TQ nhắc đảng viên kiên định chủ nghĩa Marx, đừng tin ‘ma quỷ’

28 Tháng Hai 20198:20 SA(Xem: 251)
  • Tác giả :

TQ nhắc đảng viên kiên định chủ nghĩa Marx, đừng tin ‘ma quỷ’
Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền cảnh báo các đảng viên hôm thứ Tư hãy kiên định đường lối Marx-Lenin và đừng tin vào “ma quỷ,” trong nỗ lực mới nhất bài trừ những tập tục mê tín dị đoan.

blankTrung Quốc chính thức bảo đảm quyền tự do tôn giáo cho hệ tín ngưỡng lớn như Kitô giáo, Phật giáo và Hồi giáo, nhưng đảng viên phải có tư tưởng vô thần và đặc biệt bị cấm tham gia điều mà Trung Quốc gọi là các tập tục mê tín dị đoan như đi xem bói.

Đã có rất nhiều vụ bê bối trong những năm gần đây, trong đó các đảng viên cao cấp bị cáo buộc dính líu đến tập tục mê tín dị đoan.

Một tuyên bố dài về cách tốt nhất để củng cố vai trò và sự lãnh đạo của đảng, được đăng bởi hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, nói rằng chủ nghĩa Marx là tư tưởng chỉ đạo cho Trung Quốc và đảng. “Kiên quyết ngăn ngừa chuyện không tin vào Marx-Lenin mà tin vào ma quỷ, không tin vào sự thật mà tin vào tiền bạc,” tuyên bố của đảng nói.

“Kiên quyết phản đối mọi hình thức tư tưởng sai lầm bóp méo, xuyên tạc hoặc phủ nhận chủ nghĩa Marx.”

Chủ tịch Tập Cận Bình năm ngoái nói rằng quyết định của đảng kiên định với những chủ thuyết thuyết chính trị của Karl Marx vẫn là hoàn toàn chính xác, nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh của nhà triết học người Đức.

Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Trung Quốc hiện đại, cấm bói toán và mê tín sau cuộc cách mạng năm 1949. Nhưng những tập tục này đã quay trở lại khi Trung Quốc tiến hành những cải cách kinh tế và mở cửa vào cuối những năm 1970.

Theo VOA

28/2-Thế giới đêm qua: Trump-Kim ăn tối thân mật, sẵn sàng ngày hội đàm thứ hai; Pakistan bắn rơi máy bay Ấn Độ, bắt phi công.
Sáng nay thứ Năm ngày 28/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

TGDQ159Trump-Kim ăn tối thân mật, sẵn sàng ngày hội đàm thứ hai

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có bữa tối thân mật cùng nhau hôm thứ Tư và dự kiến ​​sẽ bắt đầu ngày đàm phán thứ hai và ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh thứ hai tại Việt Nam. “Những cuộc gặp gỡ và ăn tối tuyệt vời tại Việt Nam với Kim Jong Un của Triều Tiên. Đối thoại rất tốt. Tiếp tục vào ngày mai!”, ông Trump đã đăng Twitter sau bữa ăn tại khách sạn Metropole lịch sử ở thủ đô Việt Nam, Hà Nội. Cùng ngồi tại bàn còn có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và đặc phái viên cấp cao của ông Kim, Kim Yong-chol.

Trong ngày hội đàm thứ hai, hai nhà lãnh đạo dự định sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp tại Metropole, sẽ bắt đầu bằng một phiên họp một chọi một kéo dài 45 phút, theo Nhà Trắng. Một “lễ ký kết thỏa thuận chung” sẽ được tổ chức vào cuối các cuộc họp và ông Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 15:50 giờ địa phương (08:50 GMT).

Trump-Kim
Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim vui vẻ trong phòng ăn tối. (Ảnh: AP)

Không rõ thỏa thuận chung sẽ bao gồm những gì. Khi được hỏi vào hôm thứ Tư, liệu một kết thúc chính thức cho Chiến tranh Triều Tiên có thể được tuyên bố hay không, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ xem”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ “rất thành công” và phủ nhận ông đang “quay trở lại” về phi hạt nhân hóa.

