Di Dân Trung Mỹ: Thực Tế Làm Thay Đổi Giấc Mơ

07 Tháng Mười Hai 20183:53 CH(Xem: 336)

Di dân Trung Mỹ: Thực tế làm thay đổi giấc mơ

blank

Hàng ngàn di dân Trung Mỹ hy vọng được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ hiện đang ở Tijuana, Mexico thấy rằng thực tế khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của họ. Một số người đến xin tạm trú tại Casa del Migrante (Ngôi nhà Di dân) do các cha Dòng Scalabrini điều hành.

Các cha Dòng thừa sai Scalabrini đã cung cấp nơi tạm trú và các dịch vụ khác cho những người bị trục xuất và di dân ở Tijuana, Mexico từ 31 năm nay. Từ khi có đoàn di dân từ Trung Mỹ, đa số những người mà các cha phục vụ hiện nay là nhóm di dân này.

Trong cuộc trao đổi với Vativan News, cha Pat Murphy dòng Scalabrini đã nói về tình hình của các di dân hiện nay, về các dịch vụ tại Casa del Migrante và về triển vọng đạt được mục tiêu của họ là nhận được quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ.

Lý do người di cư bỏ nhà ra đi

Cha Murphy giải thích rằng 90% những người được Casa del Migrante tiếp nhận là những người bị Hoa Kỳ trục xuất. Từ khi có đoàn người di dân Trung Mỹ đến, 70% số người tạm trú tại Casa del Migrante hiện là di dân Trung Mỹ đang chờ đợi xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Nhiều người trong số họ rời khỏi đất nước vì tình trạng bạo lực và không có cơ hội cải thiện cuộc sống. Một số con cái của họ, mới 13, 14 tuổi, đã phải đối mặt với việc buộc phải tham gia các nhóm tội phạm địa phương. Các chủ doanh nghiệp không còn chịu đựng nổi đòi hỏi phải nộp “các khoản thuế không chính thức” cho bọn tội phạm có tổ chức. “Bạn không thể kiếm được 50 đô la một ngày rồi phải nộp 25 đô la cho các tổ chức tội phạm”, cha nói. “Mọi người ra đi vì họ muốn có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống”.

Casa del Migrante tiếp nhận các di dân sau khi họ đã nhận được những dịch vụ ban đầu tại các trại tạm cư khác. Cha Murphy ghi nhận rằng những người này “rõ ràng là mệt mỏi”, một số người bị gãy xương và suy dinh dưỡng.

Triển vọng tị nạn tại Hoa Kỳ

Những người này ra đi “với ảo tưởng” rằng chỉ trong vài ngày sẽ được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ, cha Murphy nói. Đã có 2.000 người ra đi, hầu hết trong số này đến từ Mexico, chờ đến lượt họ. Bây giờ con số này đã là 5.000 người. Cha Murphy nói rằng mỗi ngày chính quyền ở biên giới phải xử lý từ 40 đến 80 yêu cầu tị nạn tại biên giới Tijuana giáp với California. “Họ rất thiếu thông tin”, cha nói tiếp, “họ không biết thực tế là 95% trong số họ sẽ chẳng bao giờ được tị nạn”. Lý do là vì họ thiếu tài liệu chứng minh mình là nạn nhân. Những người có con mà không mang theo giấy khai sinh sẽ bị tách ra ở biên giới Hoa Kỳ vì không có bằng chứng họ là cha mẹ của đứa bé.

Thay đổi giấc mơ

Khi người di cư chờ đợi và tìm hiểu tiến trình tị nạn tại Hoa Kỳ mất nhiều thời gian như thế nào, nhiều người đã “nhanh chóng thay đổi quan điểm”, cha Murphy nói. “Một khi nhận ra không dễ dàng có được quy chế tị nạn và phải chờ đợi trong nhiều tháng, họ bèn thay đổi giấc mơ Mỹ thành giấc mơ Mexico”. Casa del Migrante hiện đang phụ trách một chương trình của Liên hợp quốc để giúp đỡ di dân quyết định xin tị nạn ở Mexico. Chương trình này cũng cung cấp một “loạt dịch vụ khá đầy đủ”, cha Murphy kể. Di dân có thể tham khảo ý kiến ​​của luật sư, nhà tâm lý học, nhân viên xã hội hay bác sĩ, và họ có thể tìm việc làm thông qua văn phòng tuyển dụng. Họ có ba ngày để lập kế hoạch. Nếu họ tìm được việc làm, họ có thể ở lại lâu hơn một chút. Cha Murphy cho biết hiện đang có “100.000 việc làm” trong các nhà máy trả lương thấp. Mặc dù mức lương thấp, nhiều người vẫn có thể tiết kiệm để đủ tiền mua một căn hộ.

(Vatican News, 5/12/2018)

Minh Đức


Một bà mẹ trẻ trong đoàn caravan đẻ con trên lãnh thổ Mỹ

blank
Khu tạm cư của đoàn người di dân caravan ở Tijuana. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell)

SAN DIEGO, California (AP) — Một bà mẹ trẻ đi trong đoàn caravan của người di dân từ các quốc gia Trung Mỹ đã đẻ con sau khi vào lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp, trong khi tại các cổng biên giới xẩy ra tình trạng kẹt cứng vì có quá nhiều người nộp đơn xin tị nạn.

