Tàu bệnh viện “ĐTC Phanxicô” tại vùng Amazzonia

09 Tháng Ba 20194:48 CH(Xem: 83)

Tàu bệnh viện “ĐTC Phanxicô” tại vùng Amazzonia

Con tàu bệnh viện đi dọc theo khu vực sông Amazzonia, mang theo các bác sĩ, thuốc men, chăm sóc cho các cộng đồng bản địa ở những vùng có địa hình khó khăn.
 Amazzonia

Ngọc Yến - Vatican

Con tàu sẽ không đến kịp như một món quà dành cho Đức Giáo Hoàng nhân kỷ niệm sáu năm giáo hoàng như mong muốn của những người có sáng kiến này, nhưng đối với Thượng hội đồng về Amazzonia vào tháng 10, "con tàu bệnh viện ĐTC Phanxicô" có một ý nghĩa đặc biệt. Nó sẽ lướt trên vùng sông nước của Amazzonia mang theo các bác sĩ, thuốc men để chăm sóc cho các cộng đồng bản địa có địa hình khó tiếp cận.

Hiệp hội Thánh Phanxicô Assisi và Tu huynh Francisco Belloti cổ vũ dự án cho biết buổi ra mắt đã được lên kế hoạch vào tháng 3, nhưng vì đây là một dự án táo bạo đòi hỏi nỗ lực rất lớn của các kỹ sư có trách nhiệm để tất cả mọi thứ có thể được thực hiện an toàn nên cần nhiều thời gian hơn. Như thế với sự hỗ trợ của Hải quân Brazil, con tàu bệnh viện dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 6 năm nay.

Như vậy, trong khi các Thượng phụ tụ hợp ở Rôma cho Thượng hội đồng Amazzonia thì con tàu bệnh viện ĐTC Phanxicô thực hiện cuộc hành trình đến các ngôi làng nằm rải rác bên bờ sông lớn, nơi điều kiện sức khỏe của người dân bấp bênh và việc tiếp cận với mạng lưới chăm sóc sức khỏe khó khăn.

Nguồn gốc sáng kiến bắt nguồn từ Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2013 tại Rio de Janeiro, nơi cũng đánh dấu sự khởi đầu của Giáo hoàng người Argentina mà con tàu được dành tặng cho Ngài. Cộng đoàn thánh Phanxicô cho biết về ý tưởng của dự án: "Chúng tôi đã vinh dự được đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại bệnh viện của chúng tôi, nơi Ngài đã hỏi Tu huynh Francisco rằng chúng tôi đã hiện diện ở Amazzonia. Câu trả lời là ‘Không!’. Ngay lập tức Đức Thánh Cha nói: ‘Vậy thì anh em phải đi’. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng vâng lời với tình yêu lớn lao chăm sóc hai bệnh viện ở Óbidos và Juruti tại khu vực Amazzonia. Bước đầu tiên đó đã nảy sinh một nhu cầu khác: Chúng tôi nhận ra rằng người dân sống bên bờ sông gặp khó khăn khi đến bệnh viện, do đó, ý tưởng về một bệnh viện, có thể nói như Giáo hoàng muốn một Giáo hội đi ra đến với những ai không thể di chuyển đã hình thành”.

Con tàu bệnh viện dài 35 mét, nó sẽ đưa 20 nhân viên y tế và đoàn thủy thủ gồm 10 người thi hành sứ vụ kéo dài mười ngày. Các nhân viên y tế là các bác sĩ tình nguyện và các nhân viên của các khoa khác nhau ở Brazil với những thỏa thuận đã được ký kết. Tàu bệnh viện sẽ cung cấp hỗ trợ y tế về phụ khoa, nhi khoa, tiết niệu, nhãn khoa, tim mạch, da liễu và thậm chí nha khoa, ước tính cho 700 nghìn người sống ở 12 đô thị phân bố dọc theo hàng ngàn km của Amazzonia.

Nghịch lý thay, các nguồn lực để xây dựng con tàu đến từ một quá trình ngược đãi môi trường và thiệt hại cho sức khỏe.

Theo Cộng đoàn thánh Phaxicô số tiền cho dự án đến từ phần «Bồi thường thiệt hại tập thể về ô nhiễm môi trường ở thành phố Paulínia, thuộc bang San Paolo». Một vụ kiện được gọi là "Case Basf / Shell" đã kết thúc vào tháng 4 năm 2013 với việc tuyên án hơn 200 triệu đô la đối với tập đoàn hóa chất Đức Basf và công ty dầu lửa Anh-Hà Lan Shell cho các thiệt hại và bồi thường tập thể đối với nhân viên tiếp xúc với các chất độc hại trong một nhà máy thuốc trừ sâu cũ từ năm 1977 đến 2002.

