Thổ Nhĩ Kỳ nói Trung Quốc tạo ra ‘sự xấu hổ đối với nhân loại’

10 Tháng Hai 20199:41 SA(Xem: 260)

Thổ Nhĩ Kỳ nói Trung Quốc tạo ra ‘sự xấu hổ đối với nhân loại’
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi cách chính quyền Trung Quốc đối xử với người dân Duy Ngô Nhĩ là “một nguyên nhân lớn tạo ra sự xấu hổ đối với nhân loại”, theo AP.

blank

Những người biểu tình cầm biểu ngữ với nội dung hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại Trung Quốc và kêu gọi Liên Hợp Quốc lên tiếng, trong dịp Đánh giá định kỳ toàn cầu của Hội đồng Nhân quyền trước Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 6/11/2018. (Ảnh: REUTERS/Denis Balibouse)

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Hami Aksoy, nói rằng việc Bắc Kinh tự ý giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung “không còn là một bí mật” nữa. Ông nói sắc dân theo đạo Hồi này đang phải đối mặt với áp lực và sự “đồng hóa có hệ thống” của chính quyền Trung Quốc.

“Không có gì là bí mật về việc hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị bắt giữ tùy tiện, bị tra tấn và tẩy não chính trị tại các trại tập trung và nhà tù”, ông Aksoy nói. “Chúng tôi yêu cầu các nhà chức trách Trung Quốc tôn trọng các quyền cơ bản của người Duy Ngô Nhĩ và đóng cửa các trại tập trung”.

Ông Aksoy cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã bảy tỏ thái độ với Trung Quốc ở “tất cả các cấp độ” và kêu gọi các nhà chức trách của quốc gia này đóng cửa các cơ sở giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ và tôn trọng nhân quyền.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từng cáo buộc chính quyền Trung Quốc về tội “diệt chủng” người Hồi giáo, nhưng sau đó lại thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, AP bình luận.

Vùng Tân Cương Trung Quốc là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ, và từ lâu cộng đồng quốc tế đã chỉ trích Trung Quốc phân biệt đối xử về văn hóa, tôn giáo và kinh tế đối với những người Duy Ngô Nhĩ. Những cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ đã trở thành chủ đề nóng trên khắp thế giới.

Hồi tháng 8 năm ngoái, hội đồng các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết, họ đã nhận được những báo cáo đáng tin cậy cho biết hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người nói ngôn ngữ Turk thiểu số khác đang bị giam giữ trong những trại cải tạo.

Thành Minh DKN

Mặc Tết Nguyên đán, người lao động Trung Quốc vẫn xuống đường biểu tình 
Kinh tế Trung Quốc suy thoái cao nhất trong 30 năm trở lại đây đã khiến nhiều người lao động phổ thông xuống đường biểu tình vì miếng cơm manh áo, The Epoch Times Chinese đưa tin.

blank

Bức ảnh cho thấy một cuộc biểu tình của công nhân ở tỉnh Chiết Giang năm 2014 phản đối chính quyền Trung Quốc áp đặt tiêu chuẩn an toàn, buộc phải đóng cửa hơn 4.500 nhà máy giày, đẩy những công dân của các nhà máy vào tình cảnh thất nghiệp. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Đối với người Trung Quốc, Tết Nguyên đán là ngày quan trọng để đoàn viên, sum họp gia đình, nhưng nhiều công nhân cho biết họ đang phải chịu đựng áp lực cuộc sống vì không đủ chi trả tiền mua thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và tiền thuê nhà.

Ông Châu Lượng, 46 tuổi, nói với tờ New York Times: “không ai quan tâm đến chúng tôi”. Ông Châu đã tham gia cuộc biểu tình bên ngoài một nhà máy điện tử ở Thâm Quyến vào tháng trước vì chủ nhân đã nợ ông hơn 3.000 USD (khoảng 70 triệu đồng) tiền lương.

“Tôi đã hy sinh sức khỏe của mình cho công ty. Bây giờ tôi không có khả năng mua được túi gạo”, ông Châu nói.

