Thổ Nhĩ Kỳ nói Trung Quốc tạo ra ‘sự xấu hổ đối với nhân loại’

10 Tháng Hai 20199:41 SA(Xem: 195)

Thổ Nhĩ Kỳ nói Trung Quốc tạo ra ‘sự xấu hổ đối với nhân loại’
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi cách chính quyền Trung Quốc đối xử với người dân Duy Ngô Nhĩ là “một nguyên nhân lớn tạo ra sự xấu hổ đối với nhân loại”, theo AP.

blank

Những người biểu tình cầm biểu ngữ với nội dung hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại Trung Quốc và kêu gọi Liên Hợp Quốc lên tiếng, trong dịp Đánh giá định kỳ toàn cầu của Hội đồng Nhân quyền trước Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 6/11/2018. (Ảnh: REUTERS/Denis Balibouse)

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Hami Aksoy, nói rằng việc Bắc Kinh tự ý giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung “không còn là một bí mật” nữa. Ông nói sắc dân theo đạo Hồi này đang phải đối mặt với áp lực và sự “đồng hóa có hệ thống” của chính quyền Trung Quốc.

“Không có gì là bí mật về việc hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị bắt giữ tùy tiện, bị tra tấn và tẩy não chính trị tại các trại tập trung và nhà tù”, ông Aksoy nói. “Chúng tôi yêu cầu các nhà chức trách Trung Quốc tôn trọng các quyền cơ bản của người Duy Ngô Nhĩ và đóng cửa các trại tập trung”.

Ông Aksoy cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã bảy tỏ thái độ với Trung Quốc ở “tất cả các cấp độ” và kêu gọi các nhà chức trách của quốc gia này đóng cửa các cơ sở giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ và tôn trọng nhân quyền.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từng cáo buộc chính quyền Trung Quốc về tội “diệt chủng” người Hồi giáo, nhưng sau đó lại thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, AP bình luận.

Vùng Tân Cương Trung Quốc là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ, và từ lâu cộng đồng quốc tế đã chỉ trích Trung Quốc phân biệt đối xử về văn hóa, tôn giáo và kinh tế đối với những người Duy Ngô Nhĩ. Những cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ đã trở thành chủ đề nóng trên khắp thế giới.

Hồi tháng 8 năm ngoái, hội đồng các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết, họ đã nhận được những báo cáo đáng tin cậy cho biết hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người nói ngôn ngữ Turk thiểu số khác đang bị giam giữ trong những trại cải tạo.

Thành Minh DKN

Mặc Tết Nguyên đán, người lao động Trung Quốc vẫn xuống đường biểu tình 
Kinh tế Trung Quốc suy thoái cao nhất trong 30 năm trở lại đây đã khiến nhiều người lao động phổ thông xuống đường biểu tình vì miếng cơm manh áo, The Epoch Times Chinese đưa tin.

blank

Bức ảnh cho thấy một cuộc biểu tình của công nhân ở tỉnh Chiết Giang năm 2014 phản đối chính quyền Trung Quốc áp đặt tiêu chuẩn an toàn, buộc phải đóng cửa hơn 4.500 nhà máy giày, đẩy những công dân của các nhà máy vào tình cảnh thất nghiệp. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Đối với người Trung Quốc, Tết Nguyên đán là ngày quan trọng để đoàn viên, sum họp gia đình, nhưng nhiều công nhân cho biết họ đang phải chịu đựng áp lực cuộc sống vì không đủ chi trả tiền mua thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và tiền thuê nhà.

Ông Châu Lượng, 46 tuổi, nói với tờ New York Times: “không ai quan tâm đến chúng tôi”. Ông Châu đã tham gia cuộc biểu tình bên ngoài một nhà máy điện tử ở Thâm Quyến vào tháng trước vì chủ nhân đã nợ ông hơn 3.000 USD (khoảng 70 triệu đồng) tiền lương.

“Tôi đã hy sinh sức khỏe của mình cho công ty. Bây giờ tôi không có khả năng mua được túi gạo”, ông Châu nói.

Kinh tế Trung Quốc suy yếu nhất trong gần 30 năm, trong đó là những vấn đề nội tại của nước này, bao gồm: Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang suy giảm; Thị trường bất động sản trì trệ; Năng lực sản xuất suy yếu; và cuộc tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ kéo dài vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều doanh nghiệp đã sa thải nhân viên để duy trì hoạt động, hàng triệu người lao động mất việc bỏ về quê, hàng triệu người vẫn chưa được thanh toán tiền lương. Theo dữ liệu chính thức từ Bắc Kinh, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 là 6,6%, đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990.

blank
Xưởng gia công sản xuất màn hình cho iPhone, Bác Ân Quang học – đã phải sa thải 8.000 nhân công ở Huệ Châu do số lượng đặt hàng của Apple giảm, khiến những công dân này bất mãn kháng nghị. (Ảnh chụp màn hình báo Mingpao)

Do suy thoái kinh tế, các cuộc biểu tình và đình công với nhiều quy mô khác nhau vẫn liên tiếp xảy ra ở Trung Quốc. Hàng ngàn công nhân ngồi lặng lẽ yêu cầu ông chủ trả tiền lương, hoặc các cuộc biểu tình yêu cầu rút ngắn thời gian làm việc.

