Tàu bệnh viện “ĐTC Phanxicô” tại vùng Amazzonia

09 Tháng Ba 20194:48 CH(Xem: 120)

Tàu bệnh viện “ĐTC Phanxicô” tại vùng Amazzonia

Con tàu bệnh viện đi dọc theo khu vực sông Amazzonia, mang theo các bác sĩ, thuốc men, chăm sóc cho các cộng đồng bản địa ở những vùng có địa hình khó khăn.
 Amazzonia

Ngọc Yến - Vatican

Con tàu sẽ không đến kịp như một món quà dành cho Đức Giáo Hoàng nhân kỷ niệm sáu năm giáo hoàng như mong muốn của những người có sáng kiến này, nhưng đối với Thượng hội đồng về Amazzonia vào tháng 10, "con tàu bệnh viện ĐTC Phanxicô" có một ý nghĩa đặc biệt. Nó sẽ lướt trên vùng sông nước của Amazzonia mang theo các bác sĩ, thuốc men để chăm sóc cho các cộng đồng bản địa có địa hình khó tiếp cận.

Hiệp hội Thánh Phanxicô Assisi và Tu huynh Francisco Belloti cổ vũ dự án cho biết buổi ra mắt đã được lên kế hoạch vào tháng 3, nhưng vì đây là một dự án táo bạo đòi hỏi nỗ lực rất lớn của các kỹ sư có trách nhiệm để tất cả mọi thứ có thể được thực hiện an toàn nên cần nhiều thời gian hơn. Như thế với sự hỗ trợ của Hải quân Brazil, con tàu bệnh viện dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 6 năm nay.

Như vậy, trong khi các Thượng phụ tụ hợp ở Rôma cho Thượng hội đồng Amazzonia thì con tàu bệnh viện ĐTC Phanxicô thực hiện cuộc hành trình đến các ngôi làng nằm rải rác bên bờ sông lớn, nơi điều kiện sức khỏe của người dân bấp bênh và việc tiếp cận với mạng lưới chăm sóc sức khỏe khó khăn.

Nguồn gốc sáng kiến bắt nguồn từ Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2013 tại Rio de Janeiro, nơi cũng đánh dấu sự khởi đầu của Giáo hoàng người Argentina mà con tàu được dành tặng cho Ngài. Cộng đoàn thánh Phanxicô cho biết về ý tưởng của dự án: "Chúng tôi đã vinh dự được đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại bệnh viện của chúng tôi, nơi Ngài đã hỏi Tu huynh Francisco rằng chúng tôi đã hiện diện ở Amazzonia. Câu trả lời là ‘Không!’. Ngay lập tức Đức Thánh Cha nói: ‘Vậy thì anh em phải đi’. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng vâng lời với tình yêu lớn lao chăm sóc hai bệnh viện ở Óbidos và Juruti tại khu vực Amazzonia. Bước đầu tiên đó đã nảy sinh một nhu cầu khác: Chúng tôi nhận ra rằng người dân sống bên bờ sông gặp khó khăn khi đến bệnh viện, do đó, ý tưởng về một bệnh viện, có thể nói như Giáo hoàng muốn một Giáo hội đi ra đến với những ai không thể di chuyển đã hình thành”.

Con tàu bệnh viện dài 35 mét, nó sẽ đưa 20 nhân viên y tế và đoàn thủy thủ gồm 10 người thi hành sứ vụ kéo dài mười ngày. Các nhân viên y tế là các bác sĩ tình nguyện và các nhân viên của các khoa khác nhau ở Brazil với những thỏa thuận đã được ký kết. Tàu bệnh viện sẽ cung cấp hỗ trợ y tế về phụ khoa, nhi khoa, tiết niệu, nhãn khoa, tim mạch, da liễu và thậm chí nha khoa, ước tính cho 700 nghìn người sống ở 12 đô thị phân bố dọc theo hàng ngàn km của Amazzonia.

Nghịch lý thay, các nguồn lực để xây dựng con tàu đến từ một quá trình ngược đãi môi trường và thiệt hại cho sức khỏe.

