Nỗi sợ của người Duy Ngô Nhĩ: Con trai tôi đang được dạy rằng cha là kẻ thù của nó

07 Tháng Ba 20193:21 SA(Xem: 269)

Nỗi sợ của người Duy Ngô Nhĩ: Con trai tôi đang được dạy rằng cha là kẻ thù của nó
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng rơi nước mắt khi nhìn thấy đứa con trai 4 tuổi đã mất tích của mình trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội, vợ và con của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các trại cải tạo của Trung Quốc, theo RFA.

tancuong_china

Abdurahman là một người cha của 3 đứa trẻ, anh chạy trốn khỏi quê nhà Aksu, Tân Cương để tránh sự áp bức của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2013. Bốn tháng sau, vợ anh, Helime cũng đến được Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Helime sinh đứa con thứ 3, cô quay về Aksu, Tân Cương, Trung Quốc vào tháng 8/2016 cùng với 3 đứa bé, do bố mẹ cô yêu cầu 3 mẹ con cô trở về nhà để họ có thể giúp cô chăm sóc các con, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Sau đó, Abdurahman mất liên lạc với vợ con và các thành viên trong đại gia đình. Vợ con và các thành viên gia đình của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các “trại cải tạo chính trị” ở Tân Cương. Con cái của những người bị giam giữ được đưa đến chăm sóc tại các trường học, trại trẻ mồ côi, nơi mà theo RFA, đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng và khủng khiếp.

Mới đây, khi xem một đoạn video quay cảnh một đứa trẻ Duy Ngô Nhĩ đang được hỏi bằng tiếng Trung Quốc trên mạng xã hội, Abdurahman đã ngay lập tức nhận ra cậu bé là con trai 4 tuổi của mình, bé Abduleziz.

“Có một nền tảng chia sẻ video tên là Douyin, tôi đã xem video con trai tôi đăng ở đó. Khi tôi nhìn thấy thằng bé, trái tim tôi nhảy lên. Tôi nhận ra con trai, nhưng tôi không chắc lắm, vì vậy tôi đã so sánh những bức ảnh trước đó của con tôi và rất rõ ràng thằng bé là con trai tôi. Tôi đã không ngừng rơi nước mắt”, Abdurahman chia sẻ với RFA.

Abdurahman chia sẻ: “Thằng bé được sinh ra từ 2 người Duy Ngô Nhĩ, nhưng tôi sợ rằng thằng bé không thể nói được ngôn ngữ của chúng tôi và được cho ăn thịt lợn, đó là chống lại đức tin Hồi giáo của chúng tôi. Nỗi sợ lớn nhất của tôi là nếu tôi gặp được con trai, thằng bé sẽ giống như người Trung Quốc, nơi chính phủ Trung Quốc dạy con trai tôi rằng tôi là kẻ thù của nó. Tôi có còn cơ hội gặp lại con tôi ở quê nhà và nghe nó gọi tôi là bố không?”.

Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình từ video đăng lên mạng xã hội cho thấy con trai của Abdurahman, bé Abduleziz.

“Kể từ khi sinh ra, thằng bé rất mạnh khỏe và luôn cười. Nó không bao giờ khóc nhiều, ngay cả khi còn nhỏ…. Khi cai sữa cho thằng bé, tôi đã chăm nó 15 ngày, tách nó ra khỏi mẹ nó để cai sữa…. Khi tôi nhìn thấy con trai trong video, cảm xúc của tôi quá sức chịu đựng và đau đớn. Tôi chưa bao giờ khóc quá nhiều trong đời, ngay cả khi tôi phải đối mặt với những khó khăn cùng cực trong quá khứ”, Abdurahman nói.

Abdurahman nói rằng theo thông tin mà anh biết thì sau khi vợ anh cùng 3 đứa con quay về quê nhà ở Aksu, Tân Cương vào tháng 8/2016, thì vào tháng 11 năm đó vợ anh bị bắt và bị phạt tù 10 năm.

