Nga lần đầu bình luận về Biển Đông

23 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4140)


blankĐại sứ Nga tại Philippines phản đối nước ngoài can thiệp vào khu vực, nhưng nói Nga quan tâm tới tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Nga có bình luận về tình hình căng thẳng ở vùng biển này.

Đại sứ Nikolay Kudashev được báo Manila Bulletin dẫn lời nói rằng Nga, cũng như Hoa Kỳ, đều không phải là bên liên quan trong vụ đối đầu quanh Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, bởi vậy nên đứng ngoài.

“Nếu không, dường như chúng ta đang can thiệp vào chuyện nội bộ của các nước."

Tuy nhiên, ông Kudashev nhấn mạnh rằng chính phủ Nga không hoàn toàn "thờ ơ" trước tình hình trong khu vực, vì vùng tranh chấp nằm ngay cạnh lãnh thổ của Nga.

Ông đại sứ nói, cũng giống như Hoa Kỳ, Nga quan ngại về tự do lưu thông hàng hải.

“Chúng tôi luôn cam kết ủng hộ tự do lưu thông. Chúng tôi là một phần của khu vực này, và tự do hàng hải là một trong các khía cạnh giải pháp của vấn đề Biển Đông rộng lớn hơn."

Đại sứ Kudashev nói Nga muốn có giải pháp hòa bình, thông qua thương lượng trực tiếp giữa các quốc gia trong khu vực, trên nguyên tắc đàm phán và đối thoại.

Đàm phán song phương

"Có thể nói rằng chúng tôi ủng hộ giải pháp song phương, nhưng trong quá trình đối thoại song phương này mà nảy sinh các giải pháp mới thì chúng tôi cũng không loại trừ chúng."

blank 

Theo ông đại sứ, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển "là cơ sở chắc chắn và hữu hiệu" trong quá trình thương thảo chủ quyền biển.

Những điều ông đại sứ Nga đưa ra trên đây thực ra không có gì mới, nhưng nó cho thấy Nga không muốn tụt hậu so với Hoa Kỳ trong hiện diện ở Biển Đông, cho dù lực lượng hải quân của Nga tại châu Á-Thái Bình Dương kém cạnh rất nhiều so với hải quân Mỹ.

Hiện Nga cũng đang chơi bài nước đôi, một mặt bán vũ khí, khí tài cho các quốc gia trong khu vực; mặt khác tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh.

Tháng trước Nga và Trung Quốc vừa tập trận chung trong hoạt động hải quân đầu tiên kể từ 2005.

Cuộc tập trận từ 22/4-27/4 ở Hoàng Hải có sự tham gia của tổng cộng 16 tàu và hai tàu ngầm của Trung Quốc, bốn tàu chiến và ba tàu hậu cần của hạm đội Thái Bình Dương, Nga.

Trong khi đó tin mới nhất cho hay Trung Quốc đã tăng con số tàu thuyền của mình tại khu vực Bãi cạn Scarborough, mà nước này gọi là Hoàng Nham.

Philippines nói Trung Quốc đã điều thêm năm tàu của chính phủ cùng hàng chục thuyền cá tới nơi đây.

Hiện chỉ có hai tàu của phía Philippines.

Hai nước đã giằng co đối đầu nhau về Bãi Scarborough từ tháng Tư đến nay.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Philippines, vào hôm thứ Hai tuần này Trung Quốc có 5 tàu của trung ương, 16 tàu cá và 56 thuyền nhỏ trong vùng biển gần bãi cạn mà Philippines gọi là Panatag.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Họ phe nhóm với các nhà tư bản buôn bán bất động sản, cướp đất của dân 135.000 đồng/1 mét vuông, bán lại với từ 25 tới 40 triệu đồng /1mét vuông, rồi Họ bảo đã “đền bù” thỏa đáng. Dân tình cay đắng xót đau vì thua bọn con buôn gian trá được “Nhà nước do dân vì dân” hợp sức cướp càn. Họ đang học theo tấm gương nào?…
Tân Hoa Xã cho biết hội nghị diễn ra một ngày hôm Chủ nhật tại Phnom Penh có mục đích duyệt xét tiến bộ trong công cuộc hợp tác giữa ASEAN-Ấn Độ và xác định đường hướng phát triển trong tương lai.
Lễ kỷ niệm quy mô lớn ngày ban đầu được gọi là Ngày gắn huân chương diễn ra tại nghĩa trang này vào năm 1868, tức 3 năm sau cuộc Nội chiến đẫm máu làm hơn 600 nghìn người chết. Trong bài phát biểu hàng tuần, ông Obama nói rằng ngày lễ là thời khắc để đất nước tuyên dương những người hy sinh tính mạng và tái xác nhận cam kết chăm sóc những người trở về.
Trung Quốc khó mà thuyết phục thế giới rằng họ đang quản lý Tây Tạng một cách ôn hòa khi mà người dân ở đây có những hành động tuyệt vọng như thế trên đường phố của thủ phủ Tây Tạng." Michael Bristow, phóng viên BBC ở Bắc Kinh
Tự tôi trả lời câu hỏi tôi gặp ai. Áo là một quốc gia luôn thể hiện sự ủng hộ đối với nhân quyền và chỉ có tôi mới có quyền quyết định lịch trình của mình." Thủ tướng Áo Werner Faymann - . - Người Tây Tạng trở thành sắc dân thiểu số trên chính mảnh đất của mình." - Erika, một thành viên của tổ chức Hãy cứu Tây Tạng
ngày mai, 28/05/2012, ba khu trục hạm của hải quân Nhật Bản sẽ ghé cảng Manila của Philippines trong một chuyến thăm hữu nghị kéo dài 4 ngày. Đây không phải là lần đầu tiên Philippines tiếp đón tàu chiến Nhật, nhưng chuyến ghé cảng lần này đã được giới quan sát đặc biệt lưu ý vì diễn ra ít ngày sau các cuộc viếng thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ và Ấn Độ...
Reuters trích dẫn báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay 27/05/2012 cho biết, công an Trung Quốc đã bắt giữ một cựu viên chức Đảng bị tình nghi đã cưỡng hiếp các thiếu nữ vị thành niên, sau khi tin tức về vụ này lan truyền trên mạng. ông Lý Tân Công, cựu phó bí thư Thành ủy Vĩnh Thành, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, bị kết tội là đã cưỡng hiếp trên mười cô gái vị thành niên.
Các quan sát viên Liên Hiệp Quốc đã đếm được ít nhất 90 thi thể, trong đó có 32 trẻ em, sau khi quân chính phủ Syria tấn công vào một thị trấn hôm thứ Sáu ngày 25/5.
Các nhà địa chất học tin chắc Chúa Jesus có thể bị đóng đinh đúng vào ngày Thứ Sáu, 3 tháng 4 năm 33 sau Tây lịch, ngày có xảy ra động đất như đã được mô tả trong kinh Tân Ước. Sách phúc âm Matthew, chương 27, có đề cập đến một trận động đất đúng vào thời điểm đóng đinh.
Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang sống lưu vong tại Ấn Độ, và đã tiến hành nhiều chuyến công du thế giới để tìm kiếm sự ủng hộ đối với quyền lợi của người dân Tây Tạng. Ngài thường xuyên bị chính quyền Trung Quốc đả kích và cáo buộc cố ý chia rẽ Tây Tạng, khu vực vốn có nền văn hoá và ngôn ngữ khác biệt với những nơi khác của Trung Quốc.
Bảo Trợ