Khoa học gia Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ trị giá $1.8 tỷ

22 Tháng Mười Hai 201811:42 SA(Xem: 237)
  • Tác giả :

Khoa học gia Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ trị giá $1.8 tỷ

blank
(Hình minh họa: Wikipedia)

TULSA, Oklahoma (AP) – Các công tố viên tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Mười Hai, nói rằng một công dân Trung Quốc làm việc cho một công ty dầu hỏa ở tiểu bang Oklahoma vừa bị truy tố tội đánh cắp các bí mật thương mại.

Giới hữu trách nói rằng ônng Hongjin Tan, 35 tuổi, bị cáo buộc là đánh cắp các bí mật thương mại từ công ty, không nêu tên trong cáo trạng, có cơ sở nghiên cứu đặt tại vùng Tulsa.

Hồ sơ FBI nộp tại tòa nói rằng ông Tan lấy cắp các bí mật thương mại về một sản phẩm trị giá từ $1.4 tỷ tới $1.8 tỷ để đưa cho một công ty Trung Quốc, nơi đã mời ông này về làm việc với mức lương cao và tiền thưởng, với điều kiện là “các tin tức cung cấp phải chính xác.”

Giới hữu trách nói rằng ông Tan lấy cắp hàng trăm hồ sơ điện toán, gồm cả các bản báo cáo nghiên cứu liên quan đến việc sản xuất một “sản phẩm cho thị trường năng lượng.”

Các báo cáo nói trên không chỉ mô tả cách sản xuất sản phẩm “rất phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao,” mà còn cả các kế hoạch đưa ra bán trên thị trường, gồm cả Trung Quốc, cũng như cho các máy điện thoại di động và các hệ thống trữ điện dùng các cục pin loại lithium.

Tài liệu điều tra của FBI cho thấy công ty Trung Quốc mà ông Tan liên hệ có trụ sở đặt tại Hạ Môn (Xiamen) thuộc tỉnh Phúc Kiến.

Các tin tức trên Linkedln cho thấy ông Hongjin Tan là một khoa học gia làm việc tại trung tâm nghiên cứu Phillips 66 Research Center ở thành phố Bartlesville, nằm cách Tulsa chừng 41 dặm (khoảng 66 km) về hướng Bắc.

Bà Melissa Ory, phát ngôn viên cho công ty Phillips 66, có trụ sở chính đặt tại Houston, nói với hãng thông tấn AP rằng họ “đang hợp tác với FBI trong cuộc điều tra liên quan tới một cựu nhân viên ở Bartlesville.”

Hồ sơ tòa cho thấy ông Tan hiện bị giam và sẽ ra tòa tuần tới. (V.Giang)
Nguoi-viet.com


Thêm một người TQ bị Mỹ truy tố tội ăn cắp bí mật thương mại

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày 21/12 loan báo Mỹ vừa bắt giữ một công dân Trung Quốc bị tố cáo ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty dầu khí ở Mỹ, nơi ông ấy làm việc, và vụ đánh cắp này có liên quan đến một sản phẩm trị giá hơn 1 tỷ đô la.
blank

Công dân Trung Quốc tên Hongjin Tan bị tố cáo đã tải xuống hàng trăm tài liệu liên quan đến một sản phẩm mà ông nói định dùng để làm lợi cho một công ty ở Trung Quốc, nơi đã hứa cho ông một vị trí làm việc, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Người này bị bắt hôm 20/12 và sẽ ra tòa vào thứ tư tuần sau, Reuters dẫn tin Bộ Tư pháp cho hay.
Theo VOA


Mỹ và đồng minh tố cáo Trung Quốc dọ thám bí mật kinh tế 

NASA là một trong những cơ quan của Mỹ bị Trung Quốc dọ thám

Mỹ và ba nước đồng minh hôm 20/12 đã lên án Trung Quốc do thám kinh tế trong khi các công tố viên Mỹ cáo buộc hai công dân Trung Quốc có liên hệ với một cơ quan gián điệp trong một chiến dịch tấn công mạng ở quy mô lớn để trộm dữ liệu mật từ các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ.

Giới chức Mỹ đã công bố cáo trạng đối với ông Chu Hoa và ông Trương Kiến Quốc trong các vụ tấn công mạng nhằm vào hải quân Mỹ, cơ quan hàng không vũ trụ NASA và Bộ Năng lượng cũng như các công ty trong nhiều lĩnh vực. Chiến dịch này nhằm vào quyền sở hữu trí tuệ và dữ liệu kinh doanh cũng như dữ liệu công nghệ mật để giúp các công ty Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh không công bằng, họ cho biết.

