Mỹ cam kết bảo vệ tàu Philippines trên Biển Đông, Bắc Kinh lập tức phản ứng

02 Tháng Ba 20192:12 CH(Xem: 364)

Mỹ cam kết bảo vệ tàu Philippines trên Biển Đông, Bắc Kinh lập tức phản ứng
Manila quyết định tạm hoãn việc đánh giá lại hiệp ước phòng thủ tương trợ với Washington sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ,Mike Pompeo, cam kết các lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ các tàu của Philippines trên Biển Đông, theo WSJ.

blank

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo ở Manila hôm thứ Sáu (1/3). (Ảnh: MARK R CRISTINO/SHUTTERSTOCK)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đưa ra cam kết này vào hôm thứ Sáu (1/3) trong chuyến thăm Philippines, thể hiện rõ hơn nghĩa vụ của Mỹ trong hiệp định phòng thủ tương trợ mà hai nước đã ký kết vào năm 1951.

“Vì Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào các lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng thủ tương trợ”, ông Pompeo nói. “Tôi nghĩ rằng cả thế giới hiểu rằng chính quyền Trump đã thực hiện một cam kết thực sự về việc đảm bảo những vùng biển này luôn mở”, ông nói thêm.

“Những gì ông Pompeo nói là điều mà lực lượng quốc phòng [Philippines] thực sự muốn nghe”, Julio Amador III, một thành viên của Tổ chức Con đường tiến bộ châu Á Thái Bình Dương có trụ sở ở Manila, bình luận.

Các quan chức Philippines vào cuối năm ngoái nói rằng họ đang đánh giá lại hiệp ước phòng thủ tương trợ với Hoa Kỳ, vì thấy rằng hiệp ước có những điều khoản không rõ về việc trong trường hợp Philippines bị tấn công trên Biển Đông thì Hoa Kỳ có giúp đỡ hay không.

Phản ứng trước tuyên bố mạnh mẽ của ông Pompeo, hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng Trung Quốc và các nước láng giềng “tự nguyện duy trì hòa bình và ổn định trên khu vực”, vì thế ngoại trưởng Hoa Kỳ không cần thiết phải lo lắng về các mối đe dọa trên Biển Đông.

“Nếu có một nước bên ngoài khu vực Biển Đông, ví dụ như Hoa Kỳ, thực sự quan tâm tới hòa bình, sự bình yên và quyền lợi của người dân trong khu vực, thì không nên gây thêm rắc rối”, ông Lục tuyên bố.

Ngoại trưởng Philippines, Teodoro Locsin Jr., nói trong cuộc họp báo chung với ông Pompeo rằng việc xem xét lại hiệp ước phòng thủ tương trợ giữa Washington và Manila cần thêm thời gian.

WSJ cho hay, bên cạnh hiệp ước phòng thủ tương trợ, Mỹ-Phi năm 2014 đã ký thêm một thỏa thuận riêng, trong đó yêu cầu phía Philippines mở cửa để Hoa Kỳ sử dụng một số cơ sở quân sự, điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc ‘hỗ trợ phòng thủ tương trợ’, tuy nhiên tiến độ thực hiện cam kết của Manila đã bị làm chậm đi kể từ khi ông Rodrigo Duterte, người có quan điểm thân Trung Quốc, lên làm tổng thống.

Kha Đạt DKN


Tổng thống Trump yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ thuế quan ‘ngay lập tức’
T
ổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ “ngay lập tức” tất cả thuế quan đối với nông nghiệp Hoa Kỳ, bao gồm thịt bò và thịt lợn, với lý do có tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai quốc gia.

Khi đưa ra yêu cầu, ông Trump đã lưu ý trong một Twitter vào thứ Sáu rằng ông đã kiềm chế việc tăng thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% vào ngày 1/3.

Trung Quốc đã áp đặt thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ năm ngoái. Đậu nành, cũng như các sản phẩm thịt bò, thịt lợn và thịt gà nằm trong đợt áp thuế trả đũa đầu tiên đối với hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD áp đặt vào tháng 7, và phải chịu thêm 25% thuế.

Vẫn không rõ yêu cầu của ông Trump về việc dỡ thuế ngay lập tức sẽ ảnh hưởng thế nào đối với các cuộc đàm phán đang diễn ra. Cho tới nay, có những dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, và Tổng thống Trump hồi đầu tuần này đã tỏ dấu hiệu hai bên đang tiến tới một thỏa thuận.

Trump tweet
Tổng thống Trump đăng Twitter cho biết đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ thuế nông nghiệp “ngay lập tức”. (Ảnh chụp màn hình)

Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một thỏa thuận thương mại cuối cùng mà Tổng thống Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký trong vòng vài tuần, những người quen thuộc với vấn đề này đã nói, ngay cả khi một cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn ở Washington về việc có nên thúc đẩy chính quyền Bắc Kinh nhượng bộ nhiều hơn.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp thượng đỉnh không có tuyên bố chung Trump-Kim ở Hà Nội, dường như thái độ của ông Trump với Trung Quốc đã trở nên gay gắt hơn.

