Hàng Ngàn Người Nga Biểu Tình Chống Cô Lập Về Internet

11 Tháng Ba 20191:59 SA(Xem: 79)
  • Tác giả :

Hàng ngàn người Nga biểu tình chống cô lập về Internet

mediaNhững người biểu tình với biểu ngữ " Đây là mạng lưới mà chính quyền đang chuẩn bị". Matxcơva, 10/03/2019.Reuters

Tại Nga, hôm qua, 10/3/2019, khoảng 15.000 người đã biểu tình chống một dự luật mà theo họ là mối đe dọa cho tự do ngôn luận trên Internet, nhằm cô lập nước Nga khỏi mạng thông tin toàn cầu. Chính quyền thì nói rằng luật này là nhằm tạo lập một mạng Internet độc lập và bảo đảm an ninh mạng.

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Etienne Bouche gởi về bài phóng sự :

« Tất cả chúng ta đều quen sống với Internet, nên nếu bắt đầu bị kiểm duyệt, thì mọi người đều phải quay trở vào nhà bếp ». Oleg, một người cao tuổi so với đa số người biểu tình tuyên bố như trên. Ông nhớ lại thời kỳ mà dư luận bị nhốt bên trong bốn bức tường. Theo Oleg, không còn nghi ngờ gì nữa, mục tiêu của dự luật là tăng cường kiểm soát các nội dung trên Internet.

Còn Kirill, khoảng 20 tuổi, nhấn mạnh đây không phải là lần đầu chính quyền Nga định siết chặt Internet. Anh nói : « Có thể lấy ví dụ về Telegram. Nhà nước đã toan chặn lại, nhưng ứng dụng này vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay. Nếu Quốc Hội thông qua dự luật, chính quyền sẽ có đủ phương tiện để đẩy việc kiểm duyệt lên một mức cao hơn, và chận được bất kỳ nội dung nào họ muốn ».

Dự luật này muốn ngăn chận những trang mạng Nga hoạt động nhờ các máy chủ đặt ở nước ngoài. Irina lo ngại kiểm duyệt lại được tái sinh. Cô giải thích : « Họ dùng tất cả những luật lệ này để đối phó với những người đối lập. Tôi tin rằng con cái của chúng tôi sẽ không tha thứ nếu chúng tôi không đứng lên phản đối nạn đàn áp trong lúc này, chống lại một sự quay về thời kỳ xưa cũ. Chính quyền cố chặn đúng  những tiến bộ, nhưng điều này là bất khả ».

Sự tham gia đông đảo dường như đã vượt quá mong đợi của những người tổ chức biểu tình. Gần ba chục người đã bị bắt giữ ».
Theo RFI


Venezuela vẫn tê liệt vì cúp điện, đối lập đòi hỏi tình trạng khẩn cấp

mediaCảnh người dân ở Petare, ngoại ô Caracas, xếp hàng mua thực phẩm trong lúc thành phố mất điện. Ảnh chụp ngày 10/03/2019.Juan BARRETO / AFP

Một lần nữa, chính quyền Venezuela hôm qua 10/03/2019 lại ra lệnh đóng cửa các trường học và cơ quan hành chính, trong bối cảnh toàn quốc vẫn bị tê liệt do cúp điện từ hôm thứ Năm 070/3. Thủ lãnh đối lập Juan Guaido kêu gọi Quốc Hội thông qua « tình trạng khẩn cấp ».

Đã bốn đêm liên tiếp, Venezuela tiếp tục chìm trong bóng tối. Phía ông Maduro tố cáo bị Mỹ phá hoại, nhưng đối lập cáo buộc chính quyền từ nhiều năm qua không bảo trì mạng lưới điện. Sân bay phải kiểm tra an ninh bằng phương pháp thủ công, đã có ít nhất 15 bệnh nhân tử vong do không được chạy thận. Người dân cố tìm cách sống sót trong khi cả nước không còn điện nước, không có phương tiện giao thông và liên lạc.

Từ Caracas, thông tín viên Benjamin Delille tường thuật :

« Từ hôm thứ Sáu đến nay, đa số các cửa hàng và siêu thị tại Caracas đều đóng cửa. Do siêu lạm phát, những tờ giấy bạc hầu như đã biến mất, và điện bị cúp nên các thiết bị đọc thẻ tín dụng trở nên vô dụng. Ở lối vào Petare, vùng ngoại ô lớn nhất Venezuela, hàng trăm người xếp hàng chờ trước những cửa hiệu nhỏ có máy phát điện.

Maria cho biết : « Hầu như không còn một cửa hàng nào có điện để có thể trả tiền, nhưng ở đây thì được. Chẳng còn tiền mặt, nên nếu không có điện thì người mua không thể thanh toán được ».

Còn Francisco sau hai tiếng đồng hồ chờ đợi rốt cuộc cũng đã có thể mua sắm. Do tủ lạnh không còn hoạt động, nên anh phải chọn lựa. Francisco cho biết : « Chúng tôi cố gắng mua những loại thực phẩm không bị hư hỏng như gạo, bột mì, trứng…là những thứ không cần phải giữ trong tủ lạnh, để trữ lại ăn dần ».

Phía sau quầy, cô bán hàng Ingrid gật đầu đồng tình : Từ hôm thứ Sáu cô đã bị mất tất cả những thức ăn để trong tủ lạnh. Ingrid nói : « Tất cả những loại thịt mà tôi có đều bị hỏng, tôi phải quăng hết vào thùng rác. Thế là một tháng lương đã tiêu tùng. Coi như cả tháng tôi chẳng làm gì cả, tôi lao động không công ».