Pakistan bắn rơi máy bay Ấn Độ, bắt phi công

Ấn Độ đã yêu cầu thả một phi công bị máy bay chiến đấu Pakistan bắn hạ trong một cuộc leo thang lớn giữa hai cường quốc hạt nhân ở Kashmir. Video cho thấy phi công – bịt mắt và có máu trên mặt – được chia sẻ bởi Bộ thông tin Pakistan. Ấn Độ mô tả các hình ảnh là một “màn hình thô tục về một nhân viên bị thương”.

Các cuộc tấn công trên không vào thứ Tư (27/2) trên Đường Kiểm soát (LoC) phân chia lãnh thổ Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir là lần đầu tiên kể từ sau một cuộc chiến năm 1971. Vụ việc, trong đó Pakistan cho biết họ đã bắn hạ hai máy bay phản lực quân sự, đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia, cả hai đều yêu sách toàn bộ Kashmir, nhưng chỉ kiểm soát một phần của nó.

blank
Pakistan nói rằng phi công Ấn Độ, được biết là Tư lệnh cánh Abhinandan, đang được đối xử tốt. (Ảnh: Bộ Thông tin Pakistan – ISPR)

Hôm thứ Tư, Mỹ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan tránh hành động quân sự hơn nữa và cho biết họ tập trung vào việc giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên. Phi công của Không quân Ấn Độ, được xác định là Tư lệnh cánh Abhinandan, đã được các quan chức Ấn Độ báo cáo là “mất tích trong chiến dịch”.

Đại diện thương mại Mỹ: Cần duy trì đe dọa thuế quan với Trung Quốc

Hoa Kỳ sẽ cần duy trì mối đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều năm ngay cả khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại tốn kém, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói với các nhà lập pháp vào thứ Tư.

Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực trước mắt để bảo đảm một hiệp ước không chỉ chấm dứt tranh chấp, mà còn để đảm bảo bất kỳ thỏa thuận nào được đáp ứng, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ đã nói với Nghị viện vào thứ Tư tại phiên điều trần về các vấn đề Mỹ-Trung. Trong những bình luận công khai đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump trì hoãn thời hạn hơn hai lần thuế quan đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, Lighthizer đã nêu chi tiết một con đường dài phía trước để đại tu các thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Robert Lighthizer
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói Hoa Kỳ sẽ cần duy trì mối đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều năm. (Ảnh: Reuters)

“Thực tế là đây là một thách thức sẽ diễn ra trong một thời gian dài, rất lâu”, ông Light Lighthizer nói. Trước đó, ông nói rằng ông không dại dột để tin rằng một cuộc đàm phán duy nhất sẽ thay đổi mối quan hệ thương mại song phương ngày càng chua chát.

Thủ tướng Anh được gia hạn 2 tuần về Brexit

Nghị viện Anh đã cho Thủ tướng Theresa May thêm hai tuần tính từ hôm thứ Tư, để thông qua được thỏa thuận về Brexit. Nhưng Đảng Lao động đối lập tuyên bố sẽ ủng hộ một cuộc bỏ phiếu công khai mới về Brexit, lần đầu tiên kể từ khi Anh bỏ phiếu vào năm 2016 để rời khỏi EU khi một trong những chính đảng ủng hộ cho cử tri cơ hội thay đổi suy nghĩ của họ.

Sau nhiều tháng nói rằng Anh phải rời khỏi EU đúng hạn vào ngày 29/3, bà May hôm thứ Ba đã mở ra khả năng gia hạn ngắn cho ngày rời EU. Điều này nhằm ngăn chặn một cuộc thách đấu tại Nghị viện vào thứ Tư với các nhà lập pháp – bao gồm cả các bộ trưởng trong chính phủ của bà, những người nói rằng họ đã chuẩn bị tham gia một cuộc nổi loạn trong tuần này để ngăn chặn một Brexit không có thỏa thuận.

