Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

19 Tháng Ba 20194:41 CH(Xem: 111)
  • Tác giả :

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

blank
Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc “vạch lá tìm sâu” trong chính trường, theo kết quả một cuộc thăn dò dư luận được công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba.

Và cũng với tỉ số áp đảo, 62% so với 28%, những người được thăm dò không đồng ý nếu Hạ Viện Mỹ mở ra cuộc đàn hặc nhắm vào Tổng Thống Trump, theo kết quả cuộc thăm dò của USA Today/Suffolk University.

Tuy nhiên, đa số những người này muốn bản báo cáo sau cùng của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller về việc Tổng Thống Trump có cản trở công lý hay không, và ủy ban tranh cử của ông có thông đồng với Nga hay không, phải được công bố ra trước công chúng.

Kết quả cuộc thăm dò mới đây cho thấy, mức độ hậu thuẫn cho việc công bố bản báo cáo rất cao. Có tới 62% số người được hỏi nói đây là điều “rất quan trọng” đối với họ, và khoảng 21% cho rằng “phần nào quan trọng”.

Ông Mueller đến nay đã đưa ra khoảng 30 vụ truy tố, gồm cả sáu cựu phụ tá và người cộng tác với ông. Ông Mueller cũng có vẻ đang kết thúc cuộc điều tra, cho dù không nói là khi nào.

Tổng Thống Donald Trump, vốn trong thời gian gần đây đã gia tăng các nỗ lực nhằm thuyết phục dư luận rằng, toán điều tra của ông Mueller có thiên kiến và cuộc điều tra nhuốm màu sắc chính trị, đã gửi tweet ra nói “Wow!” khi thấy kết quả cuộc thăm dò.

“50% người dân Mỹ đồng ý rằng cuộc điều tra của Robert Mueller là “Vạch Lá Tìm Sâu,” Tổng Thống Trump viết. “Rất ít người nghĩ đây là sự chính thống! Liệu chúng ta có sẽ sớm biết việc này?”

Phía Dân Chủ tại Hạ Viện nói rằng họ sẽ mở cuộc đàn hặc Tổng Thống Trump nếu có chứng cớ là ông phạm pháp trong bản báo cáo của ông Mueller.

Tuy nhiên, sự hậu thuẫn tại Quốc Hội về nỗ lực đàn hặc và đem ông Trump ra xét xử có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ hậu thuẫn của cử tri.

Các điều tra viên hiện vẫn còn phỏng vấn các nhân chứng, cho thấy họ vẫn còn có thể có các truy tố khác(V.Giang)
Nguoi Viet 


Tổng thống Trump trách Google giúp Trung Quốc mà không giúp Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/3 nói rằng Google đã giúp đỡ Trung Quốc trong khi không có hành động tương tự đối với Hoa Kỳ. Ông cũng đã đề cập tới những chỉ trích rằng công ty này đã ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Google đang giúp Trung Quốc và quân đội của họ, nhưng lại không giúp Hoa Kỳ. Điều đó thật khủng khiếp!”, Ông viết trên Twitter. “Tin tốt là họ đã giúp bà Hillary Clinton giả dối chứ không phải Trump… và rốt cuộc thì thế nào? (bà Clinton thất bại, ông Trump trúng cử Tổng thống trong mùa bầu cử 2016)“.

blank
Bình luận của Tổng thống Trump trên Twitter.

Vài ngày trước khi ông Trump đưa ra bình luận, quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc, Tướng Marine, Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã nói chi tiết về mối liên hệ giữa Google và Trung Quốc.

“Công việc mà Google đang thực hiện ở Trung Quốc đang gián tiếp mang lại lợi ích cho quân đội Trung Quốc”, ông Dun Dunford nói trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

“Chúng tôi theo dõi với sự quan ngại lớn rằng Trung Quốc biết các đối tác công nghiệp đầu tư ở nước họ sẽ mang tới lợi ích gián tiếp”, ông Dunford nói. “Một cách thẳng thắn, ‘gián tiếp’ không phản ánh đúng bản chất vấn đề, nó mang lại lợi ích trực tiếp cho quân đội Trung Quốc”.

Google phủ nhận ý kiến cho rằng hoạt động của họ ở Trung Quốc đang hỗ trợ cho quân đội của nước này, để đáp lại những bình luận gần đây của Tổng thống Trump và một quan chức quân đội cấp cao của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Người phát ngôn của Google nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên phiên bản tiếng Anh (The Epoch Times) rằng họ không đồng ý với nhận định như vậy, nói rằng công ty của họ đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc.

“Chúng tôi không làm việc với quân đội Trung Quốc. Chúng tôi đang làm việc với chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả an ninh mạng, tuyển dụng và chăm sóc sức khỏe”, người phát ngôn của Google cho biết thông tin qua email vào ngày 17/3.

blank
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford (trái) và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, Patrick Shanahan, xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tại Washington vào ngày 14/3/2019. (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images)

Tuy nhiên, trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) đã chỉ trích gay gắt Google khi cho rằng nó “được hiểu là một công ty của Mỹ” nhưng lại làm lợi cho Trung Quốc.

Năm ngoái, Google tuyên bố họ không chạy đua để giành hợp đồng phát triển điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, một phần vì những định hướng trong hoạt động kinh doanh mới của công ty này không phù hợp với dự án.

