Cuba Lo Sợ Chế Độ Maduro Sụp Đổ

03 Tháng Hai 201911:32 CH(Xem: 144)
  • Tác giả :

Cuba lo sợ chế độ Maduro sụp đổ

mediaLãnh đạo các nước Nicaragua, Cuba, Venezuela và Bolivia (từ trái qua phải) trong một hội nghị của nhóm ALBA (Liên minh Bolivar vì nhân dân châu Mỹ), Caracas, ngày 5/3/2018.REUTERS/Marco Bello

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela làm cho Nga, Trung Quốc lo sợ hàng tỷ đô la đầu tư bỗng chốc tan theo mây khói nếu tổng thống Venezuela đương nhiệm Nicolas Maduro phải ra đi. Nhưng Cuba sẽ còn khốn khổ hơn, nếu mất nguồn viện trợ dầu hỏa từ đồng minh Caracas. Báo Le Figaro ngày 01/02/2019 có bài nhận định « Cuba lo sợ chế độ Maduro sụp đổ ».

« Cầu cho người Mỹ đừng có phiêu lưu đến Venezuela ! Chúng tôi có binh sĩ ở đó và chúng tôi sẵn sàng cho mọi hình thức xung đột ! », ông Osmany, một cựu chiến binh thuộc lực lượng đặc nhiệm Cuba tại Nicaragua thốt lên như thế với phóng viên báo Le Figaro.

Có bao nhiêu nhóm binh sĩ Cuba tại Venezuela ? Hiện không ai biết được con số chính xác. Tuy nhiên, theo một số cựu quan chức cao cấp Cuba đang sống lưu vong tại Miami thì có khoảng 300 sĩ quan Cuba nằm trong bộ chỉ huy quân đội Venezuela. Đó là chưa tính đến một số lượng đáng kể nhân viên tình báo, phụ trách giám sát không chỉ phe đối lập Venezuela mà cả các chuyên gia y tế Cuba ở Caracas sao cho những người này không thể đào thoát. Gần đây, tổng thống tự phong Juan Guaido đã yêu cầu binh sĩ Cuba rút ra khỏi đất nước.

Theo nhật báo, mối thâm giao Cuba – Venezuela đã có từ lâu. Cách nay đúng 60 năm, ông Fidel Castro, khi ấy giữ chức thủ tướng đã đến thăm Caracas trong hy vọng thuyết phục tổng thống Betancourt cấp dầu khí cho Cuba. Trong ấn bản ngày 01/02/1959, tạp chí thời sự của La Habana lúc bấy giờ là Bohemia có thuật lại lời phát biểu của ông Fidel tại Caracas như sau :

« Người dân Cuba cần sự giúp đỡ của nhân dân Venezuela (…) Tạo hóa cũng muốn rằng hai dân tộc chúng ta có cùng một vận mệnh (…) Đất nước Venezuela phải là quốc gia đầu tàu hợp nhất các dân tộc châu Mỹ. »

Thế nhưng, Fidel Castro cũng phải đợi đến hơn 30 năm sau, Cuba và Venezuela mới thật sự xích lại gần nhau. Một chương trình hợp tác « xuất khẩu lao động để lấy dầu » giữa hai bên đã được thiết lập. Theo đó, hòn đảo cộng sản gởi sang Venezuela 20.000 nhân viên y tế và hàng nghìn kỹ sư, giáo sư cùng cố vấn quân sự. Đổi lại, Fidel Castro nhận được nguồn viện trợ dầu khí với giá rẻ mạt từ Venezuela. Và « cuộc cách mạng năng lượng » này theo như cách gọi của chính quyền Cuba vào đầu những năm 2000 đã cứu chế độ La Habana phần nào tránh bị phá sản.

Do vậy, theo nhật báo thiên hữu của Pháp, một sự lật đổ chế độ theo tư tưởng Chavez chẳng khác gì đặt dấu chấm hết cho nguồn viện trợ dầu hỏa đối với Cuba. Bởi vì, mỗi ngày đảo quốc cộng sản nhận từ Venezuela từ 30 đến 40 ngàn thùng dầu. Chế độ Castro liên tục tuyên truyền trên các mạng truyền thông nhằm bảo vệ Nicolas Maduro.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trên Twitter tố cáo Hoa Kỳ trở lại với học thuyết Monroe : « Chúng tôi mạnh mẽ lên án và bác bỏ mọi mưu toan dùng đảo chính để áp đặt một chính phủ bù nhìn theo Mỹ tại nước Cộng Hòa Bolivar Venezuela. Chúng tôi khẳng định tình liên đới không gì lay chuyển với chính phủ tổng thống Nicolas Maduro ».

