Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng đường bộ

20 Tháng Hai 201911:50 CH(Xem: 185)
  • Tác giả :

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng đường bộ (Reuters)

mediaẢnh tư liệu: Chiếc xe lửa Bắc Triều Tiên, được cho là đã chở Kim Jong Un sang Trung Quốc, rời nhà ga Bắc Kinh ngày 27/03/2018.Reuters

Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.

Theo Reuters, chiếc xe lửa chở ông Kim Jong Un sẽ dừng lại ở Đồng Đăng, thành phố Việt Nam nằm ở biên giới Việt-Trung, rồi lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ được đưa bằng xe đến Hà Nội, nằm cách đó 160 km, vào ngày 25/02, để chính thức viếng thăm Việt Nam trước khi gặp tổng thống Mỹ.

Ba nguồn tin khác thì cho Reuters biết là cuộc gặp lần thứ hai giữa hai ông Kim Jong Un và Donald Trump rất có thể sẽ diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ, nằm ở trung tâm thủ đô Việt Nam. Khách sạn Métroplole, nằm đối diện với Nhà Khách Chính Phủ, có thể là nơi dự phòng cho thượng đỉnh.

Hôm thứ bảy tuần trước, một phóng viên của Reuters đã bắt gặp cố vấn thân cận của ông Kim Jong Un đến thăm Nhà Khách Chính Phủ, khách sạn Métropole và khách sạn Melia. Khách sạn Melia có thể sẽ là nơi mà ông Kim Jong Un lưu trú trong thời gian viếng thăm Việt Nam và họp thượng đỉnh với tổng thống Trump.

Tuy nhiên, các nguồn tin được Reuters trích dẫn đều nhấn mạnh là toàn bộ các kế hoạch nói trên có thể thay đổi vào giờ chót.

Về phía Việt Nam, Cổng Thông Tin Điện Tử của chính phủ hôm nay cho biết thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên. Tại cuộc họp này, ông Phúc đã yêu cầu là "công tác an ninh, an toàn được đặt lên hàng đầu".
Theo RFI


Ông Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

RFA
Nhà khách chính phủ tại Hà Nội, thời Pháp thuộc là Dinh toàn quyền Bắc Bộ. Dự kiến là nơi diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim. 2/2019.
Nhà khách chính phủ tại Hà Nội, thời Pháp thuộc là Dinh toàn quyền Bắc Bộ. Dự kiến là nơi diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim. 2/2019.
blank AFP

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un sẽ đến Việt Nam bằng tàu hỏa và thượng đỉnh giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn sẽ diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ Hà Nội.

Hãng Reuters loan tin ngày 20 tháng 2 dẫn hai nguồn tin thân cận chuyên trách an ninh và hậu cần cho kỳ thượng đỉnh lần thứ hai giữa nguyên thủ hai nước Mỹ- Bắc Triều Tiên được tổ chức ở Hà Nội.

Tin cho biết phải mất ít nhất hai ngày rưỡi để đi bằng tàu hỏa từ thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn đến Việt Nam qua ngã Trung Quốc. Như vậy theo lịch để đến được Việt Nam vào ngày 25 tháng 2, thì đoàn tàu chở Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong- Un phải khởi hành vào cuối tuần này.

Đoàn tàu chở chủ tịch họ Kim của Bắc Hàn sẽ dừng lại ở biên giới Việt Nam tại Đồng Đăng, và rồi đoàn sẽ dùng xe di chuyển xuống Hà Nội trên chặng đường dài 170 kilomet.

Cũng theo Reuters thì 3 nguồn tin thông thạo khác về công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội còn cho biết địa điểm được cả hai phía ưa thích cho sự kiện này là Nhà Khách Chính Phủ tại trung tâm Hà Nội.

Trong khi đó 2 nguồn tin nói Khách Sạn Metropole đối diện với Nhà Khách Chính Phủ sẽ là địa điểm dự phòng cho thượng đỉnh. Hôm thứ bảy vừa qua, một người của Reuters chứng kiến trợ lý thân cận của Chủ tịch Kim Jong-Un là Kim Chang Son đến thăm Nhà Khách Chính Phủ, khách sạn Metropole và khách sạn Melia ở trung tâm Hà Nội.

Một nguồn tin cho Reuters biết là có thể Chủ tịch họ Kim sẽ lưu lại tại khách sạn Melia.

Tuy vậy tất cả 5 nguồn tin đều nói với Reuters là kế hoạch có thể thay đổi. Những nguồn tin ngày đều không được phép tiết lộ cho truyền thông vì tính chất nhạy cảm quanh kế hoạch di chuyển của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un.

Hôm ngày 19 tháng 2, thủ tướng Việt Nam, Ông Nguyễn Xuân Phúc, nói với ban tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim rằng vấn đề an ninh là ưu tiên hàng đầu cho sự kiện này. Phát biểu này được đăng lại trên trang chủ của chính phủ Việt Nam vào ngày 20 tháng 2.

Hãng tin AFP vào ngày 20 tháng 2 dẫn phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một ngày trước đó rằng ông này hy vọng kỳ thượng đỉnh thứ hai này với Chủ tịch Kim Jong- Un sẽ có nhiều tiến triển; tuy nhiên ông Trump không vội có được kết quả.

Lên tiếng với báo giới, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng bản thân ông muốn nhìn thấy Bắc Hàn cuối cùng được phi hạt nhân hóa. Theo suy nghĩ của ông thì Bắc Hàn và trong đầu của Chủ tịch Kim Jong Un có những điều tích cực và sẽ sớm được phát hiện; tuy nhiên bản thân ông Trump không vội.

Kỳ thượng đỉnh thứ nhất giữa tổng thống Hoa Kỳ và chủ tịch Bắc Hàn chỉ đưa ra được một văn bản với lời lẽ mơ hồ là Ông Kim Jong- Un hứa thực hiện công tác tiến đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP. Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.
Bảo Trợ