Theo Cộng đoàn thánh Phaxicô số tiền cho dự án đến từ phần «Bồi thường thiệt hại tập thể về ô nhiễm môi trường ở thành phố Paulínia, thuộc bang San Paolo». Một vụ kiện được gọi là "Case Basf / Shell" đã kết thúc vào tháng 4 năm 2013 với việc tuyên án hơn 200 triệu đô la đối với tập đoàn hóa chất Đức Basf và công ty dầu lửa Anh-Hà Lan Shell cho các thiệt hại và bồi thường tập thể đối với nhân viên tiếp xúc với các chất độc hại trong một nhà máy thuốc trừ sâu cũ từ năm 1977 đến 2002.

Một phần của ngân sách đền bù sau đó đã được phân bổ cho các dự án tài chính trong lĩnh vực y tế, trong đó con tàu bệnh viện là một trong những dự án chính. Cũng theo cộng đoàn Thánh Phanxicô: "Hiện nay chúng tôi đang cố gắng phối hợp với các cơ quan chính phủ, trường đại học, công ty và các tổ chức quốc tế cùng tham gia với chúng tôi trong dự án này và thu thập các nguồn lực để tiếp tục các sứ vụ".
Vatican News


Nữ tu Ai len nhận giải thưởng Người Phụ nữ Can đảm

Ngày 07.03.2019, Ngoại trưởng Hoa kỳ - Mike Pompeo – đã trao giải thưởng Quốc tế Người Phụ nữ Can đảm cho nữ tu Orla Treacy, dòng các Nữ tu Loreto của Ai len, vì hoạt động phục vụ của sơ tại Rumbek, Nam Sudan.
Kitô hữu Nam SudanKitô hữu Nam Sudan  (AFP or licensors)

Hồng Thủy - Vatican

Rao giảng Tin mừng tại một nơi mà thù hận và yêu thương được căn cứ trên tiêu chuẩn thành viên của bộ tộc là một công việc khó khăn. Nhưng từ năm 2008, sơ Orla Treacy đã hoạt động trong hoàn cảnh như thế tại Nam Sudan.

Viết về sơ Treacy trong dịp trao giải thưởng, Bộ Ngoại giao Hoa kỳ viết: “sơ liên tục hoạt động với đức tin, phấn đấu cho một thế giới mà các thiếu nữ không bị cưỡng bức kết hôn và được phép hoàn thành việc học và có thể theo đuổi những giấc mơ của họ.”

Giải thưởng Người Phụ nữ Can đảm được trao cho các phụ nữ từ các quốc gia khắp trên thế giới, những người hoạt động vì hòa bình và công lý tại những nơi cần nhất. Các phụ nữ được các tòa đại sứ Mỹ chọn. Năm 2019 là lần thứ 12 giải thưởng này được trao.

Sơ Treacy được tòa đại sứ Mỹ cạnh Tòa Thánh chọn vì hoạt động của sơ cùng với các nữ tu Loreto đang điều hành một cơ sở truyền giáo mở rộng và toàn diện trong một khu vực nằm ở giao điểm của xung đột bộ lạc dữ dội và sự bất bình đẳng giới tính dường như không thể vượt qua.

Cơ sở truyền giáo Rumbek nổi tiếng với trường nội trú dành cho nữ sinh, mà Ngoại trưởng Pompeo gọi là "ngọn hải đăng hy vọng cho những cô gái có thể bị từ chối giáo dục và buộc phải kết hôn sớm". Cơ sở bắt đầu chỉ với trường học, nhưng từ đó đã phát triển và bao gồm một trường tiểu học và một phòng khám dành cho phụ nữ và trẻ em.

Sơ Treacy là hiệu trưởng của trường từ năm 2008 và kể từ đó, sơ đã làm việc để biến nó thành một sự đối nghịch với thù hận và khó khăn xung quanh nó. Năm 2017, sơ nói với Hãng tin Công giáo Hoa kỳ rằng "bên trong trường, các cô gái sống trong hòa bình và hòa thuận" khi dạy cho các cô gái khác những điệu múa của bộ lạc của họ mặc dù cuộc chiến giết hại lẫn nhau đang diễn ra bên ngoài”.

Một vấn đề khác mà trường phải đối mặt là phụ nữ thường được mặc cả vì an ninh kinh tế của gia đình họ, và điều này làm tiêu tan hy vọng có thể theo đuổi sự nghiệp. Vào năm 2017, Martha Athiei, khi ấy là thiếu nữ đứng đầu trường, đã chia sẻ với CNS rằng "bất cứ khi nào bạn về nhà vào kỳ nghỉ, các thành viên gia đình của bạn sẽ hỏi khi nào bạn sẽ kết thúc việc học… Họ muốn trâu bò.” Athiei đã đề cập đến giá cô dâu béo bở - thường được trả bằng gia súc – các gia đình có thể nhận được nếu con gái của họ kết hôn.