“Tôi biết vợ tôi được thả sau 2 tháng bị bắt. Cô ấy bị đánh đập thậm tệ. Gia đình phải trả hơn 200.000 nhân dân tệ (29.820 USD) để đưa cô ấy ra khỏi nhà tù. Vợ tôi được điều trị y tế ngay sau khi được thả ra, nhưng ngay khi sức khỏe vợ tôi cải thiện, cô ấy lại một lần nữa bị bắt và bị kết án 10 năm tù. Tôi biết thông tin này từ em họ của cô ấy vào tháng 11/2016”, Abdurahman kể.


Anh cũng không có bất kì tin tức gì về 3 đứa con của anh, và 5 đứa cháu bao gồm 3 đứa con của em gái út, 2 đứa con của 2 anh trai. “Đứa lớn nhất 12 tuổi và đứa nhỏ nhất hơn 2 tuổi. Tôi không biết chúng được đưa đi đâu, và không có bất kì tin tức gì về việc chúng còn sống hay đã chết”.


Anh lo lắng rằng cha anh cũng đã bị bắt vì ông là người sùng đạo và đã giúp nhiều người trẻ ở quê anh đi du lịch nước ngoài trong năm 2013 và 2014.

“Tôi đã cố gắng liên lạc với các thành viên trong gia đình mình, nhưng tất cả các số tôi gọi kết nối với một tin nhắn tự động nói rằng các số đó không tồn tại…Tôi hoàn toàn sốc và bối rối. Tôi không biết nơi để tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Có quá nhiều người đau khổ đang ở trong tù giống như gia đình tôi, bất lực và không biết phải làm gì”, Abdurahman chia sẻ.

Băng Thanh DKN


 Người dân Triều Tiên: ‘Lãnh tụ cao quý vất vả tới Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục’

Tin tức về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thất bại trong việc tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra ở Hà Nội tuần trước đang lan truyền khắp các tỉnh thuộc Triều Tiên giáp biên giới với Trung Quốc, theo RFA.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã kết thúc sớm hội nghị thượng đỉnh khi họ không tìm được tiếng nói chung về các biện pháp trừng phạt và phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Phía Hoa Kỳ nói rằng Triều Tiên muốn Hoa Kỳ xóa bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc chỉ tháo dỡ Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, trong khi tình báo Mỹ lại phát hiện thấy Bắc Hàn còn có các địa điểm nghiên cứu hạt nhân khác. Còn phía Triều Tiên, trong cuộc họp báo bất ngờ lúc nửa đêm ngày kết thúc hội nghị, nói rằng họ chỉ muốn Mỹ dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt, và Bình Nhưỡng đánh đổi bằng việc sẽ phá dỡ Yongbyon.

blank
Tổng thống Donald J. Trump và Kim Jong Un gặp nhau tại bữa tối xã giao vào thứ Tư, ngày 27/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội, cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai của họ. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng, được chụp bởi Shealah Craighead)

RFA cho hay, truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn đang né tránh những tin tức bất lợi về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, nhưng tại các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc, kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội đang được lan truyền nhanh chóng trong dân chúng.

“Tin tức đang lan truyền ở Sinuiju và các khu vực khác giáp ranh với Trung Quốc”, một nguồn tin từ tỉnh Bắc Pyongan nói với RFA hôm Chủ nhật (3/3).

“Người ta bàn tán về việc hội nghị thượng đỉnh không có kết quả do Tổng thống Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của chúng tôi đối với việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế để đổi lấy phi hạt nhân hóa”, nguồn tin cho biết.

“Điều mà mọi người đang thắc mắc là tại sao Tổng thống [Trump] không chấp nhận yêu cầu của chúng tôi khi Lãnh tụ vĩ đại đề nghị đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon”, nguồn tin cho biết, trong khi sử dụng cách gọi của truyền thông Triều Tiên đối với ông Kim


“Một số người nói rằng Hoa Kỳ không chịu nhượng bộ, chỉ nhăm nhăm kiểm soát Triều Tiên, nhưng những người khác nói rằng lý do hội nghị thượng đỉnh thất bại là vì Hoa Kỳ nắm được thông tin chi tiết về các địa điểm hạt nhân khác của Triều Tiên, điều mà chúng tôi không muốn cho họ biết”, nguồn tin nói.

