Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Đông Âu hiểm họa can dự của Trung Quốc và Nga

14 Tháng Hai 201912:10 SA(Xem: 237)
  • Tác giả :

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Đông Âu hiểm họa can dự của Trung Quốc và Nga

blank
Ngoại trưởng Ba Lan, ông Jacek Czaputowicz, phải, và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay trong cuộc họp báo ở Warsaw, Ba Lan. (Hình: AP Photo/Czarek Sokolowski)

WARSAW, Ba Lan (AP) – Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai, nhắc lại việc năm nay sẽ là kỷ niệm 30 năm sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản để kêu gọi các quốc gia ở Trung và Đông Âu phải chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga.

Lên tiếng trong chuyến công du năm quốc gia ở Âu Châu, ông Pompeo nói rằng Trung Quốc và Nga là hai mối đe dọa song song cho những thành quả dân chủ và tự do thị trường có được từ khi bức tường Bá Linh sụp đổ năm 1989.

Ông cho rằng các quốc gia hậu cộng sản đặc biệt dễ bị Nga và Trung Quốc khuynh loát qua hình thức đầu tư trục lợi và can dự chính trị. Ông Pompeo đặc biệt nêu lên việc Âu Châu phải nhờ cậy vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga cũng như việc Trung Quốc tiến vào thị trường viễn thông Âu Châu qua công ty Huawei.

Để đối phó với mối đe dọa này, Ngoại Trưởng Pompei  nói Mỹ sẽ có nhiều hiện diện hơn ở khu vực Trung và Đông Âu, qua hợp tác quốc phòng và qua các chương trình trao đổi bị coi là lơ là trước đây khiến tạo khoảng trống để Nga và Trung Quốc khai thác.

Tại Warsaw, chặng dừng thứ ba trong chuyến đi, Ngoại Trưởng Pompei nói Nga tiếp tục dùng năng lượng như võ khí chính trị và sẽ ngăn chặn việc thành lập đường ống dẫn Nord Stream 2.

Đường ống này dự trù do Nga và Đức cùng xây dựng, sẽ chuyển khí đốt từ vùng Biển Baltic về thẳng tới Đức rồi sau đó phân phối cho các quốc gia Âu Châu khác nhưng hoàn toàn tránh không đi qua các quốc gia Đông Âu như Ba Lan và Ukraine để Nga dễ dàng tạo áp lực với hai quốc gia này.

Trước đó, tại Slovakia, ông Pompeo cũng khuyến cáo các giới chức quốc gia này là phải đề phòng sự can dự kinh tế và chính trị của Trung Quốc, nhằm khuynh đảo quyền tự chủ của Slovakia.

Tại Warsaw, ông Pompeo nhắc lại điều đã nói hôm Thứ Hai tại Budapest, Hungary, rằng Mỹ có thể buộc phải giảm bớt sự nối kết ở Âu Châu và các nơi khác, nếu các quốc gia liên hệ tiếp tục làm ăn với Huawei.

Ông Pompeo nói Mỹ rất quan tâm về ý hướng của Huawei tại Âu Châu, nhất là ở các quốc gia NATO và EU(V.Giang)Nguoi Viet


 Tư Lệnh Mỹ vùng Á Châu: Bắc Hàn sẽ không từ bỏ võ khí nguyên tử

blank
Đô Đốc Philip S. Davidson (trái), Tư Lệnh USINDOPACOM gặp Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo. (Hình: Kazuhiro Nogi /AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Chỉ ít tuần trước khi có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch nhà nước Bắc Hàn Kim Jong Un, vị tư lệnh quân đội Mỹ ở Á Châu hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bày tỏ sự lo ngại rằng chế độ Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ tất cả võ khí nguyên tử của mình.

Tuy rằng tỏ ra lạc quan về cuộc họp thượng đỉnh dự trù sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai tại Hà Nội khi xuất hiện trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, Đô Đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific Command USINDOPACOM), cho thấy sự quan tâm về ý định của Bắc Hàn trong phần tài liệu nộp trước cho ủy ban này, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Bản viết của Đô Đốc Davidson cho hay “Nhận định của USINDOPACOM cũng giống như của Cộng Đồng Tình Báo, rằng “Bắc Hàn sẽ khó từ bỏ tất cả võ khí nguyên tử hay khả năng sản xuất võ khí nguyên tử của họ, mà sẽ tìm cách thương thảo giải giới từng phần để đổi lấy sự nhượng bộ của Mỹ và cộng đồng quốc tế.”

Tổng Thống Donald Trump hiện rất muốn có cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì với Kim Jong Un, dù rằng cuộc họp đầu tiên ở Singapore vào Tháng Sáu năm ngoái chỉ đạt được hứa hẹn mơ hồ từ Kim và không có tiến triển gì từ đó tới nay.

Tuy Tổng Thống Trump nêu lên việc Bắc Hàn ngưng thử nghiệm nguyên tử và không phóng thêm hỏa tiễn nào trong 15 tháng qua là chỉ dấu của tiến triển, một bản báo cáo mới đây của các thanh tra Liên Hiệp Quốc về cấm vận đưa ra nghi ngờ về ý định của Bình Nhưỡng.

