Nga lần đầu bình luận về Biển Đông

23 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4139)


blankĐại sứ Nga tại Philippines phản đối nước ngoài can thiệp vào khu vực, nhưng nói Nga quan tâm tới tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Nga có bình luận về tình hình căng thẳng ở vùng biển này.

Đại sứ Nikolay Kudashev được báo Manila Bulletin dẫn lời nói rằng Nga, cũng như Hoa Kỳ, đều không phải là bên liên quan trong vụ đối đầu quanh Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, bởi vậy nên đứng ngoài.

“Nếu không, dường như chúng ta đang can thiệp vào chuyện nội bộ của các nước."

Tuy nhiên, ông Kudashev nhấn mạnh rằng chính phủ Nga không hoàn toàn "thờ ơ" trước tình hình trong khu vực, vì vùng tranh chấp nằm ngay cạnh lãnh thổ của Nga.

Ông đại sứ nói, cũng giống như Hoa Kỳ, Nga quan ngại về tự do lưu thông hàng hải.

“Chúng tôi luôn cam kết ủng hộ tự do lưu thông. Chúng tôi là một phần của khu vực này, và tự do hàng hải là một trong các khía cạnh giải pháp của vấn đề Biển Đông rộng lớn hơn."

Đại sứ Kudashev nói Nga muốn có giải pháp hòa bình, thông qua thương lượng trực tiếp giữa các quốc gia trong khu vực, trên nguyên tắc đàm phán và đối thoại.

Đàm phán song phương

"Có thể nói rằng chúng tôi ủng hộ giải pháp song phương, nhưng trong quá trình đối thoại song phương này mà nảy sinh các giải pháp mới thì chúng tôi cũng không loại trừ chúng."

blank 

Theo ông đại sứ, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển "là cơ sở chắc chắn và hữu hiệu" trong quá trình thương thảo chủ quyền biển.

Những điều ông đại sứ Nga đưa ra trên đây thực ra không có gì mới, nhưng nó cho thấy Nga không muốn tụt hậu so với Hoa Kỳ trong hiện diện ở Biển Đông, cho dù lực lượng hải quân của Nga tại châu Á-Thái Bình Dương kém cạnh rất nhiều so với hải quân Mỹ.

Hiện Nga cũng đang chơi bài nước đôi, một mặt bán vũ khí, khí tài cho các quốc gia trong khu vực; mặt khác tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh.

Tháng trước Nga và Trung Quốc vừa tập trận chung trong hoạt động hải quân đầu tiên kể từ 2005.

Cuộc tập trận từ 22/4-27/4 ở Hoàng Hải có sự tham gia của tổng cộng 16 tàu và hai tàu ngầm của Trung Quốc, bốn tàu chiến và ba tàu hậu cần của hạm đội Thái Bình Dương, Nga.

Trong khi đó tin mới nhất cho hay Trung Quốc đã tăng con số tàu thuyền của mình tại khu vực Bãi cạn Scarborough, mà nước này gọi là Hoàng Nham.

Philippines nói Trung Quốc đã điều thêm năm tàu của chính phủ cùng hàng chục thuyền cá tới nơi đây.

Hiện chỉ có hai tàu của phía Philippines.

Hai nước đã giằng co đối đầu nhau về Bãi Scarborough từ tháng Tư đến nay.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Philippines, vào hôm thứ Hai tuần này Trung Quốc có 5 tàu của trung ương, 16 tàu cá và 56 thuyền nhỏ trong vùng biển gần bãi cạn mà Philippines gọi là Panatag.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi cần tới các bạn để tăng cường quan hệ quốc phòng với Trung Quốc. Quân đội của Trung Quốc đang phát triển và hiện đại hóa. (Nhưng) chúng ta phải cảnh giác. Chúng ta phải hùng mạnh. Chúng ta phải được chuẩn bị để đối đầu với mọi thách thức”.
Chúng tôi sẽ thuyết phục ông ấy (Tổng thống Putin) rằng không thể để cho chế độ Bashar al-Assad tiếp tục tàn sát người dân của họ." Tổng thống Pháp Francois Hollande -.-.-Chúng tôi quy trách nhiệm cho chính phủ Syria đối với việc tàn sát những người vô tội này." Victoria Nuland, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Chính quyền Damas bị trừng phạt ngoại giao 5 ngày sau vụ thảm sát 108 thường dân, trong đó có 49 trẻ em, 34 phụ nữ tại Houla. Lần lược Úc, Anh, Đức, Pháp… thông báo trục xuất đại sứ hoặc xử lý thường vụ sứ quán Syria.
Hôm qua, nhân ngày Chiến sĩ trận vong 28/05/2012 được tổ chức trọng thể tại Washington, trước tượng đài ghi tên 58 000 quân nhân Mỹ hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, Tổng thống Barack Obama khẳng định: « Cuộc chiến tranh này là một trang sử đau buồn nhất của Hoa Kỳ ».
Tổng thống Obama ấn định khoảng thời gian từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 11 tháng 11 là thời gian để kỷ niệm năm thứ 50 ngày Hoa Kỳ tham gia chiến tranh Việt Nam... ông Obama nói rằng “Một trong những chương đau đớn nhất của lịch sử chúng ta là Việt Nam, đặc biệt nhất là cách chúng ta đối xử với những binh sĩ từng phục vụ ở đó.”
Le Monde thuật lại rằng những người dân chài mới đến sống trong khu vực sẽ không được bồi thường. Còn những người sống dọc theo bờ biển lâu nay, chính quyền và chủ đầu tư chỉ sẽ bồi thường với mức giá 10 ngàn nhân dân tệ/ mẫu (khoảng 1.200 euro), thấp hơn mức giá mà họ sẽ bán ra đến 30 lần.
Việc đồng tiền chung Châu Âu hạ xuống dưới mức 1,25 đô la vào ngày thứ Sáu 25/05/2012 vừa qua, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2010, nhận được hai luồng phản ứng trái ngược.
Cơn cuồng sát của chế độ Damascus là mối đe dọa đối với an ninh khu vực và các lãnh đạo của nước này phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình." Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande
Ông John Bolton, cựu Phó Ngoại trưởng Mỹ và từng là Đại sứ Mỹ tại LHQ, nói ông nghĩ rằng có sự đồng thuận là thật ra Trung Quốc mới chính là nước có những đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ rất không chính đáng
Phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi phủ nhận tin tức của truyền thông Ý hôm thứ Hai, nói rằng không có Hồng Y nào, người Ý hay người nước khác bị điều tra về việc này. Ông nói thêm nhiều viên chức Vatican bị thẩm vấn, nhưng ông không nêu lên chi tiết.
Bảo Trợ