Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng đường bộ

20 Tháng Hai 201911:50 CH(Xem: 87)
  • Tác giả :

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng đường bộ (Reuters)

mediaẢnh tư liệu: Chiếc xe lửa Bắc Triều Tiên, được cho là đã chở Kim Jong Un sang Trung Quốc, rời nhà ga Bắc Kinh ngày 27/03/2018.Reuters

Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.

Theo Reuters, chiếc xe lửa chở ông Kim Jong Un sẽ dừng lại ở Đồng Đăng, thành phố Việt Nam nằm ở biên giới Việt-Trung, rồi lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ được đưa bằng xe đến Hà Nội, nằm cách đó 160 km, vào ngày 25/02, để chính thức viếng thăm Việt Nam trước khi gặp tổng thống Mỹ.

Ba nguồn tin khác thì cho Reuters biết là cuộc gặp lần thứ hai giữa hai ông Kim Jong Un và Donald Trump rất có thể sẽ diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ, nằm ở trung tâm thủ đô Việt Nam. Khách sạn Métroplole, nằm đối diện với Nhà Khách Chính Phủ, có thể là nơi dự phòng cho thượng đỉnh.

Hôm thứ bảy tuần trước, một phóng viên của Reuters đã bắt gặp cố vấn thân cận của ông Kim Jong Un đến thăm Nhà Khách Chính Phủ, khách sạn Métropole và khách sạn Melia. Khách sạn Melia có thể sẽ là nơi mà ông Kim Jong Un lưu trú trong thời gian viếng thăm Việt Nam và họp thượng đỉnh với tổng thống Trump.

Tuy nhiên, các nguồn tin được Reuters trích dẫn đều nhấn mạnh là toàn bộ các kế hoạch nói trên có thể thay đổi vào giờ chót.

Về phía Việt Nam, Cổng Thông Tin Điện Tử của chính phủ hôm nay cho biết thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên. Tại cuộc họp này, ông Phúc đã yêu cầu là "công tác an ninh, an toàn được đặt lên hàng đầu".
Theo RFI


Ông Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

RFA
Nhà khách chính phủ tại Hà Nội, thời Pháp thuộc là Dinh toàn quyền Bắc Bộ. Dự kiến là nơi diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim. 2/2019.
Nhà khách chính phủ tại Hà Nội, thời Pháp thuộc là Dinh toàn quyền Bắc Bộ. Dự kiến là nơi diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim. 2/2019.
blank AFP

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un sẽ đến Việt Nam bằng tàu hỏa và thượng đỉnh giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn sẽ diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ Hà Nội.

Hãng Reuters loan tin ngày 20 tháng 2 dẫn hai nguồn tin thân cận chuyên trách an ninh và hậu cần cho kỳ thượng đỉnh lần thứ hai giữa nguyên thủ hai nước Mỹ- Bắc Triều Tiên được tổ chức ở Hà Nội.

Tin cho biết phải mất ít nhất hai ngày rưỡi để đi bằng tàu hỏa từ thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn đến Việt Nam qua ngã Trung Quốc. Như vậy theo lịch để đến được Việt Nam vào ngày 25 tháng 2, thì đoàn tàu chở Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong- Un phải khởi hành vào cuối tuần này.

Đoàn tàu chở chủ tịch họ Kim của Bắc Hàn sẽ dừng lại ở biên giới Việt Nam tại Đồng Đăng, và rồi đoàn sẽ dùng xe di chuyển xuống Hà Nội trên chặng đường dài 170 kilomet.

Cũng theo Reuters thì 3 nguồn tin thông thạo khác về công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội còn cho biết địa điểm được cả hai phía ưa thích cho sự kiện này là Nhà Khách Chính Phủ tại trung tâm Hà Nội.

Trong khi đó 2 nguồn tin nói Khách Sạn Metropole đối diện với Nhà Khách Chính Phủ sẽ là địa điểm dự phòng cho thượng đỉnh. Hôm thứ bảy vừa qua, một người của Reuters chứng kiến trợ lý thân cận của Chủ tịch Kim Jong-Un là Kim Chang Son đến thăm Nhà Khách Chính Phủ, khách sạn Metropole và khách sạn Melia ở trung tâm Hà Nội.

Một nguồn tin cho Reuters biết là có thể Chủ tịch họ Kim sẽ lưu lại tại khách sạn Melia.

Tuy vậy tất cả 5 nguồn tin đều nói với Reuters là kế hoạch có thể thay đổi. Những nguồn tin ngày đều không được phép tiết lộ cho truyền thông vì tính chất nhạy cảm quanh kế hoạch di chuyển của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un.

Hôm ngày 19 tháng 2, thủ tướng Việt Nam, Ông Nguyễn Xuân Phúc, nói với ban tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim rằng vấn đề an ninh là ưu tiên hàng đầu cho sự kiện này. Phát biểu này được đăng lại trên trang chủ của chính phủ Việt Nam vào ngày 20 tháng 2.

Hãng tin AFP vào ngày 20 tháng 2 dẫn phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một ngày trước đó rằng ông này hy vọng kỳ thượng đỉnh thứ hai này với Chủ tịch Kim Jong- Un sẽ có nhiều tiến triển; tuy nhiên ông Trump không vội có được kết quả.

Lên tiếng với báo giới, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng bản thân ông muốn nhìn thấy Bắc Hàn cuối cùng được phi hạt nhân hóa. Theo suy nghĩ của ông thì Bắc Hàn và trong đầu của Chủ tịch Kim Jong Un có những điều tích cực và sẽ sớm được phát hiện; tuy nhiên bản thân ông Trump không vội.

Kỳ thượng đỉnh thứ nhất giữa tổng thống Hoa Kỳ và chủ tịch Bắc Hàn chỉ đưa ra được một văn bản với lời lẽ mơ hồ là Ông Kim Jong- Un hứa thực hiện công tác tiến đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Điểm tin Thế giới 19/3: Liên minh châu Âu sẽ tăng cường hiện diện tại Biển Đông; Tướng Venezuela lên tiếng sau đào thoát Tướng quân đội Carlos Rotondaro, người từng phụ trách một cơ quan chính phủ cung cấp thuốc cho các tình trạng sức khỏe mãn tính tại Venezuela, đã lên tiếng sau khi sang Colombia để đào thoát khỏi chính quyền Maduro.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc “vạch lá tìm sâu” trong chính trường, theo kết quả một cuộc thăn dò dư luận được công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba./ Tổng thống Trump trách Google giúp Trung Quốc mà không giúp Mỹ
Ký giả Edward Petin của tờ National Catholic Register thuộc hệ thống truyền hình EWTN đã có một cuộc phỏng vấn với ông Peter Westmore, nguyên là chủ tịch National Civic Council Australia, là người có cơ hội tham dự cả hai phiên tòa xét xử Đức Hồng Y George Pell. Edward Petin đã tường trình cuộc phỏng vấn này trong bài “Cardinal Pell Trial Observer Calls Guilty Verdict ‘Incomprehensible’” - “ Quan sát viên tham dự phiên tòa của Đức Hồng Y Pell gọi bản án kết tội là ‘không thể hiểu nổi’”.
19/3-Thế giới đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây căn cứ trên 3 hòn đảo ở Biển Đông..../Sáng nay thứ Ba ngày 19/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng căn cứ mới trên Biển Đông
Chủ tịch trọn đời : Tập Cận Bình lộ mặt thật Một năm trước đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao vào năm 2012. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức chủ tịch nước được giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Hành động này đã giúp cho thế giới thấy rõ được bộ mặt thật của chế độ. Tập Cận Bình ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.
Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố./ Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin
Bảo Trợ