Nói chuyện với các phóng viên tại Hà Nội hôm thứ Năm (28/2) sau cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông nói: “Nói về Trung Quốc, chúng tôi rất giỏi trên con đường thực hiện điều gì đó đặc biệt. Nhưng chúng ta sẽ thấy”.

“Tôi luôn sẵn sàng rời khỏi. Tôi chưa bao giờ sợ phải rời khỏi một thỏa thuận nào. Và tôi cũng sẽ làm điều đó với Trung Quốc, nếu mọi chuyện không như ý”.

Một số nhà bình luận đồn đoán rằng sở dĩ ông Trump họp báo về thượng đỉnh Mỹ-Triều, mà lại nhắc đến Trung Quốc, là vì ông cảm thấy đã có bàn tay của Trung Quốc xen vào cuộc nói chuyện của ông và ông Kim, khiến ông phải rời bỏ thượng đỉnh sớm hơn dự kiến.

Trump tweet
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn JW Marriott tại Hà Nội, Việt Nam hôm 28/2/2019. (Ảnh: REUTERS/Leah Millis)

Một nhà bình luận trên mạng xã hội viết: “Như vậy là ông [Trump] dùng một biện pháp mạnh với 2 ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là nếu Trung Quốc xúi giục Triều Tiên đòi dỡ bỏ cấm vận khi chưa phá hủy hạt nhân thì ông cũng có thể đòi Trung Quốc dỡ bỏ thuế khi Mỹ vẫn còn áp thuế và tăng thuế. Ý nghĩa thứ 2 đó là một cớ để ông tiến đến hủy bỏ đàm phán thương mại với Trung Quốc nếu Trung Quốc không lập tức dỡ bỏ thuế. Và như vậy ông sẽ đưa mọi chuyện trở lại trước thỏa thuận G20 với những đòn áp thuế mãnh liệt gián tiếp”.

Nếu Trung Quốc xóa bỏ thuế quan, có thể sẽ là một lợi ích to lớn cho các thị trường trồng trọt của Hoa Kỳ hiện đã bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại. Các lô hàng đậu tương, thịt lợn và ethanol đều mòn mỏi giữa các sắc thuế. Trung Quốc là một điểm đến quan trọng đối với hầu hết các thị trường nông nghiệp lớn nhất thế giới.

Nông dân và các nhà lập pháp từ lâu đã giảm thuế quan, và nền kinh tế nông nghiệp Hoa Kỳ đã phải chịu gánh nặng của giá cả mùa màng giảm.

Trung Quốc đã thực hiện một số giao dịch mua đậu nành Mỹ với thiện chí sau khi tuyên bố thỏa thuận “ngừng bắn” với Hoa Kỳ vào tháng 12. Tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết nhiều thương vụ mua đậu nành đang đến.

Việc chấm dứt thuế quan sẽ phù hợp với đề xuất của Bắc Kinh về việc mua thêm 30 tỷ USD mỗi năm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ bao gồm ngô, đậu nành và lúa mì như một phần của thỏa thuận có thể.

Greg Grow, giám đốc kinh doanh nông nghiệp của Archer Financial Services ở Chicago, cho biết thị trường hơi mệt mỏi với một số thăng trầm và chu kỳ tin tức 8 hoặc 12 giờ.

“Các thị trường cần phải xem một số xác nhận về một thỏa thuận được thực hiện. Nếu đây là một xác nhận và các thỏa thuận được ký kết, chúng ta sẽ thấy một phản ứng tích cực về giá cả. Nhưng chúng ta cần xem xác nhận tin tức”, ông Grow nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg vào thứ Sáu (1/3).

Việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập đang diễn ra trong bối cảnh các tín hiệu mâu thuẫn từ chính quyền Trump về triển vọng của một thỏa thuận. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm, hai quốc gia đang làm việc trên một tài liệu dài 150 trang sẽ biến thành một thỏa thuận rất chi tiết, nhưng ông cảnh báo rằng “chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Phát biểu ngay trước Mnuchin, Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói rằng 2 nước đang đứng trước một hiệp ước lịch sử, sẽ cam kết Bắc Kinh cắt giảm trợ cấp cho các công ty nhà nước và tiết lộ khi ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Sự lạc quan của ông đến chỉ một ngày sau khi nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông Trump, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, nói với các nhà lập pháp rằng cần phải thực hiện nhiều công việc hơn và cho biết chính quyền đã giành được một thỏa thuận bao gồm những thay đổi quan trọng của mối quan hệ đối với nền kinh tế nhà nước Trung Quốc.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế thực thi, cho phép Hoa Kỳ có hành động đơn phương nếu Trung Quốc vi phạm các quy tắc.

