Trung Quốc loan báo bắt được gần 13.000 “kẻ khủng bố” ở Tân Cương

18 Tháng Ba 201911:04 CH(Xem: 91)
  • Tác giả :

Trung Quốc loan báo bắt được gần 13.000 “kẻ khủng bố” ở Tân Cương

mediaCông an kiểm tra giấy tờ người dân trên đường phố Kashgar, Tân Cương. Ảnh chụp ngày 24/03/2017.REUTERS/Thomas Peter/File Photo

Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố.

Theo hãng tin Pháp AFP, Sách Trắng của chính phủ (Quốc Vụ Viện) xác định rằng chính quyền Trung Quốc « không ngừng trấn áp mạnh mẽ, trong khuôn khổ luật pháp, mọi hành vi ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan ».

Vùng Tân Cương, theo tài liệu này, từ lâu là một phần của lãnh thổ Trung Quốc, nhưng đã trở thành nơi mà « các lực lượng khủng bố và cực đoan » thúc đẩy các hoạt động ly khai bằng cách « ngụy tạo » lịch sử của khu vực.

Sách Trắng xác nhận : « Từ năm 2014, chính quyền Tân Cương đã tiêu diệt 1.588 băng đảng bạo lực và khủng bố, bắt giữ 12.995 phần tử khủng bố, thu giữ 2.052 thiết bị gây nổ, trừng phạt 30.645 người vì 4.858 hoạt động tôn giáo bất hợp pháp và tịch thu 345.229 bản sao tài liệu tôn giáo bất hợp pháp ».

Bắc Kinh đã bị quốc tế chỉ trích về chính sách đàn áp tại Tân Cương. Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, chế độ Bắc Kinh đã bắt giam trong các trại cải tạo khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi Giáo khác.

Sách Trắng của Trung Quốc đã lập tức bị một nhóm bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ lên án, gọi đó là « một cái cớ chính trị để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ».

Trung Quốc thoạt đầu đã phủ nhận sự hiện diện của các trại cải tạo, nhưng trong những tháng gần đây, đã đổi giọng, gọi các trại này là « trung tâm huấn nghệ », tương tự như các trường nội trú, với các học viên tự nguyện đăng ký vào học.

Tập Cận Bình công du Ý, Monaco và Pháp kể từ thứ Năm

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay, 18/03/2019 xác nhận : Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đi thăm ba nước Ý, Monaco và Pháp từ ngày 21 đến 26 tháng Ba, nhưng không cho biết lịch trình cụ thể cũng như thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, điểm quan trọng nhất trong chuyến thăm cấp Nhà nước này của ông Tập Cận Bình là sự kiện Trung Quốc sẽ ký với Ý một Biên Bản Ghi Nhớ về việc Rôma tham gia dự án « Con Đường Tơ Lụa Mới » của Bắc Kinh, qua đó trở thành quốc gia G7 đầu tiên tham gia chương trình này.

Dự án này của Trung Quốc đang chia rẽ châu Âu, với một bên là Hy Lạp và một số nước Đông Âu ủng hộ, trong khi những quốc gia khác lo ngại trước việc Bắc Kinh lợi dụng dự án này để mở rộng ảnh hưởng chính trị của họ.

Vào tuần trước, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu phải có "cách tiếp cận phối hợp" chống lại Trung Quốc.

Pháp và Trung Quốc năm nay kỷ niệm 55 năm thiết lập bang giao, vào thời điểm Paris đang đặt câu hỏi về "rủi ro" liên quan đến vị trí của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi trong việc triển khai mạng lưới 5G tại Pháp.

Đối với Monaco, đây sẽ là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc công du công quốc chỉ có hơn 37.000 dân này.
Theo RFI


Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin

Kênh truyền thông chính thức của Úc, The Australian nói rằng, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên của Huawei cung cấp mật khẩu và quyền truy cập internet để theo dõi thông tin. Chuyên gia nhận định, điều này chứng tỏ nhà chức trách Trung Quốc đã hữu ý sử dụng Huawei như một công cụ gián điệp.

Theo bản tin ngày 3/11/2018 của tờ The Australian, trích dẫn một báo cáo tình báo bí mật của Úc cho biết, một cơ quan tình báo nước ngoài đã yêu cầu “một nhà cung cấp Internet lớn” giao nộp mật khẩu, và thông tin chi tiết của hệ thống cung cấp thông tin internet để bộ phận tình báo của cơ quan này có quyền truy cập. 

