Thổ Nhĩ Kỳ nói Trung Quốc tạo ra ‘sự xấu hổ đối với nhân loại’

10 Tháng Hai 20199:41 SA(Xem: 174)

Thổ Nhĩ Kỳ nói Trung Quốc tạo ra ‘sự xấu hổ đối với nhân loại’
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi cách chính quyền Trung Quốc đối xử với người dân Duy Ngô Nhĩ là “một nguyên nhân lớn tạo ra sự xấu hổ đối với nhân loại”, theo AP.

blank

Những người biểu tình cầm biểu ngữ với nội dung hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại Trung Quốc và kêu gọi Liên Hợp Quốc lên tiếng, trong dịp Đánh giá định kỳ toàn cầu của Hội đồng Nhân quyền trước Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 6/11/2018. (Ảnh: REUTERS/Denis Balibouse)

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Hami Aksoy, nói rằng việc Bắc Kinh tự ý giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung “không còn là một bí mật” nữa. Ông nói sắc dân theo đạo Hồi này đang phải đối mặt với áp lực và sự “đồng hóa có hệ thống” của chính quyền Trung Quốc.

“Không có gì là bí mật về việc hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị bắt giữ tùy tiện, bị tra tấn và tẩy não chính trị tại các trại tập trung và nhà tù”, ông Aksoy nói. “Chúng tôi yêu cầu các nhà chức trách Trung Quốc tôn trọng các quyền cơ bản của người Duy Ngô Nhĩ và đóng cửa các trại tập trung”.

Ông Aksoy cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã bảy tỏ thái độ với Trung Quốc ở “tất cả các cấp độ” và kêu gọi các nhà chức trách của quốc gia này đóng cửa các cơ sở giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ và tôn trọng nhân quyền.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từng cáo buộc chính quyền Trung Quốc về tội “diệt chủng” người Hồi giáo, nhưng sau đó lại thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, AP bình luận.

Vùng Tân Cương Trung Quốc là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ, và từ lâu cộng đồng quốc tế đã chỉ trích Trung Quốc phân biệt đối xử về văn hóa, tôn giáo và kinh tế đối với những người Duy Ngô Nhĩ. Những cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ đã trở thành chủ đề nóng trên khắp thế giới.

Hồi tháng 8 năm ngoái, hội đồng các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết, họ đã nhận được những báo cáo đáng tin cậy cho biết hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người nói ngôn ngữ Turk thiểu số khác đang bị giam giữ trong những trại cải tạo.

Thành Minh DKN

Mặc Tết Nguyên đán, người lao động Trung Quốc vẫn xuống đường biểu tình 
Kinh tế Trung Quốc suy thoái cao nhất trong 30 năm trở lại đây đã khiến nhiều người lao động phổ thông xuống đường biểu tình vì miếng cơm manh áo, The Epoch Times Chinese đưa tin.

blank

Bức ảnh cho thấy một cuộc biểu tình của công nhân ở tỉnh Chiết Giang năm 2014 phản đối chính quyền Trung Quốc áp đặt tiêu chuẩn an toàn, buộc phải đóng cửa hơn 4.500 nhà máy giày, đẩy những công dân của các nhà máy vào tình cảnh thất nghiệp. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Đối với người Trung Quốc, Tết Nguyên đán là ngày quan trọng để đoàn viên, sum họp gia đình, nhưng nhiều công nhân cho biết họ đang phải chịu đựng áp lực cuộc sống vì không đủ chi trả tiền mua thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và tiền thuê nhà.

Ông Châu Lượng, 46 tuổi, nói với tờ New York Times: “không ai quan tâm đến chúng tôi”. Ông Châu đã tham gia cuộc biểu tình bên ngoài một nhà máy điện tử ở Thâm Quyến vào tháng trước vì chủ nhân đã nợ ông hơn 3.000 USD (khoảng 70 triệu đồng) tiền lương.

“Tôi đã hy sinh sức khỏe của mình cho công ty. Bây giờ tôi không có khả năng mua được túi gạo”, ông Châu nói.

