Ảnh Vệ Tinh : Bắc Triều Tiên Chuẩn Bị Phóng Một Tên Lửa

09 Tháng Ba 201911:52 CH(Xem: 130)
  • Tác giả :

Bắc Hàn sắp phóng hỏa tiễn để thử phản ứng của Mỹ?

Trump - KimBản quyền hình ảnhEPA
Image captionTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho hay ông sẽ rất thất vọng nếu thấy Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn trở lại

Hình ảnh vệ tinh chụp một cơ sở gần Bình Nhưỡng cho thấy Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn hoặc vệ tinh.

Dường như có sự gia tăng hoạt động xung quanh một địa điểm được gọi là Sanumdong, nơi Bắc Hàn lắp ráp hầu hết các hỏa tiễn đạn đạo và thông thường.

Diễn biến xuất hiện sau khi có các tin tức đầu tuần này rằng địa điểm phóng hỏa tiễn chính của Bắc Hàn tại Sohae đã được xây dựng lại.

Công việc tháo dỡ Sohae bắt đầu vào năm ngoái nhưng đã dừng lại khi các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ bị đình trệ.

Hôm thứ Sáu 08/3/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ thất vọng nếu Bắc Hàn tái thử nghiệm vũ khí.

"Tôi sẽ ngạc nhiên theo cách tiêu cực nếu ông ấy làm bất cứ điều gì không theo sự hiểu biết của chúng tôi. Nhưng chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra", ông nói.

"Tôi sẽ rất thất vọng nếu tôi thấy có thử hỏa tiễn."

Các nhà phân tích tin rằng nhiều khả năng trong giai đoạn này, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng một vệ tinh thay vì thử hỏa tiễn.

Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố hồi đầu tuần rằng điều này vẫn sẽ không phù hợp với các cam kết mà nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đưa ra với Tổng thống Trump.

Thử phản ứng Mỹ?

SohaeBản quyền hình ảnhAFP
Image captionSohae là điểm phóng vệ tinh gây tranh cãi của Bắc Hàn

Các xe cộ lớn đã được nhìn thấy di chuyển xung quanh Sanumdong, hoạt động từng xảy ra trong quá khứ cho thấy Bắc Hàn ít nhất đang chuẩn bị di chuyển một loại hỏa tiễn hoặc phi đạn đến khu vực phóng.Bắc Hàn có thể đang thử phản ứng của Mỹ sau khi các cuộc đàm phán tại Hà Nội giữa Donald Trump và Kim Jong-un đổ vỡ

 

Những hình ảnh vệ tinh đã được mạng truyền thông NPR của Mỹ công bố.

Phóng viên tại Seoul của BBC Laura Bicker nói rằng Bắc Hàn có thể đang thử phản ứng của Mỹ sau khi các cuộc đàm phán tại Hà Nội giữa Donald Trump và Kim Jong-un đổ vỡ, hy vọng rằng Mỹ sẽ đưa ra một thỏa thuận tốt hơn để tránh một vụ phóng hỏa tiễn.

Phóng viên của chúng tôi nói thêm rằng giới chuyên gia cho rằng các hỏa tiễn dùng để phóng vệ tinh thường không phù hợp để sử dụng làm tên lửa tầm xa.

Bắc HànBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionCác hoạt động dường như gia tăng ở một khu vực nghi là cơ sở bãi phóng hỏa tiễn hoặc vệ tinh mà Bắc Hàn mới tái thiết thời gian quan

Một cuộc họp được dự đoán trước giữa hai nhà lãnh đạo ở thủ đô của Việt Nam tuần trước đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào đối với những khác biệt về việc Bắc Hàn sẵn sàng hạn chế chương trình hạt nhân của mình ra sao, trước khi một số lệnh trừng phạt có thể được gỡ bỏ.

Cơ sở phóng hỏa tiễn Sohae tại địa điểm Tongchang-ri đã được sử dụng để phóng vệ tinh và thử nghiệm động cơ nhưng không bao giờ được dùng cho các vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo.

Hình ảnh vệ tinh tuần này, đến từ một số viện nghiên cứu chính sách của Hoa Kỳ và lời chứng từ cơ quan tình báo Hàn Quốc, dường như cho thấy tiến bộ nhanh chóng đã đạt được trong việc tái thiết các cấu trúc trên bệ phóng hỏa tiễn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói Bắc Hàn vẫn có thể phải đối diện với nhiều lệnh trừng phạt hơn nếu không có tiến triển phi hạt nhân hóa.

