Trung Quốc loan báo bắt được gần 13.000 “kẻ khủng bố” ở Tân Cương

18 Tháng Ba 201911:04 CH(Xem: 69)
  • Tác giả :

Trung Quốc loan báo bắt được gần 13.000 “kẻ khủng bố” ở Tân Cương

mediaCông an kiểm tra giấy tờ người dân trên đường phố Kashgar, Tân Cương. Ảnh chụp ngày 24/03/2017.REUTERS/Thomas Peter/File Photo

Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố.

Theo hãng tin Pháp AFP, Sách Trắng của chính phủ (Quốc Vụ Viện) xác định rằng chính quyền Trung Quốc « không ngừng trấn áp mạnh mẽ, trong khuôn khổ luật pháp, mọi hành vi ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan ».

Vùng Tân Cương, theo tài liệu này, từ lâu là một phần của lãnh thổ Trung Quốc, nhưng đã trở thành nơi mà « các lực lượng khủng bố và cực đoan » thúc đẩy các hoạt động ly khai bằng cách « ngụy tạo » lịch sử của khu vực.

Sách Trắng xác nhận : « Từ năm 2014, chính quyền Tân Cương đã tiêu diệt 1.588 băng đảng bạo lực và khủng bố, bắt giữ 12.995 phần tử khủng bố, thu giữ 2.052 thiết bị gây nổ, trừng phạt 30.645 người vì 4.858 hoạt động tôn giáo bất hợp pháp và tịch thu 345.229 bản sao tài liệu tôn giáo bất hợp pháp ».

Bắc Kinh đã bị quốc tế chỉ trích về chính sách đàn áp tại Tân Cương. Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, chế độ Bắc Kinh đã bắt giam trong các trại cải tạo khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi Giáo khác.

Sách Trắng của Trung Quốc đã lập tức bị một nhóm bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ lên án, gọi đó là « một cái cớ chính trị để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ».

Trung Quốc thoạt đầu đã phủ nhận sự hiện diện của các trại cải tạo, nhưng trong những tháng gần đây, đã đổi giọng, gọi các trại này là « trung tâm huấn nghệ », tương tự như các trường nội trú, với các học viên tự nguyện đăng ký vào học.

Tập Cận Bình công du Ý, Monaco và Pháp kể từ thứ Năm

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay, 18/03/2019 xác nhận : Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đi thăm ba nước Ý, Monaco và Pháp từ ngày 21 đến 26 tháng Ba, nhưng không cho biết lịch trình cụ thể cũng như thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, điểm quan trọng nhất trong chuyến thăm cấp Nhà nước này của ông Tập Cận Bình là sự kiện Trung Quốc sẽ ký với Ý một Biên Bản Ghi Nhớ về việc Rôma tham gia dự án « Con Đường Tơ Lụa Mới » của Bắc Kinh, qua đó trở thành quốc gia G7 đầu tiên tham gia chương trình này.

Dự án này của Trung Quốc đang chia rẽ châu Âu, với một bên là Hy Lạp và một số nước Đông Âu ủng hộ, trong khi những quốc gia khác lo ngại trước việc Bắc Kinh lợi dụng dự án này để mở rộng ảnh hưởng chính trị của họ.

Vào tuần trước, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu phải có "cách tiếp cận phối hợp" chống lại Trung Quốc.

Pháp và Trung Quốc năm nay kỷ niệm 55 năm thiết lập bang giao, vào thời điểm Paris đang đặt câu hỏi về "rủi ro" liên quan đến vị trí của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi trong việc triển khai mạng lưới 5G tại Pháp.

Đối với Monaco, đây sẽ là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc công du công quốc chỉ có hơn 37.000 dân này.
Theo RFI


Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin

Kênh truyền thông chính thức của Úc, The Australian nói rằng, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên của Huawei cung cấp mật khẩu và quyền truy cập internet để theo dõi thông tin. Chuyên gia nhận định, điều này chứng tỏ nhà chức trách Trung Quốc đã hữu ý sử dụng Huawei như một công cụ gián điệp.

Theo bản tin ngày 3/11/2018 của tờ The Australian, trích dẫn một báo cáo tình báo bí mật của Úc cho biết, một cơ quan tình báo nước ngoài đã yêu cầu “một nhà cung cấp Internet lớn” giao nộp mật khẩu, và thông tin chi tiết của hệ thống cung cấp thông tin internet để bộ phận tình báo của cơ quan này có quyền truy cập. 

