Mỹ cam kết bảo vệ tàu Philippines trên Biển Đông, Bắc Kinh lập tức phản ứng

02 Tháng Ba 20192:12 CH(Xem: 196)

Mỹ cam kết bảo vệ tàu Philippines trên Biển Đông, Bắc Kinh lập tức phản ứng
Manila quyết định tạm hoãn việc đánh giá lại hiệp ước phòng thủ tương trợ với Washington sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ,Mike Pompeo, cam kết các lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ các tàu của Philippines trên Biển Đông, theo WSJ.

blank

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo ở Manila hôm thứ Sáu (1/3). (Ảnh: MARK R CRISTINO/SHUTTERSTOCK)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đưa ra cam kết này vào hôm thứ Sáu (1/3) trong chuyến thăm Philippines, thể hiện rõ hơn nghĩa vụ của Mỹ trong hiệp định phòng thủ tương trợ mà hai nước đã ký kết vào năm 1951.

“Vì Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào các lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng thủ tương trợ”, ông Pompeo nói. “Tôi nghĩ rằng cả thế giới hiểu rằng chính quyền Trump đã thực hiện một cam kết thực sự về việc đảm bảo những vùng biển này luôn mở”, ông nói thêm.

“Những gì ông Pompeo nói là điều mà lực lượng quốc phòng [Philippines] thực sự muốn nghe”, Julio Amador III, một thành viên của Tổ chức Con đường tiến bộ châu Á Thái Bình Dương có trụ sở ở Manila, bình luận.

Các quan chức Philippines vào cuối năm ngoái nói rằng họ đang đánh giá lại hiệp ước phòng thủ tương trợ với Hoa Kỳ, vì thấy rằng hiệp ước có những điều khoản không rõ về việc trong trường hợp Philippines bị tấn công trên Biển Đông thì Hoa Kỳ có giúp đỡ hay không.

Phản ứng trước tuyên bố mạnh mẽ của ông Pompeo, hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng Trung Quốc và các nước láng giềng “tự nguyện duy trì hòa bình và ổn định trên khu vực”, vì thế ngoại trưởng Hoa Kỳ không cần thiết phải lo lắng về các mối đe dọa trên Biển Đông.

“Nếu có một nước bên ngoài khu vực Biển Đông, ví dụ như Hoa Kỳ, thực sự quan tâm tới hòa bình, sự bình yên và quyền lợi của người dân trong khu vực, thì không nên gây thêm rắc rối”, ông Lục tuyên bố.

Ngoại trưởng Philippines, Teodoro Locsin Jr., nói trong cuộc họp báo chung với ông Pompeo rằng việc xem xét lại hiệp ước phòng thủ tương trợ giữa Washington và Manila cần thêm thời gian.

WSJ cho hay, bên cạnh hiệp ước phòng thủ tương trợ, Mỹ-Phi năm 2014 đã ký thêm một thỏa thuận riêng, trong đó yêu cầu phía Philippines mở cửa để Hoa Kỳ sử dụng một số cơ sở quân sự, điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc ‘hỗ trợ phòng thủ tương trợ’, tuy nhiên tiến độ thực hiện cam kết của Manila đã bị làm chậm đi kể từ khi ông Rodrigo Duterte, người có quan điểm thân Trung Quốc, lên làm tổng thống.

Kha Đạt DKN


Tổng thống Trump yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ thuế quan ‘ngay lập tức’
T
ổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ “ngay lập tức” tất cả thuế quan đối với nông nghiệp Hoa Kỳ, bao gồm thịt bò và thịt lợn, với lý do có tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai quốc gia.

Khi đưa ra yêu cầu, ông Trump đã lưu ý trong một Twitter vào thứ Sáu rằng ông đã kiềm chế việc tăng thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% vào ngày 1/3.

Trung Quốc đã áp đặt thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ năm ngoái. Đậu nành, cũng như các sản phẩm thịt bò, thịt lợn và thịt gà nằm trong đợt áp thuế trả đũa đầu tiên đối với hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD áp đặt vào tháng 7, và phải chịu thêm 25% thuế.