Thế nhưng, theo Le Figaro, trong ván cờ này với Hoa Kỳ, Cuba đang đặt cược lớn. Nếu La Habana không bảo vệ được các lợi ích của mình, nguy cơ lây lan, kèm theo với việc lật đổ các chế độ cánh tả tại Bolivia và Nicaragua là rất lớn. Trong trường hợp leo thang quân sự với Mỹ, sự tồn vong của Cuba cũng lâm nguy. Sau việc hồi hương 11.000 bác sĩ từ Brazil về nước và chấm dứt một hợp đồng thường niên trị giá nhiều tỷ đô la, Venezuela sụp đổ có nguy cơ đẩy Cuba đến bờ vực thẳm. Chương trình « đổi bác sĩ lấy dầu hỏa » mỗi năm dường như mang về cho Cuba khoảng 8 tỷ đô la. Đây là nguồn thu nhập chính của Cuba, vượt xa cả du lịch và kiều hối.

Trong những tuần sắp tới, hơn 2.000 bác sĩ Cuba trước đây hoạt động ở Brazil phải đến Caracas. Trước đó, Nicolas Maduro đã đón tiếp 500 người vào ngày 17/01 vừa qua. Tất cả dân Cuba đều có một người thân đang làm việc hay đã từng làm việc tại Venezuela. Nếu như các nhiệm vụ của giới chuyên môn Cuba, có thời hạn từ một đến ba năm, từ lâu đã mang lại cho họ nhiều khoản lợi -  các chuyên gia khi về nước mang theo nhiều món hàng tiêu thụ và một chút tiền dành dụm được - chuyện này nay không còn nữa. Thêm vào đó, tình trạng bạo lực ở Venezuela đã làm cho những người Cuba đó, vốn dĩ quen sống trong một đất nước bình yên giờ đây cũng phải hoảng sợ.

Hơn nữa, người dân Cuba có cái nhìn chỉ trích gay gắt đối với ông Maduro. Nếu như người Cuba đã khóc khi Hugo Chavez qua đời, thì với Maduro, họ lại xem « Đó là một kẻ đần độn ». Trong một bối cảnh khan hiếm thực phẩm chưa từng có từ vài tháng qua, một người Cuba không ngần ngại kết luận : « Nếu Venezuela sụp đổ, thì chúng tôi cũng tiêu luôn ! ».
Theo RFI


Venezuela : Tối hậu thư của châu Âu đến kỳ hạn

mediaBiểu tình của đối lập chống chế độ Maduro tại Caracas, hôm 02/02/2019.REUTERS/Adriana Loureiro

Tổng thống Venezuela tiếp tục thách thức tây phương vào lúc tối hậu thư của sáu nước châu Âu đến kỳ hạn : Nicolas Maduro phải tổ chức bầu lại tổng thống nếu không, Juan Guaido, sẽ được công nhận là tổng thống kể từ Chủ Nhật 03/02/2019.

Ngày hôm qua, sau sáu tháng ẩn tránh vì lo ngại bị ám sát, tổng thống Maduro xuất hiện trong cuộc mít-tinh tại Caracas của phe ủng hộ, đề nghị bầu lại Quốc Hội, hiện do đối lập kiểm soát. Tại một cuộc mít-tinh khác, do phe đối lập kêu gọi, ông Juan Guaido, tổng thống tự phong, tin tưởng sẽ xoay chuyển tình thế trong những ngày tới.

Chứng kiến hai cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, từ Caracas, thông tín viên Véronique Gaymard cho biết chi tiết :

« Không khí rất ôn hoà nhưng cũng đầy khí thế. Juan Guaido tuyên bố tháng Hai này sẽ là tháng quyết định và kêu gọi dân chúng xuống đường nhân ngày thanh niên Venezuela 12/02 và cũng là ngày hàng cứu trợ nhân đạo sẽ đến từ các nước láng giềng Colombia, Brazil và quần đảo Caribê. Lãnh đạo đối lập mời gọi quân đội và cảnh sát đứng về phía nhân dân, tạo điều kiện cho hàng viện trợ về đến nơi đến chốn. Juan Guaido, đứng trên khán đài trước cơ quan ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi dân chúng gây áp lực buộc ông Nicolas Maduro ra đi.