Mỹ, Anh, Úc và New Zealand đã lên án Trung Quốc về điều mà họ gọi là chiến dịch toàn cầu để đánh cắp sở hữu trí tuệ thương mại trên không gian mạng. Điều này cho thấy quốc tế đang tăng cường phối hợp chống lại hành vi này.

“Không quốc gia nào đặt ra mối đe dọa rộng lớn, nghiêm trọng đối với nền kinh tế và hạ tầng mạng của chúng ta nhiều như Trung Quốc,” ông Chris Wray, giám đốc FBI phát biểu trong một cuộc họp báo. “Đơn giản mà nói, mục tiêu của Trung Quốc là thay thế Mỹ làm siêu cường lãnh đạo thế giới và họ đang sử dụng các phương cách bất hợp pháp để làm điều đó.”

Ngoại trưởng Mike Pompeo và các quan chức khác của chính quyền Trump nói rằng các nỗ lực tấn công mạng của Trung Quốc mà các quan chức Mỹ nói đã bắt đầu hồi năm 2006 và kéo dài đến năm 2018, đã vi phạm một hiệp định hồi năm 2015 nhằm để trấn áp gián điệp trên mạng vì mục đích thương mại.

Một quan chức an ninh của Anh được Reuters dẫn lời nói chiến dịch tấn công mạng này là ‘một trong những hành vi xâm nhập mạng nghiêm trọng nhất, quan trọng nhất về chiến lược, dai dẳng nhất và có nguy cơ gây thiệt hại nhiều nhất đối với Anh và các đồng minh mà chúng ta từng thấy’.

Giới chức Mỹ cho biết các mục tiêu bị tấn công bao gồm Trung tâm Không gian Goddard của NASA và Phòng thí Nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley của Bộ Năng lượng cũng như các công ty hoạt động trong các ngành hàng không, không gian và công nghệ vệ tinh.

Các mục tiêu khác còn có các công ty hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính, viễn thông, điện tử tiêu dùng, công nghệ chế tạo, công nghệ dược, công nghệ thăm dò và khai thác dầu khí, công nghệ bộ xử lý máy tính và công nghệ hàng hải, họ cho biết.

“Danh sách các công ty nạn nhân giống như là cuốn niên giám về kinh tế toàn cầu vậy,” ông Wray nhận định.

Hành động của Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Beijing sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawai, ở Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với Fox News rằng ông không cho rằng các cáo buộc về an ninh mạng này sẽ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại và cho rằng đó là hai vấn đề ‘riêng biệt’.

Giới chức Mỹ cho biết hai bị cáo, vốn làm việc ở Trung Quốc và có liên quan đến một cơ quan tình báo Trung Quốc có tên Bộ An ninh Quốc gia, đã bị buộc tội có âm mưu xâm nhập máy tính và đánh cắp nhân dạng.

Cả Chu và Trương đều là thành viên của một nhóm tin tặc mà cộng đồng an ninh mạng gọi là nhóm APT10, giới chức Mỹ cho biết. Họ làm việc cho một công ty ở Trung Quốc có tên là Công ty Phát triển Khoa học Kỹ thuật Huaying Haitai.

Chiến dịch tấn công của Trung Quốc nhằm vào hơn 45 công ty công nghệ quốc phòng và thương mại ở Mỹ cũng như những nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP) – tức là những công ty được thuê để xử lý email, lưu trữ và những công việc trên máy tính khác – và các khách hàng của họ. Các bị cáo đã chiếm được dữ liệu các khách hàng của MSP ở 12 quốc gia, các quan chức Mỹ cho biết.

Các quan chức Trung Quốc đã ra thông cáo bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về hoạt động đánh cắp sở hữu trí tuệ thương mại của Trung Quốc. Một quna chức ở New Zealand nói rằng nước này ‘hòa cùng các nước có cùng suy nghĩ để lên tiếng rằng những hoạt động tấn công mạng như thế là không thể chấp nhận được’.

Canada, Nhật Bản, Hà Lan và Thụy Điển cũng được cho là sẽ lên án nỗ lực tấn công mạng của Trung Quốc, theo một nguồn tin ẩn danh.

Theo VOA


Tướng Mỹ nhắn nhủ trước khi từ chức: Phải cương quyết với Trung Quốc

Khi viết thư xin từ chức gửi Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần cứng rắn khi đối đấu với các nước như Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tướng James Mattis

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tướng James Mattis (Ảnh: Getty)

Trong lá thư đề ngày 20/12/2018, ông Mattis nói rằng Tổng thống Trump có quyền được phụ tá bởi “một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hợp hơn với ông” về một số vấn đề, và “tôi tin rằng việc tôi từ chức là đúng đắn”.