Tờ báo khẳng định, nhà cung cấp “nặc danh” trong báo cáo chính là Huawei. Đây là ví dụ đầu tiên được biết đến, xác nhận đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng Huawei như một công cụ tình báo tổng hợp.

Huawei
Bài báo trên The Australian. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

Kênh tin tức The Australian không nói rõ liệu Huawei có bàn giao thông tin theo yêu cầu chính quyền Trung Quốc hay không, tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, trong trường hợp này Huawei không có quyền từ chối.

Bình luận viên Hoành Hà của Đài phát thanh Sound of Hope nói: “Ngay cả khi Huawei thực sự là một doanh nghiệp tư nhân, nó vẫn thuộc thẩm quyền của chính quyền Trung Quốc, ĐCSTQ có “Luật tình báo” được xem như là một vũ khí, vì vậy, Huawei về cơ bản là không thể chối từ”.

Vi phạm này đã xảy ra trong hai năm qua, liên quan đến các mạng internet của nước thứ ba, tuy nhiên không phải internet của Úc, theo tờ The Australian.

blank
Bài báo của tờ The Australian cho biết chính phủ Trung Quốc yêu cầu quyền truy cập bằng cách giao nộp mật khẩu và những thông tin khác. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Tờ báo tạm thời không thể xác định được, liệu ĐCSTQ đã xâm chiếm thành công mạng Internet của Úc hay chưa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với sự “trợ giúp” của Huawei, sẽ làm giảm đáng kể những khó khăn mà các tin tặc Trung Quốc gặp phải khi tấn công các quốc gia khác.

blank
Bình luận viên Hoành Hà, người chủ trì một kênh bình luận trên Đài phát thanh Sound of Hope. (Ảnh: SOH)

Gần đây, Huawei tuyên bố, họ sẽ không bao giờ “mở cửa sau”, và sẽ không bao giờ trao thông tin khách hàng cho ĐCSTQ.

“Tất nhiên, Huawei không phải là một công ty tư nhân bình thường. Chính quyền Trung Quốc thậm chí có thể chỉ định Huawei. Họ có thể tuyên bố rằng họ có thể từ chối yêu cầu của ĐCSTQ, điều này cũng chứng minh rằng Huawei có mối quan hệ bất thường với Trung Quốc”, ông Hoành Hà nói.

Ông Mã Kiệt Sâm thì nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng một số tuyên bố của Huawei như đang chơi chữ. Vâng, họ có thể không “mở cửa sau” mạng Internet, nhưng có thể nói với đội quân Internet của ĐCSTQ rằng “bức tường” rất dễ phá vỡ, bạn vừa chạm là nó mở ngay. Không có sự khác biệt lớn giữa việc cung cấp “cửa sau” mạng Internet”.

blank
Tiến sỹ Mã Kiệt Sâm. (Ảnh: SOH)

Chính phủ Úc đã liệt kê Huawei vào danh sách “Những nhà cung cấp có rủi ro cao”, và đã cấm Huawei tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G của đất nước này.

Bài báo dẫn lời các chuyên gia Úc cho biết, sau khi Huawei xây dựng mạng lưới trụ sở Liên minh châu Phi (AU) vào năm 2012, từ 2012 – 2017, mỗi đêm tất cả thông tin trong máy chủ ở AU đều được truyền tới Thượng Hải. Những thông tin liên quan đến vấn đề này mới được tiết lộ vào năm 2018.

Các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Huawei có liên quan đến hành vi trộm cắp tài liệu của AU hay không, nhưng ít nhất điều đó cho thấy Huawei đã không có hành động đáp trả nào đối với các hoạt động trộm cắp trong 5 năm đó, và khả năng bảo vệ an ninh mạng của Huawei rất đáng nghi ngờ.

