Hàng Vạn Dân Venezuela Xuống Đường, Lên Tiếng

24 Tháng Giêng 201911:31 SA(Xem: 289)
  • Tác giả :

Tóm tắt

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.
Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.
Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng.
Ông Maduro tái thắng cử hồi tháng 5/2018, nhưng phe đối lập đã tẩy chay chính phủ.
Cuộc bầu cử tại Venezuela năm 2018 bị nhiều nước phê phán.

Luật Venezuela quy định gì?

Theo Reuters, Hiến pháp Venezuela ghi rằng nếu ghế tổng thống được xác định là bỏ trống, một cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành trong 30 ngày và người đứng đầu quốc hội sẽ đảm nhận chức tổng thống trong thời gian đó.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao thân chính phủ đã phán quyết rằng tất cả các hành động của Quốc hội là vô hiệu và chính phủ đã bỏ tù hàng chục nhà lãnh đạo phe đối lập và các nhà hoạt động vì tìm cách lật đổ Maduro thông qua các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố vào năm 2014 và 2017.

Trong lúc các áp lực gia tăng lên Maduro từ bên trong và ngoài nước, chính quyền Trump đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhắm vào dầu của Venezuela ngay trong tuần này, theo các nguồn tin.

Quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho các nhà máy tinh chế dầu của Hoa Kỳ, dù sản lượng đang dao động ở mức thấp 70 năm.Vì sao người dân Venezuela biểu tình?
Nicolas Maduro nhậm chức năm 2013 sau cái chết của Hugo Chavez nhưng bị lên án trong và ngoài nước vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền và cách quản lý nền kinh tế.

Đất nước Venezuela rơi vào tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm như thuốc men và thực phẩm, và ước tính 3 triệu người đã rời khỏi đất nước kể từ 2014.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1.300.000% trong 12 tháng tính đến tháng 11/2018, theo một nghiên cứu của Quốc hội.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Tư diễn ra chỉ hai ngày sau khi 27 binh sĩ Vệ binh Quốc gia nổi dậy chống lại chính phủ đã bị bắt giữ tại ở thủ đô Caracas.

Nhưng vẫn còn một lực lượng trung thành của những người ủng hộ chính phủ và nói rằng các vấn đề của Venezuela là do phe đối lập cánh hữu ủng hộ bởi Hoa Kỳ và các nước láng giềng thù địch.

Họ nói rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã cản trở chính phủ bằng cách gây khó khăn cho việc cơ cấu lại các khoản nợ.

Mike Pompeo: Mỹ sẽ tiếp tục giữ hiện diện ngoại giao ở Venezuela
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đưa ra một tuyên bố hôm thứ Tư để đáp ứng yêu cầu của Nicolás Maduro rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ phải rời Venezuela trong 72 giờ tới.

Ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ duy trì quan hệ ngoại giao với Venezuela bất chấp lệnh của Maduro.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

"Hoa Kỳ duy trì quan hệ ngoại giao với Venezuela và sẽ giao tiếp với Venezuela thông qua chính phủ của Tổng thống lâm thời Guaido, người đã mời phái đoàn của chúng tôi ở lại Venezuela. Hoa Kỳ không công nhận chế độ Maduro là chính phủ Venezuela. Hoa Kỳ không coi cựu tổng thống Nicolas Maduro có thẩm quyền pháp lý để phá vỡ quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ hoặc tuyên bố đại diện ngoại giao của chúng tôi là những nhà ngoại giao không được thừa nhận," ông Pompeo nói.

Pompeo cũng đưa ra một cảnh báo gay gắt:"Hoa Kỳ sẽ có những hành động thích hợp để buộc mọi người phải chịu trách nhiệm gây nguy hiểm cho sự an toàn và an ninh của sứ mệnh và nhân viên của chúng tôi."

Thử thách 10 năm Venezuela: Tượng Hugo Chavez

Một người dùng trên Twitter đã chỉ ra hình ảnh bức tượng cố tổng thống Hugo Chavez 10 năm trước và bây giờ.

Đêm qua người biểu tình đã dùng xăng đốt bức tượng và kéo lê nó trên đường trước khi treo phần còn lại của bức tượng trên một cây cầu.

Social embed from twitter

Vì sao cả triệu người Venezuela bỏ nước ra đi?

