Đài Loan Quyết Không Thỏa Hiệp Về Dân Chủ Với Trung Quốc

21 Tháng Hai 20192:38 SA(Xem: 122)
  • Tác giả :

Đài Loan Quyết Không Thỏa Hiệp Về Dân Chủ Với Trung Quốc
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Trung Quốc luôn xem hòn đảo dân chủ tự trị Đài Loan là của mình và tuyên bố sẽ đưa hòn đảo “ly khai” về dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trong khi Trung Quốc chưa hề đề xuất ý tưởng về một thỏa thuận hòa bình trong nhiều năm, thì Chủ tịch Quốc Dân Đảng thân Bắc Kinh, Ngô Đôn Nghĩa, cho biết vào tuần trước rằng đảng có thể sẽ ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Xã hội Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ hiệp ước nào gây tổn hại đến nền dân chủ và chủ quyền quốc gia Đài Loan”, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói với các phóng viên ở Đài Bắc. Bà nói thêm rằng sẽ không thể có hòa bình thực sự trừ khi Trung Quốc từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về dưới sự kiểm soát của họ.

Bắc Kinh dự kiến sẽ thực hiện các cuộc trao đổi mới với Quốc Dân Đảng trước cuộc bầu cử, các nguồn tin am tường trong chính phủ Đài Loan nói với Reuters, một động thái mà họ nói có thể cô lập chính phủ của bà Thái và làm thay đổi kết quả bầu cử.

Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn đã thua Quốc Dân Đảng nặng nề trong cuộc bầu cử ở cấp thị trưởng và ở địa phương vào tháng 11.

Bà Thái luôn khẳng định muốn duy trì hiện trạng. Bà nói Trung Quốc phải sử dụng các biện pháp ôn hòa để giải quyết khác biệt với Đài Loan và tôn trọng các giá trị dân chủ của Đài Bắc.

Bắc Kinh thường xuyên điều tàu và máy bay quân sự vây quanh hòn đảo trong các cuộc tập trận vài năm gần đây và gây áp lực lên Đài Loan trên phạm vi quốc tế, bao gồm chiêu dụ một số đồng minh ngoại giao ít ỏi còn lại của Đài Loan.

Bà Thái nhiều lần kêu gọi hỗ trợ quốc tế để bảo vệ nền dân chủ và quốc gia Đài Loan trước các mối đe dọa mới từ Trung Quốc.
Theo VOA


Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump nói rằng không có “ngày kỳ diệu” cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, phát biểu này là chỉ dấu rõ ràng hơn về việc Mỹ rất có thể sẽ nới thêm thời hạn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, theo VOA.

Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng để lên đường tới Florida vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)


Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng để lên đường tới Florida vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra rất tốt”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Ba (19/2). “Tôi không thể nói cho bạn biết chính xác về thời gian. Ngày đó [ngày đạt được thỏa thuận] không phải là một ngày kỳ diệu bởi vì có rất nhiều điều đang xảy ra. Chúng ta hãy chờ xem”.

Chia sẻ với giới truyền thông, ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại là “rất phức tạp”.

Washington và Bắc Kinh đã áp thuế quan ở mức cao hơn đối với hàng nhập khẩu của nhau vào năm ngoái trước khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận ‘ngừng bắn’ 90 ngày, bắt đầu từ ngày 1/1, tại một cuộc họp bên lề Hội nghị G-20 hồi tháng 12/2018 ở Argentina.

‘Đình chiến’ 90 ngày, có nghĩa là ngày 1/3 sẽ là thời điểm hai bên tiếp tục cuộc chiến thương mại, vì thế vào ngày này Hoa Kỳ sẽ tăng thuế đối với gói 200 tỉ hàng nhập khẩu của Trung Quốc, từ mức 10% lên mức 25% nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại trong thời gian ‘ngừng bắn’.

Ông Trump cũng từng phát biểu đại ý rằng thời hạn tăng thuế có thể được lùi lại nếu Mỹ-Trung cho thấy triển vọng tiến gần tới một thỏa thuận trong các vòng đàm phán nước rút.

blank
Ông Tập Cận Bình và phái đoàn Trung Quốc đang nghe Tổng thống Donald Trump phát biểu tại diễn đàn G-20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 1/12/2018. (Ảnh: AP)

Các cuộc đàm phán đã được nối lại vào thứ Ba tại Washington giữa các quan chức cấp thấp hơn của hai phía để chuẩn bị cho các cuộc họp cấp cao vào thứ Năm, trong đó, về phía Mỹ sẽ có sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, còn Phó Thủ tướng Lưu Hạc, môt lần nữa, sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ tập trung vào việc Trung Quốc cần “đạt được những thay đổi về mặt cấu trúc” để đảm bảo quan hệ thương mại công bằng với Hoa Kỳ.

Bloomberg News cho hay, các nhà đàm phán Hoa Kỳ muốn Trung Quốc cam kết không giảm giá trị đồng tiền của mình, vì đồng nhân dân tệ mất giá sẽ làm cho hàng hóa Trung Quốc rẻ so với các sản phẩm cùng loại của Hoa Kỳ trên thị trường thế giới.