Các nhân viên Biên Phòng Mỹ bắt giữ bà mẹ trẻ tên là Maryury Serrano Hernandez hôm 26 Tháng Mười Một, sau khi cô ta vào Mỹ bất hợp pháp gần bờ biển Imperial Beach, California, nhìn sang thành phố Tijuana ở Mexico, theo nguồn tin cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Tư, ngày 5 Tháng Mười Hai.

Người mẹ trẻ gốc Honduras, chỉ mới 19 tuổi, bị bắt cùng với người chồng 20 tuổi và đứa con trai 2 tuổi.

Cô Hernandez có bầu tám tháng lúc bị bắt, được đưa vào bệnh viện khi chuyển bụng ngày sau đó.

Cả gia đình này được thả ra hôm Chủ Nhật vừa qua, trong khi chờ đợi kết quả xin tị nạn.

Đài truyền hình Univision tường thuật rằng gia đình này hy vọng sẽ được cho tị nạn để sang đoàn tụ với gia đình ở thành phố Columbus, tiểu bang Ohio.

Cô Maryury Serrano Hernandez nói với Univision rằng việc đẻ đứa con trên lãnh thổ Mỹ là một “phần thưởng lớn lao” cho cuộc hành trình gian khổ của gia đình này.

Các thanh tra di trú tại cổng biên giới chính ở San Diego cho biết chỉ có thể hoàn tất khoảng 100 hồ sơ mỗi ngày, khiến nhiều ngàn người khác phải lây lất chờ đợi tại Tijuana. Một số người khác tìm cách vượt biên giới bất hợp pháp để khỏi phải đợi. (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người đàn ông bán 20 triệu đô hàng giả Trung Quốc cho quân đội Mỹ..../Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, một đòi hỏi mà Trung Quốc coi là một sự “xâm phạm” chủ quyền kinh tế của mình, Tân Hoa Xã cho biết ngày thứ Bảy.
Tài khoản Facebook nổi tiếng Đài Loan: Trung Quốc mới chính là kẻ ‘gây hấn’.../ Mỹ hôm 24/5 loán báo triển khai 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, mô tả đây là một nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ chống lại Iran trong khi cáo buộc Vệ binh Cách mạng của nước này chịu trách nhiệm trực tiếp về các vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng.
Điểm tin thế giới 25/5: Bạn hàng lớn quyết định ‘rời xa’ Huawei sau lệnh cấm của Mỹ, Tổng thống Trump đã tới Nhật.../ Trung Quốc hôm 23/5 lên tiếng chỉ trích các Thượng Nghị sĩ Mỹ vì đã đề xuất một dự luật nhắm vào các hoạt động mở rộng và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông đang có tranh chấp giữa các nước. “Dự luật vi phạm nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế, và phía Trung Quốc chắc chắn phản đối mạnh mẽ dự luật này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps...../ Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen
Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit...../ Phản ứng dây chuyền: công ty của Nhật, Anh lần lượt ‘cắt đứt’ kinh doanh với Huawei
Giới nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone. "Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ truy quét sạch toàn bộ hoạt động sản xuất CFC-11," Clare Perry từ Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói......24/5-Thế giới đêm qua: Mỹ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, dự trù đệ nạp dự luật trừng phạt các cá nhân và cơ quan Trung Quốc có liên quan tới các hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” của chế độ Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. - Mỹ trừng phạt 13 công ty, cá nhân Trung Quốc
Điểm tin thế giới 23/5: Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phạt hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’.../ Trong hai ngày 22 và 23/05/2019, nhiều tập đoàn công nghệ của Anh, Nhật Bản, hai nước đồng minh của Mỹ, đã thông báo ngừng hợp tác với Hoa Vi (Huawei). Hàn Quốc đang bị Mỹ gây sức ép. Theo AFP, ngày 23/05, tập đoàn Panasonic của Nhật Bản ngừng giao dịch với Hoa Vi, trong khi Toshiba thông báo sẽ tạm ngừng mọi hoạt động giao hàng cho Hoa Vi để rà soát lại sản phẩm. Một phát ngôn viên của Toshiba cho biết sẽ chỉ giao hàng cho « từng trường hợp khi biết chắc sản phẩm của công ty không sử dụng linh kiện được sản xuất trên lãnh thổ Mỹ ».
Thời kỳ trăng mật Trump-Tập đã qua, bây giờ là cuộc chiến tranh lạnh mới. Ảnh tư liệu chụp ngày 09/11/2017 khi tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bắc Kinh. Về cuộc xung đột hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tác giả Nouriel Roubini trên Les Echos hôm nay 23/05/2019cho rằng « Chiến tranh lạnh Mỹ-Trung sẽ tệ hại hơn so với Liên Xô trước đây ». Tuy cả Washington lẫn Bắc Kinh đều ý thức về « chiếc bẫy Thucydide » - một cuộc chiến tranh khó tránh khỏi giữa cường quốc đang thống trị và cường quốc đang lên muốn hất cẳng - nhưng cả đôi bên dường như đều ngả theo xu hướng này. Nếu một cuộc chiến tranh trực diện giữa hai đại cường Mỹ-Trung khó thể xảy ra, nhưng sự kiện được khởi đầu như một cuộc chiến thương mại từ nay chuyển thành tình trạng xung khắc thường trực.
Vào ngày 20 tháng 5, Thượng nghị viện Philippines đã thông qua dự luật nhất trí Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, 8/9 là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte ký thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria được tuyên bố là một ngày nghỉ ở Philippines.
Bảo Trợ