Vẫn không rõ yêu cầu của ông Trump về việc dỡ thuế ngay lập tức sẽ ảnh hưởng thế nào đối với các cuộc đàm phán đang diễn ra. Cho tới nay, có những dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, và Tổng thống Trump hồi đầu tuần này đã tỏ dấu hiệu hai bên đang tiến tới một thỏa thuận.

Trump tweet
Tổng thống Trump đăng Twitter cho biết đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ thuế nông nghiệp “ngay lập tức”. (Ảnh chụp màn hình)

Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một thỏa thuận thương mại cuối cùng mà Tổng thống Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký trong vòng vài tuần, những người quen thuộc với vấn đề này đã nói, ngay cả khi một cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn ở Washington về việc có nên thúc đẩy chính quyền Bắc Kinh nhượng bộ nhiều hơn.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp thượng đỉnh không có tuyên bố chung Trump-Kim ở Hà Nội, dường như thái độ của ông Trump với Trung Quốc đã trở nên gay gắt hơn.

Nói chuyện với các phóng viên tại Hà Nội hôm thứ Năm (28/2) sau cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông nói: “Nói về Trung Quốc, chúng tôi rất giỏi trên con đường thực hiện điều gì đó đặc biệt. Nhưng chúng ta sẽ thấy”.

“Tôi luôn sẵn sàng rời khỏi. Tôi chưa bao giờ sợ phải rời khỏi một thỏa thuận nào. Và tôi cũng sẽ làm điều đó với Trung Quốc, nếu mọi chuyện không như ý”.

Một số nhà bình luận đồn đoán rằng sở dĩ ông Trump họp báo về thượng đỉnh Mỹ-Triều, mà lại nhắc đến Trung Quốc, là vì ông cảm thấy đã có bàn tay của Trung Quốc xen vào cuộc nói chuyện của ông và ông Kim, khiến ông phải rời bỏ thượng đỉnh sớm hơn dự kiến.

Trump tweet
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn JW Marriott tại Hà Nội, Việt Nam hôm 28/2/2019. (Ảnh: REUTERS/Leah Millis)

Một nhà bình luận trên mạng xã hội viết: “Như vậy là ông [Trump] dùng một biện pháp mạnh với 2 ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là nếu Trung Quốc xúi giục Triều Tiên đòi dỡ bỏ cấm vận khi chưa phá hủy hạt nhân thì ông cũng có thể đòi Trung Quốc dỡ bỏ thuế khi Mỹ vẫn còn áp thuế và tăng thuế. Ý nghĩa thứ 2 đó là một cớ để ông tiến đến hủy bỏ đàm phán thương mại với Trung Quốc nếu Trung Quốc không lập tức dỡ bỏ thuế. Và như vậy ông sẽ đưa mọi chuyện trở lại trước thỏa thuận G20 với những đòn áp thuế mãnh liệt gián tiếp”.

Nếu Trung Quốc xóa bỏ thuế quan, có thể sẽ là một lợi ích to lớn cho các thị trường trồng trọt của Hoa Kỳ hiện đã bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại. Các lô hàng đậu tương, thịt lợn và ethanol đều mòn mỏi giữa các sắc thuế. Trung Quốc là một điểm đến quan trọng đối với hầu hết các thị trường nông nghiệp lớn nhất thế giới.

Nông dân và các nhà lập pháp từ lâu đã giảm thuế quan, và nền kinh tế nông nghiệp Hoa Kỳ đã phải chịu gánh nặng của giá cả mùa màng giảm.

Trung Quốc đã thực hiện một số giao dịch mua đậu nành Mỹ với thiện chí sau khi tuyên bố thỏa thuận “ngừng bắn” với Hoa Kỳ vào tháng 12. Tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết nhiều thương vụ mua đậu nành đang đến.

Việc chấm dứt thuế quan sẽ phù hợp với đề xuất của Bắc Kinh về việc mua thêm 30 tỷ USD mỗi năm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ bao gồm ngô, đậu nành và lúa mì như một phần của thỏa thuận có thể.

