Cuba Sẽ Công Nhận Sở Hữu Tư Nhân Theo Hiến Pháp Mới

15 Tháng Bảy 201810:33 CH(Xem: 107)
  • Tác giả :

Cuba sẽ công nhận sở hữu tư nhân theo hiến pháp mới

cubaBản quyền hình ảnhAFP
Image captionDự kiến Quốc hội Cuba ​​sẽ phê chuẩn hiến pháp mới vào tuần tới

Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay.

Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011.

Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.

 

Dự kiến Quốc hội ​​sẽ phê chuẩn hiến pháp mới vào tuần tới.

Dự thảo hiến pháp sau đó sẽ được trưng cầu dân ý vào cuối năm nay.

cubaBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionCựu chủ tịch Raúl Castro

Nếu được thông qua, hiến pháp mới sẽ thay thế bản hiện tại đã được đảng Cộng sản phê chuẩn năm 1976.

Theo các cải cách được đề xuất, đảng Cộng sản Cuba sẽ vẫn là lực lượng chính trị lãnh đạo nước này, báo Granma đưa tin.

Nhưng các chủ tịch sẽ bị giới hạn cầm quyền trong hai nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp và quyền lực chính trị sẽ được san sẻ giữa chủ tịch và thủ tướng.

 

blank
Fidel Castro: Chuyến thăm Việt Nam cuối cùng và Tướng Giáp

Hiến pháp mới sẽ cấm phân biệt giới tính, dân tộc hoặc kỳ thị người khuyết tật. Các nhóm LGBT hy vọng hiến pháp mới cũng sẽ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Từ năm 2010, Cuba đã trải qua một loạt các đợt cải cách nhằm thúc đẩy kinh tế.

Quốc hội đã đề xuất một số cải cách hiến pháp vào tháng trước - gồm giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Lần cải cách hiến pháp gần đây nhất là vào năm 2002 quyết định rằng đặc tính xã hội chủ nghĩa của hệ thống chính trị ở Cuba là "không thể đảo ngược".

Mục đích của các đề xuất cải cách là để hợp hiến việc mở cửa kinh tế trong khi vẫn duy trì hệ thống xã hội chủ nghĩa "không thể đảo ngược".

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel tuyên bố hồi tháng trước rằng cựu chủ tịch Raúl Castro sẽ dẫn dắt những chiến dịch cải cách.
Theo BBC


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc vừa thông báo hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ, sau khi hai bên tuyên bố tạm thời “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại đe dọa kinh tế toàn cầu.
Vào đêm trước ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), hai tăng nhân Tây Tạng đều 16 tuổi đã tự thiêu ở huyện Aba, Tứ Xuyên, để phản đối chính sách đàn áp người Tây Tạng của chính quyền Trung Quốc....... Hiện một người đã chết và người còn lại đang được điều trị. Kể từ năm 2009 tới nay, có khoảng 156 người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc.
Vào lúc mối quan ngại về gián điệp công nghiệp Trung Quốc tăng cao, nhật báo Mỹ Wall Street Journal ngày hôm qua 14/12/2018 tiết lộ: Tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào mạng tin học của các nhà thầu của Hải Quân Mỹ để đánh cắp hàng loạt thông tin, từ dữ liệu bảo trì chiến hạm cho đến các sơ đồ tên lửa...........Điểm tin thế giới 15/12: Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ sẽ giúp phóng thích hai công dân Canada, Giáo hội Ukraine muốn tách khỏi giáo hội Nga
Trung Quốc hôm 14/12 kịch liệt phản đối một dự luật có liên quan đến Tây Tạng do Thượng viện Mỹ thông qua mới đây, đồng thời kêu gọi chớ ban hành thành luật. Tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đưa ra tuyên bố này phản hồi việc Thượng viện Mỹ trong tuần này thông qua Đạo luật Tiếp cận Tương hỗ Tây Tạng 2018.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Năm (13/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nền kinh tế Trung Quốc đang “gặp rắc rối” vì những động thái từ chính quyền của ông. Tổng thống Trump nói rằng ông đã có một cuộc gặp “tuyệt vời” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina, trong đó Trung Quốc đã đồng ý mua đậu nành của Hoa Kỳ.
Theo hãng tin AFP hôm qua, 13/12/2018, Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua một dự luật yêu cầu Bắc Kinh để cho các nhà ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ đến vùng Tây Tạng, nếu không, các quan chức Trung Quốc đặc trách chính sách Tây Tạng sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.
“Nếu bạn nói chuyện với người Trung Quốc, họ sẽ cho bạn biết rằng nó [chính quyền Trung Quốc] sẽ không thể tồn tại mãi mãi. [Họ cho rằng] một ngày nào đó sẽ xảy ra một sự thay đổi lớn, nhưng họ [chỉ] không biết là khi nào, và xảy ra theo cách nào, hay với kịch bản ra sao thôi”, ông Takahara nói. Và ông nói thêm, sự thay đổi đó không nhất thiết là diễn ra trong hòa bình.
Trung Quốc đã có phản ứng ngày càng mạnh mẽ sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Hoa Vi theo yêu cầu của Mỹ và cảnh cáo là chính quyền Ottawa sẽ « gánh lấy hậu quả nghiêm trọng ». Quả thực là Trung Quốc đã không hề dọa dẫm và « nói suông ». Hôm thứ Hai, 10/12, hai công dân Canada đã bị Bắc Kinh bắt giữ. Vụ việc cho thấy một lần nữa Canada lại bị «vướng bẫy» tranh chấp Mỹ - Trung.
11/12/2018 (19 giờ 45): Một tên súng khủng bố hồi giáo cực đoan đã bắn vào đám đông dự hội hoa đăng tại Strasbourg, quen gọi là Hội chợ Noël, chung quanh nhà thờ chính tòa, làm ba người thiệt mạng, gây thương tích cho 13 người.
Mỹ xúc tiến chống lại gián điệp từ Trung Quốc- MỸ XÚC TIẾN CHỐNG LẠI GIÁN ĐIỆP TỪ TRUNG QUỐC HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp đã trở thành một mối đe dọa đối an ninh kinh tế và quốc gia, các quan chức điều tra hàng đầu nói với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Tư, cảnh báo rõ ràng rằng Bắc Kinh đang lợi dụng công nghệ Mỹ để phát triển kinh tế, theo Wall Street Journal.
Bảo Trợ