Hoa Kỳ từ lâu đã phàn nàn về các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh ‘bật đèn xanh’ cho hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, cũng như yêu cầu các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao bí mật thương mại cho Trung Quốc nếu họ muốn tiếp tục kinh doanh ở đó.

Trung Quốc đã nói rằng chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của họ. Một số nhà phân tích tự tin Mỹ-Trung sẽ đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3.

“Ồ, tôi nghĩ lý do sẽ có một thỏa thuận là vì rõ ràng là Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đều muốn một thỏa thuận được thực hiện, vì vậy rốt cuộc họ có thể ra lệnh cho các nhà đàm phán của họ. Vì thế tôi nghĩ rằng chính trị đóng vai trò quan trọng ở đây”, Arthur R. Kroeber, giám đốc điều hành của GaveKal Dragonomics và Fellow Senior Fellow nêu quan điểm.

Viễn Triết DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người đàn ông bán 20 triệu đô hàng giả Trung Quốc cho quân đội Mỹ..../Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, một đòi hỏi mà Trung Quốc coi là một sự “xâm phạm” chủ quyền kinh tế của mình, Tân Hoa Xã cho biết ngày thứ Bảy.
Tài khoản Facebook nổi tiếng Đài Loan: Trung Quốc mới chính là kẻ ‘gây hấn’.../ Mỹ hôm 24/5 loán báo triển khai 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, mô tả đây là một nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ chống lại Iran trong khi cáo buộc Vệ binh Cách mạng của nước này chịu trách nhiệm trực tiếp về các vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng.
Điểm tin thế giới 25/5: Bạn hàng lớn quyết định ‘rời xa’ Huawei sau lệnh cấm của Mỹ, Tổng thống Trump đã tới Nhật.../ Trung Quốc hôm 23/5 lên tiếng chỉ trích các Thượng Nghị sĩ Mỹ vì đã đề xuất một dự luật nhắm vào các hoạt động mở rộng và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông đang có tranh chấp giữa các nước. “Dự luật vi phạm nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế, và phía Trung Quốc chắc chắn phản đối mạnh mẽ dự luật này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps...../ Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen
Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit...../ Phản ứng dây chuyền: công ty của Nhật, Anh lần lượt ‘cắt đứt’ kinh doanh với Huawei
Giới nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone. "Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ truy quét sạch toàn bộ hoạt động sản xuất CFC-11," Clare Perry từ Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói......24/5-Thế giới đêm qua: Mỹ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, dự trù đệ nạp dự luật trừng phạt các cá nhân và cơ quan Trung Quốc có liên quan tới các hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” của chế độ Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. - Mỹ trừng phạt 13 công ty, cá nhân Trung Quốc
Điểm tin thế giới 23/5: Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phạt hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’.../ Trong hai ngày 22 và 23/05/2019, nhiều tập đoàn công nghệ của Anh, Nhật Bản, hai nước đồng minh của Mỹ, đã thông báo ngừng hợp tác với Hoa Vi (Huawei). Hàn Quốc đang bị Mỹ gây sức ép. Theo AFP, ngày 23/05, tập đoàn Panasonic của Nhật Bản ngừng giao dịch với Hoa Vi, trong khi Toshiba thông báo sẽ tạm ngừng mọi hoạt động giao hàng cho Hoa Vi để rà soát lại sản phẩm. Một phát ngôn viên của Toshiba cho biết sẽ chỉ giao hàng cho « từng trường hợp khi biết chắc sản phẩm của công ty không sử dụng linh kiện được sản xuất trên lãnh thổ Mỹ ».
Thời kỳ trăng mật Trump-Tập đã qua, bây giờ là cuộc chiến tranh lạnh mới. Ảnh tư liệu chụp ngày 09/11/2017 khi tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bắc Kinh. Về cuộc xung đột hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tác giả Nouriel Roubini trên Les Echos hôm nay 23/05/2019cho rằng « Chiến tranh lạnh Mỹ-Trung sẽ tệ hại hơn so với Liên Xô trước đây ». Tuy cả Washington lẫn Bắc Kinh đều ý thức về « chiếc bẫy Thucydide » - một cuộc chiến tranh khó tránh khỏi giữa cường quốc đang thống trị và cường quốc đang lên muốn hất cẳng - nhưng cả đôi bên dường như đều ngả theo xu hướng này. Nếu một cuộc chiến tranh trực diện giữa hai đại cường Mỹ-Trung khó thể xảy ra, nhưng sự kiện được khởi đầu như một cuộc chiến thương mại từ nay chuyển thành tình trạng xung khắc thường trực.
Vào ngày 20 tháng 5, Thượng nghị viện Philippines đã thông qua dự luật nhất trí Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, 8/9 là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte ký thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria được tuyên bố là một ngày nghỉ ở Philippines.
Bảo Trợ