Một phần của ngân sách đền bù sau đó đã được phân bổ cho các dự án tài chính trong lĩnh vực y tế, trong đó con tàu bệnh viện là một trong những dự án chính. Cũng theo cộng đoàn Thánh Phanxicô: "Hiện nay chúng tôi đang cố gắng phối hợp với các cơ quan chính phủ, trường đại học, công ty và các tổ chức quốc tế cùng tham gia với chúng tôi trong dự án này và thu thập các nguồn lực để tiếp tục các sứ vụ".
Vatican News


Nữ tu Ai len nhận giải thưởng Người Phụ nữ Can đảm

Ngày 07.03.2019, Ngoại trưởng Hoa kỳ - Mike Pompeo – đã trao giải thưởng Quốc tế Người Phụ nữ Can đảm cho nữ tu Orla Treacy, dòng các Nữ tu Loreto của Ai len, vì hoạt động phục vụ của sơ tại Rumbek, Nam Sudan.
Kitô hữu Nam SudanKitô hữu Nam Sudan  (AFP or licensors)

Hồng Thủy - Vatican

Rao giảng Tin mừng tại một nơi mà thù hận và yêu thương được căn cứ trên tiêu chuẩn thành viên của bộ tộc là một công việc khó khăn. Nhưng từ năm 2008, sơ Orla Treacy đã hoạt động trong hoàn cảnh như thế tại Nam Sudan.

Viết về sơ Treacy trong dịp trao giải thưởng, Bộ Ngoại giao Hoa kỳ viết: “sơ liên tục hoạt động với đức tin, phấn đấu cho một thế giới mà các thiếu nữ không bị cưỡng bức kết hôn và được phép hoàn thành việc học và có thể theo đuổi những giấc mơ của họ.”

Giải thưởng Người Phụ nữ Can đảm được trao cho các phụ nữ từ các quốc gia khắp trên thế giới, những người hoạt động vì hòa bình và công lý tại những nơi cần nhất. Các phụ nữ được các tòa đại sứ Mỹ chọn. Năm 2019 là lần thứ 12 giải thưởng này được trao.

Sơ Treacy được tòa đại sứ Mỹ cạnh Tòa Thánh chọn vì hoạt động của sơ cùng với các nữ tu Loreto đang điều hành một cơ sở truyền giáo mở rộng và toàn diện trong một khu vực nằm ở giao điểm của xung đột bộ lạc dữ dội và sự bất bình đẳng giới tính dường như không thể vượt qua.

Cơ sở truyền giáo Rumbek nổi tiếng với trường nội trú dành cho nữ sinh, mà Ngoại trưởng Pompeo gọi là "ngọn hải đăng hy vọng cho những cô gái có thể bị từ chối giáo dục và buộc phải kết hôn sớm". Cơ sở bắt đầu chỉ với trường học, nhưng từ đó đã phát triển và bao gồm một trường tiểu học và một phòng khám dành cho phụ nữ và trẻ em.

Sơ Treacy là hiệu trưởng của trường từ năm 2008 và kể từ đó, sơ đã làm việc để biến nó thành một sự đối nghịch với thù hận và khó khăn xung quanh nó. Năm 2017, sơ nói với Hãng tin Công giáo Hoa kỳ rằng "bên trong trường, các cô gái sống trong hòa bình và hòa thuận" khi dạy cho các cô gái khác những điệu múa của bộ lạc của họ mặc dù cuộc chiến giết hại lẫn nhau đang diễn ra bên ngoài”.

Một vấn đề khác mà trường phải đối mặt là phụ nữ thường được mặc cả vì an ninh kinh tế của gia đình họ, và điều này làm tiêu tan hy vọng có thể theo đuổi sự nghiệp. Vào năm 2017, Martha Athiei, khi ấy là thiếu nữ đứng đầu trường, đã chia sẻ với CNS rằng "bất cứ khi nào bạn về nhà vào kỳ nghỉ, các thành viên gia đình của bạn sẽ hỏi khi nào bạn sẽ kết thúc việc học… Họ muốn trâu bò.” Athiei đã đề cập đến giá cô dâu béo bở - thường được trả bằng gia súc – các gia đình có thể nhận được nếu con gái của họ kết hôn.

