Nỗi sợ của người Duy Ngô Nhĩ: Con trai tôi đang được dạy rằng cha là kẻ thù của nó

07 Tháng Ba 20193:21 SA(Xem: 144)

Nỗi sợ của người Duy Ngô Nhĩ: Con trai tôi đang được dạy rằng cha là kẻ thù của nó
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng rơi nước mắt khi nhìn thấy đứa con trai 4 tuổi đã mất tích của mình trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội, vợ và con của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các trại cải tạo của Trung Quốc, theo RFA.

tancuong_china

Abdurahman là một người cha của 3 đứa trẻ, anh chạy trốn khỏi quê nhà Aksu, Tân Cương để tránh sự áp bức của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2013. Bốn tháng sau, vợ anh, Helime cũng đến được Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Helime sinh đứa con thứ 3, cô quay về Aksu, Tân Cương, Trung Quốc vào tháng 8/2016 cùng với 3 đứa bé, do bố mẹ cô yêu cầu 3 mẹ con cô trở về nhà để họ có thể giúp cô chăm sóc các con, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Sau đó, Abdurahman mất liên lạc với vợ con và các thành viên trong đại gia đình. Vợ con và các thành viên gia đình của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các “trại cải tạo chính trị” ở Tân Cương. Con cái của những người bị giam giữ được đưa đến chăm sóc tại các trường học, trại trẻ mồ côi, nơi mà theo RFA, đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng và khủng khiếp.

Mới đây, khi xem một đoạn video quay cảnh một đứa trẻ Duy Ngô Nhĩ đang được hỏi bằng tiếng Trung Quốc trên mạng xã hội, Abdurahman đã ngay lập tức nhận ra cậu bé là con trai 4 tuổi của mình, bé Abduleziz.

“Có một nền tảng chia sẻ video tên là Douyin, tôi đã xem video con trai tôi đăng ở đó. Khi tôi nhìn thấy thằng bé, trái tim tôi nhảy lên. Tôi nhận ra con trai, nhưng tôi không chắc lắm, vì vậy tôi đã so sánh những bức ảnh trước đó của con tôi và rất rõ ràng thằng bé là con trai tôi. Tôi đã không ngừng rơi nước mắt”, Abdurahman chia sẻ với RFA.

Abdurahman chia sẻ: “Thằng bé được sinh ra từ 2 người Duy Ngô Nhĩ, nhưng tôi sợ rằng thằng bé không thể nói được ngôn ngữ của chúng tôi và được cho ăn thịt lợn, đó là chống lại đức tin Hồi giáo của chúng tôi. Nỗi sợ lớn nhất của tôi là nếu tôi gặp được con trai, thằng bé sẽ giống như người Trung Quốc, nơi chính phủ Trung Quốc dạy con trai tôi rằng tôi là kẻ thù của nó. Tôi có còn cơ hội gặp lại con tôi ở quê nhà và nghe nó gọi tôi là bố không?”.

Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình từ video đăng lên mạng xã hội cho thấy con trai của Abdurahman, bé Abduleziz.

“Kể từ khi sinh ra, thằng bé rất mạnh khỏe và luôn cười. Nó không bao giờ khóc nhiều, ngay cả khi còn nhỏ…. Khi cai sữa cho thằng bé, tôi đã chăm nó 15 ngày, tách nó ra khỏi mẹ nó để cai sữa…. Khi tôi nhìn thấy con trai trong video, cảm xúc của tôi quá sức chịu đựng và đau đớn. Tôi chưa bao giờ khóc quá nhiều trong đời, ngay cả khi tôi phải đối mặt với những khó khăn cùng cực trong quá khứ”, Abdurahman nói.

Abdurahman nói rằng theo thông tin mà anh biết thì sau khi vợ anh cùng 3 đứa con quay về quê nhà ở Aksu, Tân Cương vào tháng 8/2016, thì vào tháng 11 năm đó vợ anh bị bắt và bị phạt tù 10 năm.

