TQ nhắc đảng viên kiên định chủ nghĩa Marx, đừng tin ‘ma quỷ’

28 Tháng Hai 20198:20 SA(Xem: 168)
  • Tác giả :

TQ nhắc đảng viên kiên định chủ nghĩa Marx, đừng tin ‘ma quỷ’
Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền cảnh báo các đảng viên hôm thứ Tư hãy kiên định đường lối Marx-Lenin và đừng tin vào “ma quỷ,” trong nỗ lực mới nhất bài trừ những tập tục mê tín dị đoan.

blankTrung Quốc chính thức bảo đảm quyền tự do tôn giáo cho hệ tín ngưỡng lớn như Kitô giáo, Phật giáo và Hồi giáo, nhưng đảng viên phải có tư tưởng vô thần và đặc biệt bị cấm tham gia điều mà Trung Quốc gọi là các tập tục mê tín dị đoan như đi xem bói.

Đã có rất nhiều vụ bê bối trong những năm gần đây, trong đó các đảng viên cao cấp bị cáo buộc dính líu đến tập tục mê tín dị đoan.

Một tuyên bố dài về cách tốt nhất để củng cố vai trò và sự lãnh đạo của đảng, được đăng bởi hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, nói rằng chủ nghĩa Marx là tư tưởng chỉ đạo cho Trung Quốc và đảng. “Kiên quyết ngăn ngừa chuyện không tin vào Marx-Lenin mà tin vào ma quỷ, không tin vào sự thật mà tin vào tiền bạc,” tuyên bố của đảng nói.

“Kiên quyết phản đối mọi hình thức tư tưởng sai lầm bóp méo, xuyên tạc hoặc phủ nhận chủ nghĩa Marx.”

Chủ tịch Tập Cận Bình năm ngoái nói rằng quyết định của đảng kiên định với những chủ thuyết thuyết chính trị của Karl Marx vẫn là hoàn toàn chính xác, nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh của nhà triết học người Đức.

Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Trung Quốc hiện đại, cấm bói toán và mê tín sau cuộc cách mạng năm 1949. Nhưng những tập tục này đã quay trở lại khi Trung Quốc tiến hành những cải cách kinh tế và mở cửa vào cuối những năm 1970.

Theo VOA

28/2-Thế giới đêm qua: Trump-Kim ăn tối thân mật, sẵn sàng ngày hội đàm thứ hai; Pakistan bắn rơi máy bay Ấn Độ, bắt phi công.
Sáng nay thứ Năm ngày 28/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

TGDQ159Trump-Kim ăn tối thân mật, sẵn sàng ngày hội đàm thứ hai

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có bữa tối thân mật cùng nhau hôm thứ Tư và dự kiến ​​sẽ bắt đầu ngày đàm phán thứ hai và ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh thứ hai tại Việt Nam. “Những cuộc gặp gỡ và ăn tối tuyệt vời tại Việt Nam với Kim Jong Un của Triều Tiên. Đối thoại rất tốt. Tiếp tục vào ngày mai!”, ông Trump đã đăng Twitter sau bữa ăn tại khách sạn Metropole lịch sử ở thủ đô Việt Nam, Hà Nội. Cùng ngồi tại bàn còn có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và đặc phái viên cấp cao của ông Kim, Kim Yong-chol.

Trong ngày hội đàm thứ hai, hai nhà lãnh đạo dự định sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp tại Metropole, sẽ bắt đầu bằng một phiên họp một chọi một kéo dài 45 phút, theo Nhà Trắng. Một “lễ ký kết thỏa thuận chung” sẽ được tổ chức vào cuối các cuộc họp và ông Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 15:50 giờ địa phương (08:50 GMT).

Trump-Kim
Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim vui vẻ trong phòng ăn tối. (Ảnh: AP)

Không rõ thỏa thuận chung sẽ bao gồm những gì. Khi được hỏi vào hôm thứ Tư, liệu một kết thúc chính thức cho Chiến tranh Triều Tiên có thể được tuyên bố hay không, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ xem”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ “rất thành công” và phủ nhận ông đang “quay trở lại” về phi hạt nhân hóa.

Pakistan bắn rơi máy bay Ấn Độ, bắt phi công

Ấn Độ đã yêu cầu thả một phi công bị máy bay chiến đấu Pakistan bắn hạ trong một cuộc leo thang lớn giữa hai cường quốc hạt nhân ở Kashmir. Video cho thấy phi công – bịt mắt và có máu trên mặt – được chia sẻ bởi Bộ thông tin Pakistan. Ấn Độ mô tả các hình ảnh là một “màn hình thô tục về một nhân viên bị thương”.

