Thực Trạng Nhập Cư Tại Hoa Kỳ, Một Năm Nhìn Lại

05 Tháng Hai 20195:40 CH(Xem: 181)
  • Tác giả :

Tiếng la khóc hoảng loạn của trẻ di cư khi bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới; việc Tổng thống Trump triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia và các hoạt động của quân đội trong một động thái mà ông gọi là "tình trạng khẩn cấp quốc gia"; hay những hình ảnh các gia đình chạy trốn hơi cay ở biên giới Mỹ-Mexico sẽ được ghi nhớ là những màn phô diễn về chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Trump trong năm 2018. Ramon Taylor của VOA sẽ đưa chúng ta nhìn lại những khoảnh khắc kịch tính tại biên giới, những điều sẽ xác lập di sản của Tổng thống Trump, và cũng khiến nhiều số phận rơi vào tình trạng không xác định khi chuẩn bị bước vào một năm mới.

Đến nay là tháng thứ 15 của nhiệm kỳ tổng thống lần thứ nhất của ông Donald Trump. Lời hứa của ông trong chiến dịch tranh cử:

Tổng thống Donald Trump phát biểu: "...phải xây dựng một tường thành ở biên giới phía nam đã không thành hiện thực. Quốc hội chỉ cấp cho ông số tiền đủ để thay thế các hàng rào cũ hiện có.

Vì vậy, vào tháng Tư vừa qua, khi những đoàn người di cư từ Trung Mỹ - chạy trốn bạo lực và nghèo đói lên đường tìm kiếm nơi tị nạn ở Hoa Kỳ…

Tổng thống Trump đã phải gióng lên hồi chuông cảnh báo ... huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ biên giới phía nam vì “các hành động bất hợp pháp tăng mạnh ở đó."

Chỉ có vài trăm trong số khoảng 1.500 người của đoàn di dân đã đi hết quãng đường dài 3.200 km để đến biên giới Hoa Kỳ.

Bước vào Hoa Kỳ, họ đã bị giam giữ và cha mẹ bị tách khỏi con cái của họ, một phần của chính sách Không khoan nhượng mới.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói: "Họ chăm sóc những đứa trẻ này tốt và đàng hoàng. Chúng ta hiện chi hơn 1 tỷ đô la mỗi năm từ ngân sách cho việc chăm sóc trẻ vị thành niên nhập cư mà không có người lớn đi kèm."

Nhưng những tiếng khóc la được ProPublica ghi lại cho thấy sự đau khổ của trẻ em trong các trại giam giữ đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc từ New York, nơi một đoàn người gồm những phụ nữ lớn tuổi đã tập trung để biểu tình phản đối ...

Thành viên của Grannies' Caravan Rachna Daryanani nói: "Không có điều gì tồi tệ bằng việc bạn không biết con bạn đang ở đâu."
Cho đến cư dân ở tiền tuyến nơi có biên giới.

Cư dân biên giới Texas Ramon Montoya cho biết: "Có lẽ thật sai lầm khi họ đến đây bất hợp pháp, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có quyền phạm phải những tội ác tàn bạo này đối với những gia đình và những đứa trẻ này."

Áp lực đã buộc tổng thống phải chấm dứt việc chia tách con cái khỏi cha mẹ vào tháng 6 nhưng có khoảng 2.600 trẻ em đã bị tách giờ gặp phải khó khăn trong việc đoàn tụ lại với cha mẹ.

Khi cuộc bầu cử giữa mùa thu sắp diễn ra, nhiều đoàn người di cư Trung Mỹ bắt đầu kéo nhau hướng vể biên giới Mỹ. ông Trump gọi đây là một cuộc xâm lược.

Tổng thống Trump phát biểu: "Bạn nghĩ rằng chúng tôi cho phép đoàn lữ hành vào đất nước này? Bạn có thể quên điều đó đi."

Những người ủng hộ ông đồng ý.

Tổng thống đã triển khai hơn 5.000 binh sĩ đang hoạt động để tham gia vào lực lượng 2.000 Vệ binh quốc gia.

Lần này, những người di cư phải đối mặt với việc chờ đợi và xếp hàng dài để nhập cảnh hợp pháp cũng như việc xin tị nạn sau khi một chính sách mới từ chối cho tị nạn đối với những người vượt biên bằng bất kỳ hình thức nào. Hải quan và lực lượng Bảo vệ Biên giới cho biết họ chỉ có thể xử lý đến một giới hạn cho phép trong mỗi ngày.

Sự chờ đợi đã được mặc định. Ở Tijuana, một cuộc biểu tình ôn hòa đã trở thành bạo lực vào tháng 11. Một số ném đá. Còn lính Biên phòng thì trả lời bằng hơi cay.

Một bức ảnh mang tính biểu tượng đã chụp được cảnh một người mẹ và những đứa con của cô đang cố gắng chạy trốn.

Di dân Maria Meza nói: "Tôi nghĩ rằng các con gái của tôi và tôi sẽ chết ở đó vì khí gas. Chúng tôi đã chạy và chúng tôi rơi xuống mương bùn và phải khó khăn lắm mới ra khỏi đó được …"

Một số người di cư đã trở về nhà hoặc ở lại Mexico thay vì chịu đựng sự chờ đợi quá lâu để xin tị nạn.