Greg Grow, giám đốc kinh doanh nông nghiệp của Archer Financial Services ở Chicago, cho biết thị trường hơi mệt mỏi với một số thăng trầm và chu kỳ tin tức 8 hoặc 12 giờ.

“Các thị trường cần phải xem một số xác nhận về một thỏa thuận được thực hiện. Nếu đây là một xác nhận và các thỏa thuận được ký kết, chúng ta sẽ thấy một phản ứng tích cực về giá cả. Nhưng chúng ta cần xem xác nhận tin tức”, ông Grow nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg vào thứ Sáu (1/3).

Việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập đang diễn ra trong bối cảnh các tín hiệu mâu thuẫn từ chính quyền Trump về triển vọng của một thỏa thuận. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm, hai quốc gia đang làm việc trên một tài liệu dài 150 trang sẽ biến thành một thỏa thuận rất chi tiết, nhưng ông cảnh báo rằng “chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Phát biểu ngay trước Mnuchin, Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói rằng 2 nước đang đứng trước một hiệp ước lịch sử, sẽ cam kết Bắc Kinh cắt giảm trợ cấp cho các công ty nhà nước và tiết lộ khi ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Sự lạc quan của ông đến chỉ một ngày sau khi nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông Trump, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, nói với các nhà lập pháp rằng cần phải thực hiện nhiều công việc hơn và cho biết chính quyền đã giành được một thỏa thuận bao gồm những thay đổi quan trọng của mối quan hệ đối với nền kinh tế nhà nước Trung Quốc.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế thực thi, cho phép Hoa Kỳ có hành động đơn phương nếu Trung Quốc vi phạm các quy tắc.