Các cuộc tấn công trên không vào thứ Tư (27/2) trên Đường Kiểm soát (LoC) phân chia lãnh thổ Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir là lần đầu tiên kể từ sau một cuộc chiến năm 1971. Vụ việc, trong đó Pakistan cho biết họ đã bắn hạ hai máy bay phản lực quân sự, đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia, cả hai đều yêu sách toàn bộ Kashmir, nhưng chỉ kiểm soát một phần của nó.

blank
Pakistan nói rằng phi công Ấn Độ, được biết là Tư lệnh cánh Abhinandan, đang được đối xử tốt. (Ảnh: Bộ Thông tin Pakistan – ISPR)

Hôm thứ Tư, Mỹ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan tránh hành động quân sự hơn nữa và cho biết họ tập trung vào việc giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên. Phi công của Không quân Ấn Độ, được xác định là Tư lệnh cánh Abhinandan, đã được các quan chức Ấn Độ báo cáo là “mất tích trong chiến dịch”.

Đại diện thương mại Mỹ: Cần duy trì đe dọa thuế quan với Trung Quốc

Hoa Kỳ sẽ cần duy trì mối đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều năm ngay cả khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại tốn kém, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói với các nhà lập pháp vào thứ Tư.

Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực trước mắt để bảo đảm một hiệp ước không chỉ chấm dứt tranh chấp, mà còn để đảm bảo bất kỳ thỏa thuận nào được đáp ứng, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ đã nói với Nghị viện vào thứ Tư tại phiên điều trần về các vấn đề Mỹ-Trung. Trong những bình luận công khai đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump trì hoãn thời hạn hơn hai lần thuế quan đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, Lighthizer đã nêu chi tiết một con đường dài phía trước để đại tu các thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Robert Lighthizer
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói Hoa Kỳ sẽ cần duy trì mối đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều năm. (Ảnh: Reuters)

“Thực tế là đây là một thách thức sẽ diễn ra trong một thời gian dài, rất lâu”, ông Light Lighthizer nói. Trước đó, ông nói rằng ông không dại dột để tin rằng một cuộc đàm phán duy nhất sẽ thay đổi mối quan hệ thương mại song phương ngày càng chua chát.

Thủ tướng Anh được gia hạn 2 tuần về Brexit

Nghị viện Anh đã cho Thủ tướng Theresa May thêm hai tuần tính từ hôm thứ Tư, để thông qua được thỏa thuận về Brexit. Nhưng Đảng Lao động đối lập tuyên bố sẽ ủng hộ một cuộc bỏ phiếu công khai mới về Brexit, lần đầu tiên kể từ khi Anh bỏ phiếu vào năm 2016 để rời khỏi EU khi một trong những chính đảng ủng hộ cho cử tri cơ hội thay đổi suy nghĩ của họ.

Sau nhiều tháng nói rằng Anh phải rời khỏi EU đúng hạn vào ngày 29/3, bà May hôm thứ Ba đã mở ra khả năng gia hạn ngắn cho ngày rời EU. Điều này nhằm ngăn chặn một cuộc thách đấu tại Nghị viện vào thứ Tư với các nhà lập pháp – bao gồm cả các bộ trưởng trong chính phủ của bà, những người nói rằng họ đã chuẩn bị tham gia một cuộc nổi loạn trong tuần này để ngăn chặn một Brexit không có thỏa thuận.

Theresa May
Nghị viện Anh đã cho Thủ tướng Theresa May thêm hai tuần tính từ hôm thứ Tư 27/2/2019, để thông qua được thỏa thuận về Brexit. (Ảnh: Reuters)

Sau một thỏa thuận đã bị từ chối vào ngày 15/1 trong thất bại lớn nhất của Nghị viện trong lịch sử Anh hiện đại, bà May hy vọng sẽ mang lại một thỏa thuận ly hôn được điều chỉnh để bỏ phiếu, có thể đến sớm vào tuần tới nhưng có thể không diễn ra cho đến ngày 12/3.

Châu Âu ra mắt vệ tinh kỷ nguyên mới

Một tên lửa mang theo sáu vệ tinh do Airbus SE và đối tác OneWeb chế tạo đã phóng đi từ Guiana thuộc Pháp vào thứ Tư, bước đầu tiên trong kế hoạch cung cấp cho hàng triệu người ở khu vực nông thôn và vùng xa internet tốc độ cao từ không gian.

