Thực Trạng Nhập Cư Tại Hoa Kỳ, Một Năm Nhìn Lại

05 Tháng Hai 20195:40 CH(Xem: 160)
  • Tác giả :

Tiếng la khóc hoảng loạn của trẻ di cư khi bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới; việc Tổng thống Trump triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia và các hoạt động của quân đội trong một động thái mà ông gọi là "tình trạng khẩn cấp quốc gia"; hay những hình ảnh các gia đình chạy trốn hơi cay ở biên giới Mỹ-Mexico sẽ được ghi nhớ là những màn phô diễn về chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Trump trong năm 2018. Ramon Taylor của VOA sẽ đưa chúng ta nhìn lại những khoảnh khắc kịch tính tại biên giới, những điều sẽ xác lập di sản của Tổng thống Trump, và cũng khiến nhiều số phận rơi vào tình trạng không xác định khi chuẩn bị bước vào một năm mới.

Đến nay là tháng thứ 15 của nhiệm kỳ tổng thống lần thứ nhất của ông Donald Trump. Lời hứa của ông trong chiến dịch tranh cử:

Tổng thống Donald Trump phát biểu: "...phải xây dựng một tường thành ở biên giới phía nam đã không thành hiện thực. Quốc hội chỉ cấp cho ông số tiền đủ để thay thế các hàng rào cũ hiện có.

Vì vậy, vào tháng Tư vừa qua, khi những đoàn người di cư từ Trung Mỹ - chạy trốn bạo lực và nghèo đói lên đường tìm kiếm nơi tị nạn ở Hoa Kỳ…

Tổng thống Trump đã phải gióng lên hồi chuông cảnh báo ... huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ biên giới phía nam vì “các hành động bất hợp pháp tăng mạnh ở đó."

Chỉ có vài trăm trong số khoảng 1.500 người của đoàn di dân đã đi hết quãng đường dài 3.200 km để đến biên giới Hoa Kỳ.

Bước vào Hoa Kỳ, họ đã bị giam giữ và cha mẹ bị tách khỏi con cái của họ, một phần của chính sách Không khoan nhượng mới.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói: "Họ chăm sóc những đứa trẻ này tốt và đàng hoàng. Chúng ta hiện chi hơn 1 tỷ đô la mỗi năm từ ngân sách cho việc chăm sóc trẻ vị thành niên nhập cư mà không có người lớn đi kèm."

Nhưng những tiếng khóc la được ProPublica ghi lại cho thấy sự đau khổ của trẻ em trong các trại giam giữ đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc từ New York, nơi một đoàn người gồm những phụ nữ lớn tuổi đã tập trung để biểu tình phản đối ...

Thành viên của Grannies' Caravan Rachna Daryanani nói: "Không có điều gì tồi tệ bằng việc bạn không biết con bạn đang ở đâu."
Cho đến cư dân ở tiền tuyến nơi có biên giới.

Cư dân biên giới Texas Ramon Montoya cho biết: "Có lẽ thật sai lầm khi họ đến đây bất hợp pháp, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có quyền phạm phải những tội ác tàn bạo này đối với những gia đình và những đứa trẻ này."

Áp lực đã buộc tổng thống phải chấm dứt việc chia tách con cái khỏi cha mẹ vào tháng 6 nhưng có khoảng 2.600 trẻ em đã bị tách giờ gặp phải khó khăn trong việc đoàn tụ lại với cha mẹ.

Khi cuộc bầu cử giữa mùa thu sắp diễn ra, nhiều đoàn người di cư Trung Mỹ bắt đầu kéo nhau hướng vể biên giới Mỹ. ông Trump gọi đây là một cuộc xâm lược.

Tổng thống Trump phát biểu: "Bạn nghĩ rằng chúng tôi cho phép đoàn lữ hành vào đất nước này? Bạn có thể quên điều đó đi."

Những người ủng hộ ông đồng ý.

Tổng thống đã triển khai hơn 5.000 binh sĩ đang hoạt động để tham gia vào lực lượng 2.000 Vệ binh quốc gia.

Lần này, những người di cư phải đối mặt với việc chờ đợi và xếp hàng dài để nhập cảnh hợp pháp cũng như việc xin tị nạn sau khi một chính sách mới từ chối cho tị nạn đối với những người vượt biên bằng bất kỳ hình thức nào. Hải quan và lực lượng Bảo vệ Biên giới cho biết họ chỉ có thể xử lý đến một giới hạn cho phép trong mỗi ngày.

Sự chờ đợi đã được mặc định. Ở Tijuana, một cuộc biểu tình ôn hòa đã trở thành bạo lực vào tháng 11. Một số ném đá. Còn lính Biên phòng thì trả lời bằng hơi cay.

Một bức ảnh mang tính biểu tượng đã chụp được cảnh một người mẹ và những đứa con của cô đang cố gắng chạy trốn.

Di dân Maria Meza nói: "Tôi nghĩ rằng các con gái của tôi và tôi sẽ chết ở đó vì khí gas. Chúng tôi đã chạy và chúng tôi rơi xuống mương bùn và phải khó khăn lắm mới ra khỏi đó được …"

Một số người di cư đã trở về nhà hoặc ở lại Mexico thay vì chịu đựng sự chờ đợi quá lâu để xin tị nạn.