Một cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa ông Trump và ông Kim vào năm 2018 tại Singapore đã tạo ra một thỏa thuận mơ hồ về "phi hạt nhân hóa" nhưng ít tiến triển
Theo BBC


Ảnh vệ tinh : Bắc Triều Tiên chuẩn bị phóng một tên lửa

mediaẢnh vệ tinh: Bãi phóng tên lửa Sohae của Bắc Triều Tiên.Distribution Airbus DS/Handout via REUTERS

Hãng tin Bloomberg, ngày 09/03/2019, cho biết Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc một tên lửa phóng vệ tinh, theo các hình ảnh vệ tinh mà đài phát thanh công NPR của Mỹ được cung cấp.

Các ảnh vệ tinh này được công ty Digital Globe chụp vào ngày 22/02, tức là trước khi diễn ra thượng đỉnh Hà Nội, tại bãi phóng Sanumdong, gần thủ đô Bình Nhưỡng, nơi mà Bắc Triều Tiên đã lắp ráp các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa phóng vệ tinh.

Trả lời đài NPR, ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Dự án Phi hạt nhân hóa Đông Á, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, cho rằng các ảnh vệ tinh nói trên cho thấy dường như Bắc Triều Tiên đang trong tiến trình lắp ráp một tên lửa. Tuy nhiên, theo ông Lewis, không thể nào biết được là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị bắn một tên lửa quân sự hay một tên lửa phóng vệ tinh.

Dựa trên các ảnh vệ tinh mới, các chuyên gia Mỹ ngày 07/03 cũng nhận thấy là bãi phóng tên lửa Sohae của Bắc Triều Tiên đã nhanh chóng được xây lại, mặc dù việc tháo dỡ bãi phóng này là một trong những cam kết của chủ tịch Kim Jong Un với tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau nhiều ngày im lặng, ngày 08/03/2019, hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA lên tiếng cho rằng chính Hoa Kỳ đã khiến thượng đỉnh Donald Trump –Kim Jong Un diễn ra cuối tháng 2/2019 ở Hà Nội không đạt được một thỏa thuận nào.

Dù vậy, tổng thống Trump hôm qua bảo đảm là quan hệ giữa ông với lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng vẫn « rất tốt ». Theo nhận định của hãng tin AFP, cho dù thượng đỉnh Hà Nội thất bại, tổng thống Mỹ vẫn bám vào chiến lược của ông, đó là « được ăn cả, ngã về không ». Vấn đề là, theo chuyên gia Jenny Town, trang mạng 38 North, chiến lược này luôn gặp thất bại do việc cả hai lãnh đạo đều thiếu sự tin tưởng lẫn nhau.

Về phần Joseph Yun, nguyên là đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên, ông nhận định rằng rất khó mà chứng minh là chính quyền Trump không còn thái độ thù địch với Bắc Triều Tiên. Điều này khiến tình hình rơi vào bế tắc và chính vì vậy mà phía Bình Nhưỡng muốn tiến từng bước để tạo sự tin cậy.
Theo RFI


Trump : Một thỏa thuận tốt với Trung Quốc, hoặc không ký gì hết

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Bắc Kinh ngày 09/11/2017.afp.com/Nicolas ASFOURI

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 08/03/2019 đe dọa ngưng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, nếu các điểm bất đồng lớn nhất giữa hai nước không được giải quyết.

Theo AFP, sau khi tỏ ra lạc quan trong những tuần qua về khả năng Mỹ - Trung sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại, chủ nhân Nhà Trắng hôm qua bất ngờ lên giọng cứng rắn, tuyên bố : « Tôi tin tưởng (…), nhưng nếu đó không phải một thỏa thuận tốt, thì tôi sẽ không ký ». Nguyên thủ Mỹ còn lưu ý là cho dù đạt được thỏa thuận hay không, thì từ góc độ này hay góc độ khác, đó đều là điều tốt cho Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày 08/03, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, Larry Kudlow, cũng nhấn mạnh Washington rất lạc quan, nhưng các điều kiện Hoa Kỳ đưa ra phải được thỏa mãn. Ông Kudlow còn nhắc tới chuyện tổng thống Donald Trump đã đột ngột rút ngắn thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội hồi cuối tháng 02/2019 chỉ vì không đạt thỏa thuận. Chính quyền Mỹ cho biết là sẽ không tính đến việc cử thêm một nhóm làm việc sang Trung Quốc để « mặt đối mặt » trực tiếp đàm phán với Bắc Kinh.

