Khoa học gia Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ trị giá $1.8 tỷ

22 Tháng Mười Hai 201811:42 SA(Xem: 222)
  • Tác giả :

Khoa học gia Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ trị giá $1.8 tỷ

blank
(Hình minh họa: Wikipedia)

TULSA, Oklahoma (AP) – Các công tố viên tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Mười Hai, nói rằng một công dân Trung Quốc làm việc cho một công ty dầu hỏa ở tiểu bang Oklahoma vừa bị truy tố tội đánh cắp các bí mật thương mại.

Giới hữu trách nói rằng ônng Hongjin Tan, 35 tuổi, bị cáo buộc là đánh cắp các bí mật thương mại từ công ty, không nêu tên trong cáo trạng, có cơ sở nghiên cứu đặt tại vùng Tulsa.

Hồ sơ FBI nộp tại tòa nói rằng ông Tan lấy cắp các bí mật thương mại về một sản phẩm trị giá từ $1.4 tỷ tới $1.8 tỷ để đưa cho một công ty Trung Quốc, nơi đã mời ông này về làm việc với mức lương cao và tiền thưởng, với điều kiện là “các tin tức cung cấp phải chính xác.”

Giới hữu trách nói rằng ông Tan lấy cắp hàng trăm hồ sơ điện toán, gồm cả các bản báo cáo nghiên cứu liên quan đến việc sản xuất một “sản phẩm cho thị trường năng lượng.”

Các báo cáo nói trên không chỉ mô tả cách sản xuất sản phẩm “rất phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao,” mà còn cả các kế hoạch đưa ra bán trên thị trường, gồm cả Trung Quốc, cũng như cho các máy điện thoại di động và các hệ thống trữ điện dùng các cục pin loại lithium.

Tài liệu điều tra của FBI cho thấy công ty Trung Quốc mà ông Tan liên hệ có trụ sở đặt tại Hạ Môn (Xiamen) thuộc tỉnh Phúc Kiến.

Các tin tức trên Linkedln cho thấy ông Hongjin Tan là một khoa học gia làm việc tại trung tâm nghiên cứu Phillips 66 Research Center ở thành phố Bartlesville, nằm cách Tulsa chừng 41 dặm (khoảng 66 km) về hướng Bắc.

Bà Melissa Ory, phát ngôn viên cho công ty Phillips 66, có trụ sở chính đặt tại Houston, nói với hãng thông tấn AP rằng họ “đang hợp tác với FBI trong cuộc điều tra liên quan tới một cựu nhân viên ở Bartlesville.”

Hồ sơ tòa cho thấy ông Tan hiện bị giam và sẽ ra tòa tuần tới. (V.Giang)
Nguoi-viet.com


Thêm một người TQ bị Mỹ truy tố tội ăn cắp bí mật thương mại

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày 21/12 loan báo Mỹ vừa bắt giữ một công dân Trung Quốc bị tố cáo ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty dầu khí ở Mỹ, nơi ông ấy làm việc, và vụ đánh cắp này có liên quan đến một sản phẩm trị giá hơn 1 tỷ đô la.
blank

Công dân Trung Quốc tên Hongjin Tan bị tố cáo đã tải xuống hàng trăm tài liệu liên quan đến một sản phẩm mà ông nói định dùng để làm lợi cho một công ty ở Trung Quốc, nơi đã hứa cho ông một vị trí làm việc, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Người này bị bắt hôm 20/12 và sẽ ra tòa vào thứ tư tuần sau, Reuters dẫn tin Bộ Tư pháp cho hay.
Theo VOA


Mỹ và đồng minh tố cáo Trung Quốc dọ thám bí mật kinh tế 

NASA là một trong những cơ quan của Mỹ bị Trung Quốc dọ thám

Mỹ và ba nước đồng minh hôm 20/12 đã lên án Trung Quốc do thám kinh tế trong khi các công tố viên Mỹ cáo buộc hai công dân Trung Quốc có liên hệ với một cơ quan gián điệp trong một chiến dịch tấn công mạng ở quy mô lớn để trộm dữ liệu mật từ các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ.