Tình trạng siêu lạm phát, bị cắt điện, thiếu thực phẩm, thuốc men đã khiến hàng triệu người Venezuela bỏ đất nước ra đi.

Nhưng người đàn ông mà nhiều người nói là phải chịu trách nhiệm cho tình trạng kiệt quệ của đất nước, Nicolás Maduro, người mới tuyên thệ để nắm giữ ghế tổng thống thêm sáu năm nữa.

Có thể nói vấn đề lớn nhất mà người dân Venezuela đang phải đối diện với cuộc sống hàng ngày là tình trạng siêu lạm phát. Điều đó có nghĩa là chi phí cho mọi thứ, từ thức ăn thực phẩm cho tới các hóa đơn, đều tăng chóng mặt, trong lúc đồng tiền tiếp tục mất giá.

Trên giấy tờ, Venezuela lẽ ra phải là một quốc gia giàu có bởi nước này có những nguồn trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới.

Thế nhưng việc dựa quá nhiều vào dầu lửa - chiếm khoảng 95% thu nhập xuất khẩu của nước này - khiến cho đất nước trở nên mất an toàn khi giá dầu tụt mạnh vào năm 2014.

Điều đó có nghĩa là Venezuela phải đối diện với tình trạng thiếu ngoại tệ, dẫn tới việc gặp khó khăn khi muốn nhập khẩu hàng hóa với khối lượng, mức độ như trước. Các mặt hàng nhập khẩu trở nên ngày càng khan hiếm.

Kết quả là các công ty phải tăng giá, và lạm phát tăng lên.

Thêm vào nữa là việc chính phủ sẵn sàng in thêm tiền và đều đặn tăng mức lương tối thiểu nhằm tranh thủ sự ủng hộ của người nghèo ở Venezuela, dẫu cho số tiền họ nhận được nhanh chóng mất giá.

Chính phủ cũng ngày càng phải vật lộn duy trì uy tín tài chính sau khi nước này không chi trả được một số khoản trái phiếu chính phủ đã đáo hạn.

Vài nét về Juan Guaido

Lãnh đạo phe đối lập và người đứng đầu Quốc hội

Juan Guaido hôm 23/1 tuyên bố mình là tổng thống của Venezuela trong một động thái được hoan nghênh bởi đám đông biểu tình và các nhà lãnh đạo thế giới.

Người đàn ông 35 tuổi này là lãnh đạo phe đối lập và người đứng đầu Quốc hội. Ông nhanh chóng tiếp sức cho phong trào chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Guaido, người gọi Maduro là kẻ tiếm quyền, hứa hẹn lập chính phủ chuyển tiếp và bầu cử tự do để chấm dứt sự cai trị của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Venezuela

Trump: 'Tôi chính thức công nhận Juan Guaido'

"Những công dân Venezuela đã phải chịu đựng quá lâu dưới bàn tay của chế độ Maduro bất hợp pháp. Hôm nay, tôi đã chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido, là Tổng thống lâm thời của Venezuela," ông Donald Trump đăng trên Twitter.

'Sức mạnh của nhân dân'

Nhà báo Ngọc Vinh của báo Tuổi Trẻ bình luận trên trang cá nhân

"Trong lúc người dân VN đang hoan hỉ chờ đợi một trận cầu tiến vào bán kết giải vô địch bóng đá châu Á giữa VN với Nhật bản thì người dân ở đất nước châu Mỹ La tinh kia đang sôi sục xuống đường. Một nghị sĩ 35 tuổi là Guaido( chủ tịch Quốc hội) đã tự xưng Tổng thống mới để lật đổ Tổng thống Maduro- người đã đưa Venezuela sung túc đầy dầu mỏ đến bờ vực của nghèo đói và bần cùng chỉ sau 5 năm lãnh đạo.

Qua những gì mà Tổng thống Maduro làm, mới thấy vai trò cá nhân đối với một quốc gia quan trọng như thế nào trong lịch sử thế giới. Maduro chỉ là một cái tên nối tiếp những tên tuối khác như Hitler, Stalin, Mao Trạch Đông, Phiden Castro... mà thôi- những kẻ quyết định nhân dân của họ được sống hay chết, được đau khổ hay hạnh phúc mà không tuân theo luật lệ tiến bộ nhân loại đã gặt hái được...

