Nỗi sợ của người Duy Ngô Nhĩ: Con trai tôi đang được dạy rằng cha là kẻ thù của nó

07 Tháng Ba 20193:21 SA(Xem: 192)

Nỗi sợ của người Duy Ngô Nhĩ: Con trai tôi đang được dạy rằng cha là kẻ thù của nó
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng rơi nước mắt khi nhìn thấy đứa con trai 4 tuổi đã mất tích của mình trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội, vợ và con của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các trại cải tạo của Trung Quốc, theo RFA.

tancuong_china

Abdurahman là một người cha của 3 đứa trẻ, anh chạy trốn khỏi quê nhà Aksu, Tân Cương để tránh sự áp bức của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2013. Bốn tháng sau, vợ anh, Helime cũng đến được Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Helime sinh đứa con thứ 3, cô quay về Aksu, Tân Cương, Trung Quốc vào tháng 8/2016 cùng với 3 đứa bé, do bố mẹ cô yêu cầu 3 mẹ con cô trở về nhà để họ có thể giúp cô chăm sóc các con, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Sau đó, Abdurahman mất liên lạc với vợ con và các thành viên trong đại gia đình. Vợ con và các thành viên gia đình của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các “trại cải tạo chính trị” ở Tân Cương. Con cái của những người bị giam giữ được đưa đến chăm sóc tại các trường học, trại trẻ mồ côi, nơi mà theo RFA, đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng và khủng khiếp.

Mới đây, khi xem một đoạn video quay cảnh một đứa trẻ Duy Ngô Nhĩ đang được hỏi bằng tiếng Trung Quốc trên mạng xã hội, Abdurahman đã ngay lập tức nhận ra cậu bé là con trai 4 tuổi của mình, bé Abduleziz.

“Có một nền tảng chia sẻ video tên là Douyin, tôi đã xem video con trai tôi đăng ở đó. Khi tôi nhìn thấy thằng bé, trái tim tôi nhảy lên. Tôi nhận ra con trai, nhưng tôi không chắc lắm, vì vậy tôi đã so sánh những bức ảnh trước đó của con tôi và rất rõ ràng thằng bé là con trai tôi. Tôi đã không ngừng rơi nước mắt”, Abdurahman chia sẻ với RFA.

Abdurahman chia sẻ: “Thằng bé được sinh ra từ 2 người Duy Ngô Nhĩ, nhưng tôi sợ rằng thằng bé không thể nói được ngôn ngữ của chúng tôi và được cho ăn thịt lợn, đó là chống lại đức tin Hồi giáo của chúng tôi. Nỗi sợ lớn nhất của tôi là nếu tôi gặp được con trai, thằng bé sẽ giống như người Trung Quốc, nơi chính phủ Trung Quốc dạy con trai tôi rằng tôi là kẻ thù của nó. Tôi có còn cơ hội gặp lại con tôi ở quê nhà và nghe nó gọi tôi là bố không?”.

Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình từ video đăng lên mạng xã hội cho thấy con trai của Abdurahman, bé Abduleziz.

“Kể từ khi sinh ra, thằng bé rất mạnh khỏe và luôn cười. Nó không bao giờ khóc nhiều, ngay cả khi còn nhỏ…. Khi cai sữa cho thằng bé, tôi đã chăm nó 15 ngày, tách nó ra khỏi mẹ nó để cai sữa…. Khi tôi nhìn thấy con trai trong video, cảm xúc của tôi quá sức chịu đựng và đau đớn. Tôi chưa bao giờ khóc quá nhiều trong đời, ngay cả khi tôi phải đối mặt với những khó khăn cùng cực trong quá khứ”, Abdurahman nói.

Abdurahman nói rằng theo thông tin mà anh biết thì sau khi vợ anh cùng 3 đứa con quay về quê nhà ở Aksu, Tân Cương vào tháng 8/2016, thì vào tháng 11 năm đó vợ anh bị bắt và bị phạt tù 10 năm.

“Tôi biết vợ tôi được thả sau 2 tháng bị bắt. Cô ấy bị đánh đập thậm tệ. Gia đình phải trả hơn 200.000 nhân dân tệ (29.820 USD) để đưa cô ấy ra khỏi nhà tù. Vợ tôi được điều trị y tế ngay sau khi được thả ra, nhưng ngay khi sức khỏe vợ tôi cải thiện, cô ấy lại một lần nữa bị bắt và bị kết án 10 năm tù. Tôi biết thông tin này từ em họ của cô ấy vào tháng 11/2016”, Abdurahman kể.


Anh cũng không có bất kì tin tức gì về 3 đứa con của anh, và 5 đứa cháu bao gồm 3 đứa con của em gái út, 2 đứa con của 2 anh trai. “Đứa lớn nhất 12 tuổi và đứa nhỏ nhất hơn 2 tuổi. Tôi không biết chúng được đưa đi đâu, và không có bất kì tin tức gì về việc chúng còn sống hay đã chết”.