Tất cả những người khách đang chờ đợi đều cư ngụ tại những khu phố bình dân. Họ không cần biết nạn cúp điện là do bị phá hoại hay do mạng lưới không được bảo trì, đơn giản chỉ muốn rằng tình trạng này phải chấm dứt. Và Venezuela sẽ trở lại thành một đất nước bình thường ».

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu người xin thị thực vào nước này phải khai báo tài khoản mạng xã hội. Và kết quả thật bất ngờ khi chỉ trong vài ngày, số người nói xấu Hoa Kỳ ở các trang mạng Trung Quốc đột nhiên giảm mạnh. Biệt đội “5 hào” hay “ngũ mao”, “hồng vệ quân” (tức dư luận viên) đã biến mất với số lượng lớn. Dân mạng Trung Quốc gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump vì đã giúp làm sạch các mạng trong nước.
một nguồn tin xin được giấu tên cho biết trong các cuộc họp hồi đầu tuần, phía Trung Quốc « không trực tiếp nhắc đến trường hợp của Hoa Vi, cũng không ra tối hậu thư » cho các đối tác nước ngoài, mà chỉ « yêu cầu họ ở lại Trung Quốc vì lợi ích của cả đôi bên ». Vẫn nguồn tin này nhận định : « Trung Quốc đang rất cần công nghệ của Mỹ. Còn phải mất một thời gian dài thì Trung Quốc mới có thể đủ sức tự lực cánh sinh, và khi đó Bắc Kinh sẽ không ngần ngại đuổi các công ty nước ngoài ra khỏi bờ cõi ».
Dấu ấn tuần qua: Ghi nhớ sự kiện Thiên An Môn 1989 là cách thức chống lại cái ác.../ Ít nhất nửa triệu người Hong Kong dự kiến ​​xuống đường hôm 9/6 để tạo áp lực buộc chính phủ hủy bỏ đạo luật dẫn độ cho phép nghi phạm được dẫn giải đến đại lục để đối mặt với phiên tòa. Theo Reuters, một ủy ban của các nhóm ủng hộ dân chủ ước tính số người tham gia sự kiện này tăng cao và đây có thể là cuộc biểu tình một ngày lớn nhất kể từ năm 2003, khi đông đảo người biểu tình buộc chính phủ phải từ bỏ luật siết chặt an ninh quốc gia.
Điểm tin thế giới 8/6: Mỹ tạm dừng áp thuế đối với Mexico; Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông ... Hãng Facebook không còn cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei, một bản tin độc quyền của Reuters cho hay hôm 7/6.
Tại Diễn đàn Kinh tế Saint-Petersbourg, hôm qua 07/06/2019, tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khách mời danh dự của diễn đàn, đã thể hiện lập trường chung trong cuộc đối đầu với Hoa Kỳ. Riêng tổng thống Nga đã nhân dịp này lên án thái độ “độc đoán” của Mỹ về thương mại và kinh tế. Từ Saint-Petersbourg, thông tín viên Daniel Vallot tường trình:
Nga, Mỹ tố tàu chiến của nhau suýt gây tai nạn đâm tàu — Chiếc tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, đang hoạt động trong vùng Biển Philippine thì bị một chiến hạm Nga, chiếc Đô Đốc Vinogradov, có hành vi quấy nhiễu khiến chút nữa là gây ra vụ đụng tàu, theo thông báo của Đệ Thất Hạm Đội Mỹ. - 7/6-Thế giới đêm qua: Mỹ gọi Đài Loan là ‘quốc gia’, động thái ‘tấn công’ Bắc Kinh mới nhất của chính quyền Trump
Tập đoàn Facebook thông báo họ sẽ không cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram trên điện thoại mới của Tập đoàn Huawei. Như vậy đây là phát súng cuối cùng hay còn gọi là phát súng ân huệ kết liễu số phận điện thoại thông minh của Huawei trên toàn thế giới trừ thị trường nội địa Trung quốc. Với đòn này, dù cho Trung quốc có ba đầu sáu tay thì Huawei cũng chết hẳn.
Điểm tin thế giới 7/6: Mỹ tăng nhập hàng Việt Nam, giảm mua hàng Trung Quốc.../ Sharp, gã khổng lồ điện tử Nhật Bản có kế hoạch chuyển sản xuất máy tính từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế xuất sang Mỹ, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng. Ảnh minh họa chụp tại Nhật Bản trước đây.
IMF cảnh báo rủi ro cho kinh tế Mỹ và thế giới..../ Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đi thăm Giáo hoàng Phan-xi-cô vào tháng tới, Vatican cho biết hôm 6/6, cuộc gặp này có thể sẽ giúp mở đường cho chuyến thăm lịch sử của người đứng đầu Vatican tới Nga.
Điểm tin thế giới 6/6: Trung Quốc nổi giận vì Mỹ sắp bán 2 tỷ đô khí tài cho Đài Loan.../ Tổng thống Pháp và Mỹ ngày 06/06/2019 đồng chủ trì lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandie, biểu tượng của sự đoàn kết trong Liên Minh chống lại Đức Quốc Xã. Đây là sự kiện chính trong số 280 sinh hoạt vinh danh 132.000 quân nhân mang nhiều quốc tịch tham gia cuộc đổ bộ này.
Bảo Trợ