Thế mới thấy sự sai lầm của nhân dân trong lựa chọn của họ. Họ chọn sai nên họ phải trả giá. Oái ăm là, họ chỉ biết mình sai lầm khi đã trả giá quá đắt bởi cá nhân được họ đẩy lên chiếc ghế cao quyền lực. Trong số những người xuống đường biểu tình đòi lật đổ Manduro hôm nay, có rất nhiều người từng chọn lựa ông ta vào ngôi vị tổng thống. Đó là một bi kịch lớn mà nhân dân các nước thế giới thứ 3 ít dân chủ luôn phải gánh chịu vì việc đặt niềm tin không đúng chỗ vào một cá nhân.

Nhưng sức mạnh của nhân dân vẫn là vô địch. Họ có thể sai lầm nhưng họ biết khắc phục sai lầm đó đúng lúc, như việc đang xảy ra ở Venezuela hiện nay. Vì vậy, những cá nhân đang nắm quyền lãnh đạo các quốc gia khác cần phải dè chừng nếu muốn đưa đất nước vào con đường mà nhân dân không mong muốn. Trước sức mạnh của nhân dân, súng đạn và bạo lực không thể cầm cự lâu dài..."

blank

Trump gọi đối lập Venezuela là tổng thống

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.

Thông cáo đăng trên trang web Nhà Trắng ngày 23/1 của tổng thống Donald Trump nói ông "chính thức thừa nhận" ông Juan Guaido là tổng thống tạm quyền của Venezuela.

Ông Donald Trump nói chính thể của ông Maduro là "không chính danh".

Loan báo đưa ra vài phút sau khi chủ tịch quốc hội Venezuela 35 tuổi tự tuyên bố là lãnh đạo đất nước.

Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.

Diễn biến mới nhất xảy ra khiến tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng.

