Anh Quốc xác nhận cử tàu sân bay mang theo F-35 Anh-Mỹ đến Biển Đông

12 Tháng Hai 201911:33 CH(Xem: 133)
  • Tác giả :

Anh Quốc xác nhận cử tàu sân bay mang theo F-35 Anh-Mỹ đến Biển Đông

mediaTàu USS McCampbell của Mỹ và HMS Argyll của Anh thao diễn trên biển. Ảnh ngày 15/01/2018.(US NAVY)

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Quốc Gavin Williamson ngày 11/02/2019 xác nhận : Luân Đôn sẽ phái hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth qua vùng Thái Bình Dương và Biển Đông. Tàu sân bay của Anh sẽ mang theo một đội chiến đấu cơ F-35 hỗn hợp của cả Anh và Mỹ.

Theo kênh truyền thông Mỹ CNBC, trong phát biểu tại viện nghiên cứu quân sự RUSI tại Luân Đôn, bộ trưởng Quốc Phòng đã xác nhận một lần nữa quyết định cử tàu sân bay đến Biển Đông từng được loan báo từ năm 2018, giải thích thêm rằng Anh Quốc cần phải thể hiện rõ ràng « quyền lực cứng - hard power » và « khả năng tiêu diệt địch thủ - lethality » vừa để bảo vệ lợi ích của Anh Quốc trong vùng, vừa để nhấn mạnh thực tế theo đó Mỹ là đối tác thân cận nhất của Anh.

Ông Williamson không tiết lộ thời điểm triển khai cụ thể chiếc HMS Queen Elizabeth qua Biển Đông, nhưng cho biết là hàng không mẫu hạm Anh sẽ mang theo một số lượng đáng kể chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ và Anh.

Ý tưởng về việc cử tàu sân bay Queen Elizabeth đến Biển Đông đã được cựu ngoại trưởng Boris Johnson gợi lên hồi tháng 7/2017, với một thời điểm dự trù là năm 2021.

Dẫu sao thì trong thời gian gần đây, cùng với một số nước khác như Pháp, Nhật, Úc…, Anh Quốc ngày càng xác định rõ ý muốn dấn thân vào Biển Đông, bất chấp các động thái hăm dọa của Trung Quốc.

Gần đây nhất là vào tháng 1/2019, khinh hạm Anh HMS Argyll đã tập trận chung với khu trục Mỹ USS McCampbell ở Biển Đông, sau khi chiếc McCampell hoàn tất một chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Tháng 8/2018, Hải Quân Anh cũng cho tàu đổ bộ tấn công HMS Albion, chở theo lực lượng thủy quân lục chiến, di chuyển gần khu vực Hoàng Sa.

Vào cuối năm 2018, chính bộ trưởng Quốc Phòng Williamson cho biết ý định xây dựng một căn cứ quân sự ven Biển Đông, có thể tại Brunei hoặc Singapore.
Theo RFI

Bình Nhưỡng tiếp tục chế tạo bom hạt nhân

mediaLãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (G) đi thị sát một cơ sở sản xuất vũ khí nguyên tử. Ảnh do KCN công bố ngày 03/09/2017KCNA via REUTERS/File Photo

Đàm phán với Mỹ giải trừ vũ khí hạt nhân nhưng Bình Nhưỡng tiếp tục sản xuất chất phóng xạ để làm bom nguyên tử. Trên đây là báo cáo của một viện nghiên cứu Mỹ mới được công bố.

Bản báo cáo của Trung Tâm An Ninh và Hợp Tác Quốc Tế thuộc đại học Stanford Hoa Kỳ cho biết, trong năm 2018, Bình Nhưỡng sản xuất một số lượng plutonium từ 5 đến 8 kg, đủ để chế tạo thêm 7 quả bom hạt nhân. Trái lại, việc tuân thủ lời hứa tạm ngưng thử nghiệm bom và tên lửa từ năm 2017 cho phép suy đoán khả năng đe dọa của Bắc Triều Tiên trong năm vừa qua thấp hơn năm 2017.

Được Reuters đặt câu hỏi kiểm chứng, Siegfried Hecker, một trong các tác giả bản nghiên cứu cho biết thêm là thông tin về việc chế độ Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục sản xuất plutonium được xác minh qua hình ảnh vệ tinh gián điệp.

Trong năm 2017, nhóm nghiên cứu của Siegfried Hecker ước lượng Bắc Triều Tiên đã tích trữ được khoảng 30 quả bom hạt nhân.

Liên Triều : Seoul không lập bộ tư lệnh chống chiến tranh hạt nhân

Quân đội Hàn Quốc thông báo hủy kế hoạch thành lập bộ tư lệnh đặc nhiệm chống mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ sáng kiến xây dựng hòa bình tại bán đảo, theo tin của Yonhap ngày 12/02/2019.

Kế hoạch thành lập đơn vị này là một trong những lời hứa lúc tranh cử của tổng thống Moon Jae In.

Kế hoạch phản công được đặt trên ba trục : trừng phạt ồ ạt , vô hiệu hóa ban lãnh đạo Bình Nhưỡng và phản công phủ đầu với hệ thống “sát thủ” phòng không và diệt tên lửa gọi chung là KAMD.