Trong khi đó, các tài xế taxi vây quanh tòa nhà văn phòng chính phủ yêu cầu thực hiện các chính sách liên quan. Công nhân xây dựng thì đe dọa sẽ nhảy từ các tòa nhà cao tầng xuống nếu họ không được trả tiền lương.

Trung Quốc không hề có công đoàn độc lập, tòa án hoặc cơ quan truyền thông nào có thể đại diện phát ngôn cho người dân lao động, nên một số công nhân đại lục phải dùng đến các biện pháp biểu tình cực đoan để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chính họ, theo The Epoch Times Chinese.

Vương Hiểu là một công nhân xây dựng 33 tuổi, chủ thầu đã nợ anh 2.000 USD (khoảng 46 triệu đồng) tiền lương, dù nhiều lần phản ánh lên công ty nhưng cũng vô vọng. Tuần trước, Vương Hiểu vì bất đắc dĩ đã đăng lên phương tiện truyền thông xã hội, nói rằng anh ta sẽ tới trụ sở của công ty nhảy lầu tự vẫn nếu không được trả tiền lương.

Tống Tổ Hòa 50 tuổi, một công nhân nhà máy gạch men ở miền nam Trung Quốc, ông vẫn chưa nhận được đồng nào trong khoản tiền lương 3 tháng là 1.500 USD (khoảng 34 triệu đồng). Ông Tống đang lo lắng không đủ khả năng chi trả chi phí sinh hoạt và chi phí điều trị y tế của vợ và con mình.

Theo thống kê của China Labor Bulletin, đã có ít nhất 1.700 tranh chấp lao động ở Trung Quốc vào năm ngoái, tăng 500 lượt so với năm 2017. Do chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ báo chí trong nước, nên nhiều cuộc biểu tình của người lao động đã không xuất hiện trên các mặt báo.

Theo Epoch Times Chinese, kể từ tháng 8 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hơn 150 người, tăng đáng kể so với những năm trước. Những người bị giam giữ bao gồm giáo viên, tài xế taxi, công nhân xây dựng và sinh viên. Duy trì sự ổn định là một “biện pháp quan trọng” để chính quyền Trung Quốc duy trì quyền lực, trấn áp dư luận và trấn an lòng dân. Chính quyền Trung Quốc từng lấy “sự ổn định” viện cớ cho việc đàn áp rất nhiều cuộc biểu tình ôn hoà của người dân Trung Quốc, đơn cử là cuộc thảm sát sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn 30 năm trước.