Tờ báo khẳng định, nhà cung cấp “nặc danh” trong báo cáo chính là Huawei. Đây là ví dụ đầu tiên được biết đến, xác nhận đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng Huawei như một công cụ tình báo tổng hợp.

Huawei
Bài báo trên The Australian. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

Kênh tin tức The Australian không nói rõ liệu Huawei có bàn giao thông tin theo yêu cầu chính quyền Trung Quốc hay không, tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, trong trường hợp này Huawei không có quyền từ chối.

Bình luận viên Hoành Hà của Đài phát thanh Sound of Hope nói: “Ngay cả khi Huawei thực sự là một doanh nghiệp tư nhân, nó vẫn thuộc thẩm quyền của chính quyền Trung Quốc, ĐCSTQ có “Luật tình báo” được xem như là một vũ khí, vì vậy, Huawei về cơ bản là không thể chối từ”.

Vi phạm này đã xảy ra trong hai năm qua, liên quan đến các mạng internet của nước thứ ba, tuy nhiên không phải internet của Úc, theo tờ The Australian.

blank
Bài báo của tờ The Australian cho biết chính phủ Trung Quốc yêu cầu quyền truy cập bằng cách giao nộp mật khẩu và những thông tin khác. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Tờ báo tạm thời không thể xác định được, liệu ĐCSTQ đã xâm chiếm thành công mạng Internet của Úc hay chưa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với sự “trợ giúp” của Huawei, sẽ làm giảm đáng kể những khó khăn mà các tin tặc Trung Quốc gặp phải khi tấn công các quốc gia khác.

blank
Bình luận viên Hoành Hà, người chủ trì một kênh bình luận trên Đài phát thanh Sound of Hope. (Ảnh: SOH)

Gần đây, Huawei tuyên bố, họ sẽ không bao giờ “mở cửa sau”, và sẽ không bao giờ trao thông tin khách hàng cho ĐCSTQ.

“Tất nhiên, Huawei không phải là một công ty tư nhân bình thường. Chính quyền Trung Quốc thậm chí có thể chỉ định Huawei. Họ có thể tuyên bố rằng họ có thể từ chối yêu cầu của ĐCSTQ, điều này cũng chứng minh rằng Huawei có mối quan hệ bất thường với Trung Quốc”, ông Hoành Hà nói.

Ông Mã Kiệt Sâm thì nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng một số tuyên bố của Huawei như đang chơi chữ. Vâng, họ có thể không “mở cửa sau” mạng Internet, nhưng có thể nói với đội quân Internet của ĐCSTQ rằng “bức tường” rất dễ phá vỡ, bạn vừa chạm là nó mở ngay. Không có sự khác biệt lớn giữa việc cung cấp “cửa sau” mạng Internet”.

blank
Tiến sỹ Mã Kiệt Sâm. (Ảnh: SOH)

Chính phủ Úc đã liệt kê Huawei vào danh sách “Những nhà cung cấp có rủi ro cao”, và đã cấm Huawei tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G của đất nước này.

Bài báo dẫn lời các chuyên gia Úc cho biết, sau khi Huawei xây dựng mạng lưới trụ sở Liên minh châu Phi (AU) vào năm 2012, từ 2012 – 2017, mỗi đêm tất cả thông tin trong máy chủ ở AU đều được truyền tới Thượng Hải. Những thông tin liên quan đến vấn đề này mới được tiết lộ vào năm 2018.

Các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Huawei có liên quan đến hành vi trộm cắp tài liệu của AU hay không, nhưng ít nhất điều đó cho thấy Huawei đã không có hành động đáp trả nào đối với các hoạt động trộm cắp trong 5 năm đó, và khả năng bảo vệ an ninh mạng của Huawei rất đáng nghi ngờ.