Kinh tế Trung Quốc suy yếu nhất trong gần 30 năm, trong đó là những vấn đề nội tại của nước này, bao gồm: Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang suy giảm; Thị trường bất động sản trì trệ; Năng lực sản xuất suy yếu; và cuộc tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ kéo dài vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều doanh nghiệp đã sa thải nhân viên để duy trì hoạt động, hàng triệu người lao động mất việc bỏ về quê, hàng triệu người vẫn chưa được thanh toán tiền lương. Theo dữ liệu chính thức từ Bắc Kinh, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 là 6,6%, đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990.

blank
Xưởng gia công sản xuất màn hình cho iPhone, Bác Ân Quang học – đã phải sa thải 8.000 nhân công ở Huệ Châu do số lượng đặt hàng của Apple giảm, khiến những công dân này bất mãn kháng nghị. (Ảnh chụp màn hình báo Mingpao)

Do suy thoái kinh tế, các cuộc biểu tình và đình công với nhiều quy mô khác nhau vẫn liên tiếp xảy ra ở Trung Quốc. Hàng ngàn công nhân ngồi lặng lẽ yêu cầu ông chủ trả tiền lương, hoặc các cuộc biểu tình yêu cầu rút ngắn thời gian làm việc.

Trong khi đó, các tài xế taxi vây quanh tòa nhà văn phòng chính phủ yêu cầu thực hiện các chính sách liên quan. Công nhân xây dựng thì đe dọa sẽ nhảy từ các tòa nhà cao tầng xuống nếu họ không được trả tiền lương.

Trung Quốc không hề có công đoàn độc lập, tòa án hoặc cơ quan truyền thông nào có thể đại diện phát ngôn cho người dân lao động, nên một số công nhân đại lục phải dùng đến các biện pháp biểu tình cực đoan để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chính họ, theo The Epoch Times Chinese.

Vương Hiểu là một công nhân xây dựng 33 tuổi, chủ thầu đã nợ anh 2.000 USD (khoảng 46 triệu đồng) tiền lương, dù nhiều lần phản ánh lên công ty nhưng cũng vô vọng. Tuần trước, Vương Hiểu vì bất đắc dĩ đã đăng lên phương tiện truyền thông xã hội, nói rằng anh ta sẽ tới trụ sở của công ty nhảy lầu tự vẫn nếu không được trả tiền lương.

Tống Tổ Hòa 50 tuổi, một công nhân nhà máy gạch men ở miền nam Trung Quốc, ông vẫn chưa nhận được đồng nào trong khoản tiền lương 3 tháng là 1.500 USD (khoảng 34 triệu đồng). Ông Tống đang lo lắng không đủ khả năng chi trả chi phí sinh hoạt và chi phí điều trị y tế của vợ và con mình.

Theo thống kê của China Labor Bulletin, đã có ít nhất 1.700 tranh chấp lao động ở Trung Quốc vào năm ngoái, tăng 500 lượt so với năm 2017. Do chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ báo chí trong nước, nên nhiều cuộc biểu tình của người lao động đã không xuất hiện trên các mặt báo.

Theo Epoch Times Chinese, kể từ tháng 8 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hơn 150 người, tăng đáng kể so với những năm trước. Những người bị giam giữ bao gồm giáo viên, tài xế taxi, công nhân xây dựng và sinh viên. Duy trì sự ổn định là một “biện pháp quan trọng” để chính quyền Trung Quốc duy trì quyền lực, trấn áp dư luận và trấn an lòng dân. Chính quyền Trung Quốc từng lấy “sự ổn định” viện cớ cho việc đàn áp rất nhiều cuộc biểu tình ôn hoà của người dân Trung Quốc, đơn cử là cuộc thảm sát sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn 30 năm trước.

Kim Cương DKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Điểm tin Thế giới 23/2: Trung Quốc nỗ lực vận động hành lang để LHQ ngừng nói về Tân Cương.....Trung Quốc đang ráo riết vận động hành lang để ngăn chặn việc thảo luận về các trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương tại phiên họp thường niên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, diễn ra vào thứ Hai (25/2), các nhà ngoại giao và các nhà hoạt động nhân quyền cho biết, theo hãng tin SCMP của Hồng Kông.
Ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi lực lượng an ninh chính quyền Maduro đã nổ súng vào một nhóm thường dân tại biên giới Venezuela – Brazil, BBC trích dẫn truyền thông địa phương. Quân đội Venezuela đã nổ súng vào một nhóm thường dân là những người đã cố gắng ngăn việc chặn biên giới, theo BBC.
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Bảo Trợ