Mỹ Khánh DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 19/12, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn một nghị quyết lên án việc tống giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh đồng ý cho các nhà báo độc lập và các nhà quan sát quốc tế tự do vào khu tự trị Tân Cương, theo RFA. Nghị quyết được phê duyệt một ngày sau khi nghị viện châu Âu trao giải thưởng nhân quyền Sakharov 2019 cho học giả người Duy Ngô Nhĩ là ông Ilham Tohti hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc vì “đấu tranh cho quyền lợi của người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc
Khẩu chiến giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh về chủ quyền Biển Đông vừa tăng thêm một mức. Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí ngày 20/12/2019, ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah đã không ngần ngại đánh giá rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông là một yêu sách “lố bịch”. Tuyên bố của ngoại trưởng Malaysia được cho là nhằm đáp trả lời tố cáo hôm 16/12 của Bắc Kinh, theo đó Kuala Lumpur đã vi phạm chủ quyền “lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông khi nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc xin công nhận thềm lục địa mở rộng.
Phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu, ông khẳng định: “Không ai tranh chấp quyền của bất kỳ quốc gia nào trong việc thực hiện các biện pháp hợp pháp để chống khủng bố và đảm bảo an ninh. Nhưng theo cách hiểu của chúng tôi, các chính sách được áp dụng ở Tân Cương dường như không tương ứng với mục đích đã nêu là đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.”
Bị Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) xếp vào danh sách những quốc gia có chế độ kiểm duyệt báo chí và internet nghiêm ngặt nhất, không ngạc nhiên gì khi trong báo cáo mới nhất của mình, CPJ đã xếp hạng Trung Cộng đứng đầu danh sách các quốc gia bỏ tù ký giả nhiều nhất, với ít nhất 48 ký giả đã bị bắt và bỏ tù trong năm 2019 này.
Nghị Viện Châu Âu ngày hôm qua, 19/12/2019 đã kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu ban hành những biện pháp trừng phạt có chọn lọc nhắm vào các quan chức Trung Quốc can dự vào các vụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ nhằm đồng hóa thiểu số Hồi Giáo tại vùng Tân Cương. Trong bản nghị quyết được thông qua tại Strasbourg, Nghị Viện Châu Âu đã cho rằng các công cụ được Liên Âu sử dụng cho đến nay để thúc đẩy các tiến bộ về mặt nhân quyền tại Trung Quốc đều không mang lại kết quả rõ rệt nào. Thậm chí tình hình nhân quyền còn trở nên tồi tệ hơn trong năm qua.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm nói rằng phe Dân chủ Mỹ đã luận tội Tổng thống Donald Trump với những lý do “bịa đặt”, mục đích là để lật ngược kết quả bầu cử năm 2016, trao phần thắng cho ông Trump. Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm hàng năm của ông, ông Putin nói ông dự kiến ông Trump sẽ sống sót qua các thủ tục luận tội và sẽ duy trì chức vụ. Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư đã biểu quyết luận tội ông Trump, nhưng như đa số các nhà quan sát, ông Putin nói ông tin rằng Thượng viện Mỹ sẽ tha bổng ông Trump.
RFA: Thưa ông, nhận định của ông về việc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc vừa được biên chế tại căn cứ Tam Á ở Hải Nam là gì? Đinh Kim Phúc: Vấn đề Trung Quốc vừa trình làng tàu sân bay Sơn Đông, theo quan điểm cá nhân tôi, nó chỉ là biểu tượng cho sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Chúng ta biết rằng từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền từ năm 2012 thì vấn đề hiện đại hóa quân đội là một trong những trọng tâm trong chính sách của Tập Cận Bình. Và tàu Sơn Đông này so với tàu Liêu Ninh trước đây hiện đại hơn nhưng về khả năng tác
Nhiều trường đại học nổi tiếng tại Trung Quốc buộc phải xem xét lại điều lệ của nhà trường, và buộc phải tuyên bố trung thành với đảng Cộng Sản và tư tưởng Tập Cận Bình. Nhiều sinh viên Đại học Phục Đán (Fudan) biểu tình phản đối hành động xâm phạm đến ''độc tập đại học và quyền tự do tư tưởng''. Một sinh viên của trường Phục Đán cho AFP biết cuộc phản kháng diễn ra trong bữa ăn trưa hôm qua 18/12/2019. Một đoạn video được tung lên mạng cho thấy 20 sinh viên Phục Đán tập hợp trong một căng-tin hát vang một bài ca của trường. Phục Đán ''rạng rỡ như ánh mặt trời'' là một lời hát trong bài trường ca.
Chúng tôi tái khẳng định cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng. Ngoại trưởng Pompeo nói.
Trung Quốc yêu cầu Liên Hiệp Quốc không nghiên cứu hồ sơ xin công nhận thềm lục địa mở rộng của Malaysia theo Điều 76 của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), liên quan đến ranh giới thềm lục địa nằm ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở. Theo trang South China Morning Post ngày 17/12/2019, Bắc Kinh khẳng định yêu cầu của Kuala Lumpur « vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền, các quyền và quyền tài phán » của Trung Quốc.
Bảo Trợ