TQ nhắc đảng viên kiên định chủ nghĩa Marx, đừng tin ‘ma quỷ’

28 Tháng Hai 20198:20 SA(Xem: 106)
  • Tác giả :

TQ nhắc đảng viên kiên định chủ nghĩa Marx, đừng tin ‘ma quỷ’
Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền cảnh báo các đảng viên hôm thứ Tư hãy kiên định đường lối Marx-Lenin và đừng tin vào “ma quỷ,” trong nỗ lực mới nhất bài trừ những tập tục mê tín dị đoan.

blankTrung Quốc chính thức bảo đảm quyền tự do tôn giáo cho hệ tín ngưỡng lớn như Kitô giáo, Phật giáo và Hồi giáo, nhưng đảng viên phải có tư tưởng vô thần và đặc biệt bị cấm tham gia điều mà Trung Quốc gọi là các tập tục mê tín dị đoan như đi xem bói.

Đã có rất nhiều vụ bê bối trong những năm gần đây, trong đó các đảng viên cao cấp bị cáo buộc dính líu đến tập tục mê tín dị đoan.

Một tuyên bố dài về cách tốt nhất để củng cố vai trò và sự lãnh đạo của đảng, được đăng bởi hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, nói rằng chủ nghĩa Marx là tư tưởng chỉ đạo cho Trung Quốc và đảng. “Kiên quyết ngăn ngừa chuyện không tin vào Marx-Lenin mà tin vào ma quỷ, không tin vào sự thật mà tin vào tiền bạc,” tuyên bố của đảng nói.

“Kiên quyết phản đối mọi hình thức tư tưởng sai lầm bóp méo, xuyên tạc hoặc phủ nhận chủ nghĩa Marx.”

Chủ tịch Tập Cận Bình năm ngoái nói rằng quyết định của đảng kiên định với những chủ thuyết thuyết chính trị của Karl Marx vẫn là hoàn toàn chính xác, nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh của nhà triết học người Đức.

Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Trung Quốc hiện đại, cấm bói toán và mê tín sau cuộc cách mạng năm 1949. Nhưng những tập tục này đã quay trở lại khi Trung Quốc tiến hành những cải cách kinh tế và mở cửa vào cuối những năm 1970.

Theo VOA

28/2-Thế giới đêm qua: Trump-Kim ăn tối thân mật, sẵn sàng ngày hội đàm thứ hai; Pakistan bắn rơi máy bay Ấn Độ, bắt phi công.
Sáng nay thứ Năm ngày 28/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

TGDQ159Trump-Kim ăn tối thân mật, sẵn sàng ngày hội đàm thứ hai

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có bữa tối thân mật cùng nhau hôm thứ Tư và dự kiến ​​sẽ bắt đầu ngày đàm phán thứ hai và ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh thứ hai tại Việt Nam. “Những cuộc gặp gỡ và ăn tối tuyệt vời tại Việt Nam với Kim Jong Un của Triều Tiên. Đối thoại rất tốt. Tiếp tục vào ngày mai!”, ông Trump đã đăng Twitter sau bữa ăn tại khách sạn Metropole lịch sử ở thủ đô Việt Nam, Hà Nội. Cùng ngồi tại bàn còn có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và đặc phái viên cấp cao của ông Kim, Kim Yong-chol.

Trong ngày hội đàm thứ hai, hai nhà lãnh đạo dự định sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp tại Metropole, sẽ bắt đầu bằng một phiên họp một chọi một kéo dài 45 phút, theo Nhà Trắng. Một “lễ ký kết thỏa thuận chung” sẽ được tổ chức vào cuối các cuộc họp và ông Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 15:50 giờ địa phương (08:50 GMT).

Trump-Kim
Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim vui vẻ trong phòng ăn tối. (Ảnh: AP)

Không rõ thỏa thuận chung sẽ bao gồm những gì. Khi được hỏi vào hôm thứ Tư, liệu một kết thúc chính thức cho Chiến tranh Triều Tiên có thể được tuyên bố hay không, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ xem”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ “rất thành công” và phủ nhận ông đang “quay trở lại” về phi hạt nhân hóa.

Pakistan bắn rơi máy bay Ấn Độ, bắt phi công

Ấn Độ đã yêu cầu thả một phi công bị máy bay chiến đấu Pakistan bắn hạ trong một cuộc leo thang lớn giữa hai cường quốc hạt nhân ở Kashmir. Video cho thấy phi công – bịt mắt và có máu trên mặt – được chia sẻ bởi Bộ thông tin Pakistan. Ấn Độ mô tả các hình ảnh là một “màn hình thô tục về một nhân viên bị thương”.