Anh lo lắng rằng cha anh cũng đã bị bắt vì ông là người sùng đạo và đã giúp nhiều người trẻ ở quê anh đi du lịch nước ngoài trong năm 2013 và 2014.

“Tôi đã cố gắng liên lạc với các thành viên trong gia đình mình, nhưng tất cả các số tôi gọi kết nối với một tin nhắn tự động nói rằng các số đó không tồn tại…Tôi hoàn toàn sốc và bối rối. Tôi không biết nơi để tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Có quá nhiều người đau khổ đang ở trong tù giống như gia đình tôi, bất lực và không biết phải làm gì”, Abdurahman chia sẻ.

Băng Thanh DKN


 Người dân Triều Tiên: ‘Lãnh tụ cao quý vất vả tới Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục’

Tin tức về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thất bại trong việc tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra ở Hà Nội tuần trước đang lan truyền khắp các tỉnh thuộc Triều Tiên giáp biên giới với Trung Quốc, theo RFA.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã kết thúc sớm hội nghị thượng đỉnh khi họ không tìm được tiếng nói chung về các biện pháp trừng phạt và phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Phía Hoa Kỳ nói rằng Triều Tiên muốn Hoa Kỳ xóa bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc chỉ tháo dỡ Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, trong khi tình báo Mỹ lại phát hiện thấy Bắc Hàn còn có các địa điểm nghiên cứu hạt nhân khác. Còn phía Triều Tiên, trong cuộc họp báo bất ngờ lúc nửa đêm ngày kết thúc hội nghị, nói rằng họ chỉ muốn Mỹ dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt, và Bình Nhưỡng đánh đổi bằng việc sẽ phá dỡ Yongbyon.

blank
Tổng thống Donald J. Trump và Kim Jong Un gặp nhau tại bữa tối xã giao vào thứ Tư, ngày 27/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội, cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai của họ. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng, được chụp bởi Shealah Craighead)

RFA cho hay, truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn đang né tránh những tin tức bất lợi về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, nhưng tại các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc, kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội đang được lan truyền nhanh chóng trong dân chúng.

“Tin tức đang lan truyền ở Sinuiju và các khu vực khác giáp ranh với Trung Quốc”, một nguồn tin từ tỉnh Bắc Pyongan nói với RFA hôm Chủ nhật (3/3).

“Người ta bàn tán về việc hội nghị thượng đỉnh không có kết quả do Tổng thống Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của chúng tôi đối với việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế để đổi lấy phi hạt nhân hóa”, nguồn tin cho biết.

“Điều mà mọi người đang thắc mắc là tại sao Tổng thống [Trump] không chấp nhận yêu cầu của chúng tôi khi Lãnh tụ vĩ đại đề nghị đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon”, nguồn tin cho biết, trong khi sử dụng cách gọi của truyền thông Triều Tiên đối với ông Kim


“Một số người nói rằng Hoa Kỳ không chịu nhượng bộ, chỉ nhăm nhăm kiểm soát Triều Tiên, nhưng những người khác nói rằng lý do hội nghị thượng đỉnh thất bại là vì Hoa Kỳ nắm được thông tin chi tiết về các địa điểm hạt nhân khác của Triều Tiên, điều mà chúng tôi không muốn cho họ biết”, nguồn tin nói.

“Lãnh tụ cao quý đã dành 3 ngày trên một chuyến tàu với một hành trình khó khăn đến Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục. Bây giờ nhiều người Triều Tiên đang lo lắng về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã không từ bỏ bất cứ điều gì về mặt hạt nhân và tên lửa”, nguồn tin nói.

Do kết quả Thượng đỉnh Hà Nội phản ánh bất lợi cho Kim Jong Un, các nhà chức trách Triều Tiên đang cố gắng ngăn chặn những tin đồn về sự thất bại của hội nghị, đồng thời tuyên bố trên truyền thông nhà nước rằng nó đã thành công.

Một nguồn tin thứ hai của RFA, cũng từ North Pyongan, cho biết, Văn phòng khu vực của Bộ An ninh Nhà nước đang thu thập dữ liệu về thái độ của công chúng và cố gắng chặn các tin tức xoay quanh hội nghị, bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông của Đảng Lao động Triều Tiên không tiết lộ sự thật rằng hội nghị thượng đỉnh đã thất bại. Họ chỉ nhấn mạnh rằng Lãnh tụ cao quý đã kết thúc chuyến đi đến Việt Nam và để lại dấu ấn bằng cách đặt một cột mốc quan trọng cho hòa bình thế giới.

blank
Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào trước khi trở về Triều Tiên, tại ga Đồng Đăng, ngày 2/3/2019. (Ảnh: AP)

“Tuy nhiên, sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt kinh tế [của Liên Hợp Quốc] sẽ vẫn tiếp tục [áp dụng với Triều Tiên]. Đây là một vấn đề quan trọng đối với người dân và chính quyền sẽ không thể kiểm soát miệng và tai của công chúng”, nguồn tin bình luận.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo hôm thứ Ba rằng ông Kim đã trở về nhà “sau khi kết thúc thành công chuyến thăm thiện chí chính thức của mình đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. KCNA không đề cập đến kết quả của hội nghị thượng đỉnh trong bản tin loan báo về sự trở về của Kim, mà chỉ nói rằng “Lãnh tụ tối cao gửi lời chào nồng nhiệt đến tất cả người dân thân yêu”.