Năm 2017, sơ Treacy được nhận giải thưởng Quốc tế về Nhân Quyền Hugh O'Flaherty và sơ đã dùng số tiền thưởng để cải tiến các dịch vụ cho phòng khám của cơ sở truyền giáo

Vatican News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Huawei đã tháo gỡ các thẻ phát tín hiệu wifi khỏi các hộp thuộc hệ thống camera theo dõi an ninh (CCTV) đặt tại Pakistan sau khi bị nhân viên dự án này phát hiện. Cơ quan quản lý an toàn thành phố Punjab (Punjab Safe City Authority - viết tắt là PSCA) nói với chương trình Panorama của BBC rằng họ đã yêu cầu Huawei phải tháo gỡ các module hồi 2017 "do có thể bị sử dụng sai mục đích".
Một tòa án Hồng Kông ngày 09/04/2019 đã xác định rằng 9 nhân vật kỳ cựu của phong trào dân chủ “Chiếm lĩnh Trung Hoàn” năm 2014 đã phạm tội « gây rối nơi công cộng » khi đứng lên lãnh đạo các cuộc biểu tình rầm rộ vào lúc bấy giờ. Với tội danh này, các nhà hoạt động dân chủ nói trên có thể bị kết án tù...../ Ông Trump quyết liệt, Trung Quốc cấm fentanyl – mang lại một chiến thắng cho nước Mỹ
Hai tàu khu trục cùng một tàu dầu cùng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vừa cập cảng Philippines hôm thứ Hai 8/4 trong "chuyến thăm thiện chí". Tin về chuyến thăm kéo dài năm ngày của các tàu hải quân Nga đã được hãng thông tấn Philippine News Agency công bố hồi tuần trước, trong bố cảnh căng thẳng leo thang giữa Manila và Bắc Kinh quanh tranh chấp ở Biển Đông.
Ba năm duy trì chính sách hữu hảo, quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh trên cương vị tổng thống Philippines (nhậm chức ngày 30/06/2016), dường như ông Rodrigo Duterte đang nuốt trái đắng trước những thách thức lặp đi lặp lại của Trung Quốc đối với chủ quyền của Philippines..../ Điểm tin Thế giới 8/4: Người Đài Loan xuống đường phản đối ‘Một nhà nước, hai chế độ’
7/4-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: G7 THÀNH LẬP MẶT TRẬN CHỐNG LẠI SỰ CAN THIỆP CỦA TRUNG QUỐC VÀ NGA - Các bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia thuộc nhóm G7 đã thành lập mặt trận thống nhất chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của việc một số nước sử dụng công nghệ để can thiệp vào các nền dân chủ, trong đó có Trung Quốc và Nga, theo Nikkei.
Sự hiện diện của một số lượng lớn các tàu Trung Quốc gần các đảo đang do Philippines quản lý tại Biển Đông là mối quan ngại đối với Hoa Kỳ. Hãng tin AP hôm 05/04/2019 dẫn tuyên bố của trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Joseph Felter cho biết như trên...../ Điểm tin Thế giới 6/4: Tổng thống Thái Anh Văn tái khẳng định chủ quyền Đài Loan; Tàu cảnh sát biển Mỹ ghé thăm Hàn Quốc
Chính quyền Mỹ đã thu thập được các thông tin về Hoa Vi (Huawei Technologies Co Ltd) nhờ bí mật theo dõi, và theo công tố viên hôm 04/04/2019 thì những bằng chứng này có thể được sử dụng để cáo buộc tập đoàn viễn thông Trung Quốc đã vi phạm lệnh cấm vận với Iran, và gian lận ngân hàng.
Cuộc họp báo ngày phát động “chiến dịch” một năm trước ngày bắt đầu thực hiện cuộc điều tra dân số năm 2020 (Census 2020), nhằm đếm mỗi người một lần, diễn ra lúc 11 giờ sáng (giờ miền Đông Hoa Kỳ) hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tư. Cuộc họp có sự tham dự của chủ tọa đoàn (đại diện từ các thành phần hợp tác) gồm một số công ty quan trọng nhất nước, các tổ chức bất vụ lợi, và các nhóm đa văn hóa, tại phòng báo chí Cục Điều Tra Dân Số tại thủ đô Hoa Kỳ. Phóng viên nhật báo Người Việt tham dự buổi thuyết trình qua webcast.
Thêm một trường đại học hàng đầu thế giới cắt đứt quan hệ với Huawei Viện Công nghệ Massachusetts đã cắt đứt quan hệ với Huawei Technologies và ZTE Corp của Trung Quốc khi chính quyền Hoa Kỳ tiến hành điều tra hai công ty này vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt, theo Reuters..../ Trung Quốc trở thành ‘nguy cơ mới’ với NATO sau Nga
5/4-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: NGOẠI TRƯỞNG MỸ KÊU GỌI ĐỒNG MINH NATO HỢP TÁC CHỐNG TRUNG QUỐC VÀ NGA....Tổng thống Trump: Không có thỏa thuận sẽ chưa nói về chuyện gặp ông Tập Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào chiều thứ Năm (4/4), nói rằng hội nghị thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình sẽ không được công bố cho đến khi hai bên có thỏa thuận thương mại, theo SCMP.
Bảo Trợ