Năm 2017, sơ Treacy được nhận giải thưởng Quốc tế về Nhân Quyền Hugh O'Flaherty và sơ đã dùng số tiền thưởng để cải tiến các dịch vụ cho phòng khám của cơ sở truyền giáo

Vatican News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Hong Kong biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo..../ Chính phủ Hong Kong sẽ trì hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi cao theo truyền thông địa phương. Nhà lãnh đão Hong Kong bà Carrie Lam trước đó đã từ chối hủy bỏ dự luật này, nhưng trong những ngày gần đây, một số cố vấn của bà đã hối thúc bà đình chỉ nó. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối dự luật và các cuộc biểu tình tiếp theo đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ.../ Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.
Điểm tin thế giới 13/6: Philippines tuyên bố không chấp nhận ‘bị bắt nạt’ ở Biển Đông.../ Những người tổ chức biểu tình ở Hong Kong dự định sẽ tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc vào cuối tuần này và đầu tuần tới, trong khi chính quyền Hong Kong hôm 13/6 phải một lần nữa hoãn việc thảo luận dự luật vì những phản đối gay gắt từ người dân. Hãng tin AFP loan tin này hôm 13/6. Hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình hôm 9/6 vừa qua để phản đối dự luật dẫn độ vì lo ngại sự can thiệp sâu của TQ
Theo AFP, ngày 12/06/2019, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã ra một văn bản cấm các nhà khoa học của Mỹ tham gia vào một chương trình của Bắc Kinh nhằm thu hút, tuyển dụng các tinh hoa của giới khoa học quốc tế. Trong một công văn phổ biến nội bộ uần trước mà hãng tin Pháp vừa có được hôm qua (12/06), bộ Năng Lượng Mỹ cấm các nhân viên của mình cũng như các nhà thầu phụ tham gia vào chương trình tuyển dụng các tài năng khoa học quốc tế của Trung Quốc.
Trung Quốc lạm dụng luật pháp, dân Hồng Kông thách thức Bắc Kinh, khủng hoảng Sudan đang bị quốc tế hóa, nhân tài ngày càng đông trong làn sóng di dân nhập cư vào các nước giàu, biết thiên nhiên bị rác thải nhựa hủy diệt dần nhưng nhân loại không có cách ngăn chận, đó là những chủ đề được báo chí Pháp đề cập và phân tích sâu rộng hôm nay.
13/6-Thế giới đêm qua: Cảnh sát Hồng Kông mạnh tay nhưng biểu tình có thể sẽ gia tăng / Giới chức đã đóng cửa một số tòa nhà chính phủ tại trung tâm hành chính của Hong Kong sau các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nổ ra hôm 12/6. Đến sáng 13/6, đám đông phần lớn giải tán quanh khu vực trụ sở chính phủ - nơi cảnh sát và người biểu tình đụng độ hôm 12/6. Người biểu tình tức giận về kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.
Điểm tin thế giới 12/6: Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào người biểu tình chống dự luật dẫn độ.../ Chiếc tàu này đã tông vào một tàu Philippines đang neo đậu gần Reed Bank, ngọn núi ngầm dưới biển mà Trung Quốc gọi là Lễ Nhạc ở Trường Sa, khiến tàu này bị chìm cùng với 22 thủy thủ, rồi bỏ đi. Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố : « Chúng tôi cực lực lên án hành động hèn nhát của chiếc tàu bị nghi ngờ là của Trung Quốc vì đã bỏ mặc thủy thủ đoàn Philippines. Đó không phải là hành vi của một dân tộc có trách nhiệm và hữu nghị ».
Hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong xuống đường sáng 12/6 khi sự giận dữ dâng cao đối với kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Từ sáng sớm thứ Tư 12/6, người biểu tình, một số đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm, chặn các con đường chính quanh các tòa nhà chính phủ. Cảnh sát chống bạo loạn xịt hơi cay vào đoàn người biểu tình để giải tán họ và nói rằng đã chuẩn bị sử dụng vũ lực.
Bảo Trợ