Theo BBC

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhập cư hợp pháp vào Pháp thường đi theo ba con đường : nhân đạo, đoàn tụ gia đình và kinh tế. Ngày 06/11/2019, thủ tướng Edouard Philippe đã thông báo chính sách nhập cư mới gồm 20 biện pháp, trong đó chính phủ muốn mạnh tay chống nhập cư bất hợp pháp, tình trạng lạm dụng hệ thống bảo hiểm y tế, đồng thời muốn lựa chọn nhập cư thông qua việc tăng gấp đôi số lượng sinh viên nước ngoài vào năm 2027, thiết lập hạn ngạch (quota) nhập cư kinh tế... Với chính sách nhập cư trên, chính phủ Pháp muốn lập lại kiểm soát về nhập cư, theo phát biểu thủ tướng Edouard Philippe :
Việc Trung Quốc mới đây ngang nhiên cho tàu khảo sát vào hoạt động, đồng thời tung tàu hải cảnh vào phá quấy công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tiếp tục khiến dư luận quốc tế bất bình. Trong một bài phân tích được tạp chí Mỹ The National Interest công bố hôm 07/11/2019 vừa qua, tiến sĩ Anders Corr, một chuyên gia về Biển Đông, từng hoạt động trong ngành quân báo tại bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng để đối phó với dã tâm độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh,
Vào hôm nay 09/11/2019, nước Đức long trọng kỷ niệm ngày Bức Tường Berlin sụp đổ cách nay đúng 30 năm, đánh dấu sự chấm dứt tình trang phân chia Đông-Tây trong thời Chiến Tranh Lạnh tại châu Âu. Theo lẽ thường, lễ kỷ niệm trong một năm tròn một sự kiện mang tính chất biểu tượng như vụ Bức Tường Berlin phải được tổ chức linh đình, ít ra là trong khối Tây Âu. Thế nhưng các lãnh đạo phương Tây có dấu hiệu tương đối thờ ơ với sự kiện này.
Chính quyền Bắc Kinh ngày 08/11/2019 tố cáo là Việt Nam xâm chiếm biển của Trung Quốc và kêu gọi nước này không nên “làm phức tạp” vấn đề Biển Đông. Lời tố cáo ngược này được đưa ra ngay sau khi một quan chức ngoại giao cao cấp của Việt Nam hàm ý cho rằng Hà Nội không loại trừ khả năng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu tại một hội nghị khoa học bàn về Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) ở Hà Nội hôm thứ Tư 06/11, thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Lê Hoài Trung cho biết Việt Nam chủ trương đàm phán để giải quyết tranh chấp Biển Đông, nhưng cũng có những phương án khác, trong đó có cả biện pháp trọng tài và kiện tụng.
Một báo cáo của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Anh công bố hôm 06/11/2019 bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc can thiệp vào hoạt động của các trường đại học Anh Quốc, dẫn ra những « bằng chứng đáng báo động ». Trong số những chứng cứ thu thập được, có việc đại sứ quán Trung Quốc làm áp lực đối với hiệu phó một trường đại học để ngăn cản các thành viên trong trường phê phán Bắc Kinh về chính trị. Báo cáo cũng nêu ra trường hợp những viên chức thuộc Viện Khổng Tử tịch thu các tài liệu có nhắc đến Đài Loan – mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai – trong một hội nghị của giới đại học.
Trong một bản báo cáo chính thức công bố ngày 04/11/2019, bộ Ngoại Giao Mỹ đã xác định trở lại đánh giá của Hoa Kỳ về đường 9 đoạn – còn gọi là đường lưỡi bò – mà Trung Quốc dùng để khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông. Đánh giá đó đã được tóm gọn trong ba từ ngữ: “Vô căn cứ, phi pháp và phi lý”. Bản báo cáo “Một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy một tầm nhìn chung” dài 30 trang, nội dung tập trung điểm lại quá trình 2 năm phối hợp giữa Mỹ và các đối tác và đồng minh trong khu vực nhằm triển khai chiến lược mới của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đã được tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công bố tại Đà Nẵng (Việt Nam) vào tháng 11/2017.
Tính chất và mức độ ảnh hưởng của xung đột về sử dụng nguồn nước sông Mekong khiến người ta ví nó như một biển Đông thứ hai. Nhưng vấn đề là làm sao giải quyết những tranh chấp đó? Cuối tháng 10 vừa rồi, đập thủy điện đầu tiên ở hạ lưu sông Mekong - đập Xayaburi 1.285 megawatt - bắt đầu đi vào hoạt động thương mại tại Lào, giữa lúc dân làng ở Thái Lan biểu tình phản đối. Người biểu tình cho rằng đập Xayaburi và nhiều công trình khác đang được thi công sẽ phá hủy sinh kế của họ trong tương lai, theo Reuters.
Chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Pháp Emmanuel Macron dĩ nhiên được báo chí Pháp ra ngày hôm nay 05/11/2019 tiếp tục đưa tin rộng rãi, với Le Figaro và Les Echos đưa sự kiện lên trang nhất, kèm theo nhiều bài vở bên trong. Nhìn chung, các báo đều nhấn mạnh đến chủ trương mềm mỏng của Pháp trong đối sách với Trung Quốc, với hy vọng giành được những lợi ích thương mại. Tuy nhiên với một Tập Cận Bình đang ngày càng áp đặt ý muốn của Trung Quốc đối với toàn thế giới, phương pháp nhẹ nhàng của tổng thống Macron có nguy cơ không thành công.
Mỹ lên án chính sách « hăm dọa » của Trung Quốc tại Biển Đông. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã nêu đích danh Trung Quốc trong bài diễn văn đọc tại thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 7, diễn ra sáng 04/11/2019, tại Nonthaburi, ngoại ô Bangkok. Trong bài diễn văn dài hơn các nước khác, ông Robert O’Brien trực tiếp lên án « Bắc Kinh đã sử dụng biện pháp hù dọa để cản trở các nước ASEAN khai thác các nguồn tài nguyên biển, ngăn chặn việc tiếp cận 2,5 nghìn tỉ đô la dự trữ dầu khí ». Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đã chuyển lời của tổng thống Donald Trump mời lãnh đạo các nước ASEAN « đến Hoa Kỳ tham gia thượng đỉnh đặc biệt vào quý I năm 2020 ».
Trên đường đi Bangkok dự các hội nghị trong khuôn khổ Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 35, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á- Thái Bình Dương David Stilwell đã ghé Malaysia vào hôm qua, 31/10/2019. Phát biểu tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế tại Kuala Lumpur, ông Stilwell một lần nữa đã đả kích các hành vi của Trung Quốc nhằm quân sự hóa Biển Đông và ức hiếp các láng giềng Đông Nam Á. Lấy Việt Nam làm ví dụ, trợ lý ngoại trưởng Mỹ kêu gọi khối ASEAN mạnh dạn cùng với nước này chống lại các hành động của Trung Quốc.
Bảo Trợ