Giới chức Mỹ đã công bố cáo trạng đối với ông Chu Hoa và ông Trương Kiến Quốc trong các vụ tấn công mạng nhằm vào hải quân Mỹ, cơ quan hàng không vũ trụ NASA và Bộ Năng lượng cũng như các công ty trong nhiều lĩnh vực. Chiến dịch này nhằm vào quyền sở hữu trí tuệ và dữ liệu kinh doanh cũng như dữ liệu công nghệ mật để giúp các công ty Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh không công bằng, họ cho biết.

Mỹ, Anh, Úc và New Zealand đã lên án Trung Quốc về điều mà họ gọi là chiến dịch toàn cầu để đánh cắp sở hữu trí tuệ thương mại trên không gian mạng. Điều này cho thấy quốc tế đang tăng cường phối hợp chống lại hành vi này.

“Không quốc gia nào đặt ra mối đe dọa rộng lớn, nghiêm trọng đối với nền kinh tế và hạ tầng mạng của chúng ta nhiều như Trung Quốc,” ông Chris Wray, giám đốc FBI phát biểu trong một cuộc họp báo. “Đơn giản mà nói, mục tiêu của Trung Quốc là thay thế Mỹ làm siêu cường lãnh đạo thế giới và họ đang sử dụng các phương cách bất hợp pháp để làm điều đó.”

Ngoại trưởng Mike Pompeo và các quan chức khác của chính quyền Trump nói rằng các nỗ lực tấn công mạng của Trung Quốc mà các quan chức Mỹ nói đã bắt đầu hồi năm 2006 và kéo dài đến năm 2018, đã vi phạm một hiệp định hồi năm 2015 nhằm để trấn áp gián điệp trên mạng vì mục đích thương mại.

Một quan chức an ninh của Anh được Reuters dẫn lời nói chiến dịch tấn công mạng này là ‘một trong những hành vi xâm nhập mạng nghiêm trọng nhất, quan trọng nhất về chiến lược, dai dẳng nhất và có nguy cơ gây thiệt hại nhiều nhất đối với Anh và các đồng minh mà chúng ta từng thấy’.

Giới chức Mỹ cho biết các mục tiêu bị tấn công bao gồm Trung tâm Không gian Goddard của NASA và Phòng thí Nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley của Bộ Năng lượng cũng như các công ty hoạt động trong các ngành hàng không, không gian và công nghệ vệ tinh.

Các mục tiêu khác còn có các công ty hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính, viễn thông, điện tử tiêu dùng, công nghệ chế tạo, công nghệ dược, công nghệ thăm dò và khai thác dầu khí, công nghệ bộ xử lý máy tính và công nghệ hàng hải, họ cho biết.

“Danh sách các công ty nạn nhân giống như là cuốn niên giám về kinh tế toàn cầu vậy,” ông Wray nhận định.

Hành động của Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Beijing sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawai, ở Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với Fox News rằng ông không cho rằng các cáo buộc về an ninh mạng này sẽ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại và cho rằng đó là hai vấn đề ‘riêng biệt’.

Giới chức Mỹ cho biết hai bị cáo, vốn làm việc ở Trung Quốc và có liên quan đến một cơ quan tình báo Trung Quốc có tên Bộ An ninh Quốc gia, đã bị buộc tội có âm mưu xâm nhập máy tính và đánh cắp nhân dạng.

Cả Chu và Trương đều là thành viên của một nhóm tin tặc mà cộng đồng an ninh mạng gọi là nhóm APT10, giới chức Mỹ cho biết. Họ làm việc cho một công ty ở Trung Quốc có tên là Công ty Phát triển Khoa học Kỹ thuật Huaying Haitai.

Chiến dịch tấn công của Trung Quốc nhằm vào hơn 45 công ty công nghệ quốc phòng và thương mại ở Mỹ cũng như những nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP) – tức là những công ty được thuê để xử lý email, lưu trữ và những công việc trên máy tính khác – và các khách hàng của họ. Các bị cáo đã chiếm được dữ liệu các khách hàng của MSP ở 12 quốc gia, các quan chức Mỹ cho biết.

Các quan chức Trung Quốc đã ra thông cáo bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về hoạt động đánh cắp sở hữu trí tuệ thương mại của Trung Quốc. Một quna chức ở New Zealand nói rằng nước này ‘hòa cùng các nước có cùng suy nghĩ để lên tiếng rằng những hoạt động tấn công mạng như thế là không thể chấp nhận được’.

