Di Dân Trung Mỹ: Thực Tế Làm Thay Đổi Giấc Mơ

07 Tháng Mười Hai 20183:53 CH(Xem: 286)

Di dân Trung Mỹ: Thực tế làm thay đổi giấc mơ

blank

Hàng ngàn di dân Trung Mỹ hy vọng được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ hiện đang ở Tijuana, Mexico thấy rằng thực tế khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của họ. Một số người đến xin tạm trú tại Casa del Migrante (Ngôi nhà Di dân) do các cha Dòng Scalabrini điều hành.

Các cha Dòng thừa sai Scalabrini đã cung cấp nơi tạm trú và các dịch vụ khác cho những người bị trục xuất và di dân ở Tijuana, Mexico từ 31 năm nay. Từ khi có đoàn di dân từ Trung Mỹ, đa số những người mà các cha phục vụ hiện nay là nhóm di dân này.

Trong cuộc trao đổi với Vativan News, cha Pat Murphy dòng Scalabrini đã nói về tình hình của các di dân hiện nay, về các dịch vụ tại Casa del Migrante và về triển vọng đạt được mục tiêu của họ là nhận được quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ.

Lý do người di cư bỏ nhà ra đi

Cha Murphy giải thích rằng 90% những người được Casa del Migrante tiếp nhận là những người bị Hoa Kỳ trục xuất. Từ khi có đoàn người di dân Trung Mỹ đến, 70% số người tạm trú tại Casa del Migrante hiện là di dân Trung Mỹ đang chờ đợi xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Nhiều người trong số họ rời khỏi đất nước vì tình trạng bạo lực và không có cơ hội cải thiện cuộc sống. Một số con cái của họ, mới 13, 14 tuổi, đã phải đối mặt với việc buộc phải tham gia các nhóm tội phạm địa phương. Các chủ doanh nghiệp không còn chịu đựng nổi đòi hỏi phải nộp “các khoản thuế không chính thức” cho bọn tội phạm có tổ chức. “Bạn không thể kiếm được 50 đô la một ngày rồi phải nộp 25 đô la cho các tổ chức tội phạm”, cha nói. “Mọi người ra đi vì họ muốn có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống”.

Casa del Migrante tiếp nhận các di dân sau khi họ đã nhận được những dịch vụ ban đầu tại các trại tạm cư khác. Cha Murphy ghi nhận rằng những người này “rõ ràng là mệt mỏi”, một số người bị gãy xương và suy dinh dưỡng.

Triển vọng tị nạn tại Hoa Kỳ

Những người này ra đi “với ảo tưởng” rằng chỉ trong vài ngày sẽ được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ, cha Murphy nói. Đã có 2.000 người ra đi, hầu hết trong số này đến từ Mexico, chờ đến lượt họ. Bây giờ con số này đã là 5.000 người. Cha Murphy nói rằng mỗi ngày chính quyền ở biên giới phải xử lý từ 40 đến 80 yêu cầu tị nạn tại biên giới Tijuana giáp với California. “Họ rất thiếu thông tin”, cha nói tiếp, “họ không biết thực tế là 95% trong số họ sẽ chẳng bao giờ được tị nạn”. Lý do là vì họ thiếu tài liệu chứng minh mình là nạn nhân. Những người có con mà không mang theo giấy khai sinh sẽ bị tách ra ở biên giới Hoa Kỳ vì không có bằng chứng họ là cha mẹ của đứa bé.

Thay đổi giấc mơ

Khi người di cư chờ đợi và tìm hiểu tiến trình tị nạn tại Hoa Kỳ mất nhiều thời gian như thế nào, nhiều người đã “nhanh chóng thay đổi quan điểm”, cha Murphy nói. “Một khi nhận ra không dễ dàng có được quy chế tị nạn và phải chờ đợi trong nhiều tháng, họ bèn thay đổi giấc mơ Mỹ thành giấc mơ Mexico”. Casa del Migrante hiện đang phụ trách một chương trình của Liên hợp quốc để giúp đỡ di dân quyết định xin tị nạn ở Mexico. Chương trình này cũng cung cấp một “loạt dịch vụ khá đầy đủ”, cha Murphy kể. Di dân có thể tham khảo ý kiến ​​của luật sư, nhà tâm lý học, nhân viên xã hội hay bác sĩ, và họ có thể tìm việc làm thông qua văn phòng tuyển dụng. Họ có ba ngày để lập kế hoạch. Nếu họ tìm được việc làm, họ có thể ở lại lâu hơn một chút. Cha Murphy cho biết hiện đang có “100.000 việc làm” trong các nhà máy trả lương thấp. Mặc dù mức lương thấp, nhiều người vẫn có thể tiết kiệm để đủ tiền mua một căn hộ.