Theresa May
Nghị viện Anh đã cho Thủ tướng Theresa May thêm hai tuần tính từ hôm thứ Tư 27/2/2019, để thông qua được thỏa thuận về Brexit. (Ảnh: Reuters)

Sau một thỏa thuận đã bị từ chối vào ngày 15/1 trong thất bại lớn nhất của Nghị viện trong lịch sử Anh hiện đại, bà May hy vọng sẽ mang lại một thỏa thuận ly hôn được điều chỉnh để bỏ phiếu, có thể đến sớm vào tuần tới nhưng có thể không diễn ra cho đến ngày 12/3.

Châu Âu ra mắt vệ tinh kỷ nguyên mới

Một tên lửa mang theo sáu vệ tinh do Airbus SE và đối tác OneWeb chế tạo đã phóng đi từ Guiana thuộc Pháp vào thứ Tư, bước đầu tiên trong kế hoạch cung cấp cho hàng triệu người ở khu vực nông thôn và vùng xa internet tốc độ cao từ không gian.

Một vụ phóng thành công có thể đánh dấu một kỷ nguyên mới trong ngành dịch vụ vệ tinh. Các công ty như Elon Musk, SpaceX, LeoSat Enterprises và Canada, Teles Telesat đang làm việc để cho phép các mạng dữ liệu với hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn vệ tinh nhỏ quay gần Trái đất hơn các vệ tinh truyền thông truyền thống, một sự thay đổi hoàn toàn có thể thực hiện được nhờ công nghệ laser và chip máy tính.

blank
(Ảnh: Reuters)

Sự tăng trưởng của các vệ tinh sẽ thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ phóng tên lửa và một số công ty tên lửa được hỗ trợ liên doanh đang phát triển các tên lửa đẩy nhỏ hơn để triển khai các vệ tinh nhỏ hơn với chi phí thấp hơn. Các vệ tinh cỡ tủ lạnh được dự kiến ​​đạt độ cao 1.000 km hơn một giờ sau khi phóng. Có thể mất 24 giờ để đánh giá đầy đủ sức khỏe của các vệ tinh.

Mỹ, Anh, Pháp yêu cầu LHQ đưa lãnh đạo Kashmir vào danh sách đen

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đề xuất hôm thứ Tư rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen người đứng đầu nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở ở Pakistan, cho biết họ đã tấn công một đoàn xe bán quân sự Ấn Độ ở Kashmir.

Tuy nhiên, động thái này có khả năng bị Trung Quốc phản đối. Nước này trước đó đã ngăn Ủy ban trừng phạt Nhà nước Hồi giáo và al Qaeda của Hội đồng Bảo an trừng phạt lãnh đạo JeM Masood Azhar vào năm 2016 và 2017. Vụ tấn công ngày 14/2, gây tử vong nhiều nhất ở Kashmir trong cuộc nổi dậy kéo dài 30 năm, làm gia tăng căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ với các nước láng giềng vũ trang hạt nhân nói rằng họ đã bắn hạ các máy bay chiến đấu khác của nhau vào hôm thứ Tư.

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã yêu cầu Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an đưa ra một lệnh cấm vận vũ khí, cấm du lịch toàn cầu và đóng băng tài sản đối với Azhar. JeM là một nhóm chủ yếu chống Ấn Độ, đã củng cố mối quan hệ với al Qaeda và bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen năm 2001.

