Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

19 Tháng Ba 20194:41 CH(Xem: 102)
  • Tác giả :

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

blank
Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc “vạch lá tìm sâu” trong chính trường, theo kết quả một cuộc thăn dò dư luận được công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba.

Và cũng với tỉ số áp đảo, 62% so với 28%, những người được thăm dò không đồng ý nếu Hạ Viện Mỹ mở ra cuộc đàn hặc nhắm vào Tổng Thống Trump, theo kết quả cuộc thăm dò của USA Today/Suffolk University.

Tuy nhiên, đa số những người này muốn bản báo cáo sau cùng của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller về việc Tổng Thống Trump có cản trở công lý hay không, và ủy ban tranh cử của ông có thông đồng với Nga hay không, phải được công bố ra trước công chúng.

Kết quả cuộc thăm dò mới đây cho thấy, mức độ hậu thuẫn cho việc công bố bản báo cáo rất cao. Có tới 62% số người được hỏi nói đây là điều “rất quan trọng” đối với họ, và khoảng 21% cho rằng “phần nào quan trọng”.

Ông Mueller đến nay đã đưa ra khoảng 30 vụ truy tố, gồm cả sáu cựu phụ tá và người cộng tác với ông. Ông Mueller cũng có vẻ đang kết thúc cuộc điều tra, cho dù không nói là khi nào.

Tổng Thống Donald Trump, vốn trong thời gian gần đây đã gia tăng các nỗ lực nhằm thuyết phục dư luận rằng, toán điều tra của ông Mueller có thiên kiến và cuộc điều tra nhuốm màu sắc chính trị, đã gửi tweet ra nói “Wow!” khi thấy kết quả cuộc thăm dò.

“50% người dân Mỹ đồng ý rằng cuộc điều tra của Robert Mueller là “Vạch Lá Tìm Sâu,” Tổng Thống Trump viết. “Rất ít người nghĩ đây là sự chính thống! Liệu chúng ta có sẽ sớm biết việc này?”

Phía Dân Chủ tại Hạ Viện nói rằng họ sẽ mở cuộc đàn hặc Tổng Thống Trump nếu có chứng cớ là ông phạm pháp trong bản báo cáo của ông Mueller.

Tuy nhiên, sự hậu thuẫn tại Quốc Hội về nỗ lực đàn hặc và đem ông Trump ra xét xử có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ hậu thuẫn của cử tri.

Các điều tra viên hiện vẫn còn phỏng vấn các nhân chứng, cho thấy họ vẫn còn có thể có các truy tố khác(V.Giang)
Nguoi Viet 


Tổng thống Trump trách Google giúp Trung Quốc mà không giúp Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/3 nói rằng Google đã giúp đỡ Trung Quốc trong khi không có hành động tương tự đối với Hoa Kỳ. Ông cũng đã đề cập tới những chỉ trích rằng công ty này đã ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Google đang giúp Trung Quốc và quân đội của họ, nhưng lại không giúp Hoa Kỳ. Điều đó thật khủng khiếp!”, Ông viết trên Twitter. “Tin tốt là họ đã giúp bà Hillary Clinton giả dối chứ không phải Trump… và rốt cuộc thì thế nào? (bà Clinton thất bại, ông Trump trúng cử Tổng thống trong mùa bầu cử 2016)“.

blank
Bình luận của Tổng thống Trump trên Twitter.

Vài ngày trước khi ông Trump đưa ra bình luận, quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc, Tướng Marine, Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã nói chi tiết về mối liên hệ giữa Google và Trung Quốc.

“Công việc mà Google đang thực hiện ở Trung Quốc đang gián tiếp mang lại lợi ích cho quân đội Trung Quốc”, ông Dun Dunford nói trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

“Chúng tôi theo dõi với sự quan ngại lớn rằng Trung Quốc biết các đối tác công nghiệp đầu tư ở nước họ sẽ mang tới lợi ích gián tiếp”, ông Dunford nói. “Một cách thẳng thắn, ‘gián tiếp’ không phản ánh đúng bản chất vấn đề, nó mang lại lợi ích trực tiếp cho quân đội Trung Quốc”.

Google phủ nhận ý kiến cho rằng hoạt động của họ ở Trung Quốc đang hỗ trợ cho quân đội của nước này, để đáp lại những bình luận gần đây của Tổng thống Trump và một quan chức quân đội cấp cao của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Người phát ngôn của Google nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên phiên bản tiếng Anh (The Epoch Times) rằng họ không đồng ý với nhận định như vậy, nói rằng công ty của họ đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc.