Thiên Chân DKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HOA KỲ CÓ BẰNG CHỨNG CHỨNG MINH THIẾT BỊ HUAWEI CÓ ‘CỬA SAU’... “Vâng, chúng tôi có bằng chứng”, đó là câu trả lời của thượng nghị sỹ Joe Manchin, một thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện trước truyền thông Hoa Kỳ, khi được hỏi về việc Washington có bằng chứng chứng minh thiết bị Huawei có cài đặt thêm cửa sau (backdoor) hay không.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 25/4: TRUNG QUỐC: RỘ TIN ĐỒN VỀ NGƯỜI THAY THẾ TẬP CẬN BÌNH TRONG KHÓA SAU...Hai người Trung Quốc nhận tội trộm cắp bí quyết thương mại máy bay Hoa Kỳ.....Mục Điểm tin Thế giới ngày 25/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Trung Quốc: Rộ tin đồn về người thay thế Tập Cận Bình trong khóa sau Kể từ tuần trước, người dân Trung Quốc đã bị hút vào những tin đồn về những người sẽ thay thế vị trí của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường ở nhiệm kỳ sau, nhưng chưa chắc những ứng viên được đồn thổi sẽ trở thành những nhà lãnh đạo cao nhất ở Trung Nam Hải sau gần 3 năm nữa, theo bài bình luận của chuyên gia Katsuji Nakazawa đăng trên Nikkei hôm thứ Năm (25/4). Theo ông Nakazawa, lần đầu tiên sau nhiều tháng, có thể là nhiều năm, tin đồn về các nhà lãnh đạo tương lai đã trở thành chủ đề chính trị nóng bỏng ở Trung Quốc. “Ý tưởng bổ nhiệm ông Trần Mẫn Nhi làm chủ tịch Trung Quốc và Hồ Xuân Hoa làm
Trong ba ngày, từ 25-27/04/2019, Trung Quốc trải thảm đỏ đón gần 70 lãnh đạo của 38 nước trên thế giới tham dự diễn đàn Một vành đai một con đường, được tổ chức lần thứ hai tại Bắc Kinh. Mạng lưới Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc phủ rộng châu Á, nối sang châu Âu và ngoặt sang cả châu Phi.
Hôm thứ Hai (22/4) Huawei đã cho ra mắt mô-đun xe 5G đầu tiên trên thế giới, báo chí Pháp đưa tin, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu quyết định sử dụng công nghệ WiFi làm tiêu chuẩn công nghệ ô tô internet thay vì công nghệ 5G. Điều này có thể ngầm hiểu rằng, các nước châu Âu sẽ không sử dụng mô-đun của Huawei, theo NTDTV.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng đón trên 40 nhà lãnh đạo thế giới đến Bắc Kinh vào cuối tuần này để dự Thượng đỉnh Vành đai-Con đường (BRI) lần 2 – ý tưởng xây dựng một mạng lưới cơ sở hạ tầng khổng lồ bao gồm các hải cảng, đường bộ và đường sắt ở khắp 65 nước trên cả ba châu lục Á, Âu và Phi.
Doanh nghiệp liên doanh với Qualcomm – Công ty TNHH Công nghệ bán dẫn Hoa Tâm Thông Quý Châu Trung Quốc (Hoa Tâm Thông) đột nhiên đóng cửa ngừng kinh doanh, khiến ước mơ “tự chủ về chip” của Trung Quốc vỡ mộng, theo NTD...../ Điểm tin thế giới 24/4: Israel sẽ đặt tên Tổng thống Trump cho thành phố mới trên Cao nguyên Golan
« Tự do hàng hải không thể được sử dụng để vi phạm quyền của các nước khác ». Đó là tuyên bố hôm 24/04/2019 của phó đề đốc Thẩm Kim Long (Shen Jinlong), tư lệnh Hải Quân Trung Quốc, chỉ trích việc Hoa Kỳ và các đồng minh gởi tàu tuần tra gần các đảo bị tranh chấp trên Biển Đông.
Một cựu kỹ sư và một doanh nhân Trung Quốc bị truy tố về tội gián điệp kinh tế và âm mưu ăn cắp bí mật thương mại từ công ty General Electric để làm lợi cho Trung Quốc, theo cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ ngày 23/4.
Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo Daesh hôm nay, 23/04/2019, vừa lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ khủng bố tự sát nhắm vào các nhà thờ Công Giáo và khách sạn hôm Chủ Nhật vừa qua. Theo những thông tin mới nhất do cảnh sát Sri Lanka cung cấp hôm nay, các vụ khủng bố này là nhằm trả đũa vụ xả súng vào hai nhà thờ Hồi Giáo ở Christchurch, New Zealand, hồi trung tuần tháng Ba, làm hơn 50 người chết.
COLOMBO, Sri Lanka – Chính phủ Sri Lanka thừa nhận đã không nghe theo những tin tình báo về các vụ đánh bom khủng bố xảy ra hôm Chủ Nhật mà họ nhận được trước đó vài ngày, đồng thời cho rằng, có cả một mạng lưới khủng bố quốc tế đứng sau loạt tấn công....../ Các ‘hãng tin giả’ bối rối về sự thật: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga
Bảo Trợ