Mỹ cam kết bảo vệ tàu Philippines trên Biển Đông, Bắc Kinh lập tức phản ứng

02 Tháng Ba 20192:12 CH(Xem: 247)

Mỹ cam kết bảo vệ tàu Philippines trên Biển Đông, Bắc Kinh lập tức phản ứng
Manila quyết định tạm hoãn việc đánh giá lại hiệp ước phòng thủ tương trợ với Washington sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ,Mike Pompeo, cam kết các lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ các tàu của Philippines trên Biển Đông, theo WSJ.

blank

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo ở Manila hôm thứ Sáu (1/3). (Ảnh: MARK R CRISTINO/SHUTTERSTOCK)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đưa ra cam kết này vào hôm thứ Sáu (1/3) trong chuyến thăm Philippines, thể hiện rõ hơn nghĩa vụ của Mỹ trong hiệp định phòng thủ tương trợ mà hai nước đã ký kết vào năm 1951.

“Vì Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào các lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng thủ tương trợ”, ông Pompeo nói. “Tôi nghĩ rằng cả thế giới hiểu rằng chính quyền Trump đã thực hiện một cam kết thực sự về việc đảm bảo những vùng biển này luôn mở”, ông nói thêm.

“Những gì ông Pompeo nói là điều mà lực lượng quốc phòng [Philippines] thực sự muốn nghe”, Julio Amador III, một thành viên của Tổ chức Con đường tiến bộ châu Á Thái Bình Dương có trụ sở ở Manila, bình luận.

Các quan chức Philippines vào cuối năm ngoái nói rằng họ đang đánh giá lại hiệp ước phòng thủ tương trợ với Hoa Kỳ, vì thấy rằng hiệp ước có những điều khoản không rõ về việc trong trường hợp Philippines bị tấn công trên Biển Đông thì Hoa Kỳ có giúp đỡ hay không.

Phản ứng trước tuyên bố mạnh mẽ của ông Pompeo, hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng Trung Quốc và các nước láng giềng “tự nguyện duy trì hòa bình và ổn định trên khu vực”, vì thế ngoại trưởng Hoa Kỳ không cần thiết phải lo lắng về các mối đe dọa trên Biển Đông.

“Nếu có một nước bên ngoài khu vực Biển Đông, ví dụ như Hoa Kỳ, thực sự quan tâm tới hòa bình, sự bình yên và quyền lợi của người dân trong khu vực, thì không nên gây thêm rắc rối”, ông Lục tuyên bố.

Ngoại trưởng Philippines, Teodoro Locsin Jr., nói trong cuộc họp báo chung với ông Pompeo rằng việc xem xét lại hiệp ước phòng thủ tương trợ giữa Washington và Manila cần thêm thời gian.

WSJ cho hay, bên cạnh hiệp ước phòng thủ tương trợ, Mỹ-Phi năm 2014 đã ký thêm một thỏa thuận riêng, trong đó yêu cầu phía Philippines mở cửa để Hoa Kỳ sử dụng một số cơ sở quân sự, điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc ‘hỗ trợ phòng thủ tương trợ’, tuy nhiên tiến độ thực hiện cam kết của Manila đã bị làm chậm đi kể từ khi ông Rodrigo Duterte, người có quan điểm thân Trung Quốc, lên làm tổng thống.

Kha Đạt DKN


Tổng thống Trump yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ thuế quan ‘ngay lập tức’
T
ổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ “ngay lập tức” tất cả thuế quan đối với nông nghiệp Hoa Kỳ, bao gồm thịt bò và thịt lợn, với lý do có tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai quốc gia.

Khi đưa ra yêu cầu, ông Trump đã lưu ý trong một Twitter vào thứ Sáu rằng ông đã kiềm chế việc tăng thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% vào ngày 1/3.

Trung Quốc đã áp đặt thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ năm ngoái. Đậu nành, cũng như các sản phẩm thịt bò, thịt lợn và thịt gà nằm trong đợt áp thuế trả đũa đầu tiên đối với hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD áp đặt vào tháng 7, và phải chịu thêm 25% thuế.

Vẫn không rõ yêu cầu của ông Trump về việc dỡ thuế ngay lập tức sẽ ảnh hưởng thế nào đối với các cuộc đàm phán đang diễn ra. Cho tới nay, có những dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, và Tổng thống Trump hồi đầu tuần này đã tỏ dấu hiệu hai bên đang tiến tới một thỏa thuận.

Trump tweet
Tổng thống Trump đăng Twitter cho biết đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ thuế nông nghiệp “ngay lập tức”. (Ảnh chụp màn hình)

Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một thỏa thuận thương mại cuối cùng mà Tổng thống Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký trong vòng vài tuần, những người quen thuộc với vấn đề này đã nói, ngay cả khi một cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn ở Washington về việc có nên thúc đẩy chính quyền Bắc Kinh nhượng bộ nhiều hơn.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp thượng đỉnh không có tuyên bố chung Trump-Kim ở Hà Nội, dường như thái độ của ông Trump với Trung Quốc đã trở nên gay gắt hơn.