Ngày Chủ Nhật này là ngày tối hậu thư của sáu nước châu Âu đến kỳ hạn. Nhưng Maduro đáp trả với lập luận : nào là ông là tổng thống hợp pháp qua cuộc bầu cử hồi tháng 05/2018, nào là Venezuela không phải là xứ ăn xin, hàng viện trợ chẳng qua là để che giấu dã tâm của các nước giàu muốn chiếm đoạt tài nguyên. Nicolas Maduro đề nghị tổ chức bầu Quốc Hội trước kỳ hạn, một đề nghị đã bị đối lập bác bỏ từ lâu.

Vấn đề then chốt là Quân đội có hết sức ủng hộ Nicolas Maduro hay không ? Trong một đoạn băng video, tướng Không quân Francisco Yanez tuyên bố nhìn nhận Juan Guaido là tổng thống. Tuy nhiên, hiện giờ, áp lực tiếp diễn chưa biết đến bao giờ. Và Nicolas Maduro kêu gọi dân quân gia nhập Quân đội để tăng lực lượng ».

Một tướng Không quân ủng hộ Juan Guaido

Trong khi đó, vấn đề cốt lõi hiện nay đối với tổng thống tự phong chính là mức độ ủng hộ của Quân đội. Trong một đoạn video, tướng Francisco Yanez, thuộc lực lượng Không quân ngày 02/02/2019 tuyên bố thừa nhận Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội là tổng thống tạm quyền và kêu gọi các binh sĩ hành động tương tự.

« Tôi xin thông báo với các vị rằng tôi không công nhận chính quyền độc tài của Nicolas Maduro và tôi nhìn nhận nghị sĩ Juan Guaido như là tổng thống điều hành nước Cộng Hòa Bolivar Venezuela. Hỡi người dân Venezuela: 90% lực lượng vũ trang không ủng hộ nhà độc tài, họ đứng về phía nhân dân Venezuela. Với những diễn biến trong những ngày qua, quá trình chuyển tiếp chính trị đang bắt đầu. Ra lệnh cho Quân đội tiếp tục trấn áp, đó là làm cho người dân tiếp tục phải chết vì đói, vì bệnh tật. Dân tộc này đã chịu quá nhiều đau khổ. Những người bạn dân chủ cho tôi biết rằng lãnh đạo độc tài đã có hai chiếc chuyên cơ sẵn sàng cất cánh… Cầu cho ông ấy ra đi!

Tôi kêu gọi toàn thể người dân Venezuela hãy xuống đường một cách ôn hòa nhằm bảo vệ tổng thống Juan Guaido của chúng ta. Các chiến hữu của tôi, tôi kêu gọi các bạn đừng quay lưng lại với người dân Venezuela. Đừng đàn áp nữa! »