(Vatican News, 5/12/2018)

Minh Đức


Một bà mẹ trẻ trong đoàn caravan đẻ con trên lãnh thổ Mỹ

blank
Khu tạm cư của đoàn người di dân caravan ở Tijuana. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell)

SAN DIEGO, California (AP) — Một bà mẹ trẻ đi trong đoàn caravan của người di dân từ các quốc gia Trung Mỹ đã đẻ con sau khi vào lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp, trong khi tại các cổng biên giới xẩy ra tình trạng kẹt cứng vì có quá nhiều người nộp đơn xin tị nạn.

Các nhân viên Biên Phòng Mỹ bắt giữ bà mẹ trẻ tên là Maryury Serrano Hernandez hôm 26 Tháng Mười Một, sau khi cô ta vào Mỹ bất hợp pháp gần bờ biển Imperial Beach, California, nhìn sang thành phố Tijuana ở Mexico, theo nguồn tin cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Tư, ngày 5 Tháng Mười Hai.

Người mẹ trẻ gốc Honduras, chỉ mới 19 tuổi, bị bắt cùng với người chồng 20 tuổi và đứa con trai 2 tuổi.

Cô Hernandez có bầu tám tháng lúc bị bắt, được đưa vào bệnh viện khi chuyển bụng ngày sau đó.

Cả gia đình này được thả ra hôm Chủ Nhật vừa qua, trong khi chờ đợi kết quả xin tị nạn.

Đài truyền hình Univision tường thuật rằng gia đình này hy vọng sẽ được cho tị nạn để sang đoàn tụ với gia đình ở thành phố Columbus, tiểu bang Ohio.

Cô Maryury Serrano Hernandez nói với Univision rằng việc đẻ đứa con trên lãnh thổ Mỹ là một “phần thưởng lớn lao” cho cuộc hành trình gian khổ của gia đình này.

Các thanh tra di trú tại cổng biên giới chính ở San Diego cho biết chỉ có thể hoàn tất khoảng 100 hồ sơ mỗi ngày, khiến nhiều ngàn người khác phải lây lất chờ đợi tại Tijuana. Một số người khác tìm cách vượt biên giới bất hợp pháp để khỏi phải đợi. (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Điểm tin Thế giới 19/3: Liên minh châu Âu sẽ tăng cường hiện diện tại Biển Đông; Tướng Venezuela lên tiếng sau đào thoát Tướng quân đội Carlos Rotondaro, người từng phụ trách một cơ quan chính phủ cung cấp thuốc cho các tình trạng sức khỏe mãn tính tại Venezuela, đã lên tiếng sau khi sang Colombia để đào thoát khỏi chính quyền Maduro.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc “vạch lá tìm sâu” trong chính trường, theo kết quả một cuộc thăn dò dư luận được công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba./ Tổng thống Trump trách Google giúp Trung Quốc mà không giúp Mỹ
Ký giả Edward Petin của tờ National Catholic Register thuộc hệ thống truyền hình EWTN đã có một cuộc phỏng vấn với ông Peter Westmore, nguyên là chủ tịch National Civic Council Australia, là người có cơ hội tham dự cả hai phiên tòa xét xử Đức Hồng Y George Pell. Edward Petin đã tường trình cuộc phỏng vấn này trong bài “Cardinal Pell Trial Observer Calls Guilty Verdict ‘Incomprehensible’” - “ Quan sát viên tham dự phiên tòa của Đức Hồng Y Pell gọi bản án kết tội là ‘không thể hiểu nổi’”.
19/3-Thế giới đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây căn cứ trên 3 hòn đảo ở Biển Đông..../Sáng nay thứ Ba ngày 19/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng căn cứ mới trên Biển Đông
Chủ tịch trọn đời : Tập Cận Bình lộ mặt thật Một năm trước đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao vào năm 2012. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức chủ tịch nước được giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Hành động này đã giúp cho thế giới thấy rõ được bộ mặt thật của chế độ. Tập Cận Bình ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.
Bảo Trợ