“Tôi biết vợ tôi được thả sau 2 tháng bị bắt. Cô ấy bị đánh đập thậm tệ. Gia đình phải trả hơn 200.000 nhân dân tệ (29.820 USD) để đưa cô ấy ra khỏi nhà tù. Vợ tôi được điều trị y tế ngay sau khi được thả ra, nhưng ngay khi sức khỏe vợ tôi cải thiện, cô ấy lại một lần nữa bị bắt và bị kết án 10 năm tù. Tôi biết thông tin này từ em họ của cô ấy vào tháng 11/2016”, Abdurahman kể.


Anh cũng không có bất kì tin tức gì về 3 đứa con của anh, và 5 đứa cháu bao gồm 3 đứa con của em gái út, 2 đứa con của 2 anh trai. “Đứa lớn nhất 12 tuổi và đứa nhỏ nhất hơn 2 tuổi. Tôi không biết chúng được đưa đi đâu, và không có bất kì tin tức gì về việc chúng còn sống hay đã chết”.


Anh lo lắng rằng cha anh cũng đã bị bắt vì ông là người sùng đạo và đã giúp nhiều người trẻ ở quê anh đi du lịch nước ngoài trong năm 2013 và 2014.

“Tôi đã cố gắng liên lạc với các thành viên trong gia đình mình, nhưng tất cả các số tôi gọi kết nối với một tin nhắn tự động nói rằng các số đó không tồn tại…Tôi hoàn toàn sốc và bối rối. Tôi không biết nơi để tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Có quá nhiều người đau khổ đang ở trong tù giống như gia đình tôi, bất lực và không biết phải làm gì”, Abdurahman chia sẻ.

Băng Thanh DKN


 Người dân Triều Tiên: ‘Lãnh tụ cao quý vất vả tới Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục’

Tin tức về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thất bại trong việc tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra ở Hà Nội tuần trước đang lan truyền khắp các tỉnh thuộc Triều Tiên giáp biên giới với Trung Quốc, theo RFA.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã kết thúc sớm hội nghị thượng đỉnh khi họ không tìm được tiếng nói chung về các biện pháp trừng phạt và phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Phía Hoa Kỳ nói rằng Triều Tiên muốn Hoa Kỳ xóa bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc chỉ tháo dỡ Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, trong khi tình báo Mỹ lại phát hiện thấy Bắc Hàn còn có các địa điểm nghiên cứu hạt nhân khác. Còn phía Triều Tiên, trong cuộc họp báo bất ngờ lúc nửa đêm ngày kết thúc hội nghị, nói rằng họ chỉ muốn Mỹ dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt, và Bình Nhưỡng đánh đổi bằng việc sẽ phá dỡ Yongbyon.

blank
Tổng thống Donald J. Trump và Kim Jong Un gặp nhau tại bữa tối xã giao vào thứ Tư, ngày 27/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội, cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai của họ. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng, được chụp bởi Shealah Craighead)

RFA cho hay, truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn đang né tránh những tin tức bất lợi về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, nhưng tại các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc, kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội đang được lan truyền nhanh chóng trong dân chúng.

“Tin tức đang lan truyền ở Sinuiju và các khu vực khác giáp ranh với Trung Quốc”, một nguồn tin từ tỉnh Bắc Pyongan nói với RFA hôm Chủ nhật (3/3).

“Người ta bàn tán về việc hội nghị thượng đỉnh không có kết quả do Tổng thống Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của chúng tôi đối với việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế để đổi lấy phi hạt nhân hóa”, nguồn tin cho biết.

“Điều mà mọi người đang thắc mắc là tại sao Tổng thống [Trump] không chấp nhận yêu cầu của chúng tôi khi Lãnh tụ vĩ đại đề nghị đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon”, nguồn tin cho biết, trong khi sử dụng cách gọi của truyền thông Triều Tiên đối với ông Kim


“Một số người nói rằng Hoa Kỳ không chịu nhượng bộ, chỉ nhăm nhăm kiểm soát Triều Tiên, nhưng những người khác nói rằng lý do hội nghị thượng đỉnh thất bại là vì Hoa Kỳ nắm được thông tin chi tiết về các địa điểm hạt nhân khác của Triều Tiên, điều mà chúng tôi không muốn cho họ biết”, nguồn tin nói.