Bản báo cáo của LHQ nói rằng Bình Nhưỡng đang sử dụng các cơ sở dân sự, gồm cả các phi trường để lắp ráp hỏa tiễn đạn đạo và thử nghiệm với mục đích là ngăn ngừa một cuộc tấn công phủ đầu có thể xảy ra.

Tòa Bạch Ốc từ chối không bình luận gì về phát biểu của Đô Đốc Davidson. Một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng cơ quan này tiếp tục lạc quan là những hứa hẹn ở Singapore rồi sẽ đạt được(V.Giang)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng nghị sỹ Mỹ: Cần xây dựng các liên minh toàn cầu mới để kiềm chế các hành vi phi pháp của Trung Quốc..../ Chỉ huy lực lượng Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO - tại châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, cảnh báo, Liên Minh sẽ ngừng trao đổi thông tin nếu Đức hợp tác với tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) để phát triển hạ tầng cơ sở viễn thông 5G.
Mỹ nói Trung Quốc vượt quá mọi vi phạm nhân quyền.../ LHQ: Nhân quyền Triều Tiên vẫn tệ hại..../ Quốc hội Nga hôm 13/3 đã phê chuẩn những quy định phạt mới đối với những ai xúc phạm chính quyền trên mạng hay lan truyền tin thất thiệt bất chấp cảnh báo từ những người chỉ trích rằng động thái này có thể dọn đường cho việc kiểm duyệt trực tiếp của nhà nước đối với các tiếng nói bất đồng.
Theo Financial Times, thế giới lưỡng cực đã quay lại với sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ; và công nghệ chứ không phải sức mạnh quân sự đang là cốt lõi của tình trạng chia rẽ này trên toàn cầu...../Điểm tin thế giới 13/3: Trung Quốc siết chặt giám sát Tây Tạng bằng công nghệ; Tổng thống lâm thời Guaido kêu gọi quân đội ủng hộ
Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Ba (12/3) đã có động thái “điều chỉnh lại” quan hệ với Trung Quốc bằng việc cho công bố một báo cáo chiến lược “ứng phó” với quốc gia Đông Á. Báo cáo này cho thấy sự cứng rắn của EU sẽ tăng lên trong việc đối đầu với những đe dọa thương mại và tham vọng ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo tạp chí WSJ.
Trưng ra các dấu hiệu sắp phóng tên lửa, Kim Jong-un dường như đang thay đổi chiến thuật với Mỹ. Này, Bắc Hàn - có chuyện gì thế? Các anh đang làm gì thế? Là phóng viên chuyên về Triều Tiên, tôi thấy mình thường hỏi những câu nói trên, không khác gì với những gì tôi hỏi sau khi Thượng đỉnh tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa như dự đoán.
Điểm tin thế giới 12/3: Mỹ sẽ rút tất cả nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela; Mỹ vẫn giám sát chặt Triều Tiên..../ Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Quân Đội Trung Quốc đã mời nhiều nước gởi chiến hạm đến tham gia cuộc thao diễn hải quân, dự trù vào tháng 04/2019. Theo nhật báo Hồng Kông The South China Morning Post (SCMP) ngày 11/03/2019, một nguồn tin Trung Quốc tiết lộ rằng có thể cả Pháp lẫn Nga đều gởi tàu sân bay đến tham gia.
Tòa lên án họ 3 tháng tù treo và phạt mỗi người 500 euros vì đã cáo gian 1 linh mục lạm dụng trẻ vị thành niên. Đó là tin do tờ La Croix tường trình trên ấn bản quốc tế ngày 1 tháng Ba năm 2019 của họ.
Bắc Kinh lo ngại Trump sẽ rời bỏ đàm phán như ông đã làm với Triều Tiên....../Dấu ấn tuần qua: Chiêu trò dân quân biển của Trung Quốc ở Biển Đông..../.Trong bài trả lời đài truyền hình Mỹ Fox News hôm 10/03/2019, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã tuyên bố rằng các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là điều « hoàn toàn không thể chấp nhận được ». Hoa Kỳ, theo ông Bolton, sẽ tiếp tục có những hoạt động nhằm ngăn Bắc Kinh biến Biển Đông thành « một tỉnh mới của Trung Quốc ».
Siti Aisyah, phụ nữ Indonesia đồng bị cáo với cô Đoàn Thị Hương trong nghi án ám sát anh cùng cha khác mẹ với chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Kuala Lumpur năm 2017 được tự do. Tư pháp Malaysia bất ngờ quyết định không truy tố Siti Aisyah về tội sát nhân và đã trả tự do cho nghi can ngay trong ngày 11/03/2019.
NEW DELHI, Ấn Độ (AP) – Tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, ít nhất 3,000 người Tây Tạng đã cùng nhau biểu tình tuần hành trên đoạn đường dài khoảng 3 km (gần 2 dặm), hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Ba, để kỷ niệm 60 năm ngày dân chúng Tây Tạng nổi dậy chống sự cai trị của đảng cộng sản Trung Quốc..../ Khủng hoảng Venezuela 10/3: Mất điện bước sang ngày thứ 4, Guaido kêu gọi tình trạng khẩn cấp quốc gia
Bảo Trợ