Mỹ Khánh DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 28/3: MỸ SẼ TẬP TRẬN THEO ‘KỊCH BẢN’ BIỂN ĐÔNG, BRUNEI SẮP THỰC THI LUẬT ‘NÉM ĐÁ....Cuộc tập trận lớn của quân đội diễn ra tại thao trường Ấn Độ – Thái Bình Dương trong năm tài khóa 2020 – sẽ tập trung vào “kịch bản” Biển Đông. Tướng Brown, Chỉ huy Lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương cho biết với tờ Defense News trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/3 tại một hội nghị toàn cầu về chuyên môn của quân đội Mỹ.
Người đứng đầu cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Tư, 27 Tháng Ba, đưa ra lời yêu cầu khẩn cấp với Quốc Hội để được cung cấp thêm nhân lực và các trợ giúp khác để đối phó với tình trạng người di dân kéo đến biên giới phía Nam quá đông, khiến cơ quan của ông có nguy cơ không còn đối phó nổi..../ 28/3-Thế giới đêm qua: Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức; Đảng Cộng hòa điều tra động cơ cáo buộc Trump-Nga
Sau Hoa Kỳ, đến lượt tổng thống Venezuela tự phong, ông Juan Guaido, tố cáo sự hiện diện của lính Nga tại thủ đô Caracas là « vi phạm Hiến Pháp ». Lãnh đạo phong trào đối lập được Mỹ và nhiều nước Tây phương ủng hộ. Nga bác bỏ cáo buộc gây thêm căng thẳng tại Venezuela và cho biết vì sao đưa quân và vũ khí đến Caracas.
27/3-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: NGOẠI TRƯỞNG MỸ KÊU GỌI TRUNG QUỐC NGỪNG HÀNH ĐỘNG ‘GHÊ TỞM’ VỚI NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ.....Sáng nay thứ Tư ngày 27/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Hạ viện Mỹ không thể ngăn chặn quyền phủ quyết của Tổng thống Trump Hôm thứ Ba (26/3 – rạng sáng 27/3 theo giờ Hà Nội), Hạ viện Mỹ đã thất bại trong nỗ lực nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với nghị quyết bác bỏ sắc lệnh khẩn cấp quốc gia được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó.
« Công lý cho người Duy Ngô Nhĩ », « Chấm dứt diệt chủng »…Sau cuộc biểu tình của người Tây Tạng hôm Chủ nhật, hôm qua thứ Hai 25/03/2019, ngày chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chính thức viếng thăm nước Pháp, đến lượt khoảng mấy trăm người Duy Ngô Nhĩ xuống đường để đòi hỏi vấn đề nhân quyền ở Tân Cương phải được nêu ra với ông Tập Cận Bình.
Lãnh đạo Lầu Năm Góc vào hôm qua, 25/03/2019, loan báo là đã tháo khoán 1 tỉ đô la cho việc xây dựng bức tường mà tổng thống Mỹ Donald Trump cương quyết muốn xây ở biên giới với Mêhicô. Thông báo của quyền bộ trưởng Quốc PhòngPatrick Shanahan quả là một tin vui cho tổng thống Mỹ..../ Nhật Bản đề xuất quy tắc nhằm kiểm tra dự án Vành đai – Nhật Bản đề xuất quy tắc nhằm kiểm tra dự án Vành đai – Con đường
Trong bản báo cáo mang tên « Trật tự thế giới mới về truyền thông do Trung Quốc lũng đoạn » được công bố hôm nay 25/03/2019, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris lên tiếng báo động về chiến lược của Bắc Kinh nhằm kiểm soát thông tin ở ngoài nước, ngăn chận những chỉ trích. Mưu toan này đang đe dọa tự do báo chí trên thế giới. RSF tố cáo, không chỉ dùng « Vạn lý Hỏa thành » để siết chặt người dân Hoa lục, Trung Quốc còn thông qua các đại sứ quán và Viện Khổng Tử trên thế giới để áp đặt quan điểm, giấu đi những chương đen tối trong lịch sử..../ Kết luận điều tra: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga..../Ông Trump mắng kẻ thù là ‘phản quốc’
Thứ sáu 22/03/2019, tổng thống Hoa Ký Donald Trump chính thức loan báo việc tổ chức hồi giáo cực đoan DAECH bị xóa tên trên bản đồ tại Baghouz, thành trì cuối cùng của tổ chức này tại Syrie. Ông đã công bố trước các nhà báo bản đồ Syrie trước đây và hiện nay, lực lượng đồng minh đã khai tử tổ chức DEACH. Tổng thống Donald Trump là vị nguyên thủ quốc gia quyết tâm bảo vệ các giá trị Thiên Chúa giáo. Ông từng được 52% cử tri Công Giáo ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Việc DAECH bị xóa sạch trên bản đồ địa lý chính trị minh chứng lời Chúa phán: ‘‘Ta đã thắng và ngự bên Cha Ta trên ngai của Người (Kh 3,21). Biến cố lịch sử này xảy ra và giữa mùa chay thánh.
Sau chuyến ghé thăm chớp nhoáng Monaco và buổi gặp riêng rồi ăn tối cùng tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thị trấn Beaulieu-sur-Mer, vùng Côte d’Azur, miền nam nước Pháp vào hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên Paris hôm nay, 25/03/2019, chính thức bắt đầu ba ngày công du cấp Nhà Nước tại Pháp...../ Điểm tin Thế giới 25/3: Tổ chức RSF lên án hành vi đàn áp báo chí của Trung Quốc
25/3-Thế giới đêm qua: Không tìm thấy bằng chứng thông đồng Trump-Nga; Không quân Nga đưa lính sang Venezuela.../ Hoa Kỳ cử 2 tàu Hải quân và Cảnh sát biển đi qua Eo biển Đài Loan hôm Chủ nhật (24/3), khi Mỹ gia tăng tần suất di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, theo Nikkei. Động thái mới của Mỹ có khả năng gây nguy cơ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nhưng đối với Đài Loan, khả năng rằng hòn đảo tự trị sẽ nhìn nhận đây là dấu hiệu hỗ trợ từ Washington – giữa bối cảnh sự xích mích không giảm giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, Nikkei nhận đinh.
Bảo Trợ