Cuba Sẽ Công Nhận Sở Hữu Tư Nhân Theo Hiến Pháp Mới

15 Tháng Bảy 201810:33 CH(Xem: 45)
  • Tác giả :

Cuba sẽ công nhận sở hữu tư nhân theo hiến pháp mới

cubaBản quyền hình ảnhAFP
Image captionDự kiến Quốc hội Cuba ​​sẽ phê chuẩn hiến pháp mới vào tuần tới

Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay.

Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011.

Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.

 

Dự kiến Quốc hội ​​sẽ phê chuẩn hiến pháp mới vào tuần tới.

Dự thảo hiến pháp sau đó sẽ được trưng cầu dân ý vào cuối năm nay.

cubaBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionCựu chủ tịch Raúl Castro

Nếu được thông qua, hiến pháp mới sẽ thay thế bản hiện tại đã được đảng Cộng sản phê chuẩn năm 1976.

Theo các cải cách được đề xuất, đảng Cộng sản Cuba sẽ vẫn là lực lượng chính trị lãnh đạo nước này, báo Granma đưa tin.

Nhưng các chủ tịch sẽ bị giới hạn cầm quyền trong hai nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp và quyền lực chính trị sẽ được san sẻ giữa chủ tịch và thủ tướng.

 

blank
Fidel Castro: Chuyến thăm Việt Nam cuối cùng và Tướng Giáp

Hiến pháp mới sẽ cấm phân biệt giới tính, dân tộc hoặc kỳ thị người khuyết tật. Các nhóm LGBT hy vọng hiến pháp mới cũng sẽ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Từ năm 2010, Cuba đã trải qua một loạt các đợt cải cách nhằm thúc đẩy kinh tế.

Quốc hội đã đề xuất một số cải cách hiến pháp vào tháng trước - gồm giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Lần cải cách hiến pháp gần đây nhất là vào năm 2002 quyết định rằng đặc tính xã hội chủ nghĩa của hệ thống chính trị ở Cuba là "không thể đảo ngược".

Mục đích của các đề xuất cải cách là để hợp hiến việc mở cửa kinh tế trong khi vẫn duy trì hệ thống xã hội chủ nghĩa "không thể đảo ngược".

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel tuyên bố hồi tháng trước rằng cựu chủ tịch Raúl Castro sẽ dẫn dắt những chiến dịch cải cách.
Theo BBC


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Điểm tin thế giới 10/8: Australia viện trợ Samoa nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc; iPhone nổ tung như quả cầu lửa trên xe ô tô - Trung Quốc: Hàng trăm cừu nuôi phát bệnh và lây lan sang người
Một công trình nghiên cứu mới do Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Yusof Ishak tại Singapore công bố gần đây, và được hãng tin Anh Reuters phân tích hôm 09/08/2018 đã nêu bật một khía cạnh ít được nói đến trong tranh chấp Biển Đông. Đó là việc Bắc Kinh đã dùng các tập đoàn Nhà nước làm công cụ lấn chiếm và áp đặt chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Năm (9/8) đã vạch ra kế hoạch triển khai đề xuất của Tổng thống Trump về việc thiết lập “Lực lượng Không gian”, một chi nhánh quân sự mới dự kiến ​​sẽ được thành lập vào năm 2020. “Đã đến lúc thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ”, ông Pence nói với quan khách ở Lầu Năm Góc cùng với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo The Hill.
Bảo Trợ