Ông Mario Hernández, di dân Guatemala, chia sẻ: "Tôi đã nghe nhiều người đã thử xin tị nạn nhưng bị từ chối. Vì vậy, tốt hơn là tôi chấm dứt việc này hoặc là tôi sẽ lãng phí nhiều thời gian hơn. '"

Còn những người khác thì vẫn cắm trại ở biên giới. Việc triển khai quân đội đã được gia hạn đến tháng 1 trong khi chính phủ Hoa Kỳ lại thảo luận về việc tài trợ cho việc xây dựng bức tường. Và cuộc tranh luận tiếp tục về việc đây là một trường hợp khẩn cấp quốc gia hay là một khủng hoảng mà thôi.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hàn Quốc cho biết, từ Hodo, sát thành phố biển Wonsan, Bắc Triều Tiên đã cho bắn thử tên lửa vào quãng 9 giờ sáng giờ địa phương ngày 04/05/2019. Đầu đạn có tầm bắn từ 70 đến 200 km, bay ngang Biển Nhật Bản. Quan hệ Bình Nhưỡng và Washington có nguy cơ thêm căng thẳng, và vụ thử nghiệm lần này đe dọa tiến trình đàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên.
Các ủy ban trong Quốc hội Hoa Kỳ đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 bằng việc giới thiệu hai nghị quyết khẳng định vai trò thiết yếu của tự do báo chí trong bối cảnh những đe dọa nhắm vào các nhà báo gia tăng khắp nơi trên thế giới kể cả ở Mỹ. Đây là năm thứ hai liên tiếp các nghị quyết này được giới thiệu ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện nhằm ghi nhận “những đe dọa đang mở rộng đối với tự do báo chí khắp thế giới, tái khẳng định tính trọng yếu của một nền báo chí tự do và độc lập đối với sức khỏe của một nền dân chủ, và tái khẳng định tự do báo chí là một ưu tiên của Hoa Kỳ trong việc cổ xúy dân chủ, nhân quyền và quản trị tốt,” theo phần giới thiệu nghị quyết của Hạ viện.
Lầu Năm Góc Mỹ ngày hôm 02/05/2019 đã công bố báo cáo thường niên về năng lực quân sự của Trung Quốc. Bản báo cáo dài 136 trang ghi nhận là quân đội Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh nhằm « thách thức ưu thế quân sự của Mỹ ». Một trong những nhận định đáng chú ý là việc Bắc Kinh « rất có thể » sẽ xây thêm nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài..../ Mỹ cử tàu đổ bộ tấn công mới nhất mang tiêm kích F-35B đến Nhật
BIỂN ĐÔNG: MỸ NÓI SẼ CÓ CHIẾN LƯỢC MỚI ĐỂ PHẢN PHÁO LẠI TQ ... Hoa Kỳ sẽ công bố một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới trong tháng này nhằm chống lại nỗ lực của Trung Quốc muốn quân sự hóa Biển Đông. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đã phản ứng bằng thông điệp là một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới sẽ được khởi động vào tháng Năm.
Video: Cố đấm ăn xôi: 23 bang đồng loạt nổi dậy. Maduro định trốn sang Cuba, Nga ép ở lại - Cuộc tổng nổi dậy tại Venezuela và phản ứng của các Giám Mục nước này Kính thưa quý vị và anh chị em, Các cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy đã diễn ra ở tất cả 23 bang của Venezuela cũng như ở thủ đô Caracas, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyền thông địa phương cho biết như trên.
Cảnh sát Trung Quốc đang dùng một ứng dụng (app) di động để lưu trữ dữ liệu về hàng triệu người Uighur ở tỉnh Tân Cương, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói. Trong bản phúc trình ra hôm thứ Năm, HRW nói họ đã dùng kỹ thuật để tìm hiểu về mức độ quy mô theo dõi. App được dùng để theo dõi chặt chẽ các hành vi, tổ chức này nói, trong đó gồm cả việc thiếu việc giao tiếp xã hội, sử dụng quá nhiều điện, hoặc giao thiệp, làm quen với người ở nước ngoài.
Trung Quốc ‘lách luật’ ở Biển Đông, Hoa Kỳ đổi sách lược.../ Hoa Kỳ sẽ công bố chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mới tại diễn đàn Shangri-la ở Singapore vào cuối tháng này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách An ninh Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ, Randall Schriver cho biết như vậy vào tuần trước tại Malaysia. Diễn đàn Shangri-la được tổ chức hàng năm, quy tụ các lãnh đạo quốc phòng của nhiều quốc gia, để thảo luận các vấn đề liên quan đến an ninh.
Ông Jerry Chun Shing Lee, một cựu nhân viên tình báo CIA, bị truy tố tội chuyển cho tình báo Bắc Kinh các tài liệu tối mật về hoạt động của CIA ở Trung Quốc, đã nhận tội trước tòa hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm. Ông Lee, 53 tuổi, một công dân Mỹ nhập tịch, làm việc cho CIA trong 13 năm, bị bắt ở New York hồi Tháng Giêng năm 2018 sau khi từ Hồng Kông bay tới Mỹ. Ông này lúc đầu bị truy tố tội giữ bất hợp pháp các tài liệu mật, gồm hai cuốn sổ viết tay có tên và số điện thoại của các nhân viên CIA hoạt động bí mật cùng các cộng tác viên, theo bản tin NBC News.
Trung Quốc, hôm qua 30/04/2019, đã bác bỏ những tuyên bố của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tình trạng của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và coi đó là hành động can thiệp vào công việc nội bộ nước này .../ Sức ép gia tăng, Maduro tính bỏ trốn nhưng đổi ý ở lại.../
Điều gì đã khiến xảy ra vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989? Ngày 15 tháng 4, 1989, cựu Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Hồ Diệu Bang đã qua đời vì một cơn đau tim. Được biết đến là một nhà lãnh đạo ủng hộ cải cách dân chủ, một số lượng lớn người dân Bắc Kinh và sinh viên đại học đã tổ chức một lễ tang lớn cho ông.
Bảo Trợ