Ông Mario Hernández, di dân Guatemala, chia sẻ: "Tôi đã nghe nhiều người đã thử xin tị nạn nhưng bị từ chối. Vì vậy, tốt hơn là tôi chấm dứt việc này hoặc là tôi sẽ lãng phí nhiều thời gian hơn. '"

Còn những người khác thì vẫn cắm trại ở biên giới. Việc triển khai quân đội đã được gia hạn đến tháng 1 trong khi chính phủ Hoa Kỳ lại thảo luận về việc tài trợ cho việc xây dựng bức tường. Và cuộc tranh luận tiếp tục về việc đây là một trường hợp khẩn cấp quốc gia hay là một khủng hoảng mà thôi.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hãng tin Bloomberg, ngày 09/03/2019, cho biết Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc một tên lửa phóng vệ tinh, theo các hình ảnh vệ tinh mà đài phát thanh công NPR của Mỹ được cung cấp.
Con tàu bệnh viện đi dọc theo khu vực sông Amazzonia, mang theo các bác sĩ, thuốc men, chăm sóc cho các cộng đồng bản địa ở những vùng có địa hình khó khăn. Ngọc Yến - Vatican Con tàu sẽ không đến kịp như một món quà dành cho Đức Giáo Hoàng nhân kỷ niệm sáu năm giáo hoàng như mong muốn của những người có sáng kiến này, nhưng đối với Thượng hội đồng về Amazzonia vào tháng 10, "con tàu bệnh viện ĐTC Phanxicô" có một ý nghĩa đặc biệt.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ còn 2% trong 10 năm tới? / Ngày càng có nhiều người Venezuela xin tịn nạn ở nước ngoài, với gần 250.000 người nộp đơn vào năm 2018, gấp đôi so với năm trước, cơ quan người tị nạn của Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Sáu. Tổng cộng, 414.570 đơn xin tị nạn đã được các công dân Venezuela ở nước ngoài nộp từ năm 2014, theo thống kê của UNHCR. Gần 60 phần trăm, hay 248.669 đơn, được nộp trong năm 2018, theo sau con số 110.825 đơn trong năm 2017.
Tình hình Biển Đông lại càng thêm căng thẳng sau khi chính quyền Hà Nội tố cáo một tàu của Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam. Theo thông báo của Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam, vào sáng ngày 06/03/2019, trong khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa, một tàu cá của Quảng Ngãi đã bị một tàu Trung Quốc đâm chìm. Sau khi bị đâm, tàu cá Quảng Ngãi chỉ nổi phần mũi, năm ngư dân trên tàu phải bám vào phần nổi này cho đến khi một tàu cá khác của Việt Nam cứu vớt an toàn vào trưa hôm đó.
8/3-Thế giới đêm qua: Công ty Mỹ yêu cầu đối tác Đài Loan chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc / Tin tặc Trung Quốc đã thâm nhập vào Hoa Kỳ và ít nhất 27 trường đại học trên thế giới, để tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp nghiên cứu công nghệ hàng hải liên quan đến quân sự. Nạn nhân gồm những trường đại học danh tiếng như: Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Pennsylvania, Đại học Duke và Đại học Washington.
Các nhóm đức tin kêu gọi Tổng thống Trump áp dụng chế tài với Trung Quốc / Liên Hiệp Quốc cho biết vụ mùa năm ngoái của Bắc Hàn là tồi tệ nhất trong hơn một thập niên, và khoảng 11 triệu người, tương đương 43% dân số, cần cứu trợ nhân đạo, Laura Bicker, BBC News đưa tin từ Seoul. CHDCND Triều Tiên thường xuyên chịu cảnh thiếu thốn lương thực và điều phối viên của Liên Hiệp Quốc ở khu vực nói rằng năm ngoái thảm họa thiên nhiên lại làm tình hình thêm tồi tệ ở quốc gia chịu trừng phạt quốc tế.
Thủ tướng Malaysia yêu cầu TQ xác định ‘cái gọi là quyền sở hữu’ ở Biển Đông.../ Với cuộc phản công đang diễn ra trên bình diện tư pháp của tập đoàn Hoa Vi, kiện chính quyền Mỹ tại Mỹ hôm 07/03/2019, và chính quyền Canada tại Canada trước đó hai hôm, Trung Quốc đã cho thấy rõ hai cách hành xử. Ở ngoài nước thì biết tranh thủ tối đa các thể chế dân chủ, nhưng trong nước thì phủ nhận các quyền cơ bản đối với các đối tượng cần trả đũa.
Chiến dịch phản công chống Mỹ của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Hoa Vi tiến thêm một bước mới. Sau khi kiện chính phủ Canada, chủ tịch Hoa Vi vào hôm nay 07/03/2019 thông báo đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vi phạm Hiến Pháp khi cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của tập đoàn Trung Quốc./ Điểm tin thế giới 7/3: Huawei kiện chính phủ Hoa Kỳ; Đài Loan hỏi mua tới 66 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ Hoa Vi một lần nữa bác bỏ các buộc của Washington về việc họ làm gián điệp. Đơn kiện đã được Hoa Vi đệ trình tại thành phố Plano, tiểu bang Texas.
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng rơi nước mắt khi nhìn thấy đứa con trai 4 tuổi đã mất tích của mình trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội, vợ và con của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các trại cải tạo của Trung Quốc, theo RFA./ Người dân Triều Tiên: ‘Lãnh tụ cao quý vất vả tới Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục’
Dựa trên các ảnh vệ tinh, một trung tâm nghiên cứu của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng dường như đang nhanh chóng xây lại một bãi phóng tên lửa, vài ngày sau khi cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thất bại.
Bảo Trợ