Hàng Vạn Dân Venezuela Xuống Đường, Lên Tiếng

24 Tháng Giêng 201911:31 SA(Xem: 372)
  • Tác giả :

Tóm tắt

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.
Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.
Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng.
Ông Maduro tái thắng cử hồi tháng 5/2018, nhưng phe đối lập đã tẩy chay chính phủ.
Cuộc bầu cử tại Venezuela năm 2018 bị nhiều nước phê phán.

Luật Venezuela quy định gì?

Theo Reuters, Hiến pháp Venezuela ghi rằng nếu ghế tổng thống được xác định là bỏ trống, một cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành trong 30 ngày và người đứng đầu quốc hội sẽ đảm nhận chức tổng thống trong thời gian đó.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao thân chính phủ đã phán quyết rằng tất cả các hành động của Quốc hội là vô hiệu và chính phủ đã bỏ tù hàng chục nhà lãnh đạo phe đối lập và các nhà hoạt động vì tìm cách lật đổ Maduro thông qua các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố vào năm 2014 và 2017.

Trong lúc các áp lực gia tăng lên Maduro từ bên trong và ngoài nước, chính quyền Trump đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhắm vào dầu của Venezuela ngay trong tuần này, theo các nguồn tin.

Quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho các nhà máy tinh chế dầu của Hoa Kỳ, dù sản lượng đang dao động ở mức thấp 70 năm.Vì sao người dân Venezuela biểu tình?
Nicolas Maduro nhậm chức năm 2013 sau cái chết của Hugo Chavez nhưng bị lên án trong và ngoài nước vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền và cách quản lý nền kinh tế.

Đất nước Venezuela rơi vào tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm như thuốc men và thực phẩm, và ước tính 3 triệu người đã rời khỏi đất nước kể từ 2014.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1.300.000% trong 12 tháng tính đến tháng 11/2018, theo một nghiên cứu của Quốc hội.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Tư diễn ra chỉ hai ngày sau khi 27 binh sĩ Vệ binh Quốc gia nổi dậy chống lại chính phủ đã bị bắt giữ tại ở thủ đô Caracas.

Nhưng vẫn còn một lực lượng trung thành của những người ủng hộ chính phủ và nói rằng các vấn đề của Venezuela là do phe đối lập cánh hữu ủng hộ bởi Hoa Kỳ và các nước láng giềng thù địch.

Họ nói rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã cản trở chính phủ bằng cách gây khó khăn cho việc cơ cấu lại các khoản nợ.

Mike Pompeo: Mỹ sẽ tiếp tục giữ hiện diện ngoại giao ở Venezuela
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đưa ra một tuyên bố hôm thứ Tư để đáp ứng yêu cầu của Nicolás Maduro rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ phải rời Venezuela trong 72 giờ tới.

Ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ duy trì quan hệ ngoại giao với Venezuela bất chấp lệnh của Maduro.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

"Hoa Kỳ duy trì quan hệ ngoại giao với Venezuela và sẽ giao tiếp với Venezuela thông qua chính phủ của Tổng thống lâm thời Guaido, người đã mời phái đoàn của chúng tôi ở lại Venezuela. Hoa Kỳ không công nhận chế độ Maduro là chính phủ Venezuela. Hoa Kỳ không coi cựu tổng thống Nicolas Maduro có thẩm quyền pháp lý để phá vỡ quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ hoặc tuyên bố đại diện ngoại giao của chúng tôi là những nhà ngoại giao không được thừa nhận," ông Pompeo nói.

Pompeo cũng đưa ra một cảnh báo gay gắt:"Hoa Kỳ sẽ có những hành động thích hợp để buộc mọi người phải chịu trách nhiệm gây nguy hiểm cho sự an toàn và an ninh của sứ mệnh và nhân viên của chúng tôi."

Thử thách 10 năm Venezuela: Tượng Hugo Chavez

Một người dùng trên Twitter đã chỉ ra hình ảnh bức tượng cố tổng thống Hugo Chavez 10 năm trước và bây giờ.

Đêm qua người biểu tình đã dùng xăng đốt bức tượng và kéo lê nó trên đường trước khi treo phần còn lại của bức tượng trên một cây cầu.

Social embed from twitter

Vì sao cả triệu người Venezuela bỏ nước ra đi?

Tình trạng siêu lạm phát, bị cắt điện, thiếu thực phẩm, thuốc men đã khiến hàng triệu người Venezuela bỏ đất nước ra đi.

Nhưng người đàn ông mà nhiều người nói là phải chịu trách nhiệm cho tình trạng kiệt quệ của đất nước, Nicolás Maduro, người mới tuyên thệ để nắm giữ ghế tổng thống thêm sáu năm nữa.