“Lãnh tụ cao quý đã dành 3 ngày trên một chuyến tàu với một hành trình khó khăn đến Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục. Bây giờ nhiều người Triều Tiên đang lo lắng về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã không từ bỏ bất cứ điều gì về mặt hạt nhân và tên lửa”, nguồn tin nói.

Do kết quả Thượng đỉnh Hà Nội phản ánh bất lợi cho Kim Jong Un, các nhà chức trách Triều Tiên đang cố gắng ngăn chặn những tin đồn về sự thất bại của hội nghị, đồng thời tuyên bố trên truyền thông nhà nước rằng nó đã thành công.

Một nguồn tin thứ hai của RFA, cũng từ North Pyongan, cho biết, Văn phòng khu vực của Bộ An ninh Nhà nước đang thu thập dữ liệu về thái độ của công chúng và cố gắng chặn các tin tức xoay quanh hội nghị, bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông của Đảng Lao động Triều Tiên không tiết lộ sự thật rằng hội nghị thượng đỉnh đã thất bại. Họ chỉ nhấn mạnh rằng Lãnh tụ cao quý đã kết thúc chuyến đi đến Việt Nam và để lại dấu ấn bằng cách đặt một cột mốc quan trọng cho hòa bình thế giới.

blank
Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào trước khi trở về Triều Tiên, tại ga Đồng Đăng, ngày 2/3/2019. (Ảnh: AP)

“Tuy nhiên, sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt kinh tế [của Liên Hợp Quốc] sẽ vẫn tiếp tục [áp dụng với Triều Tiên]. Đây là một vấn đề quan trọng đối với người dân và chính quyền sẽ không thể kiểm soát miệng và tai của công chúng”, nguồn tin bình luận.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo hôm thứ Ba rằng ông Kim đã trở về nhà “sau khi kết thúc thành công chuyến thăm thiện chí chính thức của mình đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. KCNA không đề cập đến kết quả của hội nghị thượng đỉnh trong bản tin loan báo về sự trở về của Kim, mà chỉ nói rằng “Lãnh tụ tối cao gửi lời chào nồng nhiệt đến tất cả người dân thân yêu”.