“Chúng tôi không làm việc với quân đội Trung Quốc. Chúng tôi đang làm việc với chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả an ninh mạng, tuyển dụng và chăm sóc sức khỏe”, người phát ngôn của Google cho biết thông tin qua email vào ngày 17/3.

blank
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford (trái) và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, Patrick Shanahan, xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tại Washington vào ngày 14/3/2019. (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images)

Tuy nhiên, trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) đã chỉ trích gay gắt Google khi cho rằng nó “được hiểu là một công ty của Mỹ” nhưng lại làm lợi cho Trung Quốc.

Năm ngoái, Google tuyên bố họ không chạy đua để giành hợp đồng phát triển điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, một phần vì những định hướng trong hoạt động kinh doanh mới của công ty này không phù hợp với dự án.

Vào tháng 6/2018, Google nói họ sẽ không giúp quân đội Hoa Kỳ phân tích hình ảnh máy bay không người lái trên không khi hai bên hết hạn hợp đồng, với lý do trong nội bộ của họ có ý kiến về hợp đồng này.

Google cũng đã phải đối mặt với sự chỉ trích của lưỡng đảng kể từ khi có thông tin rò rỉ cho rằng họ bí mật phát triển một ứng dụng tìm kiếm trong kiểm duyệt cho thị trường Trung Quốc có tên là “Dragonfly” (tạm dịch: Rồng bay), nhưng công ty công nghệ này phủ nhận ‘tin đồn’, nói rằng họ “không có kế hoạch” xây dựng một máy tìm kiếm cho Trung Quốc, mặc dù dự án đó đang được nghiên cứu.

blank
Một bảng hiệu của Google được nhìn thấy trong Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE), tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 5/11/2018. (Ảnh: Aly Song / Reuters)

Các nghị sĩ Mỹ, những người hoạt động nhân quyền và thậm chí khoảng 1.400 nhân viên của chính Google đã gay gắt phản đối dự án “Dragonfly”. Sự phản đối lên đỉnh điểm khi vào tháng 11 năm ngoái, 11 kỹ sư và người làm quản lý của Google đã công bố một bức thư ngỏ yêu cầu lãnh đạo công ty chấm dứt dự án bí mật với Trung Quốc.

Một số người đặt ra câu hỏi rằng liệu có thể tin được không khi Google tái tham gia vào thị trường Trung Quốc mà không đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt thông tin của Bắc Kinh.

Hệ thống kiểm duyệt internet của Trung Quốc được xem là tinh vi nhất thế giới, Bắc Kinh sử dụng hàng chục ngàn ‘chiến sĩ thông tin’ để kiểm duyệt nội dung theo ‘bộ tiêu chuẩn’ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bên cạnh việc tung lên mạng những bài viết hoặc bình luận có lợi cho giới cầm quyền. Truyền thông quốc tế thường đề cập tới ‘Nhóm 5 xu’, một nhóm đông đảo các dư luận viên được Bắc Kinh thuê, nhận 5 xu cho mỗi bài viết hoặc comment ‘có ích’ cho nhà cầm quyền.

Đối với các công ty nước ngoài đầu tư ở Trung Quốc sẽ bị yêu cầu tự kiểm duyệt các chủ đề mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm, như dân chủ, nhân quyền và các cuộc đàn áp đang diễn ra ở Đại Lục như đàn áp Pháp Luân Công, giáo hữu Cơ Đốc hay Hồi giáo. Các công ty này cũng buộc phải chia sẻ với nhà cầm quyền bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ ở Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Google, ông Sundar Pichai, từng tuyên bố rằng Google đã đầu tư vào Trung Quốc trong nhiều năm và có kế hoạch tiếp tục thực hiện điều này.