Nói chuyện với các phóng viên tại Hà Nội hôm thứ Năm (28/2) sau cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông nói: “Nói về Trung Quốc, chúng tôi rất giỏi trên con đường thực hiện điều gì đó đặc biệt. Nhưng chúng ta sẽ thấy”.

“Tôi luôn sẵn sàng rời khỏi. Tôi chưa bao giờ sợ phải rời khỏi một thỏa thuận nào. Và tôi cũng sẽ làm điều đó với Trung Quốc, nếu mọi chuyện không như ý”.

Một số nhà bình luận đồn đoán rằng sở dĩ ông Trump họp báo về thượng đỉnh Mỹ-Triều, mà lại nhắc đến Trung Quốc, là vì ông cảm thấy đã có bàn tay của Trung Quốc xen vào cuộc nói chuyện của ông và ông Kim, khiến ông phải rời bỏ thượng đỉnh sớm hơn dự kiến.

Trump tweet
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn JW Marriott tại Hà Nội, Việt Nam hôm 28/2/2019. (Ảnh: REUTERS/Leah Millis)

Một nhà bình luận trên mạng xã hội viết: “Như vậy là ông [Trump] dùng một biện pháp mạnh với 2 ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là nếu Trung Quốc xúi giục Triều Tiên đòi dỡ bỏ cấm vận khi chưa phá hủy hạt nhân thì ông cũng có thể đòi Trung Quốc dỡ bỏ thuế khi Mỹ vẫn còn áp thuế và tăng thuế. Ý nghĩa thứ 2 đó là một cớ để ông tiến đến hủy bỏ đàm phán thương mại với Trung Quốc nếu Trung Quốc không lập tức dỡ bỏ thuế. Và như vậy ông sẽ đưa mọi chuyện trở lại trước thỏa thuận G20 với những đòn áp thuế mãnh liệt gián tiếp”.

Nếu Trung Quốc xóa bỏ thuế quan, có thể sẽ là một lợi ích to lớn cho các thị trường trồng trọt của Hoa Kỳ hiện đã bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại. Các lô hàng đậu tương, thịt lợn và ethanol đều mòn mỏi giữa các sắc thuế. Trung Quốc là một điểm đến quan trọng đối với hầu hết các thị trường nông nghiệp lớn nhất thế giới.

Nông dân và các nhà lập pháp từ lâu đã giảm thuế quan, và nền kinh tế nông nghiệp Hoa Kỳ đã phải chịu gánh nặng của giá cả mùa màng giảm.

Trung Quốc đã thực hiện một số giao dịch mua đậu nành Mỹ với thiện chí sau khi tuyên bố thỏa thuận “ngừng bắn” với Hoa Kỳ vào tháng 12. Tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết nhiều thương vụ mua đậu nành đang đến.

Việc chấm dứt thuế quan sẽ phù hợp với đề xuất của Bắc Kinh về việc mua thêm 30 tỷ USD mỗi năm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ bao gồm ngô, đậu nành và lúa mì như một phần của thỏa thuận có thể.

Greg Grow, giám đốc kinh doanh nông nghiệp của Archer Financial Services ở Chicago, cho biết thị trường hơi mệt mỏi với một số thăng trầm và chu kỳ tin tức 8 hoặc 12 giờ.

“Các thị trường cần phải xem một số xác nhận về một thỏa thuận được thực hiện. Nếu đây là một xác nhận và các thỏa thuận được ký kết, chúng ta sẽ thấy một phản ứng tích cực về giá cả. Nhưng chúng ta cần xem xác nhận tin tức”, ông Grow nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg vào thứ Sáu (1/3).

Việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập đang diễn ra trong bối cảnh các tín hiệu mâu thuẫn từ chính quyền Trump về triển vọng của một thỏa thuận. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm, hai quốc gia đang làm việc trên một tài liệu dài 150 trang sẽ biến thành một thỏa thuận rất chi tiết, nhưng ông cảnh báo rằng “chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Phát biểu ngay trước Mnuchin, Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói rằng 2 nước đang đứng trước một hiệp ước lịch sử, sẽ cam kết Bắc Kinh cắt giảm trợ cấp cho các công ty nhà nước và tiết lộ khi ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Sự lạc quan của ông đến chỉ một ngày sau khi nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông Trump, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, nói với các nhà lập pháp rằng cần phải thực hiện nhiều công việc hơn và cho biết chính quyền đã giành được một thỏa thuận bao gồm những thay đổi quan trọng của mối quan hệ đối với nền kinh tế nhà nước Trung Quốc.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế thực thi, cho phép Hoa Kỳ có hành động đơn phương nếu Trung Quốc vi phạm các quy tắc.

