Trung Quốc loan báo bắt được gần 13.000 “kẻ khủng bố” ở Tân Cương

18 Tháng Ba 201911:04 CH(Xem: 503)
  • Tác giả :

Trung Quốc loan báo bắt được gần 13.000 “kẻ khủng bố” ở Tân Cương

mediaCông an kiểm tra giấy tờ người dân trên đường phố Kashgar, Tân Cương. Ảnh chụp ngày 24/03/2017.REUTERS/Thomas Peter/File Photo

Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố.

Theo hãng tin Pháp AFP, Sách Trắng của chính phủ (Quốc Vụ Viện) xác định rằng chính quyền Trung Quốc « không ngừng trấn áp mạnh mẽ, trong khuôn khổ luật pháp, mọi hành vi ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan ».

Vùng Tân Cương, theo tài liệu này, từ lâu là một phần của lãnh thổ Trung Quốc, nhưng đã trở thành nơi mà « các lực lượng khủng bố và cực đoan » thúc đẩy các hoạt động ly khai bằng cách « ngụy tạo » lịch sử của khu vực.

Sách Trắng xác nhận : « Từ năm 2014, chính quyền Tân Cương đã tiêu diệt 1.588 băng đảng bạo lực và khủng bố, bắt giữ 12.995 phần tử khủng bố, thu giữ 2.052 thiết bị gây nổ, trừng phạt 30.645 người vì 4.858 hoạt động tôn giáo bất hợp pháp và tịch thu 345.229 bản sao tài liệu tôn giáo bất hợp pháp ».

Bắc Kinh đã bị quốc tế chỉ trích về chính sách đàn áp tại Tân Cương. Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, chế độ Bắc Kinh đã bắt giam trong các trại cải tạo khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi Giáo khác.

Sách Trắng của Trung Quốc đã lập tức bị một nhóm bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ lên án, gọi đó là « một cái cớ chính trị để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ».

Trung Quốc thoạt đầu đã phủ nhận sự hiện diện của các trại cải tạo, nhưng trong những tháng gần đây, đã đổi giọng, gọi các trại này là « trung tâm huấn nghệ », tương tự như các trường nội trú, với các học viên tự nguyện đăng ký vào học.

Tập Cận Bình công du Ý, Monaco và Pháp kể từ thứ Năm

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay, 18/03/2019 xác nhận : Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đi thăm ba nước Ý, Monaco và Pháp từ ngày 21 đến 26 tháng Ba, nhưng không cho biết lịch trình cụ thể cũng như thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, điểm quan trọng nhất trong chuyến thăm cấp Nhà nước này của ông Tập Cận Bình là sự kiện Trung Quốc sẽ ký với Ý một Biên Bản Ghi Nhớ về việc Rôma tham gia dự án « Con Đường Tơ Lụa Mới » của Bắc Kinh, qua đó trở thành quốc gia G7 đầu tiên tham gia chương trình này.

Dự án này của Trung Quốc đang chia rẽ châu Âu, với một bên là Hy Lạp và một số nước Đông Âu ủng hộ, trong khi những quốc gia khác lo ngại trước việc Bắc Kinh lợi dụng dự án này để mở rộng ảnh hưởng chính trị của họ.

Vào tuần trước, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu phải có "cách tiếp cận phối hợp" chống lại Trung Quốc.

Pháp và Trung Quốc năm nay kỷ niệm 55 năm thiết lập bang giao, vào thời điểm Paris đang đặt câu hỏi về "rủi ro" liên quan đến vị trí của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi trong việc triển khai mạng lưới 5G tại Pháp.

Đối với Monaco, đây sẽ là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc công du công quốc chỉ có hơn 37.000 dân này.
Theo RFI


Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin

Kênh truyền thông chính thức của Úc, The Australian nói rằng, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên của Huawei cung cấp mật khẩu và quyền truy cập internet để theo dõi thông tin. Chuyên gia nhận định, điều này chứng tỏ nhà chức trách Trung Quốc đã hữu ý sử dụng Huawei như một công cụ gián điệp.

Theo bản tin ngày 3/11/2018 của tờ The Australian, trích dẫn một báo cáo tình báo bí mật của Úc cho biết, một cơ quan tình báo nước ngoài đã yêu cầu “một nhà cung cấp Internet lớn” giao nộp mật khẩu, và thông tin chi tiết của hệ thống cung cấp thông tin internet để bộ phận tình báo của cơ quan này có quyền truy cập. 

Tờ báo khẳng định, nhà cung cấp “nặc danh” trong báo cáo chính là Huawei. Đây là ví dụ đầu tiên được biết đến, xác nhận đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng Huawei như một công cụ tình báo tổng hợp.

Huawei
Bài báo trên The Australian. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

Kênh tin tức The Australian không nói rõ liệu Huawei có bàn giao thông tin theo yêu cầu chính quyền Trung Quốc hay không, tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, trong trường hợp này Huawei không có quyền từ chối.

Bình luận viên Hoành Hà của Đài phát thanh Sound of Hope nói: “Ngay cả khi Huawei thực sự là một doanh nghiệp tư nhân, nó vẫn thuộc thẩm quyền của chính quyền Trung Quốc, ĐCSTQ có “Luật tình báo” được xem như là một vũ khí, vì vậy, Huawei về cơ bản là không thể chối từ”.

