Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Tiếp Tục Khẳng Định Điều Tàu Chiến Đến Biển Đông

19 Tháng Hai 201910:58 CH(Xem: 170)
  • Tác giả :

Bộ Trưởng Quốc phòng Anh tiếp tục khẳng định điều tàu chiến đến Biển Đông

RFA
Tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh ở Tokyo hôm 3/8/2018
Tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh ở Tokyo hôm 3/8/2018
blank AP

Phát biểu trước Quốc hội Anh hôm 18/2 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết các tàu chiến của Anh sẽ tiếp tục đến Biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở vùng nước này bất chấp những phản đối về mặt ngoại giao của Bắc Kinh.

Trong buổi chất vấn tại quốc hội Anh, Bộ trưởng Williamson nóicũng như nhiều quốc gia khác, như Mỹ, Úc, Pháp, New Zealand và Canada, Anh quốc cũng tin vào việc tuân thủ luật và hệ thống luật quốc tế. “Chúng ta sẽ luôn là một quốc gia không chỉ có nói mà còn có hành động để duy trì việc tuân thủ luật pháp vốn đã giúp ích cho nhiều quốc gia trên toàn cầu”, Bộ trưởng Williamson nói trước Quốc hội.

Bộ trưởng Williamson hiện đang phải đối mặt với những chỉ trích vì cho rằng những phát biểu của ông liên quan đến Biển Đông đã gây khó khăn cho vấn đề thương mại giữa Anh và Trung Quốc.

Hôm 11/2 vừa qua, Bộ trưởng Williamson xác nhận Anh Quốc sắp điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương.

Tuyên bố này đã làm cho Trung Quốc tức giận và khiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đột ngột bỏ cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond dự định diễn ra vào cuối tuần qua.
Theo RFA

Asean và Trung Quốc họp bàn về COC vào cuối tháng 2

RFA

Bản đồ Biển Đông với đường lưỡi bò do TQ đơn phương công bố nhằm chiếm trọn Biển Đông, vị trí dàn khoan HD 981 và dàn khoan thứ hai do TQ thiết lập hồi tháng 6 năm 2014.
Bản đồ Biển Đông với đường lưỡi bò do TQ đơn phương công bố nhằm chiếm trọn Biển Đông, vị trí dàn khoan HD 981 và dàn khoan thứ hai do TQ thiết lập hồi tháng 6 năm 2014.
blank AFP

ASEAN và Trung Quốc sẽ nhóm họp vào cuối tháng 2 để thảo luận về Bộ quy tắc về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (gọi tắt là COC). Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết như vậy hôm 16/2 tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức.

Ông Ng nói rằng các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên giúp giảm thiểu những nguy cơ tính toán sai lầm, xây dựng sự tin tưởng giữa quân đội các nước nước.

COC đã được ASEAN và Trung Quốc bàn tới kể từ sau khi hai bên đạt được tuyên bố chung về ứng xử các bên ở Biển Đông vào năm 2002, và được coi như là một biện pháp nhằm giúp tránh những xung đột trên vùng nước tranh chấp. Tuy nhiên chỉ mãi đến tháng 3 năm ngoái, những đàm phán chính thức về COC mới bắt đầu sau khi các bên thông qua một thỏa thuận khung về COC vào năm 2017.

Hiện Trung Quốc là quốc gia đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông. Các quốc gia khác cũng đòi chủ quyền ở vùng nước này bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Theo RFA


Điểm tin thế giới 19/2: Tàu chiến Anh Quốc sẽ ‘tự do hàng hải’ tại Biển Đông bất chấp Trung Quốc ‘la lối’; Lễ hội Đèn lồng Đài Loan khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng

Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba (19/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ – Trung tiến hành vòng đàm phán thương mại mới tại Washington

Một vòng đàm phán mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa 2 nước sẽ diễn ra tại Washington vào thứ Ba, với các phiên họp cấp cao hơn vào cuối tuần, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai. Vòng đàm phán kết thúc ở Bắc Kinh tuần trước đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được, theo Reuters

Các đàm phán nhằm mục đích “đạt được những thay đổi cơ cấu cần thiết ở Trung Quốc, điều đã ảnh hưởng đến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hai bên cũng sẽ thảo luận về cam kết của Trung Quốc để mua một lượng lớn hàng hóa và dịch vụ từ Hoa Kỳ”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. 

blank
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer rời khách sạn tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu, ngày 15/2/2019. Các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đàm phán hôm thứ Năm về tranh chấp thương mại. (Ảnh: AP Photo/Mark Schiefelbein)

