Quân đội Mỹ lên kế hoạch giả định lấy các đảo do Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông

27 Tháng Giêng 20195:28 SA(Xem: 196)
  • Tác giả :

Quân đội Mỹ lên kế hoạch giả định lấy các đảo do Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông

RFA
Hình minh hoạ. Hình chụp của Hải quân Mỹ hôm 5/3/2018 cho thấy hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến cảng Đà Nẵng
Hình minh hoạ. Hình chụp của Hải quân Mỹ hôm 5/3/2018 cho thấy hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến cảng Đà Nẵng
blank AFP

Trang tin Business Insider hôm 24/1 cho biết Thuỷ quân lục chiến Mỹ đang có một kế hoạch giả định cho phép thuỷ quân lục chiến Mỹ chiếm các đảo mà Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông khi có một trận chiến tên lửa lớn ở Thái Bình Dương.

Business Insider trích thông tin từ USNI News cho biết các chỉ huy Thuỷ quân lục chiến Mỹ tại một hội thảo thường niên của Hải quân quốc gia đã nói với hãng tin này rằng cách thức vận hành của hải quân hiện tại không phải là cái mà quân đội Mỹ tìm kiếm để có thể chiếm lấy các căn cứ của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

USNI News trích lời tướng David Coffman của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết việc lấy các đảo do Trung Quốc kiểm soát là trung tâm của kế hoạch này. Ông nói “các hoạt động hải quân phối hợp là cần thiết để lấy một đảo dù là đảo tự nhiên hay nhân tạo”, ý muốn nói đến các tiền tiêu mà Trung Quốc cho xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trung Quốc trong các năm gần đây đã gia tăng các nỗ lực xây lấp các đảo nhân tạo ở Biển Đông và tiến hành quân sự hoá các đảo này bất chấp những phản đối từ Mỹ và các nước khác.

Hoa Kỳ thường xuyên đưa các tàu chiến đi qua vùng nước quanh các đảo này để thách thức các đỏi hỏi về chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng nước đang tranh chấp. Tuy nhiên Trung Quốc luôn phản ứng hoặc bằng cách lên tiếng phản đối hoặc đưa tàu chiến ra để theo dõi.

Một đô đốc hải quân Trung Quốc mới đây còn lên tiếng nói rằng Trung Quốc phải đánh chìm các hàng không mẫu hạm của Mỹ để bảo vệ chủ quyền.
Theo RFA


Điểm tin thế giới 26/1: Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỷ của Trung Quốc, Mỹ triển khai ‘Phương thức bảo vệ di dân’

Mục Điểm tin thế giới ngày 26/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỷ USD do Trung Quốc ‘hỗ trợ’

Chính phủ Malaysia đã quyết định hủy bỏ một dự án đường sắt trị giá 20 tỷ đô la đang được Trung Quốc xây dựng và cho vay vốn để đầu tư. Bộ trưởng kinh tế của nước nay cho biết hôm thứ Bảy (26/1), động thái chấm dứt nhiều tháng dư luận đồn đoán về tương lai của dự án gây tranh cãi, theo SCMP.

Bộ trưởng Azmin Ali, thông báo rằng, chính phủ của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã đưa ra quyết định loại bỏ dự án Liên kết Đường sắt Bờ biển phía Đông (ECRL) tại cuộc họp nội các tuần này.

Dự án ECRL được mở ra để xây dựng tuyến đường sắt dài 688 km, với chủ thầu là Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (CCCC) cho vay 85% vốn. Chính phủ Malaysia đã cân nhắc hủy dự án này từ tháng 5/2018 sau khi phát hiện thấy nó có nhiều vấn đề. (Chi tiết)

blank
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak tại buổi ra mắt dự án ECRL ở Kuantan tháng 9/2017. (Ảnh: AP)

Triều Tiên vẫn né tránh việc kiểm tra điều kiện nhân quyền

Triều Tiên tiếp tục không đạt được các tiêu chuẩn quốc tế trong việc bảo vệ quyền con người, cũng như không thực hiện nhiều khuyến nghị của Liên Hợp Quốc (LHQ) mà nước này đã đồng ý trước đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Bảy (26/1), theo Yonhap.