Vi phạm này đã xảy ra trong hai năm qua, liên quan đến các mạng internet của nước thứ ba, tuy nhiên không phải internet của Úc, theo tờ The Australian.

blank
Bài báo của tờ The Australian cho biết chính phủ Trung Quốc yêu cầu quyền truy cập bằng cách giao nộp mật khẩu và những thông tin khác. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Tờ báo tạm thời không thể xác định được, liệu ĐCSTQ đã xâm chiếm thành công mạng Internet của Úc hay chưa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với sự “trợ giúp” của Huawei, sẽ làm giảm đáng kể những khó khăn mà các tin tặc Trung Quốc gặp phải khi tấn công các quốc gia khác.

blank
Bình luận viên Hoành Hà, người chủ trì một kênh bình luận trên Đài phát thanh Sound of Hope. (Ảnh: SOH)

Gần đây, Huawei tuyên bố, họ sẽ không bao giờ “mở cửa sau”, và sẽ không bao giờ trao thông tin khách hàng cho ĐCSTQ.

“Tất nhiên, Huawei không phải là một công ty tư nhân bình thường. Chính quyền Trung Quốc thậm chí có thể chỉ định Huawei. Họ có thể tuyên bố rằng họ có thể từ chối yêu cầu của ĐCSTQ, điều này cũng chứng minh rằng Huawei có mối quan hệ bất thường với Trung Quốc”, ông Hoành Hà nói.

Ông Mã Kiệt Sâm thì nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng một số tuyên bố của Huawei như đang chơi chữ. Vâng, họ có thể không “mở cửa sau” mạng Internet, nhưng có thể nói với đội quân Internet của ĐCSTQ rằng “bức tường” rất dễ phá vỡ, bạn vừa chạm là nó mở ngay. Không có sự khác biệt lớn giữa việc cung cấp “cửa sau” mạng Internet”.

blank
Tiến sỹ Mã Kiệt Sâm. (Ảnh: SOH)

Chính phủ Úc đã liệt kê Huawei vào danh sách “Những nhà cung cấp có rủi ro cao”, và đã cấm Huawei tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G của đất nước này.

Bài báo dẫn lời các chuyên gia Úc cho biết, sau khi Huawei xây dựng mạng lưới trụ sở Liên minh châu Phi (AU) vào năm 2012, từ 2012 – 2017, mỗi đêm tất cả thông tin trong máy chủ ở AU đều được truyền tới Thượng Hải. Những thông tin liên quan đến vấn đề này mới được tiết lộ vào năm 2018.

Các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Huawei có liên quan đến hành vi trộm cắp tài liệu của AU hay không, nhưng ít nhất điều đó cho thấy Huawei đã không có hành động đáp trả nào đối với các hoạt động trộm cắp trong 5 năm đó, và khả năng bảo vệ an ninh mạng của Huawei rất đáng nghi ngờ.

