Không quân Mỹ đặt mục tiêu phát triển mạnh để kiềm chế Trung Quốc và Nga

18 Tháng Chín 201811:01 CH(Xem: 117)

Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga.

F_35B_may_bay
Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.

Đầu tư phát triển lực lượng không quân chắc chắn sẽ tiêu tốn một khoản tài chính lớn, tuy nhiên Bà Wilson từ chối đưa ra con số cụ thể về khoản đầu tư này. Reuters cho rằng số tiền đầu tư chắc chắn phải lên tới hàng tỷ đô la, do nhu cầu tuyển thêm nhân sự và mua thêm máy bay, bao gồm các máy bay chở nhiên liệu, máy bay chiến đấu và các máy bay ném bom.

Bà Wilson ước tính trong thập kỷ tới lực lượng không quân sẽ cần thêm khoảng 40.000 nhân viên để xây dựng được 386 phi đội, tăng 24% so với 312 phi đội ở thời điểm hiện tại. Như vậy số người phục vụ trong lực lượng không quân Mỹ sau khi tuyển mới sẽ lên tới 717.000 người, bao gồm cả những người làm nhiệm vụ hậu cần.

Không quân Hoa Kỳ từng có 401 phi đội vào năm 1987, ở thời điểm gay cấn nhất của cuộc chiến tranh lạnh với Liên bang Xô viết. Mỗi phi đội thường có từ 18 tới 24 máy bay và được chỉ huy bởi một sỹ quan mang quân hàm trung tá.

Chính quyền Trump đang xây dựng một “binh đoàn vũ trụ quân” đóng vai trò như nhánh quân thứ sáu của quân lực Hoa Kỳ. Ông Trump đặt kỳ vọng sẽ thực hiện được kế hoạch này vào năm 2020.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã ký một dự luật quốc phòng trị giá 716 tỷ USD nhằm khắc phục những hạn chế của quân đội Mỹ, và đối phó với những thách thức tới từ các nước như Trung Quốc và Nga, sau gần 17 năm quân đội Hoa Kỳ đã hao tổn nhiều nguồn lực do tham chiến ở những nơi như Afghanistan.

Bà Wilson từ chối phân tích chi tiết về các mối đe dọa quân sự của Mỹ trong tương lai. Nhưng bà đề cập tới các sự kiện là điểm nóng toàn cầu, tạo ra những thách thức mới đối với Hoa Kỳ, ví dụ như việc Nga tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong tháng này, huy động tới 300 ngàn quân tham gia, kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

“Mối đe dọa đang gia tăng”, bà Wilson nói. “Chúng ta phải biết rõ về thế giới mà chúng ta đang sống”.

Còn các quan chức Lầu Năm Góc thì tin rằng có một thách thức lớn hơn đối với Mỹ, đó là sự phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Quốc, theo Reuters.

Trí Dũng DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Hà Nội thăm viếng hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Tướng James Mattis chính thức thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17/10/2018. Đây là lần thứ nhì trong năm 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam. Theo giới quan sát, Washington đặc biệt quan tâm đến Hà Nội trong nỗ lực kềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực.
Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Vào hôm qua, 12/10/2018, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành "một tỉnh của Trung Quốc".
Âm thầm nhưng kiên quyết, từ đầu năm 2018 đến nay, năm quốc gia trong nhóm Five Eyes (Năm con mắt) - mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand - đã gia tăng trao đổi thông tin mật với nhiều nước cùng chí hướng về hoạt động đối ngoại của Trung Quốc.
Viện lý do an ninh quốc gia, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ ngày 11/12/2018 ra thông cáo hạn chế chuyển giao công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc. Washington lo ngại Bắc Kinh khai thác "bất hợp pháp" các công nghệ của Mỹ nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Điểm tin thế giới 11/10: Không quân Mỹ sẵn sàng tăng cường lực lượng giữa bối cảnh cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc, Nga- Không quân Mỹ sẵn sàng tăng cường lực lượng giữa bối cảnh cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc, Nga Quân đội Mỹ cần nhiều phi đội máy bay chở dầu hơn nhằm cạnh tranh với sự hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc”, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Heather Wilson cho biết hôm thứ Tư (10/10).
Chính quyền Trung quốc đã công bố “Những Quy Luật Mới” về việc kiểm tra các trang web có các hoạt động tôn giáo qua internet. Từ nay trở đi, việc truyền giảng Tin mừng trên mạng internet hoàn toàn bị cấm. Hồng Thủy - Vatican
Bảo Trợ