Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Tiếp Tục Khẳng Định Điều Tàu Chiến Đến Biển Đông

19 Tháng Hai 201910:58 CH(Xem: 132)
  • Tác giả :

Bộ Trưởng Quốc phòng Anh tiếp tục khẳng định điều tàu chiến đến Biển Đông

RFA
Tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh ở Tokyo hôm 3/8/2018
Tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh ở Tokyo hôm 3/8/2018
blank AP

Phát biểu trước Quốc hội Anh hôm 18/2 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết các tàu chiến của Anh sẽ tiếp tục đến Biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở vùng nước này bất chấp những phản đối về mặt ngoại giao của Bắc Kinh.

Trong buổi chất vấn tại quốc hội Anh, Bộ trưởng Williamson nóicũng như nhiều quốc gia khác, như Mỹ, Úc, Pháp, New Zealand và Canada, Anh quốc cũng tin vào việc tuân thủ luật và hệ thống luật quốc tế. “Chúng ta sẽ luôn là một quốc gia không chỉ có nói mà còn có hành động để duy trì việc tuân thủ luật pháp vốn đã giúp ích cho nhiều quốc gia trên toàn cầu”, Bộ trưởng Williamson nói trước Quốc hội.

Bộ trưởng Williamson hiện đang phải đối mặt với những chỉ trích vì cho rằng những phát biểu của ông liên quan đến Biển Đông đã gây khó khăn cho vấn đề thương mại giữa Anh và Trung Quốc.

Hôm 11/2 vừa qua, Bộ trưởng Williamson xác nhận Anh Quốc sắp điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương.

Tuyên bố này đã làm cho Trung Quốc tức giận và khiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đột ngột bỏ cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond dự định diễn ra vào cuối tuần qua.
Theo RFA

Asean và Trung Quốc họp bàn về COC vào cuối tháng 2

RFA

Bản đồ Biển Đông với đường lưỡi bò do TQ đơn phương công bố nhằm chiếm trọn Biển Đông, vị trí dàn khoan HD 981 và dàn khoan thứ hai do TQ thiết lập hồi tháng 6 năm 2014.
Bản đồ Biển Đông với đường lưỡi bò do TQ đơn phương công bố nhằm chiếm trọn Biển Đông, vị trí dàn khoan HD 981 và dàn khoan thứ hai do TQ thiết lập hồi tháng 6 năm 2014.
blank AFP

ASEAN và Trung Quốc sẽ nhóm họp vào cuối tháng 2 để thảo luận về Bộ quy tắc về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (gọi tắt là COC). Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết như vậy hôm 16/2 tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức.

Ông Ng nói rằng các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên giúp giảm thiểu những nguy cơ tính toán sai lầm, xây dựng sự tin tưởng giữa quân đội các nước nước.

COC đã được ASEAN và Trung Quốc bàn tới kể từ sau khi hai bên đạt được tuyên bố chung về ứng xử các bên ở Biển Đông vào năm 2002, và được coi như là một biện pháp nhằm giúp tránh những xung đột trên vùng nước tranh chấp. Tuy nhiên chỉ mãi đến tháng 3 năm ngoái, những đàm phán chính thức về COC mới bắt đầu sau khi các bên thông qua một thỏa thuận khung về COC vào năm 2017.

Hiện Trung Quốc là quốc gia đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông. Các quốc gia khác cũng đòi chủ quyền ở vùng nước này bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Theo RFA


Điểm tin thế giới 19/2: Tàu chiến Anh Quốc sẽ ‘tự do hàng hải’ tại Biển Đông bất chấp Trung Quốc ‘la lối’; Lễ hội Đèn lồng Đài Loan khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng

Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba (19/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ – Trung tiến hành vòng đàm phán thương mại mới tại Washington

Một vòng đàm phán mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa 2 nước sẽ diễn ra tại Washington vào thứ Ba, với các phiên họp cấp cao hơn vào cuối tuần, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai. Vòng đàm phán kết thúc ở Bắc Kinh tuần trước đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được, theo Reuters

Các đàm phán nhằm mục đích “đạt được những thay đổi cơ cấu cần thiết ở Trung Quốc, điều đã ảnh hưởng đến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hai bên cũng sẽ thảo luận về cam kết của Trung Quốc để mua một lượng lớn hàng hóa và dịch vụ từ Hoa Kỳ”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. 

blank
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer rời khách sạn tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu, ngày 15/2/2019. Các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đàm phán hôm thứ Năm về tranh chấp thương mại. (Ảnh: AP Photo/Mark Schiefelbein)

Cuộc đàm phán cấp cao hơn sẽ bắt đầu vào thứ Năm, dẫn đầu là Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, người có quan điểm ủng hộ mạnh mẽ việc gây áp lực buộc Trung Quốc chấm dứt các hành vi gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc từ các công ty Hoa Kỳ và trộm cắp tài sản trí tuệ.Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đến Việt Nam bằng tàu hÔng Kim Jong Un có thể theo bước chân của cha và ông nội bằng những chuyến tàu lửa đường sắt, theo NkNews.Suy đoán rằng ông Kim có thể đi tàu hỏa tới Hội nghị thượng đình Mỹ – Triều lần thứ 2 sắp tới tại Hà Nội đã bắt nguồn từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Hai (18/2). 

 

Tin tức được đưa ra sau khi một video được kênh Fuji TV của Nhật Bản phát hành, cho thấy hôm Chủ nhật, phái đoàn Triều Tiên do Chánh văn phòng Kim Chang Son dẫn đầu đã xuất hiện tại nhà ga tàu hỏa Lạng Sơn nằm ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc. 