Có thể nói vấn đề lớn nhất mà người dân Venezuela đang phải đối diện với cuộc sống hàng ngày là tình trạng siêu lạm phát. Điều đó có nghĩa là chi phí cho mọi thứ, từ thức ăn thực phẩm cho tới các hóa đơn, đều tăng chóng mặt, trong lúc đồng tiền tiếp tục mất giá.

Trên giấy tờ, Venezuela lẽ ra phải là một quốc gia giàu có bởi nước này có những nguồn trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới.

Thế nhưng việc dựa quá nhiều vào dầu lửa - chiếm khoảng 95% thu nhập xuất khẩu của nước này - khiến cho đất nước trở nên mất an toàn khi giá dầu tụt mạnh vào năm 2014.

Điều đó có nghĩa là Venezuela phải đối diện với tình trạng thiếu ngoại tệ, dẫn tới việc gặp khó khăn khi muốn nhập khẩu hàng hóa với khối lượng, mức độ như trước. Các mặt hàng nhập khẩu trở nên ngày càng khan hiếm.

Kết quả là các công ty phải tăng giá, và lạm phát tăng lên.

Thêm vào nữa là việc chính phủ sẵn sàng in thêm tiền và đều đặn tăng mức lương tối thiểu nhằm tranh thủ sự ủng hộ của người nghèo ở Venezuela, dẫu cho số tiền họ nhận được nhanh chóng mất giá.

Chính phủ cũng ngày càng phải vật lộn duy trì uy tín tài chính sau khi nước này không chi trả được một số khoản trái phiếu chính phủ đã đáo hạn.

Vài nét về Juan Guaido

Lãnh đạo phe đối lập và người đứng đầu Quốc hội

Juan Guaido hôm 23/1 tuyên bố mình là tổng thống của Venezuela trong một động thái được hoan nghênh bởi đám đông biểu tình và các nhà lãnh đạo thế giới.

Người đàn ông 35 tuổi này là lãnh đạo phe đối lập và người đứng đầu Quốc hội. Ông nhanh chóng tiếp sức cho phong trào chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Guaido, người gọi Maduro là kẻ tiếm quyền, hứa hẹn lập chính phủ chuyển tiếp và bầu cử tự do để chấm dứt sự cai trị của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Venezuela

Trump: 'Tôi chính thức công nhận Juan Guaido'

"Những công dân Venezuela đã phải chịu đựng quá lâu dưới bàn tay của chế độ Maduro bất hợp pháp. Hôm nay, tôi đã chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido, là Tổng thống lâm thời của Venezuela," ông Donald Trump đăng trên Twitter.

'Sức mạnh của nhân dân'

Nhà báo Ngọc Vinh của báo Tuổi Trẻ bình luận trên trang cá nhân

"Trong lúc người dân VN đang hoan hỉ chờ đợi một trận cầu tiến vào bán kết giải vô địch bóng đá châu Á giữa VN với Nhật bản thì người dân ở đất nước châu Mỹ La tinh kia đang sôi sục xuống đường. Một nghị sĩ 35 tuổi là Guaido( chủ tịch Quốc hội) đã tự xưng Tổng thống mới để lật đổ Tổng thống Maduro- người đã đưa Venezuela sung túc đầy dầu mỏ đến bờ vực của nghèo đói và bần cùng chỉ sau 5 năm lãnh đạo.

Qua những gì mà Tổng thống Maduro làm, mới thấy vai trò cá nhân đối với một quốc gia quan trọng như thế nào trong lịch sử thế giới. Maduro chỉ là một cái tên nối tiếp những tên tuối khác như Hitler, Stalin, Mao Trạch Đông, Phiden Castro... mà thôi- những kẻ quyết định nhân dân của họ được sống hay chết, được đau khổ hay hạnh phúc mà không tuân theo luật lệ tiến bộ nhân loại đã gặt hái được...

Thế mới thấy sự sai lầm của nhân dân trong lựa chọn của họ. Họ chọn sai nên họ phải trả giá. Oái ăm là, họ chỉ biết mình sai lầm khi đã trả giá quá đắt bởi cá nhân được họ đẩy lên chiếc ghế cao quyền lực. Trong số những người xuống đường biểu tình đòi lật đổ Manduro hôm nay, có rất nhiều người từng chọn lựa ông ta vào ngôi vị tổng thống. Đó là một bi kịch lớn mà nhân dân các nước thế giới thứ 3 ít dân chủ luôn phải gánh chịu vì việc đặt niềm tin không đúng chỗ vào một cá nhân.

Nhưng sức mạnh của nhân dân vẫn là vô địch. Họ có thể sai lầm nhưng họ biết khắc phục sai lầm đó đúng lúc, như việc đang xảy ra ở Venezuela hiện nay. Vì vậy, những cá nhân đang nắm quyền lãnh đạo các quốc gia khác cần phải dè chừng nếu muốn đưa đất nước vào con đường mà nhân dân không mong muốn. Trước sức mạnh của nhân dân, súng đạn và bạo lực không thể cầm cự lâu dài..."

blank

Trump gọi đối lập Venezuela là tổng thống

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.