Kinh tế Trung Quốc suy yếu nhất trong gần 30 năm, trong đó là những vấn đề nội tại của nước này, bao gồm: Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang suy giảm; Thị trường bất động sản trì trệ; Năng lực sản xuất suy yếu; và cuộc tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ kéo dài vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều doanh nghiệp đã sa thải nhân viên để duy trì hoạt động, hàng triệu người lao động mất việc bỏ về quê, hàng triệu người vẫn chưa được thanh toán tiền lương. Theo dữ liệu chính thức từ Bắc Kinh, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 là 6,6%, đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990.

blank
Xưởng gia công sản xuất màn hình cho iPhone, Bác Ân Quang học – đã phải sa thải 8.000 nhân công ở Huệ Châu do số lượng đặt hàng của Apple giảm, khiến những công dân này bất mãn kháng nghị. (Ảnh chụp màn hình báo Mingpao)

Do suy thoái kinh tế, các cuộc biểu tình và đình công với nhiều quy mô khác nhau vẫn liên tiếp xảy ra ở Trung Quốc. Hàng ngàn công nhân ngồi lặng lẽ yêu cầu ông chủ trả tiền lương, hoặc các cuộc biểu tình yêu cầu rút ngắn thời gian làm việc.

Trong khi đó, các tài xế taxi vây quanh tòa nhà văn phòng chính phủ yêu cầu thực hiện các chính sách liên quan. Công nhân xây dựng thì đe dọa sẽ nhảy từ các tòa nhà cao tầng xuống nếu họ không được trả tiền lương.

Trung Quốc không hề có công đoàn độc lập, tòa án hoặc cơ quan truyền thông nào có thể đại diện phát ngôn cho người dân lao động, nên một số công nhân đại lục phải dùng đến các biện pháp biểu tình cực đoan để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chính họ, theo The Epoch Times Chinese.

Vương Hiểu là một công nhân xây dựng 33 tuổi, chủ thầu đã nợ anh 2.000 USD (khoảng 46 triệu đồng) tiền lương, dù nhiều lần phản ánh lên công ty nhưng cũng vô vọng. Tuần trước, Vương Hiểu vì bất đắc dĩ đã đăng lên phương tiện truyền thông xã hội, nói rằng anh ta sẽ tới trụ sở của công ty nhảy lầu tự vẫn nếu không được trả tiền lương.

Tống Tổ Hòa 50 tuổi, một công nhân nhà máy gạch men ở miền nam Trung Quốc, ông vẫn chưa nhận được đồng nào trong khoản tiền lương 3 tháng là 1.500 USD (khoảng 34 triệu đồng). Ông Tống đang lo lắng không đủ khả năng chi trả chi phí sinh hoạt và chi phí điều trị y tế của vợ và con mình.

Theo thống kê của China Labor Bulletin, đã có ít nhất 1.700 tranh chấp lao động ở Trung Quốc vào năm ngoái, tăng 500 lượt so với năm 2017. Do chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ báo chí trong nước, nên nhiều cuộc biểu tình của người lao động đã không xuất hiện trên các mặt báo.

Theo Epoch Times Chinese, kể từ tháng 8 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hơn 150 người, tăng đáng kể so với những năm trước. Những người bị giam giữ bao gồm giáo viên, tài xế taxi, công nhân xây dựng và sinh viên. Duy trì sự ổn định là một “biện pháp quan trọng” để chính quyền Trung Quốc duy trì quyền lực, trấn áp dư luận và trấn an lòng dân. Chính quyền Trung Quốc từng lấy “sự ổn định” viện cớ cho việc đàn áp rất nhiều cuộc biểu tình ôn hoà của người dân Trung Quốc, đơn cử là cuộc thảm sát sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn 30 năm trước.

Kim Cương DKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc . Hôm qua, 23/08/2019, trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nâng mức thuế đánh vào các hàng hóa nhập từ Trung Quốc, thực hiện lời đe dọa mà ông đưa ra trước đó cũng trên mạng xã hội này. Toàn bộ 550 tỉ đôla sản phẩm Trung Quốc nhập vào thị trường Hoa Kỳ sẽ bị đánh thuế ở mức cao hơn từ đây đến cuối năm. Bắc Kinh cũng vừa loan báo áp các mức thuế mới trên 75 tỉ đôla hàng hóa nhập từ Mỹ, để trả đũa các mức thuế quan mới mà Washington dự trù sẽ áp dụng đối với hàng nhập từ Trung Quốc.
Hoa Kỳ hôm nay 22/08/2019 tuyên bố quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc cản trở các hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển Việt Nam, tố cáo « một sự leo thang » trong nỗ lực cưỡng bức trên Biển Đông. Cũng trong hôm nay, thêm một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Reuters trích một thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bình luận việc Trung Quốc đã lại đưa một tàu khảo sát của Nhà nước cùng với các tàu hộ vệ vũ trang quay lại vùng biển của Việt Nam hôm 13/8, là « hoạt động leo thang của Bắc Kinh, nhằm hăm dọa các nước yêu sách chủ quyền, không cho các nước này khai thác dầu khí tại Biển Đông ».
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Bảo Trợ