Tướng Mattis đã đề cập đến tầm quan trọng của các mối liên minh Hoa Kỳ, đặc biệt là NATO. Theo CNBC, ông Mattis nói rằng Hoa Kỳ phải “cương quyết và không mơ hồ” trong cách tiếp cận với các quốc gia độc tài như Trung Quốc và Nga.

Vị tướng 68 tuổi viết trong đơn từ chức: “Rõ ràng là Trung Quốc và Nga muốn định hình một thế giới phù hợp với mô hình độc tài của họ – giành quyền phủ quyết đối với các quyết định về kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác – để thúc đẩy những lợi ích của riêng họ nhưng lại gây thiệt hại cho các nước láng giềng, Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta.”

Dưới đây là ảnh chụp lá thư của ông Mattis gửi Tổng thống Trump.

blank

blank

Theo CNBC, việc từ chức của tướng Mattis xuất phát từ kế hoạch rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria mà Tổng thống Trump công bố hôm thứ Tư (19/12). “Chúng tôi đã đánh bại [tổ chức khủng bố] IS ở Syria, [mà IS là] lý do duy nhất của tôi cho việc [duy trì quân đội] ở đó”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trong một tuyên bố khác trên Twitter hôm 21/12, Tổng thống Trump cho biết: “Tướng Mattis đã trợ giúp rất lớn cho tôi trong việc khiến các đồng minh và các quốc gia khác phải trả phần nghĩa vụ quân sự của họ. Một Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ sớm được đề cử. Tôi rất cảm ơn Jim vì cống hiến của ông ấy!”. Jim là cách gọi khác của ông James Mattis.

Tổng thống Trump từng cử tướng Mattis tới Việt Nam vào tháng 10/2018, một chuyến thăm được đánh giá là tín hiệu mạnh mẽ của ông Trump nhắm tới Trung Quốc và là sự ủng hộ dành cho Việt Nam về Biển Đông, theo Nikkei.

Tuấn Vũ DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bản báo cáo mang tên « Trật tự thế giới mới về truyền thông do Trung Quốc lũng đoạn » được công bố hôm nay 25/03/2019, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris lên tiếng báo động về chiến lược của Bắc Kinh nhằm kiểm soát thông tin ở ngoài nước, ngăn chận những chỉ trích. Mưu toan này đang đe dọa tự do báo chí trên thế giới. RSF tố cáo, không chỉ dùng « Vạn lý Hỏa thành » để siết chặt người dân Hoa lục, Trung Quốc còn thông qua các đại sứ quán và Viện Khổng Tử trên thế giới để áp đặt quan điểm, giấu đi những chương đen tối trong lịch sử..../ Kết luận điều tra: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga..../Ông Trump mắng kẻ thù là ‘phản quốc’
Thứ sáu 22/03/2019, tổng thống Hoa Ký Donald Trump chính thức loan báo việc tổ chức hồi giáo cực đoan DAECH bị xóa tên trên bản đồ tại Baghouz, thành trì cuối cùng của tổ chức này tại Syrie. Ông đã công bố trước các nhà báo bản đồ Syrie trước đây và hiện nay, lực lượng đồng minh đã khai tử tổ chức DEACH. Tổng thống Donald Trump là vị nguyên thủ quốc gia quyết tâm bảo vệ các giá trị Thiên Chúa giáo. Ông từng được 52% cử tri Công Giáo ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Việc DAECH bị xóa sạch trên bản đồ địa lý chính trị minh chứng lời Chúa phán: ‘‘Ta đã thắng và ngự bên Cha Ta trên ngai của Người (Kh 3,21). Biến cố lịch sử này xảy ra và giữa mùa chay thánh.
Sau chuyến ghé thăm chớp nhoáng Monaco và buổi gặp riêng rồi ăn tối cùng tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thị trấn Beaulieu-sur-Mer, vùng Côte d’Azur, miền nam nước Pháp vào hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên Paris hôm nay, 25/03/2019, chính thức bắt đầu ba ngày công du cấp Nhà Nước tại Pháp...../ Điểm tin Thế giới 25/3: Tổ chức RSF lên án hành vi đàn áp báo chí của Trung Quốc
25/3-Thế giới đêm qua: Không tìm thấy bằng chứng thông đồng Trump-Nga; Không quân Nga đưa lính sang Venezuela.../ Hoa Kỳ cử 2 tàu Hải quân và Cảnh sát biển đi qua Eo biển Đài Loan hôm Chủ nhật (24/3), khi Mỹ gia tăng tần suất di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, theo Nikkei. Động thái mới của Mỹ có khả năng gây nguy cơ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nhưng đối với Đài Loan, khả năng rằng hòn đảo tự trị sẽ nhìn nhận đây là dấu hiệu hỗ trợ từ Washington – giữa bối cảnh sự xích mích không giảm giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, Nikkei nhận đinh.
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Bảo Trợ