Khai mạc thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên tại Hà Nội

28 Tháng Hai 201912:28 SA(Xem: 212)
  • Tác giả :

Khai mạc thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên tại Hà Nội

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay nhau trước khi họp thượng đỉnh tại Hà Nội ngày 27/02/2019.REUTERS/Leah Millis

Sau khi hội kiến các lãnh đạo Việt Nam, tối nay, 27/02/2019, tổng thống Donald Trump đã gặp riêng chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn Metropole, Hà Nội, trước khi lãnh đạo hai nước ăn tối với nhau cùng với các cố vấn thân cận. Trao đổi ngắn với lãnh đạo Bắc Triều Tiên trước báo chí, tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng là thượng đỉnh sẽ thành công hơn thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 06/2019 tại Singapore. Về phần ông Kim Jong Un cũng tuyên bố « chắc chắn » lần này hai nhà lãnh đạo sẽ đạt được những kết quả tích cực.

Từ Hà Nội, đặc phái viên Thanh Hà tường trình :

« Vào lúc 18 giờ 28 phút tại khách sạn Metropole, Hà Nội, tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã gặp lại nhau, khai mạc thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhì. Trái với một số dự báo, nguyên thủ hai nước trong những giây phút đầu đã không vồn vã hay ân cần. Ông Kim Jong Un thậm chí tỏ ra hơi căng thẳng. Mãi tới gần một phút sau khi xuất hiện trước ống kính của các phóng viên quốc tế, lãnh đạo Bắc Triều Tiên mới nở nụ cười. Donald Trump có vẻ cởi mở hơn.

Sau khi bắt tay nhau, tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Triều Tiên, qua trung gian hai thông dịch viên, trao đổi một cách xã giao. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết ông « hân hạnh » gặp lại Kim Jong Un lần này và nhất là cuộc gặp gỡ thứ nhì lại diễn ra ở Việt Nam. Tổng thống Mỹ cảm ơn Việt Nam tổ chức trọng thể sự kiện này. Khi đề cập tới Việt Nam, Ông Trump đã tranh thủ để trực tiếp nói với lãnh đạo Bắc Triều Tiên rằng ông in tưởng vào tiềm năng phát triển kinh tế « rất to lớn » của Bắc Triều Tiên.

Về phía Bình Nhưỡng, ông Kim Jong Un tuyên bố kỳ vọng thượng đỉnh lần này sẽ đem lại những « kết quả tích cực ». Trong lúc trao đổi, hai ông Kim và Trump có vẻ bớt căng thẳng hơn và đôi bên dành cho nhau những lời khen tặng. Tổng thống Mỹ đánh giá chủ tịch Bắc Triều Tiên là một nhà lãnh đạo « lớn ». Ông Kim Jong Un thì đề cao chính sách của Donald Trump trên hồ sơ Bắc Triều Tiên là một « quyết định can đảm ».

Vài giờ trước khi gặp lại « bạn » Kim Jong Un của ông, trên mạng Twitter, tổng thống Trump đã một lần nữa hứa hẹn một sự phát triển kinh tế ngoạn mục của Bắc Triều Tiên, nếu nước này chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump nêu ví dụ của Việt Nam, quốc gia cộng sản đã chuyển sang nền kinh tế tư bản và từ một kẻ thù trong chiến tranh đã trở thành nước bạn của Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ viết : « Ít có quốc gia nào trên thế giới phát triển được như Việt Nam. Bắc Triều Tiên sẽ làm được như thế nếu nước này quyết định phi hạt nhân hóa ».
Theo RFI


Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Stennis đang có mặt ở Biển Đông

RFA
USS John Stennis và nhóm tác chiến. 21/1/2019.
USS John Stennis và nhóm tác chiến. 21/1/2019.
blank AFP

Trong khi Tổng thống Donald Trump đang gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội, trước khi hội đàm với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un,  hàng không hạm Mỹ USS John C. Stennis đang có những hoạt động an ninh ở khu vực Biển Đông sau khi tham gia cuộc tập trận thường niên Hổ Mang Vàng tại Thái Lan.

Tin cho biết hàng không mẫu hạm USS Stennis đang hoạt động ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Sự hiện diện của hải quân Mỹ trong Biển Đông đã tăng lên trong thời gian vài năm qua với các cuộc tuần tra trên biển trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải nhằm thách thức sự đòi hỏi chủ quyền gần toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc.

Một hàng không mẫu hạm của Mỹ cũng đã lần đầu tiên thăm Việt Nam vào năm ngoái là chiếc USS Carl Vinson đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Theo RFA


TT Trump mời Chủ tịch Trọng thăm Hoa Kỳ

Trong chuyến thăm Hà Nội hôm 27/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Washington trong năm nay để tiếp tục trao đổi về những biện pháp phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng ông Trump cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, cho rằng việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần này tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng.

