Từ SARS đến sốt heo: Trung Quốc xử lý dịch bệnh bằng cách ‘che giấu’

18 Tháng Ba 20191:49 CH(Xem: 115)

Tóm tắt bài viết

  • Dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc lây lan từ trang trại cho đến bàn ăn, chưa có dấu hiệu dừng lại
  • Cách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc khiến mọi người liên tưởng đến đại dịch SARS năm 2003
  • Liệu cách Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh phải chăng là cách để nó phát tán lan rộng?


Gần đây, dịch sốt heo châu Phi liên tục tàn phá Trung Quốcđại lục. Một số chuyên gia lo ngại, nếu virus gây sốt lợn biến thể lây nhiễm vào cơ thể người, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được. Truyền thông quốc tế cho rằng tình trạng che giấu của chính quyền Trung Quốc là nguyên nhân sâu xa của việc không thể kiểm soát dịch bệnh.

Trước kia, khi dịch SARS bùng phát ở Trung Quốc, cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân đã chỉ đạo che giấu người dân về dịch bệnh, khiến dịch bệnh lây lan khắp đại lục và ra nước ngoài, theo NTD.

Giờ đây, tình trạng lây lan của dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc ngày càng gia tăng và virus gây sốt heo thậm chí đã xuất hiện trên bàn ăn của người dân.

Nhiều loại bánh bao thương hiệu nổi tiếng ở đại lục đã được phát hiện có chứa virus sốt heo, gây hoang mang cho dân chúng, khiến người dân đại lục không khỏi lo lắng nó sắp diễn biến thành một trận đại dịch SARS khủng khiếp khác.

Từ Trung Quốc sang lan nước khác, thậm chí vượt biển đến Hoa Kỳ

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) thứ Sáu (15/3) cho biết, họ đã bắt giữ lô hàng thực phẩm bất hợp pháp lớn nhất trong lịch sử từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ bao gồm: xúc xích, jăm-bông, mì Liangpi, bột ốc sên v.v., đây đều là những mặt hàng Trung Quốc bị cấm vì dễ dàng chứa virus dịch sốt heo châu Phi. CBP cho biết sẽ ngăn chặt virus gây sốt heo châu Phi thông qua con đường buôn lậu thực phẩm vào Hoa Kỳ.

Hơn nữa, dịch bệnh ở heo đã lây lan sang Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông, Mông Cổ. 

blank
Trung Quốc không thể kiểm soát dịch bệnh trong nước, thậm chí để dịch bệnh lây lan sang các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. (Ảnh: GREG BAKER/AFP/Getty Images))

Về việc phòng chống và kiểm soát dịch SARS của ĐCSTQ từng bị cộng đồng quốc tế lên án.

Năm 2003, dịch SARS bùng nổ khắp thế giới, trước đó dịch SARS lần đầu tiên bùng phát ở miền nam Trung Quốc vào tháng 11/2002.

Theo cuốn sách “Con người Giang Trạch Dân”, sự bùng phát dịch SARS trùng với việc triệu tập Đại hội toàn quốc lần thứ 16 của ĐCSTQ, để duy trì vị trí chủ tịch Quân ủy Trung ương của mình, ông Giang Trạch Dân ban hành mệnh lệnh “ổn định áp đảo mọi thứ”. Ấn phẩm lưu hành nội bộ của Ban Tuyên giáo thuộc Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ tuyên bố rõ ràng, không được báo cáo công khai dịch SARS.

Vào ngày 16/11/2002, sau khi dịch SARS lần đầu tiên được phát hiện ở tỉnh Quảng Đông, giới lãnh đạo của ĐCSTQ tồn tại 2 luồng ý kiến khác nhau trong việc xử lý báo cáo dịch SARS, một nhóm cho rằng nên công bố trước công chúng, nếu không thì hậu quả sẽ rất tệ hại.

blank
Lô hàng Trung Quốc mà Hoa Kỳ bắt giữ, bên ngoài ghi là trà lá Đại Hồng Bào nhung lại chứa xúc xích. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

Trong khi đó ông Giang Trạch Dân thẳng thừng nói: “Lấy sự ổn định để đạt được sự phồn vinh, không tiếc rẻ chết 2 triệu người”.