Các cuộc tấn công trên không vào thứ Tư (27/2) trên Đường Kiểm soát (LoC) phân chia lãnh thổ Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir là lần đầu tiên kể từ sau một cuộc chiến năm 1971. Vụ việc, trong đó Pakistan cho biết họ đã bắn hạ hai máy bay phản lực quân sự, đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia, cả hai đều yêu sách toàn bộ Kashmir, nhưng chỉ kiểm soát một phần của nó.

blank
Pakistan nói rằng phi công Ấn Độ, được biết là Tư lệnh cánh Abhinandan, đang được đối xử tốt. (Ảnh: Bộ Thông tin Pakistan – ISPR)

Hôm thứ Tư, Mỹ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan tránh hành động quân sự hơn nữa và cho biết họ tập trung vào việc giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên. Phi công của Không quân Ấn Độ, được xác định là Tư lệnh cánh Abhinandan, đã được các quan chức Ấn Độ báo cáo là “mất tích trong chiến dịch”.

Đại diện thương mại Mỹ: Cần duy trì đe dọa thuế quan với Trung Quốc

Hoa Kỳ sẽ cần duy trì mối đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều năm ngay cả khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại tốn kém, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói với các nhà lập pháp vào thứ Tư.

Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực trước mắt để bảo đảm một hiệp ước không chỉ chấm dứt tranh chấp, mà còn để đảm bảo bất kỳ thỏa thuận nào được đáp ứng, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ đã nói với Nghị viện vào thứ Tư tại phiên điều trần về các vấn đề Mỹ-Trung. Trong những bình luận công khai đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump trì hoãn thời hạn hơn hai lần thuế quan đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, Lighthizer đã nêu chi tiết một con đường dài phía trước để đại tu các thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Robert Lighthizer
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói Hoa Kỳ sẽ cần duy trì mối đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều năm. (Ảnh: Reuters)

“Thực tế là đây là một thách thức sẽ diễn ra trong một thời gian dài, rất lâu”, ông Light Lighthizer nói. Trước đó, ông nói rằng ông không dại dột để tin rằng một cuộc đàm phán duy nhất sẽ thay đổi mối quan hệ thương mại song phương ngày càng chua chát.

Thủ tướng Anh được gia hạn 2 tuần về Brexit

Nghị viện Anh đã cho Thủ tướng Theresa May thêm hai tuần tính từ hôm thứ Tư, để thông qua được thỏa thuận về Brexit. Nhưng Đảng Lao động đối lập tuyên bố sẽ ủng hộ một cuộc bỏ phiếu công khai mới về Brexit, lần đầu tiên kể từ khi Anh bỏ phiếu vào năm 2016 để rời khỏi EU khi một trong những chính đảng ủng hộ cho cử tri cơ hội thay đổi suy nghĩ của họ.

Sau nhiều tháng nói rằng Anh phải rời khỏi EU đúng hạn vào ngày 29/3, bà May hôm thứ Ba đã mở ra khả năng gia hạn ngắn cho ngày rời EU. Điều này nhằm ngăn chặn một cuộc thách đấu tại Nghị viện vào thứ Tư với các nhà lập pháp – bao gồm cả các bộ trưởng trong chính phủ của bà, những người nói rằng họ đã chuẩn bị tham gia một cuộc nổi loạn trong tuần này để ngăn chặn một Brexit không có thỏa thuận.

Theresa May
Nghị viện Anh đã cho Thủ tướng Theresa May thêm hai tuần tính từ hôm thứ Tư 27/2/2019, để thông qua được thỏa thuận về Brexit. (Ảnh: Reuters)

Sau một thỏa thuận đã bị từ chối vào ngày 15/1 trong thất bại lớn nhất của Nghị viện trong lịch sử Anh hiện đại, bà May hy vọng sẽ mang lại một thỏa thuận ly hôn được điều chỉnh để bỏ phiếu, có thể đến sớm vào tuần tới nhưng có thể không diễn ra cho đến ngày 12/3.