Báo cáo được đưa ra trước khi LHQ có phiên đánh giá về các điều kiện nhân quyền của Triều Tiên theo chương trình đánh giá định kỳ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế lưu ý, Triều Tiên có thể đã nỗ lực tăng cường trao đổi với các nhóm nhân quyền quốc tế khác nhau trong 4 năm qua, nhưng bày tỏ sự tiếc nuối rằng nước này đã không đồng ý cho bất kỳ tổ chức quốc tế nào tới kiểm tra các điều kiện nhân quyền của họ trong khoảng thời gian đó.

blank
Các nhà hoạt động biểu tình phản đối tình trạng nhân quyền ở Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Brazil: lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm 200 nạn nhân trong vụ vỡ đập

Hôm thứ Bảy (26/1), các nhân viên cứu hộ Brazil vẫn đang nỗ lực tìm kiếm khoảng 200 người mất tích trong vụ vỡ đập tại mỏ quặng sắt thuộc sở hữu của công ty Vale SA, theo Reuters.

Ông Avimar de Melo Barcelos, thị trưởng của thị trấn Brumadinho, bang Minas Gerais, Brazil, nơi có mỏ quặng xảy ra tai nạn, cho biết, có 7 thi thể được tìm thấy sau vụ vỡ đập hôm thứ Sáu.

Giám đốc điều hành của công ty Vale, Fabio Schvartsman, nói rằng mới chỉ một phần ba trong số khoảng 300 công nhân bị tai nạn được tìm thấy. Ông Schvartsman nói một dòng bùn đã trùm lên văn phòng của Mỏ, bao gồm cả một căn tin trong giờ ăn trưa hôm thứ Sáu.

blank
Hiện trường sau vụ vỡ đập hôm 25/1 ở Brazil. (Ảnh: BBC)

Mỹ triển khai “Phương thức bảo vệ di dân” Trung Mỹ 

Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa nhóm đầu tiên gồm 20 người Trung Mỹ xin tị nạn ở nước này trở lại thành phố biên giới Tijuana của Mexico. Đây là quyết định được thực hiện theo chính sách người nhập cư cứng rắn của chính quyền Trump, theo Reuters.

Theo chính sách có tên ‘Phương thức bảo vệ người di cư’, công bố hôm 20/12, chính phủ Hoa Kỳ sẽ đưa những người di cư, không phải người Mexico, trở lại phía bên kia đường biên giới phía nam trong thời gian chờ hồ sơ xin tị nạn của họ được xử lý tại các tòa án di trú của Hoa Kỳ.

Theo chính sách này, chính quyền Hoa Kỳ sẽ đưa trở lại Tijuana mỗi ngày 20 người Trung Mỹ xin tị nạn, và dần dần sẽ đưa người di cư thông qua các cảng nhập cảnh hợp pháp khác dọc biên giới với Mexico, ông Velasco, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mexico cho biết.

blank
Dòng người di cư Trung Mỹ. (Ảnh: EPA-EFE)

Hàng ngàn người Úc biểu tình yêu cầu hủy bỏ ngày quốc khánh

Hàng chục ngàn người đã biểu tình trên khắp nước Úc kêu gọi bãi bỏ ngày quốc khánh 26/1 của nước này. Cuộc biểu tình cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong công chúng đối với ngày kỷ niệm sự ra đời của nước Úc hiện đại, theo Aljazeera.

26/1 là ngày Úc kỷ niệm “Hạm đội đầu tiên” của vương quốc Anh cập cảng Sydney Cove vào năm 1788, tuy nhiên nhiều người Úc bản địa, nói rằng tổ tiên của họ đã sống ở vùng đất này 50.000 năm trước, lại coi đó là “Ngày xâm lược”.

“Hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của quá trình thực dân hóa và bắt đầu nạn diệt chủng”, Jayden Riley, 17 tuổi, tham gia đoàn diễu hành tại Sydney hôm thứ Bảy cùng với những người cầm cờ của thổ dân, nói.