Theo một số nhà quan sát, Seoul đình chỉ kế hoạch này với mục đích làm giảm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán hồ sơ hạt nhân của Bắc Triều Tiên .

Tuy nhiên, theo lý giải của Viện Phân Tích Quốc Phòng, phương án KAMD không thật sự hiệu nghiệm vì vừa chồng chéo vừa cản trở hoạt động của nhiều đơn vị khác có cùng nhiệm vụ.

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc đã tổ chức lại hệ thống phòng thủ - phản công với tên mới là AMD, hệ thống đối đầu với đe dọa hạt nhân và vũ khí khác.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng nghị sỹ Mỹ: Cần xây dựng các liên minh toàn cầu mới để kiềm chế các hành vi phi pháp của Trung Quốc..../ Chỉ huy lực lượng Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO - tại châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, cảnh báo, Liên Minh sẽ ngừng trao đổi thông tin nếu Đức hợp tác với tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) để phát triển hạ tầng cơ sở viễn thông 5G.
Mỹ nói Trung Quốc vượt quá mọi vi phạm nhân quyền.../ LHQ: Nhân quyền Triều Tiên vẫn tệ hại..../ Quốc hội Nga hôm 13/3 đã phê chuẩn những quy định phạt mới đối với những ai xúc phạm chính quyền trên mạng hay lan truyền tin thất thiệt bất chấp cảnh báo từ những người chỉ trích rằng động thái này có thể dọn đường cho việc kiểm duyệt trực tiếp của nhà nước đối với các tiếng nói bất đồng.
Theo Financial Times, thế giới lưỡng cực đã quay lại với sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ; và công nghệ chứ không phải sức mạnh quân sự đang là cốt lõi của tình trạng chia rẽ này trên toàn cầu...../Điểm tin thế giới 13/3: Trung Quốc siết chặt giám sát Tây Tạng bằng công nghệ; Tổng thống lâm thời Guaido kêu gọi quân đội ủng hộ
Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Ba (12/3) đã có động thái “điều chỉnh lại” quan hệ với Trung Quốc bằng việc cho công bố một báo cáo chiến lược “ứng phó” với quốc gia Đông Á. Báo cáo này cho thấy sự cứng rắn của EU sẽ tăng lên trong việc đối đầu với những đe dọa thương mại và tham vọng ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo tạp chí WSJ.
Trưng ra các dấu hiệu sắp phóng tên lửa, Kim Jong-un dường như đang thay đổi chiến thuật với Mỹ. Này, Bắc Hàn - có chuyện gì thế? Các anh đang làm gì thế? Là phóng viên chuyên về Triều Tiên, tôi thấy mình thường hỏi những câu nói trên, không khác gì với những gì tôi hỏi sau khi Thượng đỉnh tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa như dự đoán.
Điểm tin thế giới 12/3: Mỹ sẽ rút tất cả nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela; Mỹ vẫn giám sát chặt Triều Tiên..../ Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Quân Đội Trung Quốc đã mời nhiều nước gởi chiến hạm đến tham gia cuộc thao diễn hải quân, dự trù vào tháng 04/2019. Theo nhật báo Hồng Kông The South China Morning Post (SCMP) ngày 11/03/2019, một nguồn tin Trung Quốc tiết lộ rằng có thể cả Pháp lẫn Nga đều gởi tàu sân bay đến tham gia.
Tòa lên án họ 3 tháng tù treo và phạt mỗi người 500 euros vì đã cáo gian 1 linh mục lạm dụng trẻ vị thành niên. Đó là tin do tờ La Croix tường trình trên ấn bản quốc tế ngày 1 tháng Ba năm 2019 của họ.
Bắc Kinh lo ngại Trump sẽ rời bỏ đàm phán như ông đã làm với Triều Tiên....../Dấu ấn tuần qua: Chiêu trò dân quân biển của Trung Quốc ở Biển Đông..../.Trong bài trả lời đài truyền hình Mỹ Fox News hôm 10/03/2019, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã tuyên bố rằng các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là điều « hoàn toàn không thể chấp nhận được ». Hoa Kỳ, theo ông Bolton, sẽ tiếp tục có những hoạt động nhằm ngăn Bắc Kinh biến Biển Đông thành « một tỉnh mới của Trung Quốc ».
Siti Aisyah, phụ nữ Indonesia đồng bị cáo với cô Đoàn Thị Hương trong nghi án ám sát anh cùng cha khác mẹ với chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Kuala Lumpur năm 2017 được tự do. Tư pháp Malaysia bất ngờ quyết định không truy tố Siti Aisyah về tội sát nhân và đã trả tự do cho nghi can ngay trong ngày 11/03/2019.
NEW DELHI, Ấn Độ (AP) – Tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, ít nhất 3,000 người Tây Tạng đã cùng nhau biểu tình tuần hành trên đoạn đường dài khoảng 3 km (gần 2 dặm), hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Ba, để kỷ niệm 60 năm ngày dân chúng Tây Tạng nổi dậy chống sự cai trị của đảng cộng sản Trung Quốc..../ Khủng hoảng Venezuela 10/3: Mất điện bước sang ngày thứ 4, Guaido kêu gọi tình trạng khẩn cấp quốc gia
Bảo Trợ