Mỹ Khánh DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan công kích mạnh mẽ Trung Quốc trong bài phát biểu hôm thứ Bảy 1/6 tại Đối thoại Shangri-La, một hội nghị về an ninh quốc tế diễn ra ở Singapore. Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trên trường quốc tế, ông Shanahan tố cáo những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ từ các quốc gia khác và quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo ở Biển Đông như là một "bộ công cụ để cưỡng ép". Ông nêu rõ mục tiêu công kích bằng cách đề cập đến chiến dịch của Bắc Kinh đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến vào các đảo trong vòng tranh chấp ở khu vực.
Hôm nay, 01/06/2019, tại Diễn đàn An ninh châu Á, Shangi-La, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt xâm lấn chủ quyền của các nước láng giềng. Washington cũng cảnh báo sẽ đầu tư ồ ạt trong 5 năm tới để duy trì ưu thế quân sự trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong diễn văn tại diễn đàn hội nghị, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Patrick Shanahan tuyên bố : « Trung Quốc có thể và phải có quan hệ hợp tác với các nước còn lại trong vùng… Nhưng những hành vi làm xói mòn chủ quyền của các nước làm gieo rắc nghi ngờ của Trung Quốc phải được chấm dứt ».
1/6-Thế giới đêm qua: Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘quá đáng’ khi quân sự hóa Biển Đông; 2.000 tỷ USD bị thổi bay vì lo ngại thương chiến.../ Đợt tăng thuế quan của Trung Quốc lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ trong danh sách trị giá 60 tỷ đô la sẽ có hiệu lực như dự định vào ngày 1/6 trong động thái trả đũa của Bắc Kinh trước việc Washington leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Điểm tin thế giới 31/5: Thêm số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang khó khăn; Mỹ cảm ơn Canada vì bắt sếp lớn của Huawei.../ Diễn đàn Shangri-La tại Singapore lần thứ 18 khai mạc hôm nay, 31/05/2019. Tham gia vào hội nghị thường niên quan trọng nhất về an ninh và quốc phòng châu Á này có khoảng 60 bộ trưởng Quốc Phòng và quan chức cao cấp các nước. Hội nghị sẽ diễn ra đến ngày Chủ Nhật 02/06. Năm nay, các căng thẳng Mỹ - Trung là tâm điểm của các thảo luận.
Trung Quốc hôm 30/5 nói rằng Mỹ đang “đang đùa với lửa” khi ủng hộ Đài Loan tự trị trong chuỗi bình luận đầy tức giận trước cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoàng và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan....31/5-Thế giới đêm qua: Kỷ niệm 30 năm Thiên An Môn, cấp phó của ông Trump sẽ lên tiếng mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc
Tổng thống Trump tuyên bố ‘Trung Quốc đang suy yếu’.../ Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/5 nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ cam kết không quân sự hóa Biển Đông với Tổng thống Mỹ Barack Obama. ... rõ ràng họ đã từ bỏ cam kết đó. Tướng Joseph Dunford nói. "Mùa thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Obama là họ sẽ không quân sự hóa các hòn đảo [ở Biển Đông]. Nhưng những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay đó là các đường băng dài 10 nghìn bộ [hơn 3 nghìn mét], các kho chứa đạn dược,
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa hẹn không quân sự hóa Biển Đông, nhưng lại không giữ lời. Đại tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/05/2019 khẳng định như trên, đồng thời kêu gọi « hành động tập thể » để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Tướng Dunford tuyên bố : « Vào mùa thu năm 2016, chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với tổng thống Obama là sẽ không quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. Thế mà giờ đây chúng ta lại thấy các phi đạo dài 3 kilomet, các nhà kho chứa đạn dược, các hỏa tiễn, chiến đấu cơ… Như vậy, rõ ràng là ông Tập đã bội ước ! »
Triều Tiên: Tội phạm giết người hối lộ để thoát án tử hình.../ Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vẫn giữ được vị thế là hãng bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner cho hay. Gartner cũng nói rằng Huawei tiếp tục thu hẹp khoảng cách với Samsung nhưng cảnh báo sự tăng trưởng này sẽ bị giới hạn trong ngắn hạn.
Công ty Huawei hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, nói đã yêu cầu tòa án Mỹ ra phán quyết chặn luật của chính phủ Mỹ, theo đó có một điều khoản trong ngân sách quốc phòng cấm các cơ quan chính quyền liên bang mua sản phẩm của Huawei....Chuyên gia: Nhật sẽ gây ảnh hưởng lên Biển Đông khi có máy bay F-35 của Mỹ
Động thái đưa Huawei vào danh sách đen "đưa ra một tiền lệ nguy hiểm" và sẽ gây hại cho hàng tỷ người dùng, một chuyên gia luật pháp của hãng công nghệ Trung Quốc nói. Tại một cuộc họp báo, ông Song Liuping nói lệnh cấm của Mỹ cũng sẽ "trực tiếp làm thiệt hại" đến các công ty Mỹ và ảnh hưởng công ăn việc làm ở Mỹ. Washington gần đây đưa Huawei vào danh sách các công ty mà các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép.
Bảo Trợ