Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng đường bộ

20 Tháng Hai 201911:50 CH(Xem: 119)
  • Tác giả :

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng đường bộ (Reuters)

mediaẢnh tư liệu: Chiếc xe lửa Bắc Triều Tiên, được cho là đã chở Kim Jong Un sang Trung Quốc, rời nhà ga Bắc Kinh ngày 27/03/2018.Reuters

Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.

Theo Reuters, chiếc xe lửa chở ông Kim Jong Un sẽ dừng lại ở Đồng Đăng, thành phố Việt Nam nằm ở biên giới Việt-Trung, rồi lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ được đưa bằng xe đến Hà Nội, nằm cách đó 160 km, vào ngày 25/02, để chính thức viếng thăm Việt Nam trước khi gặp tổng thống Mỹ.

Ba nguồn tin khác thì cho Reuters biết là cuộc gặp lần thứ hai giữa hai ông Kim Jong Un và Donald Trump rất có thể sẽ diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ, nằm ở trung tâm thủ đô Việt Nam. Khách sạn Métroplole, nằm đối diện với Nhà Khách Chính Phủ, có thể là nơi dự phòng cho thượng đỉnh.

Hôm thứ bảy tuần trước, một phóng viên của Reuters đã bắt gặp cố vấn thân cận của ông Kim Jong Un đến thăm Nhà Khách Chính Phủ, khách sạn Métropole và khách sạn Melia. Khách sạn Melia có thể sẽ là nơi mà ông Kim Jong Un lưu trú trong thời gian viếng thăm Việt Nam và họp thượng đỉnh với tổng thống Trump.

Tuy nhiên, các nguồn tin được Reuters trích dẫn đều nhấn mạnh là toàn bộ các kế hoạch nói trên có thể thay đổi vào giờ chót.

Về phía Việt Nam, Cổng Thông Tin Điện Tử của chính phủ hôm nay cho biết thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên. Tại cuộc họp này, ông Phúc đã yêu cầu là "công tác an ninh, an toàn được đặt lên hàng đầu".
Theo RFI


Ông Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

RFA
Nhà khách chính phủ tại Hà Nội, thời Pháp thuộc là Dinh toàn quyền Bắc Bộ. Dự kiến là nơi diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim. 2/2019.
Nhà khách chính phủ tại Hà Nội, thời Pháp thuộc là Dinh toàn quyền Bắc Bộ. Dự kiến là nơi diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim. 2/2019.
blank AFP

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un sẽ đến Việt Nam bằng tàu hỏa và thượng đỉnh giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn sẽ diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ Hà Nội.

Hãng Reuters loan tin ngày 20 tháng 2 dẫn hai nguồn tin thân cận chuyên trách an ninh và hậu cần cho kỳ thượng đỉnh lần thứ hai giữa nguyên thủ hai nước Mỹ- Bắc Triều Tiên được tổ chức ở Hà Nội.

Tin cho biết phải mất ít nhất hai ngày rưỡi để đi bằng tàu hỏa từ thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn đến Việt Nam qua ngã Trung Quốc. Như vậy theo lịch để đến được Việt Nam vào ngày 25 tháng 2, thì đoàn tàu chở Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong- Un phải khởi hành vào cuối tuần này.

Đoàn tàu chở chủ tịch họ Kim của Bắc Hàn sẽ dừng lại ở biên giới Việt Nam tại Đồng Đăng, và rồi đoàn sẽ dùng xe di chuyển xuống Hà Nội trên chặng đường dài 170 kilomet.

Cũng theo Reuters thì 3 nguồn tin thông thạo khác về công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội còn cho biết địa điểm được cả hai phía ưa thích cho sự kiện này là Nhà Khách Chính Phủ tại trung tâm Hà Nội.

Trong khi đó 2 nguồn tin nói Khách Sạn Metropole đối diện với Nhà Khách Chính Phủ sẽ là địa điểm dự phòng cho thượng đỉnh. Hôm thứ bảy vừa qua, một người của Reuters chứng kiến trợ lý thân cận của Chủ tịch Kim Jong-Un là Kim Chang Son đến thăm Nhà Khách Chính Phủ, khách sạn Metropole và khách sạn Melia ở trung tâm Hà Nội.

Một nguồn tin cho Reuters biết là có thể Chủ tịch họ Kim sẽ lưu lại tại khách sạn Melia.

Tuy vậy tất cả 5 nguồn tin đều nói với Reuters là kế hoạch có thể thay đổi. Những nguồn tin ngày đều không được phép tiết lộ cho truyền thông vì tính chất nhạy cảm quanh kế hoạch di chuyển của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un.

Hôm ngày 19 tháng 2, thủ tướng Việt Nam, Ông Nguyễn Xuân Phúc, nói với ban tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim rằng vấn đề an ninh là ưu tiên hàng đầu cho sự kiện này. Phát biểu này được đăng lại trên trang chủ của chính phủ Việt Nam vào ngày 20 tháng 2.

Hãng tin AFP vào ngày 20 tháng 2 dẫn phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một ngày trước đó rằng ông này hy vọng kỳ thượng đỉnh thứ hai này với Chủ tịch Kim Jong- Un sẽ có nhiều tiến triển; tuy nhiên ông Trump không vội có được kết quả.

Lên tiếng với báo giới, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng bản thân ông muốn nhìn thấy Bắc Hàn cuối cùng được phi hạt nhân hóa. Theo suy nghĩ của ông thì Bắc Hàn và trong đầu của Chủ tịch Kim Jong Un có những điều tích cực và sẽ sớm được phát hiện; tuy nhiên bản thân ông Trump không vội.

