Nga lần đầu bình luận về Biển Đông

23 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4114)


blankĐại sứ Nga tại Philippines phản đối nước ngoài can thiệp vào khu vực, nhưng nói Nga quan tâm tới tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Nga có bình luận về tình hình căng thẳng ở vùng biển này.

Đại sứ Nikolay Kudashev được báo Manila Bulletin dẫn lời nói rằng Nga, cũng như Hoa Kỳ, đều không phải là bên liên quan trong vụ đối đầu quanh Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, bởi vậy nên đứng ngoài.

“Nếu không, dường như chúng ta đang can thiệp vào chuyện nội bộ của các nước."

Tuy nhiên, ông Kudashev nhấn mạnh rằng chính phủ Nga không hoàn toàn "thờ ơ" trước tình hình trong khu vực, vì vùng tranh chấp nằm ngay cạnh lãnh thổ của Nga.

Ông đại sứ nói, cũng giống như Hoa Kỳ, Nga quan ngại về tự do lưu thông hàng hải.

“Chúng tôi luôn cam kết ủng hộ tự do lưu thông. Chúng tôi là một phần của khu vực này, và tự do hàng hải là một trong các khía cạnh giải pháp của vấn đề Biển Đông rộng lớn hơn."

Đại sứ Kudashev nói Nga muốn có giải pháp hòa bình, thông qua thương lượng trực tiếp giữa các quốc gia trong khu vực, trên nguyên tắc đàm phán và đối thoại.

Đàm phán song phương

"Có thể nói rằng chúng tôi ủng hộ giải pháp song phương, nhưng trong quá trình đối thoại song phương này mà nảy sinh các giải pháp mới thì chúng tôi cũng không loại trừ chúng."

blank 

Theo ông đại sứ, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển "là cơ sở chắc chắn và hữu hiệu" trong quá trình thương thảo chủ quyền biển.

Những điều ông đại sứ Nga đưa ra trên đây thực ra không có gì mới, nhưng nó cho thấy Nga không muốn tụt hậu so với Hoa Kỳ trong hiện diện ở Biển Đông, cho dù lực lượng hải quân của Nga tại châu Á-Thái Bình Dương kém cạnh rất nhiều so với hải quân Mỹ.

Hiện Nga cũng đang chơi bài nước đôi, một mặt bán vũ khí, khí tài cho các quốc gia trong khu vực; mặt khác tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh.

Tháng trước Nga và Trung Quốc vừa tập trận chung trong hoạt động hải quân đầu tiên kể từ 2005.

Cuộc tập trận từ 22/4-27/4 ở Hoàng Hải có sự tham gia của tổng cộng 16 tàu và hai tàu ngầm của Trung Quốc, bốn tàu chiến và ba tàu hậu cần của hạm đội Thái Bình Dương, Nga.

Trong khi đó tin mới nhất cho hay Trung Quốc đã tăng con số tàu thuyền của mình tại khu vực Bãi cạn Scarborough, mà nước này gọi là Hoàng Nham.

Philippines nói Trung Quốc đã điều thêm năm tàu của chính phủ cùng hàng chục thuyền cá tới nơi đây.

Hiện chỉ có hai tàu của phía Philippines.

Hai nước đã giằng co đối đầu nhau về Bãi Scarborough từ tháng Tư đến nay.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Philippines, vào hôm thứ Hai tuần này Trung Quốc có 5 tàu của trung ương, 16 tàu cá và 56 thuyền nhỏ trong vùng biển gần bãi cạn mà Philippines gọi là Panatag.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã thừa nhận có gửi thêm tàu thuyền đến khu vực đang có tranh chấp với Philippines ở vùng Biển Đông, nhưng đổ lỗi cho Manila về tình trạng leo thang này. Các chuyên gia phân tích chính trị nói trong khi nêu ra những tuyên bố đòi chủ quyền, Bắc Kinh phô bầy sự yếu kém của hải quân Manila.
“Trung Quốc và một số nước khác đang đưa ra những đòi hỏi phi pháp ở Biển Đông và các vùng biển khác trên thế giới,” Nghị sỹ John Kerry của Đảng Dân chủ, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, phát biểu.
Đường ranh giới giữa "nạn nhân" và "kẻ buôn lậu người" thường không phải lúc nào cũng rõ ràng. Những phụ nữ đã bị lừa phải làm việc trong nhà chứa có thể tiến tới làm việc tuyển dụng những người khác vào cùng một con đường."
Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch hôm nay 23/05/2012 đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt tình trạng để mặc các lực lượng an ninh địa phương tự do tung hoành mà không hề bị trừng phạt.
Sau gần 30 năm làm ngơ, ngày 23/05/2012, Thượng viện Hoa Kỳ, định chế quyết định trong vấn đề phê chuẩn các hiệp định của nước Mỹ, sẽ bắt đầu xem xét việc phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 dưới góc độ an ninh và chiến lược.
Cả hai luồng chứng cứ mà Trung Quốc đưa ra - "người Trung Quốc đã đặt chân tới đó đầu tiên" và "Trung Quốc có bằng chứng lịch sử" - đối với nhiều vùng biển đảo đều không thực sự thuyết phục."
Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ chỉ trích Trung Quốc không đóng cửa các nhà sản xuất hàng giả và nói rằng nhân viên ủy ban muốn đến Trung Quốc để điều tra đã không được cấp thị thực
Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án ‘bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất’ cuộc tấn công liều chết ở thủ đô Sanaa của Yemen làm chết hơn 90 binh sỹ hôm thứ Hai ngày 21/5. Một thông cáo của Hội đồng đã mô tả cuộc tấn công này là ‘một hành động kinh tởm’ và thề sẽ đấu tranh chống lại ‘mọi hình thức khủng bố’.
Đài Loan sẽ không hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp. Đó là khẳng định của một quan chức trong chính phủ Đài Loan phát biểu trước cuộc họp ở quốc hội ngày 21/5 được hãng thông tấn CNA loan tải.
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Văn học Việt Nam, nói với BBC rằng lên tiếng ủng hộ Philippines cũng chính là “bảo vệ chính mình”.- "Nếu Trung Quốc chiếm được bãi cạn đấy (Scarborough) thì Trung Quốc sẽ giở ngón với Việt Nam."
Bảo Trợ