Đặng Hoàng DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HOA KỲ CÓ BẰNG CHỨNG CHỨNG MINH THIẾT BỊ HUAWEI CÓ ‘CỬA SAU’... “Vâng, chúng tôi có bằng chứng”, đó là câu trả lời của thượng nghị sỹ Joe Manchin, một thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện trước truyền thông Hoa Kỳ, khi được hỏi về việc Washington có bằng chứng chứng minh thiết bị Huawei có cài đặt thêm cửa sau (backdoor) hay không.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 25/4: TRUNG QUỐC: RỘ TIN ĐỒN VỀ NGƯỜI THAY THẾ TẬP CẬN BÌNH TRONG KHÓA SAU...Hai người Trung Quốc nhận tội trộm cắp bí quyết thương mại máy bay Hoa Kỳ.....Mục Điểm tin Thế giới ngày 25/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Trung Quốc: Rộ tin đồn về người thay thế Tập Cận Bình trong khóa sau Kể từ tuần trước, người dân Trung Quốc đã bị hút vào những tin đồn về những người sẽ thay thế vị trí của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường ở nhiệm kỳ sau, nhưng chưa chắc những ứng viên được đồn thổi sẽ trở thành những nhà lãnh đạo cao nhất ở Trung Nam Hải sau gần 3 năm nữa, theo bài bình luận của chuyên gia Katsuji Nakazawa đăng trên Nikkei hôm thứ Năm (25/4). Theo ông Nakazawa, lần đầu tiên sau nhiều tháng, có thể là nhiều năm, tin đồn về các nhà lãnh đạo tương lai đã trở thành chủ đề chính trị nóng bỏng ở Trung Quốc. “Ý tưởng bổ nhiệm ông Trần Mẫn Nhi làm chủ tịch Trung Quốc và Hồ Xuân Hoa làm
Trong ba ngày, từ 25-27/04/2019, Trung Quốc trải thảm đỏ đón gần 70 lãnh đạo của 38 nước trên thế giới tham dự diễn đàn Một vành đai một con đường, được tổ chức lần thứ hai tại Bắc Kinh. Mạng lưới Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc phủ rộng châu Á, nối sang châu Âu và ngoặt sang cả châu Phi.
Hôm thứ Hai (22/4) Huawei đã cho ra mắt mô-đun xe 5G đầu tiên trên thế giới, báo chí Pháp đưa tin, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu quyết định sử dụng công nghệ WiFi làm tiêu chuẩn công nghệ ô tô internet thay vì công nghệ 5G. Điều này có thể ngầm hiểu rằng, các nước châu Âu sẽ không sử dụng mô-đun của Huawei, theo NTDTV.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng đón trên 40 nhà lãnh đạo thế giới đến Bắc Kinh vào cuối tuần này để dự Thượng đỉnh Vành đai-Con đường (BRI) lần 2 – ý tưởng xây dựng một mạng lưới cơ sở hạ tầng khổng lồ bao gồm các hải cảng, đường bộ và đường sắt ở khắp 65 nước trên cả ba châu lục Á, Âu và Phi.
Doanh nghiệp liên doanh với Qualcomm – Công ty TNHH Công nghệ bán dẫn Hoa Tâm Thông Quý Châu Trung Quốc (Hoa Tâm Thông) đột nhiên đóng cửa ngừng kinh doanh, khiến ước mơ “tự chủ về chip” của Trung Quốc vỡ mộng, theo NTD...../ Điểm tin thế giới 24/4: Israel sẽ đặt tên Tổng thống Trump cho thành phố mới trên Cao nguyên Golan
« Tự do hàng hải không thể được sử dụng để vi phạm quyền của các nước khác ». Đó là tuyên bố hôm 24/04/2019 của phó đề đốc Thẩm Kim Long (Shen Jinlong), tư lệnh Hải Quân Trung Quốc, chỉ trích việc Hoa Kỳ và các đồng minh gởi tàu tuần tra gần các đảo bị tranh chấp trên Biển Đông.
Một cựu kỹ sư và một doanh nhân Trung Quốc bị truy tố về tội gián điệp kinh tế và âm mưu ăn cắp bí mật thương mại từ công ty General Electric để làm lợi cho Trung Quốc, theo cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ ngày 23/4.
Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo Daesh hôm nay, 23/04/2019, vừa lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ khủng bố tự sát nhắm vào các nhà thờ Công Giáo và khách sạn hôm Chủ Nhật vừa qua. Theo những thông tin mới nhất do cảnh sát Sri Lanka cung cấp hôm nay, các vụ khủng bố này là nhằm trả đũa vụ xả súng vào hai nhà thờ Hồi Giáo ở Christchurch, New Zealand, hồi trung tuần tháng Ba, làm hơn 50 người chết.
COLOMBO, Sri Lanka – Chính phủ Sri Lanka thừa nhận đã không nghe theo những tin tình báo về các vụ đánh bom khủng bố xảy ra hôm Chủ Nhật mà họ nhận được trước đó vài ngày, đồng thời cho rằng, có cả một mạng lưới khủng bố quốc tế đứng sau loạt tấn công....../ Các ‘hãng tin giả’ bối rối về sự thật: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga
Bảo Trợ