Canada, Nhật Bản, Hà Lan và Thụy Điển cũng được cho là sẽ lên án nỗ lực tấn công mạng của Trung Quốc, theo một nguồn tin ẩn danh.

Theo VOA


Tướng Mỹ nhắn nhủ trước khi từ chức: Phải cương quyết với Trung Quốc

Khi viết thư xin từ chức gửi Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần cứng rắn khi đối đấu với các nước như Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tướng James Mattis

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tướng James Mattis (Ảnh: Getty)

Trong lá thư đề ngày 20/12/2018, ông Mattis nói rằng Tổng thống Trump có quyền được phụ tá bởi “một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hợp hơn với ông” về một số vấn đề, và “tôi tin rằng việc tôi từ chức là đúng đắn”.

Tướng Mattis đã đề cập đến tầm quan trọng của các mối liên minh Hoa Kỳ, đặc biệt là NATO. Theo CNBC, ông Mattis nói rằng Hoa Kỳ phải “cương quyết và không mơ hồ” trong cách tiếp cận với các quốc gia độc tài như Trung Quốc và Nga.

Vị tướng 68 tuổi viết trong đơn từ chức: “Rõ ràng là Trung Quốc và Nga muốn định hình một thế giới phù hợp với mô hình độc tài của họ – giành quyền phủ quyết đối với các quyết định về kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác – để thúc đẩy những lợi ích của riêng họ nhưng lại gây thiệt hại cho các nước láng giềng, Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta.”

Dưới đây là ảnh chụp lá thư của ông Mattis gửi Tổng thống Trump.

blank

blank

Theo CNBC, việc từ chức của tướng Mattis xuất phát từ kế hoạch rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria mà Tổng thống Trump công bố hôm thứ Tư (19/12). “Chúng tôi đã đánh bại [tổ chức khủng bố] IS ở Syria, [mà IS là] lý do duy nhất của tôi cho việc [duy trì quân đội] ở đó”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trong một tuyên bố khác trên Twitter hôm 21/12, Tổng thống Trump cho biết: “Tướng Mattis đã trợ giúp rất lớn cho tôi trong việc khiến các đồng minh và các quốc gia khác phải trả phần nghĩa vụ quân sự của họ. Một Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ sớm được đề cử. Tôi rất cảm ơn Jim vì cống hiến của ông ấy!”. Jim là cách gọi khác của ông James Mattis.

Tổng thống Trump từng cử tướng Mattis tới Việt Nam vào tháng 10/2018, một chuyến thăm được đánh giá là tín hiệu mạnh mẽ của ông Trump nhắm tới Trung Quốc và là sự ủng hộ dành cho Việt Nam về Biển Đông, theo Nikkei.