Đứng đầu Ban tuyên giáo tỉnh Quảng Đông kiêm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Đông khi đó là ông Lý Trường Xuân, cũng trăm phương ngàn kế tìm cách che giấu lấp liếm dịch bệnh, khiến dịch SARS dần dần lây lan sang các tỉnh khác.

Khi Lý Trường Xuân rời Quảng Đông, các quan chức Quảng Đông bắt đầu nội bộ lục đục, có tờ báo địa phương đã bắt đầu báo cáo về tình hình dịch bệnh SARS.Vì vậy, Giang Trạch Dân đã vội vàng điều động ông Trương Đức Giang, Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang về làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, và tin tức về dịch SARS lại bị chặn.

Nhưng họ lại không thể ngăn chặn virus lây bệnh, và dịch SARS nhanh chóng lây lan khắp tỉnh Quảng Đông.

Vào đầu tháng 3/2003, khi Đại hội Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị tham vấn chính trị nhân dân Trung Quốc họp tại Bắc Kinh, thì bùng nổ tin tức mới gây sốc, một bác sĩ ở Quảng Đông lâm bệnh nặng đi đến Hồng Kông để chữa trị nhưng lại nhanh chóng qua đời ở đó.

Kể từ đó, dịch SARS bắt đầu lan rộng ở Hồng Kông, khiến thế giới đã bắt đầu hoảng sợ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu ĐCSTQ báo cáo ngay về tỷ lệ mắc bệnh và lây lan dịch SARS ở Trung Quốc.

Vào ngày 26/3, dưới áp lực của Tổ chức Y tế Thế giới, bác sĩ cá nhân của ông Giang Trạch Dân và Bộ trưởng Y tế Trương Văn Khang, lần đầu tiên công khai thừa nhận dịch bệnh SARS ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Trương chỉ nói rằng, ở tỉnh Quảng Đông có 792 người bị nhiễm bệnh và 31 người chết, tình hình dịch bệnh ở các tỉnh thành khác một câu cũng không nhắc đến.

Ông Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc, tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, ngày 18/10/2017
Ông Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc, tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, ngày 18/10/2017.

Chủ tịch Trung Quốc khi đó là ông Hồ Cẩm Đào kêu gọi chính phủ và các quan chức địa phương báo cáo dịch bệnh mỗi ngày, và không trì hoãn báo cáo, không báo cáo lậu hay giấu giếm báo cáo.

Bộ trưởng Y tế Trương Văn Khang công khai đối đầu với ông Hồ Cẩm Đào và nói, không có pháp lý nào ở Trung Quốc yêu cầu báo cáo dịch bệnh mỗi ngày.

Nhiều nhà quan sát phân tích, sự lơ là có chủ ý này dẫn dẫn đến tình trạng không thể kiểm soát được dịch bệnh, khiến dịch SARS từ tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc lây lan sang 20 tỉnh thành khác, bao gồm cả Bắc Kinh và Trung Nam Hải.

Dịch bệnh SARS cũng nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới qua đường xuất nhập cảnh.

NTD báo cáo, riêng ông Giang Trạch Dân cùng gia đình đã đi lánh nạn dịch bệnh từ Thượng Hải cho đến Liêu Ninh và Sơn Đông. Cuối tháng 5, khi tình hình dịch SARS khá hơn một chút, ông Giang mới lẻn về Bắc Kinh, nhưng vẫn không dám quay lại Trung Nam Hải mà sống ở núi Ngọc Tuyền.