Tổng thống Donald Trump và Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
XEM THÊM:

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Trọng và Tổng thống Trump

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Luyến, một cán bộ Việt Nam về hưu, chia sẻ nhận định của ông với VOA về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Việt – Mỹ:

Đó là một biểu hiện có thiện ý nói rằng [Mỹ] tôn trọng chính thể của Việt Nam dù là do Đảng Cộng sản hay bất cứ một đảng nào lãnh đạo thì Mỹ cũng không can thiệp vào nội bộ của Việt Nam.
Ông Trần Văn Luyến.

“Tổng thống Donald Trump mời ông Nguyễn Phú Trọng sang với cả hai tư cách là chủ tịch nước và tổng bí thư đảng chứng tỏ rằng Mỹ rất quan tâm đến vị thế của Việt Nam. Đó là một biểu hiện có thiện ý nói rằng [Mỹ] tôn trọng chính thể của Việt Nam dù là do Đảng Cộng sản hay bất cứ một đảng nào lãnh đạo thì Mỹ cũng không can thiệp vào nội bộ của Việt Nam.”

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình Biển Đông.

Tổng thống Trump và Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại lễ ký các thỏa thuận thương mại hôm 27/2. Trong ảnh còn có bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không VietJet.
XEM THÊM:

Hai hãng Việt Nam mua máy bay Mỹ trị giá hơn 15 tỷ đô

Báo Thanh Niên dẫn lời nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá rất cao sự chủ động và thiện chí của Việt Nam trong việc cung cấp địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh; khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực quan trọng này.

Sau cuộc hội đàm trưa ngày 27/2, ông Nguyễn Phú Trọng và ông Donald Trump đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá hơn 21 tỉ đôla, trong đó có thỏa thuận VietJet mua 100 máy bay Boeing 737 dòng Max, Hãng Bamboo Airways đã mua 10 máy bay Boeing 787 Dreamliners và Vietnam Airlines thỏa thuận mở rộng hợp tác với Tập đoàn Sabre để triển khai các giải pháp công nghệ quản trị du lịch mới, theo tin từ Đại sứ Quán Mỹ.

Ông Trần Văn Luyến nhận định về các thỏa thuận thương mại này:

“Tổng thống Trump luôn luôn nói đến sự cân bằng về thương mại trong quan hệ ngoại giao. Việt Nam xuất siêu sang Mỹ năm 2018 hơn 30 tỷ đôla. Tôi nghĩ các thỏa thuận ký trong đợt này trị giá 21 tỷ đôla sẽ giảm bớt sự mất cân bằng về kinh tế giữa hai bên.”

Tổng thống Trump luôn luôn nói đến sự cân bằng về thương mại trong quan hệ ngoại giao.
Ông Trần Văn Luyến.


Hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết các thỏa thuận này sẽ hỗ trợ hơn 83.000 lao động ở Mỹ, đồng thời nâng độ tin cậy và an toàn của các hãng bay quốc tế của Việt Nam.”

Ngay sau cuộc hội đàm với ông Nguyễn Phú Trọng, ông Trump có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ trưa hôm 27/2. Truyền thông trong nước đưa tin ông Trump vẫy lá cờ Việt Nam trong khi ông Phúc vẫy lá cờ Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi hội đàm ngày 27/2/2019.
XEM THÊM:

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phúc và Tổng thống Trump

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người tháp tùng Tổng thống Trump trong buổi chiêu đãi của Thủ tướng Việt Nam viết trên Twitter: “Tôi đã có một bữa trưa bàn công việc rất hiệu quả cùng Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chúng tôi đã thảo luận về quan hệ đối tác toàn diện, việc đảm bảo hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thúc đẩy quan hệ thương mại bình đẳng, có lợi cho cả đôi bên.”

Không rõ ông Trump có nêu vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp giới lãnh đạo Việt Nam hay không.

Phóng viên An Tôn của VOA từ Hà Nội cho biết:

“Ông Trump ưu tiên các vấn đề mậu dịch. Hai vấn đề ưu tiên chính của ông là giảm thâm hụt mậu dịch giữa Mỹ và các nước khác, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam cũng là một đối tượng mà ông nhắm tới, thứ hai là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Các vấn đề như nhân quyền, môi trường…ông xem nhẹ. Chúng ta cũng không bất ngờ về điều này.”