Trong khi đó, hôm nay 09/03, thứ trưởng bộ Thương Mại Trung Quốc, Vương Thụ Văn, bên lề khóa họp thường niên của Quốc Hội, tuyên bố trước báo giới là Bắc Kinh vẫn hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Mỹ, và hai bên đang thảo luận « ngày và đêm » để tiến tới một thỏa thuận phù hợp với lợi ích của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Hong Kong biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo..../ Chính phủ Hong Kong sẽ trì hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi cao theo truyền thông địa phương. Nhà lãnh đão Hong Kong bà Carrie Lam trước đó đã từ chối hủy bỏ dự luật này, nhưng trong những ngày gần đây, một số cố vấn của bà đã hối thúc bà đình chỉ nó. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối dự luật và các cuộc biểu tình tiếp theo đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ.../ Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.
Điểm tin thế giới 13/6: Philippines tuyên bố không chấp nhận ‘bị bắt nạt’ ở Biển Đông.../ Những người tổ chức biểu tình ở Hong Kong dự định sẽ tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc vào cuối tuần này và đầu tuần tới, trong khi chính quyền Hong Kong hôm 13/6 phải một lần nữa hoãn việc thảo luận dự luật vì những phản đối gay gắt từ người dân. Hãng tin AFP loan tin này hôm 13/6. Hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình hôm 9/6 vừa qua để phản đối dự luật dẫn độ vì lo ngại sự can thiệp sâu của TQ
Theo AFP, ngày 12/06/2019, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã ra một văn bản cấm các nhà khoa học của Mỹ tham gia vào một chương trình của Bắc Kinh nhằm thu hút, tuyển dụng các tinh hoa của giới khoa học quốc tế. Trong một công văn phổ biến nội bộ uần trước mà hãng tin Pháp vừa có được hôm qua (12/06), bộ Năng Lượng Mỹ cấm các nhân viên của mình cũng như các nhà thầu phụ tham gia vào chương trình tuyển dụng các tài năng khoa học quốc tế của Trung Quốc.
Trung Quốc lạm dụng luật pháp, dân Hồng Kông thách thức Bắc Kinh, khủng hoảng Sudan đang bị quốc tế hóa, nhân tài ngày càng đông trong làn sóng di dân nhập cư vào các nước giàu, biết thiên nhiên bị rác thải nhựa hủy diệt dần nhưng nhân loại không có cách ngăn chận, đó là những chủ đề được báo chí Pháp đề cập và phân tích sâu rộng hôm nay.
13/6-Thế giới đêm qua: Cảnh sát Hồng Kông mạnh tay nhưng biểu tình có thể sẽ gia tăng / Giới chức đã đóng cửa một số tòa nhà chính phủ tại trung tâm hành chính của Hong Kong sau các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nổ ra hôm 12/6. Đến sáng 13/6, đám đông phần lớn giải tán quanh khu vực trụ sở chính phủ - nơi cảnh sát và người biểu tình đụng độ hôm 12/6. Người biểu tình tức giận về kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.
Điểm tin thế giới 12/6: Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào người biểu tình chống dự luật dẫn độ.../ Chiếc tàu này đã tông vào một tàu Philippines đang neo đậu gần Reed Bank, ngọn núi ngầm dưới biển mà Trung Quốc gọi là Lễ Nhạc ở Trường Sa, khiến tàu này bị chìm cùng với 22 thủy thủ, rồi bỏ đi. Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố : « Chúng tôi cực lực lên án hành động hèn nhát của chiếc tàu bị nghi ngờ là của Trung Quốc vì đã bỏ mặc thủy thủ đoàn Philippines. Đó không phải là hành vi của một dân tộc có trách nhiệm và hữu nghị ».
Hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong xuống đường sáng 12/6 khi sự giận dữ dâng cao đối với kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Từ sáng sớm thứ Tư 12/6, người biểu tình, một số đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm, chặn các con đường chính quanh các tòa nhà chính phủ. Cảnh sát chống bạo loạn xịt hơi cay vào đoàn người biểu tình để giải tán họ và nói rằng đã chuẩn bị sử dụng vũ lực.
Bảo Trợ