Kỳ thượng đỉnh thứ nhất giữa tổng thống Hoa Kỳ và chủ tịch Bắc Hàn chỉ đưa ra được một văn bản với lời lẽ mơ hồ là Ông Kim Jong- Un hứa thực hiện công tác tiến đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau Philippines, Malaysia là mục tiêu thứ hai của Trung Quốc trong chiến thuật bẻ gãy từng thành viên Đông Nam Á để thống trị Biển Đông. Nhưng Mahathir không phải là Duterte. Theo South China Morning Post hôm 18/05/2019, Kuala Lumpur từ chối đàm phán song phương với Bắc Kinh..../.Điểm tin thế giới 19/5: Tổng thống Trump: Gia đình Biden nên bị điều tra vì quan hệ bất minh với Trung Quốc
Trung Quốc dùng xi măng ‘lắp phẳng’ mặt tượng Phật trên vách núi .../ Mỹ đã “bịa đặt” những cáo buộc rằng Trung Quốc ép buộc các công ty phải chuyển giao công nghệ để được tiếp cận thị trường, tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói hôm thứ Bảy giữa một cuộc chiến tranh thương mại quyết liệt.
Đô đốc John Richardson, tư lệnh Hải Quân Mỹ hôm qua 16/05/2019 kêu gọi Hải Quân Úc và Indonesia hiện diện thường xuyên hơn trên Biển Đông, kể cả việc tuần tra vì tự do hàng hải. Theo ông, mỗi quốc gia Đông Nam Á đều phải kiên quyết đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo ở Biển Đông.
Ý kiến chuyên gia: Sự lựa chọn ‘sinh tử’ của ông Tập Cận Bình khi đàm phán với Tổng thống Trump.../ Bài của South China Morning Post hôm 16/05 nhận định rằng mặc cho truyền thông nhà nước Trung Quốc có thể mở một chiến dịch to tiếng vì cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ thì nhiều nhà sản xuất Trung Quốc muốn tránh sự tức giận đó từ trong nước và ở chính Việt Nam.
Các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đề xuất dự luật hạn chế cấp visa cho Trung Quốc.../Trung Quốc chặn tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia.../ Tại Hội Nghị Quốc Tế về An Ninh Trên Biển tổ chức ở Singapore, trước sự hiện diện của các đại diện hải quân 33 nước trong đó có Trung Quốc, đô đốc John Richardson tuyên bố là ông đã phân tích vấn đề và có thể khẳng định chắc chắn rằng cường độ của các chiến dịch tuần tra cũng như sự hiện diện của Hải Quân Mỹ trong vùng đều « nhất quán » trong nhiều thập niên gần đây, và không hề gia tăng đột ngột.
Hai chiến hạm được hạ thủy tại cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc hôm thứ Sáu 10/5/2019, các nguồn tin nói. Đây cũng là nơi đã đóng các khu trục hạm Type 055, vốn được ca tụng là các chiến hạm tối tân nhất so với các tàu cùng hạng mục tại Á châu.../.Tổng thống Trump sắp ký sắc lệnh khiến Huawei ‘không có cửa’ ở Hoa Kỳ
16/5-Thế giới đêm qua: Tổng thống Trump ra sắc lệnh cấm Huawei, ZTE; Chính phủ và phe nổi dậy Venezuela tới Na Uy để đàm phán.../ Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ công bố một kế hoạch mới hôm Thứ Năm, 16 Tháng Năm, để có sự thay đổi lớn lao về giới di dân được nhận vào Mỹ trong thời gian tới, theo ba giới chức cao cấp trong chính phủ cho Fox News hay hôm Thứ Tư.
Cơ quan Quân Báo Mỹ (Defense Intelligence Agency DIA) trong bản báo cáo thường niên tới Quốc Hội Mỹ hồi đầu tháng này cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch tấn công đánh chiếm Đài Loan, và cùng lúc ngăn chặn không cho quốc gia khác đến cứu viện đảo quốc này. Trong bản báo cáo dày 136 trang, có tên “Diễn Biến Quân Sự và An Ninh Liên Hệ Trung Quốc 2019 – Military and Security Developments Involving the People’s Republic of China 2019,” được công bố hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, cơ quan DIA đã đưa ra một số biện pháp quân sự phía Trung Quốc có thể thực hiện nhắm vào Đài Loan.
Điểm tin thế giới 12/5: Tổng thống Trump kêu gọi Ngân hàng trung ương Mỹ đối đầu Trung Quốc; Huawei sẵn sàng ký ‘không gián điệp’.../ Nền văn minh Trung Quốc là một « hệ thống cởi mở » và không ngừng học hỏi từ các nền văn hóa khác. Phát biểu tại « Hội thảo về Đối thoại các nền văn minh châu Á » do bộ Tuyên Truyền tổ chức tại Bắc Kinh ngày 15/05/2019, chủ tịch Tập Cận Bình trấn an Trung Quốc là cường quốc ôn hòa, trong khi đó vẫn chuẩn bị quân sự sẵn sàng xâm chiếm Đài Loan.
Hàng loạt nhà máy nối gót rời đi, Trung Quốc khả năng mất 45 triệu việc làm..../ Triều Tiên không ngừng phát triển chương trình vũ khí đắt đỏ, trong khi người dân thiếu đói, cứ năm đứa trẻ Triều Tiên thì có một ở tình trạng suy dinh dưỡng. (Ảnh: KCNA/Steemit)
Bảo Trợ