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Trung Đông, cộng đồng Thiên Chúa Giáo từ Irak đến Syria, từ Cisjordanie đến Ai Cập ngày càng mai một. Ngay tại chiếc nôi của Kitô giáo, những tín đồ của Chúa Giêsu bị truy bức. Các vụ khủng bố tấn công nhắm vào các nhà thờ tại các quốc gia với đa số dân theo đạo Hồi thường xuyên nổ ra trước sự im lặng của phương Tây cũng như của thế giới Hồi Giáo. Chuyến tông du của đức giáo hoàng Phanxicô hồi tháng 2/2019 trên một vùng lãnh thổ của Hồi Giáo liệu có hy vọng đảo được ngược thế cờ ? Trong một thế kỷ cộng đồng Kitô giáo trong khu vực này đang từ 20 % dân số rơi xuống còn chưa đầy 3 %.
Càng ngày các quốc gia độc tài, mà muốn kiểm soát những gì công dân nước của họ nhìn thấy, càng muốn theo gương những gì Iran và Trung Quốc đã làm Giáo sư Alan Woodward
Khoảng một ngàn người hôm qua 22/12/2019 đã xuống đường tại Bucarest để tưởng niệm những người Rumani bị chết trong cuộc cách mạng tháng 12/1989, đòi hỏi đưa ra ánh sáng các sự kiện đẫm máu sau khi nhà độc tài Nicolae Ceausescu bị lật đổ. Những người biểu tình dành một phút mặc niệm tại quảng trường Cách Mạng, rồi thả hàng trăm quả bóng màu trắng tượng trưng cho « linh hồn của 1.142 người đã bị sát hại » cách đây 30 năm. Sau đó tên của các nạn nhân được đọc và chiếu lên tường của tòa nhà từng là trụ sở của Trung ương Đảng Cộng Sản Rumani.
Đông đảo người dân Hồng Kông đấu tranh vì dân chủ đã tập trung chiều 22/12/2019 để tỏ lòng liên đới với người Duy Ngô Nhĩ. Nhiều người so sánh số phận của họ với tộc người theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Khoảng 1.000 người đã tập trung ở một quảng trường nhìn ra biển, trên đảo Hồng Kông. Nhiều diễn giả lên phát biểu, khẳng định chế độ Bắc Kinh có thể trấn áp Hồng Kông, với những biện pháp đang được áp dụng ở Tân Cương.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper xem quân kỳ của Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ mới được thành lập, sự kiện diễn ra tại Nhà Trắng, Washington, DC ngày 29/8/2019 Tổng thống Donald Trump chính thức tài trợ thành lập và khai trương một lực lượng quân sự mới của Lầu Năm Góc, tập trung vào chiến tranh trong không gian.
Ngày 19/12, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn một nghị quyết lên án việc tống giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh đồng ý cho các nhà báo độc lập và các nhà quan sát quốc tế tự do vào khu tự trị Tân Cương, theo RFA. Nghị quyết được phê duyệt một ngày sau khi nghị viện châu Âu trao giải thưởng nhân quyền Sakharov 2019 cho học giả người Duy Ngô Nhĩ là ông Ilham Tohti hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc vì “đấu tranh cho quyền lợi của người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc
Khẩu chiến giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh về chủ quyền Biển Đông vừa tăng thêm một mức. Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí ngày 20/12/2019, ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah đã không ngần ngại đánh giá rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông là một yêu sách “lố bịch”. Tuyên bố của ngoại trưởng Malaysia được cho là nhằm đáp trả lời tố cáo hôm 16/12 của Bắc Kinh, theo đó Kuala Lumpur đã vi phạm chủ quyền “lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông khi nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc xin công nhận thềm lục địa mở rộng.
Phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu, ông khẳng định: “Không ai tranh chấp quyền của bất kỳ quốc gia nào trong việc thực hiện các biện pháp hợp pháp để chống khủng bố và đảm bảo an ninh. Nhưng theo cách hiểu của chúng tôi, các chính sách được áp dụng ở Tân Cương dường như không tương ứng với mục đích đã nêu là đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.”
Bị Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) xếp vào danh sách những quốc gia có chế độ kiểm duyệt báo chí và internet nghiêm ngặt nhất, không ngạc nhiên gì khi trong báo cáo mới nhất của mình, CPJ đã xếp hạng Trung Cộng đứng đầu danh sách các quốc gia bỏ tù ký giả nhiều nhất, với ít nhất 48 ký giả đã bị bắt và bỏ tù trong năm 2019 này.
Nghị Viện Châu Âu ngày hôm qua, 19/12/2019 đã kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu ban hành những biện pháp trừng phạt có chọn lọc nhắm vào các quan chức Trung Quốc can dự vào các vụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ nhằm đồng hóa thiểu số Hồi Giáo tại vùng Tân Cương. Trong bản nghị quyết được thông qua tại Strasbourg, Nghị Viện Châu Âu đã cho rằng các công cụ được Liên Âu sử dụng cho đến nay để thúc đẩy các tiến bộ về mặt nhân quyền tại Trung Quốc đều không mang lại kết quả rõ rệt nào. Thậm chí tình hình nhân quyền còn trở nên tồi tệ hơn trong năm qua.
Bảo Trợ