Vào tháng 6/2018, Google nói họ sẽ không giúp quân đội Hoa Kỳ phân tích hình ảnh máy bay không người lái trên không khi hai bên hết hạn hợp đồng, với lý do trong nội bộ của họ có ý kiến về hợp đồng này.

Google cũng đã phải đối mặt với sự chỉ trích của lưỡng đảng kể từ khi có thông tin rò rỉ cho rằng họ bí mật phát triển một ứng dụng tìm kiếm trong kiểm duyệt cho thị trường Trung Quốc có tên là “Dragonfly” (tạm dịch: Rồng bay), nhưng công ty công nghệ này phủ nhận ‘tin đồn’, nói rằng họ “không có kế hoạch” xây dựng một máy tìm kiếm cho Trung Quốc, mặc dù dự án đó đang được nghiên cứu.

blank
Một bảng hiệu của Google được nhìn thấy trong Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE), tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 5/11/2018. (Ảnh: Aly Song / Reuters)

Các nghị sĩ Mỹ, những người hoạt động nhân quyền và thậm chí khoảng 1.400 nhân viên của chính Google đã gay gắt phản đối dự án “Dragonfly”. Sự phản đối lên đỉnh điểm khi vào tháng 11 năm ngoái, 11 kỹ sư và người làm quản lý của Google đã công bố một bức thư ngỏ yêu cầu lãnh đạo công ty chấm dứt dự án bí mật với Trung Quốc.

Một số người đặt ra câu hỏi rằng liệu có thể tin được không khi Google tái tham gia vào thị trường Trung Quốc mà không đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt thông tin của Bắc Kinh.

Hệ thống kiểm duyệt internet của Trung Quốc được xem là tinh vi nhất thế giới, Bắc Kinh sử dụng hàng chục ngàn ‘chiến sĩ thông tin’ để kiểm duyệt nội dung theo ‘bộ tiêu chuẩn’ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bên cạnh việc tung lên mạng những bài viết hoặc bình luận có lợi cho giới cầm quyền. Truyền thông quốc tế thường đề cập tới ‘Nhóm 5 xu’, một nhóm đông đảo các dư luận viên được Bắc Kinh thuê, nhận 5 xu cho mỗi bài viết hoặc comment ‘có ích’ cho nhà cầm quyền.

Đối với các công ty nước ngoài đầu tư ở Trung Quốc sẽ bị yêu cầu tự kiểm duyệt các chủ đề mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm, như dân chủ, nhân quyền và các cuộc đàn áp đang diễn ra ở Đại Lục như đàn áp Pháp Luân Công, giáo hữu Cơ Đốc hay Hồi giáo. Các công ty này cũng buộc phải chia sẻ với nhà cầm quyền bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ ở Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Google, ông Sundar Pichai, từng tuyên bố rằng Google đã đầu tư vào Trung Quốc trong nhiều năm và có kế hoạch tiếp tục thực hiện điều này.

Đặng Hoàng DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Một thắng lợi khác rất lớn của nhân dân Hong Kong trong đợt biểu tình lần này là đòi được thủ lĩnh đảng Demosisto Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh là “thần đồng chính trị” ra tù sớm. Hoang Chi Phong hay Joshua Wong (黃之鋒), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, sáng lập “Học dân tư triều” lúc mới 14 tuổi, cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình tại Hồng Kông 2014, còn được gọi là "Cách mạng dù". Nhóm “Học dân tư triều” với mục tiêu giúp học sinh sinh viên có tiếng nói chính trị. Nhóm này tổ chức phản đối môn học mới tên là "Giáo dục luân lý và Quốc gia" mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào (có lẽ giống như môn Marx-Lenin của Việt Nam chăng?). Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ." Cùng với anh là 120.000 người đã xuống đường biểu tình. Cơ quan hành chính sau cùng đã phải hủy bỏ môn này.
Lo ngại dự luật dẫn độ, nhiều doanh nhân Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài – “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Đó là lời nói đầu tiên của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) – thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng năm 2014 trả lời hàng trăm phóng viên đang đứng chờ anh trước cổng trại giam.
1. Luật Dẫn Độ đã tạm dừng, 16 & 17.6 vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu Dân! Hong Kong là thuộc địa của Anh, được trả lại cho Hoa Lục năm 1997 theo thỏa thuận "1 quốc gia, 2 chế độ" kéo dài 50 năm, để đảm bảo 1 mức độ tự trị nhất định. Dự Luật Dẫn Độ này được đề xuất sau khi xảy ra 1 vụ án, 1 người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan, nhưng không thể bị dẫn độ. Do đó Dự Luật này cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách Hoa Lục, Đài Loan, Ma Cao, sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong. Các quan chức thấy Dự Luật này cần, để tránh Hong Kong thành nơi trú ẩn cho tội phạm.
Philippines kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng uy lực để chủ quyền của các nước trong vùng Biển Đông được tôn trọng. Lời kêu gọi được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra ngày 15/06/2019, sau khi đại sứ quán Mỹ tại Manila lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu của Philippines rồi bỏ chạy.
Hình ảnh cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hồng Kông June 16, 2019 Khoảng 2 triệu người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tỉnh lớn nhất lịch sử ở Hồng Kông vào hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 2019 đòi đặc khu trưởng Carrie Lâm phải từ chức và hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ người từ Hồng Kông về Trung Quốc xét xử. Trong lúc giới quan sát nhận định rằng, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ không sớm chấm dứt.
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Bảo Trợ