Trên Twitter, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cổ vũ tương tự : Hoa Kỳ kêu gọi quân nhân các cấp Venezuela theo gương tướng Francisco Yanez và bảo vệ người dân biểu tình ôn hoà ủng hộ dân chủ.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tình hình Biển Đông lại càng thêm căng thẳng sau khi chính quyền Hà Nội tố cáo một tàu của Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam. Theo thông báo của Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam, vào sáng ngày 06/03/2019, trong khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa, một tàu cá của Quảng Ngãi đã bị một tàu Trung Quốc đâm chìm. Sau khi bị đâm, tàu cá Quảng Ngãi chỉ nổi phần mũi, năm ngư dân trên tàu phải bám vào phần nổi này cho đến khi một tàu cá khác của Việt Nam cứu vớt an toàn vào trưa hôm đó.
8/3-Thế giới đêm qua: Công ty Mỹ yêu cầu đối tác Đài Loan chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc / Tin tặc Trung Quốc đã thâm nhập vào Hoa Kỳ và ít nhất 27 trường đại học trên thế giới, để tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp nghiên cứu công nghệ hàng hải liên quan đến quân sự. Nạn nhân gồm những trường đại học danh tiếng như: Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Pennsylvania, Đại học Duke và Đại học Washington.
Các nhóm đức tin kêu gọi Tổng thống Trump áp dụng chế tài với Trung Quốc / Liên Hiệp Quốc cho biết vụ mùa năm ngoái của Bắc Hàn là tồi tệ nhất trong hơn một thập niên, và khoảng 11 triệu người, tương đương 43% dân số, cần cứu trợ nhân đạo, Laura Bicker, BBC News đưa tin từ Seoul. CHDCND Triều Tiên thường xuyên chịu cảnh thiếu thốn lương thực và điều phối viên của Liên Hiệp Quốc ở khu vực nói rằng năm ngoái thảm họa thiên nhiên lại làm tình hình thêm tồi tệ ở quốc gia chịu trừng phạt quốc tế.
Thủ tướng Malaysia yêu cầu TQ xác định ‘cái gọi là quyền sở hữu’ ở Biển Đông.../ Với cuộc phản công đang diễn ra trên bình diện tư pháp của tập đoàn Hoa Vi, kiện chính quyền Mỹ tại Mỹ hôm 07/03/2019, và chính quyền Canada tại Canada trước đó hai hôm, Trung Quốc đã cho thấy rõ hai cách hành xử. Ở ngoài nước thì biết tranh thủ tối đa các thể chế dân chủ, nhưng trong nước thì phủ nhận các quyền cơ bản đối với các đối tượng cần trả đũa.
Chiến dịch phản công chống Mỹ của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Hoa Vi tiến thêm một bước mới. Sau khi kiện chính phủ Canada, chủ tịch Hoa Vi vào hôm nay 07/03/2019 thông báo đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vi phạm Hiến Pháp khi cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của tập đoàn Trung Quốc./ Điểm tin thế giới 7/3: Huawei kiện chính phủ Hoa Kỳ; Đài Loan hỏi mua tới 66 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ Hoa Vi một lần nữa bác bỏ các buộc của Washington về việc họ làm gián điệp. Đơn kiện đã được Hoa Vi đệ trình tại thành phố Plano, tiểu bang Texas.
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng rơi nước mắt khi nhìn thấy đứa con trai 4 tuổi đã mất tích của mình trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội, vợ và con của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các trại cải tạo của Trung Quốc, theo RFA./ Người dân Triều Tiên: ‘Lãnh tụ cao quý vất vả tới Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục’
Dựa trên các ảnh vệ tinh, một trung tâm nghiên cứu của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng dường như đang nhanh chóng xây lại một bãi phóng tên lửa, vài ngày sau khi cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thất bại.
Di dân ào ạt kéo qua biên giới, Biên Phòng Mỹ đối phó không xuể / 6/3-Thế giới đêm qua: Dân quân Trung Quốc tháo chạy khỏi đảo Thị Tứ; Huawei kêu gọi thiết lập tiêu chuẩn an ninh mạng WASHINGTON, D.C. (AP) – Con số các gia đình di dân bất hợp pháp vượt qua biên giới phía Tây Nam lại một lần nữa phá kỷ lục, và tình trạng qua đông đảo này đang khiến các nhân viên Biên Phòng đối phó không xuể và cũng không có chỗ chứa tất cả người bị bắt giữ, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba, 5 Tháng Ba.
Nghi vấn gia tăng về một tiền đồn quân sự của Trung Quốc, núp dưới danh nghĩa là một khu nghỉ dưỡng tại Campuchia. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, một đường băng lớn với chiều dài khoảng 3.400 mét đã được hình thành tại khu du lịch đủ cho máy bay quân sự vận hành. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Sen, bày tỏ lo ngại rằng dự án của công ty du lịch Trung Quốc đã được phát triển cho mục đích quân sự.
« Năm 2015, Trung Quốc đã từng thông báo một đạo luật tương tự nhưng chưa bao giờ được thông qua. Và hiện nay trong tổng số 170 điều khoản thì chỉ có 39 điều sẽ được sửa đổi. Điều đó cho thấy là có một sự kháng sự mạnh mẽ tại Trung Quốc chống lại việc ưu đãi các doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Trung Quốc ».
Bảo Trợ