“Lãnh tụ cao quý đã dành 3 ngày trên một chuyến tàu với một hành trình khó khăn đến Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục. Bây giờ nhiều người Triều Tiên đang lo lắng về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã không từ bỏ bất cứ điều gì về mặt hạt nhân và tên lửa”, nguồn tin nói.

Do kết quả Thượng đỉnh Hà Nội phản ánh bất lợi cho Kim Jong Un, các nhà chức trách Triều Tiên đang cố gắng ngăn chặn những tin đồn về sự thất bại của hội nghị, đồng thời tuyên bố trên truyền thông nhà nước rằng nó đã thành công.

Một nguồn tin thứ hai của RFA, cũng từ North Pyongan, cho biết, Văn phòng khu vực của Bộ An ninh Nhà nước đang thu thập dữ liệu về thái độ của công chúng và cố gắng chặn các tin tức xoay quanh hội nghị, bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông của Đảng Lao động Triều Tiên không tiết lộ sự thật rằng hội nghị thượng đỉnh đã thất bại. Họ chỉ nhấn mạnh rằng Lãnh tụ cao quý đã kết thúc chuyến đi đến Việt Nam và để lại dấu ấn bằng cách đặt một cột mốc quan trọng cho hòa bình thế giới.

blank
Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào trước khi trở về Triều Tiên, tại ga Đồng Đăng, ngày 2/3/2019. (Ảnh: AP)

“Tuy nhiên, sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt kinh tế [của Liên Hợp Quốc] sẽ vẫn tiếp tục [áp dụng với Triều Tiên]. Đây là một vấn đề quan trọng đối với người dân và chính quyền sẽ không thể kiểm soát miệng và tai của công chúng”, nguồn tin bình luận.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo hôm thứ Ba rằng ông Kim đã trở về nhà “sau khi kết thúc thành công chuyến thăm thiện chí chính thức của mình đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. KCNA không đề cập đến kết quả của hội nghị thượng đỉnh trong bản tin loan báo về sự trở về của Kim, mà chỉ nói rằng “Lãnh tụ tối cao gửi lời chào nồng nhiệt đến tất cả người dân thân yêu”.