Thiên Chân DKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 16/07/2019, Washington thông báo các biện pháp trừng phạt bốn tướng Miến Điện, trong đó có tư lệnh liên quân Min Aung Hlaing, trong chiến dịch « thanh lọc sắc tộc Rohingya » và đòi bốn nhân vật trả lời về trách nhiệm này. Trong một bản thông cáo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liệt kê danh sách bốn tướng lãnh Miến Điện cùng toàn thể gia đình của họ bị cấm visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Bốn tướng này gồm Min Aung Hlaing, tư lệnh liên quân, Soe Win, tư lệnh phó và hai tướng trực tiếp chỉ huy chiến dịch trấn áp người Rohingya là Than Oo và Aung Aung.
Khủng hoảng Venezuela 16/7: Trung Quốc là ‘yếu tố chính’ quyết định tương lai của Venezuela?...Đối với thị trưởng thành phố Port Coquitolam của Canada, nói không với sự bảo trợ của một chính quyền đã bắt giữ công dân Canada, gây thiệt hại cho doanh nghiệp Canada và tiếp tục đàn áp nhân quyền tại đất nước của họ là một nguyên tắc, theo Epoch Times.
Trung Quốc và Việt Nam đang có đối đầu căng thẳng liên quan tàu 'khảo sát' của Trung Quốc triển khai tới một rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin. Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc và Việt Nam đã tham gia vào một cuộc đối đầu kéo dài một tuần tại khu vực một rạn san hô ở Biển Đông, sự kiện có nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ lớn nhất giữa hai quốc gia trong năm năm trở lại đây, tờ báo này cho biết hôm 12/7/2019 .
Vịnh Ba Tư tăng nhiệt ; Lễ hạ thủy tàu ngầm nguyên tử đa năng của Pháp ; Liga – đảng cực hữu Ý bị tố làm « nội gián » cho Matxcơva ; Chính sách đồng hóa người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc cô lập cha mẹ đồng thời nhồi sọ trẻ con là những sự kiện được báo chí Pháp tường thuật rộng rãi hôm nay 12/07/2019.
Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã có một cách đặc biệt để đánh dấu sự kiện Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết Biển Đông bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ vùng biển này. Hôm qua, 11/07/2019, một hôm trước kỷ niệm ba năm ngày Tòa La Haye ra phán quyết, bộ Ngoại Giao Mỹ đã có tuyên bố lên án Trung Quốc phản bội lời hứa không quân sự hóa Biển Đông mà chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra năm 2015. Mỹ đồng thời tái khẳng định việc Washington cực lực phản đối các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền « bất hợp pháp » ở Biển Đông.
Họ giương cao các biểu ngữ với các khẩu hiệu như "ô nhiễm không khí sẽ hủy hoại thế hệ tiếp theo" và "chúng tôi không muốn bị đầu độc, chúng tôi chỉ cần hít thở không khí trong lành". Họ không yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn mà chỉ cần nhà máy được di chuyển xa hơn. Các cuộc biểu tình đã tăng lên trong nhiều ngày và theo một số người dân địa phương, thời điểm đông nhất đã có tới 10.000 người tham gia
Trong một cuộc họp báo vào hôm nay, 09/07/2019, lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố luật dẫn độ « đã chết ». Trước thái độ vẫn còn nghi ngờ của dư luận đối với chính phủ về khả năng đưa ra bỏ phiếu lại, bà tái khẳng định: « không còn một dự luật nào như thế cả ».Điểm tin thế giới 9/7: Hồng Kông quyết chống ‘trò chơi chữ’ của Trưởng Đặc khu; Thụy Điển từ chối không dẫn độ cựu quan chức Trung Quốc
Vào Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ gặp Hòa Lan trong trận chung kết của World Cup nữ 2019. Trận đấu rất cân sức trong hiệp đầu, không đội nào ghi bàn được 45 phút đầu tiên. Đến phút thứ 61, đội tuyển Mỹ được một quả phạt đền và đội trưởng Megan Rapinoe ghi bàn thắng đầu tiên cho đội Mỹ. Sau đó đến phút thứ 69, cầu thủ Rose Lavelle ghi bàn thắng thứ hai cho đội Mỹ với một cú đá ngoài vòng phạt đền.
Nhật xây đặc khu kinh tế ở Myanmar chống ảnh hưởng của Trung Quốc....Sáu ngàn sáu trăm. Đây là con số chính thức về số người bị giết chết trong chiến dịch được tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi là « cuộc chiến chống ma túy » trong vòng ba năm gần đây. Tuy nhiên số liệu đó thấp hơn nhiều so với thực tế. Trong một bản báo cáo được công bố hôm 08/07/2019, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã tố cáo cách thức tiến hành « cuộc chiến » đó và lên án tình trạng tùy tiện giết người, chủ yếu là dân nghèo.
Tổng thống Philippines, hôm qua, 05/07/2019, trong một phát biểu thách Hoa Kỳ tuyên chiến trước với Trung Quốc, ngày càng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông, trong đó có vùng lãnh hải tranh chấp chủ quyền với Philippines.
Bảo Trợ