Trước đó, nhiều dân biểu Hoa Kỳ đã viết thư yêu cầu Tổng thống Trump nêu vấn đề Việt Nam vi phạm nhân quyền trong cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội. Ngoài ra, hôm 25/2, 26 dân biểu liên bang đã kêu gọi ông Trump lên tiếng can thiệp để Việt Nam trả tự do cho công dân Hoa Kỳ Michael Nguyễn, một người vận động cho nhân quyền Việt Nam hiện đang tạm giam ở Tp. Hồ Chí Minh.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Trung Đông, cộng đồng Thiên Chúa Giáo từ Irak đến Syria, từ Cisjordanie đến Ai Cập ngày càng mai một. Ngay tại chiếc nôi của Kitô giáo, những tín đồ của Chúa Giêsu bị truy bức. Các vụ khủng bố tấn công nhắm vào các nhà thờ tại các quốc gia với đa số dân theo đạo Hồi thường xuyên nổ ra trước sự im lặng của phương Tây cũng như của thế giới Hồi Giáo. Chuyến tông du của đức giáo hoàng Phanxicô hồi tháng 2/2019 trên một vùng lãnh thổ của Hồi Giáo liệu có hy vọng đảo được ngược thế cờ ? Trong một thế kỷ cộng đồng Kitô giáo trong khu vực này đang từ 20 % dân số rơi xuống còn chưa đầy 3 %.
Càng ngày các quốc gia độc tài, mà muốn kiểm soát những gì công dân nước của họ nhìn thấy, càng muốn theo gương những gì Iran và Trung Quốc đã làm Giáo sư Alan Woodward
Khoảng một ngàn người hôm qua 22/12/2019 đã xuống đường tại Bucarest để tưởng niệm những người Rumani bị chết trong cuộc cách mạng tháng 12/1989, đòi hỏi đưa ra ánh sáng các sự kiện đẫm máu sau khi nhà độc tài Nicolae Ceausescu bị lật đổ. Những người biểu tình dành một phút mặc niệm tại quảng trường Cách Mạng, rồi thả hàng trăm quả bóng màu trắng tượng trưng cho « linh hồn của 1.142 người đã bị sát hại » cách đây 30 năm. Sau đó tên của các nạn nhân được đọc và chiếu lên tường của tòa nhà từng là trụ sở của Trung ương Đảng Cộng Sản Rumani.
Đông đảo người dân Hồng Kông đấu tranh vì dân chủ đã tập trung chiều 22/12/2019 để tỏ lòng liên đới với người Duy Ngô Nhĩ. Nhiều người so sánh số phận của họ với tộc người theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Khoảng 1.000 người đã tập trung ở một quảng trường nhìn ra biển, trên đảo Hồng Kông. Nhiều diễn giả lên phát biểu, khẳng định chế độ Bắc Kinh có thể trấn áp Hồng Kông, với những biện pháp đang được áp dụng ở Tân Cương.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper xem quân kỳ của Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ mới được thành lập, sự kiện diễn ra tại Nhà Trắng, Washington, DC ngày 29/8/2019 Tổng thống Donald Trump chính thức tài trợ thành lập và khai trương một lực lượng quân sự mới của Lầu Năm Góc, tập trung vào chiến tranh trong không gian.
Ngày 19/12, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn một nghị quyết lên án việc tống giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh đồng ý cho các nhà báo độc lập và các nhà quan sát quốc tế tự do vào khu tự trị Tân Cương, theo RFA. Nghị quyết được phê duyệt một ngày sau khi nghị viện châu Âu trao giải thưởng nhân quyền Sakharov 2019 cho học giả người Duy Ngô Nhĩ là ông Ilham Tohti hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc vì “đấu tranh cho quyền lợi của người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc
Khẩu chiến giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh về chủ quyền Biển Đông vừa tăng thêm một mức. Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí ngày 20/12/2019, ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah đã không ngần ngại đánh giá rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông là một yêu sách “lố bịch”. Tuyên bố của ngoại trưởng Malaysia được cho là nhằm đáp trả lời tố cáo hôm 16/12 của Bắc Kinh, theo đó Kuala Lumpur đã vi phạm chủ quyền “lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông khi nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc xin công nhận thềm lục địa mở rộng.
Phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu, ông khẳng định: “Không ai tranh chấp quyền của bất kỳ quốc gia nào trong việc thực hiện các biện pháp hợp pháp để chống khủng bố và đảm bảo an ninh. Nhưng theo cách hiểu của chúng tôi, các chính sách được áp dụng ở Tân Cương dường như không tương ứng với mục đích đã nêu là đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.”
Bị Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) xếp vào danh sách những quốc gia có chế độ kiểm duyệt báo chí và internet nghiêm ngặt nhất, không ngạc nhiên gì khi trong báo cáo mới nhất của mình, CPJ đã xếp hạng Trung Cộng đứng đầu danh sách các quốc gia bỏ tù ký giả nhiều nhất, với ít nhất 48 ký giả đã bị bắt và bỏ tù trong năm 2019 này.
Nghị Viện Châu Âu ngày hôm qua, 19/12/2019 đã kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu ban hành những biện pháp trừng phạt có chọn lọc nhắm vào các quan chức Trung Quốc can dự vào các vụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ nhằm đồng hóa thiểu số Hồi Giáo tại vùng Tân Cương. Trong bản nghị quyết được thông qua tại Strasbourg, Nghị Viện Châu Âu đã cho rằng các công cụ được Liên Âu sử dụng cho đến nay để thúc đẩy các tiến bộ về mặt nhân quyền tại Trung Quốc đều không mang lại kết quả rõ rệt nào. Thậm chí tình hình nhân quyền còn trở nên tồi tệ hơn trong năm qua.
Bảo Trợ