Thiên Chân DKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Michael Pompeo đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ở "ngay trên sân nhà", trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào thứ Sáu (ngày 8/1).
Viện dược phẩm Trung Quốc Sinopharm vào hôm nay 30/12/2020 vừa loan báo là một trong những loại vac-xin ngừa Covid-19 mà họ sản xuất có hiệu quả đạt mức 79%. Thông tin này được đưa ra vào lúc chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch chích ngừa trong nước, dùng đến những loại vac-xin do chính nước này sản xuất mà không cần chờ kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Điều đáng nói là loại thuốc này cũng bắt đầu được lưu hành trái phép ở nước ngoài. QUẢNG CÁO Ấn bản tiếng Pháp của tờ báo mạng Mỹ The HuffPost ngày 19/12/2020 vừa qua đã nêu bật hiện tượng này tại Ý, nơi mà tình hình có dấu hiệu phổ biến đến mức mà giới bác sĩ Ý phải lên tiếng báo động, buộc chính quyền phải quan tâm đến việc ngăn chặn.
Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Sáu (1/1/2021) xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein vẫn còn sống. Hôm thứ Năm (31/12), luật sư L. Lin Wood đã đưa ra tuyên bố này trên Twitter. Thông tin gây sốc được đưa ra trong bối cảnh ông Wood có một loạt dòng tweet nhắm vào Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người được cho là chủ trương từ chối xem xét các cáo buộc của tiểu bang Texas về gian lận bầu cử. Jeffrey Epstein, một tội phạm ấu dâm khét tiếng, được cho là đã chết. Epstein cũng được cho là có quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Bill Clinton và ông Roberts, và từng nhiều lần đưa hai người này tới “Đảo ấu dâm” của y [Infowars]. Apple cấm ứng dụng theo ‘chỉ đạo’ của ĐCSTQ. Vào hôm thứ Năm (31/1), Apple đã xóa 39.000 ngàn ứng dụng trên kho ứng dụng dành cho người Trung Quốc.
Nghiên cứu nêu rõ: “Các ước tính ở đây chỉ ra rằng có từ 70.000 đến 79.000 phiếu bầu 'dư thừa’ ở Georgia và Pennsylvania. Cộng với Arizona, Michigan, Nevada và Wisconsin, tổng số phiếu bầu dư thừa tăng lên đến 289.000 phiếu". Ngày 30/12, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một nghiên cứu mới của nhà kinh tế học John Lott, trong đó đặt nghi vấn về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trước ông Trump.
Năm 2020 dần khép lại trở thành năm ẩn chứa nhiều nhân tố rủi ro kinh tế - chính trị bất định nhất trong vài thập kỷ gần đây. Thiên nga đen (dịch bệnh) đã cùng lúc hội tụ với Voi trắng (bong bóng nợ) và Tê giác xám (suy giảm kinh tế do chu kỳ) ngay từ đầu năm 2020. Đại dịch cũng làm lộ ra nền kinh tế "kền kền" và tập đoàn kinh tế "kền kền" toàn cầu. Và từ đây, các thông điệp mới, các lối đi mới và cả các sai lầm mới, cũ đều tiếp tục triển hiện... Tất cả tạo nên một sân chơi và diện mạo kinh tế phi truyền thống mới trên toàn cầu.
Ông Giuliani nói: “Vì vậy, bắt đầu từ sau Giáng sinh, mọi thứ sẽ thực sự bùng nổ. Bởi vì bằng chứng mà tất cả các mạng lưới truyền hình, báo chí, [công ty] công nghệ lớn và các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ cung cấp cho các bạn đều là sai sự thật. Và các bạn sẽ nhận ra tất cả điều đó cùng một lúc. Nó sẽ rất sốc đối với đất nước này". Tuần này, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump là ông Rudy Giuliani cho biết, các vụ kiện liên quan đến bầu cử và những vấn đề tương tự sẽ “bùng nổ” sau Giáng sinh. Trong một buổi phát thanh tự tổ chức, luật sư Giuliani đã nói với các thính giả rằng, có “sự chuyển động đáng kể” ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đối với việc hủy chứng nhận kết quả bầu cử, trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử.
Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật. [Việc này] chỉ càng cho thấy mức độ nguy hiểm của họ, cố tình bóp nghẹt tự do ngôn luận". Vào đêm Giáng sinh 24/12 tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã lặp lại những lo ngại của ông về việc các chính sách kiểm duyệt nội dung của Big Tech, chỉ một ngày sau khi ông phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng NDAA 2021. Lý do ông phủ quyết dự luật này là vì, Quốc hội Mỹ đã không loại bỏ các biện pháp bảo vệ những công ty mạng xã hội ở Thung lũng Silison khỏi phải chịu trách nhiệm đối với các chính sách về đăng tải và kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của họ. Trong một bài đăng trên Twitter vào tối ngày 24/12, Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật.
Tổng thống Trump đã quyết định “phủ quyết" đối với Dự luật Quốc phòng Mỹ 2021” - một điều khoản ẩn chứa trong đó một yêu cầu ít được truyền thông đề cập tới - đó là yêu cầu Tổng thống phải thông qua Quốc hội nếu sử dụng quân đội theo đạo luật chống nổi loạn (Insurrection act) vào hoạt động chống nổi loạn, bạo động cả trong và ngoài nước. Tổng thống quyết tâm phủ quyết Dự luật Quốc phòng 2021 Tổng thống Donald Trump quyết tâm phủ quyết dự luật quốc phòng mà lưỡng đảng tại Quốc hội đã ủng hộ thông qua hồi tuần trước. “Kẻ thắng đậm nhất nhờ dự luật quốc phòng mới của chúng ta là Trung Quốc! Tôi sẽ phủ quyết!”, Tổng thống tuyên bố trên Twitter vào ngày 13/12.
Tổng thống Trump phát biểu tại tòa Bạch ốc (ảnh chụp màn hình video). Tối thứ Ba (22/12), từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đã đăng tải một video cáo buộc gian lận bầu cử và gửi đến người dân một thông điệp: Đảng Dân chủ, giới truyền thông và Big Tech đang lừa dối người Mỹ. Dưới đây là nội dung tóm tắt của bài phát biểu: Mở đầu video, ông Trump nói “Hôm nay tôi muốn bày tỏ với các bạn tại sao tôi lại quyết tâm theo đuổi mọi biện pháp về luật pháp và hiến pháp hiện có để ngăn chặn nạn trộm cắp bầu cử. Với tư cách một tổng thống, một trong những nhiệm vụ nghiêm túc nhất của tôi là bảo vệ sự toàn vẹn của những lá phiếu hợp lệ đáng quý của các bạn”.
"Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!” Phó Tổng thống Mike Pence đã đến sự kiện Turning Point USA và phát biểu trước các nhà hoạt động chính trị trẻ tuổi Mỹ. Phó Tổng thống nói rằng, ông đến để nói lời cảm ơn, đồng thời chia sẻ những thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt. Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng, người Mỹ sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử. Ông cho biết, khi các cuộc bầu sắp tới diễn ra, Kelly Loeffler và Davide Purdue cần tái đắc cử để giữ đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Phó Tổng thống nói: “Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!”.
Bảo Trợ