Tuấn Vũ DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân Venezuela đã thực hiện một cuộc tuần hành trên đường phố, tại thủ đô Carasca, nhằm ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido làm tổng thống lâm thời thay thế ông Nicolas Maduro, theo AP. Ông Nicolas Maduro đã bị chỉ trích vì gây ra cuộc khủng hoảng toàn diện tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ, khiến hàng triệu người Venezuela chạy tới các nước láng giềng để tìm sự sống.
Huawei từng treo thưởng khuyến khích nhân viên đi ‘trộm cắp’....Nhân viên của Huawei tại Mỹ đã vài lần đánh cắp dữ liệu sáng chế robot của nhà mạng không dây Hoa Kỳ T-Moblie và gửi thông tin về trụ sở tại Trung Quốc. Huawei đã không công bằng khi kiếm được hàng trăm triệu USD lợi thế thương mại bằng cách đánh cắp công nghệ robot của T-Mobile, theo đại diện của nhà khai thác mạng không dây của Mỹ. Tối 28/1/2019, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã gửi yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu cho Bộ Tư pháp Canada, kèm theo là bản cáo trạng Huawei đã phạm 23 tội danh hình sự, theo NTDTV Chinese.
L'Humanite, tờ báo có 114 tuổi của Đảng Cộng sản Pháp nay phải kêu gọi độc giả cứu giúp để không bị phá sản. Lời kêu gọi nói về khó khăn của báo và đề nghị bạn đọc đặt mua hai ấn phẩm, báo ngày và số Chủ Nhật (l'Humanité và l'Humanité Dimanche) hoặc góp tiền cứu báo. Truyền thông Pháp cho hay lời kêu gọi của tờ báo cộng sản được công bố hôm thứ Hai, 28/01/2019 sau khi báo có nguy cơ phải sa thải cả 200 nhân viên. .......Điểm tin thế giới 30/1: Trung Quốc đưa tàu cứu hộ tới Biển Đông; Hoa Kỳ tăng cường hợp tác an ninh với Đài Loan
30/1-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: TÀU CÁ TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG HOẠT ĐỘNG NHƯ DÂN QUÂN, 2 CÔNG TY THUỘC HUAWEI BỊ CÁO BUỘC 10 TỘI DANH- Một số lượng đáng kể các tàu cá Trung Quốc đang đi lang thang trên Biển Đông không phải để đánh bắt cá, mà hoạt động như một lực lượng dân quân thay cho chính quyền tại vùng biển giàu tài nguyên này, Gmanetwork cho biết thông tin từ một cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Washington.
Chủ tịch Ủy ban Quân Ủy Thượng viện Mỹ hôm 29/1 nói rằng việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông giống như “chuẩn bị cho Thế Chiến III”. Theo Navy Times, bình luận của Thượng nghị sĩ Cộng hòa James Inhofe được đưa ra trong buổi điều trần bàn về những thách thức gây ra bởi Trung Quốc và Nga. Trang tin này dẫn lời ông Inhofe nói rằng trong khi quân đội Mỹ hiện diện quanh Biển Đông và Thái Bình Dương, Hoa Kỳ gần như đứng nhìn Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các bãi đá và các đảo nhỏ
Truyền thông Canada đưa tin, Bộ Tư pháp Canada đã nhận được đơn yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính (CFO) Huawei bà Mạnh Vãn Châu của Hoa Kỳ vào tối ngày 28/1, NTDTV đưa tin Chiều ngày 28/1, trong một cuộc họp báo chung tại Sở Tư pháp Mỹ, do Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Matthew G. Whitaker, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, Giám đốc Điều tra Liên bang Christopher Christopher Wray tổ chức, đã tuyên bố bản cáo trạng 23 tội danh hình sự đối với Huawei và bà Mạnh Vãn Châu.- Điểm tin thế giới 29/1: Trung Quốc kêu gọi Mỹ ‘dừng tay’ với Huawei; Myanmar đề xuất thu hẹp dự án 3,6 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nộp một loạt các cáo buộc hình sự nhắm vào tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu. Trong số các cáo buộc nhắm vào nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới có tội lừa đảo ngân hàng, cản trở công lý và đánh cắp công nghệ. Vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, và tác động đến các nỗ lực mở rộng toàn cầu của hãng này. Huawei: Đại sứ Canada ở Trung Quốc mất chức vì phát ngôn
Các công tố viên liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, 28 Tháng Giêng, nộp đơn truy tố công ty Huawei Technologies Co., công ty chế tạo điện thoại di động và máy móc điều hành hệ thống mạng internet lớn nhất Trung Quốc, cáo buộc rằng công ty này đánh cắp bí mật thương mại của một công ty Mỹ và có hành động gian lận ngân hàng qua việc vi phạm các biện pháp cấm vận Iran.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 28/1: HOA KỲ ĐANG PHÁT TRIỂN ‘SIÊU SÚNG’ CHO TÁC CHIẾN TRÊN BIỂN ĐÔNG; Ả RẬP ĐANG QUA MẶT TRUNG QUỐC Ở PAKISTAN? - Quân đội Hoa Kỳ có thể sớm lặp đặt một “siêu súng” để tấn công các tàu chiến Trung Quốc nếu xảy ra xung đột trên Biển Đông, theo Taiwan News. Tờ báo của Đài Loan dẫn một bài viết trên Task & Purpose cho hay, lãnh đạo cấp cao của quân đội Hoa Kỳ xác nhận khẩu pháo tầm xa mà Mỹ đang phát triển có tầm sát thương trên 1.500 km, và sẽ được lắp đặt trên đất liền.
Tổng thống Venezuela tự phong, Juan Guaido, tối 28/01/2019 trên đài truyền hình đã kêu gọi người dân tham gia hai cuộc tuần hành vào thứ Tư 30/01/2019 và thứ Bảy 02/02/2019 nhằm thuyết phục quân đội, điểm tựa chính của tổng thống Maduro, đứng về phía nhân dân.
Bảo Trợ