Thông cáo đăng trên trang web Nhà Trắng ngày 23/1 của tổng thống Donald Trump nói ông "chính thức thừa nhận" ông Juan Guaido là tổng thống tạm quyền của Venezuela.

Ông Donald Trump nói chính thể của ông Maduro là "không chính danh".

Loan báo đưa ra vài phút sau khi chủ tịch quốc hội Venezuela 35 tuổi tự tuyên bố là lãnh đạo đất nước.

Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.

Diễn biến mới nhất xảy ra khiến tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng.

Theo BBC

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Chúng tôi phản đối những tuyên bố bất hợp pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết để duy trì luật pháp quốc tế và tự do hàng hải," ông Mike Pompeo tweet cùng hagtag #FreeAndOpenInoPacific (Ấn Độ Thái Binh Dương Tự do và Cởi mở). Carl Thayer nhận định việc Mỹ mời VN tập trận Vành đai Thái Bình Dương
Hiện nay, có ít nhất một thị trưởng thành phố lớn của Hoa Kỳ đang kêu gọi chính phủ liên bang điều tra nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn và gây bạo động, vì cho rằng đây có thể là một nỗ lực “được dàn dựng”. Các chuyên gia an ninh ở các thành phố khác phát hiện ra bằng chứng rằng nhiều sự cố bạo lực xảy ra cuối tuần qua có thể đã được lên kế hoạch phối hợp từ trước. Theo báo Chicago Business, Chủ nhật vừa qua (31/5), thị trưởng tiểu bang Chicago Lori Lightfoot nói với truyền thông rằng bà tin chắc có “bằng chứng mạnh mẽ” về một nỗ lực có tổ chức, nhằm sử dụng các cuộc biểu tình bạo loạn chống đối cảnh sát vào cuối tuần qua để che giấu âm mưu bạo lực.
Hoa Kỳ hiện đang sử dụng oanh tạc cơ B-1 trong các cuộc tập trận với mục tiêu chế ngự Nga và Trung Quốc, trong đó có nhắm tới các đảo nhân tạo, mà Bắc Kinh đã xây dựng thành các tiền đồn quân sự ở Biển Đông.
Chính phủ Trump có thể trục xuất hàng ngàn sinh viên cao học Trung Quốc..../ Ngày 28/05/2020, một khu trục hạm của Hải Quân Mỹ lại tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng, Hải Quân Mỹ thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.
Hôm nay, 27/05/2020, chính quyền Hồng Kông đã huy động một lực lượng cảnh sát hùng hậu để giải tán những người biểu tình phản đối dự luật xem hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một tội hình sự. Theo hãng tin AFP, khoảng 100 người biểu tình tập trung tại một khu thương mại đã bị cảnh sát bắn hơi cay giải tán vào trưa nay. Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đang thảo luận về dự luật hình sự hóa hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Những người bị kết tội xúc phạm quốc ca có thể lãnh án tù đến 3 năm.
Cắt đứt với truyền thống của nền kinh tế kế hoạch hóa từ nhiều năm qua, chế độ cộng sản Trung Quốc giờ đây từ bỏ việc ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Bắc Kinh nhìn nhận việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch virus corona là một tiến trình khó khăn và lâu dài.
Ngày 24/05/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Những người biểu tình cáo buộc đây là một đạo luật bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu hành chính này.
Theo nhà báo, nhà sử học Thierry Wolton, cũng giống như Liên Xô cũ trong thời kỳ giảm căng thẳng, Trung Quốc thủ lợi từ những trao đổi thương mại với phương Tây và phô bày tham vọng thống trị thế giới. Thời trước, phương Tây đáp trả bằng việc chận đứng sự bành trướng của Liên Xô ; và nay vẫn có đủ phương tiện để chống lại người khổng lồ châu Á nếu muốn.
122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù' / Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán. Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.
Đối với giám đốc phụ trách tin tức của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA người đã có một quyết định ‘định mệnh’ thì cuộc phỏng vấn sốt dẻo hôm đó quá đặc biệt và quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 giết chết 2.977 người Mỹ và làm bị thương vô số người khác, đồng minh thân cận nhất và cũng là người bảo vệ Osama bin Laden tại Afghanistan—Mullah Omar—đồng ý cho ban tiếng Pashto đài VOA phỏng vấn độc quyền. Bà Myrna Whitworth, quyền giám đốc VOA lúc bấy giờ, chỉ định hai nhà báo phỏng vấn bằng điện thoại thủ lĩnh bí ẩn của Taliban, người đã cho phép bin Laden, kẻ chủ mưu vụ 11/9, trú ngụ tại Afghanistan.
Bảo Trợ