blank
Người biểu tình yêu cầu hủy bỏ ngày quốc khánh Úc vì cho rằng đó là “ngày xâm lược”. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các ủy ban trong Quốc hội Hoa Kỳ đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 bằng việc giới thiệu hai nghị quyết khẳng định vai trò thiết yếu của tự do báo chí trong bối cảnh những đe dọa nhắm vào các nhà báo gia tăng khắp nơi trên thế giới kể cả ở Mỹ. Đây là năm thứ hai liên tiếp các nghị quyết này được giới thiệu ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện nhằm ghi nhận “những đe dọa đang mở rộng đối với tự do báo chí khắp thế giới, tái khẳng định tính trọng yếu của một nền báo chí tự do và độc lập đối với sức khỏe của một nền dân chủ, và tái khẳng định tự do báo chí là một ưu tiên của Hoa Kỳ trong việc cổ xúy dân chủ, nhân quyền và quản trị tốt,” theo phần giới thiệu nghị quyết của Hạ viện.
Lầu Năm Góc Mỹ ngày hôm 02/05/2019 đã công bố báo cáo thường niên về năng lực quân sự của Trung Quốc. Bản báo cáo dài 136 trang ghi nhận là quân đội Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh nhằm « thách thức ưu thế quân sự của Mỹ ». Một trong những nhận định đáng chú ý là việc Bắc Kinh « rất có thể » sẽ xây thêm nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài..../ Mỹ cử tàu đổ bộ tấn công mới nhất mang tiêm kích F-35B đến Nhật
BIỂN ĐÔNG: MỸ NÓI SẼ CÓ CHIẾN LƯỢC MỚI ĐỂ PHẢN PHÁO LẠI TQ ... Hoa Kỳ sẽ công bố một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới trong tháng này nhằm chống lại nỗ lực của Trung Quốc muốn quân sự hóa Biển Đông. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đã phản ứng bằng thông điệp là một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới sẽ được khởi động vào tháng Năm.
Video: Cố đấm ăn xôi: 23 bang đồng loạt nổi dậy. Maduro định trốn sang Cuba, Nga ép ở lại - Cuộc tổng nổi dậy tại Venezuela và phản ứng của các Giám Mục nước này Kính thưa quý vị và anh chị em, Các cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy đã diễn ra ở tất cả 23 bang của Venezuela cũng như ở thủ đô Caracas, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyền thông địa phương cho biết như trên.
Cảnh sát Trung Quốc đang dùng một ứng dụng (app) di động để lưu trữ dữ liệu về hàng triệu người Uighur ở tỉnh Tân Cương, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói. Trong bản phúc trình ra hôm thứ Năm, HRW nói họ đã dùng kỹ thuật để tìm hiểu về mức độ quy mô theo dõi. App được dùng để theo dõi chặt chẽ các hành vi, tổ chức này nói, trong đó gồm cả việc thiếu việc giao tiếp xã hội, sử dụng quá nhiều điện, hoặc giao thiệp, làm quen với người ở nước ngoài.
Trung Quốc ‘lách luật’ ở Biển Đông, Hoa Kỳ đổi sách lược.../ Hoa Kỳ sẽ công bố chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mới tại diễn đàn Shangri-la ở Singapore vào cuối tháng này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách An ninh Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ, Randall Schriver cho biết như vậy vào tuần trước tại Malaysia. Diễn đàn Shangri-la được tổ chức hàng năm, quy tụ các lãnh đạo quốc phòng của nhiều quốc gia, để thảo luận các vấn đề liên quan đến an ninh.
Ông Jerry Chun Shing Lee, một cựu nhân viên tình báo CIA, bị truy tố tội chuyển cho tình báo Bắc Kinh các tài liệu tối mật về hoạt động của CIA ở Trung Quốc, đã nhận tội trước tòa hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm. Ông Lee, 53 tuổi, một công dân Mỹ nhập tịch, làm việc cho CIA trong 13 năm, bị bắt ở New York hồi Tháng Giêng năm 2018 sau khi từ Hồng Kông bay tới Mỹ. Ông này lúc đầu bị truy tố tội giữ bất hợp pháp các tài liệu mật, gồm hai cuốn sổ viết tay có tên và số điện thoại của các nhân viên CIA hoạt động bí mật cùng các cộng tác viên, theo bản tin NBC News.
Trung Quốc, hôm qua 30/04/2019, đã bác bỏ những tuyên bố của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tình trạng của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và coi đó là hành động can thiệp vào công việc nội bộ nước này .../ Sức ép gia tăng, Maduro tính bỏ trốn nhưng đổi ý ở lại.../
Điều gì đã khiến xảy ra vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989? Ngày 15 tháng 4, 1989, cựu Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Hồ Diệu Bang đã qua đời vì một cơn đau tim. Được biết đến là một nhà lãnh đạo ủng hộ cải cách dân chủ, một số lượng lớn người dân Bắc Kinh và sinh viên đại học đã tổ chức một lễ tang lớn cho ông.
Venezuela: Xe bọc thép của chính phủ lao thẳng vào người biểu tình (VOA)
Bảo Trợ