Cuộc đàm phán cấp cao hơn sẽ bắt đầu vào thứ Năm, dẫn đầu là Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, người có quan điểm ủng hộ mạnh mẽ việc gây áp lực buộc Trung Quốc chấm dứt các hành vi gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc từ các công ty Hoa Kỳ và trộm cắp tài sản trí tuệ.Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đến Việt Nam bằng tàu hÔng Kim Jong Un có thể theo bước chân của cha và ông nội bằng những chuyến tàu lửa đường sắt, theo NkNews.Suy đoán rằng ông Kim có thể đi tàu hỏa tới Hội nghị thượng đình Mỹ – Triều lần thứ 2 sắp tới tại Hà Nội đã bắt nguồn từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Hai (18/2). 

 

Tin tức được đưa ra sau khi một video được kênh Fuji TV của Nhật Bản phát hành, cho thấy hôm Chủ nhật, phái đoàn Triều Tiên do Chánh văn phòng Kim Chang Son dẫn đầu đã xuất hiện tại nhà ga tàu hỏa Lạng Sơn nằm ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc. 

Cũng có dự đoán cho rằng ông Kim sẽ nghỉ chân tại Bắc Kinh trên đường đến Việt Nam, hoặc ngay sau Hội nghị thượng đỉnh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

blank
Một bức ảnh không rõ ngày tháng Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên công bố vào tháng 3/2018, cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay từ một chuyến tàu trong chuyến thăm Trung Quốc. (Ảnh: KCNA/EPA-EFE)

Philippine kêu gọi “quốc tế hóa” và “phi quân sự hóa” Biển Đông

Dân biểu hạ viện Philippine Gary Alejano hôm thứ Ba (19/2) bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr. cho lời kêu gọi “quốc tế hóa” và “phi quân sự hóa” các khu vực kiểm soát bởi các bên yêu sách chủ quyền trên Biển Đông.

Nhưng ông Alejano nói rằng, sáng kiến này phải đến từ Trung Quốc vì đây là bên đã “chủ mưu” quân sự hóa khu vực và tiếp tục vi phạm các quyền của Philippine và các bên tuyên bố chủ quyền khác trong khu vực, trang tin Politics cho hay.

blank
Đảo Thị Tứ trên Biển Đông hiện do Philippines kiểm soát. (Ảnh: AMTI/CSIS)

Ông Alejano bổ sung rằng “quốc tế hóa việc tiếp cận Biển Đông là một biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng và là sự phát triển đáng hoan nghênh trong việc tăng cường hòa bình, ổn định, và tin tưởng lẫn nhau từ tất cả các bên tuyên bố chủ quyền”.

Tàu chiến Anh Quốc sẽ “tự do hàng hải” tại Thái Bình Dương bất chấp Trung Quốc “la lối”

Các tàu chiến của Anh sẽ tiếp tục đi lại tự do tại Biển Đông, bất chấp một cuộc tranh chấp ngoại giao với Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson đã khẳng định, tờ Sky News đưa tin.

Ông Williamson đã bị chỉ trích vì dám mạo hiểm “đàm phán thương mại” với Trung Quốc bằng cách tuyên bố triển khai tàu sân bay tới khu vực Thái Bình Dương. Khu vực mà những tàu chiến của Anh sẽ tới bao gồm quần đảo Trường Sa – nơi các nước gồm Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Philippines tuyên bố chủ quyền.

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson. (Ảnh: news.sky.com)

Thông báo của ông Williamson về nhiệm vụ hoạt động đầu tiên của thiết giáp hạm HMS Nữ hoàng Elizabeth được cho là đã khiến phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua) hủy các cuộc đàm phán thương mại với Thủ tướng Anh Philip Hammond.

Lễ hội Đèn lồng tại Đài Loan đã khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng

Lễ hội đèn lồng Đài Loan, sự kiện văn hóa thường niên đã bắt đầu kể từ hôm nay 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Sự kiện này sẽ kéo dài đến ngày 3/3 ở quận Pingtung phía nam Đài Loan. Năm nay, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chủ trì khai mạc lễ hội, theo Taiwan News.