Kim Cương DKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu giám đốc Hàng không Trung Quốc nhận tội trước tòa án Hoa Kỳ..../Tỉnh thành cuối cùng của Trung Quốc đã ‘thất thủ’ trước dịch sốt heo châu Phi..../ Tại Caracas, hôm qua, 19/04/2019, nhân ngày kỷ niệm tuyên bố độc lập của Venezuela (19/04/1810) lãnh đạo đối lập Juan Guaido kêu gọi toàn dân biểu tình phản đối tổng thống Maduro vào ngày mùng 1 tháng 5 tới. Trong khi ông Nicolas Maduro vẫn không tỏ dấu hiệu nào lùi bước hay từ bỏ quyền lực, người ủng hộ ông Juan Guaido hơn bao giờ hết tỏ ra quyết tâm lật đổ chế độ mà họ cho là độc tài đã đẩy người dân Venezuela vào bần cùng khánh kiệt hiện nay.
Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản trước các cuộc tấn công mạng...../ Toà án Anh ra lệnh bắt giữ nữ phóng viên Trung Quốc đánh người..../ Phó đô đốc Hải Quân Trung Quốc thông báo nhiều loại tàu mới sẽ được huy động nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Lực Lượng Hải Quân Trung Quốc 23/04/2019. Theo giới quan sát, qua hành động này, Bắc Kinh muốn thể hiện sức mạnh quân sự.
Điểm tin thế giới 20/4: CIA cáo buộc Huawei nhận tiền từ chính phủ Trung Quốc..../ Cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA khẳng định tập đoàn Hoa Vi (Huawei) được cơ quan an ninh của Nhà nước Trung Quốc tài trợ. Báo Anh The Times hôm nay 20/04/2019 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết như trên. Tờ báo cho biết theo CIA, tập đoàn viễn thông Hoa Vi nhận được những khoản tiền từ Giải phóng quân Nhân dân tức quân đội Trung Quốc, từ Ủy ban An ninh Quốc gia và từ một nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo Bắc Kinh. Cũng trên The Times, đại diện Hoa Vi bác bỏ cáo buộc, nói rằng không bình luận « về những tố cáo vô căn cứ, không có bằng chứng nào và dựa trên những nguồn ẩn danh ». Hoa Vi, CIA và bộ Ngoại Giao Trung Quốc hiện chưa trả lời Reuters về vấn đề này.
Tờ Fox News gần đây cho đăng bình luận của ông John Feehery, chủ sở hữu của công ty vận động hành lang EFB Advocacy và là bình luận viên của tờ ‘The Hill’, trong đó nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.
Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 19/04/2019 cho biết: Lãnh đạo 37 nước nhận lời tham gia hội nghị « Một Vành Đai Một Con Đường » lần thứ hai tại Bắc Kinh trong ba ngày từ 25 đến 27/04/2019. Bắc Triều Tiên cũng gởi một phái đoàn dự hội nghị....../Điểm tin Thế giới 19/4: Sập nhà thờ ở Nam Phi; Tàu đánh cá Trung Quốc ném đá vào tàu chấp pháp Đài Loan
19/4-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: CHÍNH QUYỀN TRUMP THẮNG BẮC KINH VỀ TRANH CHẤP SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP, CHÂU ÂU DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT LÊN ÁN TÌNH TRẠNG ÁP BỨC CỦA TRUNG QUỐC-Quyết định của WTO hôm thứ Năm là chiến thắng thứ hai của Hoa Kỳ trước Trung Quốc trong năm nay đối với các tranh chấp thương mại về sản phẩm nông nghiệp. Vào tháng 2, WTO phán quyết rằng Trung Quốc đã đối xử không công bằng đối với các nhà sản xuất ngũ cốc của Mỹ.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 18/4: ĐÀI LOAN BỎ XA TRUNG QUỐC HƠN 100 BẬC TRÊN BẢNG XẾP HẠNG TỰ DO BÁO CHÍ....Mục Điểm tin Thế giới ngày 18/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Đài Loan bỏ xa Trung Quốc hơn 100 bậc trên bảng Xếp hạng Tự do Báo chí Đài Loan vẫn duy trì được vị trí thứ 42/180 trong bảng Xếp hạng Tự do Báo chí Thế giới năm 2019, mới được công bố hôm nay, Thứ Năm (18/4), bởi tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), theo Taiwan News. Từ năm 2013-2018, Đài Loan liên tục đứng đầu châu Á trong bảng Xếp hạng Tự do Báo chí, nhưng năm nay đã bị Hàn Quốc vượt qua khi nước này vượt lên từ vị trí từ thứ 43 vào năm ngoái lên vị trí thứ 41 vào năm nay.
Tháng 3 và đầu tháng 4/2019, giới quan sát chứng kiến hai chuyển đổi về quân sự đáng chú ý tại Đông Á. Một mặt, Mỹ ngừng tập trận lớn thường niên với Hàn Quốc, mặt khác tập trận với Philippines tại Biển Đông được tăng cường. Nhiều người đặt câu hỏi : Phải chăng Washington hòa hoãn với Kim Jong Un để rảnh tay đối phó với nguy cơ bành trướng của Trung Quốc ? Xin giới thiệu phần tổng hợp nhận định của một số nhà quan sát. Hai thay đổi đáng chú ý về quân sự nói trên cụ thể ra sao ?
Hôm qua, 16/04/2019, chuyến bay đầu tiên chở hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế đã hạ cánh tại sân bay Caracas. Hàng cứu trợ do Hội Chữ Thập Đỏ Venezuela phụ trách phân phối chủ yếu bao gồm thuốc men và máy phát điện. Khoảng 650.000 người là đối tượng của đợt trợ giúp này...../Trung Quốc mở rộng ‘công nghệ giám sát’ người Duy Ngô Nhĩ trên toàn lãnh thổ
Báo Inquirer, ngày 17/04/2019 dựa trên những hình ảnh chụp từ vệ tinh của tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), cho biết, nhiều tàu của Trung Quốc, được cho là thuộc lực lượng dân quân biển, đã nhiều lần hoạt động trong tháng 03 và 04/2019 ngay sát đảo lớn Loại Ta (Kota/Loaita) và đá An Nhơn (thuộc cụm Loại Ta) hiện do Philippines kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa.
Bảo Trợ