Kono, và hai đồng nhiệm Ấn Độ, ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar cùng lãnh đạo bộ Quốc Phòng Rajnath Singh.
Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh tiến trình quân sự hóa Biển Đông. Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 28/11/2019, vệ tinh Israel vào trung tuần tháng 11 này, đã phát hiện một vật thể có hình dáng của một chiếc khinh khí cầu ngay bên trên Đá Vành Khăn, một trong 7 tiền đồn mà Trung Quốc đã xây dựng trên các thực thể mà họ chiếm đóng ở Trường Sa. Trong một tin Twitter đề ngày 24/11, công ty vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel đã đăng một ảnh chụp Đá Vành Khăn ngày 18/11/2019, cho thấy hình ảnh một vật thể giống như một chiếc khinh khí cầu màu trắng bên trên Đá Vành Khăn (Mischief Reef), thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. của Việt Nam.
Bắc Kinh nhào nặn Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông thành rào cản đối với Mỹ và Nhật Trung Quốc đã thay đổi chiêu trò trong cuộc thảo luận một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông với các nước ASEAN, khi cố gắng loại trừ các đối thủ Mỹ và Nhật, theo Nikkei. Với mục đích ban đầu nhằm hạn chế sự bành trướng trên biển của Bắc Kinh, nhưng dự thảo luật lại bao gồm các luận điệu có thể ngăn cản Washington và Tokyo khỏi sự phát triển hàng hải ở Đông Nam Á, Nikkei dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản.
The Sydney Morning Herald - Mẹ Nấm (Danlambao) dịch - Một điệp viên Trung Quốc đã liều mạng đào thoát sang Úc và hiện đang cung cấp một kho thông tin tình báo chưa từng có về cách thức Trung Quốc tiến hành các hoạt động tình báo ở nước ngoài. Wang Li Liiang, với tên gọi khác "William”, là điệp viên Trung Quốc đầu tiên lộ diện. Ông đã tiết lộ danh tính của các sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Trung Quốc tại Hồng Kông, cũng như cung cấp chi tiết cách thức họ tài trợ và thực hiện các hoạt động can thiệp chính trị ở Hồng Kông, Đài Loan và Úc. Ông Wang đã đưa tài liệu của mình cho cơ quan phòng chống gián điệp của Úc, ASIO, và đang xin tị nạn chính trị. Sự việc này có khả năng thách thức mối quan hệ song phương Úc - Trung.
Bảo Trợ