Lễ hội đèn lồng năm nay diễn ra tại 3 khu vực thuộc quận Vịnh Đại Bằng (Dapeng), Bình Đông (Pingtung), và Đông Cảng (Donggang). Chủ đề của lễ hội năm nay nói về sự hòa bình. 

blank
Lễ hội đèn lồng Đài Loan năm 2019. (Ảnh: taiwannews.com.tw)

Đến với lễ hội du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng đẹp lung linh huyền ảo tuyệt đẹp của hàng ngàn chiếc đèn lồng. Lễ hội đèn lồng tại Đài Loan được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1990, kể từ đó đã trở thành một truyền thống ngày Tết của quốc đảo này. Sự kiện Lễ hội đèn lồng cũng đánh dấu những ngày Tết Nguyên đán đã kết thúc và người dân quay trở lại với nhịp sống công việc thường ngày.

blank
Lễ hội đèn lồng Đài Loan năm 2019. (Ảnh: taiwannews.com.tw)

Đại Kỷ Nguyên News.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người đàn ông bán 20 triệu đô hàng giả Trung Quốc cho quân đội Mỹ..../Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, một đòi hỏi mà Trung Quốc coi là một sự “xâm phạm” chủ quyền kinh tế của mình, Tân Hoa Xã cho biết ngày thứ Bảy.
Tài khoản Facebook nổi tiếng Đài Loan: Trung Quốc mới chính là kẻ ‘gây hấn’.../ Mỹ hôm 24/5 loán báo triển khai 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, mô tả đây là một nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ chống lại Iran trong khi cáo buộc Vệ binh Cách mạng của nước này chịu trách nhiệm trực tiếp về các vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng.
Điểm tin thế giới 25/5: Bạn hàng lớn quyết định ‘rời xa’ Huawei sau lệnh cấm của Mỹ, Tổng thống Trump đã tới Nhật.../ Trung Quốc hôm 23/5 lên tiếng chỉ trích các Thượng Nghị sĩ Mỹ vì đã đề xuất một dự luật nhắm vào các hoạt động mở rộng và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông đang có tranh chấp giữa các nước. “Dự luật vi phạm nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế, và phía Trung Quốc chắc chắn phản đối mạnh mẽ dự luật này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps...../ Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen
Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit...../ Phản ứng dây chuyền: công ty của Nhật, Anh lần lượt ‘cắt đứt’ kinh doanh với Huawei
Giới nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone. "Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ truy quét sạch toàn bộ hoạt động sản xuất CFC-11," Clare Perry từ Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói......24/5-Thế giới đêm qua: Mỹ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, dự trù đệ nạp dự luật trừng phạt các cá nhân và cơ quan Trung Quốc có liên quan tới các hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” của chế độ Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. - Mỹ trừng phạt 13 công ty, cá nhân Trung Quốc
Điểm tin thế giới 23/5: Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phạt hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’.../ Trong hai ngày 22 và 23/05/2019, nhiều tập đoàn công nghệ của Anh, Nhật Bản, hai nước đồng minh của Mỹ, đã thông báo ngừng hợp tác với Hoa Vi (Huawei). Hàn Quốc đang bị Mỹ gây sức ép. Theo AFP, ngày 23/05, tập đoàn Panasonic của Nhật Bản ngừng giao dịch với Hoa Vi, trong khi Toshiba thông báo sẽ tạm ngừng mọi hoạt động giao hàng cho Hoa Vi để rà soát lại sản phẩm. Một phát ngôn viên của Toshiba cho biết sẽ chỉ giao hàng cho « từng trường hợp khi biết chắc sản phẩm của công ty không sử dụng linh kiện được sản xuất trên lãnh thổ Mỹ ».
Thời kỳ trăng mật Trump-Tập đã qua, bây giờ là cuộc chiến tranh lạnh mới. Ảnh tư liệu chụp ngày 09/11/2017 khi tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bắc Kinh. Về cuộc xung đột hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tác giả Nouriel Roubini trên Les Echos hôm nay 23/05/2019cho rằng « Chiến tranh lạnh Mỹ-Trung sẽ tệ hại hơn so với Liên Xô trước đây ». Tuy cả Washington lẫn Bắc Kinh đều ý thức về « chiếc bẫy Thucydide » - một cuộc chiến tranh khó tránh khỏi giữa cường quốc đang thống trị và cường quốc đang lên muốn hất cẳng - nhưng cả đôi bên dường như đều ngả theo xu hướng này. Nếu một cuộc chiến tranh trực diện giữa hai đại cường Mỹ-Trung khó thể xảy ra, nhưng sự kiện được khởi đầu như một cuộc chiến thương mại từ nay chuyển thành tình trạng xung khắc thường trực.
Vào ngày 20 tháng 5, Thượng nghị viện Philippines đã thông qua dự luật nhất trí Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, 8/9 là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte ký thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria được tuyên bố là một ngày nghỉ ở Philippines.
Bảo Trợ