Châu Âu ra mắt vệ tinh kỷ nguyên mới

Một tên lửa mang theo sáu vệ tinh do Airbus SE và đối tác OneWeb chế tạo đã phóng đi từ Guiana thuộc Pháp vào thứ Tư, bước đầu tiên trong kế hoạch cung cấp cho hàng triệu người ở khu vực nông thôn và vùng xa internet tốc độ cao từ không gian.

Một vụ phóng thành công có thể đánh dấu một kỷ nguyên mới trong ngành dịch vụ vệ tinh. Các công ty như Elon Musk, SpaceX, LeoSat Enterprises và Canada, Teles Telesat đang làm việc để cho phép các mạng dữ liệu với hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn vệ tinh nhỏ quay gần Trái đất hơn các vệ tinh truyền thông truyền thống, một sự thay đổi hoàn toàn có thể thực hiện được nhờ công nghệ laser và chip máy tính.

blank
(Ảnh: Reuters)

Sự tăng trưởng của các vệ tinh sẽ thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ phóng tên lửa và một số công ty tên lửa được hỗ trợ liên doanh đang phát triển các tên lửa đẩy nhỏ hơn để triển khai các vệ tinh nhỏ hơn với chi phí thấp hơn. Các vệ tinh cỡ tủ lạnh được dự kiến ​​đạt độ cao 1.000 km hơn một giờ sau khi phóng. Có thể mất 24 giờ để đánh giá đầy đủ sức khỏe của các vệ tinh.

Mỹ, Anh, Pháp yêu cầu LHQ đưa lãnh đạo Kashmir vào danh sách đen

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đề xuất hôm thứ Tư rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen người đứng đầu nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở ở Pakistan, cho biết họ đã tấn công một đoàn xe bán quân sự Ấn Độ ở Kashmir.

Tuy nhiên, động thái này có khả năng bị Trung Quốc phản đối. Nước này trước đó đã ngăn Ủy ban trừng phạt Nhà nước Hồi giáo và al Qaeda của Hội đồng Bảo an trừng phạt lãnh đạo JeM Masood Azhar vào năm 2016 và 2017. Vụ tấn công ngày 14/2, gây tử vong nhiều nhất ở Kashmir trong cuộc nổi dậy kéo dài 30 năm, làm gia tăng căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ với các nước láng giềng vũ trang hạt nhân nói rằng họ đã bắn hạ các máy bay chiến đấu khác của nhau vào hôm thứ Tư.

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã yêu cầu Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an đưa ra một lệnh cấm vận vũ khí, cấm du lịch toàn cầu và đóng băng tài sản đối với Azhar. JeM là một nhóm chủ yếu chống Ấn Độ, đã củng cố mối quan hệ với al Qaeda và bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen năm 2001.