Một vụ phóng thành công có thể đánh dấu một kỷ nguyên mới trong ngành dịch vụ vệ tinh. Các công ty như Elon Musk, SpaceX, LeoSat Enterprises và Canada, Teles Telesat đang làm việc để cho phép các mạng dữ liệu với hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn vệ tinh nhỏ quay gần Trái đất hơn các vệ tinh truyền thông truyền thống, một sự thay đổi hoàn toàn có thể thực hiện được nhờ công nghệ laser và chip máy tính.

blank
(Ảnh: Reuters)

Sự tăng trưởng của các vệ tinh sẽ thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ phóng tên lửa và một số công ty tên lửa được hỗ trợ liên doanh đang phát triển các tên lửa đẩy nhỏ hơn để triển khai các vệ tinh nhỏ hơn với chi phí thấp hơn. Các vệ tinh cỡ tủ lạnh được dự kiến ​​đạt độ cao 1.000 km hơn một giờ sau khi phóng. Có thể mất 24 giờ để đánh giá đầy đủ sức khỏe của các vệ tinh.

Mỹ, Anh, Pháp yêu cầu LHQ đưa lãnh đạo Kashmir vào danh sách đen

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đề xuất hôm thứ Tư rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen người đứng đầu nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở ở Pakistan, cho biết họ đã tấn công một đoàn xe bán quân sự Ấn Độ ở Kashmir.

Tuy nhiên, động thái này có khả năng bị Trung Quốc phản đối. Nước này trước đó đã ngăn Ủy ban trừng phạt Nhà nước Hồi giáo và al Qaeda của Hội đồng Bảo an trừng phạt lãnh đạo JeM Masood Azhar vào năm 2016 và 2017. Vụ tấn công ngày 14/2, gây tử vong nhiều nhất ở Kashmir trong cuộc nổi dậy kéo dài 30 năm, làm gia tăng căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ với các nước láng giềng vũ trang hạt nhân nói rằng họ đã bắn hạ các máy bay chiến đấu khác của nhau vào hôm thứ Tư.

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã yêu cầu Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an đưa ra một lệnh cấm vận vũ khí, cấm du lịch toàn cầu và đóng băng tài sản đối với Azhar. JeM là một nhóm chủ yếu chống Ấn Độ, đã củng cố mối quan hệ với al Qaeda và bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen năm 2001.

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Một thắng lợi khác rất lớn của nhân dân Hong Kong trong đợt biểu tình lần này là đòi được thủ lĩnh đảng Demosisto Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh là “thần đồng chính trị” ra tù sớm. Hoang Chi Phong hay Joshua Wong (黃之鋒), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, sáng lập “Học dân tư triều” lúc mới 14 tuổi, cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình tại Hồng Kông 2014, còn được gọi là "Cách mạng dù". Nhóm “Học dân tư triều” với mục tiêu giúp học sinh sinh viên có tiếng nói chính trị. Nhóm này tổ chức phản đối môn học mới tên là "Giáo dục luân lý và Quốc gia" mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào (có lẽ giống như môn Marx-Lenin của Việt Nam chăng?). Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ." Cùng với anh là 120.000 người đã xuống đường biểu tình. Cơ quan hành chính sau cùng đã phải hủy bỏ môn này.
Lo ngại dự luật dẫn độ, nhiều doanh nhân Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài – “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Đó là lời nói đầu tiên của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) – thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng năm 2014 trả lời hàng trăm phóng viên đang đứng chờ anh trước cổng trại giam.
1. Luật Dẫn Độ đã tạm dừng, 16 & 17.6 vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu Dân! Hong Kong là thuộc địa của Anh, được trả lại cho Hoa Lục năm 1997 theo thỏa thuận "1 quốc gia, 2 chế độ" kéo dài 50 năm, để đảm bảo 1 mức độ tự trị nhất định. Dự Luật Dẫn Độ này được đề xuất sau khi xảy ra 1 vụ án, 1 người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan, nhưng không thể bị dẫn độ. Do đó Dự Luật này cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách Hoa Lục, Đài Loan, Ma Cao, sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong. Các quan chức thấy Dự Luật này cần, để tránh Hong Kong thành nơi trú ẩn cho tội phạm.
Philippines kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng uy lực để chủ quyền của các nước trong vùng Biển Đông được tôn trọng. Lời kêu gọi được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra ngày 15/06/2019, sau khi đại sứ quán Mỹ tại Manila lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu của Philippines rồi bỏ chạy.
Hình ảnh cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hồng Kông June 16, 2019 Khoảng 2 triệu người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tỉnh lớn nhất lịch sử ở Hồng Kông vào hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 2019 đòi đặc khu trưởng Carrie Lâm phải từ chức và hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ người từ Hồng Kông về Trung Quốc xét xử. Trong lúc giới quan sát nhận định rằng, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ không sớm chấm dứt.
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Bảo Trợ