Mỹ Khúc DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 16/07/2019, Washington thông báo các biện pháp trừng phạt bốn tướng Miến Điện, trong đó có tư lệnh liên quân Min Aung Hlaing, trong chiến dịch « thanh lọc sắc tộc Rohingya » và đòi bốn nhân vật trả lời về trách nhiệm này. Trong một bản thông cáo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liệt kê danh sách bốn tướng lãnh Miến Điện cùng toàn thể gia đình của họ bị cấm visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Bốn tướng này gồm Min Aung Hlaing, tư lệnh liên quân, Soe Win, tư lệnh phó và hai tướng trực tiếp chỉ huy chiến dịch trấn áp người Rohingya là Than Oo và Aung Aung.
Khủng hoảng Venezuela 16/7: Trung Quốc là ‘yếu tố chính’ quyết định tương lai của Venezuela?...Đối với thị trưởng thành phố Port Coquitolam của Canada, nói không với sự bảo trợ của một chính quyền đã bắt giữ công dân Canada, gây thiệt hại cho doanh nghiệp Canada và tiếp tục đàn áp nhân quyền tại đất nước của họ là một nguyên tắc, theo Epoch Times.
Trung Quốc và Việt Nam đang có đối đầu căng thẳng liên quan tàu 'khảo sát' của Trung Quốc triển khai tới một rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin. Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc và Việt Nam đã tham gia vào một cuộc đối đầu kéo dài một tuần tại khu vực một rạn san hô ở Biển Đông, sự kiện có nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ lớn nhất giữa hai quốc gia trong năm năm trở lại đây, tờ báo này cho biết hôm 12/7/2019 .
Vịnh Ba Tư tăng nhiệt ; Lễ hạ thủy tàu ngầm nguyên tử đa năng của Pháp ; Liga – đảng cực hữu Ý bị tố làm « nội gián » cho Matxcơva ; Chính sách đồng hóa người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc cô lập cha mẹ đồng thời nhồi sọ trẻ con là những sự kiện được báo chí Pháp tường thuật rộng rãi hôm nay 12/07/2019.
Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã có một cách đặc biệt để đánh dấu sự kiện Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết Biển Đông bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ vùng biển này. Hôm qua, 11/07/2019, một hôm trước kỷ niệm ba năm ngày Tòa La Haye ra phán quyết, bộ Ngoại Giao Mỹ đã có tuyên bố lên án Trung Quốc phản bội lời hứa không quân sự hóa Biển Đông mà chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra năm 2015. Mỹ đồng thời tái khẳng định việc Washington cực lực phản đối các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền « bất hợp pháp » ở Biển Đông.
Họ giương cao các biểu ngữ với các khẩu hiệu như "ô nhiễm không khí sẽ hủy hoại thế hệ tiếp theo" và "chúng tôi không muốn bị đầu độc, chúng tôi chỉ cần hít thở không khí trong lành". Họ không yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn mà chỉ cần nhà máy được di chuyển xa hơn. Các cuộc biểu tình đã tăng lên trong nhiều ngày và theo một số người dân địa phương, thời điểm đông nhất đã có tới 10.000 người tham gia
Trong một cuộc họp báo vào hôm nay, 09/07/2019, lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố luật dẫn độ « đã chết ». Trước thái độ vẫn còn nghi ngờ của dư luận đối với chính phủ về khả năng đưa ra bỏ phiếu lại, bà tái khẳng định: « không còn một dự luật nào như thế cả ».Điểm tin thế giới 9/7: Hồng Kông quyết chống ‘trò chơi chữ’ của Trưởng Đặc khu; Thụy Điển từ chối không dẫn độ cựu quan chức Trung Quốc
Vào Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ gặp Hòa Lan trong trận chung kết của World Cup nữ 2019. Trận đấu rất cân sức trong hiệp đầu, không đội nào ghi bàn được 45 phút đầu tiên. Đến phút thứ 61, đội tuyển Mỹ được một quả phạt đền và đội trưởng Megan Rapinoe ghi bàn thắng đầu tiên cho đội Mỹ. Sau đó đến phút thứ 69, cầu thủ Rose Lavelle ghi bàn thắng thứ hai cho đội Mỹ với một cú đá ngoài vòng phạt đền.
Nhật xây đặc khu kinh tế ở Myanmar chống ảnh hưởng của Trung Quốc....Sáu ngàn sáu trăm. Đây là con số chính thức về số người bị giết chết trong chiến dịch được tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi là « cuộc chiến chống ma túy » trong vòng ba năm gần đây. Tuy nhiên số liệu đó thấp hơn nhiều so với thực tế. Trong một bản báo cáo được công bố hôm 08/07/2019, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã tố cáo cách thức tiến hành « cuộc chiến » đó và lên án tình trạng tùy tiện giết người, chủ yếu là dân nghèo.
Tổng thống Philippines, hôm qua, 05/07/2019, trong một phát biểu thách Hoa Kỳ tuyên chiến trước với Trung Quốc, ngày càng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông, trong đó có vùng lãnh hải tranh chấp chủ quyền với Philippines.
Bảo Trợ