Anh Văn DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp báo ngày phát động “chiến dịch” một năm trước ngày bắt đầu thực hiện cuộc điều tra dân số năm 2020 (Census 2020), nhằm đếm mỗi người một lần, diễn ra lúc 11 giờ sáng (giờ miền Đông Hoa Kỳ) hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tư. Cuộc họp có sự tham dự của chủ tọa đoàn (đại diện từ các thành phần hợp tác) gồm một số công ty quan trọng nhất nước, các tổ chức bất vụ lợi, và các nhóm đa văn hóa, tại phòng báo chí Cục Điều Tra Dân Số tại thủ đô Hoa Kỳ. Phóng viên nhật báo Người Việt tham dự buổi thuyết trình qua webcast.
Thêm một trường đại học hàng đầu thế giới cắt đứt quan hệ với Huawei Viện Công nghệ Massachusetts đã cắt đứt quan hệ với Huawei Technologies và ZTE Corp của Trung Quốc khi chính quyền Hoa Kỳ tiến hành điều tra hai công ty này vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt, theo Reuters..../ Trung Quốc trở thành ‘nguy cơ mới’ với NATO sau Nga
5/4-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: NGOẠI TRƯỞNG MỸ KÊU GỌI ĐỒNG MINH NATO HỢP TÁC CHỐNG TRUNG QUỐC VÀ NGA....Tổng thống Trump: Không có thỏa thuận sẽ chưa nói về chuyện gặp ông Tập Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào chiều thứ Năm (4/4), nói rằng hội nghị thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình sẽ không được công bố cho đến khi hai bên có thỏa thuận thương mại, theo SCMP.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, ra ký lệnh chống bán hàng giả, hàng nhái trên mạng. Lệnh này sẽ khiến những người bán hàng trên mạng sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về hàng hóa mình bán ra, theo giới hữu trách.
Hôm 3/4, một nhóm các nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các công ty Trung Quốc, theo Reuters. Trong một bức thư chung gửi các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, hơn 40 các nhà lập pháp Mỹ cho rằng các hành động của Trung Quốc tại khu vực phía tây Tân Cương có thể cấu thành tội ác chống lại nhân loại, và thúc giục kiểm soát xuất khẩu của Mỹ chặt chẽ hơn để đảm bảo rằng các công ty Mỹ không hỗ trợ cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc, một cách trực tiếp hoặc gián tiếp..../Điểm tin thế giới 4/4: Philippines nói tàu Trung Quốc trên Biển Đông là phi pháp; Hơn 10.000 cảnh sát Anh sẵn sàng cho ‘Brexit không thỏa thuận’
Một phần lỗi trong máy tính xách tay Matebook của hãng công nghệ Trung Quốc có thể bị sử dụng để chiếm quyền kiểm soát máy, báo Times tường thuật. Đây là lỗi do các nhà nghiên cứu của Microsoft phát hiện ra. "Lỗ hổng phức tạp" này có lẽ có từ giai đoạn sản xuất, một chuyên gia nói với BBC News..../ Tổng thư ký NATO tới Mỹ, cảnh báo mối đe dọa từ Nga
Trong cuộc tấn công vào đài truyền hình Vilnius tháng 1/1991, đa số nạn nhân bị bắn chết hoặc bị xe bọc thép chèn chết Bị xử khiếm diện nhưng tên tuổi ông Yazov và trên 60 công dân Nga, Belarus và Ukraine bị kết án gây "tội ác chiến tranh" nhắc lại Tháng Giêng Đen 1991. Đây cũng là sự kiện đảng cộng sản Lithuania chọn cách đứng về phía người dân nước họ, công khai phản đối người Nga và chế độ Liên Xô.
4/4-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: TÀU ​​SÂN BAY THỨ HAI CỦA MỸ CÓ THỂ ĐẾN VIỆT NAM TRONG NĂM NAY; MỸ KÊU GỌI TRỪNG PHẠT TRUNG QUỐC VÌ ĐÀN ÁP HỒI GIÁO... Tàu ​​sân bay thứ hai của Mỹ có thể đến Việt Nam trong năm nay Hoa Kỳ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cho một chuyến thăm tàu ​​sân bay khác tới Việt Nam trong năm nay
MỸ-PHILIPPINES THẢO LUẬN TRIỂN KHAI TÊN LỬA BIỂN ĐÔNG NGỪA TRUNG QUỐC...Mỹ-Philippines thảo luận triển khai tên lửa Biển Đông ngừa Trung Quốc....Hoa Kỳ và Philippines đang thảo luận về việc đặt một hệ thống tên lửa được nâng cấp ở Biển Đông để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết hôm 3/4.
Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Hải quân Hoa Kỳ gần đây được nhìn thấy đi qua Biển Đông trên đường đến Philippines mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường. Tàu Wasp mang theo ít nhất 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Lightning II, nhiều hơn con số thông thường là 6 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Tin này được National Interest đăng tải đầu tiên. Trang tin này cho biết thêm là con tàu có thể đang thử nghiệm khái niệm "tàu sân bay hạng nhẹ" phục vụ chiến tranh. Tàu tấn công đổ bộ này hiện đang tham gia cuộc tập trận Balikatan, trong đó "các lực lượng Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các hoạt động đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, tác chiến đô thị, hoạt động không quân và phản ứng chống khủng bố", Hải quân Mỹ đưa ra tuyên bố hồi cuối tuần qua liên quan đến việc tàu Wasp đến Philippines.../ .Trung Quốc ‘lấp liếm’ nhằm đối phó với tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc
Bảo Trợ