Anh Văn DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Trump cảnh báo sẽ tiếp tục đánh thuế Trung Quốc thêm 300 tỷ USD.../ Trung Quốc là nhà khai thác và sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới Trung Quốc đã báo hiệu rằng họ có thể hạn chế xuất khẩu khoáng sản đất hiếm sang Hoa Kỳ khi xung đột thương mại giữa hai nước leo thang. Cho đến nay, Trung Quốc là nhà sản xuất lớn nhất của các nguyên liệu thô có tính sống còn đối với nhiều ngành công nghiệp của Mỹ bao gồm các ngành tăng trưởng cao như xe điện và sản xuất tuabin gió. Năm ngoái, Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã xác định các khoáng sản này rất quan trọng đối với nền kinh tế và quốc phòng nước này.
Hoa Kỳ cáo buộc Sách trắng của Trung Quốc bóp méo sự thật.../ Một số nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách thông qua luật khiến cho sinh viên và học giả Trung Quốc khó làm việc tại Mỹ hơn, viện dẫn những lo ngại về an ninh trong khi đang có một cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
6/6-Thế giới đêm qua: Bị nhiều nước quay lưng vì nghi làm gián điệp, Huawei tìm tới Nga.../ Chính phủ Mỹ hiện đang chuẩn bị để bán số lượng võ khí trị giá hơn $2 tỉ cho Đài Loan, gồm cả chiến xa, theo các nguồn tin thông thạo về cuộc thương thảo. Hành động này chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới tiếp diễn. Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, nói rằng một thông báo không chính thức về đề nghị bán võ khí này đã được gửi tới quốc hội Mỹ.
Lo âu cho chính tương lai của mình, tối thứ Ba 04/06/2019,dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn cách nay 30 năm bằng đêm canh thức, tập hợp khoảng 180.000 người tại một công viên, theo số liệu của chính quyền được Asia News trích dẫn.
Tuần trước, Ramin Kohanbash, 49 tuổi, chủ một doanh nghiệp chuyên bán sỉ quần áo ở New York, chính thức bị cáo buộc phạm hai tội: “Buôn bán hàng giả” và “Âm mưu lừa đảo”. Ngày 12 tháng này, Tòa án sẽ xem xét cáo buộc và công bố hình phạt. Người ta ước đoán, Kohanbash sẽ ở tù ít nhất cũng 15 năm.
Mỹ cho biết Trung Quốc đang chơi một "trò chơi đổ lỗi", nói sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Trong một tuyên bố, chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "đi lùi" trong các hiệp định thương mại. Bình luận trên được đưa ra để phản hồi việc Bắc Kinh cho đăng báo cáo đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán. Mỹ đã châm ngòi lại cuộc chiến thương mại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với hàng tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.
Tổng thống Đài Loan chỉ trích Trung Quốc che giấu sự thật về Thảm sát Thiên An Môn.../ Cách nay 30 năm, cuộc biểu tình của sinh viên và công nhân Trung Quốc tại quảng trường Thiên An Môn bị đàn áp đẩm máu. Sự kiện chế độ huy động quân đội nổ súng vào thanh niên là bằng chứng đảng Cộng Sản Trung Quốc cố bám quyền lực bằng mọi giá và không dung thứ hay hoà giải với mọi khuynh hướng cải cách ở trong hay ngoài đảng. Ba mươi năm sau, họ vẫn còn nơm nớp lo sợ.
Trung Quốc 'không bao giờ chiếm một tấc đất của nước khác' Phát biểu rằng Trung Quốc "nghiêm cẩn cam kết với nhân dân Trung Quốc và thế giới" trong việc theo đuổi con đường phát triển hòa bình, điều mà ông nói là "đã được viết trong Điều lệ Đảng Cộng sản và trong Hiến pháp Trung Quốc", ông Ngụy nói rằng Trung Quốc "không bao giờ khiêu chiến hoặc khơi ngòi xung đột, cũng không bao giờ xâm lăng hay chiếm một tấc đất nào của nước khác".
Đài Loan hôm 3/6 nói rằng Trung Quốc phải “thành tâm hối lỗi” vì đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ba thập niên trước, trong khi một tờ báo Trung Quốc nói rằng không ai ở Trung Quốc quan tâm đến việc “đào bới quá khứ”, theo Reuters.
Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 tại Singapore, Giám đốc Trung tâm Hợp tác An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Zhou Bo, đã cố gắng ngụy biện rằng các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông là có tư cách như các hòn đảo bình thường vì đã được đặt tên từ rất lâu.
Bảo Trợ