Cũng có dự đoán cho rằng ông Kim sẽ nghỉ chân tại Bắc Kinh trên đường đến Việt Nam, hoặc ngay sau Hội nghị thượng đỉnh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

blank
Một bức ảnh không rõ ngày tháng Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên công bố vào tháng 3/2018, cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay từ một chuyến tàu trong chuyến thăm Trung Quốc. (Ảnh: KCNA/EPA-EFE)

Philippine kêu gọi “quốc tế hóa” và “phi quân sự hóa” Biển Đông

Dân biểu hạ viện Philippine Gary Alejano hôm thứ Ba (19/2) bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr. cho lời kêu gọi “quốc tế hóa” và “phi quân sự hóa” các khu vực kiểm soát bởi các bên yêu sách chủ quyền trên Biển Đông.

Nhưng ông Alejano nói rằng, sáng kiến này phải đến từ Trung Quốc vì đây là bên đã “chủ mưu” quân sự hóa khu vực và tiếp tục vi phạm các quyền của Philippine và các bên tuyên bố chủ quyền khác trong khu vực, trang tin Politics cho hay.

blank
Đảo Thị Tứ trên Biển Đông hiện do Philippines kiểm soát. (Ảnh: AMTI/CSIS)

Ông Alejano bổ sung rằng “quốc tế hóa việc tiếp cận Biển Đông là một biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng và là sự phát triển đáng hoan nghênh trong việc tăng cường hòa bình, ổn định, và tin tưởng lẫn nhau từ tất cả các bên tuyên bố chủ quyền”.

Tàu chiến Anh Quốc sẽ “tự do hàng hải” tại Thái Bình Dương bất chấp Trung Quốc “la lối”

Các tàu chiến của Anh sẽ tiếp tục đi lại tự do tại Biển Đông, bất chấp một cuộc tranh chấp ngoại giao với Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson đã khẳng định, tờ Sky News đưa tin.

Ông Williamson đã bị chỉ trích vì dám mạo hiểm “đàm phán thương mại” với Trung Quốc bằng cách tuyên bố triển khai tàu sân bay tới khu vực Thái Bình Dương. Khu vực mà những tàu chiến của Anh sẽ tới bao gồm quần đảo Trường Sa – nơi các nước gồm Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Philippines tuyên bố chủ quyền.

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson. (Ảnh: news.sky.com)

Thông báo của ông Williamson về nhiệm vụ hoạt động đầu tiên của thiết giáp hạm HMS Nữ hoàng Elizabeth được cho là đã khiến phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua) hủy các cuộc đàm phán thương mại với Thủ tướng Anh Philip Hammond.

Lễ hội Đèn lồng tại Đài Loan đã khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng

Lễ hội đèn lồng Đài Loan, sự kiện văn hóa thường niên đã bắt đầu kể từ hôm nay 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Sự kiện này sẽ kéo dài đến ngày 3/3 ở quận Pingtung phía nam Đài Loan. Năm nay, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chủ trì khai mạc lễ hội, theo Taiwan News.

Lễ hội đèn lồng năm nay diễn ra tại 3 khu vực thuộc quận Vịnh Đại Bằng (Dapeng), Bình Đông (Pingtung), và Đông Cảng (Donggang). Chủ đề của lễ hội năm nay nói về sự hòa bình. 

blank
Lễ hội đèn lồng Đài Loan năm 2019. (Ảnh: taiwannews.com.tw)

Đến với lễ hội du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng đẹp lung linh huyền ảo tuyệt đẹp của hàng ngàn chiếc đèn lồng. Lễ hội đèn lồng tại Đài Loan được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1990, kể từ đó đã trở thành một truyền thống ngày Tết của quốc đảo này. Sự kiện Lễ hội đèn lồng cũng đánh dấu những ngày Tết Nguyên đán đã kết thúc và người dân quay trở lại với nhịp sống công việc thường ngày.

blank
Lễ hội đèn lồng Đài Loan năm 2019. (Ảnh: taiwannews.com.tw)

Đại Kỷ Nguyên News.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Điểm tin Thế giới 19/3: Liên minh châu Âu sẽ tăng cường hiện diện tại Biển Đông; Tướng Venezuela lên tiếng sau đào thoát Tướng quân đội Carlos Rotondaro, người từng phụ trách một cơ quan chính phủ cung cấp thuốc cho các tình trạng sức khỏe mãn tính tại Venezuela, đã lên tiếng sau khi sang Colombia để đào thoát khỏi chính quyền Maduro.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc “vạch lá tìm sâu” trong chính trường, theo kết quả một cuộc thăn dò dư luận được công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba./ Tổng thống Trump trách Google giúp Trung Quốc mà không giúp Mỹ
Ký giả Edward Petin của tờ National Catholic Register thuộc hệ thống truyền hình EWTN đã có một cuộc phỏng vấn với ông Peter Westmore, nguyên là chủ tịch National Civic Council Australia, là người có cơ hội tham dự cả hai phiên tòa xét xử Đức Hồng Y George Pell. Edward Petin đã tường trình cuộc phỏng vấn này trong bài “Cardinal Pell Trial Observer Calls Guilty Verdict ‘Incomprehensible’” - “ Quan sát viên tham dự phiên tòa của Đức Hồng Y Pell gọi bản án kết tội là ‘không thể hiểu nổi’”.
19/3-Thế giới đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây căn cứ trên 3 hòn đảo ở Biển Đông..../Sáng nay thứ Ba ngày 19/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng căn cứ mới trên Biển Đông
Chủ tịch trọn đời : Tập Cận Bình lộ mặt thật Một năm trước đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao vào năm 2012. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức chủ tịch nước được giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Hành động này đã giúp cho thế giới thấy rõ được bộ mặt thật của chế độ. Tập Cận Bình ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.
Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố./ Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin
Bảo Trợ