Anh Văn DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 11/01/2020, tại Đài Loan diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và Nghị Viện, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc và phong trào phản kháng đòi dân chủ ở Hồng Kông diễn ra mạnh mẽ. Kết quả sau khi kiểm hơn 10 triệu phiếu bầu (hơn một nửa số phiếu) các kênh truyền hình lớn của Đài Loan đều công bố bà Thái Anh Văn giành được 57-58% phiếu bầu. Trong khi đối thủ Hàn Quốc Du chỉ thu được từ 35% đến 37% phiếu.
Tàu Trung Quốc rời vùng biển Natuna sau phản ứng mạnh của Indonesia Đăng ngày: 10/01/2020 - 12:02 Sửa đổi ngày: 10/01/2020 - 14:57 Quân đội Indonesia ngày 09/01/2020 cho biết là hầu như toàn bộ các tàu hải cảnh và tàu đánh cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển tranh chấp ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia, nằm ở phía tây Biển Đông. Đội tàu Trung Quốc đã rút đi sau khi tổng thống Indonesia đích thân đến khu vực để khẳng định chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này trên vùng biển mà Bắc Kinh tranh chấp.
Những ngày gần đây, dư luận khu vực đang nóng lên bởi cuộc đối đầu giữa lực lượng hải quân Indonesia và tàu hải cảnh của Trung Quốc. Sự căng thẳng bắt đầu vào hồi giữa tháng 12 năm 2019 khi Indonesia phát hiện ra một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến sát đến khu vực bắc quần đảo Natuna. Khu vực này được Indonesia cho biết thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.
50 người đã thiệt mạng vì đám đông giẫm đạp lên nhau khi người dân Iran đổ về thị trấn quê nhà của vị tướng hàng đầu bị giết do Mỹ tấn công bằng drone, truyền thông Iran đưa tin. Tướng Qasem Soleimani được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng ở Kerman, nơi xấp xỉ hàng triệu người xuống đường phố dự đám rước quan tài.
Vào lúc một cuộc đối đầu trên biển nghiêm trọng nhất với Trung Quốc đang leo thang ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia nằm sát Biển Đông, Jakarta vào hôm qua 06/01/2020 xác nhận đã triển khai thêm tàu chiến và binh lính đến vùng biển Natuna để sẵn sàng đáp trả các hành vi của Trung Quốc thâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Một lực lượng 120 tàu đánh cá Indonesia cũng được huy động đến khu vực đang bị tàu cá Trung Quốc có tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống xâm lấn.
BAGHDAD, Iraq (NV) – Hôm 4 Tháng Giêng, 2020, trong lúc hàng ngàn người Iran đưa tang Tướng Qassem Soleimani, bị Hoa Kỳ hạ sát hôm 2 Tháng Giêng, hãng tin Reuters công bố nhiều chi tiết mới liên quan đến âm mưu tấn công sát hại người Mỹ, tình nghi là do ông Soleimani vạch ra. Chính vì âm mưu này mà Hoa Kỳ không kích tiêu diệt Soleimani. Như lời Tổng Thống Mỹ Donald Trump: “Nhiều vụ tấn công hiểm ác xắp xảy ra nhắm vào các nhà ngoại giao và binh lính Hoa Kỳ, nhưng chúng ta đã ngăn chặn ông ta ngay tại trận.”
Lào có nguy cơ trở thành một trong những quốc gia rơi sâu hơn vào “bẫy nợ” của Trung Quốc, khi nợ tích lũy đã vượt quá 60% tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế. Theo tờ Nikkei Asian Review, Lào, với dân số chỉ 7 triệu người, hy vọng các công ty Trung Quốc có thể đầu tư các đặc khu kinh tế và mở cửa các cơ sở hạ tầng như đập thủy điện và đường sắt cho các công ty Trung Quốc nhận xây dựng. Tuy nhiên, các nhà quan sát đã đặt câu hỏi về các dự án này, thậm chí lo ngại rằng nợ của Lào đã chồng chất như núi.
Trong bài « Đài Loan bỏ phiếu chống lại Tập Cận Bình », tác giả Pierre Haski trên L’Obs nhận xét, lần thứ hai chỉ trong vài tuần lễ, đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ bị thua trong cuộc bầu cử dân chủ. Tất nhiên là không phải tại Hoa lục, nơi không thể có bầu cử một cách dân chủ. Nền dân chủ Đài Loan không hề muốn tự sát với « nhất quốc, lưỡng chế »
Australia đối mặt với nạn cháy rừng lan rộng và kéo dài gây chết người và đe dọa các cộng đồng dân cư. Kangaroo phi qua căn nhà cháy ở Conjola ngày cuối năm 2019 Chừng 1200 căn nhà ở các bang New South Wales và Victoria đã bị tàn phá. Cho đến hôm 02/01/2020, nhiều hàng dài xe hơi kẹt cứng trên cao tốc từ Sydney đi Canberra.
Tại Hồng Kông, phong trào biểu tình đã bắt đầu năm 2020 bằng sự tiếp nối những gì đã làm trong năm cũ. Hôm qua, 01/01/2020, hơn một triệu người đã xuống đường tuần hành vì dân chủ. Cuộc biểu tình bắt đầu từ đầu giờ chiều đã bị chính quyền yêu cầu giải tán sớm hơn dự kiến vì lý do có xô xát. Cảnh tượng đụng độ bạo lực, cảnh sát trấn áp bằng dùi cui, hơi cay, vòi rồng và người biểu tình chống trả, đập phá bằng gạch đá bom xăng lặp lại như từng thấy trong nhiều cuộc biểu tình trong suốt nửa năm trước. Ít nhất 400 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình đầu tiên trong năm 2020.
Bảo Trợ