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 28/3: MỸ SẼ TẬP TRẬN THEO ‘KỊCH BẢN’ BIỂN ĐÔNG, BRUNEI SẮP THỰC THI LUẬT ‘NÉM ĐÁ....Cuộc tập trận lớn của quân đội diễn ra tại thao trường Ấn Độ – Thái Bình Dương trong năm tài khóa 2020 – sẽ tập trung vào “kịch bản” Biển Đông. Tướng Brown, Chỉ huy Lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương cho biết với tờ Defense News trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/3 tại một hội nghị toàn cầu về chuyên môn của quân đội Mỹ.
Người đứng đầu cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Tư, 27 Tháng Ba, đưa ra lời yêu cầu khẩn cấp với Quốc Hội để được cung cấp thêm nhân lực và các trợ giúp khác để đối phó với tình trạng người di dân kéo đến biên giới phía Nam quá đông, khiến cơ quan của ông có nguy cơ không còn đối phó nổi..../ 28/3-Thế giới đêm qua: Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức; Đảng Cộng hòa điều tra động cơ cáo buộc Trump-Nga
Sau Hoa Kỳ, đến lượt tổng thống Venezuela tự phong, ông Juan Guaido, tố cáo sự hiện diện của lính Nga tại thủ đô Caracas là « vi phạm Hiến Pháp ». Lãnh đạo phong trào đối lập được Mỹ và nhiều nước Tây phương ủng hộ. Nga bác bỏ cáo buộc gây thêm căng thẳng tại Venezuela và cho biết vì sao đưa quân và vũ khí đến Caracas.
27/3-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: NGOẠI TRƯỞNG MỸ KÊU GỌI TRUNG QUỐC NGỪNG HÀNH ĐỘNG ‘GHÊ TỞM’ VỚI NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ.....Sáng nay thứ Tư ngày 27/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Hạ viện Mỹ không thể ngăn chặn quyền phủ quyết của Tổng thống Trump Hôm thứ Ba (26/3 – rạng sáng 27/3 theo giờ Hà Nội), Hạ viện Mỹ đã thất bại trong nỗ lực nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với nghị quyết bác bỏ sắc lệnh khẩn cấp quốc gia được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó.
« Công lý cho người Duy Ngô Nhĩ », « Chấm dứt diệt chủng »…Sau cuộc biểu tình của người Tây Tạng hôm Chủ nhật, hôm qua thứ Hai 25/03/2019, ngày chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chính thức viếng thăm nước Pháp, đến lượt khoảng mấy trăm người Duy Ngô Nhĩ xuống đường để đòi hỏi vấn đề nhân quyền ở Tân Cương phải được nêu ra với ông Tập Cận Bình.
Lãnh đạo Lầu Năm Góc vào hôm qua, 25/03/2019, loan báo là đã tháo khoán 1 tỉ đô la cho việc xây dựng bức tường mà tổng thống Mỹ Donald Trump cương quyết muốn xây ở biên giới với Mêhicô. Thông báo của quyền bộ trưởng Quốc PhòngPatrick Shanahan quả là một tin vui cho tổng thống Mỹ..../ Nhật Bản đề xuất quy tắc nhằm kiểm tra dự án Vành đai – Nhật Bản đề xuất quy tắc nhằm kiểm tra dự án Vành đai – Con đường
Trong bản báo cáo mang tên « Trật tự thế giới mới về truyền thông do Trung Quốc lũng đoạn » được công bố hôm nay 25/03/2019, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris lên tiếng báo động về chiến lược của Bắc Kinh nhằm kiểm soát thông tin ở ngoài nước, ngăn chận những chỉ trích. Mưu toan này đang đe dọa tự do báo chí trên thế giới. RSF tố cáo, không chỉ dùng « Vạn lý Hỏa thành » để siết chặt người dân Hoa lục, Trung Quốc còn thông qua các đại sứ quán và Viện Khổng Tử trên thế giới để áp đặt quan điểm, giấu đi những chương đen tối trong lịch sử..../ Kết luận điều tra: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga..../Ông Trump mắng kẻ thù là ‘phản quốc’
Thứ sáu 22/03/2019, tổng thống Hoa Ký Donald Trump chính thức loan báo việc tổ chức hồi giáo cực đoan DAECH bị xóa tên trên bản đồ tại Baghouz, thành trì cuối cùng của tổ chức này tại Syrie. Ông đã công bố trước các nhà báo bản đồ Syrie trước đây và hiện nay, lực lượng đồng minh đã khai tử tổ chức DEACH. Tổng thống Donald Trump là vị nguyên thủ quốc gia quyết tâm bảo vệ các giá trị Thiên Chúa giáo. Ông từng được 52% cử tri Công Giáo ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Việc DAECH bị xóa sạch trên bản đồ địa lý chính trị minh chứng lời Chúa phán: ‘‘Ta đã thắng và ngự bên Cha Ta trên ngai của Người (Kh 3,21). Biến cố lịch sử này xảy ra và giữa mùa chay thánh.
Sau chuyến ghé thăm chớp nhoáng Monaco và buổi gặp riêng rồi ăn tối cùng tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thị trấn Beaulieu-sur-Mer, vùng Côte d’Azur, miền nam nước Pháp vào hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên Paris hôm nay, 25/03/2019, chính thức bắt đầu ba ngày công du cấp Nhà Nước tại Pháp...../ Điểm tin Thế giới 25/3: Tổ chức RSF lên án hành vi đàn áp báo chí của Trung Quốc
25/3-Thế giới đêm qua: Không tìm thấy bằng chứng thông đồng Trump-Nga; Không quân Nga đưa lính sang Venezuela.../ Hoa Kỳ cử 2 tàu Hải quân và Cảnh sát biển đi qua Eo biển Đài Loan hôm Chủ nhật (24/3), khi Mỹ gia tăng tần suất di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, theo Nikkei. Động thái mới của Mỹ có khả năng gây nguy cơ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nhưng đối với Đài Loan, khả năng rằng hòn đảo tự trị sẽ nhìn nhận đây là dấu hiệu hỗ trợ từ Washington – giữa bối cảnh sự xích mích không giảm giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, Nikkei nhận đinh.
Bảo Trợ